Thứ Sáu, 12 tháng 1, 2018

Hơn 50% cán bộ, đảng viên huyện Ea Súp sử dụng 2.000 ha đất rừng

Hơn 50% cán bộ, đảng viên huyện Ea Súp sử dụng 2.000 ha đất rừng
Trung Tân
Khởi đầu là “cướp chính quyền”, và ăn cướp đã trở thành bản chất. Có như vậy mới dám khẳng định: “Bao nhiêu lợi quyền ắt qua tay mình”.
Bauxite Việt Nam
12/01/2018Ông Y Giang Gry Knơng – Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk – cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ vào sáng 6-1.
Ngày 5-1 tại Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 của tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch UBND huyện Ea Súp – cho biết thời gian qua, tại địa phương có dư luận nhiều cán bộ, đảng viên sử dụng nhiều diện tích đất rừng có nguồn gốc lấn chiếm. UBND huyện Ea Súp đã yêu các cán bộ, đảng viên kê khai việc quản lí, sử dụng đất rừng. Đến nay, khoảng 50% cán bộ, đảng viên cấp huyện, xã đã kê khai đang quản lí, sử dụng khoảng 2.000 ha đất rừng, phần lớn diện tích này chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Trao đổi thêm với phóng viên, ông Đông cho biết địa phương đã yêu cầu cán bộ kê khai để xác định mốc thời gian sử dụng đất, qua đó mới xử lí nghiêm những cán bộ sai phạm. “Quy định trước đây nếu đất được khai phá trước thời điểm 1-7-2014 thì cho chuyển đổi. Tuy nhiên từ năm 2016, Thủ tướng chỉ đạo tất cả đất lâm nghiệp đều phải thu hồi, không được chuyển đổi” – ông Đông thông tin. Đối với 50% cán bộ, đảng viên còn lại chưa kê khai, ông Đông nói huyện đang tiếp tục yêu cầu kê khai, sau đó sẽ rà soát, phân loại. Theo đó, những diện tích nào phù hợp thì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn lại sẽ kiên quyết thu hồi. 
Cũng theo ông Đông, thống kê chưa đầy đủ tại địa phương hiện có hơn 10.000 ha đất rừng bị lấn chiếm trái phép. Trong năm, trên địa bàn huyện xảy ra 4 vụ tranh chấp đất rừng làm 2 người chết, nhiều người bị thương.
Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Bốn – Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông – khẳng định trong năm 2017 đã có hàng trăm cán bộ sai phạm liên quan việc quản lí sử dụng đất theo Kế hoạch 437 (rà soát cấp bìa đỏ cho người dân từ nguồn gốc đất lấn chiếm) và Quyết định 135 của Chính phủ. Qua xác minh, các cán bộ, đảng viên có hành vi rà soát, cấp bìa đỏ hoặc kê khai không đúng để sử dụng đất theo Kế hoạch 437 và Quyết định 135 không đúng đối tượng. Trong số này có lãnh đạo cấp huyện, xã, kiểm lâm, công an. “Năm 2018, tỉnh sẽ quyết liệt hơn trong việc điều tra, xác minh nguồn gốc đất mà các hộ gia đình đang sử dụng, trong đó có cán bộ đảng viên. Tôi khẳng định năm 2018 sẽ có nhiều cán bộ hơn nữa bị xử lí kỉ luật sai phạm liên quan đất đai” – ông Bốn nói.
T.T

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét