Thứ Tư, 21 tháng 3, 2018

Tiếng Dân: Bản tin sáng 22-3-2018

Tiếng Dân: Bản tin sáng 22-3-2018
22/03/2018
TiengdanTin Việt Nam
Tin Biển Đông
VOA đặt câu hỏi: Vì sao tàu sân bay Mỹ tập trận ở Biển Đông sau khi rời VN? Thiếu tá Tim Hawkins, phụ trách truyền thông trên tàu USS Carl Vinson, cho biết: “Cuộc diễn tập cho thấy cam kết hợp tác của chúng tôi với các đồng minh và đối tác ở khu vực… Carl Vinson từng phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật năm ngoái, và năm nay chúng tôi lại thực hiện như vậy”.
RFI đưa tin: Biển Đông: Philippines bàn các dự án phát triển chung với Trung Quốc. Theo đó, chính quyền của tổng thống Duterte đang theo đuổi dự án “phối hợp với Trung Quốc khai thác dầu khí chung tại một số khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines tại Biển Đông (mà Manila gọi là Biển Tây Philippines), gây rất nhiều lo ngại trong chính giới nước này”.
Nhân quyền ở Việt Nam
Nhà hoạt động Lương Dân Lý viết: Cập nhật tình hình Trần Thị Nga (Chuyến đi thăm không có kết quả). Ông Lý kể: Sáng 19/3/2018, ông và 2 con đến trại giam Đắk Trung thăm vợ, nhưng cán bộ khẳng định trại giam này không có tù nhân tên Trần Thị Nga. Ông Lý liên hệ với Trại giam Công an tỉnh Hà Nam thì người ở đó khẳng định bà Nga được chuyển đến trại giam Đắk Trung.
Hỏi qua hỏi lại nhiều lần, cán bộ trại Đắk Trung khuyên ông Lý qua hỏi bên trại giam Gia Trung. Cán bộ trại giam Gia Trung thừa nhận họ đang giữ tù nhân Trần Thị Nga. “Cán bộ trại giam có đề nghị gia đình và người thân hãy viết thư khuyên nhủ chị Nga nên thay đổi thái độ để phía trại giam không phải đối xử bằng những biện pháp khắc nghiệt”.
Công an “nhân dân”…
Nhà báo Nguyễn Đình Ấm đặt câu hỏi: Công an Hà Nội có cần chút tôn trọng nữa không? Tác giả điểm qua các vụ ngụy biện của công an Hà Nội, như vụ đánh ông Lê Đình Kình ở Đồng Tâm bị gãy chân rồi đổ cho con cháu ông giằng co, vụ công an huyện Đông Anh hành hung nhà báo trên cầu Nhật Tân, vụ xe cứu hỏa tông xe chở khách trên đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, vụ CSGT mãi lộ… cho thấy, người dân cảm thấy ghê sợ công an.
CSGT TP HCM nói về vụ “không nhận GPLX quốc tế”, theo báo Người Lao Động. Thượng tá Trần Văn Thương, Phó trưởng Phòng CSGT PC67 Công an TP HCM thừa nhận rằng giấy phép lái xe quốc tế có thể sử dụng ở Việt Nam. Tuy nhiên, đối với trường hợp viên CSGT ở Đội CSGT Cát Lái cố tình sách nhiễu lái xe sử dụng GPLX của Đức, ông Thương đổ lỗi cho “thông tin trên mạng là không rõ ràng” và có tính “quy chụp”.
Trang Gia Đình Việt Nam có bài: TP.HMC: Tranh cãi chuyện CSGT từ chối bằng lái quốc tế. LS Trần Minh Hùng phân tích: “Nếu giấy phép lái xe quốc tế còn thời hạn sử dụng, thì được lái loại xe quy định đã ghi trong đó mà không phải đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam”. Cho nên, trong vụ CSGT Cát Lái sách nhiễu Việt kiều Đức Vũ Thanh Tùng: “CSGT đã nhầm lẫn và có phát ngôn không phù hợp, cho rằng đó không phải bằng lái quốc tế”.
… và Nhà nước “của dân”
Hàng trăm tiểu thương ở TP Hạ Long tiếp tục phản đối phí vệ sinh môi trường quá cao. Lãnh đạo chợ Hạ Long 1 khẳng định, sẽ thu hồi kiốt nếu tiểu thương không đóng phí, theo báo Pháp Luật TP HCM. Ông Trần Xuân Cường, Trưởng ban quản lý chợ Hạ Long 1 cho biết: “Những hộ kinh doanh nào không chấp hành việc nộp phí theo giá mới sẽ bị cắt điện, nước. Hiện tại đã có 85 hộ bị cắt điện, nước”.
Thay vì lắng nghe nguyện vọng người dân để tìm giải pháp giải quyết vấn đề, lãnh đạo UBND TP Hạ Long kiên quyết xử lý các đối tượng lôi kéo, kích động tiểu thương bãi thị, theo trang Chất Lượng Việt Nam. Trong cuộc họp chiều 21/3/2018, đại diện TP Hạ Long cho biết, họ sẽ “đưa các đối tượng cố tình chống đối và tổ chức kích động lôi kéo tiểu thương bãi thị, có hành vi đe dọa các tiểu thương khác ra cơ quan chức năng để điều tra và làm rõ”.
Mời xem lại video clip do trang Hiện Tình Đất Nước chia sẻ, về cuộc biểu tình của các tiểu thương chợ Hạ Long 1 trước UBND TP Hạ Long:
Luật trời ơi
Trang VietNamNet đặt câu hỏi về đề xuất cán bộ thuế có thể khởi tố vụ án như công an: “Vừa đá bóng, vừa thổi còi’? Đó là đề xuất của Bộ Tài chính về chuyện sửa đổi, bổ sung Luật quản lý Thuế, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự, nhằm cho phép “cơ quan thuế có quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can rồi chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra, viện kiểm sát”.
Lo ngại tình trạng “vừa đá bóng vừa thổi còi”, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho rằng nếu thêm quyền khởi tố cho các cơ quan thuế, thì “cùng một cơ quan, cùng một bộ máy vừa thực hiện thu thuế, vừa thực hiện thanh tra rồi lại thực hiện hoạt động điều tra thuế. Việc này sẽ có thể làm giảm tính khách quan của hoạt động điều tra tố tụng”.
Vụ án Đinh La Thăng giai đoạn 2
Trong phiên xử chiều 21/3/2018, HĐXX đã thẩm vấn người giúp ông Đinh La Thăng hợp thức hóa tài liệu, theo VietNamNet. Đó là ông Hoàng Xuân Hùng, ông Trần Ngọc Cảnh và bà Phan Thị Hòa, các cựu thành viên HĐQT PVN. Bà Hòa khai: “Chỉ có một lần ông Thăng nói chuyện về việc có ngân hàng Oceanbank có thể xem xét để PVN góp vốn”.
Bị cáo Đinh La Thăng khẳng định: Đợt góp vốn thứ 3 của PVN vào Ocean Bank đều được cơ quan quản lý đồng ý, theo trang Người Đồng Hành. Lúc trả lời LS, ông Thăng nói: “Tại phiên tòa, qua trình bày của các bị cáo khác, bị cáo biết rằng việc góp 100 tỷ đó đã được cơ quan quản lý đồng ý”.
Về lần góp vốn thứ 3 của PVN vào OceanBank, ông Đinh La Thăng khẳng định: “Lúc đó bị cáo mới 51 tuổi nên chưa thể mất trí nhớ được”. Ông Thăng nói: “Mới tháng 3/2011 bị cáo chỉ đạo thoái vốn thì không thể có chuyện chỉ 2 tháng sau, vào tháng 5/2011 khi anh Thắng… báo cáo mà bị cáo lại đồng ý cho chuyển vốn lần 3 được, rất vô lý”.
Báo Kiến Thức đặt câu hỏi: Bắt đầu đổ vấy trách nhiệm, phải chăng ông Đinh La Thăng đang…sợ? Bài viết bàn về hiện tượng: Ông Thăng lúc đầu nhận “trách nhiệm” thay cấp dưới, rồi lại từ chối và đổ vấy trách nhiệm, điển hình là các sai phạm trực tiếp dẫn đến thiệt hại 800 tỉ của PVN.  
KTTT định hướng XHCN
Nhà báo Đào Tuấn viết: Ngân hàng 0 đồng. Ông Tuấn viết: “Có lần một quan chức ngân hàng giấu đầu hở đuôi: ‘Mua NH giá 0 đồng là quan hệ mua bán chứ không phải quốc hữu hóa’. (Cứ học bài học cách mạng ruộng đất hay cải tạo công thương nghiệp thì biết tài câu chữ xứ này ngay thôi)… Các bạn sẽ hỏi tại sao lại là 0 đồng mà không phải là 1 đồng? Tại sao không để nó được phá sản, nếu nợ nần ngập đầu như vậy? Hãy đọc lại đoạn trên ‘Thế giới chưa có tiền lệ… Sáng kiến của VN’. Hãy hỏi ‘nửa giải Nobel kinh tế’.”
Tin đồn ông quan Thanh Hóa và “bồ nhí”
Báo Dân Trí đưa tin: Thông tin lãnh đạo Thanh Hoá có bồ nhí: “Không dễ khẳng định ngay đúng hay sai”. LS Phạm Văn Phất, Đoàn luật sư TP Hà Nội, nói: “Sự việc mang tính cá nhân như vậy và vừa được tung lên Facebook hơn 1 ngày mà Thanh Hoá đã bảo đó là thông tin bịa đặt thì chưa thuyết phục dư luận. Chỉ dựa vào báo cáo để đưa ra kết luận không phải cách tốt”.
Báo Người Lao Động có bài: Tin đồn lãnh đạo Thanh Hóa có “bồ nhí”: “Có lửa mới có khói” hay đòn hiểm? “Còn vị lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, người bị đối tượng ‘giấu mặt’ tung tin thì vẫn im lặng. Liên hệ đến số máy công khai của vị lãnh đạo vẫn đổ chuông nhưng không nhận được phản hồi. Điện tới số của những người đứng đầu các cơ quan chức năng, có trách nhiệm thì có người nhấc máy, có người không, nhưng hầu hết đều né tránh thông tin và nhanh chóng cúp máy“.
Môi trường bị tàn phá
Báo Tài Nguyên và Môi Trường đặt câu hỏi: Dân bức xúc vì nạn khai thác cát trái phép làm sạt lở đất nghiêm trọng ở Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Bất lực nhìn “cát tặc” hoành hành? Bài báo cho biết: Người dân rất bất bình chuyện các nhóm khai thác cát ngang nhiên hoạt động ngày đêm trên sông Mã “làm mất đất canh tác, gây ô nhiễm môi trường”.
Khi được PV hỏi tại sao chính quyền địa phương không bắt cát tạc, ông Lê Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa hỏi lại: “Các chị thấy đó, họ hút cát thì dưới sông, mà dòng sông thì rộng thế, chúng tôi trên bờ không có phương tiện gì thì bắt làm sao được?”
Báo Công An TP Đà Nẵng đưa tin vụ vỡ bờ đập hồ chứa thải quặng vàng: Chưa được phép nhưng Công ty 6666 vẫn hoạt động. Ông Ung Văn Long, trưởng thôn Trà Sung, xã Tam Lãnh, cho biết: “Hiện trường để lại cho thấy Công ty 6666 đã duy trì hoạt động chế biến, tập kết chất thải quá tải khiến các ao đầy nên gây tình trạng vỡ bờ đập”Ông Long nói thêm: “Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, họ hoạt động liên tục vào ban đêm. Dòng sông Bồng Miêu bây giờ đã bị nhiễm độc ghê gớm”.
Cán bộ tiếp tay phá rừng
Các cán bộ huyện Tuy Đức, Đắk Nông nhận đất rừng sai quy định còn cho người phá rừng, theo báo Pháp Luật TP HCM. “Có tới 22 cán bộ, công chức nhận giao khoán đất rừng theo Nghị định 135 trái quy định, trong đó có gia đình ông Điểu K’Bốt – Bí thư Huyện ủy Tuy Đức”.
Một lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức xác nhận: Từ năm 2007 đến nay, Công ty Lâm nghiệp Quảng Tín “đã giao khoán hàng trăm hécta đất rừng trái quy định cho nhiều người dân và cán bộ, công chức của huyện. Có nhiều người san nhượng trái phép đất rừng mà họ đã nhận giao khoán”.
Chuyện ở Quảng Nam: Lãnh đạo, cán bộ kiểm lâm bị kỷ luật, cách chức vì để xảy ra phá rừng, theo báo Đời Sống và Pháp Luật. Ông Huỳnh Tấn Đức, Giám đốc sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết: Có 4 cán bộ kiểm lâm, bao gồm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam và Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Nam Quảng Nam, “đã bị kỉ luật vì đề xảy ra phá rừng trên địa bàn quản lý”.
Nông nghiệp Việt Nam
Báo Zing đưa tin: Bộ Nông nghiệp lại kêu gọi giải cứu nông sản dư thừa. Theo đó, Cục Trồng trọt đã đề xuất một số giải pháp lên Bộ NN&PTNT, gồm cả chuyện “kêu gọi” các doanh nghiệp “tiêu thụ sản phẩm rau để giảm bớt thiệt hại cho nông dân” trong tình hình nông sản vẫn đang dư thừa ở nhiều địa phương.
Hồ tiêu lại đối mặt với nguy cơ phải “giải cứu”, theo báo Công An Nhân Dân. Theo bài viết, “mặc dù giá hồ tiêu đã xuống rất thấp, nhiều nông dân vẫn tiếp tục mở rộng diện tích trồng hồ tiêu, và nguy cơ giải cứu loại nông sản này lại hiện hữu”.
Bên cạnh đó, “thực trạng phá vỡ quy hoạch, ào ào trồng hồ tiêu ở cả những vùng đất không thích hợp, sử dụng nhiều giống tiêu không rõ nguồn gốc… khiến mỗi năm các tỉnh Tây Nguyên có hàng ngàn hécta tiêu bị sâu bệnh hại, dịch bệnh”.
Tiền dân, xài như vỏ hến
Báo Một Thế Giới có bài: Thừa Thiên – Huế: Bưu điện văn hóa xã đầu tư tiền tỉ và những bi hài khó tin. Theo đó, “đề án ‘Nâng cao hiệu quả hoạt động điểm Bưu điện văn hóa xã giai đoạn 2013 – 2015, định hướng 2020’ tại tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa kết thúc giai đoạn 1 với kinh phí đầu tư khoảng 1,6 tỉ đồng”.
Quan chức thấy đầu tư tiền tỉ cho cái bưu điện như vậy chưa đủ, nên “triển khai tiếp giai đoạn 2 với kinh phí dự kiến gần 7 tỉ đồng”Hiệu quả đầu tư tiền tỉ thì: “Nơi tỉnh đầu tư tiền tỉ để trang cấp máy tính, sách báo, internet nhưng người dân ít khi lui tới, hoặc lượng người đến sử dụng những dịch vụ công này rất ít ỏi”.
Gánh nặng BOT
Hệ thống trạm BOT miền Trung áp dụng toàn bộ công nghệ thu phí không dừng, theo trang Đầu Tư Tài Chính Việt Nam. Bài báo đưa tin, Trạm BOT Đông Hà, Quảng Trị, “vừa chính thức áp dụng 2 làn thu phí không dừng VETC. Như vậy, toàn bộ các trạm thu phí khu vực miền Trung đều đã áp dụng công nghệ thu phí không dừng”.
Giáo dục Việt Nam: Từ “trồng người” đến ẩu đả
Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Giáo viên, phụ huynh tố nhau hành hung. Về chuyện cô giáo Phương Anh ở Trường mầm non Hoa Hồng, thị trấn Đắk Mil, Đắk Nông, tố cáo phụ huynh hành hung, còn phụ huynh tố cáo người nhà cô này gửi ảnh đe dọa, Công an huyện Đắk Mil cho biết:
“Theo nội dung xác minh ban đầu thì vụ việc không hoàn toàn như nội dung hai bên tố cáo nhau. Hiện tại cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh, làm rõ vụ việc nên chưa kết luận được bên nào đúng, bên nào sai”.  
***

Tin thế giới

Chính trường Mỹ
Washington Post đưa tin: Các cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump cảnh báo ông đừng gọi điện chúc mừng Putin, nhưng ông vẫn gọi. Các quan chức Nhà Trắng cho biết, ông Trump đã không nghe theo lời cảnh báo của các cố vấn an ninh quốc gia hôm thứ Ba, khi ông ta gọi chúc mừng TT Nga Vladimir Putin thắng cử. Lời cảnh báo đã được ghi bằng chữ viết hoa “ĐỪNG CHÚC MỪNG” trong bản tóm lược của ông Trump.
Tin này lộ ra ngoài, đã làm cho ông Trump giận dữ, một nguồn tin cho CNN biết. Theo nguồn tin này, vụ tiết lộ tin này càng củng cố niềm tin của ông Trump, rằng có các cá nhân bên trong chính phủ ông ta, đặc biệt là những người lo phần an ninh quốc gia, hiện đang tích cực quấy phá ông ta.
Mách nước với Trump, sao ông không cấm tiệt báo chí, không cho chúng nó mở miệng, giống như Việt Nam, Bắc Hàn, Trung Quốc… mà mấy anh Trọng, Ủn, Tập… đã làm? Cần lập Ban Tuyên giáo, Bộ 4T để bịt miệng, rút thẻ các nhà báo, phạt vạ thật nặng, rút bài, đình bản, như anh Trương Minh Tuấn đã từng làm ở Việt Nam, bảo đảm mấy tờ báo như Washington Post, NYT, WSJ… chúng sẽ “rét run người”!
Cựu Giám đốc CIA, ông John Brennan nói, có thể Nga có gì đó về TT Trump. Trả lời phỏng vấn đài MSNBC, ông Brennan nói rằng, ông nghĩ, Tổng thống Trump sợ Tổng thống Nga và có thể người Nga có điều gì riêng tư, liên quan tới cá nhân ông Trump.
Trang Zing có bài: Đình chỉ CEO công ty dính líu bê bối Facebook: Hối lộ và giăng bẫy. CEO của công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytica là Alexander Nix đã bị đình chỉ chức vụ sau khi những clip quay lén được đài Channel 4 của Anh công bố. Các phóng viên đóng giả là khách hàng, cần tìm hiểu khả năng của công ty đã quay lén clip này.
Alex Tayler là người phụ trách mảng dữ liệu công ty Cambridge Analytica, cũng có mặt trong đoạn clip quay lén, vô tình tiết lộ, những phân tích của công ty đã góp phần giúp ông Trump chiến thắng số phiếu đại cử tri: “Khi bạn nghĩ về thực tế rằng ông Trump thua đến 3 triệu phiếu phổ thông nhưng vẫn thắng phiếu đại cử tri, bạn sẽ biết đó là nhờ vào dữ liệu và việc nghiên cứu. Đó là cách ông ấy đắc cử“.
***

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét