Thứ Năm, 3 tháng 8, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 3 tháng 8 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 3 tháng 8 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợpBBC

Thứ trưởng Kim Thoa bị dọa cách chức đã nộp đơn xin ‘nghỉ việc’

Phong trào người Cambodia vu khống người Việt bắt cóc trẻ em

Đức đuổi đại diện an ninh và triệu tập đại sứ CSVN, đòi trao trả Trịnh Xuân Thanh

Đại diện Giáo phận Vinh sang Đài Loan tiếp tục đấu tranh cho nạn nhân Formosa

Tổng thống Trump công bố dự luật giảm người nhập cư hợp pháp, bỏ chương trình bảo lãnh cha mẹ anh em


Trump ký luật chế tài, Nga phản pháo

 Đức đòi Hà Nội 'trả' Trịnh Xuân Thanh

Trịnh Xuân Thanh đẩy Việt Nam vào ‘thế kẹt’ với Đức

Mọi nẻo đường đều dẫn đến Nguyễn Tấn Dũng?

Thượng Viện Mỹ chuẩn thuận tân giám đốc FBI

TT Trump ủng hộ cắt giảm 50% di dân hợp pháp

Angelina Jolie bác cáo buộc ‘độc ác khi thử thách trẻ em’ tại Cambodia

Sài Gòn: Nhóm bạn trẻ nấu ‘súp yêu thương’ tặng bệnh nhân nghèo


Hoa Kỳ thử thành công hỏa tiễn liên lục địa

Duterte: “Kim Jong Un là một thằng khùng có khuôn mặt béo mỡ”

Đức trục xuất nhà ngoại giao Việt Nam sau vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Khối ASEAN muốn nói chuyện với Trung Quốc về hiệp ước bất bạo động

Lần đầu tiên các nhà khoa học Mỹ chỉnh đổi DNA của tế bào phôi con người


Viet-Studies

·        Đức trục xuất cả Đại Sứ lẫn tùy viên tình báoGermany expels Vietnam ambassador after kidnapping (Financial Times 2-8-17) -- Bài này có nhiều thông tin mới lạ, chẳng hạn Đức đặc biệt nổi giận vì đã thảo luận với ông Nguyễn Xuân Phúc về trường hợp Trịnh Xuân Thanh khi ông Phúc sang Hamburg dự G-20 tháng rồi ◄◄
·        Repsol xác nhận đã ngưng khoan dầu ở vùng tranh chấp với Trung Quốc: Repsol says drilling suspended on Vietnam oil block disputed by China (Reuters 2-8-17) -- Theo chỉ thị của đồng chí Võ Văn Thưởng là báo chí sẽ được cung cấp tin tức chính xác và kịp thời, hẳn là Bộ Ngoại Giao sẽ có thông cáo chính thức về việc này?
·        KINH ĐIỂN: Phong trào bảo vệ môi trường trong một chế độ chuyên chế: Trường hợp Việt Nam: Grassroots Environmental Activism in an Authoritarian Context: The Trees Movement in Vietnam (International Society for Third-Sector Research June 2017)◄◄

·       


·        Đức phản kháng kịch liệt việc Việt Nam "bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh, trục xuất tùy viên tình báo của sứ quán Việt Nam: Germany Blasts Vietnam Over 'Kidnap' of Former Oil Executive (AP/NYT 2-8-17) Germany accuses Vietnam of kidnapping asylum seeker in Berlin (Reuters 2-8-17)  Bộ Ngoại giao Đức nói Trịnh Xuân Thanh 'bị bắt cóc'- (BBC 2-8-17)- Toàn văn tuyên bố của Bộ NG Đức vụ ông Thanh bị bắt cóc  (BBC 2-8-17) Báo Đức viết: 'Bắt cóc từ sở thú Berlin về VN'  (BBC 2-8-17) Đức đòi Hà Nội 'trả' Trịnh Xuân Thanh (VOA 2-8-17) Đức phản đối Việt Nam bắt cóc cựu viên chức trốn ở Đức (RFA 2-8-17) -- Ơ kìa, nhà nước bảo là TXT "đầu thú" cơ mà?  Xin hỏi: Bộ Ngoại giao có được hỏi ý kiến trước khi Việt Nam ra lệnh bắt cóc không? Nếu không được hỏi, Bộ trưởng Ngoại giao nên từ chức (như Cyrus Vance thời Jimmy Carter). Nếu đã được hỏi, Bộ Ngoại giao đã tiên liệu hậu quả ngoại giao của quyết định ra sao?  Lợi, hại thế nào?
·        Bị truy nã quốc tế, Trịnh Xuân Thanh làm thế nào đầu thú ở VN? (DV 2-7-17) -- Báo trong nước! Hahaha!
·        Chính trường VN dậy sóng: Chuyện gì đã xảy ra với ông Đinh Thế Huynh? (Sputnik 2-8-17) -- Ngay cả Nga cũng có nhiều tin hấp dẫn hơn Việt Nam! 
·        "Chính trị hóa" việc thi hành luật: Chiến dịch chống tham nhũng dưới quyền TBT Trọng: Politicized Enforcement in Vietnam: Anti-Corruption Campaign Under CPV General Secretary Trong (Forbes 2-8-17) ◄◄
·        Thừa lúc Mỹ coi nhẹ nhân quyền, bỏ TPP, Việt Nam tăng gia đàn ápVietnam intensifies crackdown on dissidents, emboldened by U.S. de-emphasis of rights, abandonment of TPP (Reuters/Japan Times 2-8-17)
·        Xử lý nhanh thông tin nhạy cảm để chủ động định hướng dư luận (VNN 2-7-17) -- Tội nghiệp cho Võ Văn Thưởng, trong lúc giông tố nổi dậy chung quanh ông (từ vụ dàn khoan, đến vụ Trịnh Xuân Thanh, Đinh Thế Huynh, chính sách của Trump....) mà ông vẫn lơ mơ chạy lẹt đẹt đàng sau, lẩm bẩm chuyện trên trời dưới biển! ("Đánh giá về công tác thông tin đối ngoại, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho hay, lần đầu tiên chúng ta có chiến lược về thông tin đối ngoại, đây là cơ sở quan trọng để các ban, bộ ngành, địa phương triển khai công tác thông tin đối ngoại bài bản toàn diện, đạt kết quả cao…"  Đọc những tin ngày hôm nay xem, rồi ông dám nói như thế không? Và Việt Nam đã làm gì mà Bill Hayton dám nói rằng ta đã khom lưng "đầu hàng" (ôi, chữ nặng nề quá!) TQ mà ta không có một lời "cải chính", dù chỉ là một "Letter to the Editor" cho Foreign Policy? Ừ, thế đấy! Nếu cho rằng Hayton là một ký giả tép riu, không đáng cho Bộ Ngoại giao đối thoại thì tại sao không chỉ thị cho một tùy viên sứ quán viết "Letter to the Editor"?  Bọn Tàu luôn làm thế mỗi khi có tin gì trên báo địa phương mà bọn chúng không thích!  Còn bọn CSIS nữa, mỗi năm Việt Nam trả cho chúng (ít nhất) 400 nghìn đô la.  Bọn chúng làm gì?
·        "Formosa giết": Formosakill (Mekong Review 8/2017) - Bài rất đầy đủ về Formosa và thảm họa cá chết ở Việt Nam.  Té ra Formosa chạy sang Việt Nam để lập nhà máy thép vì luật lệ bảo vệ môi trường ở Đài Loan rất nghiêm ngặt!◄◄
·        Trump ngạc nhiên là nhiều nước châu Á khá lớn: Here’s the president talking about how surprised he is that some Asian countries are large (Vox 2-8-17) -- Nước Mỹ chưa bao giờ có một tổng thống ngu dốt đến thế! Quả là đã đến hồi mạt vận!
·        Nghịch lý bất bình đẳng Hàn Quốc: Sống lâu, sức khỏe tốt, và nghèo:  South Korea’s inequality paradox: long life, good health and poverty (Guardian 2-8-17)


Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        VIỆT NAM QUỐC TẾ PHÂN TÍCH
·        VIỆT NAM TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        BẦU CỬ HOA KỲ NGA
·        HOA KỲ NGA QUỐC TẾ
·        TRUNG QUỐC PHILIPPINES CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ NGA
·        ẤN ĐỘ TRUNG QUỐC PHÂN TÍCH
·        BIỂN ĐÔNG HOA KỲ TUẦN TRA
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á ĐẠI HỘI
Phỏng vấn
Điểm báo
·        31/07/2017ĐIỂM BÁO VENEZUELA BẦU CỬ

·        Phục chú Thanh!

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Một cái tát nặng ký

·        Mạo danh và gian manh
·        Đất lành chim đậu
·        Miệng nhà quan


Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cán bộ địa chính bị bắt vì nhận hối lộ
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/can-bo-dia-chinh-bi-bat-vi-nhan-hoi-lo-3621864.html
Thứ năm, 3/8/2017 | 06:08 GMT+7

Để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nam cán bộ địa chính xã ở Tây Ninh yêu cầu người phụ nữ phải chi 8 triệu đồng.
Công an huyện Tân Châu (Tây Ninh) ngày 2/8 bắt tạm giam Đặng Hoàng Nam (36 tuổi, cán bộ địa chính xã Tân Hà) để điều tra hành vi Nhận hối lộ.
Theo điều tra ban đầu, bà Phụng có hơn 5 ha đất trồng cao su tại xã Tân Hà, bà cho con gái 3 ha, số diện tích còn lại bà đứng tên. Bà nhờ Nam làm các thủ tục pháp lý để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Nam cán bộ địa chính xã hứa trong hai tháng sẽ có giấy cho bà Phụng, đổi lại phải chi cho anh ta 8 triệu đồng. Bà Phụng đồng ý và đã đưa trước một nửa số tiền.
Chờ không thấy Nam đưa các giấy tờ, chủ đất đến gặp thì nhiều lần bị cán bộ khất hẹn. Đến tháng 2, Nam mới giao một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 3 ha. Anh ta yêu cầu bà Phụng đưa thêm 3 triệu đồng và hẹn một tuần sau sẽ có giấy cho diện tích đất còn lại.
Đến hẹn vẫn không thấy Nam đưa giấy tờ, người phụ nữ làm đơn tố cáo. Khi bị công an mời làm việc, cán bộ này nhờ người mang 7 triệu đồng trả lại cho bà Phụng.
Hồng Tuyết
*Tên nạn nhân đã được thay đổi.

Giảng viên Cao đẳng Cần Thơ bị bắt vì dọa giết hiệu trưởng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/giang-vien-cao-dang-can-tho-bi-bat-vi-doa-giet-hieu-truong-3621799.html
Thứ tư, 2/8/2017 | 12:25 GMT+7

Trước khi bị bắt, ông Trần Tuấn Kiệt đã có đơn tố cáo việc bổ nhiệm phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Cần Thơ sai quy trình. Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ ngày 2/8 đã bắt tạm giam và khám xét nơi làm việc đối với ông Trần Tuấn Kiệt (giảng viên, Trưởng phòng thanh tra pháp chế Cao đẳng Cần Thơ) để điều tra về hành vi Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.
Trước đó ngày 23/5, Công an TP Cần Thơ nhận được đơn tố cáo ông Kiệt đe dọa giết người. Qua xác minh, cơ quan điều tra xét thấy ông Kiệt có hành vi lợi dụng các quyền tự do của mình xâm phạm đến lợi ích của trường Cao đẳng Cần Thơ và cá nhân ông Trần Thanh Liêm - Hiệu trưởng nhà trường.
Ông Kiệt từng có đơn tố cáo việc bổ nhiệm phó hiệu trưởng Cao đẳng Cần Thơ sai quy trình. Hồi tháng 2, ông bị nhà trường kỷ luật khiển trách vì viết bình luận trên Facebook gây ảnh hưởng xấu đến lãnh đạo UBND TP Cần Thơ. Không đồng tình với quyết định này, ông gửi đơn đến cơ quan chức năng khiếu nại.
Gần đây, trong cuộc họp tại trường, ông Kiệt đã dọa giết hiệu trưởng. Vụ việc được nhiều người chứng kiến, lập biên bản. 
Cửu Long
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170802/vao-trai-giam-tham-chong-thu-an-bi-chong-dam-chet-tai-cho/1362718.html
02/08/2017 19:11 GMT+7
TTO - Một tù nhân đang thụ án 17 năm về tội giết người đã thêm một lần nữa đâm chết người. Nạn nhân chính là người vợ đang vào thăm mình trong trại giam chỉ vì nghi ngờ, ghen tuông. 
Ngày 2-8, tin từ cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đã trưng cầu giám định tử thi nạn nhân Nguyễn Thị Hiền (41 tuổi), ngụ quận 7, TP.HCM bị chồng đâm chết khi vào trại giam thăm chồng.
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận cũng đang giám sát đặc biệt can phạm Nhữ Văn Đực (48 tuổi, chồng chị Hiền), hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận.
Theo thông tin ban đầu, trước đó, vào khoảng 6g ngày 31-7, chị Nguyễn Thị H. (41 tuổi) là vợ của Nhữ Văn Đực, cùng hai con đến thăm chồng tại Trạm giam Z30D.
Nhữ Văn Đực là bị án đang thụ án 17 năm về tội giết người tại phân trại K2, Trại giam Thủ Đức Z30D (Bộ Công an), ở Tân Đức, Hàm Tân (Bình Thuận).
Do ghen tuông, nghi ngờ vợ ngoại tình khi mình đang thụ án, nên sau khi gặp gỡ nói chuyện, Đực kêu hai con ruột đi ra căng tin mua nước uống còn mình và vợ vào “Phòng hạnh phúc” đóng cửa lại.
Tại đây, Nhữ Văn Đực đã dùng hai con dao Thái Lan do chị Hiền mang theo gọt hoa quả cho Đực ăn đâm nhiều nhát khiến chị Hiền mất máu cấp chết tại chỗ.
Sau khi giết vợ, Nhữ Văn Đực dùng dao tự đâm ba nhát vào cổ, ngực, bụng mình để tự sát.
Khi hai đứa con của Đực mua nước giải khát quay lại phát hiện sự việc liền tri hô báo cán bộ trại giam.
Nhữ Văn Đực được sơ cứu, sau đó đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận.
Theo hồ sơ, năm 2014, Nhữ Văn Đực bị TAND TP.HCM tuyên phạt 17 năm tù về tội giết người.
Cụ thể, vào năm 2013, Đực gọi điện rủ anh Nguyễn Văn Kiệt (vợ anh Kiệt là anh em cô cậu với Đực, sống gần nhà nhau) đi nhậu nhưng Kiệt không nghe máy.
Một lúc sau, Kiệt gọi lại thì hai bên lời qua tiếng lại dẫn đến chửi nhau.
Kiệt lấy xe máy chạy đến nhà đấm vào mặt Đực và được mọi người can ngăn. Sau đó Đực sang nhà Kiệt tiếp tục lời qua tiếng lại và bị Kiệt đánh tiếp.
Đực bỏ chạy và nhìn thấy con dao trên chậu kiểng gần đó nên chụp lấy phản công khiến nạn nhân tử vong tại bệnh viện.
V. LAM
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170802/vo-gia-chu-ky-lanh-dao-chong-bi-khai-tru-ra-khoi-dang/1362682.html
02/08/2017 18:13 GMT+7
TTO - Làm hồ sơ bất hợp pháp để đi học đại học luật, trong đó người vợ giả chữ ký của lãnh đạo, ông Trần Hiếu Trinh, Ủy viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau bị khai trừ ra khỏi Đảng.
Theo thông tin từ Đảng ủy Dân chính đảng tỉnh Cà Mau, ông Trinh bị kỷ luật vì đã có hành vi dùng hồ sơ bất hợp pháp để đi học đại học Luật do Trường đại học Cần Thơ phối hợp với Trung tâm giáo dục tỉnh Cà Mau tổ chức.
Theo hồ sơ, khi học, ông Trinh không dùng giấy tờ của đơn vị mình công tác để nộp hồ sơ học tập mà lại dùng giấy giới thiệu của một đơn vị công lập khác để họp thức hóa hồ sơ.
Giấy giới thiệu do vợ ông Trinh giả chữ ký của lãnh đạo rồi đóng dấu vào để xác nhận khống cho chồng đi học.
Trước đó, khi ông Trinh từ tỉnh Bạc Liêu xin về công tác tại Ủy ban Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau thi trong hồ sơ chỉ cung cấp các văn bằng, chứng chỉ chỉ bảng photo.
Khi Tổ kiểm tra của Ủy ban Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau đề nghị cán bộ, công chức công tác tại đơn vị nộp bảng chính của văn bằng, chứng chỉ để kiểm tra, đối chứng thì ông Trinh không cung cấp được.
Việc ông Trinh sử dụng bằng THPT và bằng đại học giả đã “qua mặt” nhiều cơ quan, đơn vị của tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau trong suốt hơn 15 năm công tác.
Về hành vi này, ông Trinh bị kỷ luật cảnh cáo cả mặt đảng và chính quyền.
NGUYỄN HÙNG
Cảnh cáo trưởng phòng giáo dục gây ra sai phạm không thể khắc phục
http://thanhnien.vn/thoi-su/canh-cao-truong-phong-giao-duc-gay-ra-sai-pham-khong-the-khac-phuc-861841.html
06:47 PM - 02/08/2017 Thanh Niên Online

Ngày 2.8, Huyện ủy Ia Grai (Gia Lai) cho biết đã thi hành lỷ luật hình thức cảnh cáo đối với ông Nguyễn Quang Thuấn, Trưởng phòng GD&ĐT H.Ia Grai.

·         Giáng chức hiệu trưởng Trường THPT Đức Linh

·         Tây Ninh: Chuyển vụ nguyên hiệu trưởng tham ô tiền tỉ sang cơ quan điều tra

·         Đề nghị truy tố hiệu trưởng dụ dỗ nữ sinh vào nhà vệ sinh để sàm sỡ

Báo cáo của H.Ia Grai xác định Phòng GD&ĐT H.Ia Grai đã sử dụng trái quy định kinh phí hơn 1,1 tỉ đồng để chi trả trợ cấp lần đầu cho các đối tượng được hưởng thụ từ năm 2012 đến 2014 vào mục đích chi trả phụ cấp tăng giờ cho giáo viên.
Phòng GD&ĐT H.Ia Grai cũng sử dụng kinh phí năm 2015 để chi không đúng mục đích hơn 3 tỉ đồng.
Từ năm 2013 đến 2015, cơ quan này đã thường xuyên chi sửa chữa, mua sắm tài sản và các hoạt động chuyên môn của phòng và 43 trường học trực thuộc với tổng số tiền hơn 13,8 tỉ đồng.
Bên cạnh đó, phòng GD&ĐT không chi trả tiền công tác phí năm 2015 là hơn 250 triệu và tiền chế độ hội nghị, tập huấn gần 50 triệu đồng trong khi các giáo viên được hưởng thụ đã ký nhận tiền.
Sau đó, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Ia Grai đã họp và xem xét, nội dung, nguyên nhân, tính chất mức độ vi phạm của ông Thuấn và tiến hành bỏ phiếu biểu quyết hình thức kỷ luật và thống nhất mức kỷ luật “cảnh cáo”.
Trước đó, qua công tác thanh tra, UBND H.Ia Grai đã đánh giá những sai phạm của ông Thuấn và kế toán phòng giáo dục này có dấu hiệu của tội làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, từ đó đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan công an.
Trong số các sai phạm trên, UBND H.Ia Grai đánh giá có nhiều khoản là "không thể khắc phục được".
Thiên Ân
Bắt quả tang vụ khai thác gần 1.000 m3 cát lậu
http://thanhnien.vn/thoi-su/bat-qua-tang-vu-khai-thac-gan-1000-m3-cat-lau-861822.html
04:38 PM - 02/08/2017 Thanh Niên Online

Khoảng 11 giờ ngày 2.8, Phòng Cảnh sát môi trường Công an Gia Lai phối hợp lực lượng chức năng xã Ia Mơ Nông, H.Chư Pah bắt quả tang vụ khai thác cát lậu ở xã này với khối lượng gần 1.000 m3.

·         Phú Yên làm rõ số cát bán chênh lệch

·         Bắt giữ 5 tàu hút cát trái phép trên sông Thu Bồn

·         Lại hút cát trái phép trên sông Thu Bồn

Vào thời điểm trên, cơ quan chức năng phát hiện ông Ngô Quang Tuân (57 tuổi, trú tại xã Ia Nhin, H.Chư Pah) đã thuê ruộng của ông Rơ Châm Ja (trú tại xã Ia Mơ Nông) với diện tích khoảng 300 m2 để đào ao thả cá. Tuy nhiên, ông Tuân lại tổ chức hút cát từ suối Ia Grâm lên phần ruộng đã thuê để bán ra ngoài.
Tại hiện trường, có một máy hút cát đang hoạt động, một máy xúc cát đang xúc cát từ bãi lên xe tải BS 81C - 123.92 chở ra ngoài tiêu thụ.
Ông Tuân cho biết cát được bán tại bãi với giá 70.000 đồng/m3 và thuê máy xúc để xúc cát lên xe tải với giá 50.000 đồng/xe/6m3.
Lực lượng công an đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ phương tiện và bãi cát gần 1.000 m3 để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
Trần Hiếu
Đường nông thôn tan nát vì xe tải né trạm thu phí
http://www.sggp.org.vn/duong-nong-thon-tan-nat-vi-xe-tai-ne-tram-thu-phi-459349.html
SGGPOThứ Tư, 2/8/2017 17:54

Mỗi ngày có hàng trăm chiếc ô tô, xe tải chạy vào tuyến đường nông thôn qua xã Nghĩa Điền (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) để “né” trạm thu phí, khiến đường hư hỏng nặng, người dân rất bức xúc.
Theo phản ánh của người dân xã Nghĩa Điền (huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi), từ khi trạm thu phí Tư Nghĩa bắt đầu đưa vào hoạt động thì nhiều xe ô tô, xe tải, container... đã “né” trạm thu phí này bằng cách cho xe chạy theo tuyến đường từ cầu Sông Vệ qua xã Nghĩa Hiệp để vòng lên xã Nghĩa Thương, nối liền với thị trấn La Hà (huyện Tư Nghĩa).
Theo mức giá tại trạm thu phí Tư Nghĩa,xe dưới 12 ghế, xe tải có trọng lượng dưới 2 tấn có phí 35.000 đồng/vé lượt, xe tải có trọng tải từ 2-4 tấn phí 50.000 đồng/vé lượt, xe container (tùy trọng tải) phí 140.000 đồng/vé lượt-200.000 đồng/vé lượt.  Vì vậy, các phương tiện chỉ cần đi vòng Sông Vệ-Nghĩa Hiệp-Nghĩa Thương thì không phải mất khoản phí nào.
Đoạn đường bị “băm nát” nặng nề nhất là tuyến qua 2 thôn Năng Xã và thôn Năng Đông (xã Nghĩa Hiệp) ĐH26B, hai bên tuyến là đất sản xuất nông nghiệp và khu dân cư. Điểm đầu từ cầu Sông Vệ đi qua 2 thôn, điểm cuối giáp đường La Hà - Nghĩa Hiệp.
Ông Trần Văn An, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp, cho biết: “Tuyến đường ĐH26B chỉ dài 3km qua 2 thôn, có chiều rộng mặt đường 3m, diện tích mặt nhỏ, góc cua hẹp, thế nhưng mỗi ngày hàng trăm phương tiện tránh phí qua lại khiến tuyến đường xuống cấp, hư hỏng trầm trọng. Đặc biệt về chiều tối, các xe container chạy ép hết đường làng, xe máy không có chỗ đi, rất nguy hiểm”.
Thôn Năng Xã và Năng Đông đường nhỏ, hẹp, dân cư tập trung đông đúc, theo ông An có gần 4.000 dân xung quanh bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn, đường xá đi lại. Người dân đã phải phun nước giảm bụi, đóng cửa vào trưa, chiều để tránh bụi, tiếng ồn từ còi xe. Khi vào mùa mưa, những ổ gà, ổ voi tạo thành vũng nước sâu, gây nguy hiểm cho người dân, phương tiện.
Bà Võ Thị Tường Vy, thôn Năng Xã, cho biết: “Mỗi lần các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng qua lại thì đường rất bụi, đất đá đổ xuống đường, những ngôi nhà ở xung quanh đều bụi bám đầy”.
Viêc các phương tiện né trạm thu phí đi trên tuyến đường thôn đã gây bức xúc cho người dân, mất an toàn giao thông.
Mặc dù huyện Tư Nghĩa đã ra quân, cử lực lượng công an đến để kiểm tra tuyến đường này, nhưng khi lực lượng rút đi thì các xe vẫn ùn ùn lưu thông trở lại.
NGUYỄN TRANG
Kỷ luật Phó giám đốc và kíp trực vụ sản phụ 30 tuổi tử vong tại Bình Định
http://www.sggp.org.vn/ky-luat-pho-giam-doc-va-kip-truc-vu-san-phu-30-tuoi-tu-vong-tai-binh-dinh-459362.html
SGGPOThứ Tư, 2/8/2017 20:52

Vụ sản phụ 30 tuổi tử vong bất thường tại Trung tâm Y tế (TTYT) Phù Mỹ, tỉnh Bình Định, Sở Y tế tỉnh này đã ban hành quyết định kỷ luật đối với Phó Giám đốc TTYT Phù Mỹ và kíp trực để xảy ra tắc trách khiến sản phụ nguy kịch dẫn đến tử vong.
Chiều 8-2, ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, Sở này đã ban hành quyết định kỷ luật đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ và 2 thành viên trong ê kíp trực để xảy ra sự việc nghiêm trọng khiến sản phụ Phan Thị Yên Linh tử vong tại đơn vị này vào ngày 24-6.
Sở Y tế Bình Định ra quyết định kỷ luật ông Châu Tấn Khoa, Phó Giám đốc TTYT huyện Phù Mỹ, với hình thức kỷ luật khiển trách do “chưa hoàn thành trách nhiệm của lãnh đạo trong phiên trực vào ngày 24-6; chưa tổ chức hội chẩn khi bệnh nhân chuyển biến nặng trước khi chuyển viện”.
Cùng với đó,  Hội đồng kỷ luật cũng đưa ra hình thức cảnh cáo đối với bác sĩ Hồ Thị Đào Hoa, Trưởng Khoa sản, TTYT huyện Phù Mỹ (Trưởng kíp trực để xảy ra sự cố làm sản phụ Linh tử vong) đã có sai phạm, khuyết điểm: Chưa đánh giá đầy đủ lượng máu đã mất; không chỉ định truyền máu, các loại thuốc vận mạch, các biện pháp khác để xử lý cấp cứu sản khoa; chưa mời hội chẩn khi sản phụ có chuyển biến nặng, trước khi đề nghị cho chuyển viện; chỉ định chuyển viện trong tình trạng sức khỏe sản phụ chưa ổn định…
Đối với điều dưỡng trưởng kíp trực Nguyễn Thị Hồng Hương, Sở Y tế Bình Định cũng ra hình thức kỷ luật cảnh cáo, đã có sai phạm khuyết điểm: Chưa theo dõi sát tình trạng sản phụ ngay từ lần khám đầu tiên; chưa theo giỏi sát tình trạng sản phụ bằng biểu đồ chuyển dạ, lượng máu đã mất của sản phụ…
Cũng theo ông Lê Quang Hùng, Sở Y tế Bình Định ra 3 quyết định kỷ luật đối với 3 cá nhân trên. Còn 1 thành viên trong kíp trực của sản phụ Linh, TTYT huyện Phù Mỹ sẽ trực tiếp ban hành quyết định kỷ luật riêng.
Hiện tại, Sở Y tế Bình Định đã đưa ra các giải pháp trong thời gian tới để khắc phục những hạn chế. Sở này cũng đã chỉ đạo cho TTYT Phù Mỹ rà soát lại toàn bộ quá trình chuyên môn; tập huấn lại toàn bộ kiến thức về cấp cứu sản khoa cho các nhân viên y tế tại trung tâm và các chuyên khoa khác nhau…
Trước đó, Báo SGGP đã liên tục thông tin về cái chết bất thường của sản phụ Phan Thị Yến Linh khi đến sinh tại BVĐK Phù Mỹ (TTYT Phù Mỹ) vào lúc 15 giờ (24-6-2017).
Phản ánh với PV Báo SGGP trước đó, người nhà sản phụ Linh hết sức bức xúc và cho rằng nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Linh là do kíp trực tại Khoa sản BVĐK Phù Mỹ đã tắc trách.
Qua các hình thức kỷ luật trên, Sở Y tế Bình Định đã yêu cầu TTYT huyện Phù Mỹ đề nghị những cá nhân để xảy ra sai phạm khuyết điểm phải trực tiếp đến gia đình của sản phụ để thăm hỏi, động viên phía gia đình.
NGỌC OAI
Phi tang két sắt trộm được cùng cả đống ngoại tệ và vàng xuống sông
http://laodong.com.vn/phap-luat/phi-tang-ket-sat-trom-duoc-cung-ca-dong-ngoai-te-va-vang-xuong-song-688934.bld
LĐO DOANH NHÂN 10:14 PM, 02/08/2017
Khi trộm được két sắt, đối tượng đưa về nhà đục két, lấy được 37 triệu đồng rồi vứt két sắt xuống sông phi tang mà không hề hay biết bên trong còn cả đống tài sản khủng.
Ngày 2.8, thông tin từ Công an huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Mười (SN 1974, trú xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn) về tội “Trộm cắp tài sản”.
Trước đó, vào sáng 28.7, ông N.V.N (SN 1964, trú xã Quỳnh Châu, huyện Quỳnh Lưu) phát hiện chiếc két sắt của gia đình đã bị kẻ gian trộm mất.
Nhận được thông tin, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra. Sau hơn 2 ngày điều tra, vào khoảng 16h ngày 30.7, Công an huyện Quỳnh Lưu phối hợp với Công an huyện Anh Sơn bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Mười khi đang trốn tại nhà riêng.
Tại cơ quan điều tra, bước đầu Mười thừa nhận vụ trộm két sắt trên, sau đó Mười đưa két sắt về nhà và đục két lấy 37 triệu đồng.
Sợ bị lộ, Mười đã vứt két sắt xuống sông phi tang mà không hề hay biết bên trong còn 14 chỉ vàng, 80.000 yên Nhật, 58 triệu đồng tiền mặt, nhiều sổ tiết kiệm và bìa đất bên trong két.
Qua lời khai của Mười, công an đã vớt két sắt này dưới sông lên. Tại hiện trường, các tài sản giá trị trên vẫn còn nguyên.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra và làm rõ vụ việc.
Bị CSGT xử phạt, đốt luôn xe máy
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bi-csgt-xu-phat-dot-luon-xe-may-719023.html
Thứ Tư, ngày 2/8/2017 - 20:26

 (PLO)- Bị CSGT xử phạt và tạm giữ phương tiện, anh Q. đốt luôn chiếc xe máy của mình.

·         Hàng chục người dân Biên Hòa đốt xe, đánh 2 kẻ trộm chó

·         Cả ngàn người vây đốt ô tô vì nghi thôi miên

·         Chửi bới, đốt xe máy vì bị CSGT kiểm tra

Sự việc xảy ra khoảng 16 giờ 50 chiều nay (2-8), tại khu vực ngã tư Trường Chinh - Giải Phóng (Hà Nội).
Thời điểm trên, tổ công tác Đội CSGT số 4 (Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội) làm nhiệm vụ thì phát hiện một trường hợp vi phạm giao thông.
Theo đó, anh LVQ (30 tuổi, trú huyện Mê Linh, Hà Nội) điều khiển xe máy mang số tỉnh Hải Dương, chở theo hàng hóa cồng kềnh lưu thông trên đường. Tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra đối với anh này.
Làm việc với cảnh sát, anh Q. không xuất trình được đăng ký và bằng lái xe, cộng thêm việc xếp hàng hóa vượt quá giới hạn cho phép nên lực lượng chức năng lập biên bản tạm giữ phương tiện.
Sau khi ký vào biên bản vi phạm giao thông, anh Q. bỏ đi.
Tuy nhiên, khoảng 30 phút sau, khi xe tải chuyên dụng của lực lượng CSGT đến chở phương tiện vi phạm đi thì người đàn ông bất ngờ tiến lại gần rồi châm lửa đốt xe của mình.
Lửa nhanh chóng bùng dữ dội và bao trùm toàn bộ chiếc xe. Sự việc bất ngờ thu hút rất đông người dừng lại theo dõi, khiến tuyến đường Giải Phóng bị ùn ứ.
Phản ứng nhanh, CSGT đã lao tới khống chế Q., đồng thời sử dụng các phương tiện tại chỗ để dập lửa.
Ít phút sau, đám cháy bị dập tắt. Anh Q. bị tổ công tác phối hợp cùng lực lượng Công an quận Thanh Xuân khống chế, đưa về trụ sở để làm rõ.
TUYẾN PHAN
Giám đốc Ngân hàng Agribank chi nhánh Krông Bông bị bắt
http://laodong.com.vn/phap-luat/giam-doc-ngan-hang-agribank-chi-nhanh-krong-bong-bi-bat-688854.bld
LĐO H.L 4:42 PM, 02/08/2017
Chiều 2.8, đại tá Nguyễn Trọng Hà -  Trưởng phòng CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng, Công an tỉnh Đắk Lắk -  cho biết, đã bắt giữ, hiện đang khám xét nơi ở, nơi làm việc của ông Ngô Quốc Vinh - Giám đốc Chi nhánh ngân hàng Agribank Krông Bông - vì những sai phạm trong quá trình công tác.
Đại tá Hà thông tin, ông Vinh bị bắt để điều tra làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.  
Cơ quan điều tra cho hay, ông Vinh khi giữ chức vụ giám đốc chi nhánh ngân hàng đã cố ý làm trái các quy định để Chu Ngọc Hải có cơ hội lừa đảo chiếm đoạt nhiều tỉ đồng của ngân hàng. 
Trước đó, trong tháng 5 vừa qua, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Chu Ngọc Hải (33 tuổi, trú phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) nguyên cán bộ Chi nhánh Agribank Krông Bông về tội làm giả hồ sơ, chiếm đoạt tiền sử dụng vào mục đích cá nhân.
Từ năm 2015 – 2.2017, Hải lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao làm giả hồ sơ của khách hàng vay tiền. Quá trình này Hải đã thực hiện chiếm đoạt hơn 120 tỷ đồng tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Krông Bông để sử dụng vào mục đích cá nhân.
Quảng Ngãi: 1 trẻ tử vong tại bệnh viện sau sinh
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/quang-ngai-1-tre-tu-vong-tai-benh-vien-sau-sinh-719016.html
Thứ Tư, ngày 2/8/2017 - 19:22

 (PLO)- Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo phía bệnh viện làm rõ vụ việc một trẻ sơ sinh tử vong vào sáng nay (2-8).

·         Cô gái tử vong bất thường trong nhà nghỉ

·         Anti-vaccine: Phải sáng suốt trước bức màn vô hình

·         Thông tin mới vụ tai nạn 2 bé chết tại chỗ ở Bình Dương

Theo bà Nguyễn Thị Xuân, mẹ của sản phụ  ĐTTN (25 tuổi, ngụ xã Bình Tịnh, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), con gái chuyển dạ và được gia đình đưa vào BV đa khoa Sơn Tịnh để sinh vào sáng 2-8.
Khoảng 5 giờ sáng cùng ngày, gia đình bà Xuân nhận được hung tin cháu trai của bà đã tử vong sau sinh do bị quấn dây rốn. Quá bức xúc vì vụ việc, gia đình bà đã báo cơ quan chức năng vào cuộc. “Trước đó, ngày 1-8, sau siêu âm thì kết quả thai nhi bình thường nhưng sau sinh thì nói bị dây rốn quấn cổ tử vong là như thế nào?” -  bà Xuân cho biết.
Đại diện của BV Sơn Tịnh cho hay có sự việc bé sơ sinh tử vong ở bệnh viện. Trước đó siêu âm bình thường nhưng em bé đã tử vong sau sinh vì dây rốn quấn cổ. Khi siêu âm có thể do tư thế thai nhi nên không phát hiện được dây rốn quấn cổ.
Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, cho hay hiện vụ việc đã được báo cáo về cho Sở. Đồng thời ban lãnh đạo Sở Y tế cũng đã chỉ đạo phía bệnh viện này làm rõ vụ việc cháu bé tử vong sau sinh. Nếu thấy sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm.

HUY TRƯỜNG

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét