Thứ Năm, 7 tháng 2, 2019

Huawei: Giải quyết các vấn đề bảo mật có thể mất năm năm

Huawei: Giải quyết các vấn đề bảo mật có thể mất năm năm
6 giờ trước
BBC
Man holding a phoneBản quyền hình ảnhREUTERS
Huawei sẽ phải mất ba đến năm năm để giải quyết các vấn đề bảo mật do chính phủ Anh nêu ra, công ty cho biết.
Công ty Trung Quốc, đã quyết định dành 2 tỷ đôla cho quá trình này, nêu rõ lịch trình trong một lá thư gửi cho các nghị sĩ.
Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, phải đối mặt với cáo buộc rằng thiết bị của họ có thể gây ra rủi ro bảo mật, điều mà họ phủ nhận.
Năm ngoái, một báo cáo của chính phủ Anh đã nhấn mạnh một số điểm quan ngại.
Bức thư đã được gửi vào tuần trước cho các nghị sĩ thuộc Ủy ban Khoa học và Công nghệ, nhưng mới được công bố vào thứ Tư vừa qua. Trong đó, Ryan Ding, người điều hành mảng kinh doanh phân phối mạng của Huawei cho biết quá trình điều chỉnh các quy trình kỹ thuật và phần mềm để đáp ứng các yêu cầu của Anh "giống như thay thế các bộ phận trên tàu cao tốc đang chạy".
Một số chính phủ, bao gồm cả Pháp và Đức, cũng đang xem xét liệu có cho phép sử dụng thiết bị Huawei trong các cơ sở hạ tầng nhạy cảm hay không. Úc và New Zealand đã theo sau Hoa Kỳ trong việc cấm sử dụng các sản phẩm Huawei trong mạng di động 5G của họ.
Những lo ngại của các nước phương Tây đối với Huawei xuất phát một phần từ Luật Tình báo Quốc gia 2017 của Trung Quốc. Luật này nói rằng các tổ chức Trung Quốc có nghĩa vụ "hỗ trợ, hợp tác và hợp tác trong công tác tình báo quốc gia". Điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng thiết bị do Trung Quốc sản xuất có thể gây ra rủi ro bảo mật nếu được sử dụng trong việc xây dựng mạng 5G mới.
Ông Ding nói trong thư tuần trước rằng công ty "chưa bao giờ và sẽ không bao giờ" sử dụng thiết bị của mình để hỗ trợ các hoạt động gián điệp.
"Huawei là một công ty được theo dõi chặt chẽ", ông nói. "Nếu Huawei tham gia vào các hành vi độc hại, nó sẽ bị chú ý - và chắc chắn điều đó sẽ hủy hoại hoạt động kinh doanh của chúng tôi."
Chính quyền Anh không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về các hoạt động gián điệp sử dụng thiết bị của Huawei.
'Tiến độ chậm'
Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội Huawei âm mưu vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và đánh cắp công nghệ robot từ T-Mobile.
Vào tháng 12, giám đốc tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Chu đã bị bắt tại Canada theo yêu cầu của Hoa Kỳ.
Báo cáo của chính phủ Anh năm ngoái thực hiện bởi Trung tâm đánh giá Huawei về Vấn đề An ninh mạng (HCSEC), được thành lập vào năm 2010 để đáp lại những lo ngại rằng việc British Telecom và một số hãng khác sử dụng thiết bị của Huawei có thể gây ra mối đe dọa an ninh.
Trung tâm nay được giám sát bởi các quan chức an ninh Vương quốc Anh, và cả những người từ cơ quan gián điệp GCHQ.
Báo cáo nêu ra sự thất vọng với 'tiến độ chậm' trong việc khắc phục những thiếu sót đã được chỉ ra trước đó.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét