Thứ Năm, 10 tháng 8, 2017

Bắc Kạn: Tượng đài 14 tỷ đồng đổ sập, một em bé bị thươngBắc Kạn: Tượng đài 14 tỷ đồng đổ sập, một em bé bị thương
3 giờ trước
BBC
Bắc KạnBản quyền hình ảnhBAO CONG LY
Image captionHiện trường vụ sập tượng đài Chiến Thắng ở Bắc Kạn
Một kiến trúc sư ở Hà Nội nói với BBC rằng vụ đổ sập tượng đài ở Bắc Kạn "đánh động các công trình tượng đài đang xây dựng".
Cụm tượng đài Chiến Thắng tại thành phố Bắc Kạn bị đổ sập một phần, khiến một em bé đang chơi dưới tượng bị thương, theo báo Thanh Niên hôm 10/8.
Báo này cho hay, cụm tượng đài có tổng đầu tư 14 tỷ đồng, hoàn thành năm 2015.
"Cụm tượng đài này gồm 5 tượng, trong đó một tượng bị gãy rụng, khiến một em bé bị thương do mảnh vỡ rơi vào chân," Thanh Niên viết.
Giới chức tỉnh Bắc Kạn được ghi nhận "đã tiếp nhận thông tin và sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ nguyên nhân vụ việc."
Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Văn Trường TP Bắc Kạn được VietnamNet dẫn lời rằng tượng được làm bằng đá xanh Ninh Bình, không phải đục nguyên khối mà ghép từng thớt đá lại với nhau, mỗi thớt có độ dày từ 50-70cm.
"Theo lời kể ban đầu của cháu bé, cháu trèo lên chơi và khi xuống có đu vào cánh tay của tượng lên khiến bức tượng vỡ ra nhiều mảnh," theo tờ báo.

'Khiếm khuyết'

Hôm 10/8, trả lời BBC, Kiến trúc sư Nguyễn Trực Luyện, cựu Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam, nói: "Tượng đài mới xây mà đã đổ sập thì thật đáng tiếc, nhưng vụ này cũng hy hữu, tôi chưa thấy bao giờ."
"Nguyên nhân vụ đổ sập tượng đài ở Bắc Kạn thế nào thì còn phải đợi người ta điều tra."
"Đó có thể là do khiếm khuyết của người thiết kế hoặc bên thi công."
"Vụ này cũng đánh động các công trình tượng đài đang xây dựng phải cẩn trọng hơn."
Đề cập về việc dư luận đặt vấn đề về chất lượng của các công trình tượng đài tiền tỷ có khả năng bị "rút ruột", kiến trúc sư Luyện nói: "Trong xây dựng ở Việt Nam thì công trình bị rút ruột chỗ nào cũng có."
"Vấn đề là tùy mức độ nào thôi."
Ông cũng nói thêm: "Với các công trình tượng đài Hồ Chí Minh, người ta rất coi trọng, giám sát chặt chẽ nên không có nguy cơ bị đổ."
Hồi tháng 5/2017, báo Công An Nhân Dân cho hay, công trình tượng đài 'NTrang Lơng và phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936' của tỉnh Đắk Nông "đang xây dựng nhưng phát sinh nhiều sự cố kỹ thuật, không đảm bảo đúng chất lượng, thiết kế."
"Tổng kinh phí tượng đài này lên đến 146 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trong năm 2018, nhưng 9/10 vị trí không đạt chất lượng bê tông, mẫu để tiếp tục thi công, 1/3 sàn móng không đạt yêu cầu, sai với thiết kế gây thiệt hại hàng tỷ đồng," báo này viết.
Tháng 6/2017, báo Zing tường thuật, do thiếu kinh phí xây dựng, ngoài việc xã hội hóa, tỉnh Đắk Nông còn "chủ trương huy động đóng góp tiền lương của cán bộ công nhân viên để xây dựng tượng đài N'Trang Lơng."
Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng được báo Tuổi Trẻ dẫn lời: "Hiện đang có xu hướng xã hội hóa trong xây dựng tượng đài. Song, dù tiền nhà nước hay tiền có được từ việc xã hội hóa thì cũng là tiền của dân."
"Việc xây tượng đài tràn lan không chỉ gây lãng phí về kinh tế mà còn làm nghèo thêm văn hóa."
Số phận của hàng ngàn bức tượng Lenin bị phá bỏ tại Ukraine.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét