Thứ Ba, 12 tháng 2, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 12 tháng 2 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 12 tháng 2 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC


Tù nhân lương tâm Võ Như Huỳnh mãn án tù 8 tháng

Một phụ nữ Việt Nam bỏ trốn khi vừa xuống phi trường Nhật Bản

Nhà hoạt động Phan Kim Khánh sẽ khiếu nại vì bị từ chối kháng án

“Nước lạ” ghi xuất xứ hàng hóa tại Việt Nam để hưởng lợi miễn phí thuế từ FTA?

Bà mẹ ở Hải Phòng tìm lại được đứa con gái bị bán sang nhà thổ Hoa lục 16 năm

Brazil sẽ đưa hàng viện trợ tới biên giới Venezuela
Ngộ độc rượu ở Ấn Độ, 99 người chết

Úc mua 12 tàu ngầm của Pháp, trị giá $50 tỉ

Chiến hạm Mỹ lại ‘tự do hải hành’ chung quanh Trường Sa

Tám ngày Tết, hơn 5 ngàn trường hợp cấp cứu, 15 người chết vì đánh nhau

Bão tuyết, 37 tiểu bang Mỹ báo động, sóng cao 18 m tại Oahu-Hawaii


Trung Quốc phản đối Mỹ vì phá hoại ‘hòa bình’ và ‘an ninh’

Dow Jones giảm nhẹ khi đàm phán mậu dịch Mỹ-Trung tái khởi động

Trump: Tôi làm việc nhiều giờ hơn hầu hết các Tổng thống trước đây

Việt Nam vẫn chưa hề thoát nạn vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ !

Trung Quốc lạc quan cuộc đàm phán mậu dịch với Mỹ, trong lúc Biển Đông dậy sóng


Tin Tức, Thứ Ba 12.02.2019
1)  GIA ĐÌNH 3 TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM CẦU CỨU DƯ LUẬN
Thân nhân của 3 tù nhân lương tâm tại Việt Nam vừa lên tiếng cầu cứu dư luận vì con em của họ đang bị sách nhiễu và ngược đãi trong tù.
Bà Đỗ Thị Lập, mẹ của tù nhân Phan Kim Khánh, cho biết tòa án tỉnh Thái Nguyên đã bác đơn kháng cáo về bản án 6 năm tù của anh Khánh với cáo buộc "tuyên truyền chống phá chế độ". Từng là chủ tịch hội sinh viên đại học Thái Nguyên, anh Phan Kim Khánh 26 tuổi, bị bắt giam vào năm 2017 sau khi đăng tải trên mạng các bài viết tố cáo các bất công trong xã hội và tệ nạn tham nhũng ở Việt Nam.
Cùng lúc đó,  gia đình của anh Trần Hoàng Phúc 25 tuổi, một sinh viên luật khoa Sài Gòn, hoài nghi là anh Phúc có thể đang bị đầu độc trong trại tù An Phước thuộc tỉnh Bình Phước. Bà Huỳnh Thị Út, mẹ của anh Phúc cho biết là hơn một tháng qua, con bà hiện chỉ dám ăn uống những thức ăn mà gia đình gửi vào.
Một tù nhân lương tâm khác là ông Huỳnh Trương Ca, 48 tuổi, đang chống chọi với các chứng bệnh tiểu đường, cao huyết áp và sạn thận nhưng đám cai tù không cho nhận thuốc men của gia đình để tự cứu chữa.
2)  THÊM NHIỀU BẢN NHẠC TRƯỚC NĂM 1975 SẼ KHÔNG CÒN BỊ CẤM TRÌNH DIỄN
Bộ trưởng văn hóa – thể thao – du lịch, ông Nguyễn Ngọc Thiện, vào chiều hôm qua loan báo là nhà cầm quyền Việt Nam đã chấp thuận đề nghị của cục Nghệ thuật Biểu diễn, theo đó thì nhiều ca khúc sáng tác dưới thời Việt Nam Cộng Hoà sẽ được tự do ca hát mà không cần phải xin phép.
Theo đề nghị nói trên thì phần lớn các bản nhạc trước năm 1975 đều là sở hữu trí tuệ của các nhạc sĩ Miền Nam và có nội dung lành mạnh. Vì thế không cần phải xin phép để hát các bản nhạc đó. Tuy nhiên, vẫn còn một số bản nhạc bị xem là "phản động" thì cấm phổ biến.
3)  NHẬU SAY, HAI CÔNG AN RA TAY ĐÁNH ĐẬP DÂN
Giám đốc công an tỉnh An Giang vào chiều hôm qua, thứ Hai 11/2, loan báo là hai công an thành phố Châu Đốc đã bị đình chỉ công tác để chờ điều tra về vụ nhậu say rồi đánh trọng thương dân vào chiều mồng Hai tết Kỷ Hợi.
Theo tường thuật của báo chí thì hai công an này là anh em ruột. Người anh là thượng úy Nguyễn Duy Linh và người em là thiếu uý Nguyễn Minh Luân. Vào chiều ngày 6/2, cả hai cùng ngồi nhậu với ông Đỗ Văn Hải 41 tuổi ở phường Vĩnh Mỹ của thành phố Châu Đốc. Sau một hồi cãi cọ, hai tay công an nổi máu du côn, đấm đá và rượt đánh ông Hải đến tận nhà. Ông Hải bị dập sống mũi, phải vào bệnh viện cứu chữa.
4)  CHIẾN HẠM MỸ LẠI ÁP SÁT QUẦN ĐẢO TRƯỜNG SA
Hai chiến hạm Hoa Kỳ vào hôm qua, 11/2/19 đã áp sát vào hòn đảo Đá Vành Khăn của quần đảo Trường Sa, với mục đích thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông.
Phát ngôn nhân hạm đội 7 Hoa Kỳ tuyên bố là hai khu trục hạm Spruance và Preble đã tiến sát vào hòn đảo nói trên nhằm thách thức sự áp đặt về chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông. Phát ngôn nhân này nhấn mạnh là các hành động nói trên đều phù hợp với luật pháp quốc tế và chứng minh là Hoa Kỳ có quyền điều động các chiến đấu cơ và chiến hạm đến bất cứ nơi nào mà công ước quốc tế cho phép.
̣Đây là lần thứ nhì trong năm nay mà Hoa Kỳ tiến hành chiến dịch bảo đảm quyền tự do hàng hải ở Biển Đông. Vào ngày 7/1 vừa qua, chiến hạm McCampbell của Mỹ cũng tiến sâu vào phạm vi 12 hải lý của các đảo Linh Côn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa khiến Trung Cộng nổi giận, lên án là nước Mỹ đang gây bất ổn trong khu vực.
5)  TRUNG CỘNG LẠC QUAN VỀ CUỘC ĐÀM PHÁN MẬU DỊCH SẮP TỚI VỚI HOA KỲ
Nhà cầm quyền Trung Cộng vào hôm qua tỏ ra lạc quan về cuộc đàm phán mậu dịch với Hoa Kỳ, đang diễn ra ở Bắc Kinh.
Theo dự trù thì lần đàm phán này sẽ kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ thứ Hai 11/2, sau đó sẽ có cuộc đàm phán cấp cao vào cuối tuần này. Mục đích chính của cuộc đàm phán là đạt được một thỏa thuận trước tháng 3 về việc Hoa Kỳ sẽ đánh mức thuế 25% lên số hàng hóa có trị giá hơn 200 tỷ Mỹ kim mà Trung Cộng xuất cảng sang Hoa Kỳ.
Phát biểu trong cuộc họp báo vào hôm qua, phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của bộ ngoại giao Trung Cộng tin tưởng là hai nước Mỹ - Hoa sẽ đạt được một thỏa thuận chung.
6)  ÚC ĐẶT MUA 12 TÀU NGẦM CỦA PHÁP VỚI GIÁ 50 TỶ ÚC KIM
Vào hôm qua, chính phủ Úc đã chính thức ký kết hợp đồng mua 12 tàu ngầm của Pháp với tổng trị giá 50 tỷ Úc kim, nhằm gia tăng sức mạnh của lực lượng hải quân Úc.
Phát biểu trong buổi lễ ký kết, Thủ tướng Úc Scott Morrison nhấn mạnh đây là "sự đầu tư quan trọng nhất của Úc về quốc phòng trong thời bình" và là một "kế hoạch đầy tham vọng" của Úc trong việc bảo vệ an ninh ở vùng biển Thái Bình Dương.
Sau nhiều năm cân nhắc, chính phủ Úc đã chọn nhà thầu Pháp thay vì nhà thầu Nhật để đóng 12 chiếc tàu ngầm thế hệ mới cho hải quân Úc. Theo hợp đồng thì chiếc tàu ngầm đầu tiên sẽ được tập đoàn Naval Group của Pháp chuyển giao cho Úc vào năm 2030.
7)  QUÂN ĐỘI MỸ CHƯA NHẬN LỆNH RÚT KHỎI A PHÚ HÃN
Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, cho biết là quân đội Mỹ chưa nhận được lệnh từ Tổng thống Donald Trump để rút quân ra khỏi A Phú Hãn (Afghanistan). Ông Shanahan nói thêm là kể cả việc giảm bớt quân số cũng chưa được ông Trump ra lệnh.
Cần nhắc lại, trong thông điệp liên bang vào tuần trước, ông Trump một lần nữa chỉ trích các cuộc nội chiến ở Syria và A Phú Hãn đã khiến binh sĩ Mỹ bị liên lụy và không biết đến khi nào chấm dứt. Ông hy vọng là giới ngoại giao Mỹ dàn xếp được các cuộc hưu chiến để quân đội Mỹ rút khỏi các vùng đất đó và dồn nỗ lực vào việc chống khủng bố.
Nhân chuyến viếng thăm A Phú Hãn, quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo A Phú Hãn để thúc đẩy các cuộc đàm phán với phiến quân Taliban. Theo dự trù thì chính phủ A Phú Hãn sẽ gặp lại phái đoàn Taliban vào ngày 25/2 tới đây ở Qatar với hy vọng đạt được một thỏa ước hòa bình cho A Phú Hãn, một đất nước bị tàn phá vì chiến tranh suốt 30 năm qua.

Trang này sẽ không được cập nhật
từ ngày 8-2 đến 18-2-2018
vì gia chủ "đi thăm và làm việc" nơi xa
Xin cáo lỗi và hẹn gặp lại

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều

Sách mới

·         Last days in Vietnam (2014)
·         Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

RFI

Phân tích
Phỏng vấn
Điểm báo

·         Hơn một lời cảm ơn
·         Con đường tranh đấu


·         Căn nguyên bạo lực
Nhưng tất cả mọi sự hỗn loạn và mất an ninh trong xã hội, ngoài vấn đề văn hoá (coi bề trên là độc tôn và có quyền dạy dỗ) và lịch sử (chiến tranh liên miên) lẫn giáo dục (...

Hàng rào và tăng cường kiểm tra biên giới cũng đã làm thay đổi cách thức di trú bất hợp pháp. Hai chương trình tăng cường an ninh biên giới có làm giảm...

Hiện nay có khoảng 8 triệu di dân bất hợp pháp tham gia lao động, chiếm 5% lực lượng lao động ở Hoa Kỳ [38]. Họ thường làm các công việc không cần kỹ năng...

Hôm qua thứ Năm ngày 07.02.2019 bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đến thăm và tham dự cuộc họp của nguyên thủ quốc gia của 4 nước Đông Âu: Hungary, Slovakia, Cộng hòa Séc và Ba...

Hát Bộ, hát Chèo, hát Cô Đầu, hát Cải Lương, hát Hồ Quảng… để kiếm sống ra sao thì tôi không biết. Chớ còn hát xẩm thì dù có được (cho) tiền, vẫn nghèo xơ xác.

·         Cơn ác mộng Mỹ (1)
Và rồi Trump nhảy vào cuộc chiến. Mùa xuân năm 2011, nhà tỷ phú bất động sản đã tham gia một số các cuộc phỏng vấn trên nhiều kênh truyền hình trong...

Khoảng 8 giờ tối ngày 26 tháng 1 năm 2019. Trương Duy Nhất bị đám gồm 10 người của tổng cục 2 trùm túi lên đầu và đưa lên xe đi, trước khi đi Nhất còn xin thay quần áo.

Di dân bất hợp pháp hiện đang là đề tài chính trị được bàn luận rộng rãi ở Hoa Kỳ. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, ứng cử viên Donald...

·         Cơ Đồ Của Dân Tộc
Dĩ nhiên, tai nạn giao thông là điều không ai mong muốn. Nhưng trong thời bình mà số người chết vì tai nạn giao thông trong một năm lên đến vài ngàn người (hơn cả thời chiến)...

"Đáng lẽ chúng ta yêu nước trước hết là yêu đồng bào. Chúng ta phải thể hiện lòng yêu nước đó bằng cách yêu quý, khoan dung với người đồng bào của chúng ta. Trái lại trong dòng...

Tiếp theo Anh, Đức, Tây Ban Nha và Bỉ, giờ đây Hà Lan quyết định không thể làm ngơ với thị trường bốc lột nhân công và buôn người trong giới làm móng tay người Việt. Viện Công...

Hôm nay tờ báo The Guardian, một trong những trang tin hàng đầu Anh Quốc đưa lên trang nhất một bài báo, viết về tình trạng môi trường làm việc "độc hại" ở Ân xá Quốc tế. Bao...

Tin Trong Nước
                                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Nghỉ Tết
Theo thông lệ, Bauxite Việt Nam cũng xin được nghỉ Tết từ ngày 30 tháng Chạp đến hết ngày 14 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, tức là từ 4-2 đến 18-2-2019. Đúng sáng Thứ Ba 19-2-2019 sẽ xin tái ngộ cùng bè bạn bà con bằng ngòi bút nghiêm minh trước sau như nhất.
·         VNTB - “Anh cướp”

XÂY CHÙA ĐỂ RỬA TIỀN THAM NHŨNG Hoàng Hải Vân   Khi Việt Nam đang hội nhập sâu vào thế giới, luật pháp đang minh bạch từng bước, nhiều luật lệ đang trong quá trình liên thông với quốc tế. Do đó, tiền tham nhũng mang ra tiêu dùng hay đầu tư sẽ khó dần, gửi ra nước ngoài thì không hề dễ nếu như không được rửa, chỗ có thể để trong...Đọc tiếp...
.
"ĐƯỜNG THI QUỐC ÂM CỔ BẢN"  MỘT CÔNG TRÌNH BIÊN KHẢO NGHIÊM TÚC,  CÓ GIÁ TRỊ HỌC THUẬT...Đặng Văn Sinh Ngày 28 tháng 12 năm 2018, trên trang điện tử báo "Nông nghiệp Việt nam" , tác giả Khải Mông (tức Kiều Mai Sơn) có bài viết với nhan đề "Đạo văn từ trang 'thivien.net' để in sách ĐƯỜNG THI QUỐC ÂM CỔ BẢN". Mới nhìn cái...Đọc tiếp...
.
Mạc Van Trang MỘT XÃ HỘI KÌ LẠ! Xã hội ta đang diễn ra nhiều hiện tượng kì lạ. 1. Đảng Cộng sản chính thức đưa chủ nghĩa Mac- Lê nin vào Việt Nam từ 1930 và hơn nửa thế kỷ nay đã được giảng dạy trong các nhà trường, từ bậc phổ thông trở lên, thành hệ tư tưởng chính thống, chủ đạo, bao trùm toàn bộ đời sống tinh thần của xã hội;...Đọc tiếp...
.
BUÔN TĂNG - BÁN PHẬT Hoàng Hải Vân Vào thời nhà Lý, đạo Phật được triều đình trọng vọng một cách thái quá, cho nên dân chúng “quá nửa làm sư sãi” (theo Đại Việt sử ký toàn thư). Còn chùa chiền thì mọc lên như nấm, đến nỗi một sử gia Phật tử như Lê Văn Hưu phải hạ bút : “Của không phải từ trời mưa xuống, sức không phải là thần làm...Đọc tiếp...
.
Bái Đính- Tam Chúc... những ngôi chùa của đại gia "xôi thịt" Mạnh Quân   Có vẻ như mấy báo đang được đại gia Xuân Trường chi tiền để pr cái chùa Tam Chúc, vẫn đang được gấp rút xây dựng. Quả thực là mấy cái chùa qui mô lớn như Bái Đính rồi đến chùa này, nó có cái hợp lý nhất định là đáp ứng được nhu cầu thăm nom, cúng bái của...Đọc tiếp...
.
Đầu năm, từ lễ hội suy nghĩ về văn hóa  tâm thế xã hội Nguyễn Xuân Diện Xuân 2013 Sau những ngày Tết Nguyên đán, trống hội đã gióng lên. “Bao nhiêu trống với chiêng tưng bừng vui rộn rã. Bao nhiêu phướn với hoa quay cuồng đến ngợp trời”. Mùa lễ hội đã bắt đầu! Bao nhiêu những bãi đất trống trước cửa đình đã lại náo động...Đọc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Cầu Nhật Tân

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       GS Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       TTX VA
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nhật Bản truy tìm cô gái Việt bỏ trốn ở sân bay
https://vnexpress.net/the-gioi/nhat-ban-truy-tim-co-gai-viet-bo-tron-o-san-bay-3879947.html
Thứ ba, 12/2/2019, 10:28 (GMT+7)

Cô gái người Việt biến mất tại sân bay tỉnh Chiba khi đang bị tạm giữ vì hợp đồng lao động hết hạn. 
apan Times đưa tin Cục Di trú Khu vực Tokyo (TRIB) và cảnh sát tỉnh Chiba đang truy tìm cô gái 22 tuổi với cáo buộc nhập cảnh trái phép Nhật Bản.
Theo TRIB, cô gái trên từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Narita vào sáng 9/2 và khai với giới chức rằng mình sang Nhật Bản để làm việc theo diện thực tập sinh nước ngoài. Tuy nhiên, thị thực lao động của cô này chỉ còn giá trị đến tháng 5, trong khi hợp đồng lao động đã hết hạn.
Cô gái sang Nhật Bản làm thực tập sinh từ tháng 4/2017 và từng trở về Việt Nam hồi tháng 1 do hết hạn làm việc, trước khi quay lại vào cuối tuần qua.
Giới chức nhập cư đã tạm giam cô gái trên tại nhà ga số 1 của sân bay Narita đêm 9/2 để xác minh thông tin. Sáng hôm sau, khi được dẫn giải sang nhà ga số 2, cô gái người Việt đã lợi dụng lúc nam nhân viên an ninh đang nhập mã bảo mật mở cửa để bỏ trốn. Cô không mang theo hành lý nào khi biến mất. 
"Sự việc rất đáng tiếc và chúng tôi đang đánh giá nó một cách nghiêm túc vào thời điểm mà chính phủ tăng cường các biện pháp kiểm soát biên giới trước thềm Tokyo Olympics và Paralympics 2020", ông Hiroyuki Maeda, đại diện văn phòng TRIB tại Narita, nói. "Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp đề phòng triệt để".
Anh Ngọc

Hai vợ chồng tử vong với nhiều vết thương

https://vnexpress.net/phap-luat/hai-vo-chong-tu-vong-voi-nhieu-vet-thuong-3879848.html
Thứ ba, 12/2/2019, 07:42 (GMT+7)

Phát hiện vợ chồng hàng xóm gục trên vũng máu khi sang nhà chơi, người dân ở Đăk Lăk liền đưa đi cấp cứu nhưng họ không qua khỏi.
Chiều 11/2 (mùng 7 Tết), hàng xóm sang nhà anh Nguyễn Văn Nghĩa (39 tuổi) ở xã Cư M'Lan, huyện Ea Súp chơi. Vào trong, họ phát hiện đồ đạc bị xáo trộn, hai vợ chồng chủ nhà nằm gục trên nền bêtông, xung quanh có nhiều máu.
Người vợ 35 tuổi bị nhiều nhát chém vùng đầu, còn anh chồng có một vết đâm sâu vùng bụng. Cả hai được chuyển đi cấp cứu nhưng đã tử vong.
Công an tỉnh Đăk Lăk đã phong tỏa hiện trường, làm việc các nhân chứng để điều tra vụ án.
Kh.Uyên

Công an bắt nhóm 'đẻ thuê', vậy mang thai hộ được không?

https://tuoitre.vn/cong-an-bat-nhom-de-thue-vay-mang-thai-ho-duoc-khong-20190212085754736.htm
12/02/2019 10:23 GMT+7

TTO - Mới đây, Công an TP.HCM bắt nhóm 'đẻ thuê' khiến dư luận băn khoăn về việc mang thai hộ được quy định như thế nào trong luật?

Trường hợp nào được pháp luật cho phép mang thai hộ và trường hợp nào là vi phạm pháp luật?
Điều kiện rất chặt chẽ, cần được tư vấn tâm lý
Về vấn đề này, luật sư Hứa Thị Thảo - Đoàn luật sư TP.HCM - cho hay nghị định 10/2015/NĐ-CP quy định về sinh con bằng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, quy định chỉ cho phép mang thai hộ với mục đích nhân đạo.
Đối tượng được áp dụng là các cặp vợ chồng vô sinh vì hiếm muộn có quyền nhờ mang thai hộ . Theo đó, người có nhu cầu nhờ mang thai hộ gửi hồ sơ đề nghị thực hiện mang thai hộ đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật này.
Điều 14 của nghị định quy định hồ sơ gồm 12 loại giấy tờ như: đơn đề nghị, bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng, xác nhận về mối quan hệ thân thích cùng hàng, cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào, xác nhận của chồng người mang thai hộ (trường hợp người mang thai hộ có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ, bản thỏa thuận về mang thai hộ vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai hộ và bên mang thai hộ theo mẫu quy định...
Hồ sơ hợp lệ được gửi cho cơ sở y tế được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Theo quy định, cả nước hiện có 4 cơ sở được phép gồm: Bệnh viện Phụ sản trung ương (Hà Nội); Bệnh viện Đa khoa trung ương Huế; Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM và Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM). Cơ sở y tế nhận được hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra chặt chẽ pháp lý hồ sơ để quyết định việc thực hiện kỹ thuật mang thai hộ.
Luật sư Nguyễn Thị Bích Trâm, Đoàn luật sư TP.HCM, cho hay với những hồ sơ hợp lệ, giữa hai bên còn cần ký hợp đồng dân sự được luật sư tư vấn. Cả hai bên cũng sẽ cùng được tư vấn cả về y tế, tâm lý, pháp lý theo quy định. Người mang thai hộ phải có xác nhận mối quan hệ thân thích cùng hàng (là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ bao gồm: anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì của họ; anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha với họ) và chỉ được mang thai hộ duy nhất một lần.
Hợp đồng ghi nhận rõ về quyền lợi và nghĩa vụ hai bên: việc trả con ngay sau sinh, khám thai trong suốt thời gian thai kỳ... Hợp đồng sẽ giúp hai bên tránh những rắc rối phát sinh sau khi sinh con (như người mang thai hộ không trả con...). Luật sư khi tư vấn phải giúp cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ làm hợp đồng, thỏa thuận và phải chịu trách nhiệm trước giám đốc bệnh viện về mặt tư vấn.
Tổ chức đẻ thuê phạt tù đến 5 năm
Các quy định chặt chẽ về hồ sơ đề nghị mang thai hộ tại nghị định 10 sẽ tránh tình trạng "đẻ thuê". "Thực tiễn có thể các đối tượng lợi dụng, giả mạo hồ sơ, giấy tờ qua mặt cơ quan chức năng, cơ sở y tế để tổ chức đẻ thuê. Khi ấy, các đối tượng sẽ bị xử lý hình sự về tội danh tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại theo điều 187 Bộ luật hình sự 2015 có hình phạt tù tối đa đến 5 năm, phạt tiền đến 200 triệu đồng, cấm hành nghề đến 5 năm..." - luật sư Bích Trâm cho hay.
Ngoài vi phạm "đẻ thuê" bị xử lý theo Bộ luật hình sự, thực tế còn có những vi phạm khác về mang thai hộ nhưng không bị chế tài nào về dân sự hay hành chính vì luật không có quy định, mặc dù Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định: "Các bên trong quan hệ sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, mang thai hộ vi phạm điều kiện, quyền, nghĩa vụ được quy định tại luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý theo trách nhiệm dân sự, hành chính, hình sự".
Ví dụ, có trường hợp vì quan niệm thích con trai dù đã có các con gái, trong khi vợ không sinh sản được nữa nên nhờ bà con thân thích mang thai hộ để hi vọng có con trai.
Tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), việc triển khai và thực hiện kỹ thuật mang thai hộ rất nghiêm ngặt từ bước tư vấn ban đầu, hội chẩn và tiến hành điều trị. Người bệnh đến đăng ký tư vấn, được tư vấn, được hội chẩn tại khoa. Sau đó, người bệnh sẽ được tư vấn chuẩn bị các giấy tờ theo quy định, được tư vấn các mặt về tâm lý, y tế, pháp luật cho người nhờ mang thai hộ và người mang thai hộ.
Hồ sơ còn phải được hội chẩn, hội đồng bệnh viện cho phép mang thai hộ trước khi thực hiện điều trị. Ngoài những quy định trên, bệnh viện cùng luật sư (Đoàn luật sư TP.HCM) còn phải xác nhận rõ mối quan hệ thân thích cùng hàng...
ThS.BS Đặng Quang Vinh - phó giám đốc Bệnh viện Mỹ Đức - cho hay bệnh viện đã xây dựng một checklist danh mục các hồ sơ cần chuẩn bị để gửi cho bệnh nhân ngay từ đầu. Bệnh viện cũng có quy định trong vòng 7 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ, hội đồng chuyên môn sẽ có phản hồi chính thức cho bệnh nhân về việc có chỉ định mang thai hộ hay không.
Bác sĩ Vinh cho hay đến thời điểm hiện nay, bệnh viện chưa ghi nhận trường hợp nào mang thai hộ với mục đích thương mại. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có một vài trường hợp bệnh nhân chưa hiểu đúng quy định về mối quan hệ họ hàng cùng hàng. Những trường hợp này bệnh viện thường sẽ mời bộ phận pháp lý hỗ trợ, hướng dẫn.
Bệnh viện Từ Dũ là một trong bốn đơn vị được phép thực hiện kỹ thuật mang thai hộ theo nghị định 10/2015/NĐ-CP. Kỹ thuật mang thai hộ tại bệnh viện bắt đầu từ tháng 7-2015, tính đến nay đã có 117 ca mang thai hộ (riêng năm 2018 có 31 ca), trong đó có 58 ca có thai, chiếm tỉ lệ 50%. Hiện đã có 33 bé điều trị mang thai hộ được sinh ra.
Tại Bệnh viện Mỹ Đức, trường hợp đầu tiên sinh bé từ chương trình mang thai hộ được ghi nhận là bé trai, cân nặng 3.100g vào ngày 3-8-2018. Hiện bệnh viện đã có 4 bé chào đời và hoàn tất việc chuyển phôi cho 25 trường hợp.
ÁI NHÂN - XUÂN MAI

Vụ sát hại nữ sinh giao gà: nghi phạm khai giết người cướp của

https://tuoitre.vn/vu-sat-hai-nu-sinh-giao-ga-nghi-pham-khai-giet-nguoi-cuop-cua-20190212102908163.htm
12/02/2019 10:43 GMT+7

TTO - Kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an xác định Vương Văn Hùng là nghi phạm gây ra vụ trọng án giết nữ sinh đi giao gà trong dịp Tết Nguyên đán ở Điện Biên.

Ngày 12-2, Công an tỉnh Điện Biên đã thông tin chính thức kết quả điều tra ban đầu vụ nữ sinh Cao Mỹ D. (22 tuổi, sinh viên năm 4 Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên) bị sát hại khi cô về nghỉ Tết cùng gia đình ở Điện Biên. 
Theo thông tin từ cơ quan điều tra, nghi phạm sát hại nữ sinh bị bắt giữ là Vương Văn Hùng (35 tuổi), trú tại khối Tân Thủy, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.
Hùng là đối tượng đã 4 lần vi phạm pháp luật và có 3 tiền án, hiện không có nhà, sống lang thang ở TP Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên. 
Bước đầu Vương Văn Hùng khai nhận đã giết nạn nhân để cướp tài sản. Lực lượng công an đã thu giữ nhiều vật chứng gồm 1 xe máy, thẻ ATM của nạn nhân; 1 giấy đăng ký xe máy, 8 con gà sống, 1 lồng gà và nhiều vật chứng khác có liên quan được đối tượng cất giấu tại nhiều nơi khác nhau. 
Sau khi bắt giữ Hùng, ngày 11-2 Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khám xét khẩn cấp căn nhà của Vương Văn Nghĩa - nhà cậu ruột của Vương Văn Hùng - tại đội 16, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Hùng cư trú tại đây từ ngày 2-2 đến khi bị bắt. 
Công an tỉnh Điện Biên cho biết qua khám xét, tiếp tục phát hiện chiếc điện thoại của nạn nhân  D. và 1 sim điện thoại đối tượng đã sử dụng để liên lạc với nạn nhân yêu cầu giao gà vào chiều 30 Tết. 
Ban chuyên án thông tin vụ trọng án gây rúng động dư luận xảy ra vào 18g30 ngày 4-2 (tức 30 Tết). Ngày 30 Tết, D. giúp mẹ chở 13 con gà đi giao cho một người khách lạ tại khu vực C13, phường Thanh Trường, TP Điện Biên Phủ. D. đi khoảng 2 tiếng đồng hồ, gia đình đã nhiều lần gọi điện nhưng D. không nghe máy, sau đó điện thoại cũng bị tắt nên gia đình đã đến cơ quan công an trình báo. 
Sau khi nhận được tin báo, ban giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, Công an các huyện, Công an TP Điện Biên Phủ tổ chức truy tìm.
Đến 9h sáng 6-2 (tức mùng 2 tết), đã phát hiện chiếc xe máy D. dùng để chở gà tại khu vực Đội 18, xã Noong Luống, huyện Điện Biên. Một ngày sau công an tiếp tục phát hiện thi thể nạn nhân D. tại ngôi nhà hoang trước cổng Công ty Công trình giao thông thuộc khu vực đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.
Qua khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, cơ quan công an xác định nạn nhân chết do bị siết cổ.
Xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây chấn động dư luận, Công an tỉnh Điện Biên đã xác lập chuyên án 219D, tập trung tối đa lực lượng phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ.
THÂN HOÀNG

Quên túi xách có 61 triệu đồng, bị tài xế taxi 'cuỗm nhanh' trong 5 phút

https://thanhnien.vn/thoi-su/quen-tui-xach-co-61-trieu-dong-bi-tai-xe-taxi-cuom-nhanh-trong-5-phut-1050951.html
17:00 - 12/02/2019 1 Thanh Niên Online

Ngày 12.2, Cảng vụ Hàng không miền Trung bàn giao một tài xế taxi cố tình chiếm đoạt tài sản của khách để quên tại nhà ga T1, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng cho Công an Q.Hải Châu (TP.Đà Nẵng) thụ lý.
Trước đó, lúc 12 giờ 5 ngày 6.2, hành khách Vũ Tuấn Cường (30 tuổi, ngụ Bắc Giang) cùng gia đình đi chuyến bay của hãng hàng không Vietjet Air số hiệu VJ517 từ Hà Nội đáp xuống Đà Nẵng.
Tại khu vực đón taxi nhà ga T1, trong lúc đưa gia đình và xếp hành lý lên taxi, anh Cường sơ suất để lại một túi xách nữ màu hồng trên xe đẩy hành lý, bên trong có khoảng 61 triệu đồng, điện thoại Samsung S9+, iPhone 5S, một số giấy tờ quan trọng và thẻ ngân hàng.
Khoảng 1 giờ sau đó, anh Cường phát hiện bỏ quên nên quay lại sân bay nhờ giúp đỡ. Qua trích xuất camera, lực lượng trong sân bay xác định vị trí thất lạc thuộc khu vực khai thác của một hãng taxi.
Hình ảnh từ camera thể hiện gia đình anh Cường lên taxi lúc 12 giờ 32 ngày 6.2, thì 5 phút sau, tài xế Nguyễn Ngọc Bình (40 tuổi, ngụ Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) mang số tài 833 của một hãng taxi, trong lúc chờ chuyến tại đây đã thấy túi và cất vào xe, sau đó đón khách rời sân bay.  
Phía sân bay đã thông báo cho điều hành của hãng taxi yêu cầu tài xế Bình có mặt, và 15 giờ cùng ngày, tài xế này đã giao nộp lại túi xách, đồng thời thừa nhận hành vi vi phạm.

Nguyễn Tú

Nghi án mạng trong phòng trọ, 2 người tử vong

https://thanhnien.vn/thoi-su/nghi-an-mang-trong-phong-tro-2-nguoi-tu-vong-1050984.html
16:57 - 12/02/2019 0 Thanh Niên Online

Đi ngang phòng trọ, chủ nhà trọ phát hiện anh Nguyễn Ngọc Nhã treo cổ trong phòng. Phá cửa phòng trọ, lực lượng công an phát hiện một phụ nữ khác tử vong.
Vụ việc xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 ngày 12.2 tại dãy nhà trọ ở khu 12, xã Long Đức, H.Long Thành (Đồng Nai).
Theo thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, khi đi ngang phòng trọ số 1, chủ phòng trọ nhìn vào trong, thì phát hiện anh Nguyễn Ngọc Nhã (39 tuổi, ngụ H.Long Thành) treo cổ trong phòng liền báo công an. Khi phát hiện vụ việc, cửa phòng trọ khóa trong.
Nhận được tin báo, lực lượng công an đã có mặt và phá cửa xông vào, thì xác định anh Nhã đã tử vong. Ngoài ra, công an còn phát hiện chị Nguyễn Thị Bích Ngọc (27 tuổi, ngụ Quảng Ngãi) nằm chết trên nệm.
Cạnh chị Ngọc là một bé gái khoảng 3 tuổi, được xác định là con riêng của chị Ngọc, trên người bình thường không có thương tích gì.
Tiến hành khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai nhận định chị Ngọc tử vong do nghẹt thở vì bị bóp cổ.
Được biết anh Nhã đã có một đời vợ nhưng đã ly hôn. Thời gian gần đây, anh Nhã và chị Ngọc thuê phòng sống chung với nhau như vợ chồng nhưng chưa đăng ký kết hôn.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ.

Lê Lâm

Bắt quả tang vụ khai thác đất trái phép ngay tại vị trí phóng viên VTV báo tin rồi bị hành hung

http://www.sggp.org.vn/bat-qua-tang-vu-khai-thac-dat-trai-phep-ngay-tai-vi-tri-phong-vien-vtv-bao-tin-roi-bi-hanh-hung-575340.html
SGGPO Thứ Ba, 12/2/2019 17:59

Cơ quan chức năng vừa bắt giữa một vụ khai thác đất trái phép, đồng thời tạm giữ nhiều tang vật. Vị trí khai thác đất trái phép trùng với vị trí mà phóng viên VTV đã phát hiện, rồi báo tin trước khi bị nhóm đối tượng hành hung.

Tin liên quan

·         Tạm giữ 1 đối tượng có liên quan đến việc phóng viên VTV bị hành hung

·         Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo điều tra vụ phóng viên VTV bị hành hung dã man

·         Phóng viên bị đánh dã man sau khi báo tin khai thác đất trái phép

Sáng 12-2, đại diện các lực lượng chức năng của Sở TN-MT, Phòng Cảnh sát Môi trường - Công an tỉnh Kon Tum và lãnh đạo phường Ngô Mây tiếp tục kiểm tra việc khai thác đất trái phép tại địa bàn thôn Thanh Trung, phường Ngô Mây, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum.
Trước đó, vào tối 11-2, từ nguồn tin báo có vụ khai thác đất trái phép, đoàn công tác của Sở TN-MT Kon Tum phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường ở khu vực nói trên thì phát hiện 1 xe tải đã không còn chở đất, 1 máy đào vội tắt, máy vẫn còn nóng, người điều khiển vẫn ngồi trong ca bin xe. Xung quanh đất bị đào bới nham nhở. đoàn cũng yêu cầu tạm giữ phương tiện đưa về trụ sở UBND phường Ngô Mây chờ giải quyết.
Theo ông Võ Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở TN-MT Kon Tum, tại khu vực này, hiện chưa có đơn vị nào được cấp phép khai thác đất mà mới chỉ có 1 đơn vị được cấp phép thăm dò. Việc các đối tượng đưa phương tiện vào đào đất là trái phép.
Đáng chú ý, khu vực các đối tượng khai thác đất trái phép cũng là khu vực mà ông Hoàng Đình Chiểu, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) thường trú tỉnh Kon Tum từng phát hiện khai thác đất trái phép rồi liên hệ với Chủ tịch UBND phường này và Chánh Thanh tra Sở TN-MT Kon Tum để đề nghị cùng phối hợp kiểm tra vào tối 26-1, nhưng ngay sau đó phóng viên này đã bị các đối tượng lạ đến chửi bới, hành hung phải nhập viện.
HỮU PHÚC
Nghi án chồng giết vợ rồi tự tử
http://www.sggp.org.vn/nghi-an-chong-giet-vo-roi-tu-tu-575313.html
SGGPO Thứ Ba, 12/2/2019 14:53
Qua khám nghiệm hiện trường cơ quan chức năng nhận định ông Nghĩa đã chém chết vợ rồi đâm vào bụng tự sát.
Ngày 12-2, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã hoàn tất khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Ng. V. Ng. (39 tuổi trú tại thôn 1, xã Cư M’lan, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) và bà Ph. Th. K. L. (34 tuổi, vợ ông Nghĩa).
Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện một lá thư tuyệt mệnh nghi của ông Ng. để lại với nội dung nhờ người thân chăm sóc hai con nhỏ và dặn các con đùm bọc nhau sống.
Theo cơ quan điều tra, nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn vợ chồng nên ông Ng. đã dùng dao chém chết vợ rồi tự tử.
Trước đó, khoảng 16 giờ 30 ngày 11-2, một người hàng xóm qua nhà ông Ng. chơi thì phát hiện vợ chồng ông này nằm bất động trên nền nhà, trong đó bà L. bị nhiều vết thương ở vùng đầu, ông Ng. có một vết đâm sâu ở bụng. Lúc này, hàng xóm đưa vợ chồng ông Ng. đến Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Súp cấp cứu nhưng cả hai đã tử vong.
Theo một người dân gần nhà nạn nhân, trước tết vợ chồng ông Ng. có xảy ra mâu thuẫn nên người vợ đưa con về nhà ngoại ở. Sau tết, chị L. quay về bán hàng được mấy ngày thì xảy ra sự việc đau lòng trên.
ĐÔNG NGUYÊN
Rắc rối vụ cả xóm xẻ thịt con bò đi lạc để... chia nhau
https://plo.vn/phap-luat/rac-roi-vu-ca-xom-xe-thit-con-bo-di-lac-de-chia-nhau-816658.html
Thứ Ba, ngày 12/2/2019 - 15:33

(PLO)- Theo công an xã, con bò đi lạc đã chết và một số người dân xẻ thịt chia nhau. Tuy nhiên người chủ bò khẳng định con bò vẫn còn sống trước khi bị xẻ thịt...
Tin liên quan

·         Đôi tình nhân trộm bò xẻ thịt ngay tại chỗ lãnh án

·         Con bò bị kẻ gian lấy mất 4 cái đùi

·         Vụ án con bò đi lạc

Ngày 12-2, ông Huỳnh May (ngụ xã Gia Huynh, huyện Tánh Linh, Bình Thuận) gửi đơn đến UBND huyện Tánh Linh yêu cầu làm rõ những người đã có hành vi giết, xẻ thịt con bò của gia đình ông và buộc những người này phải bồi thường thiệt hại, đồng thời chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi của mình.
Theo đơn của ông May, ngày 8-12-2018 gia đình ông bị lạc mất 1 con bò cái và hai con bê con. Sau đó hai con bê con tự tìm về nhà nhưng riêng con bò cái gia đình đã huy động tìm kiếm gần hai ngày nhưng vẫn không thấy.
Đến ngày 10-12-2018, ông May nhận được tin có một nhóm người đã xẻ thịt con bò của gia đình ông chia nhau ăn. Lập tức ông cùng gia đình truy tìm và phát hiện tại nhà ông Lê Ngọc Khóa, ngụ cùng thôn có một chân bò, lòng và da bò.
Công an thôn đã đến ghi nhận và yêu cầu ông Khóa đưa đến hiện trường nơi mổ bò. Tại đây công an đã thu giữ một găng tay y tế, một sợi dây cột bò bên cạnh vũng máu bò còn tươi vừa mới mổ xong.
Hôm sau, có hai người cùng thôn mang đến nhà ông May một cái đùi bò cùng một số tiền bồi thường nhưng ông May kiên quyết không nhận mà làm đơn yêu cầu Công an xã Gia Huynh làm rõ. Theo ông May trong số những người chia thịt bò của gia đình ông còn có một cán bộ ở thôn.
Ngày 30-1-2019, Công an xã Gia Huynh có báo cáo về vụ việc này. Cụ thể, ngày 8-12-2018 ông May mất con bò mới mua 18 triệu đồng là có thật nhưng ông May không báo cho chính quyền. Hai hôm sau, một số người đi làm rẫy phát hiện con bò của ông May đã chết cạnh rẫy điều nhưng không trình báo cho chính quyền địa phương mà tự ý xẻ thịt chia nhau mang về.
Theo Công an xã, đã xác định được danh tính 8 người trực tiếp xẻ và chở thịt bò về nhà. Xảy ra sự việc trên là do những người dân có lòng tham, thấy bò chết đã cùng nhau xẻ thịt mang về nhà mà không báo cho chính quyền địa phương để tìm chủ bò.
Sau khi Công an xã mời những người có liên quan làm việc, họ đã tự nguyện mang thịt bò trả lại và bồi thường tiền nhưng chủ bò là ông Huỳnh May không chấp nhận mà gửi đơn đề nghị giải quyết ở cấp cao hơn.
Chiều 12-2, trao đổi với chúng tôi, ông May khẳng định việc cho rằng con bò của ông đã chết rồi mới bị xẻ thịt là không đúng vì hiện trường thấy rõ con bò đã bị siết cổ chết rồi mới bị xẻ thịt.
Theo ông May con bò của ông không tự trở về nhà được là do ăn hoa màu của người dân và những người này mang đến vườn điều cột lại rồi sau đó xẻ thịt.
Cũng theo ông May, sở dĩ ông tiếp tục làm đơn gửi cấp cao hơn là muốn Công an huyện Tánh Linh vào cuộc làm rõ, bởi báo cáo của Công an xã Gia Huynh là chưa đúng với thực tế. Ông May nói ông rất bức xúc vì ngoài những người dân xẻ thịt bò mang về còn có cả cán bộ tham gia nên ông nhất quyết yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ ràng sự việc.
Chúng tôi sẽ theo dõi và thông tin diễn biến tiếp theo vụ việc này.
PHƯƠNG NAM
Kiện chủ ruộng kế bên vì dưa hấu mất mùa
https://plo.vn/phap-luat/kien-chu-ruong-ke-ben-vi-dua-hau-mat-mua-816571.html
Thứ Ba, ngày 12/2/2019 - 04:30

(PL)- TAND huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã xử sơ thẩm vụ đòi bồi thường thiệt hại giữa ông TVT với ông NTC.
Tại đơn kiện ông T. cho rằng ngày 19-3-2018 ông có xuống giống trồng dưa hấu với diện tích 11.000 m2, khi dưa được 40 ngày tuổi, đang cho trái. Ngày 25-4-2018, chủ ruộng lúa kế bên là ông C. sạ phân cho lúa nhưng đã trộn thuốc cỏ nhãn hiệu 2,4D vào phân để sạ chung. Thời điểm ông C. sạ phân có gió mạnh nên thuốc cỏ bay qua ruộng dưa của ông T. gây thiệt hại nặng vì bị héo và chết với tỉ lệ 95% (tương đương khoảng 64 triệu đồng). Sau khi xảy ra sự việc, ông T. có báo cho cán bộ nông nghiệp thị trấn đến khảo sát thiệt hại. Nay ông T. khởi kiện yêu cầu ông C. phải bồi thường 32 triệu đồng.
Ông C. thừa nhận việc có trộn phân với thuốc cỏ nhãn hiệu 2,4D để sạ phân cho ruộng lúa cạnh ruộng dưa hấu của ông T. Nhưng trong quá trình ông sạ phân có sự chứng kiến của vợ chồng ông C. Khi ông sạ phân được khoảng 1/2 diện tích thì ông C. cho rằng ruộng dưa bị héo lá do thuốc diệt cỏ và yêu cầu ông ngừng lại. Lúc này ông có ngừng lại để xem xét nhưng không phát hiện gì. Thậm chí sau khi sạ phân xong, ông cũng thường xuyên tới lui thăm thì thấy ruộng dưa của ông T. vẫn phát triển bình thường, thậm chí ông C. vẫn thu hoạch dưa và bán được 2-3 đợt. Ông C. không đồng ý yêu cầu khởi kiện của ông T.
HĐXX nhận định yêu cầu khởi kiện của ông T. là không có căn cứ. Bởi tại phiên tòa, ông T. cho rằng khi ruộng dưa bị thiệt hại thì có báo cho cán bộ nông nghiệp thị trấn. Nhưng ông không có biên bản hay chứng cứ gì để xác định ruộng dưa của ông bị thiệt hại là do thuốc cỏ mà ông C. sử dụng gây ra. Tại biên bản lấy lời khai hai nhân chứng, khi đến ruộng dưa thấy phát triển không bình thường nhưng nguyên nhân vì sao thì không biết. Tại thời điểm đến chứng kiến, ông T. không yêu cầu lập biên bản nên cán bộ nông nghiệp thị trấn không làm.
Hơn nữa, tại công văn ngày 17-10-2018 của Phòng NN&PTNT huyện Tam Nông cung cấp cho tòa án thể hiện: Nếu ông C. trộn thuốc cỏ vào phân để sạ, gặp gió ít thì ảnh hưởng đến ruộng dưa nhưng không lớn mà chỉ ảnh hưởng đến phần giáp ranh. Còn nếu có gió lớn sẽ ảnh hưởng hết đến ruộng dưa.
Theo HĐXX, ông T. trình bày ông C. sạ phân khi gió rất mạnh nhưng ông không có chứng cứ gì để chứng minh. Giả sử nếu đúng như lời ông T., căn cứ vào công văn nêu trên thì ruộng dưa của ông T. sẽ bị chết hết. Trong khi ông T. thừa nhận sau khi ông C. sạ phân, khoảng 15 ngày sau ông vẫn thu hoạch dưa và bán cho thương lái được hai lần. Chứng tỏ việc ông C. sạ phân, trộn thuốc cỏ không ảnh hưởng gì đến ruộng dưa của ông.
Cũng theo HĐXX, nếu ông C. sạ phân có trộn thuốc cỏ, có thiệt hại đến ruộng dưa của ông thì thiệt hại cũng không lớn. Nhưng trong quá trình thu thập chứng cứ và tại phiên tòa, ông T. không chứng minh được nguyên nhân dưa của ông bị thiệt hại là do ông C. gây ra. Do đó, chưa có căn cứ để chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông T. Tại tòa, ông C. tự nguyện hỗ trợ ông T. 3 triệu đồng, xét thấy sự tự nguyện này là có lợi cho ông T. và phù hợp pháp luật nên HĐXX chấp nhận.
MINH KHÁNH
Em vợ cầm dao chém anh rể tử vong vì mâu thuẫn cá nhân
https://laodong.vn/phap-luat/em-vo-cam-dao-chem-anh-re-tu-vong-vi-mau-thuan-ca-nhan-656992.ldo
LĐO | 12/02/2019 | 19:00
Sau khi đi ăn cỗ nhà anh trai về, Trần Viết Đương đã về nhà bố vợ và xảy ra cãi cự với em vợ. Sau đó, hai bên đã dùng hung khí đuổi đánh nhau khiến Đương bị chém tử vong.
Ngày 12.2, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đang phối hợp với Công an TP. Hưng Yên và các đơn vị liên quan điều tra làm rõ một vụ án mạng em vợ dùng hung khí chém chết anh rể xảy ra tại xã Trung Nghĩa (TP. Hưng Yên).
Theo thông tin ban đầu, khoảng 13h ngày 12.2, trên địa bàn thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa (TP Hưng Yên, Hưng Yên), anh Trần Viết Đương (SN 1970, thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) đi ăn cỗ ở nhà anh trai rồi về nhà bố vợ (ở cùng thôn).
Tại nhà bố vợ, anh Đương đã xảy ra mâu thuẫn với anh Trần Đình Thân (SN 1980, em vợ của anh Đương). Sau đó, hai bên đã dùng hung khí đuổi đánh nhau. Hậu quả đã khiến anh Trần Viết Đương bị chém tử vong. Đối tượng Trần Đình Thân sau khi gây án đã về nhà và đợi cơ quan công an đến để đầu thú.
Liên quan đến sự việc trên, lãnh đạo xã Trung Nghĩa xác nhận sự việc và cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, công an xã Trung Nghĩa đã có mặt phối hợp cùng Công an thành phố Hưng Yên bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ việc.
Hiện tại, cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc.
Phạm Đông
Nam thanh niên vào nhà trọ giết người, trộm... lợn đất
https://laodong.vn/phap-luat/nam-thanh-nien-vao-nha-tro-giet-nguoi-trom-lon-dat-656866.ldo
LĐO | 12/02/2019 | 08:29
Bị phát hiện, nam thanh niên đã xiết cổ nhân chứng đến chết rồi sau đó phá tủ lấy đi 1 con lợn đất.
Cơ quan CSĐT (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) đang tiến hành điều tra làm rõ vụ án mạng nghiêm trọng xảy ra tại khu nhà trọ phường Trưng Trắc (TP. Phúc Yên, Vĩnh Phúc).
Vào 9h sáng 29.1, người dân phát hiện anh Bùi Lê L. (34 tuổi, trú tại huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ đang thuê trọ tại phường Trưng Trắc tử vong trong phòng trọ với nhiều vết thương trên cơ thể.
Công an TP. Phúc Yên và Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có mặt để khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và đưa ra nhận định: Đây là một vụ giết người, cướp tài sản có tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên đã cử lực lượng nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy tìm hung thủ.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng xác định nghi phạm sát hại nạn nhân là Nguyễn Văn Khang (SN 1998, trú tại phường Trưng Nhị, TP. Phúc Yên). Không lâu sau khi gây án, đối tượng đã bị cơ quan chức năng bắt giữ khi đang trên đường lẩn trốn.
Tại cơ quan chức năng, Nguyễn Văn Khang khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, vào khoảng 7h sáng ngày 29.1, sau khi chơi điện tử tại một quán trên đường Trần Phú (phường Phúc Thắng, TP. Phúc Yên), đối tượng điều khiển xe máy mang BKS: 88H1 - 263.53 đi đến tổ 8, phường Trưng Trắc với mục đích trộm cắp tài sản.
Khi đến nhà số 11, ngõ 7 (phường Trưng Trắc) nơi anh Bùi Lê L. thuê trọ không thấy có người, Khang trèo tường vào sân nhà thì bị anh L. phát hiện. Lúc này Khang dùng dao nhọn mang theo đâm nhiều nhát vào người anh Liêm, sau đó dùng dây xiết cổ anh L. cho đến khi bất tỉnh.
Trong quá trình gây án, nhận thấy giày của mình dính máu nên Khang đã đổi lấy giày của nạn nhân sau đó đối tượng dắt xe máy vào sân nhà anh L. và đóng cổng lại rồi tiếp tục trèo tường lên tầng 2 cạy cửa đột nhập vào nhà chị Nguyễn Thị Minh P. ở bên cạnh đập phá két sắt nhưng không lấy được tài sản gì.
Lúc này đối tượng tiếp tục lục tìm và phát hiện trên tủ két có 1 con lợn đất nên đã dùng búa đập vỡ lấy đi số tiền trên 5 triệu đồng rồi bỏ trốn.
Vân Trường


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét