Thứ Năm, 10 tháng 8, 2017

NHÀ BÁO QUỐC PHONG TIẾT LỘ NHIỀU BÍ MẬT VỀ TRỊNH XUÂN THANH

NHÀ BÁO QUỐC PHONG TIẾT LỘ NHIỀU BÍ MẬT VỀ TRỊNH XUÂN THANH
Thứ Năm, 10 tháng 8, 2017
Xuandien


Chuyện nay mới kể:
 
THẤY GÌ TỪ CÔNG TÁC CÁN BỘ 
QUA LÁ ĐƠN ĐẦU THÚ CỦA TRỊNH XUÂN THANH?
(Nhà báo) 
 
Lâu nay xã hội chúng ta hay phàn nàn về chuyện có nhiều trí thức trẻ, nhất là họ lại đào tạo từ những ngành khoa học tự nhiên khi viết một lá đơn xin việc mà cũng không nổi. Văn phạm thì sai be bét đến mức khó tin. Đây là điều không thể có nếu so với lớp trí thức được đào tạo từ trước năm 1975 bất kể là ở miền Bắc hay miền Nam nước ta. Điều đó theo tôi nên xem lại trách nhiệm từ phía nhà trường phổ thông các cấp chứ không nên trách cứ một trường đại học nào đó đã để lớp trí thức trẻ này" lọt lưới " trong khâu đào tạo. Câu chuyện Trịnh Xuân Thanh nộp đơn xin đầu thú tại cơ quan pháp luật cách đây ít ngày với lỗi chính tả đầy rẫy dù chỉ có vài dòng ngắn ngủi. Nó đã và đang trở thành điểm nóng bởi dân mạng vào săn đọc và bình phẩm nhiều chóng mặt.

Theo VTV1, trong đơn xin đầu thú của ông Thanh có đoạn: "Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định chốn ( ý là trốn -NV) tại Đức.

Trong thời gian này cuộc sống chốn chánh ( ý là trốn tránh - NV), bấp bênh luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình, bạn bè, tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật".

Tôi thì không bất ngờ trong chuyện lá đơn với nhiều lỗi chính tả của Trịnh Xuân Thanh lắm là bởi qua đó nó càng minh chững cho một điều, Trịnh Xuân Thanh leo cao trong sự nghiệp chính trị cũng chỉ do quan hệ, do chạy chức và chạy bằng cấp. 

Tôi đề nghị các cơ quan đang có trách nhiệm trong việc điều tra này nên mở rộng thêm hướng điều tra ở góc độ tổ chức cán bộ thì sẽ bộc lộ nhiều lỗ hổng trong cá nhân anh ta. 

Ví dụ như Trịnh Xuân Thanh từng có quá trình học tập và công tác không được minh bạch . Đó là việc Thanh đang học dở Đại học Kiến trúc thì đi xuất khẩu lao động sang CHDC Đức chứ chưa tốt nghiệp đại học vì thi trượt môn Nga văn. Anh ta phải chờ thi lại khi trường tổ chức. Theo quy chế của ngành đại học ngày đó thì Thanh đã đi quá thời gian được bảo lưu kết quả cũ( Thanh đi xuất khẩu lao động những dăm năm) mà quy định chỉ được bảo lưu sau 2 năm. Thế nhưng Thanh về nước và vẫn được thi và vẫn thi đỗ đại học. Vậy là ngay từ khởi đầu của cuộc đời , Thanh đã SAI TOÀN TẬP ! 

Một chuyện nữa, nó chứng tỏ việc Trịnh Xuân Thanh đã có sự thiếu trung thực trong khai báo mình là đảng viên. 

Tôi được biết rằng khi anh ta còn làm phó giám đốc một đơn vị xây dựng thuộc Công ty Phát triển kinh tế kỹ thuật Trung ương Đoàn ( DETESCO ) là chỉ sau khi về nước được hơn một năm . Vậy mà anh ta đã được bổ nhiệm làm phó giám đốc xí nghiệp. Đây không phải là doanh nghiệp cổ phần thì việc được bổ nhiệm này phải có sự ưu ái nào đó thì anh ta mới lên nổi. Nhưng theo tôi, có lẽ chi tiết này cũng chưa đáng quan tâm bởi nó cũng chỉ là cái chức nhỏ cấp phòng mà thôi.

Cái đáng nói là từ đơn vị nói trên, Trịnh Xuân Thanh đã xin chuyển công tác về Tổng Công ty Xây dựng Sông Hồng ,bộ Xây dựng. Một cựu lãnh đạo ở ngành xây dựng đã có lần kể cho người bạn tôi về "kỳ nhân" Trịnh Xuân Thanh khi về bộ Xây dựng công tác. Nó khá ly kỳ mà nhiều năm sau vị lãnh đạo nói trên mới kể chuyện.

Đơn chuyển công tác của Trịnh Xuân Thanh sang đơn vị mới là TCT Xây dựng Sông Hồng có khai rằng anh ta là đảng viên. Thế nhưng khi công việc đã ổn định được một thời gian ( giám đốc Chi nhánh TCT Sông Hồng tại Hà Nội ), tổ chức của Đảng uỷ TCT đã nhắc, giục Thanh sớm chuyển hồ sơ đảng về để còn sinh hoạt. Thanh lần lữa không nộp. Một sự thật bất ngờ khiến TCT Sông Hồng khó xử khi Thanh đã ổn định công tác, đó là việc Thanh chưa hề được kết nạp đảng ở Trung ương Đoàn.

Vậy là thế nào đó, đảng bộ TCT Sông Hồng đã kết nạp đảng cho Trịnh Xuân Thanh để khỏi bị mang tiếng nhận người không xem kĩ hồ sơ theo lối "Hồ sơ đảng viên bị thất lạc" . Tức là đến khi Thanh sang bộ Xây dựng đã lâu, Thanh mới là đảng viên và lúc này đã ngấp nghé chức Phó TGĐ TCT Sông Hồng...

Từ câu chuyện ban đầu của " kỳ nhân" Trịnh Xuân Thanh bước chân vào con đường quan lộ đã cho thấy khá nhiều điều đáng bàn về cách " chạy" bằng, chạy chức, chạy thành tích... có gì đó đã thiếu minh bạch . 

Tiếp đó, sự thăng tiến của Trịnh Xuân Thanh khi anh ta chuyển về ngành dầu khí cũng rất êm đẹp, thậm chí dù thua lỗ ngập đầu nhưng ông Vũ Huy Hoàng , người lúc đó là Bí thư ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng bộ Công Thương còn khéo léo" nhồi " bằng được cho Thanh luân chuyển địa phương để "quy hoạch thứ trưởng bộ" trong tương lai sau một kịch bản đầy lớp lang ngoạn mục. Anh ta đã được hà hơi tiếp sức không biết bao nơi. Nào là của các Ban Tổ chức Trung ương, bộ Nội vụ rồi đến Tỉnh uỷ , UBND Hậu Giang...bằng những thành tích ảo trong lý lịch với 2 năm đoạt 3 danh hiệu cao quý riêng cho tập thể và cá nhân PVC như báo chí đã đề cập.

--------------------

Đầu tháng 6.2016, báo chí thông tin việc Phó chủ tịch Hậu Giang được đưa đón bằng xe tư nhân Lexus LX570 giá 5 tỷ đồng, nhưng gắn biển xanh; tình trạng thua lỗ nặng ở Tổng công ty PVC - nơi ông Thanh từng là lãnh đạo chủ chốt, và dù doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, ông Thanh vẫn được bổ nhiệm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Bộ Công Thương, rồi Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Ngày 15.9.2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46, Bộ Công an) khởi tố tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với ông Trịnh Xuân Thanh (50 tuổi) để điều tra khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) trong thời gian làm lãnh đạo tại đây.

Trịnh Xuân Thanh bị Bộ Công an Việt Nam truy nã quốc tế từ 9.2016. Ông Thanh từng giữ chức Tổng giám đốc, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Năm 2013, ông được bổ nhiệm làm Phó Chánh Văn phòng Bộ Công Thương, Vụ trưởng, Trưởng ban đổi mới tại Bộ Công Thương, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng, Bộ Công Thương.

---------------------

Từ con đường thăng tiến ngoạn mục của Trịnh Xuân Thanh, nếu anh ta không "dại" mà đi xe sang tư nhân trên 5 tỷ bạc rồi mang biển công vụ để báo chí moi ra quá khứ thì không khéo chỉ trong đại hội Đảng toàn quốc tới đây, Trịnh Xuân Thanh đã có thể quay về bộ Công Thương làm một chức rất lớn cũng nên ? 

Bởi hình như Trịnh Xuân Thanh đi đâu cũng lọt cả và rất được" Vua biết mặt, Chúa biết tên" .
Thật đáng lo cho công tác quy hoạch cán bộ của Đảng và nhà nước ta trong nhiều năm trước đây. Nó đã bộc lộ những khoảng tối của chuyện chạy chức, chạy thành tích quá ư trắng trợn. Nếu để tình trạng này kéo dài, tôi e rằng Đảng ta sẽ mất nhiều cán bộ giỏi nhưng không thể chen được chỉ vì có nhiều người" có tài" như Trịnh Xuân Thanh trong xã hội. Nhưng thật mừng cho Đảng , cho chế độ này , những góc khuất như Trịnh Xuân Thanh đã được lôi ra ánh sáng. 

Việc Trịnh Xuân Thanh quyết định trở về nước đầu thú, tôi nghĩ sẽ rất tốt cho công tác mở rộng điều tra của các cơ quan có trách nhiệm. Rồi đây,rất có thể sẽ còn những quan chức đang nấp trong đống rơm do cưu mang, trợ sức giúp TXT lộ mặt và chịu trách nhiệm trước Đảng, Pháp luật nhà nước. Qua đó sẽ một bước kiện toàn lại cho tốt hơn công tác bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ . Đó là điều mong muốn của mọi cán bộ, đảng viên mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã và đang chỉ đạo quyết liệt. Qua đó, Đảng CSVN sẽ lấy lại niềm tin vốn ở một vài giai đoạn gần đây đã bị ảnh hưởng ghê gớm .
Quốc Phong

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét