Thứ Ba, 29 tháng 8, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 8 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 29 tháng 8 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC


Viet-Studies
(Từ ngày 24-8 đến 6-9, trang này sẽ không cập nhật
vì người làm trang phải "đi thăm và làm việc" ở châu Âu)
Bài mới
Bài được đọc nhiều
Sách mới

Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        CHÂU Á MIẾN ĐIỆN ROHINGYA
·        CUBA BẦU CỬ ĐỐI LẬP
·        HOA KỲ HẢI QUÂN TAI NẠN
·        CHÂU Á BIỂN ĐÔNG PHILIPPINES
·        CHÂU ÂU TRUNG QUỐC QUỐC TẾ
·        HỒNG KÔNG DÂN CHỦ TƯ PHÁP
Phỏng vấn
·        YOGA THỂ THAO SỨC KHỎE
Điểm báo
·        25/08/2017VŨ KHÍ CHIẾN TRANH ROBOT

·        Chính Sử và Ngụy Sử
·        Ăn khẩn trương

Tin Trong Nước                                                              Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

                                                                                                                                                           Thứ ba, 29/8/2017 | 07:39 GMT+7
Nhật coi tên lửa của Triều Tiên là 'mối đe dọa chưa từng có'
Thủ tướng Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ nước này là mối đe dọa "nghiêm trọng chưa từng có".
"Hành động thái quá của họ, phóng tên lửa bay qua lãnh thổ quốc gia chúng tôi, là một mối đe dọa nghiêm trọng, chưa từng có và gây tổn hại lớn đến an ninh, hòa bình khu vực", AFP dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu với báo giới hôm nay. "Chúng ta phải phản đối Triều Tiên".
Ông Abe kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn. Theo ông, Nhật Bản sẽ "đề nghị cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực lên Triều Tiên".
Triều Tiên sáng sớm nay phóng một tên lửa từ Sunan, gần Bình Nhưỡng, theo hướng đông. Tên lửa "bay qua lãnh thổ Nhật Bản" và rơi xuống bắc Thái Bình Dương.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga mô tả vụ phóng là "mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có". Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono kêu gọi cần gây sức ép mạnh hơn với Triều Tiên. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết Tokyo đang phân tích tên lửa của Triều Tiên.
Nhật Bản cảnh giác với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên kể từ năm 1998, sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung qua phía bắc nước này rồi rơi xuống tây Thái Bình Dương.
Năm 2009, Triều Tiên tiếp tục phóng một tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản, tuyên bố đưa vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo. Washington, Tokyo và Seoul tin đây là một vụ thử bí mật tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Bình Nhưỡng.
Như Tâm
Thứ ba, 29/8/2017 | 10:33 GMT+7
Bộ Y tế: 'VN Pharma được cấp phép nhập thuốc đúng quy định'


Tài sản của giám đốc sở sao bí mật quá vậy?
28/08/2017 11:35
Nhà Shinawatra không dễ hết thời?
28/08/2017 16:46


Nhiều khuất tất cần làm rõ
Thứ Ba ngày 29/08/2017
Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản
Thứ Ba ngày 29/08/2017


Hàn Quốc diễn tập ám sát lãnh đạo Triều Tiên ngay sau vụ phóng tên lửa
Thứ ba, 29/08/2017 | 10:45 GMT+7
Tình báo Hàn: Vợ ông Kim Jong-un đã sinh con thứ ba
Thứ ba, 29/08/2017 | 09:43 GMT+7


Xả súng tại một thư viện ở Mỹ, 6 người thương vong
SGGPThứ Ba, 29/8/2017 07:47
Bộ máy hành chính và tầm nhìn xa
SGGPThứ Ba, 29/8/2017 04:26


Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

'Trùm' buôn lậu hàng Nhật về Sài Gòn bị bắt
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/trum-buon-lau-hang-nhat-ve-sai-gon-bi-bat-3633792.html
Thứ hai, 28/8/2017 | 14:18 GMT+7

Mua hàng nghìn tấn máy móc cũ ở Nhật, hai người đàn ông làm tờ khai giả, dùng pháp nhân nhiều công ty, nhập lậu về Việt Nam.
Ngày 28/8, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Tham nhũng (PC46) Công an TP HCM bắt giam Trần Quốc Vương (40 tuổi) và Vũ Văn Dũng (41 tuổi) về hành vi Buôn lậu.
Theo điều tra, Vương móc nối một số thương nhân tại Nhật Bản, thu mua máy móc, thiết bị cũ (sản xuất trước năm 2000), sau đó giao cho Dũng lo chuyện nhập hàng về Việt Nam tiêu thụ.
Dũng thành lập nhiều công ty, dùng pháp nhân làm thủ tục nhập khẩu theo hình thức bao trọn gói. Các nhân viên dưới quyền được yêu cầu làm giả hồ sơ để mở tờ khai nhập khẩu máy móc, thiết bị không đúng với thực tế hàng hóa nhập khẩu.
Cảnh sát xác định có hàng trăm container máy móc, thiết bị thuộc diện cấm nhập được đường dây này đưa trót lọt về TP HCM, giao đến tận kho cho Vương. Khám xét các kho này, nhà chức trách thu giữ cả nghìn tấn hàng lậu.
Vụ án đang được điều tra mở rộng.
         Quốc Thắng

Bị đâm chết vì câu nói xúc phạm mẹ bạn nhậu

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/bi-dam-chet-vi-cau-noi-xuc-pham-me-ban-nhau-3633760.html

Thứ hai, 28/8/2017 | 13:16 GMT+7

 

Trong lúc uống rượu, người đàn ông ở Kiên Giang nói đùa mông của mẹ ruột và dì của bạn nhậu có nốt ruồi nên bị đâm chết.

Ngày 28/8, Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố, bắt tạm giam Trần Văn Thương (21 tuổi, ở thị xã Hà Tiên) về hành vi Giết người.
Theo điều tra ban đầu, chiều 10/8, ông Nguyễn Hoàng Sang (41 tuổi) nhậu chung với Thương và vài người khác trên tàu cá neo đậu ở vùng biển Nam Du.
Lúc sau, ông Sang ngà say nên nói đùa với mọi người rằng "mông của mẹ và dì của Thương có nốt ruồi".
Cho rằng bạn nhậu cố tình xúc phạm người thân, Thương lớn tiếng cự cãi rồi lao vào đánh ông Sang.
Trong lúc hỗn chiến, anh ta dùng dao đâm ông Sang nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.
Phúc Hưng
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170828/ngam-hon-56-ti-dong-cua-hoc-sinh-ngheo/1376599.html
28/08/2017 15:55 GMT+7
TTO - UBND huyện phải ứng ngân sách để chi trả cho 9.866 học sinh bị “ngâm” tiền hỗ trợ trong hơn 3 năm qua.
Đó là vụ việc xảy ra tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An liên quan tới việc hơn 5,6 tỉ đồng tiền hỗ trợ học sinh nghèo bị “ngâm”.
Theo kết quả thanh tra của đoàn kiểm tra huyện Tương Dương sau phản ánh của cử tri, mặc dù năm 2014, tỉnh Nghệ An đã cấp ngân sách cho huyện Tương Dương để chi trả cho học sinh nghèo được hỗ trợ theo Nghị định số 74 của Chính phủ năm học 2013-2014 nhưng huyện chưa chi trả cho các em.
Mỗi học sinh được nhận hỗ trợ 70.000 đồng/tháng, với tổng số tiền gần 5,7 tỉ đồng.
Mặc dù hàng năm huyện Tương Dương đều quyết toán ngân sách tài chính nhưng khoản tiền hỗ trợ học sinh nghèo này vẫn bị “ngâm” trong ngân sách huyện mà không đến tay học sinh nghèo.
Lý giải sự chậm trễ này, ông Nguyễn Văn Hải, chủ tịch UBND huyện Tương Dương, cho biết nguyên nhân là do việc thay đổi thông tư hướng dẫn, chuyển cơ quan chi trả từ phòng lao động, thương binh, xã hội huyện sang phòng giáo dục, đào tạo huyện và do công tác tham mưu thiếu chặt chẽ của phòng tài chính kế hoạch.
“Nguồn tiền được cấp về nhưng chưa chi trả cho các em trong một thời gian dài. Qua kiểm tra không có phát hiện dấu hiệu trục lợi nhưng dù là thời điểm nào cũng là sự tắc trách, gây bức xúc trong dư luận”, ông Hải nói.
UBND huyện Tương Dương đã ký quyết định phân công cán bộ huyện, các xã rà soát, lập danh sách để chi trả cho học sinh trước ngày 5-9, báo cáo kết quả về thường trực huyện ủy trước ngày 10-9.
DOÃN HÒA
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170828/34-giam-doc-oceanbank-hau-toa-vi-chi-lai-ngoai/1376674.html
28/08/2017 17:40 GMT+7
TTO - Vì tuân thủ lệnh của cấp trên, 34 bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh OceanBank trên khắp cả nước đã phải hầu tòa về hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Phiên xét xử vụ đại án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) đang diễn ra tại TAND TP. Hà Nội. Trong số 51 bị cáo đang được đưa ra xét xử, có tới 34 bị cáo nguyên là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và giám đốc phòng giao dịch, chi nhánh của OceanBank trên khắp cả nước.
Trong phần làm thủ tục sáng 28-8, nhiều bị cáo đã khóc tức tưởi trước tòa.
Không thể xử lý hết!
Cáo trạng thể hiện do muốn huy động vốn, nguyên chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm đã đề ra chủ trương chi lãi ngoài cho khách hàng trên toàn hệ thống OceanBank.
Cụ thể, ngoài mức lãi suất tiền gửi theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các khách hàng khi gửi tiền tại Oceanbank (từ 1 tỉ đồng trở lên) sẽ được nhận một khoản lãi suất ngoài.
Khoản lãi suất này được gửi thẳng cho khách hàng mà không được thể hiện trong hợp đồng tiền gửi hay sổ tiết kiệm khách hàng đã ký với OceanBank.
Kết luận cho thấy trong thời gian từ năm 2010 đến tháng 11-2014, tổng số tiền Oceanbank đã chi cho chủ trương này là hơn 1.500 tỉ đồng.
34 bị cáo nguyên là giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch đều thực hiện chủ trương chi lãi suất ngoài khi huy động vốn của Oceanbank tại thời kỳ đó.
Ngoài 34 giám đốc nêu trên, cáo trạng xác định có 227 người là giám đốc phòng giao dịch đã tiếp nhận chủ trương của giám đốc chi nhánh, chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền dưới 1 tỉ đồng.
Tuy nhiên, sau khi phân tích đánh giá về vai trò, Viện KSND tối cao xét thấy các đối tượng này có số lượng lớn (227 người) và chỉ là những cá nhân thực hiện chỉ đạo từ giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch.
Nếu khởi tố, xử lý hình sự hết các đối tượng nêu trên thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống của OceanBank trong giai đoạn tái cơ cấu.
Do vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện KSND tối cao đã thống nhất sẽ không xử lý hình sự mà chỉ xem xét về mặt hành chính đối với 227 người nêu trên.
Với các cá nhân khác có hành vi chi lãi ngoài hợp đồng trái quy định dưới 100 triệu đồng thì không xem xét trách nhiệm hình sự mà kiến nghị xử lý hành chính và liên đới bồi thường thiệt hại.
Thiệt hại mà không phải thiệt hại?
Tại tòa sơ thẩm lần 1 vào tháng 3-2017, các bị cáo là lãnh đạo OceanBank đều khẳng định công tác chi lãi suất ngoài để huy động vốn của Oceanbank thời điểm đó không gây thiệt hại cho Oceanbank mà ngược lại, là để “cứu ngân hàng”, vì đem lại lợi nhuận rất cao.
Trước khi phiên tòa diễn ra, các bị cáo trong nhóm giám đốc chi nhánh OceanBank còn lập Facebook để nêu quan điểm về hành vi phạm tội của mình.
Nguyên tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Minh Thu cho rằng trong thời điểm từ năm 2010 đến 2014, Ngân hàng Nhà nước đã có yêu cầu tất cả các ngân hàng thương mại phải nỗ lực giữ thanh khoản để không ảnh hưởng đến thị trường tài chính đang diễn biến hết sức phức tạp.
Oceanbank đã cùng với các ngân hàng thương mại khác làm tốt nhiệm vụ được giao này. Trong đó, việc chi lãi ngoài để giữ chân khách hàng gửi tiền là biện pháp để đảm bảo tính thanh khoản.
Vì vậy, các bị cáo cho rằng việc truy tố 34 giám đốc chi nhánh về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" là không hợp tình hợp lý.
Trên thực tế, việc chi lãi suất ngoài trái quy định không chỉ diễn ra tại OceanBank. Thông qua một số vụ đại án như Huỳnh Thị Huyền Như (VietinBank), Phạm Công Danh (Ngân hàng Xây Dựng)… có thể thấy các ngân hàng này đều có chủ trương chi lãi ngoài để huy động vốn, giữ chân khách hàng gửi tiền tại ngân hàng của mình dù biết việc làm đó trái quy định.
Đến khi phải hầu tòa và nghe phán quyết về mức án, các bị cáo mới hối hận vì làm theo chỉ đạo của cấp trên, thì đã muộn!
“Chúng tôi không có bất cứ tư lợi nào từ việc chi ngoài lãi suất và cũng không cố ý làm trái gây ra hậu quả nghiêm trọng gì, nhưng giờ đây chúng tôi phải chịu trách nhiệm hình sự, cùng 227 đồng nghiệp của chúng tôi chịu trách nhiệm dân sự (khắc phục hậu quả) trong vụ án” - một bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh của OceanBank phân trần.
Lách luật để trả lãi suất
Thực tế từ các vụ đại án như Phạm Công Danh, Huỳnh Thị Huyền Như, Hà Văn Thắm… cho thấy để tồn tại, các ngân hàng buộc phải lao vào cuộc chạy đua lãi suất, ngân hàng nào cũng cần huy động tiền từ người gửi để có thanh khoản tồn tại. Từ đó, chiêu bài “huy động tiền gửi với lãi suất cao” được các ngân hàng tung ra.
Lãi suất huy động đã được quy định, tuy nhiên các ngân hàng rơi vào tình trạng nếu không huy động với lãi suất cao thì không có tiền, mà huy động lãi suất cao thì phạm luật. Chính vì vậy, nhiều ngân hàng đã lách luật bằng cách trả lãi suất ngoài trái quy định.
Điều đáng chú ý khi lượng tiền bơm vào nền kinh tế nhưng nó không được “nắn” để chảy vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đang thực sự khát vốn mà chảy vào các lĩnh vực “ảo” như chứng khoán, bất động sản, thậm chí tiền từ ngân hàng này chảy sang ngân hàng kia.
TS Đinh Thế Hưng, trưởng Phòng Pháp luật Hình sự- Viện nhà nước và pháp luật (Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam)
TÂM LỤA
Cầm dao mổ heo xông vào khống chế cướp tiệm vàng
http://thanhnien.vn/thoi-su/cam-dao-mo-heo-xong-vao-khong-che-cuop-tiem-vang-870174.html
06:06 PM - 28/08/2017 Thanh Niên Online

Hoàng Thanh Khoa cầm hai cây dao mổ heo xông vào tiệm vàng khống chế mọi người, đập vỡ tủ kính lấy vàng rồi tẩu thoát nhưng bị công an bắt giữ ngay sau đó.

·         Leo cây xoài đột nhập tiệm vàng trộm hơn 1 tỉ đồng

·         Hai nghi phạm cướp tiệm vàng ở Long An từng ở tù chung

·         Băng trộm tiệm vàng ở miền Tây lãnh án

Khoảng 13 giờ ngày 28.8, tiệm vàng Thành Lợi của ông Thái Trường Chinh (ấp Châu Thành, thị trấn Lịch Hội Thượng, H.Trần Đề, Sóc Trăng) xảy ra vụ cướp táo tợn.
Ông Võ Văn Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Lịch Hội Thượng, cho biết vào thời điểm trên, ông Chinh và người nhà đang mua bán vàng với một số khách hàng. Bất ngờ, một thanh niên cầm hai cây dao mổ heo xông vào tiệm vàng, khống chế ông Chinh, rồi dùng dao đập vỡ tủ kính, lấy vàng bỏ vào túi.
Nghe tiếng nhiều người trong tiệm vàng hốt hoảng, tri hô bị cướp tấn công, người dân ở gần tiệm vàng Thành Lợi nhanh chóng gọi điện báo tin cho công an địa phương.
Khi thanh niên cướp tiệm vàng vừa bỏ chạy thì Công an thị trấn Lịch Hội Thượng đã kịp thời ập đến, bắt quả tang. Tên cướp được xác định là Hoàng Thanh Khoa (39 tuổi, ngụ thị trấn Lịch Hội Thượng, H.Trần Đề). Số vàng mà Khoa cướp là 13 sợi dây chuyền vàng nhiều loại, trọng lượng khoảng 10 cây vàng.
Ông Võ Văn Khoa cho biết gia đình Khoa thuộc diện đặc biệt khó khăn. Hàng ngày Khoa bán vé số kiếm sống, thường xuyên say rượu và thần kinh không được bình thường.
Sau khi vụ việc xảy ra, Công an H.Trần Đề đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, đồng thời truy xét động cơ của nghi can cướp tiệm vàng.
Trần Thanh Phong
Hơn 300 gốc cây cà phê bị chặt phá trong đêm
http://thanhnien.vn/thoi-su/hon-300-goc-cay-ca-phe-bi-chat-pha-trong-dem-870047.html
12:48 PM - 28/08/2017 Thanh Niên Online

Ngày 28.8, ông Huỳnh Tiến Bộ, Trưởng công an xã Ia Nhin (H.Chư Păh, Gia Lai) cho biết đã nghe thông tin vụ người dân trên địa bàn bị chặt hạ 300 gốc cà phê nhưng người bị hại vẫn chưa đến trình báo.

·         Bắt 4 đối tượng trộm chồi bơ

·         Hàng trăm người kéo đến nhà nghi can trộm bò đập phá

·         Điêu đứng vì nạn trộm ngọn bơ

Trước đó, ngày 25.8, gia đình ông Phan Hoài Long (trú thôn Hưng Bình, xã Ia Yok, H.Ia Grai) lên rẫy ở xã Ia Nhin (H.Chư Păh) thì phát hiện khoảng 300 cây cà phê mới tái canh và đang chờ thu hoạch bị nhổ gốc, chặt phá tan nát.
Tại hiện trường, nhiều gốc cà phê bị nhổ hoặc chặt ngang gốc, không có khả năng hồi phục.
“Vườn cà phê của gia đình tôi rất tốt, nhiều quả, hy vọng năm nay thắng lớn. Giá cà phê đang cao nên cũng mừng. Vậy nhưng chỉ trong một đêm kẻ xấu đã lẻn vào vườn cà phê phá hoại tan hoang như thế này”, ông Long cho biết.
Theo ông Long, đã nhiều năm nay gia đình ông canh tác trên mảnh đất này nhưng chưa từng cãi vã hay gây xích mích với ai.
Trước khi xảy ra vụ việc ít ngày, gia đình ông có thu một số bẫy thú của người dân địa phương tại rẫy nhà và bị cảnh báo nếu không trả lại sẽ “biết tay”.
Ước tính thiệt hại khoảng 30 triệu đồng.
Trần Hiếu - Thiên Ân
Lãnh án tù vì lừa “chạy” trường
http://www.sggp.org.vn/lanh-an-tu-vi-lua-chay-truong-464425.html
SGGPOThứ Hai, 28/8/2017 14:28
Biết hai người mẹ có nhu cầu “chạy trường” cho con, Trần Dương Trung đã hứa hẹn giúp đỡ. Sau khi nhận tiền, Trung không thực hiện được lời hứa của mình.
Ngày 28-8, TAND TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Dương Trung (SN 1968, ngụ quận 3, TPHCM) mức án 3 năm 2 tháng 2 ngày tù về tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.
Phạm tội “Đưa hối lộ”, hai bị cáo Đoàn Thị Th. (SN 1969, ngụ quận Bình Tân TPHCM), Trần Thị Tuyết Tr. (SN 1974, quê tỉnh Tây Ninh) cùng lãnh mức án 18 tháng tù nhưng được hưởng án treo.
Cuối năm 2012, bà Th. được người quen giới thiệu gặp Trung để nhờ “lo” cho con mình đậu vào Trường Đại học An ninh Nhân dân, kỳ thi năm 2013. Trung nhận lời và ra giá “bao đậu” là 150 triệu đến 200 triệu đồng. Bà Thanh đồng ý.
Không chỉ vậy, bà còn giới thiệu bà Tr. đến gặp Trung cùng “chạy trường” cho con. Mặc dù bà Th. và bà Tr. đã đưa tiền, nhưng con của hai người này đều không đậu vào Trường Đại học An ninh Nhân dân. Vì vậy, cả hai đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Trung đến cơ quan công án.
Theo đơn tố cáo, từ cuối năm 2012 đến tháng 8-2013, bà Th. nhiều lần đưa tiền cho Trung tổng cộng 380 triệu đồng, bà Tr. đưa cho Trung 405 triệu đồng.
Tại cơ quan công an, Trung khai rằng chỉ nhận của bà Th. 50 triệu đồng và của bà Tr. là 55 triệu đồng. Sau đó, Trung nhờ ông V.V.H. “giúp đỡ”, và ông H. giới thiệu ông V.T.L. cùng tham gia.
Tháng 5-2013, Trung đưa cho ông H. 100 triệu đồng. Sau khi biết con của bà Th. và bà Tr. không đậu đại học, Trung đưa thêm cho ông H. 40 triệu đồng để “chạy” cho hai trường hợp này được học hệ cao đẳng nhưng không thành. Tuy nhiên, ông H. và ông L. phủ nhận việc nhận tiền, khẳng định không có khả năng, quyền hạn để “chạy trường”.
Bà Th. và bà Tr. chỉ tố cáo sự việc sau khi kết quả không đạt như thỏa thuận nên vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
ÁI CHÂN
Trộm đột nhập công ty phá két lấy đi hàng trăm triệu đồng
http://www.sggp.org.vn/trom-dot-nhap-cong-ty-pha-ket-lay-di-hang-tram-trieu-dong-464419.html
SGGPOThứ Hai, 28/8/2017 13:33
Lợi dụng ngày cuối tuần không có người làm việc, kẻ gian đã đột nhập vào Công ty TNHH chế biến điều Xuất khẩu Lâm Đồng phá két sắt lấy đi hàng trăm triệu đồng.
Sáng 28-8, Công an huyện Đạ Huoai (tỉnh Lâm Đồng) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ trộm xảy ra tại Công ty TNHH chế biến điều Xuất khẩu Lâm Đồng (đóng tại thị trấn Madagui, huyện Đạ Huoai).
Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, nhân viên của Công ty TNHH chế biến điều Xuất khẩu Lâm Đồng phát hiện tại phòng kế toán có dấu hiệu bị lục lọi nên đã báo với cấp trên.
Qua kiểm tra, nhân viên công ty phát hiện két sắt để trong phòng Kế toán bị đục bên hông, toàn bộ vài trăm triệu tiền mặt, cùng một số giấy tờ để trong két sắt đã bị lấy mất. Ngay sau đó, công ty báo với Công an huyện Đạ Huoai để điều tra vụ việc.
Khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng nhận định, vụ trộm xảy ra vào ngày chủ nhật, dù không có người làm việc nhưng đơn vị vẫn có bảo vệ trực và camera giám sát hoạt động. 
Hiện cơ quan chức năng đang xác minh số tiền bị mất và điều tra vụ trộm.
ĐOÀN KIÊN
Cán bộ địa chính xã lừa lấy sổ đỏ của dân đem bán
https://laodong.vn/phap-luat/can-bo-dia-chinh-xa-lua-lay-so-do-cua-dan-dem-ban-551634.ldo
LĐO | 28/08/2017 | 16:17
Ngày 28.8, Công an huyện Vĩnh Linh cho biết, đơn vị đang điều tra vụ việc một cán bộ địa chính xã Vĩnh Khê (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) làm giả chữ ký, lấy sổ đỏ của một người dân trên địa bàn đi bán.
Trước đó, từ chỗ quen biết, nên năm 2014 ông Hồ Văn Làng (SN 1949, trú tại thôn Khe Cát, xã Vĩnh Khê, huyện Vĩnh Linh) cho Trần Viết Thuận (SN 1985, trú tại khóm Ngã Tư, thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) - cán bộ địa chính xã Vĩnh Khê mượn 3 cuốn sổ đỏ để vay tiền làm nhà. Đến năm 2016, Thuận trả lại cho ông Làng 2 sổ đỏ, còn 1 sổ đỏ đất trồng tràm có diện tích hơn 4,6ha Thuận giữ lại.
Tháng 5.2017, ông Làng nhờ Thuận làm hồ sơ chuyển một diện tích đất từ đất sản xuất sang đất ở. Nhận thấy ông Làng đã già, là người đồng bào thiểu số nên Thuận lợi dụng làm giả một bộ hồ sơ rồi đưa cho ông Làng ký.
Tiếp đó, Thuận giả chữ ký của 7 người con và vợ ông Làng, rồi nhờ ông Phạm Ngọc Lâm (SN 1993, trú tại khu phố 9, phường Đông Thanh, TP. Đông Hà, Quảng Trị) đứng ra giao dịch (Lâm không biết việc hồ sơ bị làm giả). Sau đó, Lâm bán diện tích đất trong sổ đỏ cho Lê Anh Nhã (Khóm Ngã Tư, thị trấn Bến Quan) với giá 644 triệu đồng, rồi đưa tiền cho Thuận.
Khi đã làm hết các thủ tục sang nhượng, ông Nhã phát hiện người thân của ông Làng đến khai thác cây ở phần đất vừa mua, nên báo cơ quan chức năng. Quá trình tìm hiểu vụ việc, Công an huyện Vĩnh Linh làm rõ việc Thuận lừa đảo.
Hiện cơ quan điều tra Công an huyện Vĩnh Linh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Trần Viết Thuận vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, và tạm giam để điều tra, làm rõ vụ việc.
HƯNG THƠ
Đã bắt được hung thủ đâm chết chủ tiệm thuốc Tây
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/da-bat-duoc-hung-thu-dam-chet-chu-tiem-thuoc-tay-723933.html
Thứ Hai, ngày 28/8/2017 - 08:20

 (PLO)- Bước đầu xác định nghi can đi xe máy đến xin tiền nhưng bị từ chối nên đã rút dao đâm tử vong chủ tiệm thuốc Tây.

·         Thanh niên xông vào tiệm thuốc đâm 2 người thương vong

·         Trẻ hôn mê, hoảng loạn vì miếng dán say tàu xe

·         Bắt nhóm trộm két sắt khiêng lên ô tô ở Đồng Nai

·         Tẩm xăng đốt chết vợ cũ rồi tự tử

21 giờ ngày 27-8, Công an huyện Vĩnh Cửu đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành bắt giữ Nguyễn Trọng Đức (32 tuổi, ngụ khu phố 6, thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai).
Đức được xác định là nghi can đã liên tiếp gây ra hai vụ án khiến một người chết, hai người bị thương xảy ra trên địa bàn thị trấn Vĩnh An. Hiện công an đã thu giữ con dao và một số tang vật Đức khai dùng để gây án.
Như báo Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, vào 16 giờ 40 ngày 27-8, tại tiệm thuốc Tây Phương Nhàn (khu phố 2, thị trấn Vĩnh An) đã xảy ra một vụ án mạng khiến hai người thương vong.
Theo thông tin ban đầu, vào thời gian trên, trời mưa to, có một thanh niên đeo khẩu trang khoảng 30 tuổi đi xe máy đến tiệm thuốc Tây xin tiền nhưng chị Bùi Thanh Nhàn (26 tuổi) - chủ tiệm thuốc từ chối. Ngay lập tức thanh niên đã rút dao đâm vào bụng chị Nhàn. Lúc này, cha nạn nhân là ông Đào Xuân Kiên (53 tuổi) đến can ngăn thì cũng bị thanh niên cầm dao đâm trúng người gây thương tích. Sau khi gây án, thanh niên rời khỏi hiện trường.
Phát hiện sự việc, người dân đưa hai nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên do vết thương nặng nên chủ tiệm thuốc đã tử vong.
Nhận tin báo, lực lượng Công an huyện Vĩnh Cửu, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra, truy bắt hung thủ gây ra vụ án mạng. Đến 21 giờ cùng ngày, công an tiến hành bắt khẩn cấp đối với Đức.
Theo người dân, trước khi gây ra vụ án mạng này, Đức còn dùng dao đâm một phụ nữ bị thương ở chợ cách tiệm thuốc Tây khoảng 500 m.
Hiện cơ quan công an đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.
TIẾN DŨNG
Quảng Ninh: Bắt nhiều thùng hàng mỹ phẩm giả và thuốc lá nhập lậu
https://laodong.vn/phap-luat/quang-ninh-bat-nhieu-thung-hang-my-pham-gia-va-thuoc-la-nhap-lau-551706.ldo
LĐO | 28/08/2017 | 17:34
Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh ngày 28.8, cho biết: Lực lượng Đội Kiểm soát Hải quan số 1 đã  liên tiếp phát hiện, bắt giữ 4 vụ vận chuyển thuốc lá điếu, mỹ phẩm và hàng tạp hóa các loại, tổng trị giá hàng hóa ước tính hàng trăm triệu đồng. 
Trước đó, tại bãi đất trống khu 7, phường Hải Yên, TP.Móng Cái, Đội Kiểm soát Hải quan số 1 đã bắt giữ 835 sản phẩm mỹ phẩm nhập lậu, vô chủ. Còn tại sông biên giới, khu 6, phường Hải Hòa, TP.Móng Cái, lực lượng phát hiện đối tượng đang tập kết 500 bao thuốc lá ngoại 555. Nhưng khi thấy lực lượng chức năng, đối tượng bỏ lại hàng chạy sang bên kia sông biên giới Trung Quốc.
Cùng thời gian nêu trên, tại khu vực đường Triều Dương, đường Đại lộ Hòa Bình (Móng Cái), hải quan phát hiện một nhóm đối tượng đang vận chuyển 668 sản phẩm hàng tạp hóa tiêu dùng, 113 sản phẩm đồ chơi trẻ em các loại, 25 kg đường kính trắng và 64 thùng măng trúc, xì dầu các loại… trên bao bì  có chữ Trung Quốc.
T.N.D
Không bồi thường cho dân, UBND huyện thua kiện
http://plo.vn/phap-luat/khong-boi-thuong-cho-dan-ubnd-huyen-thua-kien-723964.html
Thứ Hai, ngày 28/8/2017 - 11:11

(PLO)- Như vậy sau 11 năm cầu cứu khắp nơi cuối cùng công lý đã mỉm cười với gia đình ông Trưng.

·         Một thẩm phán bị tố 'nhận 1 tỉ đồng' để xử thắng kiện

·         Ngọc Trinh thắng kiện Nhà hát Kịch TP.HCM

·         Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An thắng kiện

·         Người bị cắt nhầm 2 quả thận thắng kiện bệnh viện

·         Thắng kiện thì... nhà đã bị dỡ

Sáng 28-8, TAND huyện Núi Thành (Quảng Nam) đã tuyên ông Nguyễn Tấn Trưng (65 tuổi, trú xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành) thắng kiện UBND huyện Núi Thành về việc huyện này thu hồi 6,7 ha đất của gia đình ông mà không bồi thường.  
Theo đó, HĐXX buộc UBND huyện Núi Thành phải thực hiện hành vi hành chính là giao cho ông Trưng 6,7 ha rừng và đất rừng như Quyết định 3868/2006 trước đó đã thừa nhận về tính hợp pháp của ông đối với diện tích đất nói trên. Như vậy sau 11 năm cầu cứu khắp nơi và tiến hành khởi kiện để đòi lại quyền lợi hợp pháp của mình thì cuối cùng công lý đã mỉm cười với gia đình ông Trưng.
Trước đó, Pháp Luật TP.HCM từng có bài viết “Một quyết định ngâm suốt 9 năm trời” nói về hành trình gian nan đi đòi công lý của gia đình ông Trưng.
Cụ thể: Trước năm 2000, gia đình ông Nguyễn Tấn Trưng là một trong những hộ có diện tích đất rừng bị thu hồi để giao đất cho các mỏ đá đóng trên địa bàn khai thác. Tuy nhiên, khi huyện Núi Thành thu hồi đất lại không bồi thường thiệt hại cho gia đình ông.
Năm 2002, gia đình ông Trưng kiện UBND huyện Núi Thành ra tòa để yêu cầu bồi thường. Mãi đến năm 2005, gia đình ông Trưng được UBND huyện thỏa thuận sẽ bồi thường 11 ha đất rừng tại vùng giáp ranh với tỉnh Quảng Ngãi.
Thế nhưng khu vực rừng được huyện nói sẽ bồi thường này lại là rừng của dân, đã có chủ sử dụng. UBND xã Tam Nghĩa đã báo cáo lại với UBND huyện Núi Thành, việc bồi thường như vậy khó mà thực hiện. Vì diện tích đất bồi thường cho ông Trưng quá lớn, đất được huyện chỉ định lại đã cấp cho các hộ dân khác.
Với các giải quyết lạ lùng của UBND huyện Núi Thành, ông Trưng tiếp tục khiếu nại. Năm 2006, chủ tịch UBND huyện Núi Thành đã ra quyết định (số 3868) công nhận gia đình ông Trưng được sử dụng hợp pháp 6,7 ha đất rừng.
Quyết định này nêu rõ: “Thừa nhận 6,7 ha đất rừng của ông Nguyễn Tấn Trưng là hợp pháp. Vì vậy, giao trưởng Phòng TN&MT huyện Núi Thành chủ trì phối hợp với chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa kiểm tra, rà soát quỹ đất của UBND xã Tam Nghĩa chưa bàn giao cho tổ chức, cá nhân sử dụng để lập thủ tục trình UBND huyện xem xét hoán đổi đất rừng đã bị thu hồi cho ông Trưng”.
Thế nhưng sau khi có quyết định của chủ tịch UBND huyện Núi Thành, các cơ quan chức năng của huyện lại không chịu thi hành. 

LÊ PHI

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét