Chủ Nhật, 13 tháng 8, 2017

Tướng Mỹ thăm châu Á để bàn về Bắc Hàn

Tướng Mỹ thăm châu Á để bàn về Bắc Hàn
42 phút trước
BBC

Tổng thống Mỹ Donald TrumpBản quyền hình ảnhNICHOLAS KAMM/GETTY
Image captionTổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/8/2017 cảnh báo Bắc Hàn sẽ gặp 'rắc rối lớn, rất lớn' nếu tấn công lãnh thổ của Mỹ ở Guam.
Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, đã đến Hàn Quốc giữa lúc xảy ra căng thẳng giữa Mỹ và Bắc Hàn.
Vị tướng hàng đầu của quân đội Mỹ cũng sẽ thăm Trung Quốc và Nhật Bản.
Ông nói chuyến đi đến châu Á tuần này nhằm trấn an đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời tạo dựng quan hệ đối thoại với Trung Quốc.
"Chúng tôi đang tìm cách thoát ra khỏi tình hình hiện nay mà không xảy ra chiến tranh."
Vị tướng Mỹ nhắc lại rằng "không thể chấp nhận" Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân đe dọa Hoa Kỳ và các đồng minh khu vực.
Ông Dunford hạ cánh xuống Hàn Quốc tối Chủ nhật và sẽ gặp Tổng thống Moon Jae-In hôm thứ Hai trước khi bay đi Trung Quốc và Nhật Bản.
Một tuyên bố của Nhà Trắng nói Mỹ và Trung Quốc nhất trí rằng Bắc Hàn phải chấm dứt "hành vi khiêu khích và leo thang".
Những căng thẳng từ lâu về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn trở nên tồi tệ hơn khi Bình Nhưỡng thử nghiệm hai hỏa tiễn liên lục địa trong tháng Bảy.
Chính quyền Bắc Hàn đã rất tức giận về quyết định của Liên Hợp Quốc vào tuần trước gia tăng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống nước này.
Các ông Trump và TậpBản quyền hình ảnhPOOL
Image captionÔng Tập Cận Bình và ông Donald Trump tham dự Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, CHLB Đức, hôm 07/7/2017.
Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Donald Trump và Bắc Hàn tránh những "lời nói và hành động" làm trầm trọng thêm các căng thẳng, theotruyền thông nhà nước.
Ông Trump và Bắc Hàn đã trao đổi các lời lẽ thù địch, với tổng thống Mỹ đe dọa trút "lửa và cuồng nộ" lên Bắc Hàn.
Nhưng Trung Quốc, đồng minh chính yếu duy nhất của Bắc Hàn, đang kêu gọi kiềm chế.
Tổng thống Trump trước đó đó trách cứ Trung Quốc vì đã không kiềm chế Bắc Hàn, nói rằng Bắc Kinh lẽ ra đã có thể làm được hơn "rất nhiều".
Hôm thứ Sáu 11/8/2017, ông Trump đã đưa ra một mối đe dọa mới đối với Bắc Hàn, nói rằng nước này sẽ gặp "rắc rối lớn, rất lớn" nếu có bất cứ điều gì xảy ra với lãnh thổ Mỹ ở Guam.
Nhưng Trump nói thêm: "Hy vọng rằng mọi việc sẽ được giải quyết.
"Không ai yêu một giải pháp hòa bình hơn là Tổng thống Trump, đó là điều tôi có thể nói với các bạn."
Cũng hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis nói nước này vẫn hy vọng giải quyết cuộc khủng hoảng Bắc Hàn bằng ngoại giao.
Quan hệ Mỹ - Bắc HànBản quyền hình ảnhJUNG YEON-JE/GETTY
Image captionCuộc khẩu chiến giữa các ông Kim Jong-un và Donald Trump rất căng thẳng, phía Bắc Hàn cáo buộc ông Trump đã lái bán đảo Triều Tiên tới bờ vực chiến tranh hạt nhân.
Ông nói chiến tranh sẽ là "thảm họa" và ngoại giao đang đạt được những kết quả.
Bắc Hàn đã và đang công bố các kế hoạch phóng hỏa tiễn gần lãnh thổ Guam, nhưng không có chỉ dấu cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra.
Về phần mình, Bình Nhưỡng cáo buộc ông Trump đã "lái" bán đảo Triều Tiên đến "bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân."
Moscow nói việc trao đổi những đe dọa giữa Washington và Bình Nhưỡng gây "lo lắng rất nhiều", trong lúc Đức bày tỏ 'báo động'.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét