Thứ Tư, 9 tháng 8, 2017

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Đinh Vít & Hoả Tiễn

S.T.T.D Tưởng Năng Tiến – Đinh Vít & Hoả Tiễn
tuongnangtien
Thứ Tư, 08/09/2017 - 03:19
RFA

Chúng ta chưa tự làm được cái đinh vít!

Nhà báo Quang Đông (Tiền Phong Online)

Tôi học nhiều, biết rộng (trên thông thiên văn, dưới đạt địa lý) thấu hiểu mọi lẽ huyền cơ của hoá công nên có thể giải thích tất tần tật mọi hiện tượng trong vũ trụ – trừ mỗi chuyện này: chả hiểu sao tôi rất ít khi có tiền, và nếu có thì cũng khó mà giữ trong túi được quá ba hôm.
Vợ tôi cũng thế. Tôi cứ nghe người bạn đời của mình than thở rằng không biết bụi từ đâu đến mà nhà cứ lau chùi hoài vẫn thấy, còn tiền thì chả biết biến đi mô mà lúc nào cũng thiếu.
Hỏi thăm bà con láng giềng, và bạn bè thân sơ mới biết là (hoá ra) ai cũng đều thế cả, đều hơi thiếu thốn, hoặc rất cần tiền. Ở bình diện quốc gia cũng vậy luôn. Gần như nhà nước nào cũng đang trong tình trạng bội chi, cần cắt giảm ngân sách, và đều vô cùng lúng túng khi buộc phải giải trình (minh bạch) về việc chi/thu – chỉ trừ mỗi Bắc Hàn.
Nhân vật lãnh đạo quốc gia này, đồng chí Kim Chính Ân, rất thích xem hoả tiễn bay. Thú tiêu khiển của ông vô cùng tốn kém nên đất nước thường xuyên ở vào cảnh cùng quẫn là điều dễ hiểu – ngay cả trẻ con Triều Tiên cũng hiểu – khỏi phải giải trình hay giải thích lôi thôi gì ráo, với bất cứ ai.
Nỗi đam mê vũ khí của lãnh tụ Kim Chính Ân còn khiến cho không ít người lo ngại, và lo sợ.  Hôm 28 tháng 07 năm 2017,  RFA lại mới la làng: “Bắc Hàn lại phóng tên lửa.”
Cùng với tin này, còn có nhiều tin và bài liên quan khác:        
Cùng lúc, trên trang BBC cũng có đôi lời bình luận (nghe) rất mỉa mai: “Binh lính đói còn tiền đổ vào vũ khí hạt nhân.” Đua đòi chế tạo vũ khí trong khi lính đói khát quả là điều rất đáng phàn nàn. Tuy nhiên, không chế tạo ra được bất cứ loại vũ khí gì (kể cả con dao cạo) mà quân dân vẫn đói thì e là chuyện còn đáng mai mỉa và chê trách hơn nhiều.
Trong thời gian qua, mọi cơ quan truyền thông Việt Nam đều loan những tin sau: