Chủ Nhật, 27 tháng 8, 2017

Tướng TQ từng đánh VN lên làm tổng tham mưu trưởng

Tướng TQ từng đánh VN lên làm tổng tham mưu trưởng
5 giờ trước
BBC 
Ông Li ZouchengBản quyền hình ảnhGETTY IMAGES
Image captionÔng Lý Tác Thành vừa được thăng chức lên Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc
Một tướng Trung Quốc từng đánh Việt Nam trong Chiến tranh Biên giới 1979 vừa được thăng chức lên vị trí Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc, theo Reuters.
Trong một tuyên bố ngắn vào cuối ngày 26/8, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo Tư lệnh Lục quân Lý Tác Thành, 63 tuổi, sẽ là Tổng tham mưu trưởng mới của Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương, thay thế ông Phòng Phong Huy.
Bộ này cho biết động thái này là một phần của cuộc cải tổ lớn theo dự kiến cho Đại hội Đảng Cộng sản vào mùa thu này.
Bộ này không trực tiếp thông báo về việc thăng chức của ông Lý mà chỉ đơn thuần giới thiệu ông với chức hiệu mới trong cuộc gặp với lãnh đạo quân đội Pakistan, Qamar Javed Bajwa ở Dushanbe, thủ đô của Tajikistan.
Không rõ chuyện gì đã xảy ra với ông Phòng, người sẽ bước sang tuổi 67 vào năm tới và có thể sẽ nghỉ hưu.
Động thái này diễn ra khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang giám sát một chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng, bao gồm bổ sung các tàu sân bay mới và phát triển máy bay chiến đấu tàng hình, và có thái độ quyết đoán hơn ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo Reuters.
Năm ngoái, ông Lý được tờ Nhật báo Bắc Kinh ca ngợi, mô tả thời gian của ông tham gia cuộc chiến biên giới đánh Việt Nam năm 1979, đi kèm hình ảnh đen trắng của ông khi 26 tuổi ở trên chiến hào và chỉ tay vào các vị trí trên bản đồ.
Tập Cận BìnhBản quyền hình ảnhAFP/GETTY IMAGES
Image captionTập Cận Bình đang muốn xây dưng một lực lượng quân đội hiện đại có thể "chiến thắng và chống chiến tranh".
Báo Global Times của chính phủ Trung Quốc hôm 27/8 nói ông Lý đã bị thương trong chiến tranh nhưng vẫn chiến đấu 'vô cùng dũng cảm' nên đã được phong danh hiệu "anh hùng quân đội" của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc."
Ông Lý đã được chính phủ Trung Quốc trao tặng Huân chương Hạng nhất trong chiến tranh biên giới giữa Trung Quốc với Việt Nam năm 1979.
Đơn vị chiến đấu của ông cũng được trao huân chương tập thể.
Ông Lý được coi là một trong những ngôi sao đang lên của Tập Cận Bình từ năm 2013, khi được bổ nhiệm làm tư lệnh Quân khu Thành Đô.
Ông Lý được đề bạt lên làm tổng tư lệnh năm 2015 và vai trò mới của ông được cho là rất quan trọng đối với cải cách quân sự của ông Tập, tờ Hoa Nam Buổi Sáng nhận định.
Ông Tập đang tiến hành một cuộc cải tổ quân sự để đưa Quân đội Giải phóng Nhân dân thành một lực lượng hiện đại có thể "chiến thắng và chống chiến tranh".

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét