Thứ Tư, 9 tháng 1, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 1 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 9 tháng 1 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp


BBCNHÀ CẦM QUYỀN THÀNH HỒ ĐÃ SAN BẰNG VƯỜN RAU LỘC HƯNG.
Tiếp tục theo dõi tình hình cưỡng chế vườn rau Lộc Hưng, vào 6 giờ sáng hôm qua, thứ Ba 8/1, lần thứ 2 bạo quyền thành Hồ đã tiếp tục huy động gần 1000 công an cùng với máy móc kéo đến bao vây và san bằng nhà cửa cùng hoa màu của dân cư Lộc Hưng.
Một số người dân đã bị bắt giữ trong vụ cưỡng chiếm tàn bạo này, người dân hốt hoảng ôm gia sản bỏ chạy như trong chiến tranh. Toàn bộ điện nước, điện thoại và internet ở khu vực này đều bị cắt đứt.
Suốt ngày hôm qua, lực lượng cưỡng chiếm đã ủi sập mọi thứ dọc theo con đường Chấn Hưng.Sáu ngôi nhà mà các thương phế binh Việt nam Cộng Hoà tá túc cũng bị san bằng. Gia đình của vợ chồng cựu tù nhân lương tâm Phạm Thanh Nghiên cũng trở thành nạn nhân của vụ cưỡng chiếm. Cho đến chiều cùng ngày, toàn bộ vườn rau chỉ còn lại một cảnh hoang tàn, gạch đá ngổn ngang. Tổng cộng sau 2 lần cưỡng chế, khoảng 200 căn nhà bị cào sập, trị giá thiệt hại hơn 200 tỷ đồng.
Khu đất Lộc Hưng đã được người dân di cư từ miền Bắc vào Nam lập nghiệp năm 1954, có diện tích 60 mẫu. Sau nhiều lần cưỡng chiếm, vườn rau Lộc Hưng chỉ còn lại 5 mẫu và là nguồn mưu sinh của hàng chục gia đình từ bao năm qua.

TÀU DẦU VIỆT NAM BỐC CHÁY Ở HỒNG KÔNG: 3 THỦY THỦ CHẾT VÀ MẤT TÍCH.

Một chiếc tàu dầu Việt nam, có tên là Aulac Fortune, đã bốc cháy ở ngoài khơi Hồng Kông vào hôm qua, thứ Ba 8/1, khiến 1 thủy thủ thiệt mạng và 2 người khác mất tích.
Giới chức Hồng Kông cho biết là 23 thủy thủ khác được cứu vớt sau khi nhảy xuống biển, trong đó 4 người bị phỏng nặng đang được cứu chữa ở bệnh viện. Vụ hỏa hoạn diễn ra suốt 5 tiếng đồng hồ mới được dập tắt.
Một nhân chứng kể lại, ông nghe một tiếng nổ dữ dội trước khi con tàu bốc cháy, khi ấy con tàu đang bơm dầu từ một xà lan. Hiện chiếc tàu bị nghiêng 30 độ nhưng không có nguy cơ bị chìm.
Một số nguồn tin cho biết chiếc Aulac Fortune nhổ neo rời cảng Đông Quân của tỉnh Quảng Châu vào hôm qua và đang trên đường đi đến Thái Lan. Chiếc tàu này được hạ thủy ở Nam Hàn vào năm 2010, có trọng tải 17 ngàn tấn, chủ nhân là công ty Âu Lạc ở Sài Gòn.

DÂN LIÊN CHIỂU TIẾP TỤC CHẶN ĐƯỜNG XE CHỞ RÁC VÀO BÃI KHÁNH SƠN.

Sau hai ngày xuống đường phản đối các đoàn xe chở đất đá, hôm qua người dân phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu – Đà Nẵng, lại tiếp tục ngăn chặn xe chở rác vào bãi Khánh Sơn để phản đối tình trạng ô nhiễm quá trầm trọng.
Theo yêu cầu của người dân, nhà cầm quyền quận Liên Chiểu vào chiều hôm qua đã đích thân đến nơi để trả lời các chất vấn. Tuy nhiên, nhà cầm quyền Đà Nẵng không đồng ý đề nghị đóng cửa bãi rác Khánh Sơn mà chỉ hứa hẹn là sẽ thành lập một tổ công tác để giám sát các hoạt động của bãi rác này.
Cần biết là cứ mỗi ngày bãi rác Khánh Sơn bị phong tỏa, thành phố Đà Nẵng sẽ tồn đọng hơn một ngàn tấn rác trên đường phố.

XE ĐÒ CHỞ 22 SINH VIÊN LAO XUỐNG VỰC Ở ĐÈO HẢI VÂN.

Một chiếc xe đò chở 22 sinh viên Kiên Giang đã lao xuống vực sâu 30 thước ở đèo Hải Vân, thuộc địa phận Lăng Cô – Huế. Có ít nhất một người chết và những người khác bị thương nặng.
Tai nạn thảm khốc nói trên xảy ra vào lúc 12 giờ rưỡi trưa hôm qua, thứ Ba 8/1, khi chiếc xe đò húc văng rào chắn trên đèo, lao xuống vực sâu và lật ngửa. Trên xe là 22 sinh viên và một giáo viên thuộc trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Kiên Giang.
Người thiệt mạng là cô Vũ Thị Thảo 21 tuổi, qua đời trên đường đưa đến bệnh viện, trong khi những người khác đều bị thương nặng.

THÁI LAN BẮT GIỮ 3 TÀU CÁ VÀ 21 NGƯ DÂN VIỆT NAM.

Nhà cầm quyền tỉnh Cà Mau đang liên lạc với giới chức Thái Lan nhằm giải cứu 3 tàu cá và 21 ngư dân Việt Nam đã bị Thái Lan bắt giữ khi cố chạy vào đất Thái để tránh bão Pabuk vào tuần trước.
Theo giải thích của sở ngoại vụ Cà Mau, ba tàu cá nói trên nằm trong số 38 tàu cá Việt nam đã được sở này xin phép Thái Lan cho vào trú bão Pabuk ở các hòn đảo thuộc vịnh Thái Lan.
Hiện nay, Thái Lan vẫn còn giam giữ hàng chục tàu cá Việt nam với cáo buộc xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Thái Lan.

NÔNG DÂN MIỀN NAM ĐỔ XÔ NUÔI CÁ TRA.

Làn sóng nông dân ở miền nam Việt Nam đua nhau nuôi cá tra có thể dẫn đến tình trạng cung vượt qua cầu trong vài tháng tới.
Vào năm ngoái, cá tra trở thành nguồn xuất cảng thủy sản mang về lợi nhuận hơn 2 tỷ Mỹ kim. Nhưng với số lượng nuôi cá quá lớn hiện nay, có thể dẫn đến tình trạng mất giá vì vượt quá nhu cầu.
Theo ghi nhận, lượng cá tra xuất cảng tăng đột ngột trong mấy tháng qua là nhờ cuộc thương chiến Mỹ – Hoa, vì lượng xuất cảng cá rô phi Trung Cộng vào Mỹ sụt giảm mạnh. Ngoài ra, việc Hoa Kỳ hạ giảm mức thuế đánh trên cá tra Việt Nam cũng giúp đẩy mạnh lượng cá xuất cảng sang thị trường này.
Theo Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất cảng thủy sản Việt Nam, năm 2018 tổng giá trị xuất cảng thủy sản của Việt Nam ước tính đạt 2 tỷ 3 Mỹ kim, cao hơn mức 1 tỷ 8 của năm 2017.

PHILIPPINES AIRLINES MỞ ĐƯỜNG BAY THẲNG ĐẾN HÀ NỘI.

Hãng hàng không Philippines Airlines (PAL) cho biết sẽ mở đường bay thẳng từ Manila đến Hà Nội, với chuyến bay đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 31/3 tới đây.
Theo loan báo vào hôm qua thì các chuyến bay đến Hà Nội sẽ gồm 4 chuyến một tuần, vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Chủ nhật. Riêng các chuyến bay đến Sài Gòn vẫn giữ nguyên lịch trình với 8 chuyến mỗi tuần.
Ông Jaime Bautista, tổng giám đốc PAL, khẳng định là sẽ tận dụng ưu thế địa lý của Philippines để biến nước này thành cửa ngõ quan trọng nhất khu vực để đón nhận các chuyến bay từ Đông Nam Á đến các nước Nam Á, Nam Mỹ và Bắc Mỹ.


·        KINH ĐIỂN: Cải cách nông nghiệp ở Việt Nam sau 1975: Vietnam's Post 1975 Agrarian Reforms (Australian National University  2018) -- Trọn cuốn sách dài 322 trang (File cực lớn: 4,8 MB) ◄◄◄
·        Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: 'Cán bộ bị xử lý, uy tín TP.HCM bị ảnh hưởng' (TT 8-1-19) -- Thật à?  Ngạc nhiên quá nhỉ?
·        Làm Công an ở "phố Tây" (CAND 7-1-19)
·        Quan hệ Anh Việt năm 2019 sẽ ra sao?  What’s Next for Vietnam-UK Relations in 2019? (Diplomat 8-1-19)
·        Hiện tượng già sớm ở các nền kinh tế mới nổiThe premature ageing of emerging market economies (Financial Times 7-1-19)  -- Bài của Hung Tran (Trần Quốc Hùng)

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Sách mới
·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

RFI

Phân tích
·        HOA KỲ PHÂN TÍCH QUỐC TẾ
·        CHÂU ÂU PHÂN TÍCH QUỐC TẾ
·        PHÁP PHÂN TÍCH EMMANUEL MACRON
·        CHÂU Á TRUNG QUỐC PHÂN TÍCH
Phỏng vấn
·        ASEAN HOA KỲ CHÂU Á
Điểm báo
·        05/01/2019PHÁP VĂN HÓA XÃ HỘI TÂM LÝ

·        Tiêu diệt Trung cộng
·        Tất cả các bài
Hình: Facebook Cha Paul Loc

Hôm nay anh chị vẫn ngủ tại nhà, đồ đạc trong phòng còn nguyên vẹn, chưa một món nào được chuyển đi. Mặc dù họ cố tình cho mọi người trong vườn rau biết ngày mai sẽ đến cướp...
Nhà nước chưa bao giờ công bố cho dân biết, cuộc chiến ở Campuchia đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng người Việt. Gần đây, trên tờ Soha, Tướng Hoàng Kiền công bố con số 12 vạn bộ...
·        Chuyện đầu ngày
Quán ăn Bắc gần nhà đông khách lắm. Cô vợ người Cà Mau, anh chồng người Nam Định. Chẳng biết lương duyên nào tác hợp thành một cặp chân chỉ hạt bột, làm luôn tay để nuôi một...
Nếu như có chuyện xe công ra thẳng cầu thang máy bay rước phu nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh như báo chí nói, và nếu có cái công văn của Bộ Công thương đề nghị cho Bộ này được...
Mấy hôm nay có vài người bạn gửi cho mình xem stt của nhà báo Lê Gạch, định hướng dư luận về cuộc chiến biên giới Tây Nam. Theo lẽ thường, các anh nhà báo cách mạng phải ăn cây...
Thông tin, "Bộ chính trị (BCT) đồng ý tăng vốn cho hai tuyến metro" của Sài Gòn bị gỡ ngay sau khi mạng xã hội cho rằng, quyết định đó phải thuộc quyền Quốc hội. "Gỡ" không...
Nếu đúng thế, thì đây là lần đầu tiên kể từ khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra, nước Đức đón tiếp một Bộ trưởng Việt Nam và đó sẽ là một dấu hiệu cho thấy quan hệ ngoại...
Tối 4/1, cộng đồng mạng sôi sục trước thông tin nguyên người mẫu Thuỷ Hương - vợ Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh và con được xe biển xanh (kèm cả xe dẫn đường) đón rước tận...
Thế Bộ Chính Trị có phải là cơ quản quản lý Chính Trị cấp nhà nước, trực thuộc chính phủ? Dưới quyền điều hành của Thủ Tướng? Không mới hay. Bộ Chính trị không có bộ trưởng....
Không biết khi đề xuất Lộ trình dân chủ hóa, Kiều Dung đã xem xét kỹ các QĐ của đảng nhằm trói buộc đảng viên như QĐ 90, QĐ 102, QĐ 105, QĐ về những điều cấm đảng viên, đã xem...
Luật sư Trần Vũ Hải: “Hoan hô Bộ chính trị 16 người đã làm thay việc của 490 đại biểu Quốc hội duyệt tăng vốn cho dự án Metro tại Tp.HCM. Theo tiền lệ này, sắp tới nước ta...
Nhưng đây mới chỉ là phần mở đầu của câu chuyện. Hành vi Việt Nam chiếm đóng Cambodia đã bị lên án toàn thế giới. Hà Nội đã sập bẫy của Bắc Kinh. Con bài chiến lược của Trung...

Tin Trong Nước
                                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·   Xin lỗi Dân…08/01/2019

'Ông anh' đã đi thật rồi sao? VĂN GIÁ Phụ nữ Online 09:52 09/01/2019 Thơ anh đã nhanh chóng bước ra khỏi dàn đồng ca anh hùng ca để gióng lên những nỗi niềm thế sự, những hoài nghi, băn khoăn nông nỗi phận người. Chiều 7/1, làng Facebook của giới văn nghệ Việt Nam náo động. Nhiều người đưa tin, cải chính, xin lỗi, hỏi thăm...Đọc tiếp...
.
Nhạc sĩ - nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo  Chương trình Văn Học-Nghệ Thuật tuần này mời quý vị theo dõi cuộc nói chuyện với nhạc sĩ - nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo cùng những quan niệm sáng tác của ông. Bài phỏng vấn do Mặc Lâm thực hiện.   Mặc Lâm, phóng viên đài RFA   RFA  2009-06-05 Nhạc sĩ...Đọc tiếp...
.
Ngô Thị Kim Cúc THƯƠNG TIẾC NGUYỄN TRỌNG TẠO - NHÀ THƠ YÊU NƯỚC Anh Nguyễn Trọng Tạo là đàn anh cùng học khóa I Trường Viết văn Nguyễn Du với tôi. Lúc mới khai giảng, tôi chẳng quen biết mấy những đồng môn lạ lẫm của mình, nhứt là những học viên quân đội ở khu Vân Hồ, khá xa khu nội trú tranh tre trường Đại học Văn Hóa đường...Đọc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Cầu Nhật Tân

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       GS Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       TTX VA
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


Cảnh sát đột kích sòng Poker của nhân viên văn phòng tại Sài Gòn
https://vnexpress.net/phap-luat/canh-sat-dot-kich-song-poker-cua-nhan-vien-van-phong-tai-sai-gon-3865396.html
Thứ ba, 8/1/2019, 18:30 (GMT+7)

Ập vào quán bida Angel tại trung tâm quận 1, cảnh sát bắt quả tang Hải và nhiều nhân viên ngân hàng, văn phòng, đang sát phạt.
Ngày 8/1, Công an quận 1 (TP HCM) tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Hải (45 tuổi) và gần 10 người để điều tra hành vi Đánh bạcTổ chức đánh bạc.
Những người này bị trinh sát hình sự ập vào quán bida Angel của Hải trên đường Lê Lai (quận 1) bắt giữ, chiều hôm qua. Họ sát phạt trong phòng lạnh, bằng hình thức đánh Poker ăn tiền. Bị khống chế, nhóm này cho rằng không phạm pháp vì Poker là môn thể thao được cả thế giới chấp nhận và họ chỉ "ăn thua vui".
Tuy nhiên, cảnh sát xác định Hải là người tổ chức, mỗi ván tố lớn nhất cả chục triệu đồng. Những người tham gia phần lớn là nhân viên ngân hàng, văn phòng... Hải không thu xâu trực tiếp mà áp dụng hình thức tính giờ là gần 200.000 đồng.
Quán bida của Hải trước đây nằm trên đường Võ Văn Tần, biết bị cảnh sát phát hiện nên ông ta chuyển vị trí. Hàng ngày, sòng bắt đầu chơi từ 8h đến khuya. Đông nhất là vào buổi chiều khi những nhân viên văn phòng tan ca.
Hiệp hội Bridge và Poker được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập. Hình thức này vốn là môn đánh bài tố, người chơi được chia hai lá bài tẩy, cộng với 5 lá bài của nhà cái để xác định lớn nhỏ (giống binh xập xám) - được xem là môn thể thao trí tuệ, hợp pháp trên thế giới và Việt Nam.
Các câu lạc bộ nhiều tỉnh thành thường tham gia thi đấu ở các giải thử nghiệm, song loại hình này vẫn chưa được ngành thể thao ban hành các văn bản hướng dẫn tổ chức thi đấu và tập luyện. Do đó, các nhóm tội phạm đã lợi dụng để tổ chức môn thể thao này thành các ổ cờ bạc trá hình.
Quốc Thắng

Đặt mua điện thoại qua mạng, trả bằng tiền giả

https://vnexpress.net/phap-luat/dat-mua-dien-thoai-qua-mang-tra-bang-tien-gia-3865120.html
Thứ ba, 8/1/2019, 16:54 (GMT+7)

Có 48 triệu đồng tiền giả, nhóm Lợi đặt mua điện thoại, hẹn giao hàng tại nơi vắng vẻ vào buổi tối.
Ngày 8/1, Phòng Cảnh sát hình sự Hà Nội đã khởi tố, tạm giam Triệu Đình Lợi, Dương Quốc Sơn, Triệu Đình Thọ và Trịnh Thế Nam về các tội Cướp giật tài sản, Lưu hành tiền giả và Tàng trữ tiền giả.
Theo cảnh sát, từ tháng 11/2018, Nam dùng ba triệu đồng để mua 10 triệu tiền giả vmệnh giá 200.000 và 500.000. Tổng cộng, thanh niên này đã mua 48 triệu đồng tiền giả (hơn 10 triệu đồng tiền thật) và đưa cho Lợi để đặt mua điện thoại qua mạng.
Lợi yêu cầu giao hàng đến các địa điểm vắng vẻ để trả bằng tiền giả và đã thực hiện trót lọt ba vụ. Trong trường hợp người giao hàng phát hiện tiền giả, Lợi và đồng bọn sẽ cướp giật hàng, phóng bỏ chạy.
Cuối tháng 12/2018, các trinh sát Đội chống cướp giật đã bắt Lợi cùng đồng phạm trong nhà nghỉ ở huyện Thanh Trì, thu một điện thoại chưa kịp tiêu thụ.
Việt Dũng

15 tuổi đâm chết người rồi lên mạng khoe 'chiến tích'

https://tuoitre.vn/15-tuoi-dam-chet-nguoi-roi-len-mang-khoe-chien-tich-20190108125917361.htm
08/01/2019 13:13 GMT+7

TTO - Dùng hung khí đâm chết nạn nhân, thiếu niên 15 tuổi về nhà bình tĩnh lên mạng khoe chiến tích và cho rằng 10 năm sau sẽ về.

Trưa 8-1, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Long An cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự 3 ngày đối với nghi phạm N.T.P. (15 tuổi, ngụ phường 2, TP Tân An, Long An) về hành vi giết người. 
Trước đó, P. đầu thú sau khi gây án. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Tân An bàn giao P. về Cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh thụ lý theo thẩm quyền.
Nạn nhân được xác định là T.V.T. (18 tuổi, ngụ thị xã Kiến Tường) bị nhiều vết dao đâm trúng ngực, có vết thủng tim, rách gan và mất nhiều máu dẫn tới tử vong.
Trước đó, khoảng 21h30 ngày 7-1, P. điện thoại hẹn T. ra khu dân cư phường 6, TP Tân An để giải quyết mâu thuẫn. Thông tin ban đầu giữa hai người chỉ là mâu thuẫn nhỏ. Quen và chơi với nhau nhưng T cho rằng P. nhỏ tuổi hơn mà không tôn trọng 'đàn anh chị'. Chỉ có vậy nên hẹn nhau ra giải quyết.
Lúc gặp tại đoạn đường vắng, hai bên cự cãi, P. rút dao đâm nhiều nhát làm nạn nhân chết tại chỗ. 
Sau khi gây án, P. lên xe bỏ trốn khỏi hiện trường. 
Về nhà tắm rửa xong, P. lên mạng viết liên tục 8 thông tin về việc gây án và nói với các bạn trên trang mạng là thời gian chừng 10 năm sẽ về.
P. còn khiêu khích những người truy cập vào trang cá nhân vì họ dám bình luận về hành vi của mình. 
Biết con giết người, hai giờ sau gia đình đã đưa P. đến công an phường 6, TP Tân An đầu thú.
MINH HOÀNG

Bắt nữ quái 19 tuổi phóng xe cướp giật trên đường phố Sài Gòn

https://tuoitre.vn/bat-nu-quai-19-tuoi-phong-xe-cuop-giat-tren-duong-pho-sai-gon-2019010814404971.htm
08/01/2019 16:41 GMT+7

TTO - Mới 19 tuổi, ít ai ngờ Hằng lại phóng xe máy đi cướp giật trên đường phố và bị Công an quận 1, TP.HCM bắt giữ.

Ngày 8-1, Cơ quan CSĐT Công an quận 1, TP.HCM cho biết đang tạm giữ Trương Tuyết Nga (28 tuổi, ngụ quận 1) và Mai Thị Thu Hằng (19 tuổi, ngụ quận 7) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
Theo thông tin ban đầu, sáng 8-1, tổ trinh sát của đội cảnh sát hình sự Công an quận 1, đang làm nhiệm vụ tuần tra chống các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản trên địa bàn đảm trách. Khi tổ công tác đi trên đường Hàm Nghi (quận 1) phát hiện 2 đối tượng nữ đi xe máy có biểu hiện nghi vấn nên bám theo.
Khoảng 9h45 sáng 8-1, hai đối tượng nữ này áp sát một phụ nữ đang đi xe máy dừng chờ đèn đỏ tại giao lộ Hàm Nghi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1). Lúc này, đối tượng nữ ngồi sau giật chiếc điện thoại của người phụ nữ dừng đèn đỏ, rồi tăng ga tẩu thoát.
Lập tức tổ trinh sát phóng xe truy đuổi hai đối tượng nữ cướp giật qua nhiều tuyến đường Hàm Nghi - Tôn Thất Đạm - Nguyễn Công Trứ. Khi đến giao lộ Nguyễn Công Trứ - Phó Đức Chính, tổ công tác đuổi kịp, đạp ngã xe hai đối tượng nữ, sau đó khống chế, đưa cả hai cùng tang vật về Công an phường Nguyễn Thái Bình.
Tại cơ quan công an, hai đối tượng khai tên là Trương Tuyết Nga (người cầm lái) và Mai Thị Thu Hằng (người trực tiếp cướp giật điện thoại). Bước đầu cả hai cho biết do cần tiền tiêu xài nên rủ nhau đi cướp giật tài sản.
Kiểm tra nhân thân lai lịch, công an cho biết cả hai từng sử dụng ma túy. Riêng hotgirl Mai Thị Thu Hằng từng bị công an bắt quả tang liên quan các tội xâm phạm sở hữu tài sản. Tuy nhiên do những lần trước Hằng còn nhỏ tuổi nên chưa bị xử lý hình sự.
SƠN BÌNH

Bộ Công an tiếp tục bắt giữ Phó tổng giám đốc PVEP

https://thanhnien.vn/thoi-su/bo-cong-an-tiep-tuc-bat-giu-pho-tong-giam-doc-pvep-1041430.html
14:30 - 08/01/2019 0 Thanh Niên Online

Bà Vũ Thị Ngọc Lan – Phó tổng giám đốc PVEP đã bị bắt giữ do liên quan đến việc điều tra giai đoạn 2 đại án OceanBank.
Ngày 8.1, Tổng Công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) cho biết, đơn vị này vừa nhận được thông báo từ Bộ Công an về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam bà Vũ Thị Ngọc Lan, Phó tổng giám đốc của PVEP, để điều tra về hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Hành vi của bà Lan được cho là liên quan đến quá trình điều tra mở rộng giai đoạn 2 của đại án OceanBank.
Trước đó, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã bắt giữ Đỗ Văn Khạnh, nguyên Tổng giám đốc PVEP, cũng về tội danh Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.
Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định các lãnh đạo PVEP đã có hành vi nhận tiền chi lãi ngoài quy định của OceanBank. Hành vi này xảy ra trong giai đoạn 2012-2014, khi OceanBank sau khi huy động được hàng ngàn tỉ đồng tiền gửi từ khách hàng là thành viên của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, đã sử dụng hàng tỉ đồng để chi cho các lãnh đạo doanh nghiệp, dưới dạng tiền chăm sóc khách hàng.
Trong giai đoạn 1 của vụ án tại OceanBank, các bị cáo Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch OceanBank, khai nhận đã chi khoảng trên 76 tỉ đồng lãi ngoài cho PVEP.
Theo PVEP, bà Vũ Thị Ngọc Lan công tác tại doanh nghiệp này từ năm 2009, còn ông Đỗ Văn Khạnh giữ chức vụ Tổng giám đốc PVEP từ tháng 2.2012 đến hết tháng 11.2015, cả 2 cùng có nhiều đóng góp cho doanh nghiệp.
Cho tới nay, Tổng Công ty PVEP khẳng định đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình làm rõ vụ việc. PVEP cũng cho hay trong hoạt động của mình đã luôn nhất quán việc hợp tác với OceanBank hay bất kỳ ngân hàng, tổ chức tín dụng nào đều căn cứ theo quy định của pháp luật, các quy định liên quan của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, của PVEP và hiệu quả kinh tế của doanh nghiệp; không có chủ trương và không cho phép bất kỳ cán bộ, nhân viên nào nhận tiền chi ngoài lãi suất của các hợp đồng tiền gửi. Các nguyên tắc, nội quy này đã được phổ biến rộng rãi tới các bộ phận liên quan và cán bộ, nhân viên Tổng Công ty.

Thái Sơn

Bộ trưởng Công thương xin lỗi vụ 'xe biển xanh đón phu nhân'

https://thanhnien.vn/thoi-su/bo-truong-cong-thuong-xin-loi-vu-xe-bien-xanh-don-phu-nhan-1040566.html
19:43 - 08/01/2019 1 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Công thương vừa lên tiếng về vụ xe biển xanh đón phu nhân Bộ trưởng tại cầu thang máy bay được dư luận quan tâm mấy ngày qua.
Bức thư ký tên ông Trần Tuấn Anh, chiều 8.1 viết: "Với tư cách là người đứng đầu Bộ Công thương, đồng thời người trong gia đình có liên quan, tôi xin nhận lỗi trước công luận vì đã để xảy ra sự việc này".
Ông Trần Tuấn Anh cũng gửi lời xin lỗi tới toàn thể hành khách có mặt trên chuyến bay VN262 tối 4.1. "Đặc biệt, tôi xin gửi lời xin lỗi đến nhân dân, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đồng nghiệp trong ngành Công thương. Tôi coi đây là một bài học sâu sắc cho cá nhân, gia đình và Bộ", nội dung bức thư viết.
Ông Trần Tuấn Anh cho biết "đã báo cáo sự việc với lãnh đạo cấp trên", đồng thời sẽ rà soát, kiểm tra lại toàn bộ sự việc để đảm bảo không tái diễn trường hợp tương tự.
Trả lời nhanh câu hỏi của Thanh Niên sau khi Bộ trưởng Trần Tuấn Anh gửi thư xin lỗi, Phó Chánh văn phòng được giao tạm thời phụ trách Văn phòng Bộ Công thương, ông Lê An Hải cho hay, theo lịch ban đầu, ngày 3.1, Bộ trưởng có chuyến công tác tại TP.HCM. Tuy nhiên, vì lí do lịch làm việc thay đổi, Bộ trưởng sau đó đã làm việc và ở Hà Nội cả ngày 4.1.
"Cuối chiều ngày 4.1, Bộ trưởng có lịch kiểm tra sức khoẻ tại bệnh viện và theo quy định y tế, cần có người nhà ký vào các giấy tờ cần thiết nên vợ Bộ trưởng được yêu cầu có mặt", ông Hải cho biết. Ông Hải cũng nói rằng, Bộ trưởng không biết việc văn phòng thu xếp đón người nhà tại sân bay và "khi biết sự việc, Bộ trưởng đã gửi lời xin lỗi".
"Sự việc đã làm ảnh hưởng đến uy tín của Bộ, hình ảnh lãnh đạo, chúng tôi đang kiểm điểm rút kinh nghiệm theo chỉ đạo của Bộ trưởng", ông Hải nói thêm.
Chiều 8.1, thông tin từ Ban Bảo vệ sức khỏe T.Ư xác nhận với Thanh Niên: Ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công thương hiện đang điều trị tại Viện Tim mạch Quốc gia, Bệnh viện Bạch Mai. Trước đó, hôm thứ Bảy ngày 5.1, ông Tuấn Anh được Ban bảo vệ khỏe  T.Ư đưa tới Viện Tim mạch quốc gia điều trị bệnh mạch vành (hẹp mạch vành). Ca can thiệp mạch do các bác sĩ giỏi của Viện Tim mạch quốc gia thực hiện. Ca can thiệp mạch bắt đầu lúc cuối giờ sáng ngày 5.1, bệnh nhân đã được 2 đặt stend, kết quả tốt. 
“Đến chiều nay 8.1, bệnh nhân có  diễn biến sức khỏe tốt. Việc đặt stend điều trị là theo kế hoạch, không phải vào viện trong tình trạng cấp cứu”, một chuyên gia tim mạch là thành viên của Ban bảo vệ sức khỏe T.Ư cho biết.

Liên Châu Chí Hiếu

Cà Mau họp báo thông tin việc bắt giữ 2 lãnh đạo Phòng khám đa khoa khu vực Sông Đốc
http://www.sggp.org.vn/ca-mau-hop-bao-thong-tin-viec-bat-giu-2-lanh-dao-phong-kham-da-khoa-khu-vuc-song-doc-569697.html
SGGPO Thứ Ba, 8/1/2019 11:38
Sáng 8-1, đại tá Trương Ngọc Danh, Phó giám đốc Công an tỉnh Cà Mau chủ trì cuộc họp, cung cấp thông tin cho báo chí liên quan đến việc bắt tạm giam nguyên trưởng và kế toán Phòng khám đa khoa khu vực Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời).
Theo đó, ông Phan Phương Đông (55 tuổi, nguyên Trưởng Phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc) và ông Đỗ Minh Thống (41 tuổi, nguyên kế toán phòng khám) bị bắt về về hành vi “tham ô tài sản” và “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo đại tá Danh, việc bắt tạm giam, khám xét nơi ở và làm việc hai cán bộ nêu trên là trong trường hợp bình thường, đúng theo quy định của pháp luật và đã được Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) cùng cấp phê chuẩn.
Việc bắt tạm giam ông Đông và ông Thống trong bối cảnh ông Thống khởi kiện hành chính Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau. Về vấn đề này, đại tá Danh khẳng định: “Việc bắt tạm giam đủ tài liệu, căn cứ tài liệu, chứng cứ và kết quả điều tra của Công an chứ hoàn toàn không có việc kế toán phòng khám kiện chủ tịch UBND tỉnh nên mới bị bắt”.
Theo hồ sơ, ông Đông và ông Thống có liên quan đến số tiền sai phạm hơn 800 triệu đồng. Cụ thể, giai đoạn từ 2012-2016, ông Đông lợi dụng chức vụ là trưởng phòng khám để chỉ đạo cán bộ, nhân viên phòng khám: sử dụng biên lai tự mua để thu viện phí; chỉ đạo kế toán Thống không báo cáo, thống kê số tiền thu viện phí bằng biên lai tự mua vào tài liệu kế toán, không trích nộp 35% số tiền thu viện phí vào ngân sách, gây thiệt hại hơn 350 triệu đồng.
Ngoài ra, theo tài liệu từ cơ quan điều tra, từ năm 2009-2014, Thống và Đông đã bàn bạc, lập chứng từ khống, kê thêm tiền dầu chạy máy phát điện để thanh toán lấy tiền sử dụng cá nhân và được Đông ký xác nhận chứng từ. Việc trên đã tạo điều kiện cho Thống chiếm đoạt hơn 137 triệu đồng. Riêng đối với Thống bị cáo buộc lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn của mình để lập chứng từ chiếm đoạt hơn 800 triệu đồng.
TẤN THÁI
Cấp phép 1 ngày, khởi kiện 3 năm
http://www.sggp.org.vn/cap-phep-1-ngay-khoi-kien-3-nam-569676.html
SGGP Thứ Ba, 8/1/2019 09:43

Luật Doanh nghiệp quy định thông thoáng trong cấp phép kinh doanh, nhằm khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp làm ăn. Thế nhưng, do thiếu cơ chế giám sát và trách nhiệm xử lý đi kèm, đã tạo cơ hội cho kẻ gian, khiến người ngay bị… mắc cạn!
 Hồ sơ cấp phép trong 1 ngày, nhưng vì không có cơ chế trách nhiệm, nên khi cấp sai, người dân muốn đòi lại quyền lợi, khiếu kiện 3 năm chưa xong. Có một vụ điển hình sai rõ ràng, nhưng vẫn không quy được trách nhiệm, hàng trăm tỷ đồng đang bị chiếm đoạt…
“Cướp” doanh nghiệp - chuyện lạ có thật!
Chuyện thật như đùa, đó là một công ty bất động sản với vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, bỗng dưng bị thay tên đổi chủ trong một ngày. Cụ thể, ông Trần Minh Hoàng, sở hữu khoảng 25% vốn góp và là cổ đông sáng lập ra Công ty CP Đầu tư bất động sản Việt Nam. Ông được bầu làm Chủ tịch HĐQT, đồng thời là người đại diện trước pháp luật của công ty. Bỗng tháng 11-2015 ông hay tin “ghế” Chủ tịch HĐQT của ông đã bị “cướp” bởi ông Trần Bình Long (người có khoảng 10% vốn góp ở công ty). Ông Long làm con dấu mới, ký các hợp đồng giao cho sàn giao dịch bán căn hộ cho dân, thu tiền; trong khi dự án chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.
Ông Hoàng lập tức gửi rất nhiều đơn khiếu nại, khiếu kiện. Ông Hoàng gửi đơn yêu cầu Văn phòng công chứng Tân Thuận hủy bỏ việc công chứng hợp đồng ủy quyền bán căn hộ bất hợp pháp vì con dấu do thủ tục bất hợp pháp có được, nhưng văn phòng công chứng này vẫn im lặng; gửi đơn yêu cầu Sàn giao dịch chứng khoán công bố thông tin con dấu giả, thủ tục giả để bảo vệ cổ đông, nhưng cũng rơi vào im lặng; gửi đơn đến Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) yêu cầu hủy việc cấp thay đổi giấy phép kinh doanh trái pháp luật nhưng sở không rút; gửi đơn ra tòa, nhưng đến nay đã 3 năm vẫn chưa xong - dù việc làm giả giấy tờ đã được giám định rõ.
Cụ thể, từ tháng 11-2015, ông Hoàng khiếu nại, Sở KHĐT cho rằng, toàn bộ hồ sơ sở nhận là “hợp lệ” (có biên bản họp HĐQT do ông Hồ Đắc Hưng ký và đóng dấu hợp lệ) nên sở đã cấp đúng! (hồ sơ do ông Trần Bình Long ủy quyền cho ông Lâm Minh Vương - người ngoài công ty, thay mặt nộp tại Sở KHĐT).
Ông Hoàng cho rằng, con dấu ông đang giữ và ông là Chủ tịch HĐQT nhưng không được mời họp; ngay trong con dấu cũng khác nhau, con dấu ông giữ chữ “CP” viết tắt, còn con dấu giả thì ghi rõ chữ “cổ phần”, nên nếu Sở KHĐT đối chiếu hồ sơ lưu là sẽ phát hiện ngay. Do vậy, ông khẳng định giấy tờ đó là giả. Thế nhưng, Sở KHĐT cho rằng, sở chỉ kiểm tra tính “hợp lệ” (các loại giấy tờ, có điền đầy đủ theo mẫu), chứ không chịu trách nhiệm về tính “hợp pháp” của hồ sơ, vì theo quy định, nguời khai tự chịu trách nhiệm. Do vậy, dù sở cấp giấy trong vòng 1 ngày nhưng muốn hủy thì phải có kết luận giám định giấy tờ giả và có yêu cầu từ phía công an.
Không ai chịu trách nhiệm
Ông Hoàng lại phải quay về Công an quận 7 nộp đơn tố cáo hồ sơ giả mạo. Công an TPHCM cũng đã giám định và kết luận con dấu đóng trong hồ sơ thay đổi người đại diện pháp luật nộp tại Sở KHĐT là giả. Mặc dù Điều 267 Bộ Luật Hình sự quy định rõ, chỉ cần có hành vi làm giả con dấu, tài liệu hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân là đã phạm tội, bị phạt đến 3 năm tù. Còn việc “gây hậu quả” là tình tiết tăng nặng ở khung 2 với hình phạt lên đến 5 năm tù, thế nhưng tại Thông báo số 294/TB-CSĐT(KT) Công an quận 7 trả lời: “Xác định Hồ Đắc Sinh và đồng bọn có dấu hiệu phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức nhưng việc làm và sử dụng hình dấu giả trên thông báo gởi Sở KHĐT không nhằm mục đích làm trái pháp luật, mà chỉ để đăng ký và sử dụng mẫu con dấu mới nhằm bảo đảm duy trì hoạt động của công ty, chưa gây hậu quả cho công ty, nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm”. 
Sai phạm rõ ràng, nhưng không nơi nào xử lý. Tháng 10-2016, ông Hoàng nộp đơn kiện ra tòa, thế nhưng 1 năm sau (ngày 27-9-2017) vụ án mới được mang ra xét xử sơ thẩm - dù theo thủ tục tố tụng thì thời gian xét xử chỉ trong vòng 5 tháng. Ra tòa, tòa cũng nhận định hồ sơ và con dấu nộp cho Sở KHĐT là giả nên tuyên hủy việc thay đổi người đại diện pháp luật trong giấy chứng nhận ĐKKD. Còn trách nhiệm bồi thường, vì sở đã cấp cho hồ sơ sai, thì như đã nói trên, sở chỉ chịu trách nhiệm về tính “hợp lệ” chứ không chịu trách nhiệm về tính “hợp pháp” của hồ sơ. Do vậy, ông Hoàng đã phải rút yêu cầu buộc Sở KHĐT bồi thường. Muốn bồi thường, ông lại phải chờ kết thúc vụ kiện hành chính của Sở KHĐT rồi mới khởi kiện dân sự người nộp hồ sơ giả ra tòa một lần nữa.
Hiện vụ án kiện Sở KHĐT đang được kháng cáo, và phiên xử sơ thẩm đến nay đã 15 tháng (trễ hạn 1 năm), nhưng không hiểu sau tòa cấp trên vẫn chưa xử phúc thẩm - trong khi luật quy định thời gian xét xử phúc thẩm không quá 3 tháng. Bức xúc hơn là hàng trăm người dân đang mua dự án Trung tâm Thương mại - Dịch vụ và Chung cư Vinaland Tower (Chung cư Saigon South Plaza) từ Công ty CP Đô Thành Land (CTK Land), đơn vị được ông Trần Bình Long sử dụng con dấu giả để thay đổi đứng tên pháp nhân công ty ký hợp tác với CTK Land. Vì nếu việc hủy thay đổi người đại diện với thủ tục không hợp pháp thì sẽ ảnh hưởng đến hàng trăm khách hàng với số tiền đã nộp trên trăm tỷ đồng, gây hậu quả không hề nhỏ cho xã hội.
Lẽ ra, với thủ tục cấp giấy ĐKKD trong 1 ngày thì việc xử lý sai phạm phải được tòa xử theo thủ tục rút gọn để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên kinh doanh, đằng này tòa còn “ngâm” hồ sơ hơn 2 năm chưa xử xong vụ án, bỏ rơi quyền lợi hợp pháp của người dân. Câu hỏi bức xúc là thiệt hại đó ai gánh? Bởi theo quy định hiện nay, những sai phạm này của tòa, người dân chỉ được khiếu nại hành chính chứ không được quyền kiện đòi bồi thường thiệt hại!? 
HÀN NI
Cẩn trọng với thịt heo bơm nước những ngày cận tết
http://plo.vn/an-sach-song-khoe/can-trong-voi-thit-heo-bom-nuoc-nhung-ngay-can-tet-811969.html
Thứ Ba, ngày 8/1/2019 - 19:25

(PLO) - Cao điểm dịp Tết, nguồn thịt heo tiêu thụ tại TP.HCM tăng gấp đôi ngày thường, đây cũng là cơ hội cho heo bẩn tuồn vào.
Tin liên quan

·         Thực phẩm chống lại sự nhức đầu, nôn nao sau khi uống rượu bia

·         5 hiểu lầm cần thay đổi khi ăn tôm

·         Đừng để nghị định về ATTP chỉ là "cưỡi ngựa xem hoa"

Vào những ngày cận Tết nguyên đán, nhu cầu sử dụng thịt heo tăng cao. Theo đó nhiều vì lợi nhuận, nhiều thương lái hoặc hộ nông dân nuôi heo đã thực hiện hành vi bơm nước vào heo, với mục đích làm tăng trọng lượng trên con heo còn sống.
Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM (Ban ATTP TP.HCM) hành vi này thường được thực hiện tại các điểm trung chuyển và các điểm giết mổ. Ban Quản lý cũng cho biết thực tế vừa qua các cơ quan chức năng đã phát hiện quả tang nhiều hành vi bơm nước vào heo, cụ thể: Ngày 11-5-2018, Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49) Công an Đồng Nai xác nhận bắt quả tang một cơ sở 9 lần bơm nước vào heo với tổng số 1.260 con trước khi mang đi tiêu thụ…
Ban Quản lý ATTP cho hay thông thường, những con heo sống bị bơm nước sẽ có phần bụng chướng to, đi đứng khó khăn và có biểu hiện thở khó khăn...Về màu sắc, thịt heo bơm nước có màu tái nhạt, thịt thường thì màu đỏ hồng. Về kết cấu, khi lấy tay ấn vào miếng thịt bị bơm nước, thịt không có độ đàn hồi vì thế rất lâu mới hết lõm. Quan trọng nhất là bề mặt miếng thịt, thịt heo bơm nước sẽ rỉ dịch trong khi thịt thường thì khô ráo.
Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Tác hại của thịt heo bơm nước tăng trọng không chỉ làm giảm chất lượng thịt heo, mà khi bơm nước bẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm cho người ăn. Về lâu dài sẽ tích lũy thành chất độc gây hại cho dạ dày.
Để ngăn chặn tình trạng này, tại 02 chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn và Bình Điền (TP.HCM) các Đội Quản lý An toàn thực phẩm (Đội 9 và Đội 10) thuộc Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố, thực hiện công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm hàng đêm. Theo đó, bình quân hàng đêm lượng thịt heo từ các tỉnh đưa vào chợ đầu mối: Chợ đầu mối Hóc Môn nguồn từ cơ sở giết mổ các tỉnh là 2.000 con (chiếm 40%); chợ đầu mối Bình Điền nguồn từ cơ sở giết mổ các tỉnh là 2.500 con (chiếm 90%).
Thông tin từ Ban Quản lý ATTP, để kiểm soát tình trạng an toàn thực phẩm với thịt heo tại các chợ đầu mối, thì thịt heo khi nhập chợ, các thành viên của Đội sẽ kiểm tra thủ tục hành chính (giấy Chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật, nguồn gốc lô hàng…). Đồng thời Đội kiểm tra sẽ mở niêm phong phương tiện vận chuyển; truy xuất nguồn gốc; kiểm tra cảm quan quầy thịt, điều kiện vệ sinh thú y; sau khi kiểm tra nếu đạt yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm thì cho nhập chợ để kinh doanh.
Ngoài ra bên trong chợ, Đội phân công các thành viên đi kiểm tra thường xuyên tại các quầy sạp để chấn chỉnh điều kiện vệ sinh và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên theo Phòng Thanh tra - Ban Quản lý ATTP, quá trình kiểm tra và xử lý thịt heo bị rỉ dịch vẫn gặp nhiều khó khăn. Như việc phát hiện quầy thịt rỉ dịch bằng cảm quan (kinh nghiệm là chủ yếu) sẽ không đủ cơ sở pháp lý nếu đối tượng vi phạm không thừa nhận bởi vì hành vi “Đưa nước hoặc các loại chất khác vào động vật trước khi giết mổ”. Hay các quầy thịt rỉ dịch lại có dấu “KSGM” trên thân thịt; có niêm phong phương tiện vận chuyển; có giấy Chứng nhận kiểm dịch sản phẩm động vật vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh; có niêm phong truy xuất nguồn gốc.
Hiện tại, Ban Quản lý LATTP cũng đã phối hợp với Công ty Quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, Bình Điền tuyên truyền vận động thương lái, thương nhân không thực hiện hành vi “Đưa nước hoặc các loại chất khác vào động vật trước khi giết mổ”; đồng thời có biện pháp chế tài đối với đối tượng vi phạm nhiều lần.
NGUYÊN HÀ
6 thanh niên chặt tay con nợ giữa chợ ở Phan Thiết
http://plo.vn/an-ninh-trat-tu/6-thanh-nien-chat-tay-con-no-giua-cho-o-phan-thiet-811871.html
Thứ Ba, ngày 8/1/2019 - 10:47

(PLO)- 6 thanh niên cả nam lẫn nữ đi ô tô từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Phan Thiết đòi nợ thuê và dùng dao chém con nợ đứt lìa ba ngón tay.
Tin liên quan

·         Cầu cứu Bộ Công an vì tín dụng đen truy sát

·         Truy quét các ổ tín dụng đen

·         Chiêu biến hóa khôn lường của tín dụng đen

·         Di lý giang hồ đòi nợ đâm chết người từ Thái Bình về TP.HCM

Ngày 8-1, tin từ Công an TP Phan Thiết (Bình Thuận) cho biết công an đang tạm giữ nhóm thanh niên nam nữ đòi nợ thuê dùng dao chặt đứt ba ngón tay của con nợ giữa chợ Phú Thủy (Phan Thiết) để điều tra làm rõ.

Trước đó, vào chiều 7-1, một nhóm thanh niên 6 người gồm ba nam và ba nữ đi trên ô tô 7 chỗ biển số tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đến chợ Phú Thủy (phường Phú Thủy, TP Phan Thiết).

Họ vào quán cơm tấm bình dân trước chợ tìm bà Nguyễn Thị Thanh Hương để đòi nợ. Tại đây hai bên đã xảy ra cãi vã, nhóm người này đã xông vào đánh một người thân bà Hương, thấy thế bà Hương chạy đến can ngăn lập tức một thanh niên dùng dao chặt vào tay phải bà Hương khiến nạn nhân đứt lìa ba ngón tay.
Sau khi sự việc xảy ra, bảo vệ và người dân xung quanh đã bắt giữ được 4 thanh niên giao cho Công an TP Phan Thiết xử lý.
Bước đầu qua xác minh, trước đây bà Hương có vay một người ở Vũng Tàu 90 triệu đồng với lãi suất 5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đến nay số tiền gốc và lãi đã lên đến 200 triệu đồng và bà Hương mất khả năng chi trả.
PHƯƠNG NAM
Bắt 2 đối tượng chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội lấy tiền chơi game
https://laodong.vn/phap-luat/bat-2-doi-tuong-chiem-doat-tai-san-qua-mang-xa-hoi-lay-tien-choi-game-650869.ldo
LĐO | 08/01/2019 | 12:30
Để có tiền chơi game, Phan Quang Nhật Tiến và Trương Huy Minh Hiếu đã “hack nick” facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc, lao động tại nước ngoài, sau đó gửi tin nhắn cho bạn bè, người thân... của chủ facebook yêu cầu gửi tiền để chiếm đoạt tài sản.
Theo đó, ngày 8.1, Công an tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 2 đối tượng Phan Quang Nhật Tiến và Trương Huy Minh Hiếu (cùng SN 1999, đều trú tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Theo điều tra ban đầu, từ tháng 8.2018, do không có tiền ăn chơi nên Tiến và Hiếu bàn nhau “hack nick” trên mạng xã hội facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc, lao động tại nước ngoài.
Sau khi chiếm được tài khoản cá nhân trên mạng xã hội của người khác, Phan Quang Nhật Tiến và Trương Huy Minh Hiếu giả làm chủ tài khoản facebook đó và gửi tin nhắn cho bạn bè, người thân... của chủ facebook yêu cầu gửi tiền để chiếm đoạt tài sản.
Để thực hiện hành vi phạm tội của mình, Tiến và Hiếu đến TP. Huế thuê trọ và đến quán internet tìm kiếm những tài khoản facebook để đột nhập trộm cắp tài khoản mạng xã hội.
Theo cơ quan điều tra, với thủ đoạn trên, Tiến và Hiếu đã trộm cắp tài khoản của 2 người tại tỉnh Nam Định, chiếm đoạt được tổng cộng 96,6 triệu đồng. Khai nhận tại cơ quan công an, số tiền chiếm đoạt được, hai đối tượng bày quy đổi ra tiền ảo để chơi game và chi tiêu cá nhân.
Hiện cơ quan điều tra Công an tỉnh Nam Định đang tiếp tục xác minh, điều tra mở rộng vụ án để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
P.Đ
Choáng với số súng ống “khủng” công an thu giữ dịp trước Tết
https://laodong.vn/phap-luat/choang-voi-so-sung-ong-khung-cong-an-thu-giu-dip-truoc-tet-650794.ldo
LĐO | 08/01/2019 | 08:04
Đến nay, Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã thu hồi số lượng vũ khí gồm 200 khẩu súng các loại, 2 quả lựu đạn, nhiều công cụ hỗ trợ.
Ngoài ra, tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật và tiến hành ký cam kết với trên 700 lượt người tham gia, có 32 Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, 26.570 hộ dân, 1.397 hộ kinh doanh buôn bán và 17.598 cán bộ, giáo viên và học sinh cùng ký cam kết.
Đến nay, Công an Hương Sơn đã thu giữ trên 200 khẩu súng các loại, cùng nhiều vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; 2 lựu đạn; 5 súng hơi; 3 súng PCP; 3 súng kíp;173 súng cồn; 65 kíp điện; 10 thanh kiếm; 40 khẩu súng đồ chơi nguy hiểm với 1.500 viên đạn nhựa.
Thượng tá Nguyễn Quang Tuệ, Trưởng Công an huyện Hương Sơn cho biết: “Để đảm bảo ANTT trước, trong và sau dịp tết nguyên đán, Công an huyện Hương Sơn sẽ phối hợp với Ban công an các xã, thị trấn tiếp tục mở đợt cao điểm vận động nhân dân tố giác và kiên quyết xử lý mạnh tay đối với những trường hợp không tự giác chấp hành”.
MINH LÝ


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét