Thứ Ba, 8 tháng 1, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 1 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 1 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp


BBCVƯỜN RAU LỘC HƯNG LẠI TIẾP TỤC BỊ TÀN PHÁ
Thưa quý thính giả, vào khoảng 6 giờ sáng hôm nay, thứ Ba 8/1 nhà cầm quyền csvn đã huy động một lực lượng cưỡng chế hơn 1000 người kéo đến tàn phá thêm khu đất vườn rau Lộc Hưng thuộc quân Tân Bình. Hiện nay điện, sóng điện thoại và internet hoàn toàn bị cúp tại đây. Lực lượng cưỡng chế đã phỏng tỏa tất cả lối đi, không cho người ra vào nhằm cô lập tuyệt đối người dân ở đây trong khi họ huy động xe cơ khí tiếp tục san bằng các ngôi nhà tại đây. Ông Cao Hà Trực, người đã đại diện bà con ở đây trả lời nhiều cuộc phỏng vấn, và nhiều người dân chống đối đã bị bắt đi đâu không rõ.  Trước tình hình vô cùng nguy cập này, một số người dân đã kịp thời đào thoát đi nơi khác. Ông Hiệp Trần, một chủ đất tại đây đã may mắn thoát được vòng vây, ông tường thuật:
[âm thanh: ông Hiệp Trần]

VỢ MỤC SƯ NGUYÊN TRUNG TÔN BỊ CÔNG AN THEO DÕI
Thưa quý thính giả, sáng nay bà Nguyễn Thị Lành, vợ của mục sư Nguyễn Trung Tôn hiện đang bị giam tại trại giam Gia Lai, tỉnh Gia Trung, đã cho chúng tôi biết tin hiện bà đang bị lực lương an ninh theo dõi ngày đêm gây trở ngại cho việc sinh sống và thờ phượng của bà từ nhiều ngày qua. Từ Thanh Hóa, bà Nguyễn Thị Lành đã kể lại:
[âm thanh, Nguyễn Thị Lành]

GIỚI TÀI XẾ LẠI TẤN CÔNG TRẠM LỘ PHÍ AN SƯƠNG – SÀI GÒN
Giới tài xế lại mở cuộc tấn công mới vào trạm lộ phí An Sương ở quận Bình Tân – Sài Gòn vào hôm qua, thứ Hai 7/1, khiến giao thông bị tê liệt.
Đợt phản đối mới nhất kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ khi các tài xế nhất quyết không mua vé, dừng xe và liên tục bóp còi để yêu cầu dẹp bỏ trạm An Sương vì đã hết hạn thu phí.
Mặc dù chủ nhân đã xả trạm để thông xe, nhưng các tài xế vẫn không chịu di chuyển, tiếp tục ép buộc các nhân viên phải giải thích lý do tại sao đã quá hạn 31 tháng mà vẫn thu lộ phí.


DÂN LIÊN CHIỂU – ĐÀ NẴNG LẠI XUỐNG ĐƯỜNG CHẶN XE TẢI CHỞ ĐẤT ĐÁ
Người dân quận Liên Chiểu, thuộc thành phố Đà Nẵng, vào hôm qua lại thiết lập các chướng ngại vật trên đường để phản đối các xe tải chở đất đá tiếp tục gây ô nhiễm môi trường và gây hư hại đường xá.
Theo than phiền của người dân phường Hòa Khánh Nam, đây là đoàn xe tải vận chuyển đá từ các mỏ đá ở quận Liên Chiểu. Không chỉ có bụi bặm bốc lên mù mịt từ đoàn xe này, mà tai nạn giao thông cũng liên tục xảy ra trên tuyến đường Hoàng Văn Thái – Trần Đức.
Đây là lần thứ nhì mà người dân Liên Chiểu xuống đường phản đối tình trạng ô nhiễm đến từ các đoàn xe chở đất đá. Sau nhiều giờ thương thuyết với người dân, nhà cầm quyền Liên Chiểu đã đưa xe tưới nước và quét dọn trên đường để khôi phục giao thông.

GIA HẠN THÊM 6 THÁNG CHO DÂN TÀU LÁI XE DẠO CHƠI Ở QUẢNG NINH
Vào hôm qua, thứ Hai 7/1, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Ninh loan báo là chương trình cho phép dân Tàu lái xe băng qua biên giới để dạo chơi ở Quảng Ninh sẽ được gia hạn thêm 6 tháng.
Đây là chương trình mà giới chức Quảng Ninh gọi là "thí điểm" nhằm thu hút du khách Trung Cộng. Chương trình này được tiến hành vào đầu tháng 10 năm ngoái, có thời hạn ấn định là 3 tháng để đánh giá hiệu quả và tác động của việc cho phép dân Tàu tự lái xe riêng đến Quảng Ninh, thay vì phải đi theo tour du lịch. Ngược lại, phía Trung Cộng cho phép các công dân Việt Nam tự lái xe đến các thành phố Quế Lâm thuộc tỉnh Quảng Tây, cách biên giới hai nước khoảng 600 cây số.
Tuy nhiên theo thống kê của giới chức Quảng Ninh, suốt 6 tháng qua, chỉ có khoảng 35 chiếc xe Việt Nam lái sang Hoa Lục, chở theo 105 người. Trong khi đó có đến 289 chiếc xe mang theo 988 hành khách Tầu sangViệt Nam.

DỊCH CÚM GIA CẦM BỘC PHÁT Ở TỈNH LONG AN
Sở nông nghiệp tỉnh Long An vừa lên tiếng xác nhận một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 đã bộc phát ở xã Long Sơn, huyện Cần Đước, từ ngày 21/12 năm ngoái, đã giết hơn 400 con gà. Ba ngày sau đó, dịch cúm lan sang các đàn vịt, giết 3600 con. Khi được thông báo, giới chức thú y đã xét nghiệm và xác nhận là bị nhiễm vi khuẩn cúm A/H5N1.
Hiện dịch cúm gia cầm đang có nguy cơ lan đến các xã Long Cang, Long Hòa, Tân Trạch và Phước Vân.
Từ năm 2014, thế giới không phát giác ra bất cứ ai nhiễm vi khuẩn A/H5N1, nhưng trước đó có 65 người Việt đã chết vì nhiễm siêu vi khuẩn H5N1, một con số tử vong cao nhất thế giới.

CHIẾN HẠM MỸ LẠI ÁP SÁT QUẦN ĐẢO HOÀNG SA
Trung Cộng giận dữ phản đối Hoa Kỳ sau khi một khu trục hạm Mỹ lại áp sát Hoàng Sa, một quần đảo mà Trung Cộng chiếm từ tay VNCH vào năm 1974.
Phát ngôn nhân hạm đội 7 Hoa Kỳ xác nhận là vào hôm thứ Hai 7/1, khu trục hạm McCampbell đã tiến vào phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa nhằm "thách thức những tuyên bố quá đáng về chủ quyền của Trung Cộng" tại Biển Đông. Phát ngôn nhân Mỹ cũng khẳng định chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải của Hoa Kỳ "không nhắm đến một quốc gia nào" và không mang tính cách chính trị.
Biến cố này diễn ra trong lúc hai nước Mỹ - Hoa bắt đầu cuộc đàm phán nhằm hạ giảm mức căng thẳng trong cuộc chiến thương mại kéo dài suốt mấy tháng qua.

MỸ - TRUNG QUỐC BƯỚC VÀO BÀN ĐÀM PHÁN THƯƠNG MẠI Ở BẮC KINH
Giới chức Hoa Kỳ và Trung Cộng đã bước vào vòng đàm phán đầu tiên vào hôm thứ Hai 7/1 nhằm giải quyết các tranh chấp về mậu dịch đang gây thiệt hại nặng nề cho cả hai nước.
Vòng đàm phán này sẽ kéo dài 2 ngày và là cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai bên sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đồng ý hưu chiến 90 ngày bên lề hội nghị khối G20 ở Argentina vào năm ngoái.
Cuộc thương chiến Mỹ - Hoa đang gây tác hại rất lớn cho nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên giới quan sát viên không lạc quan cho lắm về cuộc đàm phán này vì hai bên đều không chấp nhận nhượng bộ, đặc biệt là trong lãnh vực thuế và cạnh tranh công bằng.


·        KINH ĐIỂN: Việt Nam: Con hổ kế tiếp của châu Á? Vietnam: The next Asian tiger? (North American J. of Economics and Finance Dec 2018) ◄◄◄
·        Campuchia- Viet Nam - Trung Quốc: Làm thế nào Việt Nam để Campuchia lọt vào tay Trung Quốc? (VOA 7-1-19) David Hutt: How Vietnam lost and China won Cambodia (Asia Times 7-1-19) Bài của Steven Heder mà David Hutt nói đến là bài này (mà V-S đã đăng): CAMBODIA–VIETNAM: Special Relationship against Hostile and Unfriendly Forces (Southeast ASian Affairs 2018) Và tất nhiên nên coi lại bài này (nhiều trang web khác đã dịch) của Nayan Chanda: Vietnam’s Invasion of Cambodia, Revisited  (Diplomat 1-12-18) 
·        Tổng Bí thư: Đổi mới có nguyên tắc, không được chệch hướng, đổi màu (DT 7-1-19) -- This guy is living in an "alternative universe" circa 1950s!
·        Cổ phần hóa của Việt Nam chạm tườngVietnam privatizations hit wall as TPP arrives (Nikkei 7-1-19)
·        Mỹ hăm dọa nông dân Trung Quốc sẽ nổi loạn nếu Tập Cận Bình không nhượng bộ Mỹ: Trump Official Threatens Peasant Revolt in China If Xi Doesn’t Cut a Deal (Vanity Fair 7-1-19) -- Hahahaha!
·        Chuyện gì đang xảy ra ở Hungary? Viktor Orbán’s Far-Right Vision for Europe (New Yorker 14-1-19)

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

RFI

Phân tích
Phỏng vấn
Điểm báo

·        Tiêu diệt Trung cộng

Hôm nay anh chị vẫn ngủ tại nhà, đồ đạc trong phòng còn nguyên vẹn, chưa một món nào được chuyển đi. Mặc dù họ cố tình cho mọi người trong vườn rau biết ngày mai sẽ đến cướp...
Nhà nước chưa bao giờ công bố cho dân biết, cuộc chiến ở Campuchia đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng người Việt. Gần đây, trên tờ Soha, Tướng Hoàng Kiền công bố con số 12 vạn bộ...
·        Chuyện đầu ngày
Quán ăn Bắc gần nhà đông khách lắm. Cô vợ người Cà Mau, anh chồng người Nam Định. Chẳng biết lương duyên nào tác hợp thành một cặp chân chỉ hạt bột, làm luôn tay để nuôi một...
Nếu như có chuyện xe công ra thẳng cầu thang máy bay rước phu nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh như báo chí nói, và nếu có cái công văn của Bộ Công thương đề nghị cho Bộ này được...
Mấy hôm nay có vài người bạn gửi cho mình xem stt của nhà báo Lê Gạch, định hướng dư luận về cuộc chiến biên giới Tây Nam. Theo lẽ thường, các anh nhà báo cách mạng phải ăn cây...
Thông tin, "Bộ chính trị (BCT) đồng ý tăng vốn cho hai tuyến metro" của Sài Gòn bị gỡ ngay sau khi mạng xã hội cho rằng, quyết định đó phải thuộc quyền Quốc hội. "Gỡ" không...
Nếu đúng thế, thì đây là lần đầu tiên kể từ khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra, nước Đức đón tiếp một Bộ trưởng Việt Nam và đó sẽ là một dấu hiệu cho thấy quan hệ ngoại...
Tối 4/1, cộng đồng mạng sôi sục trước thông tin nguyên người mẫu Thuỷ Hương - vợ Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và con được xe biển xanh (kèm cả xe dẫn đường) đón rước tận...
Thế Bộ Chính Trị có phải là cơ quản quản lý Chính Trị cấp nhà nước, trực thuộc chính phủ? Dưới quyền điều hành của Thủ Tướng? Không mới hay. Bộ Chính trị không có bộ trưởng....
Không biết khi đề xuất Lộ trình dân chủ hóa, Kiều Dung đã xem xét kỹ các QĐ của đảng nhằm trói buộc đảng viên như QĐ 90, QĐ 102, QĐ 105, QĐ về những điều cấm đảng viên, đã xem...
Luật sư Trần Vũ Hải: “Hoan hô Bộ chính trị 16 người đã làm thay việc của 490 đại biểu Quốc hội duyệt tăng vốn cho dự án Metro tại Tp.HCM. Theo tiền lệ này, sắp tới nước ta...
Nhưng đây mới chỉ là phần mở đầu của câu chuyện. Hành vi Việt Nam chiếm đóng Cambodia đã bị lên án toàn thế giới. Hà Nội đã sập bẫy của Bắc Kinh. Con bài chiến lược của Trung.

Tin Trong Nước
                                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp


. . . . .  ..  .   TIN BUỒN Chúng tôi vô cùng bàng hoàng  & kính tiếc báo tin   Nhà thơ - Nhạc sĩNGUYỄN TRỌNG TẠO sinh 25.8.1947 - Đinh Hợi,  Quê quán: Làng Tràng Khê, xã Diễn Hoa,huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.  . Hội viên Hội Nhà...Đọc tiếp...
.
Nhạc sĩ, Thi sĩ Nguyễn Trọng Tạo. Ảnh: Báo GD và Thời đại Nguyễn Trọng Tạo  - một đời 'phóng túng, lang bang' VNE  Thứ ba, 8/1/2019, 08:31 (GMT+7)    Tác giả "Khúc hát sông quê" sống phiêu lãng, tự do tự tại, làm việc và cống hiến hết mình đến cuối đời. Nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo qua đời ở tuổi 72 tại Bệnh viện...Đọc tiếp...
.
MỸ ĐỐI ĐẦU VỚI TRUNG QUỐC TRÊN 4 MẶT TRẬN: KINH TẾ, QUỐC TẾ, QUÂN SỰ VÀ CHÍNH TRỊ Trần Đình Thu Thông tin thời sự Mỹ Trung mấy ngày nay có vẻ gây bối rối cho nhiều người. Trong khi đoàn đàm phán Mỹ chuẩn bị làm việc với đoàn Trung quốc thì tổng thống Mỹ ký đạo luật bán vũ khí cho Đài Loan, tổng thống Đài Loan thách thức chủ tịch...Đọc tiếp...
.
Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson đến Đà Nẵng,  ngày 05/03/2018.REUTERS/Kham 2019: Hải quân phương Tây  dồn về Biển Đông, Việt Nam được lợi gì?  Thu HằngRFI07 tháng 1 năm 2019Phương Tây sẽ chú trọng hơn đến việc bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông, thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc ? Năm 2018, Hải Quân Mỹ...Đọc tiếp...
.
Lê Thiếu Nhơn: Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 19h50 ngày 7-1-2019 tại Hà Nội, hưởng thọ 72 tuổi. Cách đây một năm, ông bị đột quỵ ở Diễn Châu – Nghệ An, nhưng vừa hồi phục thì phát hiện bị ung thư. Bẩm sinh tài hoa, Nguyễn Trọng Tạo không chỉ nổi tiếng vì thi ca mà còn được yêu mến trong lĩnh vực âm nhạc...Đọc tiếp...
.
Võ Thị Xuân Hà THƯ GỬI ANH TẠO  Vĩnh biệt một Thi Nhân! Giờ thì anh đang nằm lơ lửng, đo đếm lại cuộc đời mình trên cõi thế. Nghe hết bao bước chân người thân bạn hữu đến tiễn anh. Em không kịp đến thăm anh, không kịp cười với anh lần cuối. Nhưng thôi, cần gì phải có cái lần cuối ấy anh nhỉ. Chúng ta vẫn sống trên cái...Đọc tiếp...
.
BA BIẾN KHÚC VĂN CAO Nguyễn Trọng Tạo Huế, tháng Bảy, 1995 1. Người gọi ông là “ba đỉnh núi sương mù”. Người gọi ông là “Dòng sông ba nhánh”. Người gọi ông là “Nghệ sĩ đa tài”. Người gọi ông là “Bậc tài danh thế kỷ”… Khi tôi gặp ông thì ông đã 57 tuổi, chòm râu dài phất phơ ngả bạc như tiên lão bảy mươi. Ông ngồi một mình trên...Đọc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Cầu Nhật Tân

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       GS Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       TTX VA
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


Kẻ sát hại mẹ cùng em trai trong cơn ngáo đá bị bắt
https://vnexpress.net/phap-luat/ke-sat-hai-me-cung-em-trai-trong-con-ngao-da-bi-bat-3864627.html
Thứ hai, 7/1/2019, 11:59 (GMT+7)

Nghi phạm bị cảnh sát khống chế tại con suối tại Ninh Thuận, cách hiện trường gây án ở Khánh Hòa hơn 50 km.
Ngày 7/1, Công an Khánh Hòa đang tạm giữ Nguyễn Võ Ngọc Bảo (19 tuổi) để điều tra hành vi Giết người Cướp tài sản.
Nghi phạm đã sát hại mẹ cùng em trai (6 tuổi) tại nhà ở xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm. "Hôm qua, tên này bị khống chế khi đang trốn tại con suối ở Ninh Thuận, cách hiện trường hơn 50 km", lãnh đạo Công an Khánh Hòa cho biết.
Bước đầu Bảo khai, sáng 5/1 mọi người trong nhà đi vắng, hắn mở nhạc lớn, sử dụng cỏ Mỹ với tần suất dày đặc. Thấy em trai chơi một mình, trong cơn ảo giác, gã cầm rựa chém chết, rồi kéo thi thể vào trong phòng giấu.
Lúc sau, người mẹ 46 tuổi vừa đi chợ về cũng bị nghịch tử chém nhiều nhát, tử vong. Bảo lục lấy nhiều trang sức, điện thoại, hơn triệu đồng trong tủ của mẹ và chiếc xe máy. Sau đó, nghi phạm bán chiếc điện thoại hơn 2 triệu đồng tại cửa hàng ở TP Cam Ranh, làm lộ phí vào Ninh Thuận trốn.
Cảnh sát sau đó phát thông báo cho các địa phương truy tìm kẻ giết người có dáng gầy, tóc nhuộm vàng, mặc áo khoác xanh đen, quần thể thao và đeo balô.
Từ đặc điểm nhận dạng, hôm qua Công an xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) phát hiện Bảo đang trốn ở địa phương.
Trước đó, chiều hai hôm trước, ông Nguyễn Minh Mẫn (47 tuổi) sau chuyến đi biển trong ngày trở về nhà thì thấy đồ đạc bị xáo trộn, vợ cùng con trai nằm gục trên nền bêtông, xung quanh nhiều vết máu. Hai đã tử vong với nhiều nhát chém ở đầu, cổ.
Xuân Ngọc

Bênh con, bố đánh người đến nhà chửi bới

https://vnexpress.net/phap-luat/benh-con-bo-danh-nguoi-den-nha-chui-boi-3864689.html
Thứ hai, 7/1/2019, 16:13 (GMT+7)

Thấy Hồ thách thức gia đình mình, ông Mạnh cầm gậy tấn công, đánh gây thương tích 15%.
Ngày 7/1, Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho hay đã khởi tố bị can với hai cha con Trần Ngọc Mạnh (57 tuổi) và Trần Hữu Văn (35 tuổi) về tội Cố ý gây thương tích.
Theo hồ sơ, đêm 20/11/2018, Văn và ông Trần Văn Hiếu (trú huyện Hương Sơn) xảy ra xô xát. Nghe tin, Trần Thanh Hồ cầm cuốc chạy tới nhà Văn để trả thù cho ông Hiếu.
Tại đây, Hồ lớn tiếng thách thức gia đình Văn. Theo cáo buộc, trong lúc ẩu đả, Trần Ngọc Mạnh (bố của Văn) cầm gậy tấn công khiến Hồ mang thương tích 15%.
Bị can Mạnh từng có hai tiền án về tội đánh bạc, mãn hạn tù vào tháng 4/2018.
Đức Hùng

Mâu thuẫn tiền bạc, 4 cha con bị côn đồ ‘xử’ tại nhà

https://tuoitre.vn/mau-thuan-tien-bac-4-cha-con-bi-con-do-xu-tai-nha-2019010713343869.htm
07/01/2019 14:30 GMT+7

TTO - Do mâu thuẫn tiền bạc, một nhóm người mang hung khí đến nhà anh Hậu ở Hóc Môn, TP.HCM hành hung 4 cha con anh Hậu bị thương phải nhập viện.

Ngày 7-1, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM đã lập hồ sơ, điều tra xử lý nhóm người kéo đến nhà anh Võ Văn Hậu (39 tuổi, ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) đập phá, đâm chém làm 4 người trong gia đình anh Hậu bị thương.
Những người bị thương được xác định là anh Võ Văn Hậu và 3 con trai của anh: 16 tuổi, 11 tuổi và 3 tuổi.
Theo thông tin ban đầu từ người nhà nạn nhân, chị Võ Tố Trinh (36 tuổi, vợ anh Hậu) có quen bà B. (56 tuổi, ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) và bà K. (38 tuổi, ngụ xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn).
Ngày 5-1, bà B. hỏi mượn tiền nhưng chị Trinh không cho. Sau đó bà K. nói chị Trinh cho bà B. mượn 4 triệu đồng về quê, có gì bà K. sẽ chịu trách nhiệm.
Nghe vậy, chị Trinh cho bà B. mượn 4 triệu đồng. Sau đó, chị Trinh chỉ nhận lại 2,5 triệu đồng.
Do bà B. còn thiếu 1,5 triệu đồng nên giữa 3 người nảy sinh mâu thuẫn. Chị Trinh nhận được điện thoại gọi chửi bới và đe dọa sẽ cho người "xử".
Khoảng 21h tối 5-1, bà K. đi cùng một nhóm thanh niên mang hung khí kéo đến nhà chị Trinh. Lúc này, gia đình chỉ có anh Hậu và 3 con trai. 
Lời qua tiếng lại, nhóm thanh niên ném đá và lấy hung khí tấn công cha con anh Hậu.
Anh Hậu bị chém chấn thương vùng đầu và đứt 2 ngón tay, con trai 16 tuổi bị chém đứt tay, con trai 3 tuổi bị ném đá gây thương tích và con trai 11 tuổi ôm em che chở cũng bị chấn thương ở lưng.
4 cha con anh Hậu được đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn cấp cứu. Riêng anh Hậu bị thương nặng nên được chuyển lên Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) điều trị.
Cơ quan công an đã xác định những người gây thương tích cho cha con anh Hậu và đang điều tra xử lý.
SƠN BÌNH

Vụ xe máy khách đi tàu ‘biến mất’ ở ga Sài Gòn: ông Trung ra trình diện công an

https://tuoitre.vn/vu-xe-may-khach-di-tau-bien-mat-o-ga-sai-gon-ong-trung-ra-trinh-dien-cong-an-20190107173430399.htm
07/01/2019 18:39 GMT+7

TTO - Chiều 7-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết ông Lê Toàn Trung - nguyên là bảo vệ ga Sài Gòn (TP.HCM), người có liên quan trong vụ nhiều xe máy của khách đi tàu “biến mất” - đã ra cơ quan công an trình diện.

Hiện Công an Q.3, TP.HCM đang làm rõ các vấn đề liên quan đến việc ông Trung tiếp nhận xe máy để chuyển về quê cho khách đi tàu nhưng nhiều tháng không gửi và việc ông này nhận tiền đặt cọc hứa mua vé tàu theo diện nhân viên nhưng chưa đưa vé.
Cùng ngày, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã yêu cầu Chi nhánh Khai thác đường sắt Sài Gòn (đơn vị quản lý ga Sài Gòn) báo cáo giải trình vụ việc trên.
Chi nhánh trên cho biết ông Lê Toàn Trung (37 tuổi) làm bảo vệ ga Sài Gòn từ năm 2005. Ngày 8-10-2018, ông Trung nộp đơn xin nghỉ việc nhưng chi nhánh chưa giải quyết do lực lượng bảo vệ chưa được bổ sung kịp thời.
Trong thời gian ông Trung nộp đơn xin nghỉ, ngày 14-11-2018, chi nhánh nhận được đơn phản ánh của một khách đi tàu về việc ông Trung nhận vận chuyển xe máy nhưng hơn 10 ngày chưa gửi.
Sau đó, ông Trung báo cáo và thừa nhận sai phạm là tự ý nhận vận chuyển xe máy của khách đi tàu không đúng nhiệm vụ được giao.
Trong vụ này, ông Trung bị xử lý hình thức kỷ luật khiển trách và chi nhánh cũng chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 28-12-2018.
Theo Chi nhánh Khai thác đường sắt Sài Gòn, dù ông Trung đã nghỉ việc nhưng chi nhánh đã chỉ đạo ga Sài Gòn vận động ông Trung và gia đình khắc phục hậu quả mà ông Trung gây ra. 
"Đơn vị sẽ phối hợp với Công an Q.3 tiếp tục giải quyết sự việc mà ông Trung gây ra", chi nhánh này cho biết.
Sáng 7-1, vợ ông Lê Toàn Trung cũng cho biết sau khi nhận được thông tin về vụ việc đã dắt một số xe máy mà ông Trung nhận vận chuyển của hành khách đi tàu giao cho ga Sài Gòn và Công an Q.3.
Công an Q.3 cũng đã mời một số người dân phản ảnh việc ông Trung nhận tiền đặt cọc hứa mua giúp vé tàu nhưng không có vé lên làm rõ vấn đề liên quan.
ĐỨC PHÚ
Điều tra vụ doanh nghiệp báo bị trộm 3 khẩu súng
https://thanhnien.vn/thoi-su/dieu-tra-vu-doanh-nghiep-bao-bi-trom-3-khau-sung-1041147.html
17:49 - 07/01/2019 0 Thanh Niên Online

Chủ doanh nghiệp khai báo kẻ gian đã đột nhập cạy két sắt cuỗm mất 3 khẩu súng và một số tài sản.
Ngày 7.1, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Công an Q.Bình Thạnh (TP.HCM) đã tiếp nhận trình báo của ông V.K.G (61 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức, TP.HCM), về việc công ty xây dựng công nghiệp của ông có trụ sở ở Q.Bình Thạnh bị kẻ gian đột nhập lấy tài sản.
Cụ thể, khoảng 23 giờ 30 ngày 31.12, ông G. đến trụ sở công ty của mình ở đường Đặng Thùy Trâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thì phát hiện két sắt để trong công ty bị kẻ gian đập phá.
Qua kiểm tra, ông G. phát hiện 3 khẩu súng hơi cay (không có đạn) và một số tài sản khác đã "không cánh mà bay".
Theo lời trình bày của ông G. thì 3 khẩu súng nói trên có giấy phép sử dụng, do công ty đứng tên.
Phát hiện vụ việc, ông G. đã đến cơ quan công an trình báo.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
Bắt xe bán tải, xe du lịch nhét đầy gỗ quý trong cốp
https://thanhnien.vn/thoi-su/bat-xe-ban-tai-xe-du-lich-nhet-day-go-quy-trong-cop-1041063.html
16:32 - 07/01/2019 1 Thanh Niên Online

Số gỗ quý đã được chẻ nhỏ, vận chuyển bằng xe bán tải và xe du lịch nhằm 'qua mặt' cơ quan chức năng.
Ngày 7.1, Trạm CSGT Đakrông (Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị) cho hay đã bàn giao tang vật hơn 1 tấn gỗ quý và người, phương tiện cho lực lượng kiểm lâm và Công an H.Cam Lộ (Quảng Trị) tiếp tục thụ lý.
Trước đó, lúc 19 giờ 30 phút đêm 6.1, trên QL9 đoạn qua xã Cam Thành (H.Cam Lộ), tổ tuần tra thuộc Trạm CSGT Đakrông phát hiện xe ô tô bán tải BS 74C-057.42 do Đặng Văn Huynh (trú H.Đông An, TP.Hà Nội) điều khiển và xe ô tô du lịch BS 74A-071.86 do Ngô Duy Biển (trú P.1, TP.Đông Hà) điều khiển có biểu hiện nghi vấn nên yêu cầu dừng xe.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 2 xe có hơn 1 tấn gỗ quý (gồm gỗ hương, gỗ cẩm và gỗ trắc). Cả Huynh và Biển đều không xuất trình được các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc số gỗ này.
Điều đáng nói là số gỗ này đã được các đối tượng này cưa thành khúc để dễ bề vận chuyển và qua mặt các cơ quan chức năng.
Đột kích quán bar, phát hiện 57 đối tượng dương tính chất ma túy
http://www.sggp.org.vn/dot-kich-quan-bar-phat-hien-57-doi-tuong-duong-tinh-chat-ma-tuy-569393.html
SGGP Thứ Hai, 7/1/2019 07:10

Rạng sáng 6-1, lực lượng phòng chống ma túy và các lực lượng chức năng khác của Công an tỉnh Gia Lai đã kiểm tra hành chính tại quán bar S.E.F Lounge & Chill (đường Hoàng Văn Thụ, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai). 
Thời điểm kiểm tra, cơ quan công an phát hiện quán bar này hoạt động quá giờ quy định, trong quán 136 khách và nhân viên đang vui chơi. Cơ quan công an kiểm tra nồng độ ma túy trong máu thì phát hiện 57 đối tượng dương tính với chất ma túy. Quá trình điều tra cũng phát hiện một số đối tượng tàng trữ ma túy tổng hợp.
HỮU PHÚC
Truy tố nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Tín
http://www.sggp.org.vn/truy-to-nguyen-pho-tong-giam-doc-ngan-hang-dai-tin-569433.html
SGGP Thứ Hai, 7/1/2019 07:06

Ngô Trí Đức (45 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc, nguyên Thành viên Hội đồng đầu tư Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín (Ngân hàng Đại Tín), chi nhánh Sài Gòn bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Ngày 6-1, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSND) cho biết, cơ quan này vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Ngô Trí Đức (45 tuổi, nguyên Phó Tổng Giám đốc, nguyên Thành viên Hội đồng đầu tư Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín (Ngân hàng Đại Tín), chi nhánh Sài Gòn về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Cụ thể, cáo trạng xác định, từ tháng 5-2010 đến tháng 2-2012, Ngô Trí Đức là Giám đốc Chi nhánh Sài Gòn của Ngân hàng Đại Tín đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ, dẫn đến việc Vũ Thị Như Thảo, Phó Giám đốc; Ngô Thị Ngân, thủ quỹ và một số nhân viên phòng kế toán, phòng ngân quỹ của chi nhánh lập và hạch toán thu khống tiền mặt vào kho quỹ, sau đó chi khống tiền mặt theo các chứng từ giải ngân các khoản vay của Công ty Phương Trang, đẩy dư nợ cho công ty này nhằm che giấu việc lập và hạch toán thu khống tiền mặt trên. Sau đó Ngô Thị Ngân đã rút tiền mặt từ Ngân hàng Nhà nước nhưng không đem về nộp kho quỹ ngân hàng theo lệnh điều chuyển vốn mà đem số tiền đến phòng làm việc của Hứa Thị Phấn, giao cho khách hàng, gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín hơn 5.100 tỷ đồng. 
Trước đó, trong phiên tòa xét xử Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín (người chiếm cổ phần chủ yếu của ngân hàng này), Tòa án nhân dân TPHCM đã tuyên phạt bị cáo Phấn 20 năm tù; các đồng phạm khác bị tuyên án từ 4 đến 10 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Hội đồng xét xử cũng kiến nghị Cơ quan điều tra Bộ Công an xem xét trách nhiệm của Ngô Trí Đức liên quan đến các hành vi phạm tội của Hứa Thị Phấn.
ĐỖ TRUNG
Bắt thêm đại tá quân đội "dỏm" lừa đảo cả ngàn người
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bat-them-dai-ta-quan-doi-dom-lua-dao-ca-ngan-nguoi-811763.html
Thứ Hai, ngày 7/1/2019 - 20:53

(PLO)- Công an TP Hà Nội vừa bắt thêm bốn bị can trong đường dây giả mạo doanh nghiệp quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cực lớn.
Tin liên quan

·         Đồng Nai: Trộm chém chủ nhà khi bị phát hiện

·         Khởi tố nam sinh dùng kính đâm chết bạn tại ký túc xá

·         Nghi can ngáo đá sát hại mẹ và em trai đã bị bắt

Ngày 7-1, một nguồn tin cho biết Công an TP Hà Nội vừa khởi tố, bắt giam thêm bốn bị can trong đường dây giả mạo doanh nghiệp quân đội lừa đảo chiếm đoạt tài sản cực lớn do Hoa Hữu Long (54 tuổi, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cầm đầu.
Họ gồm Trần Duy Hưng (38 tuổi), Hoa Bách Tùng (53 tuổi), Lê Hồng Giang (43 tuổi) và Nguyễn Tân Mão (56 tuổi).
Trước đó, Công an TP Hà Nội đã khởi tố Hoa Hữu Long cùng bốn bị can khác, đều về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thông tin ban đầu, nhóm này đã hết sức tinh vi khi mạo danh người trong lực lượng quân đội để tạo niềm tin, đưa khoảng 1.000 bị hại vào “bẫy” với số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng trăm tỉ đồng.
Cụ thể, cuối năm 2015, Hoa Hữu Long nảy sinh ý định lừa đảo những người muốn xin vào làm việc trong tập đoàn kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng. Để thực hiện kế hoạch, Long làm giả các quyết định của Bộ Quốc phòng về việc thành lập tập đoàn Đông Dương.
Người này mạo danh là thiếu tướng, "tư lệnh trưởng" của tập đoàn. Các đồng phạm còn lại trong vai thuộc cấp, mang nhiều cấp bậc hàm khác nhau.
Theo chỉ đạo của Long, nhóm này thu tiền của những người có nhu cầu vào tập đoàn làm việc từ 65 triệu đồng đến 150 triệu đồng, tùy từng chức vụ, học hàm (trưởng phó phòng, thiếu tá, đại tá...). Cuối năm 2016, Long và các đồng phạm bắt đầu huy động thu tiền.
Nhóm của Long tinh quái khi nói với những người nộp tiền rằng đây là tổ chức kinh tế bí mật, không được nói cho ai biết và khi thu sẽ không viết giấy biên nhận...
Đến đầu năm 2018, sau khi nộp tiền nhưng chờ mãi không được bố trí việc làm, biết mình bị lừa nên nhiều người dân đã tới trình báo cơ quan chức năng.
Đối với Trần Duy Hưng, bị can này được Long giới thiệu về việc chuẩn bị thành lập Tập đoàn Đông Dương và đang cần tuyển nhân sự. Thấy vậy, Hưng đã nộp tiền cho vợ chồng Long để tham gia, đồng thời còn đứng ra thu tiền của khoảng 90 người có nhu cầu xin việc làm, tổng cộng khoảng 15 tỉ đồng.
Đối với Hoa Bách Tùng, bị can này được Long cho đứng tên giám đốc Công ty TNHH phát triển Long Nhật. Cuối năm 2016, Long bảo Tùng chuyển công ty Long Nhật sang làm công ty con của Tập đoàn Đông Dương để thực hiện dự án và dùng con dấu của công ty này đóng vào các văn bản. Mặc dù không phải là quân nhân, nhưng tại các văn bản, giấy tờ, Tùng đều ký với vai trò Đại tá, Tham mưu trưởng tập đoàn…
Tương tự, Lê Hồng Giang và Nguyễn Tân Mão đều không có nghề nghiệp ổn định, nhưng sau khi trở thành chân rết của Hoa Hữu Long, các đối tượng này giới thiệu là sỹ quan quân đội thuộc Tập đoàn Đông Dương để tuyển nhân sự, thu tiền của các trường hợp có nhu cầu xin việc làm.
TUYẾN PHAN
Bắt nhóm trộm chó chuyên nghiệp có xe Toyota Fortuner
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bat-nhom-trom-cho-chuyen-nghiep-co-xe-toyota-fortuner-811773.html
Thứ Hai, ngày 7/1/2019 - 19:34

 (PLO)- Mỗi đêm nhóm này trộm từ 10 đến 15 con chó và sẵn sàng tấn công người dân bằng bom xăng, kiếm khi bị truy đuổi. 
Tin liên quan

·         Bị người dân truy đuổi, 2 'cẩu tặc' ngã nhào khỏi xe máy

·         Công an xã dừng họp, tung lực lượng bắt sống ‘cẩu tặc’

·         Con rể trộm chó để bán cho mẹ vợ

Chiều 7-1, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an Nghệ An thay mặt Ban Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An biểu dương, tặng hoa và thưởng “nóng” 10 triệu đồng cho Ban chuyên án 019T thuộc Công an thị xã Thái Hòa (Nghệ An) vì đã triệt phá ổ nhóm trộm chó chuyên nghiệp.
Chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cũng tặng giấy khen và thưởng nóng 5 triệu đồng cho Ban chuyên án 019T.
Trước đó, rạng sáng 5-1, Nguyễn Thị Trinh (47 tuổi, trú xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa), Phạm Văn Quảng (29 tuổi, trú xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) và Trần Phương (31 tuổi, trú xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đang mua bán chó vừa câu trộm được thì bị Ban chuyên án bắt quả tang.
Công an thị xã Thái Hòa đã thu giữ nhiều công cụ, phương tiện gây án gồm ô tô bảy chỗ Toyota Fortuner biển số 37A-221.82, sáu xe máy, 32 con chó, bốn bộ kích điện, ba chai bom xăng và một thanh kiếm.
Quá trình điều tra cho thấy, Quang và Phương buổi tối đi ôtô từ huyện Diễn Châu đến nhà Trinh ở rồi lấy xe máy và dụng cụ cùng nhau đi trộm chó.
Khi câu trộm chó, nếu bị người dân phát hiện và truy đuổi bắt thì nhóm này dùng bom xăng tự chế ném trả hoặc dùng kiếm để tấn công lại. Trung bình mỗi đêm cả nhóm bắt được 10 đến 15 con chó. Khi trộm được chó sẽ mang về nhà Trinh. Trinh gọi người khác đến mua với giá 30.000 - 35.000 đồng/kg.
Hiện chuyên án đang được Công an thị xã Thái Hòa tiếp tục mở rộng điều tra.
Đ.LAM
Vườn quất cảnh bị phá hoại, nhà vườn khóc ròng vì cây đã bán cho khách
https://laodong.vn/phap-luat/vuon-quat-canh-bi-pha-hoai-nha-vuon-khoc-rong-vi-cay-da-ban-cho-khach-650725.ldo
LĐO | 07/01/2019 | 19:06
Nhiều cây quất đến kỳ thu hoạch bỗng chốc mất trắng vì bị kẻ gian phá hoại. Người trồng quất rơi vào cảnh lao đao, thiệt hại lớn vì số quất bị phá hoại đã tạo dáng và đã được bán cho thương lái. Đây là lần thứ 2 gia đình bị kẻ xấu phá hoại cây trong vườn.
Chiều 7.1, thông tin với PV, lãnh đạo UBND xã Tân Tiến (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) cho biết, trên địa bàn xã này vừa xảy ra vụ việc kẻ xấu phá hoại vườn quất cảnh bán dịp Tết của gia đình ông Nguyễn Văn Phòng (SN 1970, trú tại đội 14, thôn Ấp Đa Phúc) gây thiệt hại lớn cho gia đình.
Theo thông tin ông Phòng cung cấp với PV chiều 7.1, vào buổi sáng 4.1, ông ra đồng chăm sóc vườn quất cảnh phục vụ thị trường dịp Tết Kỷ Hợi nhà mình thì phát hiện hàng chục cây quất tạo dáng hoàn chỉnh đã được bán cho thương lái chỉ chờ ngày đến đánh đã bị kẻ xấu bẻ cành gây thiệt hại hàng chục triệu đồng.
Sự việc sau đó được ông Phòng trình báo lên chính quyền địa phương. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, lãnh đạo UBND xã Tân Tiến đã cử lực lượng công an xuống địa bàn ghi nhận tình hình. Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận có nhiều cây quất cảnh bị kẻ xấu phá hoại bằng cách bẻ cành.
Theo chủ vườn, thiệt hại về kinh tế khi vườn quất bị phá hoại vào khoảng 20 triệu đồng. Vì khách đã đặt tiền, nên ông chỉ còn cách “nói khó” với khách, bù 1 cây quất bị hỏng thành 2 cây. Nếu khách không đồng ý thì không còn cách nào khác, ông Phóng sẽ phải hoàn lại tiền cho khách.
Khi được hỏi về nguyên nhân xảy ra vụ việc, ông Phóng cho hay, từ trước đến nay gia đình ông chưa từng mâu thuẫn với ai nên khả năng người ngoài phá hoại ít xảy ra. Ông đặt ra nghi vấn là người có quan hệ họ hàng với gia đình gây ra. Năm ngoái, vườn quất tết của gia đình ông cũng đã xảy ra tình trạng tương tự nhưng chưa tìm ra thủ phạm.
"Sau khi ghi nhận tình hình, Công an xã Tân Tiến đã báo cáo vụ việc lên Công an huyện Văn Giang để điều tra làm rõ hành vi phá hoại trên, tránh gây hoang mang dư luận; đặc biệt Tân Tiến là xã có nhiều hộ trồng bưởi, quất cảnh phục vụ thị trường dịp Tết..." - vị lãnh đạo này thông tin.
Hiện cơ quan chức năng đang xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.
Phạm Đông
Phát hiện 112 gói ma túy dưới chân cầu thang
https://laodong.vn/phap-luat/phat-hien-112-goi-ma-tuy-duoi-chan-cau-thang-650730.ldo
LĐO | 07/01/2019 | 18:20
Khám xét nơi ở BĐBP Bình Định phát hiện dưới chân cầu thang có một hộp nhựa đỏ, trong đó có chứa 112 gói ma túy.
Ngày 7.1, Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Bình Định phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Khẩu cảng Quy Nhơn đã bắt quả tang Thái Văn P. (trú xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) đang tàng trữ 1 gói ma túy đá (có trọng lượng khoảng 10 gam).
Khám xét nơi ở của P. (tại đường Nguyễn Huệ, thị trấn Tuy Phước), BĐBP Bình Định còn phát hiện dưới chân cầu thang một hộp nhựa đỏ, trong đó có chứa 112 gói ma túy (chưa xác định trọng lượng) cùng nhiều vật dụng khác dùng để mua bán và hút ma túy.
Qua đấu tranh, P. khai nhận toàn bộ số ma túy trên được mua từ một người không quen biết ở TP. Hồ Chí Minh rồi gửi về với giá khoảng 25 đến 30 triệu đồng. Tiếp đó, P. chia nhỏ bán cho các đối tượng để kiếm lời.
Hiện, Đồn Biên phòng Cửa Khẩu cảng Quy Nhơn và các cơ quan chức năng tiến hành niêm phong tang vật, tạm giữ đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.
N.T


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét