Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018

TinTức Hàng Ngày: Điểm Tin Thứ Ba 06.11.2018

TinTức Hàng Ngày:
Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018 | 6.11.18
TTHangngayBREAKING NEWS
 • VNTB - Công đoàn độc lập có đe dọa sự tồn vong của chế độ? (VNTB) - Thảo Vy (VNTB) - Dự thảo lần 2 của Nghị định “Quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng” mà Bộ Công an vừa đưa ra lấy ý kiến, cho thấy tất cả những hành vi có “tác động đến sự tồn tại của chế độ và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” đều phạm vào an ninh quốc gia. [http://bit.ly/2AK49lo]. Điều này hàm ý đe dọa rằng mọi ý kiến ‘bàn ra – tán vào’ dính líu tới sự lãnh đạo toàn diện của đảng cộng sản Việt Nam, có thể bị chụp chiếc mũ ‘an ninh quốc gia’.
 • VNTB - Hai sự kiện trong tuần: Innova nóng và Nghị định an ninh mạng lạnh (VNTB) - Ánh Liên (VNTB) - Có hai sự kiện xuất hiện trong tuần vừa qua, nhưng tác động sự kiện đối với dư luận lại hoàn toàn khác nhau... Innova nóng quá mức? Câu chuyện về một chiếc xe Innova với tài xế nồng nặc mùi rượu, chở quá số người và chạy lùi trên đường cao tốc. Xe này sau đó va chạm với xe conterner, kết quả, tài xế conterner lãnh án 6 năm tù, và phải bồi thường dân sự gần 500 triệu đồng.
 • Việt Nam lo ngại hình thành ‘công đoàn vàng’ (VOA) - Hôm 5/11 các nhà làm luật Việt Nam bàn đến khả năng thành lập tổ chức đại diện người lao động bên cạnh tổ chức công đoàn nhà nước để phù hợp theo CPTPP, nhưng các chuyên gia nhận định với VOA rằng nếu có thì đây cũng chỉ là “hình thức phái sinh” của công đoàn nhà nước.
 • Hội Nghị Thượng Đỉnh Thế Giới Những Người Bảo Vệ Nhân Quyền (RFABLOG) - Từ ngày 29 tới ngày 31 tháng 10 vừa qua, tại Paris, CH Pháp các tổ chức NGO quốc tế lớn như Front Line Defenders, Amnesty,… đã tổ chức Hội nghị thượng đỉnh thế giới những người bảo vệ nhân quyền 2018. Hội nghị đã có sự tham dự của gần 200 những người bảo vệ nhân quyền từ khắp nơi trên thế giới, có sự tham gia của các quan chức từ EU, LHQ trong lĩnh vực nhân quyền.
 • Anh công bố tài liệu vụ tàu Trung Quốc đe dọa tàu Mỹ ở Biển Đông (RFI) - Vụ tàu Trung Quốc cản đường chiến hạm Mỹ tuần tra ở Biển Đông cuối tháng 9 vừa qua nghiêm trọng hơn những gì được biết cho đến nay. Theo nhật báo Hồng Kông South China Morning Post số ra hôm qua, 04/11/2018, tài liệu nội bộ về sự cố mà bộ Quốc Phòng Anh đã cung cấp cho tờ báo, cho thấy là ngoài việc áp sát nguy hiểm tàu Mỹ, khu trục hạm Trung Quốc còn lớn tiếng đe dọa đối phương.
 • Xã hội dân sự tất yếu sẽ ra đời (BoxitVN) - Lưu Trọng Văn - Một xã hội được quản lý bởi Nhà nước và một xã hội do người dân tự chủ cùng hoạt động bình đẳng, cùng tuân thủ Hiến pháp, Pháp luật sẽ tạo nên nền móng cho một Xã hội dân chủ. Một quốc gia vì dân, do dân muốn hùng cường không thể không hình thành và phát triển Xã hội dân chủ được. Trước đây, ai đó oang oang nước gã có dân chủ, gã đương nhiên không tin. Nhưng với việc nước gã kí kết hai hiệp định ...
 • Tâm thế nô lệ (Phần 2) (BoxitVN) - Mai V. Phạm (Tiếp theo phần 1) - Nghĩ Trump quan tâm đến dân chủ cho Việt Nam, thì chẳng khác nào nghĩ Hồ Chí Minh, Mao Trạch Đông, Hitler, Kim Jong-un… tôn trọng quyền con người. Từ lúc làm tổng thống cho đến nay, trong hơn 5.000 lần tweet, đã bao nhiêu lần Trump đề cao nhân quyền, dân chủ và pháp trị? Thưa: hiếm vô cùng. Đã bao nhiêu lần Trump thể hiện lòng tôn trọng dành cho Tập Cận Bình, Kim Jong-un, Putin…? Thưa: hơn 3 lần. Đã bao nhiêu lần Trump tấn ...
 • Hãy để mầm hy vọng trồi lên (VOA) - Người Việt trong hay ngoài nước đều nhìn Trung Quốc với ánh mắt chung. Họ chia sẻ sự manh động của Trung Quốc qua các cuộc chiến tranh biên giới năm 1979 và còn kéo dài nhiều năm sau nữa...
 • Thủ tướng Pháp né tránh câu hỏi về nhân quyền Việt Nam (VOA) - TTg Pháp Edouard Philippe nói rằng chính phủ của ông không phớt lờ vấn đề nhân quyền ở Việt Nam, sau khi tìm cánh né tránh các câu hỏi về tình hình ảm đạm của giới bất đồng chính kiến tại quốc gia Đông Nam Á này
 • Thủ Thiêm: Từ ‘kẻ xấu nhẹ dạ’ trở thành ‘bà con’ (VOA) - Nếu nghiên cứu kỹ trường hợp Thủ Thiêm may ra có thể rút tỉa được kinh nghiệm, khái quát được quy luật làm cách nào, “dân ngu”, “kẻ xấu” được hệ thống chính trị, hệ thống công quyền nhìn là… “cô bác”, “bà con”.
 • Người dân quan tâm đặc biệt công an: vì sao? (BoxitVN) - Ánh Liên - Công an luôn vỗ ngực, họ bảo vệ Chế độ, thế nhưng đây là chế độ nào? Cứ theo như việc họ đối xử với Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, đang giữ nhiều trọng trách trong cơ quan quyền lực cao nhất của chế độ, hay cách họ hăm he đe nẹt Đại tá Nguyễn Đăng Quang, người đã đóng góp công sức cho chế độ hiện hành, thì thấy: thực chất họ chẳng bảo vệ chế độ quái gì, chỉ là bảo vệ túi cơm manh ...
 • Suy nghĩ về cuộc bầu cử 6/11 (BBC) - Ý kiến một cử tri Độc lập, có kinh nghiệm làm việc với giới làm chính sách của 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ, về bầu cử 6/11.
 • Chủ tịch Trung Quốc cam kết nâng mức nhập khẩu (VOA) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bìnhcam kết cắt giảm thuế, mở rộng tiếp cận thị trường và nhập nhiều hàng hóa hơn nữa từ nước ngoài, khi phát biểu khai mạc một hội chợ thương mại nhằm thể hiện thiện chí của nước này trong bối cảnh xích mích tăng cao giữa Trung Quốc với Mỹ và các nước khác.
 • Mỹ trừng phạt Iran, Liên Hiệp Châu Âu bất lực (RFI) - Bruxelles phải ra « tuyên bố chính trị » sau khi Washington thông báo đợt trừng phạt thứ hai chống Iran. Đó là tín hiệu duy nhất của Liên Hiệp Châu Âu mà giới quan sát ghi nhận được hồi tuần trước, vài ngày trước khi các biện pháp nhắm vào lãnh vực dầu khí và ngân hàng của Iran bắt đầu có hiệu lực kể từ thứ Hai 05/11/2018. Phản ứng cho có lệ này phản ảnh thái độ bất lực của 28 thành viên Liên Hiệp Châu Âu trước quyết định của Hoa Kỳ. Vì sao và hệ quả ?
 • Bầu cử giữa kỳ Mỹ, cuộc « trưng cầu dân ý » về tổng thống (RFI) - Ngày 06/11/2018, cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu lại bộ máy lập pháp (toàn bộ Hạ Viện và một phần ba Thượng Viện), nghị viện các tiểu bang và một phần lớn các ghế thống đốc tiểu bang. Cuộc bầu cử ngay từ giờ đã báo hiệu một bước ngoặt cho chính quyền Trump cùng hy vọng cho phe Dân Chủ. RFI tóm lược những tranh chấp của kỳ bầu cử có thể làm thay đổi sâu sắc thế cân bằng chính trị của nước Mỹ sau hai năm nhà tỷ phú Donald Trump đắc cử tổng thống.
 • Bầu cử giữa kỳ Mỹ : Nhiều cuộc chạy đua diễn ra sát nút (RFI) - Ngày mai 06/11/2018, tại Hoa Kỳ sẽ diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Các cử tri Mỹ sẽ bầu lại tất cả dân biểu Hạ Viện, một phần ba số ghế tại Thượng Viện và nhiều dân biểu địa phương khác. Đây cũng là dịp bầu lại 36 thống đốc tiểu bang và ở cấp độ này, ganh đua giữa các ứng viên rất gay gắt.
 • Bầu Cử 2018 và Người Mỹ Gốc Việt (VOA) - Tiếng Nói Người Mỹ Gốc Việt đề nghị chúng ta bỏ phiếu theo tiêu chuẩn : Nhiên (bảo vệ môi trường, khí hậu) – Nhân (bảo vệ nhân quyền) – Dân (bảo vệ dân quyền) để song đôi với quan tâm của đồng bào tại Việt Nam trong lúc vẫn đặt nặng giá trị của Hoa Kỳ.
 • Một thị trưởng Mỹ bị bắn chết ở Afghanistan (VOA) - Một thị trưởng đồng thời là một thiếu tá thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Utah tới huấn luyện các biệt kích ở Afghanistan đã bị một trong những học viên của ông bắn chết
 • 100 năm Thế chiến I : Tổng thống Pháp "tái chinh phục" niềm tin của dân (RFI) - Cuộc tưởng niệm 100 năm ngày kết thúc Thế chiến thứ nhất, được nước Pháp long trọng tổ chức, là chủ đề chính của hầu hết các báo hôm nay, 05/11/2018. « 1914-1918. Thế giới tưởng nhớ » là tựa trang nhất của La Croix trên nền hình ảnh một nghĩa trang ngút ngàn bia mộ. « 1918-2018 : Tổng thống Macron muốn sống lại với nước Pháp đau thương », tựa của Le Figaro.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét