Thứ Sáu, 4 tháng 8, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 4 tháng 8 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợpBBC

Tôm ở Hà Nội bị bơm tạp chất để tăng trọng lượng

Bà mẹ 4 con ở Anh bị bắt vì đưa lậu 12 người Việt qua eo biển Manche

Nữ luật sư ở Đức của Trịnh Xuân Thanh: không có chuyện ông Thanh đầu thú

Đại diện Giáo phận Vinh sang Đài Loan tiếp tục đấu tranh cho nạn nhân Formosa

Repsol đã chi 27 triệu USD trước khi ngưng thăm dò dầu khí trong vùng biển Việt Nam


Cúm lợn khiến dân chúng Myanmar hoang mang

 Tập đoàn dầu khí Philippines nóng lòng tái tục thăm dò Biển ĐôngTỉ phú Trung Quốc xin tị nạn ở Mỹ

Lần đầu tiên đa số tân sinh viên Harvard không phải da trắng

Nhiều thống đốc giục TT Trump tiếp tục phụ cấp bảo hiểm y tế

Cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc: Kim Jong Un sẽ khó ngủ yên giấc

Trịnh Xuân Thanh xuất hiện và ‘thú tội’ trên truyền hình nhà nước CSVN


CSVN nói gì về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh?

Phòng lãnh sự Đại sứ quán Đức ở Việt Nam tạm đóng cửa

TT Trump cảnh báo mức quan hệ Nga-Mỹ xuống thấp kỷ lục

Trung Quốc tố cáo Ấn Độ đưa quân lên biên giới hai nước

Tại sao Việt Cộng dùng hạ sách bắt cóc Trịnh Xuân Thanh?


Viet-Studies

·        NÓNG! NÓNG!: Vì sao ông Đinh Thế Huynh ngã ngựa? (viet-studies 4-8-17) -- Bài này đã được một số thân hữu hiểu biết rộng đánh giá là có độ khả tín cao!  ◄◄
·        KINH ĐIỂN: Cấu trúc xã hội của trí thức công ở Việt Nam: Social Construction of Public Intellectuals in Vietnam: Current Situation and Possible Changes (Soc. Indic. Res June 2017) ◄◄

·       


·        Báo New York Times: Germany Accuses Vietnam of Abducting Asylum-Seeking Executive (NYT 3-8-18) -- P/v NYT kể rằng phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng "lấy làm tiếc" nhưng bà Hằng không nói rõ là có phủ nhận Việt Nam bắt cóc hay không. Phóng viên email hỏi bà Hằng nhưng chưa được trả lời!  Chuyện còn tiếp tục....! 
·        Việt Nam: Hổ nào không khát máu, ruồi nào không uế tạp? (Người Việt 2-8-17) -- Bài này hay! ◄◄
·        Đức trục xuất cả Đại Sứ lẫn tùy viên tình báoGermany expels Vietnam ambassador diplomat after kidnapping (Financial Times 2-8-17) -- Bài này có nhiều thông tin mới lạ, chẳng hạn Đức đặc biệt nổi giận vì đã thảo luận với ông Nguyễn Xuân Phúc về trường hợp Trịnh Xuân Thanh khi ông Phúc sang Hamburg dự G-20 tháng rồi.  CẬP NHẬT: Financial Times vừa đính chính: Chỉ có tùy viên là bị trục xuất.  Bản Viet-Studies đăng đây là bản mới nhất (Time Magazine cũng đăng tin này của FT nhưng tiếc là chưa cải chính)  ◄◄
·        Vietnam Kidnaps Corruption Suspect in Berlin (Diplomat 3-8-17) - Bài này của Anton Tsvetov (chuyên gia người Nga, follower của THD trên twitter nên tôi phải khen!) rất khá. Tsvetov đặt vụ này trong bối cảnh chính trị nội bộ của Việt Nam (kể cả vụ ngưng khoan dầu): "The fact that the Vietnamese went as far as to conduct a coercive operation on German soil speaks volumes as to how important Trinh Xuan Thanh is for the political situation back at home"..."Perhaps more damaging to the incumbent leadership in Hanoi was how the latest China-Vietnam clash in the South China Sea played out. Vietnam backed down under Chinese pressure and stopped drilling on Block 136-03, within China’s nine-dash-line.".. "Though we still don’t know the whole story, it does look like the Hanoi authorities were in dire need of a quick and big win" . "What is really surprising is that Vietnam was ready to take this blow to its relations with Germany. ". "It seems that this week Vietnam chose domestic power consolidation over keeping up appearances with European partners"◄◄
·        Kidnapping makes Vietnam persona non grata in Germany (Asia Times 3-8-17) -- David Hutt bình luận: Đây là vì (Việt Nam) kiêu căng (arrogance), ngu xuẩn (stupidity), hay đã có tính toán (a calculated decision)?   Germany accuses Vietnam of kidnapping asylum seeker in Berlin (Reuters 2-8-17) -- The Lexus-driving Vietnamese exec 'kidnapped' in Berlin (AFP/Daily Mail 3-8-17)
·        Báo ĐứcBerlin 'abduction' of Vietnamese businessman sparks spat  (DW 2-8-17)
·        Repsol xác nhận đã ngưng khoan dầu ở vùng tranh chấp với Trung Quốc: Repsol says drilling suspended on Vietnam oil block disputed by China (Reuters 2-8-17) -- Theo chỉ thị của đồng chí Võ Văn Thưởng là báo chí sẽ được cung cấp tin tức chính xác và kịp thời, hẳn là Bộ Ngoại Giao sẽ có thông cáo chính thức về việc này? ĐâyBộ Ngoại giao lên tiếng về thông tin Trung Quốc đe dọa Việt Nam ở Biển Đông (DT 3-8-17)
·        KINH ĐIỂN: Phong trào bảo vệ môi trường trong một chế độ chuyên chế: Trường hợp Việt Nam: Grassroots Environmental Activism in an Authoritarian Context: The Trees Movement in Vietnam (International Society for Third-Sector Research June 2017)◄◄
·        Thử giải thích những ẩn số đã biết ở Biển ĐôngMaking sense of the known unknowns in the South China Sea (Lowy 3-8-17)

·       


·        Đức phản kháng kịch liệt việc Việt Nam "bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh, trục xuất tùy viên tình báo của sứ quán Việt Nam: Germany Blasts Vietnam Over 'Kidnap' of Former Oil Executive (AP/NYT 2-8-17) Germany accuses Vietnam of kidnapping asylum seeker in Berlin (Reuters 2-8-17)  Bộ Ngoại giao Đức nói Trịnh Xuân Thanh 'bị bắt cóc'- (BBC 2-8-17)- Toàn văn tuyên bố của Bộ NG Đức vụ ông Thanh bị bắt cóc  (BBC 2-8-17) Báo Đức viết: 'Bắt cóc từ sở thú Berlin về VN'  (BBC 2-8-17) Đức đòi Hà Nội 'trả' Trịnh Xuân Thanh (VOA 2-8-17) Đức phản đối Việt Nam bắt cóc cựu viên chức trốn ở Đức (RFA 2-8-17) -- Ơ kìa, nhà nước bảo là TXT "đầu thú" cơ mà?  Xin hỏi: Bộ Ngoại giao có được hỏi ý kiến trước khi Việt Nam ra lệnh bắt cóc không? Nếu không được hỏi, Bộ trưởng Ngoại giao nên từ chức (như Cyrus Vance thời Jimmy Carter). Nếu đã được hỏi, Bộ Ngoại giao đã tiên liệu hậu quả ngoại giao của quyết định ra sao?  Lợi, hại thế nào?
·        Bị truy nã quốc tế, Trịnh Xuân Thanh làm thế nào đầu thú ở VN? (DV 2-7-17) -- Báo trong nước! Hahaha!
·        Chính trường VN dậy sóng: Chuyện gì đã xảy ra với ông Đinh Thế Huynh? (Sputnik 2-8-17) -- Ngay cả Nga cũng có nhiều tin hấp dẫn hơn Việt Nam! 
·        "Chính trị hóa" việc thi hành luật: Chiến dịch chống tham nhũng dưới quyền TBT Trọng: Politicized Enforcement in Vietnam: Anti-Corruption Campaign Under CPV General Secretary Trong (Forbes 2-8-17) ◄◄
·        Thừa lúc Mỹ coi nhẹ nhân quyền, bỏ TPP, Việt Nam tăng gia đàn ápVietnam intensifies crackdown on dissidents, emboldened by U.S. de-emphasis of rights, abandonment of TPP (Reuters/Japan Times 2-8-17)
·        Xử lý nhanh thông tin nhạy cảm để chủ động định hướng dư luận (VNN 2-7-17) -- Tội nghiệp cho Võ Văn Thưởng, trong lúc giông tố nổi dậy chung quanh ông (từ vụ dàn khoan, đến vụ Trịnh Xuân Thanh, Đinh Thế Huynh, chính sách của Trump....) mà ông vẫn lơ mơ chạy lẹt đẹt đàng sau, lẩm bẩm chuyện trên trời dưới biển! ("Đánh giá về công tác thông tin đối ngoại, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho hay, lần đầu tiên chúng ta có chiến lược về thông tin đối ngoại, đây là cơ sở quan trọng để các ban, bộ ngành, địa phương triển khai công tác thông tin đối ngoại bài bản toàn diện, đạt kết quả cao…"  Đọc những tin ngày hôm nay xem, rồi ông dám nói như thế không? Và Việt Nam đã làm gì mà Bill Hayton dám nói rằng ta đã khom lưng "đầu hàng" (ôi, chữ nặng nề quá!) TQ mà ta không có một lời "cải chính", dù chỉ là một "Letter to the Editor" cho Foreign Policy? Ừ, thế đấy! Nếu cho rằng Hayton là một ký giả tép riu, không đáng cho Bộ Ngoại giao đối thoại thì tại sao không chỉ thị cho một tùy viên sứ quán viết "Letter to the Editor"?  Bọn Tàu luôn làm thế mỗi khi có tin gì trên báo địa phương mà bọn chúng không thích!  Còn bọn CSIS nữa, mỗi năm Việt Nam trả cho chúng (ít nhất) 400 nghìn đô la.  Bọn chúng làm gì?
·        "Formosa giết": Formosakill (Mekong Review 8/2017) - Bài rất đầy đủ về Formosa và thảm họa cá chết ở Việt Nam.  Té ra Formosa chạy sang Việt Nam để lập nhà máy thép vì luật lệ bảo vệ môi trường ở Đài Loan rất nghiêm ngặt!◄◄
·        Trump ngạc nhiên là nhiều nước châu Á khá lớn: Here’s the president talking about how surprised he is that some Asian countries are large (Vox 2-8-17) -- Nước Mỹ chưa bao giờ có một tổng thống ngu dốt đến thế! Quả là đã đến hồi mạt vận!

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        HOA KỲ QUỐC TẾ NGOẠI GIAO
·        VIỆT NAM QUỐC TẾ PHÂN TÍCH
·        VIỆT NAM TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        BẦU CỬ HOA KỲ NGA
·        HOA KỲ NGA QUỐC TẾ
·        TRUNG QUỐC PHILIPPINES CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ NGA
·        ẤN ĐỘ TRUNG QUỐC PHÂN TÍCH
·        BIỂN ĐÔNG HOA KỲ TUẦN TRA
Phỏng vấn
Điểm báo
·        01/08/2017ĐIỂM BÁO BẮC TRIỀU TIÊN

·        Tin tức, tin đồn

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Đặt cược cửa nào?Mỹ có thể cắt giảm diện bảo lãnh định cư
07:22 AM - 04/08/2017
Người ở Mỹ sẽ không thể bảo lãnh định cư đối với anh chị em hoặc con cái ở tuổi trưởng thành nếu dự luật nhập cư mới được thông qua.
Reuters ngày 3.8 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ông ủng hộ dự luật mới do các nghị sĩ đảng Cộng hòa là Tom Cotton ở bang Arkansas và David Perdue ở bang Georgia đệ trình, với mục tiêu cắt giảm một nửa số người nhập cư được nhận thẻ xanh (thường trú nhân) hằng năm, từ 1.051.031 người trong năm 2015 xuống còn 539.958 người trong năm 2027.
Ưu tiên lao động tay nghề cao
Dự luật mang tên Raise (viết tắt tên tiếng Anh của Dự luật cải cách nhập cư nhằm thúc đẩy việc làm tốt) nếu được thông qua thành luật sẽ ngưng cấp thẻ xanh cho anh chị em hoặc con cái ở tuổi trưởng thành của người nhập cư hợp pháp tại Mỹ. Điều này có nghĩa công dân Mỹ và người có thẻ xanh tại Mỹ chỉ có thể bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi. Đối với những ai muốn bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ vì lý do tiện chăm sóc tuổi già thì cha mẹ chỉ được cấp thị thực tạm thời và có thể gia hạn được.
Dự luật Raise sẽ khai tử chương trình Thị thực định cư đa dạng hay còn gọi là “xổ số thị thực” của Bộ Ngoại giao Mỹ. Đây là chương trình cấp khoảng 50.000 thị thực định cư Mỹ mỗi năm thông qua hình thức xổ số cho công dân các quốc gia khác, thường là các nước ở châu Phi vốn có tỷ lệ nhập cư tại Mỹ thấp. Raise cũng sẽ áp mức trần cho diện người tị nạn là 50.000 thị thực/năm, thay vì 100.000 như hiện nay.
Thay vào đó, dự luật Raise tập trung ưu tiên những người có khả năng thành công cao ở Mỹ và góp phần phát triển kinh tế nước này, với khoảng 140.000 người sẽ nhận được thẻ xanh mỗi năm. Những ứng viên tay nghề cao sẽ được đánh giá thông qua hệ thống tính điểm tương tự của Canada và Úc, thông qua các tiêu chí về bằng cấp, khả năng lưu loát tiếng Anh, chuyên môn cao, công việc được trả lương hậu hĩnh, tuổi tác, các thành tựu nổi bật và sáng kiến kinh doanh. Những người có bằng tiến sĩ sẽ được ưu tiên hơn thạc sĩ, cử nhân hoặc ứng viên ở gần ngày sinh nhật lần thứ 25 sẽ được ưu tiên hơn những người khác…
Còn ải quốc hội
Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 2.8, Tổng thống Trump tuyên bố dự luật mới là “cải cách quan trọng nhất đối với hệ thống nhập cư của chúng ta trong nửa thế kỷ”, theo BBC. “Tiến trình nộp đơn cạnh tranh này sẽ ủng hộ những người có thể nói tiếng Anh, có khả năng tài chính và giúp đỡ được cho gia đình họ. Ngoài ra, những người muốn nhập cư vào Mỹ cũng phải thể hiện khả năng đem lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ”, Tổng thống Trump nói.
Chủ nhân Nhà Trắng cùng một số nghị sĩ đảng Cộng hòa thường chỉ trích hệ thống nhập cư hợp pháp hiện tại là lạc hậu, đồng thời lập luận rằng người nhập cư lấy đi công ăn việc làm của các công nhân Mỹ cũng như góp phần làm giảm mức lương. Theo Reuters, các nghị sĩ Cotton và Perdue nói rằng dự luật của họ không ảnh hưởng đến thị thực tạm thời của những lao động tại một số hãng công nghệ cũng như lao động thời vụ phổ biến ở nhiều doanh nghiệp tại Mỹ. “Chúng tôi không muốn đun sôi cả đại dương ở đây và thay đổi mọi thứ về luật nhập cư hiện hành của chúng ta”, ông Cotton cho biết.
Theo giới quan sát, dự luật trên sẽ vấp phải nhiều trở ngại tại quốc hội vì một số nghị sĩ khác của đảng Cộng hòa và cả Dân chủ chỉ ủng hộ các biện pháp cải cách toàn diện chứ không phải biện pháp xử lý khắt khe như vậy. Theo Reuters, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham từ bang Nam Carolina khẳng định dự luật mới sẽ tàn phá nền kinh tế bang vì bang này phụ thuộc nhiều vào lao động nhập cư để duy trì hai lĩnh vực chủ lực là nông nghiệp và du lịch. Còn Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ Mỹ Tom Perez phát biểu trên tờ The New York Times: “Thay vì bắt bọn tội phạm, Tổng thống Trump muốn chia rẽ các cộng đồng và trừng phạt những gia đình người nhập cư đang có những đóng góp quý báu cho nền kinh tế của chúng ta. Đó không phải là điều đất nước Mỹ ủng hộ”. FWD.us, một tổ chức đại diện ngành công nghệ tại Mỹ, thừa nhận rằng dự luật nếu được thông qua sẽ “gây tổn hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Mỹ”.
Huỳnh Thiềm
Lại đánh bom liều chết nhằm vào lực lượng NATO ở Afghanistan
08:57 AM - 04/08/2017


“Không có chuyện Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa xin thôi việc là xong”
Thứ 6, 06:20, 04/08/2017
Tổng thống Pháp Macron bất lực nhìn uy tín tụt dốc không phanh
Thứ 6, 08:59, 04/08/2017


Chủ tịch xã xài bằng đại học giả đối mặt tội danh giả mạo giấy tờ
04/08/2017
Dàn vũ khí uy lực giúp quân đội Nga có sức mạnh hàng đầu thế giới
04/08/2017


Thứ Sáu, 4/8/2017
Elon Musk “bỏ túi” gần 5 tỷ USD nhờ cổ phiếu Tesla, SpaceX tăng vọt
Thứ Sáu, 4/8/2017
Yêu cầu xem xét, xử lý vụ nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải


Lũ quét ở Yên Bái, Sơn La, Lai Châu: 45 người chết, mất tích, bị thương
Cập nhật lúc: 09:54 04/08/2017
Dùng bằng giả, Phó chánh thanh tra tỉnh Hải Dương bị cách chức ĐUV
Cập nhật lúc: 07:05 04/08/2017Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Vác gậy bóng chày đánh chết bác rể vì bị nhắc nhở
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/vac-gay-bong-chay-danh-chet-bac-re-vi-bi-nhac-nho-3622564.html
Thứ năm, 3/8/2017 | 22:48 GMT+7

Thấy Thông ở Nga mới về chơi, ăn nói hỗn láo, người bác rể nhắc nhở, liền bị cháu dùng gậy bóng chày đánh tử vong. 
Tối 2/8, thấy đứa cháu Bùi Văn Thông (22 tuổi) ăn nói thô lỗ, ông Phạm Văn Đức (49 tuổi, bác rể của Thông, trú tại xã Cẩm Hoàng, Cẩm Giàng, Hải Dương) nhắc nhở, rồi bỏ lên giường đi ngủ. 
Bực tức, Thông vớ ngay cây gậy đánh bóng chày để trong góc nhà (nhà Thông và nhà bác rể cạnh nha), đánh tới tấp vào đầu bác, khiến nạn nhân chết tại chỗ.
Công an huyện Cẩm Giàng cùng công an xã Cẩm Hoàng đã bắt giữ Thông tại nhà. Theo nhà chức trách, mẹ con Thông sang Nga làm ăn được một thời gian. Cách ngày gây án nửa tháng, Thông về nước chơi.
Sau khi khai nhận hành vi đánh chết bác rể, Bùi Văn Thông đang bị Phòng PC45, Công an tỉnh Hải Dương tạm giữ hình sự, phục vụ điều tra.
Giang Chinh

Nhân viên khách sạn vào phòng cưỡng bức khách nữ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhan-vien-khach-san-vao-phong-cuong-buc-khach-nu-3622555.html

Thứ sáu, 4/8/2017 | 00:00 GMT+7

 

Thấy cô gái xinh xắn một mình trong phòng, nam nhân viên khách sạn ở Bình Dương vào khống chế nạn nhân định hãm hại nhưng bị phát hiện.

Công an TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) ngày 3/8 đã tạm giữ Tăng Viết Khen (31 tuổi, nhân viên khách sạn tại TP Thủ Dầu Một) để điều tra về hành vi Hiếp dâm.
Theo cơ quan điều tra, năm hôm trước cô gái 27 tuổi ở TP HCM đến khách sạn thuê phòng ở một mình. Thấy khách nữ xinh xắn, Khen lẻn vào phòng khống chế để cưỡng bức nhưng bị nạn nhân chống cự quyết liệt.
Sự việc bị người trong khách sạn phát hiện, nạn nhân trình báo cơ quan chức năng.
Nguyệt Triều
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170802/pha-rung-dac-dung-nguyen-pho-giam-doc-so-bi-truy-to/1362772.html
02/08/2017 23:08 GMT+7
TTO - Một nguyên phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre cùng 4 đồng phạm vừa bị truy tố do lập các hồ sơ trái phép để khai thác hơn 2.800m³ gỗ.
Ngày 2-8, thông tin từ Viện kiểm sát huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre cho biết cơ quan này đã chuyển hồ sơ và cáo trạng truy tố năm bị can nguyên là lãnh đạo, cán bộ thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre sang TAND huyện Thạnh Phú.
Cả năm bị can bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý rừng” với khung hình phạt cao nhất lên đến 12 năm tù.
Trong năm bị can có ông Trần Văn Hùng, nguyên phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre.
Bốn bị can còn lại gồm: Võ Văn Ngàn - nguyên giám đốc ban quản lý rừng phòng hộ và đặc dụng tỉnh Bến Tre và hiện nghỉ hưu; Nguyễn Văn Ðoàn - nguyên chi cục trưởng Kiểm lâm Bến Tre; Tiết Kim Chiêu, nguyên phó chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Bến Tre và Nguyễn Ðức Dục, nguyên phó chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh này.
Theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Bến Tre, các bị can nêu trên trên được giao trách nhiệm quản lý nhà nước ở lĩnh vực lâm nghiệp, biết rõ rừng đặc dụng ở xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre không được phép khai thác trắng.
Tuy nhiên cả 5 người đã tạo ra những lý do không có thật, lập phiếu điều tra khống cho rằng rừng bị sâu bệnh, cây ngừng sinh trưởng, có hiện tượng chết dần… để rồi lập tờ trình xin cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác toàn bộ diện tích 25,8 ha.
Sau khi có chủ trương từ tháng 6 đến tháng 8-2012, những người này tổ chức cho khai thác được 21,8618ha. 
Tuy nhiên do bị Cơ quan chức năng phát hiện dừng lại, còn 3,9 ha chưa kịp khai thác với tổng lượng gỗ đã khai thác là 2.842m³.
Trong khi đó pháp luật quy định số lượng khai thác chỉ cần trên 40m³ gỗ là phạm tội.
Trong quá trình điều tra các bị can Trần Văn Hùng, Võ Văn Ngàn, Nguyễn Văn Đoàn, Tiết Kim Chiêu và Nguyễn Đức Dục đã thừa nhận việc làm sai trái của mình.
MẬU TRƯỜNG
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170803/bidv-mat-1170-ti-trong-dai-an-pham-cong-danh-ra-sao/1362742.html
03/08/2017 08:24 GMT+7
TTO - Trong 25 người bị khởi tố liên quan đại án tại Ngân hàng Xây Dựng Việt Nam (VNCB) giai đoạn 2, có 3 người nguyên là cán bộ của BIDV Chi nhánh Gia Định, với cáo buộc đã gây thấy thoát 1.1760 tỉ đồng.
Liên quan vụ án tại ngân hàng VNCB, ngoài hai bị can Trầm Bê và Phan Huy Khang (ngân hàng Sacombank), bộ Công an còn khởi tố 23 người khác, trong đó có ba người thuộc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Gia Định.
Các bị can gồm: Hoàng Long Hà - nguyên phó giám đốc chi nhánh, Nguyễn Ngọc Sơn - nguyên trưởng phòng Khách hàng và Nguyễn Vũ Bảo - nguyên cán bộ phòng Khách hàng được xác định là đồng phạm với Phạm Công Danh trong việc gây thiệt hại 1.170 tỉ đồng cho BIDV. 
“Đi đường vòng”, 4.700 tỉ thiệt hại hơn 2.500 tỉ
Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, trong quá trình tái cơ cấu ngân hàng VNCB theo đề án được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, Phạm Công Danh muốn tăng vốn điều lệ nhưng không có tiền.
Để thực hiện kế hoạch này, Danh đã chủ động tìm tới BIDV Hội sở chính tìm gặp một số lãnh đạo ngân hàng này để đặt vấn đề giới thiệu khách hàng của VNCB qua BIDV vay vốn theo đề án chuỗi liên kết 4 nhà (chủ đầu tư - nhà thầu - nhà cung cấp vật liệu xây dựng - ngân hàng).
Nếu khách hàng của VNCB không có tài sản đảm bảo để vay thì VNCB sẽ dùng tài sản của mình để đảm bảo khoản vay đúng theo quy định của BIDV.
Sau khi được lãnh đạo BIDV tại hội sở chính đồng ý về chủ trương trên, Phạm Công Danh chỉ đạo cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn bằng tên của 12 doanh nghiệp do Danh thành lập, thuê tài xế, bảo vệ, người nhà các nhân viên đứng tên đại diện pháp luật...
Tiếp theo, Danh chỉ đạo cấp dưới lập khống toàn bộ hồ sơ tài chính, phương án vay vốn và các hợp đồng vay vốn, mua bán vật liệu xây dựng… để nộp cho BIDV hội sở chính và các chi nhánh dự định vay tiền.
Phạm Công Danh là người sử dụng 6 lô đất tại sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng), số 209 đường An Khê (Đà Nẵng) và hơn 3.000 tỉ tiền gửi của VNCB tại BIDV để đảm bảo cho khoản vay 4.700 tỉ đồng.
12 doanh nghiệp do Danh thành lập đã làm hồ sơ vay ít nhất là 340 tỉ đồng, nhiều nhất là 450 tỉ đồng tại 4 chi nhánh ngân hàng BIDV (Chi nhánh Bến Thành, Gia Định, Nam Sài gòn và Chi nhánh Sở Giao dịch).
Ngay sau khi 4.700 tỉ đồng được giải ngân vào tài khoản của 12 doanh nghiệp thì tiền này được rút ra và chuyển vào tài khoản của nhiều cá nhân, đi lòng vòng với mục đích gửi lại vào VNCB một phần, một phần trả nợ và một phần dùng để trả lại cho chính khoản vay tại BIDV…
Theo kết luận của Ngân hàng Nhà nước, việc bảo  lãnh cho 12 doanh nghiệp vay 4.700 tỉ đổng của BIDV đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.500 tỷ đồng.
Công ty không hoạt động vẫn duyệt vay ngàn tỉ
Trong số 4 chi nhánh đã ký hợp đồng tín dụng cho 12 doanh nghiệp do VNCB giới thiệu, riêng BIDV Gia Định được giao xử lý hồ sơ vay của 3 doanh nghiệp, với số tiền vay 1.170 tỉ đồng.
Điều tra ban đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ công an cho thấy vào ngày 7-10-2013, BIDV Gia Định nhận được công văn của Hội sở BIDV về việc chấp nhận chủ trương cho vay theo mô hình 4 nhà với 3 công ty: Quang Đại, Phước Đại và Phong Hiệp.
Hội sở BIDV giao cho BIDV Gia Định tiếp nhận, thực hiện thẩm định khách hàng, phương án kinh doanh, quyết định cấp tín dụng đảm bảo thu đủ nợ gốc và lãi.
Từ văn bản này, ông Văn Đình Hải (nguyên Giám đốc BIDV Gia Định) đã giao phòng Khách hàng 1 (do Nguyễn Ngọc Sơn làm trưởng phòng) thực hiện. Ông Sơn lại giao cho 3 cán bộ cấp dưới, mỗi người phụ trách một hồ sơ, trong đó có Nguyễn Vũ Bảo.
Sau khi đã thu thập thông tin khách hàng, 3 cán bộ đã làm tờ trình cấp tín dụng tổng cộng 1.170 tỉ đồng cho 3 doanh nghiệp, trình ông Hoàng Long Hà - phó giám đốc BIDV Gia Định và được ông Hà phê duyệt.
Ngày 22-10-2013, ông Hà ký hợp đồng cho 3 công ty vay 1.170 tỉ đồng, mục đích vay là bổ sung vốn lưu động thanh toán đợt 1 để mua vật liệu, thời hạn vay 6 tháng và lãi suất 13%.
Với khoản vay 1.170 tỉ đồng này, 3 doanh nghiệp đã tất toán khoản vay bằng số tiền bảo đảm tiền gửi của VNCB tại BIDV cũng giống như cách mà Phạm Công Danh đã thực hiện các khoản vay với Sacombank.
Và cũng giống như cách thức đã thực hiện việc vay tiền của Sacombank, 12 doanh nghiệp của Phạm Công Danh đã vay tiền tại BIDV đều không hoạt động kinh doanh tại trụ sở đăng ký, có khai báo thuế nhưng không phát sinh doanh thu mua vào, bán ra.
Theo quy định thì các cán bộ ngân hàng phải kiểm tra thực tế, xác định tính chân thực của pháp nhân vay vốn, khả năng kinh doanh, trả nợ gốc, lãi nhưng những cán bộ ở 4 chi nhánh BIDV đã hoàn tất các thủ tục chỉ trong hơn 20 ngày, giải ngân 4.700 tỉ đồng cho 12 doanh nghiệp này dễ dàng.
Cho tới nay, cơ quan tố tụng mới xác nhận đã khởi tố 3 bị can đã nêu trong nhóm các lãnh đạo, cán bộ của BIDV. Vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra.
GIA MINH - H.ĐIỆP
Công ty đóng tàu vỏ thép đánh tráo hộp số Nhật bằng hộp số Trung Quốc
08:15 PM - 03/08/2017 Thanh Niên Online
Nhiều chủ tàu vỏ thép ở Bình Định tiếp tục đưa ra các kiến nghị về khắc phục những thiết bị trên tàu lắp không đúng với hợp đồng và yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ sửa tàu.

·         Đăng kiểm viên phải chịu trách nhiệm về chất lượng tàu vỏ thép được sửa chữa

·         Lãnh đạo tỉnh Bình Định đề nghị truy tố công ty đóng tàu vỏ thép 'dỏm'

·         Máy tàu vỏ thép 'dỏm' chênh lệch máy chính hãng 400 - 550 triệu đồng

Ngày 3.8, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định có buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Nam Triệu (Hải Phòng), Trung tâm Đăng kiểm tàu cá và một số chủ tàu để tiếp tục bàn bạc, thống nhất phương án sửa chữa tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP.
5 chủ tàu kiến nghị về hộp số
Ông Trần Văn Phúc, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, cho biết trong thời gian từ ngày 31.7 đến nay, đơn vị này đã nhận được 5 đơn kiến nghị của các chủ tàu vỏ thép về việc khắc phục các chi tiết trên tàu vỏ thép, trong đó chủ yếu liên quan đến hộp số của máy tàu.
Những chủ tàu có đơn kiến nghị gồm: ông Trần Văn Hạo, Trương Hoài Khánh (cùng ở P.Đống Đa, TP.Quy Nhơn) và các ông Nguyễn Công Quý, Lê Văn Thãi, Đinh Công Khánh (ở xã Cát Khánh, H.Phù Cát).
Theo đơn kiến nghị, trong hợp đồng đóng 5 tàu cá của các ngư dân này với Công ty Nam Triệu, các bên thống nhất đóng tàu theo mẫu thiết kế đã được Bộ NN-PTNT phê duyệt, máy chính là máy Mitsubishi có công suất 940 HP, số vòng quay là 1.400 vòng/phút, tỷ số truyền của hộp số là 5.0, các hệ thống đồng bộ, trục chân vịt bằng inox… Tuy nhiên, thực tế trên tàu các chi tiết đi kèm với động cơ không đồng bộ, không phù hợp với hoạt động của máy thủy, hộp số có tỷ số truyền là 3.1, trục lắp không phải bằng inox mà bằng thép…
Theo ông Phúc, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã mời Trung tâm Đăng kiểm tàu cá và Công ty Nam Triệu, đơn vị tư vấn thiết kế… phân tích lại tỷ số truyền của hộp số trên tàu vỏ thép. Theo kết quả phân tích, đối với tàu lắp máy chính công suất 940 HP thì số vòng quay là 1.400, nếu sử dụng hộp số có hệ số truyền 5.0 thì máy hoạt động không được. Vì vậy, đơn vị tư vấn thiết kế yêu cầu chỉ sử dụng hộp số có hệ số truyền từ 3. đến 4., không thể lắp hộp số 5.0 như yêu cầu của các chủ tàu.
Không dám tin vào đơn vị đóng tàu
Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Văn Thãi, chủ tàu vỏ thép BĐ 99016 TS, cho rằng lãnh đạo Công ty Nam Triệu không nghiêm túc trong việc thực hiện khắc phục tàu vỏ thép. Sau nhiều cuộc họp, Công ty Nam Triệu chỉ cử những người không đủ thẩm quyền đi dự, rồi về sau chẳng có phản hồi gì. “Nay đã họp gần 20 lần rồi mà tôi thấy tổng giám đốc công ty này có 1 hay 2 lần, kết quả các cuộc họp cũng không thống nhất được gì nhiều. Ông tổng giám đốc Công ty Nam Triệu ở đâu, khi ký hợp đồng đóng tàu thì có mà khi tàu gặp sự cố không thấy đâu?”, ông Thãi bức xúc.
Theo ông Thãi, các chủ tàu đã kiến nghị nhiều lần nhưng đều một nội dung là yêu cầu lắp hộp số có tỷ số truyền 4.0, sự chênh lệch giá tiền giữa hộp số Nhật (như trong giá trị dự toán con tàu) và hộp số Trung Quốc (hộp số được lắp trên tàu) là rất lớn, gần 400 triệu đồng, nên Công ty Nam Triệu phải trả lại cho ngư dân. Khi thay máy chính, hộp số thì các cơ quan chức năng phải kiểm tra rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ, phải là hàng mới, phải thay thế lại trục lắp, trục chân vịt cho phù hợp với các thiết bị trên tàu…
“Ngân hàng thì lại liên tục thông báo nợ quá hạn, mà tàu của chúng tôi vẫn phải nằm bờ chờ nhà máy sửa chữa đến khi nào? Kiểu này thì ngư dân chúng tôi nếu không chết vì đói thì cũng phải vào “nhà đá” nằm. Bởi nợ quá hạn nhiều quá thì buộc ngân hàng phải thu hồi. Theo thông báo của Công ty Nam Triệu thì 30.8 phải hoàn thành việc sửa chữa tàu nhưng giờ đã là ngày 3.8 mà chưa thấy động tĩnh gì, còn họp bàn bàn nữa. Nếu 30.8 này không xong chúng tôi trả lại tàu cho Công ty Nam Triệu để lấy lại tiền trả nợ cho ngân hàng”, ông Thãi dứt khoát.
Ông Nguyễn Công Quý, chủ tàu vỏ thép BĐ 99888 TS, cũng tuyên bố sẽ trả lại tàu vỏ thép nếu Công ty Nam Triệu không hoàn thành việc khắc phục sự cố trước ngày 30.8. Ông Trần Văn Hạo, chủ tàu vỏ thép BĐ 99029 TS, lại cho rằng cảo tời trên tàu dù đóng theo đúng thiết kế nhưng quá yếu không thể hoạt động được.
“Trên các tàu chúng tôi có 2 máy phát điện nhưng hoạt động không ổn định, điện không đủ để hoạt động. Các cơ quan cũng đã lên tàu của tôi để kiểm tra rồi. Nhưng hiện nguồn gốc, xuất xứ của 2 máy phát điện trên tàu của tôi thì Sở NN-PTNT đã nhận được giấy tờ nào chứng minh chưa?”, ông Trương Hoài Khánh, chủ tàu BĐ 99279 TS, hỏi.
Ông Lê Bá Duy, Phó giám đốc BIDV chi nhánh Phú Tài, đưa ra đề nghị Công ty Nam Triệu phải tính toán, trả lại số tiền chênh lệch giữa các thiết bị đã lắp ráp trên tàu so với hồ sơ dự toán cho chủ tàu. “Số tiền này công ty đóng tàu phải chuyển vào ngân hàng để ngân hàng giảm khoản nợ mà ngư dân đã vay để đóng tàu”, ông Duy nói
Ông Trần Văn Phúc; ông Nguyễn Hoàng Tân, Giám đốc Xí nghiệp đóng tàu của Công ty TNHH MTV Nam Triệu và các ngư dân đồng ý với kiến nghị của ông Duy.
Cuối buổi họp, ông Trần Văn Phúc thống nhất kiến nghị của các chủ tàu về việc thay hộp số có tỷ số truyền từ 3. lên 4., thay trục chân vịt, thay trục lắp bằng inox… Ông Phúc cũng đề nghị Công ty Nam Triệu làm văn bản thống nhất phương án sửa chữa tàu, làm kế hoạch sửa chữa tàu cụ thể, trong đó thời gian hoàn thành việc sửa tàu phải trong tháng 8.
“Máy phát điện đã thẩm định rồi, phát hiện một số máy có xuất xứ không rõ ràng. Đề nghị Công ty Nam Triệu cung cấp lại giấy tờ xuất xứ máy phát điện ngay trong ngày 4.8, nếu không cung cấp hay cung cấp giấy tờ không rõ ràng thì công ty phải chịu trách nhiệm thay máy phát điện mới”, ông Phúc nói.

Nếu hư hỏng trong thời gian bảo hành phải thay máy mới

Cũng trong sáng 3.8, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã làm việc với Công ty TNHH MTV Nam Triệu và ông Trần Đình Sơn (xã Mỹ An, H.Phù Mỹ), chủ tàu BĐ 99245 TS. Tàu vỏ thép ông Sơn lắp máy thủy chính hiệu Doosan nhưng đã gặp sự cố hư hỏng khi đi đánh bắt. Tại các cuộc họp trước, ông Sơn liên tục yêu cầu thay máy mới nhưng Công ty TNHH MTV Nam Triệu chỉ đồng ý bảo hành, thay thế các thiết bị hư hỏng.
Ông Sơn (bên phải) tại buổi làm việc
Kết luận vấn đề này, ông Trần Văn Phúc đề nghị ông Sơn và Công ty Nam Triệu đồng ý phương án thay thế thiết bị cho máy chính, thời gian bảo hành 12 tháng. Trong quá trình thay thế thiết bị, các cơ quan chức năng phải kiểm tra chất lượng, xuất xứ, nguồn gốc và sẽ đưa tàu hoạt động thử trước khi bàn giao cho ông Sơn. Trong quá trình hoạt động, Tổ giám sát của tỉnh Bình Định và Trung tâm Đăng kiểm tàu cá sẽ theo dõi từng chuyến biển. Nếu máy móc bị hư hỏng trong thời gian bảo hành mà không phải lỗi chủ quan của chủ tàu thì Công ty Nam Triệu phải thay thế máy mới cho ông Sơn. 
Ông Sơn và đại diện Công ty Nam Triệu đồng ý với phương án này.

Hoàng Trọng
Giải phóng mặt bằng đường vành đai, đoàn công tác bị tấn công
http://thanhnien.vn/thoi-su/giai-phong-mat-bang-duong-vanh-dai-doan-cong-tac-bi-tan-cong-862269.html
08:54 PM - 03/08/2017 Thanh Niên Online
Khi tham gia đoàn công tác giải phóng mặt bằng xây dựng đường vành đai phía nam thành phố Thái Bình, nhiều cán bộ đã bị ném vôi bột, một chiến sĩ công an bị chém bằng liềm.

·         Công an xã bị chém gãy xương tay trong lúc tuần tra

·         Bắt 6 nghi phạm xông vào trụ sở công an đập phá tài sản

·         Tạm giữ ba nghi can chém trung úy cảnh sát bị thương

Chiều 3.8, đại tá Nguyễn Xuân Hậu, Trưởng công an thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình xác nhận việc một cán bộ  của đơn vị này đã bị người dân chém khi tham gia đoàn giải phóng mặt bằng . “Người bị thương là thượng úy Nhâm Sỹ Thành, thuộc Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Thái Bình. Rất may anh Thành chỉ bị thương nhẹ ở tay”, đại tá Hậu thông tin.
Trước đó, vào sáng 2.8, đoàn công tác và lãnh đạo các ban ngành của thành phố Thái Bình đã xuống hiện trường để kiểm tra, tổ chức bảo vệ thi công mở rộng đường vành đai phía nam thành phố. Tuyến đường này có 97 hộ dân, trong diện di dời giải tỏa, trong đó còn 2 hộ là anh em ruột, là ông Đặng Văn Quý và ông Đặng Văn Tư, ở thôn Trần Phú, xã Vũ Đông, thành phố Thái Bình. Mặc dù đã nhận tiền đền bù giải phóng mặt bằng, nhưng 2 gia đình vẫn không di chuyển khỏi khu vực thi công. UBND xã Vũ Đông đã 3 lần tổ chức giải phóng mặt bằng, bảo vệ thi công nhưng 2 hộ này chống đối quyết liệt, nên xã đã báo cáo UBND thành phố Thái Bình, đề nghị hỗ trợ. Sáng 2.8, khi đoàn công tác của thành phố Thái Bình vừa xuống đến khu vực thi công, người của hai hộ dân này đã tổ chức lực lượng chống đối, trong đó ông Quý và ông Tư đã dùng vôi bột tạt vào đoàn công tác. Một đối tượng quá khích còn dùng liềm lao vào tấn công thượng úy Thành.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Công an thành phố Thái Bình đã khống chế đối tượng dùng liềm tấn công công an, đồng thời triệu tập ông Quý, ông Tư để phục vụ điều tra.
Văn Đông
Két sắt bị cạy phá, mất gần 1 tỷ, người giúp việc mất dạng
http://www.sggp.org.vn/ket-sat-bi-cay-pha-mat-gan-1-ty-nguoi-giup-viec-mat-dang-459591.html
SGGPOThứ Năm, 3/8/2017 19:22

Một gia đình ở quận 3, TPHCM trình báo bị mất trộm tài sản lên tới 1 tỷ đồng. Đáng nói, người phụ nữ giúp việc của gia đình cũng biến mất không rõ lý do dù cho gia chủ đã nhiều lần liên hệ.
Ngày 3-8, Công an quận 3 đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TPHCM tiến hành xác minh, điều tra truy xét một vụ trộm tài sản trị giá gần 1 tỷ đồng diễn ra trên địa bàn.

Thông tin ban đầu, sáng 31-7, bà P.T.H.T., ngụ đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 11, quận 3 có việc phải đi ra ngoài nên để nhà cho người giúp việc của gia đình mình là bà N.T.T.L., sinh năm 1980, ngụ tỉnh Bến Tre trông coi. 

Sau khi xong việc, bà P.T.H.T. trở về nhà ở địa chỉ trên thì không thấy người giúp việc. Bà P.T.H.T. dùng điện thoại liên hệ với người giúp việc nhiều lần nhưng cũng không thấy trả lời.

Bà P.T.H.T. nghi ngờ nên kiểm tra lại nhà thì phát hiện chiếc két sắt của gia đình bị cạy phá, toàn bộ tài sản chứa bên trong đã biến mất.

Trình báo với công an, bà P.T.H.T. khai báo số tài sản bị mất lên đến 1 tỷ đồng gồm: 700 triệu đồng, 4 lượng vàng, 2000 USD và 1 số giấy tờ khác.

Nhận được tin báo, công an đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai của những người liên quan để xác minh nội dung khai báo, điều tra, truy xét.
ĐAN NGUYÊN
Cà Mau: Tử vong sau khi điều trị tại phòng khám tư
http://www.sggp.org.vn/ca-mau-tu-vong-sau-khi-dieu-tri-tai-phong-kham-tu-459596.html
Thứ Năm, 3/8/2017 19:34
Thấy trong người không được khỏe, ông Huỳnh Văn Đ. được người nhà đưa đến phòng khám tư tại nhà riêng của BS Trần Văn Hùng khám. Sau khi điều trị về nhà thì ông Đ. tử vong.
Khoảng 6 giờ 30 ngày 3-8, ông Huỳnh Văn Đ. (51 tuổi, ngụ xã Tân Bằng, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) thấy trong người không được khỏe, đau ở phần ngực, nên được người nhà đưa đến phòng khám tư tại nhà riêng của BS Trần Văn Hùng.
Tại đây, sau khi thăm khám, BS Hùng cho ông Đ. uống và tiêm thuốc. Nằm nghỉ một lúc được người nhà đưa về thì ông Đ. bị co giật, người tím tái nên người nhà đưa đến Trạm y tế xã Tân Bằng cấp cứu. Tuy nhiên, ông Đ. tử vong trước trước khi đến trạm y tế.
Tiếp nhận thông tin, Công an huyện Thới Bình phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành lập biên bản, xác minh sự việc, nguyên nhân cái chết của ông Đ.
NGỌC CHÁN
Cầm chìa khóa bạn bỏ quên, quay lại nhà bạn... trộm đồ
http://plo.vn/phap-luat/cam-chia-khoa-ban-bo-quen-quay-lai-nha-ban-trom-do-719161.html
Thứ Năm, ngày 3/8/2017 - 14:54
 (PLO)- Ngày 3-8, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Trần Minh Phúc (SN 1985, quê quán Yên Bái, không có nơi ở nhất định) một năm sáu tháng tù về tội trộm cắp tài sản

·         Vừa tỉnh dậy, cô gái hoảng hồn thấy trộm qua camera

·         Hai ô sin 'song kiếm hợp bích' lấy tiền, vàng của chủ

·         Đánh em họ tử vong vì tưởng nhầm là… trộm

Phúc là con nghiện và có quen biết với Nguyễn Thị Kiều. Ngày 4-4-2016, cả hai cùng nhau sử dụng ma túy tại một khách sạn trên đường Tô Ký, quận 12. Khi Kiều ra về để quên chùm chìa khóa nhà trọ và xe máy. Phúc liền nảy sinh ý định sử dụng chùm chìa khóa này để trộm cắp.
Tối 7-4-2016, Phúc rủ Lộc (chưa rõ lai lịch) cùng đi trộm tại nhà trọ của Kiều ở đường Trần Hưng Đạo, quận 5. Cả hai đón xe ôm tới đây, Lộc đứng ngoài cảnh giới còn Phúc đi lên lầu một, thấy cửa phòng của một người nước ngoài thuê khép cửa hờ nên lẻn vào lấy một điện thoại iPhone và một máy tính xách tay. Tiếp đó, Phúc xuống trệt dẫn chiếc xe máy của bạn nghiện mình đi ra cùng Lộc tẩu thoát.
Tìm nơi tiêu thụ chiếc xe máy không được nên Phúc bỏ lại ở đầu hẻm. Điện thoại bán được 500.000 đồng Phúc lấy xài, còn chiếc máy tính thì đưa cho Lộc.
Qua truy xét, công an xác định được kẻ trộm là Phúc hiện bị TAND quận 12 áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm cai nghiện ma túy Bố Lá. Tổng giá trị tài sản Phúc trộm, theo định giá là 6,7 triệu đồng.
Được biết năm 2006 Phúc từng bị TAND TP.HCM xử phạt bảy năm tù về tội cướp tài sản với cái tên Trần Văn Phúc. Năm 2010 Phúc đã chấp hành xong hình phạt. Tại tòa và cơ quan điều tra, lúc tỉnh táo Phúc khai rõ nhân thân đã từng phạm tội thế nào, khai tên khác sao... Phúc cũng lý giải vì sao khai tên sai trước đó là do khi bị bắt có sử dụng ma túy, đầu óc không minh mẫn.
Đến dự tòa, cha mẹ Phúc cũng ngao ngán con trai và cho biết mong bản án giúp Phúc vào trại tu tỉnh chứ lang thang bên ngoài toàn gây chuyện...
HOÀNG YẾN
Bắt “đầu nậu” chuyên bán súng, vũ khí qua mạng xã hội
http://laodong.com.vn/phap-luat/bat-dau-nau-chuyen-ban-sung-vu-khi-qua-mang-xa-hoi-689083.bld
LĐO Trường Sơn 12:2 PM, 03/08/2017
Hôm nay (3.8), Công an xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn (TPHCM) cho biết, đang tạm giữ đối tượng Tô Tấn Đạt (SN 1989, ngụ quận 9) để lấy lời khai, củng cố hồ sơ bàn giao cho cơ quan cấp trên xử lý sau khi bắt quả tang đối tượng này bán súng đạn chì cho một người khác.
Theo Công an xã Bà Điểm, vào trưa 2.8, Công an xã phối hợp cùng Công an huyện Hóc Môn bí mật theo dõi và phát hiện đối tượng Vũ đang có hành vi cất giấu một khẩu súng báng gỗ đi giao cho một người khác.
Khi Vũ mang “hàng” đến điểm hẹn là một quán càphê trên địa bàn xã Bà Điểm để giao thì bị công an xã cùng cảnh sát hình sự huyện ập đến bắt giữ, giải về cơ quan công an.
Tại đây, tang vật là một khẩu súng dài khoảng nửa mét, có ống ngắm. Theo lời khai của Vũ, khẩu súng này bắn đạn chì, đẩy bằng khí gas, có khả năng sát thương cao. Khẩu súng này Vũ bán kèm đạn với giá 45 triệu đồng.
Vũ còn khai thường xuyên rao bán các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ (bị cấm theo qui định pháp luật) trên trang Zalo của mình. Khi người nào có nhu cầu thì thỏa thuận giá cả, sau đó Vũ sẽ mang hàng đi giao và thu tiền.
Hiện Công an xã Bà Điểm đang hoàn tất hồ sơ để bàn giao Vũ cho Công an huyện Hóc Môn tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
Mức phạt nào dành cho kẻ trộn hoá chất “phù phép” hạt tiêu lép thành tiêu đẹp?
http://laodong.com.vn/phap-luat/muc-phat-nao-danh-cho-ke-tron-hoa-chat-phu-phep-hat-tieu-lep-thanh-tieu-dep-689011.bld
LĐO HOÀNG HƯNG 10:29 AM, 03/08/2017
Ngày 3.8, Công an huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước vừa ra quyết định xử phạt hành chính một trong những vụ trộn hoá chất, biến hàng tấn hạt tiêu lép thành tiêu đẹp, gây bức xúc công luận trong suối gần 4 tháng qua…
Đối tượng bị xử phạt là ông Lê Văn Long (31 tuổi, thường trú khu phố 3, phường Thạnh Lộc, quận 12, TPHCM). Ông Long đang tạm trú tại thôn Bình Điền, xã Bình Sơn, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước.
Theo hồ sơ vụ việc, khoảng 6h sáng 25.3.2017, qua kiểm tra điểm thu mua hạt tiêu tại thôn Bình Điền, xã Bình Sơn do ông Long làm chủ, Công an huyện Phú Riềng bắt quả tang ông Long đang điều hành 2 người làm thuê là Dư Công Hoàng (49 tuổi, quê ở tỉnh Thanh Hóa) và Lê Ích Tư (37 tuổi, thường trú xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập) pha trộn các loại tạp chất, hoá chất không nhãn mác, không ghi nguồn gốc xuất xứ.
Các tạp chất này được nấu trong 2 chiếc nồi lớn để tạo thành một loại tạp chất dẻo, màu nâu sẫm, có mùi hôi. Sau đó, các đối tượng trộn tạp chất với hạt tiêu lép rồi phơi khô để biến hạt tiêu lép thành tiêu có trọng lượng nặng hơn và màu đen hơn.
Cơ quan chức năng xác định: Mỗi ngày, ông Long cho nấu tạp chất và pha trộn được hơn 200kg hạt tiêu lép (tăng trọng lượng lên khoảng 250kg) thu lãi sau khi bán trên 2,5 triệu đồng. Số hạt tiêu sau khi pha trộn xuất bán cho các thương lái, rồi đem tiêu thụ ở các chợ trên địa bàn trong và ngoài tỉnh Bình Phước. Qua trình kiểm tra, chủ cơ sở cũng không xuất trình được các loại giấy tờ đăng ký kinh doanh mua bán hạt tiêu. Tang vật lực lượng công an thu giữ gồm 16 bao tinh bột màu vàng trọng lượng 315kg; 1 bịch tinh bột màu đỏ sẫm 1,9kg; 854kg hạt tiêu đã trộn tạp chất.
Trước sai phạm này, UBND huyện Phú Riềng đã ra quyết định xử phạt 87 triệu đồng đối với ông Long. Được biết, từ tháng 3.2017 trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Bình Phước, các cơ quan chức năng đã phát hiện một số vụ tương tự như trên. Một số chủ cơ sở kinh doanh hạt tiêu, vì lợi nhuận đã trộn hoá chất, phù phép tiêu lép thành tiêu chắc hạt để bán thu lợi. Tuy nhiên, việc xử phạt thì mới thực hiện với vụ ông Long.
Không giảm án cho kẻ môi giới mua dâm thiếu nữ
http://plo.vn/phap-luat/khong-giam-an-cho-ke-moi-gioi-mua-dam-thieu-nu-719171.html
Thứ Năm, ngày 3/8/2017 - 14:46

 (PLO)-Nguyễn Thắm Lệ Hồng (53 tuổi, quê Bình Dương), Trần Văn Thìn (52 tuổi) hầu toà về tội mua dâm người chưa thành niên và môi giới mại dâm.

·         Bắt ổ mại dâm vùng quê

·         Tiếp viên múa sexy, khỏa thân câu khách

·         Xe ôm tổ chức bán dâm 1,5 triệu đồng/lần

·         Người mẫu môi giới mại dâm trên Internet

Ngày 3-8, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo y án bốn năm tù đối với bị cáo Nguyễn Thắm Lệ Hồng (biệt danh Hồng Đậu, 53 tuổi, quê Bình Dương) về tội môi giới mại dâm.
HĐXX xét thấy bị cáo kháng cáo xin giảm án nhưng không có tình tiết mới nên giữ nguyên án sơ thẩm.
Trước đó, xử sơ thẩm TAND quận 10 còn tuyên phạt Trần Văn Thìn (52 tuổi) một năm án treo về tội mua dâm người chưa thành niên.
Theo hồ sơ, trưa ngày 20-4-2016, Công an quận 10 phối hợp cùng phòng PC45 kiểm tra 1 khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh (phường 3, quận 10).
Tại đây, công an phát hiện Thìn đang mua dâm một thiếu nữ LTMD (chưa đủ 18 tuổi), còn Hồng đang đợi ở quầy tiếp tân.
Tại cơ quan điều tra, Hồng khai từ tháng 3-2016 quen D và thuê nhà ở chung. Nhưng Hồng không biết D. chưa 18 tuổi. Hằng ngày, D. thuê xe máy để hành nghề bán dâm với giá 150.000 đồng/ngày.
Sau đó, Hồng thỏa thuận sẽ chở D. chạy dọc tuyến đường Nguyễn Chí Thanh để mời khách mua dâm với giá 350.000 - 400.000 đồng, bao khách sạn. Trung bình mỗi ngày, D. bán được 4-5 lượt. Sau khi trừ chi phí ăn uống thuê xe, Hồng sẽ lấy thêm 30% phần còn lại.
Trưa ngày bị bắt, Hồng chở D. trên đường thì gặp Thìn có nhu cầu mua dâm. Khi ưng giá, hai bên vào khách sạn trên đường Nguyễn Chí Thanh. Vào phòng Thìn yêu cầu xem CMND của D. thì cô cho biết mình trên 18, giấy tờ tùy thân đã mất. Cả hai quan hệ với nhau khoảng một tiếng thì bị bắt.
Hồng cũng thừa nhận trong thời gian môi giới mại dâm cho D thu lợi bất chính 5 triệu đồng và đã tiêu xài hết.

HOÀNG YẾN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét