Thứ Năm, 10 tháng 1, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 1 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 1 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp
\


BBC

TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM HOÀNG ĐỨC BÌNH ĐANG SUY KIỆT TRONG TÙ
Tù nhân lương tâm Hoàng Đức Bình đang suy yếu sức khỏe vì bị đối xử khắc nghiệt của trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.
Ông Hoàng Đức Bình 36 tuổi là một nhà đấu tranh cho các nạn nhân thảm họa Formosa ở miền trung. Ông cũng là một thành viên của phong trào Lao động Việt, một tổ chức dân sự tranh đấu cho quyền lợi của công nhân. Vào tháng 5 năm 2017, ông Bình bị công an bắt giữ khi tháp tùng Linh mục Nguyễn Đình Thục đi thăm nạn nhân Formosa ở Nghệ An. Đầu năm ngoái, ông Bình bị bạo quyền Nghệ An kết án 14 năm tù giam với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ để chống phá chế độ” và “gây rối trật tự trị an”.
Anh Hoàng Nguyên, em trai ông Bình, loan báo tin liên quan đến sức khỏe của ông Bình vào hôm qua, sau khi nhận được lá thư ông gửi ra từ trong tù. Trong thư, ông Bình cho biết là chứng bệnh đau lưng đang tái phát, cộng thêm bị ngứa do môi trường thiếu vệ sinh trong trại giam; thị lực cũng đang suy yếu vì phòng giam quá thiếu ánh sáng.

FACEBOOK TRỞ THÀNH NẠN NHÂN ĐẦU TIÊN CỦA LUẬT AN NINH MẠNG

Tập đoàn Facebook đã trở thành nạn nhân đầu tiên của luật an ninh mạng Việt Nam, vừa có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.
Trong cuộc họp báo vào hôm thứ Ba 8/1, bộ Truyền thông Thông tin Việt Nam tuyên bố: Facebook đang vi phạm luật pháp Việt Nam vì “không kiểm soát nội dung thông tin”, “quảng cáo trên mạng bất hợp pháp” và “trốn thuế”. Ngoài ra Facebook cũng bị cáo buộc là không đáp ứng đẩy đủ yêu cầu phải gỡ bỏ những bài vở có nội dung “kích động chống phá chế độ”, thậm chí là chần chừ đến mấy tháng sau mới xóa bỏ các bài “xuyên tạc đảng và nhà nước CS Việt Nam”.
Tập đoàn Facebook đã mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc nói trên, trong khi giới truyền thông quốc tế nhận định rằng đây là tín hiệu đầu tiên về việc đàn áp các công ty ngoại quốc của nhà cầm quyền Hà Nội, dựa trên đạo luật an ninh mạng.

NGUYỄN XUÂN PHÚC THỪA NHẬN TỆ NẠN KẸP PHONG BÌ HỐI LỘ QUAN CHỨC

Phát biểu tại hội nghị tổng kết tài chánh vào chiều hôm qua, thứ Tư 9/1, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận là giới lãnh đạo đều biết rõ về tệ nạn đưa phong bì để giải quyết hồ sơ ở các cơ quan công quyền.
Tuy nhiên ông Phúc không kêu gọi phải diệt trừ tệ nạn này mà chỉ nói rằng nếu mỗi container nhập hàng phải hối lộ đến 1 triệu đồng thì giới doanh nghiệp không thể sống nổi. Lý do khiến ông Phúc không kêu gọi tận diệt tệ nạn hối lộ là vì từ trên xuống dưới, từ trung ương đến địa phương, đều diễn ra tệ nạn đưa và nhận phong bì mà bất cứ người dân Việt nào cũng biết.
NƯỚC SÔNG HỒNG ĐỘT NGỘT DÂNG CAO, NHẬN CHÌM HOA MÀU Ở TỈNH LÀO CAI
Lần đầu tiên trong mùa đông giá lạnh, mực nước sông Hồng bất ngờ dâng cao, nhấn chìm hàng trăm mẫu hoa màu ở thành phố Lào Cai.
Theo giải thích của đài khí tượng Lào Cai, trong những ngày qua tỉnh này có những trận mưa lớn, cộng thêm việc Trung Cộng xả lũ ở thượng nguồn khiến nước sông Hồng vượt mức báo động số 1 hơn nửa thước, nhấn chìm những mẫu hoa màu mùa xuân được trồng ở hai bên bờ. Hiện chưa rõ mức độ thiệt hại vì trận lũ lụt bất ngờ này, nhưng chắc chắn sẽ không kém trận lũ vào 16 năm trước đây.

VÁC DAO XÔNG VÀO TRỤ SỞ PHƯỜNG VÀ CHÉM LOẠN XẠ

Một người đàn ông 54 tuổi đã vác dao xông vào một trụ sở phường ở thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, sau đó vung dao chém loạn xạ cho đến khi bị công an khống chế.
Theo lời kể của công an, người gây náo loạn có tên là Hoàng Văn Nam, cư ngụ tại phường Nghi Tân. Lý do dẫn đến vụ náo loạn vì ông Nam bất mãn trước việc xe cộ đậu bừa bãi trên đường, gây khó khăn cho người đi lại, nhưng giới chức phường không giải quyết.
Một nhân chứng cho biết các nhân viên của phường đã vô cùng lo sợ khi ông Nam vung dao la hét trong trụ sở, mọi công việc đều ngưng lại cho đến khi công an kéo đến bắt giữ ông Nam.

VẪN CHƯA TÌM THẤY 2 THỦY THỦ VIỆT NAM MẤT TÍCH TRONG VỤ CHÁY TÀU DẦU

Lực lượng cứu cấp Hồng Kông vẫn chưa tìm thấy được 2 thủy thủ Việt Nam mất tích sau vụ cháy tàu dầu Aulac Fortune ở ngoài khơi Hồng Kông vào hôm thứ Ba 8/1.
Như tin đã loan, chiếc tàu dầu Việt Nam đã bốc cháy khi đang được tiếp tế nhiên liệu từ một xà lan ở ngoài khơi Hồng Kông. 1 thủy thủ thiệt mạng và 2 người khác mất tích, trong khi 22 thủy thủ còn lại được cứu vớt sau khi nhảy xuống biển.
Cho đến chiều tối hôm qua, lực lượng cứu cấp Hồng Kông đã tiến vào bên trong chiếc tàu để lùng kiếm hai người mất tích, nhưng vẫn chưa tìm thấy.
THÊM 4 NGƯỜI VIỆT TRỐN Ở ĐÀI LOAN BỊ BẮT
Sở Di Trú và Cảnh sát Đài Loan hôm 8/1 đã bắt thêm được 4 người trong nhóm khách du lịch Việt Nam bỏ trốn sau khi tới Đài Loan vào tháng 12 năm ngoái.
Ngoài ra, một người đứng ra thuê xe để đón nhóm 4 người trên cũng bị bắt. Cảnh sát Đài Loan cho biết đó là một người đàn ông mang quốc tịch Việt Nam. Người này đang lao động bất hợp pháp và đã trốn lại Đài Loan hơn 3 năm rưỡi.
Tờ Đài Loan Thời Báo cho biết sau khi cơ quan chức năng theo dõi chiếc xe tải đưa người Việt từ Tân Trúc đến Đài Trung, nhóm đặc nhiệm đã tìm thấy 4 người Việt nói trên và 3 công nhân lao động bất hợp pháp khác. Một trong 3 công nhân lao động bất hợp pháp bị bắt giữ trong nhóm trên đã phải trốn vào tủ lạnh trước khi bị lực lượng đặc nhiệm bắt giữ.

DÂN VIỆT TIN TƯỞNG Ở HOA KỲ VÀ KHÔNG THÍCH TRUNG CỘNG

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất ở Đông Nam Á thì người dân Việt Nam rất ghét Trung Cộng và rất ưa thích Hoa Kỳ.
Cuộc thăm dò này do viện Nghiên cứu Đông Nam Á của Singapore thực hiện. Kết quả cho thấy là hơn 73% người Việt được hỏi ý kiến cho biết là họ không thích Trung Cộng. Kế đó là người Philippines cũng bày tỏ sự chán ghét đối với Trung Cộng. Hai dân tộc Việt – Phi cũng đứng đầu danh sách ưa thích Hoa Kỳ, trong khi chỉ có dân Lào là ủng hộ Trung Cộng.
Một điểm đáng chú ý là gần 60% người Việt cũng bày tỏ sự lo ngại về sáng kiến “Vành đai và Con đường” mà Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đề xướng. Theo nhận định của họ thì sáng kiến này càng khiến Việt Nam có nguy cơ trở thành chư hầu của Trung Cộng.·        KINH ĐIỂN: Chiến tranh Việt Nam, 1962-64, nhìn từ quan điểm của Cộng sản Việt Nam: The Vietnam War, 1962–64: The Vietnamese Communist Perspective (J. of Contemporary History 2000) -- Bài này khá cũ nhưng đọc cũng có ích.◄◄
·        Lịch sử… cứ như mới hôm qua (RFA (9-1-19)
·        Bộ trưởng Bộ Y tế nói về sức khoẻ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh (NLĐ 9-1-19) -- Trần Tuấn Anh được đặt stent mà tưởng đâu chuyện gì ghê gớm lắm! Xin lỗi của Bộ trưởng Công thương có thực tâm? (RFA 8-1-19) -- Có thư xin lỗi là khá rồi, đòi hỏi "thực tâm" nữa thì quá đáng!
·        Sân bay Vân Đồn có thể làm chết Vịnh Hạ Long (vì quá tải du khách): Why Vietnam’s newest airport could be the death of Ha Long Bay (SCMP 9-1-19) -- Ai chưa đến Hạ Long thì nên đến ngay trước khi nó chết! 
·        America’s Freedom of Navigation Operations Are Lost at Sea (Foreign Policy 8-1-19)
·        "Vòng Đai, Con Đường" là hổn loạn hơn là âm mưu: Belt and Road Is More Chaos Than Conspiracy (Bloomberg 8-1-19)
·        Tại sao Trung Quốc bá, vào chủ nghĩa tư bản nhà nước? Why China clings to state capitalism (WP 9-1-19)
·        Tại sao chính sách ngoại giao của Trump đi ngược quyền lợi của chính nước MỹHow Donald Trump’s Foreign Policy Defies America’s Best Interests (American Interest 4-1-19) -- Exactly! And this too: Trump Is Turning America into Another Bankrupt Casino (Vanity Fair 9-1-19)
·        Jake Sullivan điểm cuốn sách của Stephen Walt về chính sách ngoại giao MỹMore, Less, or Different? (Foreign Affairs jAN/fEV 2019) -- IMO, Walt is generally ok (even necessary at times), but sometimes he goes too far!

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

RFI

Phân tích
·        HOA KỲ PHÂN TÍCH QUỐC TẾ
·        CHÂU ÂU PHÂN TÍCH QUỐC TẾ
·        PHÁP PHÂN TÍCH EMMANUEL MACRON
·        CHÂU Á TRUNG QUỐC PHÂN TÍCH
Phỏng vấn
·        ASEAN HOA KỲ CHÂU Á
Điểm báo
·        07/01/2019BIỂU TÌNH NGA PHÁP QUỐC TẾ

·        Thằng bất hảo
·        Luật Đất đai

Hôm qua, khi tôi dẫn tuyên bố của tướng Hoàng Kiền nói (trên Soha) rằng, "Chúng ta đã hy sinh rất lớn. Trong 10 năm giúp nhân dân Campuchia..., hơn 12 vạn chiến sỹ đã hy sinh,...
Thứ hai, văn bản lừa dối cơ quan an ninh để đưa xe công vụ vào cầu thang máy bay nói là để đón Bộ trưởng nhưng lại đón người nhà Bộ trưởng là văn bản của cơ quan Bộ chứ không...
Từ hôm Tân Bình cưỡng chế, đập phá nhà cửa của dân tại "vườn rau Lộc Hưng", tôi hỏi nhiều nhà báo vì sao báo chí im lặng. Có bạn nói là "đang làm" nhưng cho đến nay vẫn không...
·        Dân tộc… lưu vong
Trong lịch sử nhân loại, có hai dân tộc chịu số phận bi thảm hơn các dân tộc khác. Rất không may, một trong hai lại là dân tộc Việt chúng ta. Một trong hai còn lại là Do Thái...
Nhà báo Đinh Đức Hoàng có nhiều ý tưởng ngộ nghĩnh. Ông gọi đám nông dân mất đất nhưng vẫn gắng (gượng) trồng trọt, để sống lay lất qua ngày, là những...
Các trường đại học danh tiếng sẽ đào tạo cho xã hội những doanh nhân, chính trị gia, luật sư, bác sĩ, kỹ sư, nghệ sĩ, nhà khoa học, nhà giáo, quân nhân, cảnh sát, thám tử… giỏi...
Lúc 9h30 tối nay công an khu vực tới nhà tôi đòi kiểm tra hộ khẩu. Tôi không cho phép công an khu vực vào nhà. Không thể có chuyện công an muốn vào nhà dân lúc nào thì vào. Và...
Hôm nay anh chị vẫn ngủ tại nhà, đồ đạc trong phòng còn nguyên vẹn, chưa một món nào được chuyển đi. Mặc dù họ cố tình cho mọi người trong vườn rau biết ngày mai sẽ đến cướp...
Nhà nước chưa bao giờ công bố cho dân biết, cuộc chiến ở Campuchia đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng người Việt. Gần đây, trên tờ Soha, Tướng Hoàng Kiền công bố con số 12 vạn bộ...
·        Chuyện đầu ngày
Quán ăn Bắc gần nhà đông khách lắm. Cô vợ người Cà Mau, anh chồng người Nam Định. Chẳng biết lương duyên nào tác hợp thành một cặp chân chỉ hạt bột, làm luôn tay để nuôi một...
Nếu như có chuyện xe công ra thẳng cầu thang máy bay rước phu nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh như báo chí nói, và nếu có cái công văn của Bộ Công thương đề nghị cho Bộ này được...
·        Mấy hôm nay có vài người bạn gửi cho mình xem stt của nhà báo Lê Gạch, định hướng dư luận về cuộc chiến biên giới Tây Nam. Theo lẽ thường, các anh nhà báo cách mạng phải ăn 

Tin Trong Nước
                                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Sợ bị hớ10/01/2019
·        Bản tin ngày 10-1-201910/01/2019


·        Chùm thơ Đoàn Thuận·        Văn Giá: ÔNG ANH ĐÃ ĐI THẬT RỒI SAO?

'Ông anh' đã đi thật rồi sao? VĂN GIÁ Phụ nữ Online 09:52 09/01/2019 Thơ anh đã nhanh chóng bước ra khỏi dàn đồng ca anh hùng ca để gióng lên những nỗi niềm thế sự, những hoài nghi, băn khoăn nông nỗi phận người. Chiều 7/1, làng Facebook của giới văn nghệ Việt Nam náo động. Nhiều người đưa tin, cải chính, xin lỗi, hỏi thăm...Đc tiếp....

·        KÝ GIẢ MẶC LÂM (RFA) TRÒ CHUYỆN VỚI THI SĨ NGUYỄN TRỌNG TẠO

Nhạc sĩ - nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo  Chương trình Văn Học-Nghệ Thuật tuần này mời quý vị theo dõi cuộc nói chuyện với nhạc sĩ - nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cùng những quan niệm sáng tác của ông. Bài phỏng vấn do Mặc Lâm thực hiện.   Mặc Lâm, phóng viên đài RFA   RFA  2009-06-05 Nhạc sĩ...Đc tiếp...

·        Kim Cúc: THƯƠNG TIẾC NGUYỄN TRỌNG TẠO- NHÀ THƠ YÊU NƯỚC

Ngô Thị Kim Cúc THƯƠNG TIẾC NGUYỄN TRỌNG TẠO - NHÀ THƠ YÊU NƯỚC Anh Nguyễn Trọng Tạo là đàn anh cùng học khóa I Trường Viết văn Nguyễn Du với tôi. Lúc mới khai giảng, tôi chẳng quen biết mấy những đồng môn lạ lẫm của mình, nhứt là những học viên quân đội ở khu Vân Hồ, khá xa khu nội trú tranh tre trường Đại học Văn Hóa đường...Đc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Cầu Nhật Tân

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       GS Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       TTX VA
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


Vợ vay tiền, chồng bị chủ nợ chặn bắt giữa đường
https://vnexpress.net/phap-luat/vo-vay-tien-chong-bi-chu-no-chan-bat-giua-duong-3865996.html
Thứ tư, 9/1/2019, 17:21 (GMT+7)

Đám đông chặn xe tải, bắt người đàn ông làm "con tin", yêu cầu vợ anh ta trả ngay khoản vay gần 240 triệu đồng.
Công an huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) đang tạm giữ Bùi Văn Hổ (32 tuổi) cùng 8 đồng phạm (24-48 tuổi) để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài.
Theo cơ quan điều tra, Hổ cầm đầu nhóm chuyên cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê tại Nghệ An. Một phụ nữ ở huyện miền núi vay Hổ gần 240 triệu đồng song đến hẹn không trả.
Đêm 5/1, biết chồng con nợ là chủ xe tải đang cùng tài xế đi qua huyện Hưng Nguyên, Hổ sai đàn em chặn xe, bắt cóc. Nhóm Hổ yêu cầu người vay phải trả tiền thì mới thả xe và người.
Sáng hôm sau, người phụ nữ mang tiền đến trả và cảnh sát ập vào bắt nhóm Hổ.
Gần một tuần trước, cảnh sát hình sự Nghệ An cũng bắt Nguyễn Trung Tính (38 tuổi) do chuyên cho vay tiền với lãi suất 5.000 đến 10.000 đồng/triệu/ngày.
Hải Bình

Thấy ôtô đỗ lộn xộn, người đàn ông gây náo loạn trụ sở phường

https://vnexpress.net/phap-luat/thay-oto-do-lon-xon-nguoi-dan-ong-gay-nao-loan-tru-so-phuong-3865788.html
Thứ tư, 9/1/2019, 12:25 (GMT+7)

Cho rằng xe đỗ sai quy định song chính quyền không phạt, ông Năm cầm dao đe dọa chủ tịch phường.

Chiêu ăn vạ để đòi tài xế ôtô bồi thường ở Anh

Ngày 9/1, Công an thị xã Cửa Lò (Nghệ An) khởi tố bị can, bắt Hoàng Văn Năm (54 tuổi, trú phường Nghi Tân) về tội Gây rối trật tự công cộng.
Theo điều tra, chiều 25/12/2018, ông Năm cầm con dao dài một mét xông vào trụ sở UBND phường Nghi Tân hò hét, văng tục khiến nhiều người hoảng sợ. Hoạt động của trụ sở bị đình trệ.
Ông ta lao vào phòng làm việc của chủ tịch phường để đe dọa, thoá mạ. Khi công an thị xã đến hiện trường, người đàn ông này bị khống chế.
Ông Năm khai tháng 12/2018 UBND phường Nghi Tân giải tỏa hành lang an toàn giao thông tại khu vực trước nhà mẹ mình. Ngày 25/12/2018, tới thăm mẹ, ông vẫn thấy ôtô đỗ lộn xộn ở khu vực này nên bực tức quay về nhà lấy dao xông vào trụ sở phường.
Nguyễn Hải

Chích điện cướp xe máy người đi đường ở TP.HCM

https://tuoitre.vn/chich-dien-cuop-xe-may-nguoi-di-duong-o-tp-hcm-2019010917463883.htm
09/01/2019 18:29 GMT+7

TTO - Đang chạy xe máy trên đường ở huyện Bình Chánh, TP.HCM, một cô gái bị chích điện té xe ngã xuống đường và bị cướp xe.

Ngày 9-1, Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM cho biết đang phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM, lập hồ sơ điều tra truy xét vụ cô gái đi xe máy bị chích roi điện té xe và bị cướp xe máy.
Nạn nhân được xác định là chị T.T.T.L., 26 tuổi, ngụ tỉnh Long An, tạm trú huyện Bình Chánh.  
Theo thông tin ban đầu, lúc 4h sáng 7-1, chị L. chạy xe máy hiệu Air Blade trên một tuyến đường vùng ven (thuộc ấp 4A, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) thì bị hai đối tượng (chưa rõ lai lịch) đi xe máy áp sát.
Bất ngờ đối tượng ngồi sau cầm roi điện chích vào người chị L. làm chị bị điện giật té ngã xuống đường. Sau đó, hai đối tượng cướp xe máy của chị L., tẩu thoát về hướng đường Võ Văn Vân, huyện Bình Chánh.
Khoảng 4h30 sáng cùng ngày, chị L. đón xe Grab đến công an xã trình báo vụ việc. Sau khi tiếp nhận thông tin, công an xã thông tin Công an huyện Bình Chánh kết nối các đầu mối và tổ công tác đang làm nhiệm vụ trên đường, truy xét nhanh đối tượng.
Công an huyện Bình Chánh cũng cử lực lượng xuống khám nghiệm hiện trường, trích xuất camera an ninh lân cận và xác nhận có vụ việc chích điện cướp xe máy táo tợn như nạn nhân trình báo.
SƠN BÌNH

Trộm đột nhập Trường Chính trị Gia Lai cuỗm hơn 540 triệu

https://tuoitre.vn/trom-dot-nhap-truong-chinh-tri-gia-lai-cuom-hon-540-trieu-20190109164622234.htm
09/01/2019 17:04 GMT+7

TTO - Trộm vào cạy cửa lấy tiền trong phòng y tế, kế toán và phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai.

Ngày 9-1, trung tá Phan Nhật Toàn, trưởng Công an TP Pleiku (Gia Lai) cho biết đang phối hợp Phòng Cảnh sát Hình sự (Công an Gia Lai) điều tra vụ mất trộm hơn 540 triệu đồng tại Trường Chính trị tỉnh này.
Thông tin ban đầu cho biết vụ việc được phát hiện lúc 6h ngày 8-1. Vào thời điểm trên, nhân viên tạp vụ của Trường Chính trị tỉnh Gia Lai đi làm sớm, phát hiện các phòng hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, phòng kế toán, y tế, thủ quỹ bị cạy bung ổ khóa, ổ khóa móc hờ lại, phòng vẫn khép.
Qua kiểm tra ban đầu thì phát hiện tại phòng y tế của trường bị mất hơn 260 triệu đồng. Đây tiền học phí của lớp cao cấp chính trị khóa K 17 để trong tủ gỗ, không có khóa.
Tại phòng kế toán cũng bị mất hơn 145 triệu đồng, gồm các khoản tiền thu học phí của lớp cao cấp chính trị hành chính khóa K 16, tiền thuê hội trường, tiền học phí lớp cán bộ chính quyền cấp xã K 13, tiền chứng chỉ, tiền thi lại, tiền phụ đạo... 
Tại phòng của một phó hiệu trưởng cũng bị mất hơn 10 triệu đồng.
Ngoài ra, qua thống kê tài sản của bà Trịnh Thị Nghĩa, kế toán trưởng của trường, cũng bị kẻ gian lấy đi gồm 24 chỉ vàng và 13,7 chỉ vàng 18K (tổng giá trị 118 triệu đồng).
Qua thống kê ban đầu, tổng tài sản bị trộm là hơn 540 triệu đồng.
Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tỉnh Gia Lai làm rõ.
HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Bún cũ, bún thải trộn hóa chất 'biến' thành bún tươi bán ra thị trường

https://thanhnien.vn/thoi-su/bun-cu-bun-thai-tron-hoa-chat-bien-thanh-bun-tuoi-ban-ra-thi-truong-1041938.html
20:27 - 09/01/2019 0 Thanh Niên Online

Hai cơ sở sản xuất bún tươi trong điều kiện mất vệ sinh, tái chế bún cũ bằng hóa chất...
Ngày 9.1, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05, Bộ Công an) tại TP.HCM phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 28 (Cục Quản lý thị trường TP.HCM), tiến hành kiểm tra hai cơ sở sản xuất bún tươi tại Q.Bình Tân (TP.HCM).
Tại cơ sở sản xuất bún tươi của bà Trần Thị Mỹ Loan (địa chỉ 221/1/1 đường Bình Thành, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân), lực lượng chức năng phát hiện việc sản xuất bún tiến hành trong điều kiện mất vệ sinh. Máy móc, dụng cụ sản xuất bún cáu bẩn, nhếch nhác.
Chủ cơ sở này không xuất trình được các loại giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy công bố an toàn về vệ sinh thực phẩm.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định mỗi ngày cơ sở này sản xuất từ 1,5 - 2 tấn bún thành phẩm
Tại cơ sở sản xuất bún tươi Minh Hoàng (địa chỉ 352A, QL 1A, P.Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân, TP.HCM) do ông Đỗ Thanh Minh (38 tuổi, làm chủ), lực lượng chức năng phát hiện rất nhiều bịch bún ôi thiu được cơ sở này gom về; đồng thời phát hiện hàng loạt bao hóa chất như chất bảo quản, hóa chất tẩy trắng bún, hóa chất tạo độ dai...
Chủ cơ sở thừa nhận sử dụng bột gạo, bún cũ, bún thải (bún do khách mua trả lại) cùng các loại chất bảo quản để... sản xuất bún tươi.
Mỗi ngày cơ sở này sản xuất khoảng 6 - 7 tấn bún, rồi đem bỏ sỉ tại một số chợ.
Làm việc với cơ quan chức năng, ông Minh cũng không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
Ông Minh đã chấp nhận chuyển hơn 1,3 tấn bún (gồm bún thành phẩm và bún cũ của khách hàng trả) làm thức ăn cho cá.
Cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Loan và ông Minh tạm ngừng việc sản xuất cho tới khi có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ chứng nhận an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

Mạnh Trường & Thanh Hương

Tịch thu hàng ngàn thùng mỹ phẩm hàng hiệu Dior, Chanel, Versace, Armani không rõ xuất xứ

https://thanhnien.vn/thoi-su/tich-thu-hang-ngan-thung-my-pham-hang-hieu-dior-chanel-versace-armani-khong-ro-xuat-xu-1041882.html
18:05 - 09/01/2019 0 Thanh Niên Online

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hàng ngàn thùng mỹ phẩm 'hàng hiệu' Dior, Chanel, Versace, Armani, Valentino không rõ xuất xứ.

Chiều 9.1, Đội 6 thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế (CSKT), Công an TP.HCM vừa phối hợp với Đội 29 Cục Quản lý thị trường TP.HCM tiến hành kiểm tra, thu giữ hàng chục ngàn thùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại một kho hàng trên đường Phạm Văn Chí (P.7, Q.6).

Kiểm tra kho hàng rộng hơn 1.000 m2 nằm tại số 621C Phạm Văn Chí (P.7, Q.6), lực lượng phát hiện một lượng lớn mỹ phẩm có dán “mác” những thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Dior, Chanel, Versace, Armani, Valentino…
Thời điểm kiểm tra, chủ kho hàng cũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ của số hàng trên. Lực lượng chức năng cũng tiến hành lập biên bản, kiểm kê và niêm phong số hàng này; tạm đưa về kho của Cục quản lý thị trường cất giữ.
Số lượng lớn mỹ phẩm này được chuyển từ các tỉnh phía bắc vào TP.HCM để chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019.

Trần Tiến

Không xin được gỗ tang vật, Phó ban Chỉ huy quân sự xã đánh công an
http://www.sggp.org.vn/khong-xin-duoc-go-tang-vat-pho-ban-chi-huy-quan-su-xa-danh-cong-an-569855.html
SGGPO Thứ Tư, 9/1/2019 11:01
Không xin được gỗ tang vật, Phó ban Chỉ huy quân sự xã cùng 1 đối tượng khác đã đuổi đánh lực lượng công an, cướp tài sản.
Sáng 9-1, Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đã bắt khẩn cấp Trần Văn Công (29 tuổi, Phó ban Chỉ huy Quân sự xã Đắk Hòa, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông) cùng 4 đối tượng liên quan để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Theo Thượng tá Bình, trước đó, vào lúc 22 giờ ngày 5-1, thực hiện đợt cao điểm trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán, tổ công tác phòng ngừa đấu tranh tội phạm vi phạm pháp luật quản lý bảo vệ rừng Công an huyện Đắk Song phát hiện 4 đối tượng điều khiển xe công nông chở 2 lóng gỗ với khối lượng 3,49m3 không có giấy tờ. Lúc này, tổ công tác đã lập biên bản, tạm giữ tang vật đưa về công an huyện xử lý.
Tuy nhiên, trong lúc tổ công tác đưa tang vật về xử lý thì Trần Văn Công cùng 1 trong 4 đối tượng vận chuyển gỗ đến xin lại gỗ. Khi tổ không tác không đồng ý thì Công cùng đối tượng này dùng dao đuổi đánh 2 cán bộ công an. Sau đó, Công an huyện Đắk Song đã tăng cường lượng đến hỗ trợ và giữ Công cùng 4 đối tượng liên quan.
ĐÔNG NGUYÊN
Dùng giấy phép chở thiết bị nhiệt điện để vận chuyển cây "khủng"
http://www.sggp.org.vn/dung-giay-phep-cho-thiet-bi-nhiet-dien-de-van-chuyen-cay-khung-569934.html
SGGPO Thứ Tư, 9/1/2019 20:51

Làm việc với lực lượng chức năng, tài xế xuất trình giấy phép lưu hành vận chuyển hàng siêu trường, nhưng theo giấy phép, xe đầu kéo vận chuyển thiết bị nhà máy nhiệt điện, trong khi phương tiện trên lại đang vận chuyển một cây đa sộp cổ thụ có kích thước “khủng”.
Chiều 9-1, Phòng CSGT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Đội TTKS số 1 của đơn vị khi đang làm nhiệm vụ trên QL1, đoạn qua xã Lộc Điền (huyện Phú Lộc) vào tối 801 thì phát hiện xe đầu kéo 43C-190.38, kéo theo rơmoóc BKS 43R-021.27 chở một cây cổ thụ có kích thước “khủng” có dấu hiệu vi phạm ATGT nên ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.
Làm việc với lực lượng chức năng, tài xế Đinh Công Vinh (SN 1973, trú phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) xuất trình giấy phép lưu hành vận chuyển hàng siêu trường được cấp ngày 27-12-2018, nhưng giấy phép này không phù hợp với loại hàng hóa đang được chở. Cụ thể, theo giấy phép, xe đầu kéo vận chuyển thiết bị nhà máy nhiệt điện, trong khi phương tiện trên lại đang vận chuyển một cây đa sộp cổ thụ có kích thước “khủng”.
Theo CSGT, chiều dài cây đa trên xe đầu kéo vượt 3m so với quy định. Tài xế cũng không xuất trình được GPLX, do đã bị nơi khác lập biên bản tạm giữ. 
Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với tài xế Vinh với các lỗi: Không thực hiện đúng quy định trong giấy phép lưu hành, không có giấy phép lái xe, đồng thời đã lập biên bản tạm giữ phương tiện vi phạm theo quy định. 
Bước đầu, tài xế Vinh khai, vận chuyển cây đa sộp “khủng” này từ Đắk Lắk ra một ngôi chùa lớn ở miền Bắc.
VĂN THẮNG
Đại úy cảnh sát chống ma túy bị bắt khi đang phê ma túy
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/dai-uy-canh-sat-chong-ma-tuy-bi-bat-khi-dang-phe-ma-tuy-812129.html
Thứ Tư, ngày 9/1/2019 - 15:35

PLO)- Đại úy Phúc cùng một bạn nghiện thuê khách sạn trên đường Thủ Khoa Huân, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết để phê ma túy đá thì bị bắt quả tang. 
Tin liên quan

·         Đột kích bar ở quận 7, phát hiện hàng chục người phê ma túy

·         Hàng chục nam nữ phê thuốc trong quán karaoke ở Đà Nẵng

Ngày 9-1, một nguồn tin cho biết, lãnh đạo Công an tỉnh Bình Thuận đang chỉ đạo các phòng chức năng có liên quan củng cố hồ sơ để ra quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với Đại úy Nguyễn Tuấn Phúc (37 tuổi). 
Được biết, Đại úy Nguyễn Tuấn Phúc công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04) Công an Bình Thuận, có dấu hiệu nghiện ma túy từ lâu và đã bị đơn vị theo dõi.
Đêm 6-1, Đại úy Phúc cùng một bạn nghiện thuê khách sạn trên đường Thủ Khoa Huân, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết để phê ma túy đá. Khi cả hai con nghiện đang phê lực lượng PC04 đã ập vào bắt quả tang.
Ngay sau khi bắt giữ, lực lượng trinh sát đã mời đại diện Công an phường Phú Thủy và Công an TP Phan Thiết đến lập biên bản quả tang.
PHAN PHAN
Tín dụng đen lôi kéo cả cựu công an vào hoạt động
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/tin-dung-den-loi-keo-ca-cuu-cong-an-vao-hoat-dong-811967.html
Thứ Tư, ngày 9/1/2019 - 11:35
(PLO) - “Tín dụng đen” còn lôi kéo cả những cán bộ từng công tác trong ngành công an nhưng thoái hóa, biến chất để tham gia tư vấn, dễ bề hoạt động.
Tin liên quan

·         Bí thư Đồng Nai chỉ đạo làm rõ vụ bị tín dụng đen truy sát

·         Truy quét các ổ tín dụng đen

·         Khởi tố 5 người Hà Nội vào Gia Lai hoạt động tín dụng đen

Thời gian qua, hoạt động “tín dụng đen” diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, gây ảnh hưởng lớn tới tình hình an ninh trật tự. Bộ Công an đã có hàng loạt chỉ đạo, yêu cầu công an các địa phương tập trung giải quyết tình trạng trên.
“Tín dụng đen” giống như cướp ngày
Theo Bộ Công an, “tín dụng đen” là hình thức cho vay, đi vay hoặc huy động vốn với lãi suất vượt mức lãi suất cho vay mà Nhà nước hay pháp luật quy định, được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính, thường gắn với hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật.
Những người hoạt động “tín dụng đen” thường hoạt động núp dưới vỏ bọc là các cơ sở kinh doanh, hội nhóm như: cơ sở cầm đồ, kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê, công ty tài chính, các tổ chức tín dụng hoạt động biến tướng dưới mọi hình thức (khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, ủy thác đầu tư trái phiếu  với lãi suất cao)….
Thống kê chưa đầy đủ, trong khoảng 4 năm gần đây, trên toàn quốc xảy ra khoảng 7.624 vụ phạm tội liên quan đến “tín dụng đen” (56 vụ giết người, 398 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản…), trong đó có khoảng 170 vụ lừa đảo, lạm dụng liên quan đến việc huy động vốn với lãi suất cao, với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỉ đồng (vỡ nợ dây chuyền).
Cũng theo báo cáo chưa đầy đủ, hiện tại lực lượng Cảnh sát hình sự đã rà dựng và đang quản lý hơn 200 băng nhóm, với gần 2.000 người hoạt động có tổ chức về lĩnh vực cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê.
Thời gian qua, “tín dụng đen” có chiều hướng khá phức tạp; hoạt động của các cơ sở cầm đồ, kinh doanh tài chính diễn ra tấp nập hầu hết ở các địa phương, kể cả những vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.
Đáng lưu ý, hoạt động của các đối tượng hình sự gốc Bắc di chuyển vào Nam, Tây Nguyên và những nơi có chủ trương thành lập đặc khu kinh tế, “tín dụng đen” đang len lỏi đến cả vùng nông thôn và được ví như “cướp ngày” gây bất ổn trong xã hội.
Lôi kéo cả cán bộ công an biến chất
Phương thức thủ đoạn hoạt động của “tín dụng đen” thường là phát, dán tờ rơi, lập các website, sử dụng mạng xã hội, sử dụng số thuê bao không đăng ký chính chủ đăng tin, gửi tin nhắn quảng cáo vay tiền không cần gặp mặt, không cần thế chấp, thủ tục đơn giản, cấp tiền ngay, với số tiền vay từ 1 triệu đến vài chục triệu đồng….
Nếu các con nợ không trả đúng hẹn, những người cho vay thường sử dụng nhân viên hoặc thuê các đối tượng hình sự tổ chức các hình thức đòi nợ như đe dọa, khủng bố tinh thần, ném chất bẩn, đặt vòng hoa, quan tài, sử dụng sim rác để đe dọa, hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, làm nhục người khác, gây rối tại nơi ở, nơi kinh doanh của con nợ…
Những hành vi này hầu hết chưa xử lý được về hình sự song lại gây sự sợ hãi, hoang mang bất an, lo lắng, mất uy tín cho nạn nhân và gia đình, gây bức xúc cho quần chúng nhân dân xung quanh. Nhiều nạn nhân bị các đối tượng khống chế, đe dọa nhưng không dám tố cáo, không hợp tác, cung cấp tài liệu với cơ quan Công an.
Đặc biệt là số các đối tượng trong các công ty có chức năng đòi nợ thuê được Nhà nước cấp phép hoạt động, thực chất là không ít các băng, nhóm tội phạm núp bóng công ty, doanh nghiệp.
Các đối tượng còn lôi kéo cả những cán bộ từng công tác trong ngành (công an, viện kiểm sát, tòa án…) thoái hóa, biến chất, đã nghỉ hưu để tham gia tư vấn hoạt động cho vay và đòi nợ.
Thậm chí, các đối tượng còn ăn mặc lịch sự mang giấy giới thiệu đến Công an cấp cơ sở đề nghị phối hợp để thực hiện hành vi đòi nợ, nhưng thực tế lại sử dụng đối tượng lưu manh, côn đồ để thực hiện.
Chỉ đạo lực lượng toàn quốc mở cao điểm
Bộ Công an cho biết sẽ tham mưu, đề xuất Ban Chỉ đạo 138/CP của Chính phủ chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các bộ, ngành, đoàn thể, UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương phối hợp đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen”.
Chỉ đạo Công an các tỉnh, TP chủ động đề xuất UBND cấp tỉnh chỉ đạo các cơ quan thành lập tổ công tác liên ngành do lực lượng công an chủ trì, thường xuyên tổ chức kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ và các cơ sở kinh doanh khác có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê (kể cả có phép và không phép).
Rà soát các ngành nghề thường bị các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” lợi dụng, núp bóng hoạt động, dễ phát sinh các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, đánh giá tác động ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự, đề xuất Chính phủ sửa đổi, bổ sung danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.
Chỉ đạo toàn lực lượng Công an mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” gắn với đấu tranh, triệt xóa các đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các hình thức huy động vốn, tham gia hụi, họ, biêu, phường, triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, sử dụng vũ khí quân dụng, núp bóng doanh nghiệp để hoạt động…
TUYẾN PHAN
Tin tức giáo dục: Bi hài giáo sư dỏm ngồi xét ứng viên giáo sư thật
https://laodong.vn/giao-duc/tung-co-truong-hop-giao-su-dom-ngoi-xet-ung-vien-giao-su-that-650994.ldo
LĐO | 09/01/2019 | 20:00
Muốn nâng cao chất lượng đội ngũ giáo sư, trước hết phải “nâng chuẩn” hội đồng giáo sư. Không thể có chuyện giáo sư “dỏm”, không đạt chuẩn quốc tế ngồi chấm ứng viên giáo sư đạt chuẩn quốc tế. 
Đây là ý kiến của các chuyên gia về thông tin Thường trực Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa công bố mục tiêu trong năm 2019 sẽ nhanh chóng kiện toàn tổ chức, bộ máy của hội đồng Giáo sư cơ sở, Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành để nâng cao chất lượng đội ngũ giáo sư trong tương lai.
Bầu chọn thành viên Hội đồng giáo sư qua online
Trong năm 2018, dư luận từng có nhiều tranh cãi quanh chuyện số lượng người được công nhận đạt chuẩn giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) bỗng tăng đột biến (hơn 60%) so với các năm trước. Kéo theo đó là những lo ngại về chất lượng đội ngũ GS - những người vẫn được ví là giới tinh hoa của đất nước.
Đầu năm 2019, để khắc phục những bất cập, tồn tại trong công tác xét chọn, công nhận chức danh GS, Thường trực Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã họp phiên thứ nhất và đưa ra giải pháp: Cần áp dụng phần mềm bầu chọn thành viên online của các Hội đồng GS ngành, liên ngành.
Việc này cần được thực hiện công khai, minh bạch, để chọn được những người uy tín nhất, đủ phẩm chất và năng lực ngồi vào ghế hội đồng, chấm và xét chọn các ứng cử viên GS trong tương lai.
Theo GS-TS khoa học Phạm Tất Dong - Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam, việc Thường trực Hội đồng Giáo sư Nhà nước đưa ra hướng nâng cao chất lượng hội đồng GS các cấp là hết sức cần thiết. Đây là việc cần làm ngay, bởi chất lượng hội đồng GS quyết định đội ngũ GS.
“Những người được bầu vào hội đồng giáo sư ngành, liên ngành cần phải là người có uy tín trong giới khoa học, có nhiều công trình, bài báo được công bố quốc tế. Tức là phải đạt chuẩn quốc tế, chứ không thể có chuyện người không có công bố quốc tế, không có công trình khoa học nào cũng được phong GS hay bầu chọn vào ghế hội đồng”- GS Phạm Tất Dong chia sẻ.
Theo ông, chỉ khi những người ngồi trong hội đồng chức danh GS ngành, liên ngành, hội đồng nhà nước “đạt chuẩn” thì mới khiến người khác “tâm phục khẩu phục”.  
PGS lại xem xét, thẩm định ứng viên GS
Theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Châu - Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, ở Việt Nam thời gian qua có một loạt hiện tượng nghịch lý về việc công nhận đạt chuẩn chức danh PGS, GS.
Chẳng hạn, nhiều PGS, GS nhưng ít sản phẩm khoa học. Ở các nước, mỗi năm PGS, GS thường có trung bình 10 công bố/sáng chế thì ở Việt Nam không phải GS nào cũng có công bố trên các tạp chí khoa học uy tín, chưa nói đến các sáng chế khoa học ứng dụng vào thực tế.
Từng ngồi trong ghế hội đồng chức danh, GS Phạm Tất Dong nêu thêm một nghịch lý khác trong việc xét công nhận chức danh GS hiện nay: Có GS không đạt chuẩn quốc tế, không có kinh nghiệm nghiên cứu và công bố quốc tế lại đi thẩm định cho ứng viên đạt chuẩn quốc tế. Điều này chẳng khác GS “dỏm”  ngồi chấm ứng viên GS thật.
“Một quy định hết sức ngược đời vẫn đang tồn tại từ nhiều năm nay là ở hội đồng chức danh GS liên ngành có cả thành viên PGS lại được xem xét, thẩm định ứng viên GS. Rồi GS ngành xã hội học chấm ngành tâm lý, người có chuyên môn kinh tế lại chấm xã hội học… Ngành này chấm cho ngành kia, thử hỏi có chính xác được không?"- GS Phạm Tất Dong băn khoăn.
Bên cạnh việc cải tiến bộ máy hội đồng GS theo hướng bầu chọn online, GS Dong cho rằng cần khắc phục ngay việc để người của ngành nọ chấm cho ngành kia. Việc này còn tồn tại  sẽ dễ bỏ sót người tài, trong khi lại để lọt người chưa xứng đáng.
Bích Hà
Dân đào đường phản đối mỏ đá nổ mìn gây nguy hiểm
https://laodong.vn/xa-hoi/dan-dao-duong-phan-doi-mo-da-no-min-gay-nguy-hiem-651196.ldo
LĐO | 09/01/2019 | 19:18
Liên quan đến việc một người dân suýt chết sau khi doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá, lo ngại doanh nghiệp khai thác đá sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống và tính mạng của mình, vào chiều nay (9.1) hàng chục người dân trong thôn Hồng Lĩnh (xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đã đào ngang đường không cho phương tiện vào mỏ đá.
Khoảng 16h30, PV Lao Động có mặt tại khu vực mỏ đá Ngọc Hải thuộc Công ty TNHH Ngọc Hải tại thôn Hồng Lĩnh, xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh). Hàng chục người dân đang thay nhau đào một rãnh sâu, có chiều rộng khoảng 70cm ngang đường, nhằm cản trở phương tiện vào ra mỏ đá này.
Tiếp xúc với những người dân này, họ cho biết việc làm này nhằm phản đối việc doanh nghiệp khai thác đá không những gây ô nhiễm môi trường, mà còn ảnh hưởng đến đời sống, tính mạng của người dân.
Có mặt tại hiện trường ông Lương Văn Thành, Thôn trưởng thôn Hồng Lĩnh cho biết: “Hiện tại người dân đang rất bức xúc vì doanh nghiệp nổ mìn, đá bay vào vườn nhà dân chiều hôm qua. Đường này là đường nội bộ của mỏ, không liên quan gì đến giao thông bên ngoài, đây là việc làm tự phát nên tạm thời để người dân đào”.
Còn ông Trần Văn Nhương, Phó Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc cho hay: “Sau khi nắm được sự việc, tôi đã trực tiếp lên đây để khuyên can người dân, mọi người cần bình tĩnh để các cơ quan chức năng xử lý, đào đường như thế này cũng không giải quyết được gì”.
“Dân đang rất bức xúc, chúng tôi không can ngăn vì dễ xảy ra xung đột. Chúng tôi cũng chỉ biết tuyên truyền vận động để giảm sự bức xúc của người dân” - ông Nhương cho biết thêm.
Liên quan đến sự việc, như Báo Lao Động đã thông tin, vào khoảng 17h30 chiều qua (8.1), khi Công ty TNHH Ngọc Hải nổ mìn khai thác đá, những hộ gia đình sống gần đó phải hứng chịu một trận “mưa đá”. Nhiều người đã phải chạy tán loạn khi sự việc xảy ra, trong số đó có người suýt phải mất mạng khi đang làm vườn.
Ông Trần Văn Dũng - Giám đốc công ty TNHH Ngọc Hải - thừa nhận sự việc với PV Báo Lao Động: “Vào khoảng 17h30 chiều 8.1, công ty có tiến hành nổ mìn khai thác. Khối lượng 2,5kg thuốc nổ. Chúng tôi cho nổ mồi chứ không phải nổ lấy đá trực tiếp. Do vỉa đá nên nó bay ra xa…”.
Trước đó trao đổi với PV Báo Lao Động, Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND xã Vượng Lộc rất kiên quyết “Quan điểm của xã là đề nghị cấp trên, các ngành chức năng có kiểm tra đầy đủ, nếu không đảm bảo các điều kiện về an toàn trong khai thác thì đóng cửa mỏ này lại, nhằm đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân”.
ANH ĐỨC

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét