Tuesday, August 29, 2017

Sẽ cấm 'xuyên tạc' quốc ca TQ tại Hong Kong?

Sẽ cấm 'xuyên tạc' quốc ca TQ tại Hong Kong?
3 giờ trước
BBC 


Ban thường trực Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc sẽ xem xét dự luật về sử dụng Quốc ca tại Hong Kong tại kì họp vào tháng 10 tớiBản quyền hình ảnhGREG BAKER/GETTY IMAGES
Image captionBan thường trực Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc sẽ xem xét dự luật về sử dụng Quốc ca tại Hong Kong tại kì họp vào tháng 10 tới
Trung Quốc dự định bổ sung luật về Quốc ca vào Bộ luật cơ bản của Hong Kong nhằm ngăn chặn việc lạm dụng, xuyên tạc và bôi nhọ Quốc ca của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, theo truyền thông Hong Kong.
Các nhà hoạt động dân chủ ở Hong Kong vừa bày tỏ quan ngại sau khi báo Beijing News đưa tin hôm thứ Hai rằng cơ quan Lập pháp Trung Quốc sẽ chính thức đề nghị bổ sung luật về Quốc ca vào Điều III của Bộ luật cơ bản, được coi là Hiến pháp riêng của Hong Kong, tại cuộc họp hai tháng một lần diễn ra vào tháng 10 tới.
Tâm điểm của mối lo ngại là việc liệu những hình thức kỉ luật nghiêm trọng có đồng thời được áp dụng tại Hong Kong, vốn là nơi có những tiêu chuẩn khác so với lục địa về việc đảm bảo tự do và nhân quyền, theo trang Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.
Người biểu tình yêu cầu tăng cường sự dân chủ tại Hong Kong hôm 1/7 nhân dịp kỉ niệm 20 năm Hong Kong được trao trả cho Trung QuốcBản quyền hình ảnhANTHONY WALLACE/GETTY IMAGES
Image captionNgười biểu tình yêu cầu tăng cường sự dân chủ tại Hong Kong hôm 1/7 nhân dịp kỉ niệm 20 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc
"Điều luật nhằm chấm dứt lạm dụng Quốc ca Trung Quốc sẽ được mở rộng tới Hong Kong… nhưng sẽ được sửa đổi phù hợp".

Cấm hát tại đám ma và đổi rời ở sân vận động?

Khi cuộc họp tháng 10 diễn ra, Ban Thường vụ Đại hội Nhân Đại biểu (Quốc hội) của Trung Quốc sẽ xem xét dự luật.
Hiện tại chưa xác định được chính xác thời gian điều luật chính thức được thông qua.
Dự thảo điều luật sẽ cấm người dân sử dụng ca khúc Nghĩa dũng Quân tiến Hành khúc tại những sự kiện như đám ma hoặc sử dụng làm nhạc nền tại các địa điểm công cộng.
Những bản xuyên tạc lời bài hát hoặc những màn biểu diễn phản cảm cũng có thể bị phạt dưới hình thức đình chỉ hoạt động lên tới 15 ngày.
Dự luật này cũng nghiêm cấm sử dụng Quốc ca cho mục đích quảng cáo thương mại, và tại các sự kiện được sử dụng Quốc ca, tất cả mọi người được yêu cầu đứng trang nghiêm.
Luật cấm này đồng nghĩa với việc các cổ động viên bóng đá tại Hong Kong, từng la ó phản đối khi Quốc ca vang lên trước trận đấu loại World Cup năm 2015, có thể sẽ phạm luật nếu điều luật này được áp dụng từ thời điểm đó.
Năm 2015, hàng trăm cổ động viên địa phương đã chế giễu, quay lưng và giơ những tấm bảng trắng có ghi từ "boo" trong tiếng Anh (mang nghĩa dè bỉu) khi Quốc ca Trung Quốc được phát tại trận đấu giữa hai đội tuyển Hong Kong và Trung Quốc tại sân vận động Mong Kok.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan

No comments:

Post a Comment