Thứ Ba, 8 tháng 8, 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 8 năm 2017

Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 8 năm 2017
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBCViet-Studies
·        Quân đội Việt Nam cần cải cáchReforms are needed for Vietnam’s military (Shephard 2-8-17) 5 đề nghị cải cách quân đội Việt NamVietnam: Five Suggestions for Military Reform,” (Thayer, July 31, 2017) ◄◄

·       


·        Nguyễn Trọng Bình: Thành Lập “Tổ Tư Vấn Về Văn Hóa - Giáo Dục”, Tại Sao Không? (viet-studies 7-8-17) -- Bài náy đáng lẽ nên đặt bên trang Văn Hóa - Giáo Dục của Viet-Studies, nhưng vì nó có tính cách chính sách và dường như tác giả được gợi ý từ việc Tổ Tư Vấn Kinh Tế vừa được thành lập, nên xin đăng ở trang này◄◄◄◄
·        Vụ Trịnh Xuân Thanh lên báo Anh: Germany accuses Vietnam of abducting businessman from Berlin (Guardian 6-8-17) -- Có chi tiết này: Người phụ nữ đi với Thanh khi Thanh bị "bắt cóc" ở Berlin ngày 24-7 thì hai ngày sau được đưa vào một bệnh viện ở ... Hà Nội để chữa trị cánh tay bị chấn thương! 
·        Bắt cóc và chống tham nhũng (Blog RFA 7-8-17) -- Ý kiến Võ Thị Hảo
·        Căng thẳng Việt - Trung tăng lên: cuộc gặp của hai ngoại trưởng bị hủy bỏ: China-Vietnam foreign ministers meeting called off(SCMP 7-8-17) Trung Quốc 'bực bội vì hành động của Việt Nam ở Asean' (BBC 7-8-17) Vương Nghị hủy gặp Phạm Bình Minh bên lề Asean (VOA 7-8-17)
·        KINH ĐIỂN: FDI có gia tốc tăng trưởng kinh tế của Việt Nam không? Does Foreign Direct Investment accelerate the Vietnamese economic growth?  A simultaneous equations approach (J. of Development Areas, Fall 2017) -- Bài của 3 sinh viên Việt Nam bên Anh.  Congratulations! ◄◄◄
·        Quan hệ Việt Trung: Việt Nam có một công thức nào cho Trung Quốc không? Vietnam–China relations: Does Vietnam have a formula for China? (Lowy 3-8-17) Một chương trong báo cáo quan trọng: Southeast Asian perspectives on US–China competition(Lowy 3-8-17) ◄
·        Việt Nam muốn trở thành con hổ kinh tế thì chẳng phải rẻ! Vietnam Learns Becoming a Tiger Economy Comes With a Cost(Bloomberg 6-8-17)
·        Kiều bào hiến kế giúp TPHCM phát triển (SGGP 4-8-17) -- Không biết cả ngàn "kế" mà kiều bào "hiến" từ 1975 đến nay đã thực hiện được đến đâu?
·        Hãi hùng 'tín dụng đen' (TN 7-8-17)
·        Nhớ và suy nghĩ về Võ Chí Công (GD 7-8-17) -- Bài Vũ Ngọc Hoàng
·        Khu tứ giác Eden thuở ấy (PLTP 6-8-17) -- Ahhh! Những ngày xưa của tôi! (Chuyên uống trà đá ở La Pagode, 50đ/ly! Givral thì có ông Ẩn nhưng không đông và vui như La Pagode.  Xích xuống khúc dưới là Brodard, toàn bọn "choai choai"!)
·        ASEAN phản đối Trung Quốc, xong rồi cúng hết tài sản cho Trung Quốc! ASEAN Rebukes China, Then Gives Away the Store(American Interest 7-8-17)
·        Trật tự an ninh mới ở châu Á:  Asia’s Evolving Security Order (Project Syndicate 7-8-17) -- Bai Lê Hồng Hiệp ◄
·        Tại sao Rex Tillerson hoàn toàn thất bại trong vai trò Ngoại trưởng? Why Has Rex Tillerson Belly-Flopped as Secretary of State? (Foreign Policy 1-8-17)

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới

Chủ đề mới trên Diễn đàn

Phân tích
·        TRUNG QUỐC CHÂU Á ASEAN
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC DONALD TRUMP
·        HOA KỲ QUỐC TẾ NGOẠI GIAO
·        VIỆT NAM QUỐC TẾ PHÂN TÍCH
·        VIỆT NAM TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        BẦU CỬ HOA KỲ NGA
·        HOA KỲ NGA QUỐC TẾ
·        TRUNG QUỐC PHILIPPINES CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ NGA
Phỏng vấn
Điểm báo
·        04/08/2017TÀI CHÍNH KINH TẾ QUỐC TẾ


Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Bất thường điểm chuẩn các ngành kỹ thuật
08:59 AM - 08/08/2017
Sau thời hoàng kim đầu những năm 2000, gần đây điểm chuẩn các ngành xây dựng, kiến trúc, giao thông vẫn loanh quanh mốc 20 điểm. Đề thi năm nay được cho là dễ, nhưng điểm chuẩn các trường nhóm ngành nói trên nhiều ngành chỉ lấy mức sàn.
Điểm chuẩn chạm sàn
Theo thông báo điểm chuẩn xét tuyển đợt 1 ĐH chính quy năm 2017 của Trường ĐH Xây dựng, trong số 19 ngành của trường, chỉ có 4 ngành có điểm chuẩn trên mốc 20, còn lại là dưới mốc này. Trong khi đó, theo ký ức của những cựu sinh viên Trường ĐH Xây dựng, giai đoạn hoàng kim (1998 - 2012), điểm chuẩn của trường này luôn ngang ngửa Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. “Tôi thi vào Trường ĐH Xây dựng năm 1998, điểm chuẩn ngành cầu đường hồi ấy là 25 (năm nay 18,75 điểm - PV). Cho tới khoảng mười năm về sau, điểm sàn vào trường ít nhất vẫn phải là 20 - 21, các ngành "hot" phải là 26 - 27”, ông Nguyễn Nghĩa Lâm, cựu sinh viên Trường ĐH Xây dựng (K44), hiện là chủ một doanh nghiệp chia sẻ.
Các ngành khối A Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội còn tệ hơn, đều lấy điểm chuẩn ngang mức sàn. Các ngành khối V trường này điểm chuẩn khá hơn một chút, nhưng lại thấp hơn Trường ĐH Xây dựng (ngành kiến trúc 17,5 điểm và quy hoạch đô thị là 15,5 điểm).
Các trường ĐH đào tạo kỹ thuật công nghệ khối phát triển kết cấu hạ tầng quốc gia như: Giao thông vận tải, Công nghệ giao thông vận tải, Thủy lợi… điểm chuẩn nhìn chung cũng không cao. Trường ĐH Giao thông vận tải, cơ sở phía bắc, điểm vẫn chỉ 16 - 19 (trong 19 ngành, chỉ có 5 ngành điểm chuẩn từ 20 trở lên, ngành cao nhất cũng chỉ 23 điểm). Hoặc Trường ĐH Hàng hải có khoảng 40 ngành thì quá nửa số ngành lấy điểm chuẩn ngang sàn. Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, cơ sở Hà Nội tuy không có điểm chuẩn ngành nào ngang sàn, nhưng điểm chuẩn ngành cao nhất năm nay cũng chỉ bằng năm 2016 (19 điểm). Điểm chuẩn một loạt chuyên ngành của các ngành kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật hạ tầng của Trường ĐH Thủy lợi cũng 15,5 điểm.
Theo ông Đỗ Hoàng Sơn, thành viên đại diện Liên minh STEM, điểm chuẩn vào các ngành kỹ thuật phát triển kết cấu hạ tầng quốc gia của các trường công lập chỉ ở mức sàn trong tương quan là đề thi năm nay dễ, là có vấn đề. “Chạm đáy 15,5 điểm trong khi 27 điểm vẫn trượt nhiều ngành ở những ĐH khác, thì có gì đó không ổn trong câu chuyện tuyển sinh năm nay”, ông Sơn nói.
Kém hấp dẫn vì xã hội thiếu thông tin
PGS Đào Văn Đông, Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, cũng cho rằng các ngành nhóm kỹ thuật công nghệ phục vụ phát triển kết cấu hạ tầng của quốc gia đang ngày càng khó thu hút thí sinh. “Có thể thí sinh và phụ huynh thấy những ngành nghề này vất vả hơn những ngành nghề làm việc văn phòng, kiểu như kỹ thuật thì phải công nghệ thông tin, còn không thì phải là khối ngành kinh tế”, PGS Đông lý giải.
Theo PGS Đông, với những quốc gia đang phát triển như VN, việc phát triển kết cấu xây dựng hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, như xây dựng cầu, đường, sân bay, bến cảng, đường sắt, quy hoạch và xây dựng đô thị, xây dựng dân dụng công nghiệp, xử lý môi trường... luôn cần nhiều nguồn nhân lực chất lượng cao. Dù muốn hay không, việc xây dựng đường bộ - đường sắt cao tốc ở VN vẫn sẽ phải triển khai trong những năm tới, đây vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các trường đào tạo kỹ thuật công nghệ phát triển kết cấu hạ tầng.
Cũng theo PGS Đông, các ngành kỹ thuật công nghệ kết cấu hạ tầng chưa hấp dẫn xã hội là do phụ huynh và thí sinh có quan điểm thiếu tích cực về lao động, việc làm. “Đúng là học các ngành này có vẻ vất vả, nhưng thu nhập khá tốt. Hiện nay, chúng tôi nhận được khá nhiều đơn đặt hàng đào tạo của các doanh nghiệp, thậm chí họ sẵn sàng trả lương cho các em tầm 5 - 7 triệu đồng/tháng ngay trong thời gian thực tập”, PGS Đông nói.
KTS Hoàng Thúc Hào, giảng viên Trường ĐH Xây dựng, người vừa nhận giải thưởng kiến trúc danh giá Vassilis Sgoutas 2017 của Hiệp hội Kiến trúc sư quốc tế, cũng khẳng định kiến trúc sư là một trong những nghề sống rất tốt hiện nay. “Làm giàu thì khó, nhưng sau khi ra trường dăm năm có thu nhập từ 7 - 10 triệu đồng/tháng là bình thường”, ông Hào nói.
Tín hiệu báo động cho nguồn nhân lực
Trước hiện tượng trên, ông Hào bày tỏ lo ngại về chất lượng nguồn nhân lực của nhóm ngành này: “Đối với các ngành kỹ thuật trong nhóm ngành phát triển kết cấu hạ tầng, nếu người học có điểm đầu vào các môn khoa học tự nhiên quá thấp thì việc theo học ĐH sau này rất khó khăn. Với ngành kiến trúc thì càng cần những em có khả năng học toán tốt, bởi nó rất cần trí tưởng tượng, tư duy logic của người học”.
Ông Đỗ Hoàng Sơn cho hay: “Nhìn vào điểm chuẩn của các trường này, liệu chúng ta có thể lạc quan khi dự báo tương lai của đô thị VN? Theo tôi, các vấn đề quy hoạch đô thị, chất lượng công trình, cấp thoát nước, giao thông... trong tương lai sẽ gặp vấn đề lớn với đầu vào ĐH thế này”.
Quý Hiên
Kiểm điểm cán bộ ‘bẻ khóa’ bắt gà Đông Tảo: 2 tuần nữa có kết quả
12:16 PM - 08/08/2017


Phó chủ tịch xã sai khi phê bình cả nhà cô gái trong sơ yếu lý lịch
12:20 08/08/2017
Bí thư Ninh Bình: Xử nghiêm Giám đốc Sở tát tài xế đi nhầm đường
08:00 08/08/2017


Xét xử 14 bị cáo liên quan sai phạm đất ở Đồng Tâm: Đồng loạt khai chưa sử dụng đất
08/08/2017
Giáo viên hiến kế nâng cao chất lượng đầu vào ngành sư phạm
LĐO Huyên Nguyễn 11:33 AM, 08/08/2017


Thứ Ba, 8/8/2017
Tốc độ “rùa” của tinh giản biên chế
Thứ Ba, 8/8/2017
Bộ mặt kinh tế Mỹ sau 200 ngày đầu tiên ông Trump cầm quyền


Xét xử 14 cán bộ trong vụ sai phạm đất đai ở Đồng Tâm
Cập nhật lúc: 11:13 08/08/2017
Hàng quán chiếm vỉa hè “trở tay không kịp” khi ông Hải xuất hiện
Cập nhật lúc: 10:59 08/08/2017


Cựu Bí thư xã Đồng Tâm nói chia đất giãn dân cho cán bộ là “sáng kiến“
Thứ 3, 11:45, 08/08/2017
Triều Tiên dọa đưa ra “hành động cụ thể” đáp trả lệnh trừng phạt
Thứ 3, 11:45, 08/08/2017


Thông tin mỗi ngày
·        Ba Sàm.wp
·        Bùi Văn Bồng
·        Cầu Nhật Tân
·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan
·        Đinh Tấn Lực
·        Đoan Trang
·        Huỳnh Ngọc Chênh
·        JB Nguyễn Hữu Vinh
·         Jonathan London
·        Nghiên cứu Quốc tế
·        Nguyễn Tường Thụy
·        GS Nguyễn Văn Tuấn
·        Người Buôn Gió 
·        Nguyễn Xuân Diện
·        Nhát sỹ Tô Hải
·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM


Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nhóm đòi nợ thuê xông vào bệnh viện, giẫm bầm tím nữ nhân viên
http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhom-doi-no-thue-xong-vao-benh-vien-giam-bam-tim-nu-nhan-vien-3624081.html
Thứ hai, 7/8/2017 | 22:37 GMT+7

Nhiều lần đòi nợ bất thành, nhóm côn đồ tìm đến nơi làm việc của nữ nhân viên Bệnh viện Sản nhi Lào Cai để dằn mặt.
Sáng 7/8, Hà Huy Cương (21 tuổi), Phí Lê Anh Quân (18 tuổi), Nguyễn Tuấn Anh (20 tuổi) và Trịnh Văn Tiến (20 tuổi) xông đến Phòng hành chính Bệnh viện Sản nhi (thành phố Lào Cai) đòi nợ nữ nhân viên tên Vân số tiền 18 triệu đồng.
Cương và Quân đi trước, lao đánh liên tiếp khiến chị Vân ngã xuống sàn. Nhóm côn đồ tiếp tục đá vào mặt, dẫm lên người khiến nạn nhân bị thâm tím nhiều vùng cơ thể.
Cảnh sát hình sự đã khống chế được nhóm thanh niên ngay sau đó. Trên ôtô của nhóm này, cảnh sát thu nhiều tuýp sắt, dao tự chế.
Cương, Quân, Tuấn Anh, Tiến khai do chị Vân nợ tiền một công ty nhưng chưa trả dù nhiều lần bị gọi điện thoại yêu cầu thanh toán.
4 người này đang bị điều tra về hành vi cố ý gây thương tích
* Tên nạn nhân đã được thay đổi.
Thanh Tuấn

Người phụ nữ lôi kéo cả gia đình vào đường dây ma túy

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nguoi-phu-nu-loi-keo-ca-gia-dinh-vao-duong-day-ma-tuy-3623969.html

Thứ hai, 7/8/2017 | 15:47 GMT+7

 

Sương nhiều lần nhờ chồng và em gái đi giao ma túy khiến cả gia đình vướng vào vòng lao lý, bản thân chị ta lĩnh án tử hình. 

Ngày 7/8, TAND Cấp cao tại TP HCM chấp nhận kháng nghị của VKS, tuyên tăng hình phạt từ tù chung thân lên tử hình đối với Nguyễn Thị Ngọc Sương (39 tuổi) về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Là người cầm đầu đường dây, Phạm Thị Lệ Thu (43 tuổi, đối tác của Sương) bị giữ nguyên mức án cao nhất về cùng tội danh.  
Liên quan đến vụ án, Nguyễn Phong Trần (chồng Sương) cũng bị kháng nghị tăng hình phạt. Song HĐXX quyết định y án 20 năm tù với lý do Trần phạm tội do bị vợ lôi kéo, tạo điều kiện cho bị cáo có cơ hội sớm về với các con. Em gái Sương cùng 12 đồng phạm khác chấp nhận hình phạt từ 3 đến 17 năm tù.
Theo nội dung vụ án, tối 26/1/2013, Công an TP HCM bắt quả tang Thu đang giấu hơn một bánh heroin trong cốp xe tại khu vực Bến Bình Đông, quận 8. Khám xét nơi ở của người phụ nữ, cảnh sát thu giữ thêm hơn 2 kg ma túy và lượng heroin giấu trong bao thuốc lá.
Từ lời khai của Thu, Sương cùng đồng phạm lần lượt sa lưới. Sương khai nhận từ cuối năm 2012 cho đến khi bị bắt, chị ta mua tổng cộng 11 bánh heroin của Thu và người phụ nữ tên Đào không rõ lai lịch. Trong đó, Sương hai lần nhờ chồng đi nhận 4 bánh heroin.
Lượng ma túy mua về, Sương bán lại với giá hơn 200 triệu đồng mỗi bánh hoặc chia nhỏ cung cấp cho các đầu mối kiếm tiền chênh lệch. Những lần bận, Sương nhờ em gái đi giao hàng rồi mang tiền về cho mình. 
Hồi tháng 9 năm ngoái, TAND TP HCM xử sơ thẩm, tuyên phạt Thu tử hình, Sương lĩnh án tù chung thân, Trần chịu 20 năm tù về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Vợ chồng Sương bị VKS kháng nghị tăng án, còn Thu có đơn xin giảm nhẹ hình phạt. 
Hải Duyên
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170807/dat-tai-dinh-canh-boxit-tan-rai-chua-toi-tay-dan-da-boc-hoi/1364788.html
07/08/2017 14:34 GMT+7
TTO - Toàn bộ diện tích đất tái định canh cho người dân bị thu hồi đất để xây dựng tổ hợp bôxit - nhôm Tân Rai (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) đã bị lấn chiếm trước khi được giao cho người dân.
Để xây dựng nhà máy sản xuất alumin và các công trình khác, khoảng 2.000 người dân tại thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm) đã bị thu hồi đất ở và đất sản xuất.
Năm 2006, UBND tỉnh Lâm Đồng đã chuyển đổi 182ha đất rừng tại tiểu khu 438B (thuộc tổ 23, thị trấn Lộc Thắng) thành đất nông nghiệp để hỗ trợ tái định canh cho những hộ dân có nhu cầu sử dụng đất nông nghiệp.
Đồng thời, giao cho Ban quản lý dự án (BQLDA) bôxit - nhôm Lâm Đồng quản lý và tái định canh cho người dân.
Sau đó, BQLDA bôxit - nhôm Lâm Đồng xây dựng đường sá và phân lô khu đất này với tổng số tiền đầu tư hơn 5 tỉ đồng. Việc quy hoạch và xây dựng hạ tầng khu đất hoàn thành vào năm 2008.
Theo kế hoạch, sau khi cắt 30ha cấp cho 28 hộ dân tộc thiểu số đang sản xuất trên khu đất rừng trước khi tiến hành quy hoạch, chuyển đổi thì BQLDA bôxit - nhôm Lâm Đồng phải bàn giao toàn bộ diện tích đất này để tái định canh cho người dân.
Tuy nhiên, sau gần 10 năm tổ chức tái định canh, toàn bộ đất đã “bốc hơi”. Đến nay chưa hộ dân nào thuộc diện được hỗ trợ tái định canh nhận được khoảnh đất này.
Chúng tôi đến khu đất này vào đầu tháng 8-2017, người dân dẫn đường cho chúng tôi nói đó là khu đất nông nghiệp dạng đẹp nhất ở huyện Bảo Lâm vì bằng phẳng, màu mỡ.
Toàn bộ khu đất đã trồng cà phê, chè đang cho thu hoạch và một số loại cây ngắn ngày khác. Người dân vẫn tiếp tục xuống giống trên khu đất này.
Một người dân đang xuống giống cà phê trên khu đất tái định canh, đề nghị được giấu tên, cho biết khu đất ông đang trồng cà phê là mua lại của một người khác.
“Họ nói đất này được huyện cấp, chờ làm sổ đỏ, muốn mua lại rẻ thì mua luôn bây giờ, ít bữa nữa có sổ đỏ thì mang giấy sang nhượng viết tay lên huyện để làm thủ tục. Giờ nghe thu hồi thì tôi gọi cho người bán không được nữa” - ông nói.
Chúng tôi tiếp tục thăm dò thêm năm người dân khác tự nhận là chủ đất tại khu tái định canh này và đang trồng cà phê, chè ở nhiều vị trí khác nhau và đều nhận được câu trả lời là họ mua đất sang tay từ người khác với giá từ 30 - 50 triệu đồng/sào (1.000m2).
Ông Nguyễn Trung Thành, phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cho biết có tình trạng mua bán sang tay với nhau trên khu đất tái định canh thuộc dự án bôxit. Tất cả các giao dịch đều không hợp pháp, không được công nhận.
Theo ông Thành, UBND huyện Bảo Lâm đang tổ chức thu hồi, kiểm kê đất bị lấn chiếm. Trong cuộc họp mới đây với UBND huyện Bảo Lâm để tiến hành thu hồi đất bị lấn chiếm, ông Nguyễn Đình Trí, chánh văn phòng BQLDA bôxit - nhôm Lâm Đồng, thừa nhận không quản lý kỹ nên toàn bộ đất đã bị lấn chiếm trước khi bàn giao, ông cũng xác nhận có việc người dân sang nhượng trái phép đất tái định canh.
Kêu gọi người lấn chiếm... trả đất
Theo thống kê của UBND thị trấn Lộc Thắng, đến thời điểm cuối tháng 7-2017 đã có 162 hộ dân từng bị thu hồi đất đăng ký mua đất tái định canh.
Con số này chưa tính những đơn đăng ký mua trước đó nhiều năm nhưng rút đơn sau đó vì nhiều lý do.
Các hộ dân đăng ký đều nêu lý do thiếu đất sản xuất sau khi giao đất cho dự án bôxit.
Ông Nguyễn Trung Thành, phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm, cho hay đã yêu cầu BQLDA bôxit - nhôm Lâm Đồng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thu hồi diện tích đất bị lấn chiếm, trước khi thu hồi phải kiểm tra hiện trạng khu đất và lập biên bản để tránh phát sinh tranh chấp.
Sau đó, yêu cầu người dân dừng toàn bộ hoạt động sản xuất trên khu đất lấn chiếm. BQLDA bôxit - nhôm Lâm Đồng đã kêu gọi người dân lấn chiếm đất tái định canh giao trả đất.
MAI VINH
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170807/bat-qua-tang-nu-phong-vien-nhan-280-trieu-cua-doanh-nghiep/1364941.html
07/08/2017 11:52 GMT+7
TTO - Phóng viên Phạm Lê Hoàng Uyển - tạp chí Hướng nghiệp và Hoà nhập đã bị bắt vì đòi tiền của hai doanh nghiệp bất động sản để gỡ các bài báo viết về "dự án ma" của doanh nghiệp.
Ngày 7-8, thượng tá Trần Văn Dương - trưởng phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ cho biết vào lúc 20h tối 6-8, tại quán cà phê Hoa Cau, quận Ninh Kiều, công an TP đã bắt quả tang bà Phạm Lê Hoàng Uyển (41 tuổi) - phóng viên tạp chí Hướng nghiệp và Hoà nhập, thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam đang nhận 280 triệu đồng của 2 doanh nghiệp bất động sản tại Hậu Giang. 
Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, từ ngày 31-7 đến 4-8-2017, trên báo Phụ nữ TP.HCM có đăng 3 bài viết với các tiêu đề “Lần theo dấu vết đường dây huy động 600 tỉ đồng cho dự án ma”; “Ve sầu thoát xác” và “Vẽ khu du lịch 1.000 tỉ bằng miệng”.
Sau khi có các bài báo đăng, Uyển đã thông báo cho giám đốc doanh nghiệp có liên quan nếu muốn gỡ 3 bài viết trên thì phải đưa cho Uyển 700 triệu, nếu chậm thì báo tiếp tục đăng thêm một bài nữa, khi đó muốn gỡ xuống thì số tiền phải là 1 tỉ đồng.
Sau khi thống nhất số tiền trên, Uyển từ TP.HCM đến TP Cần Thơ nhận tiền thì bị bắt quả tang
Tang vật khi bắt quả tang là 280 triệu đồng tiền do doanh nghiệp đưa, 3 điện thoại di động và một số tài liệu có liên quan.
Công an TP Cần Thơ đã ra quyết định tạm giữ hình sự Uyển và tiếp tục điều tra mở rộng. 
L.DÂN - H.T.D
Hiệu trưởng chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ học sinh
http://thanhnien.vn/thoi-su/hieu-truong-chiem-doat-hang-tram-trieu-dong-tien-ho-tro-hoc-sinh-863445.html
08:00 PM - 07/08/2017 Thanh Niên Online

Qua ba năm học, bị cáo Trần Quốc Khải, nguyên Hiệu trưởng trường THCS Cao Bá Quát (H.Kông Chro, Gia Lai) đã chiếm đoạt hơn 172 triệu đồng tiền hỗ trợ cho học sinh bán trú đang học tập tại trường.

·         Một cựu giáo viên chiếm đoạt hơn 1 tỉ đồng của hụi viên

·         Một giáo viên tiểu học chiếm đoạt của ‘game thủ’ trên 5 tỉ đồng

·         Bộ sậu ăn chặn tiền học sinh lãnh án

Ngày 7.8, TAND tỉnh Gia Lai mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Trần Quốc Khải (36 tuổi, trú tại TT.Kông Chro, H.Kông Chro) 9 năm tù về tội Tham ô tài sản.
Theo cáo trạng, trong ba năm học 2013 - 2014, 2014 - 2015 và 2015 - 2016, bị cáo Khải, lúc này là hiệu trưởng trường THCS Cao Bá Quát đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tham ô khoản tiền chính sách hỗ trợ cho các em học sinh bán trú đang theo học tại trường.
Cụ thể, học kỳ I năm học 2013 - 2014, với tổng số tiền phải chi trả hơn 80 triệu đồng, Khải chỉ cấp 45 triệu, còn lại 35 triệu đồng Khải giữ lại để chiếm đoạt.
Trong năm học 2014 - 2015, tổng số tiền phải chi trả cho học sinh là hơn 222 triệu đồng nhưng Khải chỉ chi trả cho học sinh 98 triệu đồng và chiếm đoạt 123 triệu đồng.
Riêng Học kỳ I năm học 2015 - 2016, mặc dù có 6 em học sinh nghỉ học từ đầu năm học, nhưng bị cáo Trần Quốc Khải vẫn cho lập danh sách khống và nhờ một số học sinh khác ký vào danh sách cấp phát tiền để thanh quyết toán khống, sau đó chiếm đoạt số tiền hơn 13 triệu đồng.
Qua ba năm học, bị cáo Khải đã chiếm đoạt hơn 172 triệu đồng tiền hỗ trợ cho học sinh bán trú đang học tập tại trường.
Tuy nhiên, sau khi các cơ quan chức năng vào cuộc thì bị cáo Khải mới đem trả hơn 71 triệu đồng cho 34 em học sinh và tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra hơn 100 triệu đồng.
Thiên Ân
Truy bắt các nghi phạm dùng súng hoa cải bắn người nghi do tranh chấp đầm tôm
http://thanhnien.vn/thoi-su/truy-bat-cac-nghi-pham-dung-sung-hoa-cai-ban-nguoi-nghi-do-tranh-chap-dam-tom-863476.html
09:15 PM - 07/08/2017 Thanh Niên Online

Công an huyện Tiên Lãng (thành phố Hải Phòng) ngày 7.8 cho biết đang phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hải Phòng truy bắt các nghi phạm dùng súng hoa cải bắn người nghi do tranh chấp đầm nuôi tôm.

·         Ra đầu thú sau 1 năm dùng súng bắn người

·         Ẩu đả ở nhà hàng karaoke, một người bị bắn

·         Vụ nổ súng khiến 18 người thương vong: Khởi tố, bắt giam phó giám đốc Công ty Long Sơn

Sự việc xảy ra vào khoảng  21 giờ ngày 5.8 tại đầm tôm của gia đình anh Đặng Văn Như (ngụ tại thôn Trên, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng). Thời điểm trên, anh Nguyễn Thế Anh (33 tuổi, người làm cho anh Như) đang ngồi trong chòi thì bị một nhóm thanh niên đứng cách đó khoảng 20 m dùng súng hoa cải bắn.
Rất may, sau khi nghe tiếng súng đầu tiên, anh Nguyễn Thế Anh đã nằm sát đất để tránh nên chỉ bị thương nhẹ ở vai. Sau khi bắn vài phát súng, nhóm thanh niên này đã bỏ đi. Sáng 6.8, anh Như đã trình báo sự việc với cơ quan chức năng. Trong khai báo, anh Như cho biết nguyên nhân sự việc có thể do việc tranh chấp đầm nuôi tôm
Theo đó, năm 2014, anh Như thuê 5 ha đầm của ông Vũ Văn Luân (ngụ tại xã Hùng Thắng, huyện Tiên Lãng) ở xã Vinh Quang để nuôi tôm. Thời gian gần đây, có 1 số đối tượng đến đe dọa và nói đó là đầm của ông Nguyễn Văn Phao (ngụ tại xã Vinh Quang), yêu cầu anh Như trả lại. Sự việc đang được UBND huyện Tiên Lãng xử lý thì xảy ra vụ nổ súng.
Lê Tân
Bắt quả tang phóng viên VOV cưỡng đoạt tiền người đánh bài
http://www.sggp.org.vn/bat-qua-tang-phong-vien-vov-cuong-doat-tien-nguoi-danh-bai-460271.html
SGGPOThứ Hai, 7/8/2017 14:08

Trong khi đang nhận tiền tại quán cà phê của người đánh bài, phóng viên Nguyễn Thế Thắng đã bị cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk quả tang.

Chiều 7-8, Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng Phòng Tham mưu, kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk, xác nhận: Công an tỉnh này đang tạm giữ hình sự đối với ông Nguyễn Thế Thắng (SN 1976, ở TP Buôn Ma Thuột, phóng viên Cơ quan thường trú tại khu vực Tây Nguyên - Đài tiếng nói Việt Nam - VOV) và ông Hoàng Văn Thanh (SN 1982, ở TP Buôn Ma Thuột) để điều tra làm rõ hành vi "Cưỡng đoạt tài sản".
Theo nguồn tin của PV, trước đó ông Hoàng Văn Thanh có quay một số clip liên quan đến một nhóm người đánh bài ăn tiền, sau đó cung cấp cho phóng viên Nguyễn Thế Thắng. Hai người này đã hẹn nhóm người có mặt trong clip đến một quán cà phê yêu cầu đưa tiền thì bị bắt quả tang.
Vào tối 4-8, Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt quả tang ông Nguyễn Thế Thắng khi đang thực hiện hành vi "Cưỡng đoạt tài sản" người đánh bài tại một quán cà phê ở TP Buôn Ma Thuột.
Đến ngày 5-8, công an tiến hành bắt khẩn cấp thêm đối tượng Hoàng Văn Thanh (đồng phạm trong vụ việc). Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra làm rõ.
Một lãnh đạo Cơ quan thường trú tại khu vực Tây Nguyên - VOV cũng xác nhận, phóng viên Nguyễn Thế Thắng đã bị Công an Đắk Lắk bắt giữ.
"Việc bắt giữ ông Thắng là có, nhưng chúng tôi chưa rõ công an bắt giữ ông ấy về hành vi gì. Hiện Công an tỉnh Đắk Lắk cũng chưa có thông báo gì cho cơ quan nên chúng tôi chưa rõ vụ việc bắt giữ này", vị lãnh đạo trên cho hay.
THANH TÂM
Một tài xế taxi ở Đà Nẵng “chặt chém” du khách Hàn Quốc
http://www.sggp.org.vn/mot-tai-xe-taxi-o-da-nang-chat-chem-du-khach-han-quoc-460115.html
SGGPThứ Hai, 7/8/2017 01:22

Ngày 6-8, một nữ du khách Hàn Quốc được lái xe taxi của hãng Hải Vân xin lỗi, gửi lại tiền chênh lệch đi taxi sau khi nhắn tin phản ánh đến lãnh đạo Sở GTVT Đà Nẵng.
Theo phản ánh của nữ du khách, cô đi taxi vào khoảng từ 22 giờ đến 22 giờ 30 ngày 4-8 từ sân bay Đà Nẵng về đường An Thượng 26 (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) bị “chặt chém” 700.000 đồng. Ngay chiều 5-8, lãnh đạo Sở GTVT TP Đà Nẵng chỉ đạo khẩn cho Hiệp hội taxi Đà Nẵng truy lùng tài xế và hãng taxi bị phản ánh. Tối cùng ngày, đại diện của 8 hãng taxi tại Đà Nẵng tổ chức tìm kiếm thông tin về tài xế “chặt chém”. 
Qua kiểm tra, hãng taxi Hải Vân có 5 chuyến xe từ sân bay Đà Nẵng về khu vực kể trên trong đêm 4-8. Tối 5-8, lãnh đạo hãng taxi Hải Vân xác minh thông tin, xác định tài xế Nguyễn Trường Giang có hành vi “chặt chém” du khách Hàn Quốc nói trên. Sau đó, tài xế Giang đã thừa nhận hành vi sai trái của mình.
Đến trưa 6-8, đại diện hãng taxi Hải Vân đã gặp nữ du khách người Hàn Quốc và gửi lời xin lỗi, hoàn trả 700.000 đồng. Hãng Taxi Hải Vân cũng đài thọ toàn bộ chi phí đi lại bằng taxi cho du khách, cử riêng 1 tài xế biết tiếng Hàn phục vụ trong những ngày người này lưu lại Đà Nẵng. Hãng taxi này cũng đang đàm phán để hỗ trợ tiền khách sạn cho du khách. 
Đối với tài xế Giang, hãng taxi Hải Vân sẽ đưa ra hội đồng kỷ luật và sa thải tài xế này.
NGUYÊN KHÔI
Gia Lai: Công an tạm giữ xe biển giả của người tự xưng nhà báo
http://laodong.com.vn/phap-luat/gia-lai-cong-an-tam-giu-xe-bien-gia-cua-nguoi-tu-xung-nha-bao-690237.bld
LĐO PHÚC THÀNH 7:12 PM, 07/08/2017
Ngày 7.8, Công an (CA) tỉnh Gia Lai cho biết, CA TX. An Khê đang tạm giữ xe ôtô biển số giả của 2 người tự xưng là nhà báo, phóng viên của một tạp chí.
Đồng thời CA TX. An Khê cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính về việc xe không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, không có giấy đăng ký xe mà chỉ có 1 bản photo copy giấy đăng ký xe đã hết hạn từ ngày 20.6.2017. Xe không gắn biển kiểm soát đúng với giấy đăng ký xe.
Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Gia Lai cũng hiện đang xác minh để làm rõ tư cách pháp nhân của các người tự xưng phóng viên, nhà báo đi trên xe.
Trước đó, ngày 4.8, tổ CSGT CA thị xã An Khê đang làm nhiệm vụ tại tỉnh lộ 669 (TX.An Khê) phát hiện xe ôtô BKS 51C-756.55 do tài xế Phạm Hồng Hải (SN 1980, trú xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) điều khiển có nhiều dấu hiệu vi phạm.
Tài xế Hải thừa nhận, đây là biển giả, biển số thực sự của xe là 37C-095.86 đang được Hải cất giấu trên xe.
Trên xe lúc này có 2 người đàn ông, tự giới thiệu là nhà báo L.K.H (SN 1958, trú phường Hà Huy Tập, TP.Vinh, Nghệ An) và một người là phóng viên L.K.D (SN 1986, con trai nhà báo H).
Ông H xuống xe thanh minh, chiếc xe ôtô  là do ông thuê để về huyện K'Bang viết tin, bài về tình trạng phá rừng, đường giao thông xuống cấp. Việc dùng ôtô gắn BKS giả là để “ngụy trang”, thuận lợi trong quá trình tác nghiệp, tránh bị lộ và bị trả thù (!).
Theo thông báo trên Cổng thông tin điện tử CA Gia Lai, hai cha con ông H giới thiệu là phóng viên, nhà báo của Tạp chí Việt Nam hội nhập (thuộc Viện Chính sách pháp luật và quản lý - Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam). 
Công an ‘thua’ vụ bị đánh gãy 3 xương sườn
http://plo.vn/phap-luat/cong-an-thua-vu-bi-danh-gay-3-xuong-suon-719914.html
Thứ Ba, ngày 8/8/2017 - 06:15

(PL)- Người dân bị đánh hội đồng gãy ba xương sườn, thương tật 13%, công an từng khởi tố vụ án nhưng sau đó phải tạm đình chỉ vì… không tìm ra hung thủ

·         2 vợ chồng nghi bắt cóc sẽ kiện công an

·         Kết thúc có hậu vụ 20 năm đi kiện công an TP.HCM

·         Hoãn xử phúc thẩm vụ kiện công an vì bị… khám ngực

·         Tòa vẫn tuyên công an thắng kiện

·         Công an phường bị kiện ra tòa

Ông Bàn Văn Thọ (50 tuổi, ngụ xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa tố cáo ông bất ngờ bị một nhóm người hành hung khiến ông bị thương tật vĩnh viễn 13% sức khỏe.
Vu cho trộm gà và đánh hội đồng
Tường thuật lại vụ việc, ông Thọ cho biết vào chiều 1-12-2016 ông đi tìm lá thuốc Nam trên đồi thuộc thôn Tây Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy. Lúc hái thuốc xong, trên đường trở về đến khu vực thôn Tây Sơn thì ông Thọ bị Đỗ Hoàng Anh (sinh năm 1971) chặn lại rồi lôi vào nhà nói chuyện.
“Chưa kịp vào nhà thì tôi bị Đỗ Hoàng Anh tiến lại túm cổ áo rồi hành hung. Tiếp sau đó, một nhóm người trong đó có một người tên ĐVM (tổ an ninh thôn Tây Sơn) và một người khác mà tôi không biết tên lao vào đánh hội đồng khiến tôi bị gãy ba chiếc xương sườn và nhiều vết thương khác trên cơ thể” - ông Thọ kể.
Theo ông Thọ, lý do ông bị đánh là những người này vu cáo ông ăn trộm nhưng ông không trộm cắp gì của ai mà chỉ đi hái thuốc Nam về chữa bệnh. “Trong lúc tôi bị đánh, ai đó đã bỏ một con gà vào bao tải rồi bỏ lên xe tôi. Khi điều tra, công an huyện cũng kết luận không có căn cứ xác định tôi trộm gà của Hoàng Anh” - ông Thọ bức xúc.
Tát hai cái vào mặt nhưng gãy tới ba xương sườn!?
Sau khi nhận đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Thủy liền vào cuộc điều tra và xác định ông Thọ bị thương tích nặng, phải điều trị tại BV đa khoa huyện Cẩm Thủy từ ngày 1 đến 16-12-2016. Trong quá trình làm việc với công an, ông Thọ khai báo bị Đỗ Hoàng Anh, ĐVM và một người nữa mà ông Thọ không biết tên đánh ông.
Đến ngày 5-1-2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Thủy ra quyết định trưng cầu giám định đối với ông Thọ. Ngày 12-1, Trung tâm Pháp y tỉnh Thanh Hóa kết luận ông Thọ bị thương tích 13%.
Ngày 13-2, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Thủy đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích. Tuy nhiên, đến ngày 13-4 cơ quan này đã ra quyết định tạm đình chỉ vụ án.
Về việc này, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Thủy thông tin: Trong quá trình điều tra vụ án, điều tra viên, cán bộ điều tra được phân công đã áp dụng các biện pháp điều tra theo quy định của pháp luật. CQĐT tiến hành triệu tập, ghi lời khai những người có liên quan, người làm chứng, đối chất giữa ông Bàn Văn Thọ với Đỗ Hoàng Anh và ĐVM nhằm làm rõ và cá thể hóa người gây thương tích cho ông Thọ.
Tuy nhiên, kết thúc quá trình điều tra mà CQĐT vẫn chưa xác định được bị can trong vụ án. Mặt khác, quá trình điều tra vụ án không có căn cứ xác định ông Thọ có hành vi trộm cắp gà của gia đình Đỗ Hoàng Anh. Do hết thời hạn điều tra vụ án (hai tháng) nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Thủy ra quyết định tạm đình chỉ vụ án theo Điều 160 Bộ luật Tố tụng hình sự.
Tương tự, trả lời ông Thọ, VKSND huyện Cẩm Thủy cho biết: “Kết quả điều tra xác định lúc ông Thọ bị đánh, tại hiện trường có tám người. Những người này đều khai báo không đánh gây thương tích cho ông Thọ và cũng không nhìn thấy ai dùng vật gì để đánh ông Thọ. Riêng Đỗ Hoàng Anh trình bày sau khi chặn xe thì có tát hai cái vào mặt ông Thọ, ngoài ra không đánh vào vị trí nào khác trên người ông Thọ”.
Mới đây, ông Thọ tiếp tục có đơn yêu cầu Công an huyện Cẩm Thủy và Công an tỉnh Thanh Hóa phải điều tra, xử lý những người gây ra thương tích cho ông. Ông Thọ nói: “Họ khai chỉ dùng tay tát hai cái trên mặt tôi nhưng lại làm tôi bị gãy đến ba cái xương sườn, nghe có tin được không? Các đối tượng đánh hội đồng tôi đã rõ nhưng CQĐT không tìm ra bị can thì quá vô lý!”.
Sẽ phục hồi điều tra nếu xác định được bị can
Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, Trung tá Bùi Chí Thanh, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa), cho biết: “Vụ việc liên quan đến ông Bàn Văn Thọ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Cẩm Thủy đã khởi tố vụ án hình sự dựa trên quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hết thời hạn điều tra mà chưa xác định được bị can, chưa đủ căn cứ để khởi tố bị can nên chúng tôi tạm đình chỉ vụ án. Sau này, nếu có tình tiết mới, xác định được bị can thì chúng tôi sẽ phục hồi điều tra vụ án”.
ĐẶNG TRUNG
Hải Phòng: Nhóm côn đồ đi ôtô truy sát người giữa trưa
http://laodong.com.vn/phap-luat/hai-phong-nhom-con-do-di-oto-truy-sat-nguoi-giua-trua-690276.bld
LĐO Tiến Nguyễn 10:37 PM, 07/08/2017
Trao đổi với báo chí, một lãnh đạo Công an huyện An Dương xác nhận đơn vị đang điều tra, làm rõ vụ việc một nhóm thanh niên dùng hung khí truy sát anh Trần Văn Trung (sinh 1981, ở thôn Khánh Thịnh, xã An Hồng, huyện An Dương) gây thương tích.
Trước đó, khoảng 11h15 ngày 5.8, một nhóm thanh niên đi trên 2 ôtô đến khu vực trước cổng Cty CP cơ khí TM&XD Hải Phòng (thôn Phạm Dùng, xã An Hồng, huyện An Dương), bất ngờ sử dụng hung khí đánh liên tiếp vào đầu, người anh Trần Văn Trung, khiến nạn nhân ngất tại chỗ.
Sự việc được báo cơ quan chức năng. Ngay sau khi nhận tin báo, Công an huyện An Dương đã cử tổ công tác có mặt tại hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc.  
Trao đổi với báo chí, chị Nguyễn Thị Nõn (vợ anh Trung) cho biết – vào khoảng thời gian trên, anh Trung đang ngồi uống nước ở quán nhà bà Hải thì có 2 xe ôtô bất ngờ dừng gấp.
Sau đó, một số đối tượng do Lê Anh Tuân (ở xã An Hồng) cầm đầu đã xông vào đánh đấm anh Trung túi bụi, gây thương tích, được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Tiệp.
 Chiều tối ngày 7.8, anh Trung vẫn đang được điều trị tích cực ở khoa Ngoại 11 – Bệnh viện Việt Tiệp.
 Hiện, Công an huyện An Dương đang điều tra làm rõ vụ việc.
Vật chứng vụ buôn lậu gỗ bị bán mất?
http://plo.vn/phap-luat/vat-chung-vu-buon-lau-go-bi-ban-mat-719899.html
Thứ Ba, ngày 8/8/2017 - 02:30

(PL)- VKS nói truy tố đúng, luật sư đề nghị tòa tuyên các bị cáo oan, bị cáo thì bảo tòa không nên trả hồ sơ nữa.

·         Cơ quan điều tra bán gỗ vật chứng là trái luật

·         Bán lô gỗ vật chứng trước khi tòa xử

Ngày 7-8, phần tranh luận tại phiên xử vụ buôn lậu gỗ có liên quan đến ba cán bộ Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị và TP Đà Nẵng tại TAND TP Đà Nẵng diễn ra căng thẳng với nhiều tình tiết hấp dẫn. Đây là phiên xử sơ thẩm lần thứ ba, hai lần trước HĐXX đều tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.
Bị cáo: Tòa không nên trả hồ sơ nữa!
Cáo trạng truy tố Trương Huy Liệu và vợ là Trần Thị Dung (giám đốc và phó giám đốc Công ty Ngọc Hưng) tội buôn lậu. Đỗ Lý Nhi, Lê Xuân Thành (Chi cục Hải quan cảng Cửa Việt, thuộc Cục Hải quan Quảng Trị) và Đỗ Danh Thắng (nguyên chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Đà Nẵng, thuộc Cục Hải quan TP Đà Nẵng) bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Cụ thể năm 2011, Công ty Ngọc Hưng chở 13 xe gỗ từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo, Quảng Trị. Sau đó công ty cho gỗ vào 22 container đưa đến cảng Đà Nẵng xếp xuống tàu chờ thủ tục xuất sang Hong Kong. Số gỗ này bị bắt giữ vì ông Liệu chỉ đạo nhân viên công ty làm giả hồ sơ nhập khẩu lô gỗ trị giá gần 64 tỉ đồng với sự giúp sức của các bị cáo là cán bộ hải quan...
Tại tòa, bị cáo Liệu nói: “Tôi đề nghị lần xét xử này HĐXX tuyên án kết luận xem tôi có vô tội hay không, đừng trả hồ sơ nữa vì vụ án đã kéo dài gây thiệt hại, đau khổ cho bị cáo và gia đình…”.
Phần tranh luận, đại diện VKSND TP Đà Nẵng cho rằng các bị cáo bị truy tố đúng, không oan và đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo Liệu từ 12 đến 14 năm tù, bị cáo Dung từ bảy đến tám năm tù. Ba bị cáo nguyên là cán bộ hải quan cùng bị VKS đề nghị mức án từ hai đến ba năm tù.
Tranh luận, các luật sư (LS) bào chữa cho bị cáo Liệu và Dung cho rằng việc cơ quan tố tụng giao cho Viện Sinh thái và tài nguyên sinh vật giám định lô gỗ tang vật là vi phạm nghiêm trọng tố tụng vì cơ quan này không đủ điều kiện. Do không đủ chuyên môn nên cơ quan này đã cho ra hai kết quả giám định khác nhau. LS yêu cầu phải trưng cầu giám định lại ở tổ chức giám định khác có chuyên môn. Vật chứng đã bị bán?
Bị cáo Liệu kêu oan cho rằng cơ quan chống buôn lậu đã báo cáo không đúng sự thật nên vụ việc bị sai lệch và kéo dài sáu năm qua. Bị cáo nói: “Vợ chồng bị cáo chưa bao giờ thừa nhận chỉ đạo nhân viên làm giả hồ sơ hay buôn lậu. Số hàng trên không trái phép mà có nguồn gốc rõ ràng, đã khai báo hải quan và nộp thuế tại hải quan cửa khẩu Lao Bảo”. Theo bị cáo Liệu, hiện vật chứng của vụ án là toàn bộ số gỗ đã bị bán mất, đây là vi phạm tố tụng nghiêm trọng.
LS của bị cáo Liệu bổ sung: “Vật chứng đang trong quá trình xét xử thì chỉ HĐXX mới có quyền quyết định. Do vậy, CQĐT Bộ Công an và VKSND Tối cao đã bán đấu giá lô gỗ với giá trên 63 tỉ đồng là sai luật”. Theo LS, trị giá lô gỗ phải là 300 tỉ đồng như lời trình bày của bị cáo Liệu. LS yêu cầu HĐXX làm rõ việc cơ quan tố tụng đã chi một số khoản tiền trong số hơn 63 tỉ đồng bán đấu giá gỗ…
LS bào chữa cho vợ chồng bị cáo Liệu còn cho rằng cái chết của bị can Trần Đình Quang (cùng bị khởi tố trong vụ án) trong quá trình điều tra là bí ẩn. Vì ban đầu ông Quang khai ông Liệu chỉ đạo làm giả hồ sơ để nhập khẩu gỗ. Hôm sau ông Quang có thư kêu oan gửi bộ trưởng Bộ Công an cho rằng bị cơ quan điều tra ép cung. Sau nhiều lần CQĐT mời làm việc tiếp theo thì ông Quang đã tự vẫn…
Các LS bào chữa cho vợ chồng bị cáo Liệu cho rằng vụ án có nhiều dấu hiệu truy tố oan các bị cáo, ngay từ đầu cơ quan điều tra đã có nhiều vi phạm tố tụng. Từ đó các LS đề nghị tòa tuyên bố vợ chồng bị cáo Liệu không phạm tội buôn lậu, ba công chức hải quan không phạm tội thiếu trách nhiệm…
Hôm nay phiên tòa tiếp tục phần tranh luận.
Đại biểu Quốc hội giám sát phiên xử
Phiên tòa này khá đặc biệt vì có sự tham dự giám sát của ông Hoàng Đức Thắng (Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Trị).
Ngày 7-8, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM tại tòa, ông Thắng cho biết Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị có mặt tại phiên tòa vì hai lý do. Thứ nhất là vai trò, vị trí chức năng của đại biểu dân cử đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. ĐBQH còn có chức năng giám sát việc thực thi pháp luật của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Thứ hai là Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị nhận được rất nhiều đơn của Công ty Ngọc Hưng và người có liên quan gửi đến đề nghị làm sáng tỏ vụ án trên cơ sở đúng pháp luật. Trước khi mở phiên tòa thì TAND TP Đà Nẵng cũng có thư mời ĐBQH tỉnh tham dự, theo dõi quá trình thực thi pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân.
Ông Thắng cũng đánh giá cao việc TAND TP Đà Nẵng đã tạo được một không khí dân chủ, công khai, minh bạch để các chủ thể tham gia tố tụng và người liên quan trình bày, nêu ý kiến của mình. “Tôi cho rằng đây là phiên tòa dân chủ, công khai, còn kết quả thì chúng ta cần phải chờ đợi” - ông Thắng nói.

LÊ PHI

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét