Thứ Ba, 12 tháng 2, 2019

VNTB - Người Sài Gòn trông gì từ thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội?

VNTB - Người Sài Gòn trông gì từ thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội?
Nguyễn Hồng Phúc
VNThoibao

VNTB - Kỳ vọng thể chế chính trị của Việt Nam sẽ thêm động lực để thay đổi, bởi đó còn là yêu cầu của các điều ước quốc tế nằm trong những ký kết FTA, CPTPP.

Trump - Kim ở Singapore 2018Phóng viên trang Việt Nam Thời Báo đã thực hiện ghi nhận ý kiến trong nhóm thân hữu của người viết là cư dân sống ở Sài Gòn từ trước năm 1975, về việc họ trông chờ gì từ thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội vào hạ tuần tháng 2-2019?
* Bà Nguyễn Thị Thu Hương, nguyên kế toán tổng hợp của một xí nghiệp thuộc Câu lạc bộ Những Người Kháng Chiến cũ: Tôi từng thắc mắc hồi Mỹ bỏ cấm vận, là vì sao hãng Coca-Cola lại chọn đầu tư ngay vào miền Bắc, và Pepsi-Cola lại chọn miền Nam làm nơi kinh doanh làm ăn? Về sau tôi mới rõ đây là sách lược cùng nhằm chiếm giữ thị phần từ thương hiệu nước giải khát đến từ Mỹ.
Miền Nam trước năm 1975, không ai lạ chai nước ngọt Coca-Cola và Pepsi-Cola. Miền Bắc thì không, họ dường như chỉ biết đến hai nhãn hàng này khi vào Sài Gòn sau tháng 4-1975, lúc nhìn những tấm bảng quảng cáo hai tên nước ngọt đó cùng với hiệu nước ngọt Phương Toàn có hình con nai. Người miền Nam không lạ hàng hóa Mỹ, còn người miền Bắc thì ngược lại. Như vậy nếu đã chinh phục được khách hàng miền Bắc, đương nhiên sẽ có được thị phần cả nước.
Tương tự, Đại Hàn thì quá rành chiến trường miền Nam, còn Bắc Hàn thì lâu nay họ mới có những đồng chí ở phương Bắc. Triều Tiên chỉ đặt mỗi Đại sứ quán tại Hà Nội, không có Tổng Lãnh sự quán tại TP.HCM. Những người cộng sản Triều Tiên vẫn lạ lẫm với Sài Gòn, nên họ gật đầu chọn Hà Nội là điều dễ hiểu.
Người Mỹ, theo như tôi biết, họ rành cả 3 miền ở Việt Nam. Những nhà lãnh đạo của họ không có thói quen cục bộ đảng phái, vùng miền. Tổng thống Trump khi gặp gỡ chủ tịch Kim của Triều Tiên ngay tại thủ đô Hà Nội, nơi là trung tâm đầu não của nhà nước cộng sản Việt Nam, cho thấy bản lãnh chính trị và thái độ tự tin về kỹ năng đàm phán của ông chủ Tòa Bạch Ốc. Đây là điều mà tôi nghĩ rằng sẽ tác động mạnh đến những chính trị gia Hà Nội.
Người dân như tôi cũng tự hỏi liệu đến bao giờ thì nguyên thủ của Việt Nam cũng có được sự tự tin y vậy?
* Bà Trần Ngọc Trang, giáo viên môn lịch sử: Tôi nghĩ rằng cả Hoa Kỳ và Triều Tiên đều hiểu rõ ràng về cái thế trung gian của Việt Nam thật bấp bênh, vì hiện tại dù thực hiện chính sách ngoại giao đa phương nhưng vẫn là nước theo chủ nghĩa cộng sản, đặc biệt là bị Trung Quốc tìm cách khống chế. 
Cái mà tôi chờ đợi là đúng chăng nguyên cớ để tổng thống Trump chọn Việt Nam, rằng ông muốn đặt cược vào việc phá bĩnh thể chế độc tài toàn trị tại Việt Nam, muốn đẩy các quan chức chóp bu Hà Nội vào thách thức mới trong mối quan hệ Trung - Việt, kể cả những âm mưu của giới cộng sản bảo thủ?. Phép thử đó sẽ tạo động lực cho chính sách cải cách thể chế chính trị mạnh mẽ hơn nhằm đáp ứng các đòi hỏi về quyền con người, quyền tự do học thuật, tự do chính trị mà những điều ước quốc tế đặt ra với Việt Nam trong những hiệp định thương mại CPTPP, EVFTA, FTA thế hệ mới…
Tôi nghĩ rằng cần cổ vũ cho bản lĩnh và tầm nhìn của ngoại giao Việt Nam khi chấp nhận làm nước trung gian cho cuộc gặp lịch sử này, cụ thể là sự khôn khéo của Ngoại trưởng Phạm Bình Minh. 
Có lẽ nên nói thêm một chút, là giáo viên môn sử, tôi còn quan tâm việc người anh em Hàn Quốc góp mặt ra sao trong thượng đỉnh ấy?. Tôi thấy hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc có đưa tin dự kiến tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sẽ điện đàm với người đồng cấp Mỹ Trump trước cuộc gặp với ông Kim Jong Un. Và đại diện Mỹ và Triều Tiên cũng gặp nhau thêm một lần nữa, ‘tại một nước thứ ba’ trong tuần bắt đầu từ ngày 17-2 để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và ông Kim tại Hà Nội.
Kết quả từ thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội sẽ tạo cảm hứng cho một cuộc cách mạng thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam, mà không phải ngại ngần việc ‘tự diễn biến’, vì đây là đòi hỏi tất yếu của luật chơi chung thương mại toàn cầu. Tôi nghĩ rằng sắp tới đây, ông Nguyễn Phú Trọng sẽ thật sự thích cái ghế chủ tịch nước hơn, vì nó dễ giúp sự thay đổi so vị trí tổng bí thư luôn bó buộc trong chuyện bảo thủ về chủ nghĩa cộng sản.
* Bà Nguyễn Thị Tuyết Oanh, nội trợ: Người cha quá vãng của tôi là một quân nhân của chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Ông đã phải đi học tập cải tạo suốt hơn chục năm sau tháng 4-1975. Nói như vậy để thấy rằng lẽ đương nhiên tôi rất muốn nước mình thay đổi nền chính trị độc đảng. Tôi ủng hộ ông Trump vì ông thuộc đảng Cộng Hòa. Tôi cũng biết trước đó ông Trump từng theo đảng Dân chủ. Sự tự do lựa chọn đảng phái chính trị đã giúp làm nên một nước Mỹ như ngày nay.
Tôi nghĩ rằng có trình độ đại học như ông Nguyễn Phú Trọng, ông tất hiểu lợi ích của việc tự do chính trị, tự do học thuật, cũng như ông hiểu không có gì là tồn tại bất biến. Tổng thống Mỹ làm được thì ông chủ tịch nước Việt Nam cũng làm được. Bởi đồng ý là số đông không phải lúc nào cũng đúng, nhưng số đông các quốc gia không chọn chủ nghĩa cộng sản ở thế kỷ 20 và 21 hiện tại, lại cho thấy số đông đó hoàn toàn có cái lý mà các nước theo chế độ cộng sản như Việt Nam cần nhìn lại.
Thượng đỉnh lần 2 Mỹ - Triều tại Hà Nội là ví dụ cho sự lựa chọn thể chế chính trị ấy. Trên thực tế, Việt Nam bắt đầu thay đổi dần thể chế. Để có những bước mạnh mẽ hơn, tôi nghĩ Hà Nội cần một bảo chứng về chỗ dựa vững chắc, đủ sức hậu thuẫn cho nhà cầm quyền trong quản trị quốc gia, và có được sự độc lập, tự chủ. Nước Mỹ không xâm lược Việt Nam là điều rất rõ. Trung Quốc đang chiếm biển đảo Việt Nam và lăm le cưỡng đoạt tiếp, cũng là điều rất rõ. 
Đúng là tôi từng nghĩ ông Nguyễn Phú Trọng ít nhiều lú lẫn do tuổi tác và hạn chế tầm nhìn, song tôi tin rằng bất kỳ người Việt Nam nào cũng tự ái dân tộc khi thấy đất nước mình cứ mãi loay hoay mong đợi một ngày thanh bình, mà ngày thanh bình ấy dường như chỉ thực sự đến khi người dân có được đầy đủ các quyền tự do như ở những quốc gia không cộng sản khác. 
Ông Nguyễn Phú Trọng ắt cũng có tâm lý tự ái dân tộc như vậy. Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội sẽ giúp ông hiểu cần phải làm gì để quê hương Việt thật sự thanh bình, giàu mạnh và bằng vai phải lứa với Trung Quốc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét