Thứ Bảy, 5 tháng 8, 2017

TIN ĐỌC NHANH

TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 05-08-2017 Sửa đổi ngày 05-08-2017 16:58
RFI
media(AFP) - Hãng Lufthansa đổi đường bay tránh tên lửa Bắc Triều Tiên. Hãng hàng không Đức hôm qua, 04/05/2017, thông báo thay sơ đồ bay trong tuyến đường hàng không đến Nhật Bản sau các vụ bắn thử tên lửa của Bắc Triều Tiên. Từ một năm nay, hãng vẫn thực hiện các đường bay qua bán đảo Triều Tiên. Nay để đề phòng tai nạn, hãng quyết định dịch đường bay về hướng Nhật Bản. Hôm thứ Năm hãng hàng không Pháp Air France đã quyết định mở rộng khu vực tránh bay trên vùng trời bán đảo Triều Tiên. Trong vụ bắn thử gần đây nhất, tên lửa bắc Triều Tiên đã đi qua đường bay của một máy bay Air France chỉ sau đó khoảng một chục phút.
(AP) – Trung Quốc kết án chung thân nguyên bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh. Ngày 04/08/2017, tòa án tỉnh Hà Nam đã kết án ông Vương Mân (Wang Min) về tội nhận hối lộ, tham nhũng và tắc trách trong quản lý. Nguyên bí thư Liêu Ninh bị buộc tội nhận tiền và đồ vật có giá trị tới hơn 146 triệu nhân dân tệ (22 triệu đô la), lạm dụng quyền lực khi là lãnh đạo tại các tỉnh Cát Lâm và Liêu Ninh từ năm 2004 đến năm 2016.
(Reuters) – Syria : 2000 chiến binh Daech tử thủ ở Rakka, thành trì lớn cuối cùng của Daech ở Syria. Đặc phái viên Brett McGurk của Mỹ, về liên minh chống tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo, hôm qua cho biết hiện ở thành phố Raqqa, trước cuộc tấn công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Washington hậu thuẫn, các tay súng Daech đang chống trả, bảo vệ từng khu nhà. Đặc phái viên Mỹ cũng cho rằng rất có thể 2000 tay súng Daech sẽ chống cự cho tới chết.
(AFP) – Nguyên thủ Pháp - Mỹ đàm thoại. Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Pháp Emmanuel Macron hôm qua 04/08/2017 đàm thoại để tìm cách tăng cường hợp tác ở Syria và Irak nhằm ngăn cản các ảnh hưởng tiêu cực của Iran tại hai nước trên. Hai nguyên thủ cũng trao đổi về các cuộc khủng hoảng ở nhiều nơi trên thế giới, chẳng hạn ở Libya, Ukraina, Venezuela và Bắc Triều Tiên.
(AFP) – Philippines mở điều tra về cái chết của một cựu tổng biên tập thân chính phủ. Ông Micheal Marasigan và em trai - ông Christopher Marasigan - bị hai người đàn ông đi môtô có vũ trang sát hại hôm thứ Năm 03/08. Hôm qua 04/08/2017, chính quyền mở cuộc điều tra đặc biệt. Nạn nhân là một nhà báo chuyên về tài chính. Ông từng là biên tập của tạp chí BusinessWorld, trước khi trở thành tham vấn truyền thông cho bộ Tài Chính. Bộ trưởng Tư Pháp Philippines muốn tìm hiểu xem ông Marasigan bị sát hại vì là một nhân vật trong giới truyền thông hay do ông làm việc cho bộ Tài Chính. Theo Liên Đoàn Quốc Tế Các Nhà Báo, Philippines là đất nước nguy hiểm thứ hai trên thế giới cho các phóng viên, sau Irak.
(AFP) - Tổng thống Iran tuyên thệ nhậm chức. Ông Hassan Rohani tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai trước Quốc Hội, ngày 05/08/2017, sau khi được lãnh đạo tối cao giáo chủ Ali Khamenei phê chuẩn. Tham gia buổi lễ có tất cả các lãnh đạo chính trị và quân sự Iran, kể cả cựu tổng thống « siêu bảo thủ » Mahmoud Ahmadinejad. Không có bất cứ lãnh đạo châu Âu nào tham dự nghi lễ, ngoại trừ lãnh đạo ngoại giao châu Âu Federica Mogherini nhận lời mời tới Iran.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét