Thứ Năm, 14 tháng 3, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 3 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 3 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợpBBC


Hà Nội cấm xe máy là do bắt chước Trung Cộng

Tình hình chính trị Thái Lan trước thềm tổng tuyển cử

CS Hoa lục và CSVN thường xuyên đụng độ tại vùng biển tranh chấp

Nghị viện liên Âu bỏ phiếu Hiệp ước hợp pháp hoá gỗ ký kết với Việt Nam

Nhà hoạt động Nguyễn Văn Đức Độ lại bị đánh đập trước phiên toà phúc thẩm


Người dân Lộc Hưng bị ngăn cản họp báo

Tai nạn chết người ‘vì cái ngu của Sở Giao Thông-Vận Tải’

Dân Venezuela tiếp tục biểu tình, đòi lật đổ chế độ Maduro

Canada cấm Boeing 737 bay, hộp đen máy bay rớt đưa qua Châu Âu

Thân nhân đến nơi xảy ra vụ tai nạn máy bay thảm khốc ở Ethiopia

Vợ nghi can khủng bố Indonesia bị bao vây, nổ bom tự sát cùng con nhỏMỹ quyết định ngưng sử dụng Boeing 737 MAX

Brazil: Nổ súng ở trường học 10 người chết và 17 người khác bị thương

Các tội danh trong vụ hối lộ để con nhà giàu vào đại học danh tiếng

Đau lòng 3 thanh niên gốc Việt bị xe đụng thiệt mạng khi thay bánh trên xa lộ

Mike Pompeo: Mỹ tiếp tục kết nối với nhiều quốc gia, không màng đến nhân quyền


Tin Tức, thứ Năm 14.03.2019
1) CS VIỆT NAM  NGỤY BIỆN VỀ TÌNH TRẠNG ĐÀN ÁP NHÂN QUYỀN
Trong hai ngày 11 và 12/3, tại Geneva, Thụy Sĩ, Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc đã tổ chức Phiên họp xem xét Báo cáo quốc gia lần thứ ba của Việt Nam trong việc thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR).
Hai ngày điều trần đã được LHQ phát hình trực tiếp, nên người theo dõi dễ dàng nhận ra là phái đoàn quan chức Việt Nam chỉ thay nhau đọc lớn các văn bản pháp luật đã được soạn sẵn, và không trả lời trực tiếp các câu hỏi do các thành viên trong Uỷ ban Nhân quyền LHQ nêu lên.
Ông Nguyễn Khánh Ngọc, thứ trưởng bộ tư pháp và là người cầm đầu phái đoàn Việt Nam tại LHQ, tuyên bố là nhà nước Việt Nam đã đưa các công ước quốc tế vào hệ thống pháp luật tại Việt Nam, điển hình là trong bản hiến pháp.
Tuy nhiên, các nhà quan sát chính trị trong nước nhận định rằng những phát biểu của phái đoàn Việt Nam đã không phản ánh sự thật về những vụ vi phạm nhân quyền cuả nhà cầm quyền CS Việt Nam từ nhiều năm nay.
2)  DÂN OAN LỘC HƯNG BỊ BÁC ĐƠN XIN MỞ CUỘC HỌP BÁO
Nhà cầm quyền thành Hồ đã bác đơn xin mở cuộc họp báo của giới dân oan vườn rau Lộc Hưng, mà không nêu rõ lý do.
Ông Cao Hà Trực, đại diện cho hàng trăm gia đình Lộc Hưng bị cưỡng chiếm đất, cho biết là mục đích của cuộc họp báo chỉ nhằm trình bày thực trạng của vụ chiếm đất đến giới báo chí lề đảng để họ đừng loan tin một chiều. Ông Trực cho biết thêm là đơn xin họp báo được gửi đi vào hôm thứ Hai 11/3, nhưng đến trưa thứ Tư 13/3 thì nhận được lệnh cấm tụ tập họp báo.
Cuộc họp báo dự trù diễn ra vào lúc 2 giờ 30  chiều hôm qua, thứ Tư 13/3, nhưng hai tiếng đồng hồ trước đó, UBND ra lệnh cấm và điều động hàng trăm công an đến bao vây khu vực Lộc Hưng, không cho phép bất cứ ai vào tham dự.
3)  NẠN DỊCH TẢ HEO PHI CHÂU BẮT ĐẦU LAN ĐẾN MIỀN TRUNG
Trả lời báo chí vào chiều hôm qua, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An xác nhận là một ổ dịch tả heo Phi châu vừa được phát giác tại tỉnh này, có nghĩa là dịch này đã bắt đầu lan đến miền trung sau khi bộc phát tại 15 tỉnh thành miền bắc.
Cùng lúc với các ổ dịch bộc phát tại tỉnh Sơn La, một ổ dịch khác được phát giác tại huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, khiến cho 22 con heo chết vào hôm thứ Ba 12/3
Theo thống kê của Bộ Nông Nghiệp và Chăn nuôi,  tỉnh Nghệ An có đàn heo lên đến 900 ngàn con, đứng thứ 5 về số lượng heo đang nuôi trên toàn quốc.
Cũng vào chiều hôm qua, nhà cầm quyền tỉnh Đắc Lắc đã quyết định công bố dịch bệnh lở mồm long móng ở các trại đang nuôi ở huyện Krông Bông sau khi có hàng trăm con heo chết vì dịch này. Nhằm ngăn ngừa nạn dịch lây lan, nhà cầm quyền tỉnh Đắc Lắc đã lập các chốt kiểm soát ở các ngỏ ra vào huyện Krông Bông.
4)  XÓI LỞ BỜ SÔNG KHIẾN HÀNG CHỤC MẪU RUỘNG BỊ NƯỚC CUỐN TRÔI
Tình trạng xói lở bờ sông ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh – Hà Tĩnh, khiến cho 6 thôn trong toàn xã bị mất hàng chục mẫu ruộng vườn vì bị nước sông Rào Mốc cuốn trôi trong mấy năm qua. Điền hình là tại thôn Mỹ Thuận có khoảng 270 gia đình thì có đến 60 gia đình bị thiệt hại vì tình trạng sạt lở bờ sông, khiến cho nửa mẫu ruộng mất đi mỗi năm.
Theo giải thích của UBND xã Kỳ Sơn,  nguyên nhân chính yếu là tình trạng phá rừng ở thượng nguồn, dẫn đến lũ lụt thường xuyên ở vùng hạ lưu. Mặc dù người dân nhận lệnh trồng tre ven sông và xây dựng kè đá để chống xói lở, nhưng vẫn không ngăn được nước sông lấn sâu vào đất liền.
5)  VIỆT NAM RA LỆNH CẤM MÁY BAY BOEING 737 BAY VÀO KHÔNG PHẬN
Theo chân một số quốc gia, vào hôm qua, cục Hàng không Dân dụng Việt Nam đã ra lệnh cấm các máy bay Boeing 737 Max-8 bay vào không phận Việt Nam. Lệnh cấm này có hiệu lực từ 10 giờ sáng hôm qua, thứ Tư 13/3.
Hiến nay, các hãng máy bay Việt Nam chưa có loại Boeing 737 Max-8, mặc dù hãng Vietjet vừa ký hợp đồng mua 100 máy bay Boeing 737 nhân dịp hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Bắc Hàn ở Hà Nội vào cuối tháng Hai.  Đa số các máy bay loại này là đến từ các hãng hàng không của Nam Hàn, Thái và Mã Lai chở du khách đến Việt Nam.
6)  NAM DƯƠNG LẠI BẮT GIAM HAI TÀU CÁ VIỆT NAM
Chính quyền Nam Dương vào hôm qua xác nhận là họ đã bắt giam hai tàu cá Việt Nam với cáo buộc xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong hải phận Nam Dương.
Theo lời xác nhận nói trên, một tàu cá Việt Nam bị hải quân Nam Dương chận bắt vào hôm 8/3 tại một vị trí gần đảo Riau. Qua ngày hôm sau, thêm một tàu cá Việt Nam bị bắt ở vùng biển thuộc quần đảo Natuna. Tổng cộng có hơn 10 ngư dân Việt làm việc trên hai tàu cá này.
Như tin đã loan, hàng trăm tàu cá Việt Nam đã bị bắt giam ở Nam Dương và các nước láng giềng trong mấy năm qua, với cáo buộc xâm nhập hải phận. Nguyên nhân dẫn đến việc đánh cá ngoài phạm vi biển nhà là vì giới ngư dân Việt không thể hoạt động ở Biển Đông vì luôn bị chiến hạm Trung Cộng tấn công cướp bóc, thậm chí còn húc chìm, gây chết chóc và thiệt hại nặng về người và tài sản cho ngư dân Việt.
7)  ĐÀI LOAN SẼ CẤM SỬ DỤNG THIẾT BỊ VÀ NHU LIỆU ĐIỆN TOÁN CỦA TRUNG CỘNG
Các cơ quan an ninh Đài Loan đang cân nhắc đến việc cấm sử dụng các thiết bị thông tin và nhu liệu điện toán của Trung Cộng tại các bộ sở, quân đội, cảnh sát và các trường cao đẳng hay đại học.
Theo nhiều nguồn tin từ Đài Loan, các tập đoàn viễn thông Trung Cộng sắp bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này gồm có: tập đoàn ZTE, là tập đoàn đã bị Hoa Kỳ cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận. Kế đó là tập đoàn Hikvision, chuyên cung cấp các thiết bị cho an ninh Trung Cộng để giám sát các hoạt động của sắc dân Hồi Hột ở Tân Cương. Tập đoàn thứ 3 là Lenovo, bị cáo buộc là làm việc cho cơ quan tình báo Trung Cộng.
Trong khi cân nhắc lệnh cấm, chính phủ Đài Loan đã khuyến cáo các bộ, sở phải làm đơn xin phép trước khi mua sắm các thiết bị thông tin từ nước ngoài, đặc biệt là từ các công ty Trung Cộng.·        Tôn Thất ThôngKarl Marx và Tây Đức thời hậu chiến (Thời Đại Mới 8/2018) 
·        Vụ Trần Đức Anh Sơn lên New York Times: Vietnam’s Communist Party Ousts Historian Who Criticized Its China Policy (NYT 13-3-19)◄◄
·        Trung Quốc đã không thể xâm lược Việt Nam năm 1979 nếu… (VOA 5-3-19) -- Bài này của Cù Huy Hà Vũ có bản tiếng Anh: Could Vietnam Have Avoided the 1979 War With China? (Diplomat 13-3-19)
·        Việt Nam và bài toán không dễ về 'Big Data' (BBC 13-3-19) -- P/v Lê Ngọc Sơn
·        Đà Lạt xô lệch và những nỗi buồn của thành phố sương (Zing 13-3-19) -- Tôi đã sống ở Đà Lạt nhiều năm (thuở còn độc thân!)  và những kỷ niệm tuyệt đẹp về thành phố ấy, nhưng bây giờ không còn muốn về đó nữa vì quá buồn.  Ngày xưa nó như thế này: Dáng hình Đà Lạt xưa, khi đường phố còn thưa bóng khách du lịch (Zing 13-3-19)
·        Con rể bắn chết bố vợ trong lúc đi săn vì tưởng là khỉ (TN 13-3-19) -- Bài học cho bố vợ khắp nơi: Đừng bao giờ đi săn với con rể!
·        Điểm cuốn sách về hệ thống kiểm duyệt internet của Trung QuốcThe Great Firewall of China — web of control (FT 12-3-19) -- Đọc để biết hệ thống này chặt chẽ và tinh vi đến bực nào (và Việt Nam đang bắt chước) 
·        Chính sách "ngoại giao bẫy nợ" thật ra là chính sách ""ngoại giao bồ bịch" China’s ‘Debt Diplomacy’ Is a Misnomer. Call It ‘Crony Diplomacy.’(Diplomat 12-3-19) -  Ở Việt Nam thường dịch "crony" là thân hữu hoặc móc ngoặc.  Theo tôi , chữ "thân hữu" nghe quá "văn minh", nên dịch crony là "bồ bịch" để phản ảnh tính "anh chị", "giang hồ", hơi hám "xã hội đen" của nó!

Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều

·        Điểm tin
Sách mới

·        Last days in Vietnam (2014)
·        Vietnam in HD (P1)
Chủ đề mới trên Diễn đàn

RFI

Phân tích
Phỏng vấn
Điểm báo
13/03/2019PHÁP ALGERI CAN THIỆP

·        Nguy to không nhỏ
·        Nổ
·        Chuyện của Quyên


Luật Khoa Tạp Chí đưa tin: “Việt Nam ra điều trần trước LHQ về Luật An ninh mạng, biểu tình, tù nhân chính trị, ‘Hội cờ đỏ’“. Theo đó, lần đầu tiên sau 15 năm trì hoãn không lý...

Tuy nhiên, cũng như nhiều dự án khác, phía nhà thầu Trung Quốc đưa vào các thiết bị lạc hậu, máy móc luôn trong tình trạng hư hỏng, không thể kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài...

Thật là buồn cười. Họ sợ như vậy nhưng chẳng ai dám thẳng thắn nói chuyện “ong và bướm” cho tôi cả. Cả hai năm cấp 3 ở Việt Nam, chưa tới một lần tôi được dạy bài bản về giáo...

Cuộc xuống đường ở Venezuela như những cánh én báo mùa xuân đã làm khơi dậy một cách mãnh liệt cái khát vọng tự do trong lòng người dân VN - một đất nước cách xa nó đến hàng...

Tin Trong Nước
                                                                                   Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Quy trình bắt bạc của công an14/03/2019
·        Một cú đánh dằn mặt?14/03/2019
·        Nguy to không nhỏ14/03/2019
·        Bản tin ngày 14-3-201914/03/2019
·        Tương lai nào cho Việt Nam?14/03/2019

·        3-14-2019BIỂN ĐÔNG HỒNG MÃI TRÁI TIM NGƯỜIKính viếng hương hồn những chiến sĩ Gạc Ma Tác giả: Trang HạnhBiển Đông cơn sóng nghìn trùng Việt Nam triệu người một mối Ba mươi năm đau đáu niềm đau,vòng hoa, ngọn nến lung linh Một vạn ngày xót xa căm giận khối óc, con tim nhức nhói Đất nước ta: Bốn ngàn năm giữ nước hào hùng Nam nữ cầm quân cản Bắc,...Đọc tiếp...
.
Dương Phong9 .3 .2017Cụ Hoàng Nhỏ, 88 tuổi ở làng biển Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình là cha của liệt sĩ Gạc Ma, Hoàng Văn Túy hy sinh ngày 14.3.1988 đang làm lễ giỗ cho 64 liệt sĩ hy sinh ở trận thảm sát do quân Trung Quốc gây ra với chiến sĩ hải quân Việt Nam năm 1988. Năm nào cụ cũng làm lễ giỗ cho 64 liệt sĩ....Đọc tiếp...


Thông tin mỗi ngày

·       Ba Sàm.wp

·       Bùi Văn Bồng

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I
·       XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Nhóm giang hồ hù dọa người nuôi ong để cưỡng đoạt tiền
https://vnexpress.net/phap-luat/nhom-giang-ho-hu-doa-nguoi-nuoi-ong-de-cuong-doat-tien-3894503.html
Thứ năm, 14/3/2019, 17:12 (GMT+7)

Chúng nhắn tin dọa sẽ đốt tổ ong nếu những người nuôi không chi tiền bảo kê.
Ngày 14/3, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên sơ thẩm xét xử nhóm bốn thanh niên về tội Cưỡng đoạt tài sản.
Tháng 7/2018, Nguyễn Nhật Trường (20 tuổi, trú thị xã Quảng Trị, Quảng Trị) rủ ba thanh niên đến cưỡng đoạt tiền của những người nuôi ong ở vùng rừng Hải Lăng.
Trường khai ngoài việc gây khiếp sợ cho những người nuôi ong ở khu vực hẻo lánh bằng vẻ ngoài bặm trợn, hắn còn nhắn tin dọa đốt phá tổ ong nếu họ không chịu chi tiền. Chúng đã gây ra 4 vụ, lấy được 17,5 triệu đồng.
Tại phiên tòa hôm nay, các bị cáo thành khẩn khai nhận tội. Là kẻ cầm đầu, Trường bị phạt 24 tháng tù, Lê Xuân Linh (27 tuổi, ba tiền án) bị phạt 30 tháng tù vì vừa ra tù được năm tháng thì phạm tội. Hai bị cáo còn lại bị tuyên phạt chín tháng tù và 12 tháng tù treo.
Hoàng Táo

Hơn 18.000 tấn xi măng nghi giả nhãn mác bị chặn ở cảng Nghi Sơn

https://vnexpress.net/phap-luat/hon-18-000-tan-xi-mang-nghi-gia-nhan-mac-bi-chan-o-cang-nghi-son-3894522.html
Thứ năm, 14/3/2019, 16:57 (GMT+7)

Lô xi măng không đồng nhất giữa vỏ bao với chất lượng bên trong bị phát hiện khi chuẩn bị đưa sang Philippines.
Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa) đang phối hợp với cảnh sát kinh tế các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An điều tra lô xi măng số lượng lớn nghi có dấu hiệu giả nhãn mác để chuẩn bị xuất khẩu.
Trước đó, đầu tháng một, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa nhận được thông tin có lô hàng giả nhãn mác Xi măng Long Sơn (sản phẩm của Công ty TNHH Long Sơn, Thanh Hóa) chuẩn bị được bốc xếp xuống cảng Đại Dương (Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) để xuất sang Philippines.
Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hóa giao Cục Hải quan Thanh Hóa chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng theo dõi. Ngày 30/1, Cục Hải quan Thanh Hóa kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH xuất nhập khẩu dịch vụ Viết Nam (địa chỉ tại quận Hà Đông, Hà Nội) đang vận chuyển hơn 18.000 tấn xi măng có giá trị hơn 20 tỷ đồng xuống tàu Tan Binh 326. Lô hàng có dấu hiệu làm giả nhãn mác nên bị nhà chức trách yêu cầu dừng bốc xếp, niêm phong phục vụ điều tra.
Qua kiểm kiểm đếm, nhà chức trách ghi nhận có khoảng 12.000 tấn xi măng đã được đưa xuống tàu Tan Binh 326, 6.000 tấn khác đang lưu trong kho bãi ở cảng Đại Dương.
Kết quả điều tra ban đầu xác định, Công ty Viết Nam ký hơp đồng với Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai (địa chỉ tại thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) về việc xuất khẩu 21.000 tấn xi măng sang Philippines. Theo hợp đồng, số hàng nói trên sẽ do Vicem Hoàng Mai sản xuất và đóng gói. Riêng nhãn hiệu, tên, địa chỉ nhà sản xuất trên bao bì do Công ty Viết Nam đặt in giống nhãn mác của Xi măng Long Sơn, sau đó đưa đến Vicem Hoàng Mai đóng gói.
Ngày 13/3, đại diện Xi măng Long Sơn khẳng định lô hàng trên không phải là sản phẩm của doanh nghiệp và công ty này cũng không ký hợp đồng cung ứng 21.000 tấn xi măng Long Sơn cho đối tác Viết Nam. Do đó, toàn bộ bao bì Công ty Viết Nam đặt in mác xi măng Long Sơn được xác định là giả mạo.
Ông Lê Quý Thạch (Trưởng phòng Hành chính quản trị Công ty CP xi măng Vicem Hoàng Mai) từ chối cung cấp thông tin với lý do công an đang điều tra. Tuy nhiên ông Thạch cho hay, doanh nghiệp đã tạm đình chỉ công tác một cán bộ phụ trách giao nhận hàng.
Đại diện Ban chỉ đạo 389 tỉnh Thanh Hoá cho hay, do hành vi vi phạm xảy ra trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bàn giao hồ sơ cho Công an tỉnh Nghệ An mở rộng điều tra.
Lê Hoàng - Nguyễn Hải

Một nghi phạm đánh bạc tử vong khi bị tạm giữ

https://tuoitre.vn/mot-nghi-pham-danh-bac-tu-vong-o-nha-tam-giu-20190314121905234.htm
14/03/2019 12:37 GMT+7

TTO - Người nhà của ông Nguyễn Văn Tuấn - nghi phạm trong vụ đánh bạc, nhận tin ông Tuấn bị hôn mê trong thời gian bị tạm giữ và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Đến 11h30 trưa 14-3, các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An vẫn đang khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân tử vong của ông Nguyễn Văn Tuấn (42 tuổi, ngụ xã Nam Cát, huyện Nam Đàn).
Ông Tuấn là nghi phạm trong một vụ đánh bạc, bị tạm giữ tại Công an huyện Nam Đàn từ ngày 8-3.
Thông tin ban đầu từ gia đình nạn nhân cung cấp, chiều tối 8-3 ông Tuấn bị bắt quả tang cùng một nhóm người đang đánh bạc tại một nhà dân ở xã Nam Cát. Sau khi đưa về Công an xã Nam Cát làm việc, nhóm người này được chuyển lên trụ sở Công an huyện Nam Đàn lấy lời khai và bị tạm giữ tại đây.
Ngày 11-3, người thân đến Công an huyện Nam Đàn thăm ông Tuấn và thấy sức khỏe ông Tuấn vẫn bình thường. Tuy nhiên, đến khoảng 13h ngày 13-3, bà Hồ Thị Oanh (vợ ông Tuấn) nhận được tin báo từ cán bộ Công an huyện Nam Đàn về việc ông Tuấn có biểu hiện hôn mê, gọi dậy không đáp lại.
Ngay sau đó, ông Tuấn được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nam Đàn cấp cứu, sau đó được chuyển tiếp đến Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An và Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội) do sức khỏe chuyển biến xấu.
Đến 22h15 ngày 13-3, ông Tuấn được chẩn đoán tiên lượng nặng, không qua khỏi nên gia đình xin đưa về. Khoảng 5h35 sáng 14-3, ông Tuấn tử vong trên đường từ Hà Nội về Nghệ An.
Sau đó, hàng chục người thân tập trung tại bệnh viện, đề nghị công an làm rõ nguyên nhân tử vong của ông Tuấn. 
Gia đình ông Tuấn cho rằng trước khi bị bắt giữ, ông Tuấn chỉ bị thoát vị đĩa đệm, không có tiền sử bệnh gì khác nên việc ông Tuấn bất ngờ tử vong trong thời gian bị tạm giữ cần phải điều tra.
Giấy chuyển tuyến của Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tóm tắt bệnh án như sau: "Theo lời khai cán bộ công an đi cùng, bệnh nhân ở phòng tạm giam cả tối qua tự đập đầu, người vào tường. Đến khoảng 11h30 ngày 13-3, ông Tuấn được phát hiện trong tình trạng hôn mê".
Bác sĩ khám bệnh kết luận chẩn đoán bệnh nhân bị hôn mê do chấn thương sọ não.
Trưa 14-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An cho biết sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ khám nghiệm tử thi, điều tra nguyên nhân tử vong của ông Tuấn và sẽ có trả lời chính thức cho gia đình nạn nhân.
DOÃN HÒA

Đồng loạt triệt xóa nhiều điểm tàng trữ thuốc lá lậu ‘khủng’

https://tuoitre.vn/dong-loat-triet-xoa-nhieu-diem-tang-tru-thuoc-la-lau-khung-20190314173832191.htm
14/03/2019 17:30 GMT+7

TTO - Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Huệ (Long An) đã đồng loạt ập vào bắt quả tang 3 điểm cất giấu thuốc lá ngoại nhập lậu thuộc hàng "khủng" nhất từ đầu năm đến nay.

Chiều 14-3, Công an huyện Đức Huệ (Long An) cho biết đang mời làm việc một số đối tượng nghi có liên quan đến việc tàng trữ, cất giấu số lượng lớn thuốc lá ngoại nhập lậu từ bên kia biên giới Campuchia vào nội địa tiêu thụ.
"Số hàng lậu này nhóm buôn lậu sẽ vận chuyển qua nhiều ngã đường để đưa về TP.HCM tiêu thụ, nhưng mới tập kết thì bị trinh sát phát hiện bắt giữ 43.000 gói thuốc lá ngoại", lãnh đạo Công an huyện Đức Huệ nói.
Trước đó, khoảng 5 giờ ngày 12-3, phát hiện đoàn xe môtô chạy tốc độ cao chở nhiều bao hàng nghi vấn từ khu vực biên giới đi thẳng vào nhà bà Lê Thị Sanh (ngụ ấp 4, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ) rồi mất hút.
Xác định đây có thể là điểm trung chuyển hàng nhập lậu, cảnh sát kinh tế Công an huyện Đức Huệ tiến hành kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, phát hiện bên trong các bao ni-lông cất giấu 27.100 gói thuốc lá ngoại nhập lậu các loại.
Ngay sau đó, lực lượng tiếp tục kiểm tra nhà ông Lê Văn Bình (sát bên nhà bà Sanh) và phát hiện đang tàng trữ 10.800 gói thuốc lá ngoại các loại, 3 mô tô lắp ráp, không số khung, số máy, không có biển kiểm soát.
Chưa dừng lại, cảnh sát tiến hành kiểm tra lối mòn vào khu vực hàng cây xung quanh 2 căn nhà của bà Sanh và ông Bình, tiếp tục phát hiện thêm 5.400 gói thuốc lá nhập lậu.
Hiện công an huyện đang tập trung làm rõ đường dây, đối tượng mua bán, vận chuyển và tàng trữ thuốc lá lậu để xử lý.
MINH HOÀNG
Đại náo phiên tòa, đánh kiểm sát viên, 3 người bị truy tố
https://thanhnien.vn/thoi-su/dai-nao-phien-toa-danh-kiem-sat-vien-3-nguoi-bi-truy-to-1060650.html
16:18 - 14/03/2019 0 Thanh Niên Online

Nguyễn Văn Hiền cùng 2 người nhà bị truy tố về hành vi đại náo phiên tòa, đánh kiểm sát viên và HĐXX.
Viện KSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển sang TAND TP.HCM đề nghị xét xử 3 bị can có hành vi đánh kiểm sát viên, đại náo phiên tòa.
Trong đó, bị can Nguyễn Văn Hiền (40 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) bị đề nghị xét xử về 2 tội “gây rối trật tự phiên tòa” và “chống người thi hành công vụ”. Còn bị can Nguyễn Văn Sang (37 tuổi, em ruột Hiền) và Lê Thị Ngọc Loan (43 tuổi, chị họ Hiền) bị đề nghị xét xử về tội “chống người thi hành công vụ”.
Các bị cáo bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất là 3 năm tù.
Theo cáo trạng, sáng 23.7, TAND H.Bình Chánh xét xử sơ thẩm vụ án dân sự tranh chấp lối đi giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Nam và bị đơn là ông Nguyễn Văn Hiền, bà Trần Thị Em cùng một số người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan khác, đều là những người trong gia đình Hiền.
Đến 12 giờ cùng ngày, khi chủ toạ đang công bố bản án, Hiền không đồng ý nên giơ tay xin cho nói ý kiến nhưng chủ tọa vẫn tiếp tục đọc bản án.
Sau khi chủ tọa phiên tòa công bố xong bản án, Hiền giơ tay phản đối đồng thời chạy lên bàn kiểm sát viên, đánh 3 cái vào mặt kiểm sát viên Viện KSND H.Bình Chánh Nguyễn Văn Lân.
Lúc này, lực lượng hỗ trợ tư pháp làm nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa đã khống chế và đưa Hiền ra khỏi phòng xử. Sau đó người nhà Hiền cùng tập trung ra khỏi phòng xử, la lối, gây ồn ào tại trụ sở TAND H.Bình Chánh.
Một phóng viên dùng điện thoại ghi hình vụ việc thì bị người nhà của Hiền, trong đó có bị cáo Loan, xông đến cản trở, bắt xóa clip. Thấy căng thẳng, bảo vệ TAND H.Bình Chánh đến ngăn cản thì Hiền định xông đến đánh bảo vệ nhưng bị ông Phan Minh Tuấn (cán bộ Công an TT.Tân Túc, H.Bình Chánh) cùng lực lượng công an bảo vệ phiên tòa đến ngăn cản lại. Ngay lập tức, Hiền dùng chân đạp vào người ông Tuấn. Ngoài ra, bị cáo Loan còn dùng gậy đánh ông Tuấn 4 cái. Sang cũng đánh công an để giải vây cho Hiền.
Sau khi Hiền và người nhà đại náo phiên tòa, cả ba bị can bị khống chế đem về trụ sở công an TT.Tân Túc làm việc. Qua làm việc, lấy lời khai và quá trình điều tra, các bị can đều thừa nhận tất cả các hành vi phạm tội.
Hưng Yên: Trưởng, phó công an xã bị chém trọng thương tại trụ sở
https://thanhnien.vn/thoi-su/hung-yen-truong-pho-cong-an-xa-bi-chem-trong-thuong-tai-tru-so-1060689.html
18:14 - 14/03/2019 0 Thanh Niên Online

Trong lúc đang giải thích cho dân về mâu thuẫn đất đai, trưởng và phó công an xã Minh Đức (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) bất ngờ bị người này rút dao phay mang sẵn trong người chém trọng thương.
Chiều 14.3, đại tá Đỗ Đình Hào, Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, cho biết Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đang tạm giữ một đối tượng chém trọng thương 2 cán bộ công an xã Minh Đức (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) ngay tại trụ sở, đồng thời đang hoàn thành hồ sơ, chuẩn bị khởi tố đối tượng này theo đúng quy định.
Theo tài liệu điều tra, vào khoảng 8 giờ 30 sáng 13.3, trong lúc đang làm việc tại trụ sở Công an xã Minh Đức (huyện Mỹ Hào, Hưng Yên) về vấn đề mâu thuẫn đất đai, Đỗ Đình Tiến (trú tại xã Minh Đức) bất ngờ rút dao phay thủ sẵn trong người chém ông Nguyễn Phụng Huy (Trưởng Công an xã Minh Đức) nhưng ông Huy né được, chạy ra ngoài cửa để thoát thân.
Thấy ông Vũ Đồng Hiệu (Phó trưởng Công an xã Mỹ Đức) ngồi cạnh đó, Tiến tiếp tục dùng dao chém vào đầu ông Hiệu.
Khi phát hiện ông Huy vấp ngã ở cửa, Tiến liền chạy tới chém vào tay ông Huy. 2 nạn nhân bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu ngay sau đó tại Bệnh viện đa khoa huyện Phố Nối (Hưng Yên) và hiện đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).
Sau khi gây án, Tiến quay về nhà thay quần áo, chuẩn bị uống rượu thì bị lực lượng chức năng khống chế, bắt giữ.
“Hai cán bộ đang giải thích cho đối tượng về vấn đề đất đai theo kiến nghị thì bị chém. Hiện đối tượng đang bị tạm giữ tại cơ quan điều tra Công an tỉnh Hưng Yên để tiếp tục làm rõ sự việc, đồng thời hoàn thành hồ sơ, chuẩn bị khởi tố theo quy định pháp luật", đại tá Hào nói.
Dự án nghỉ dưỡng cao cấp phá rừng trái phép ở hồ Tuyền Lâm
http://www.sggp.org.vn/du-an-nghi-duong-cao-cap-pha-rung-trai-phep-o-ho-tuyen-lam-581135.html
SGGPO Thứ Năm, 14/3/2019 16:23
Trong khi nhiều sai phạm tại các dự án du lịch, nghỉ dưỡng ở khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt, Lâm Đồng) chưa được xử lý dứt điểm thì cơ quan chức năng lại phát hiện dự án nghỉ dưỡng cao cấp có hành vi phá rừng trái phép và tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất phòng hộ.
Cụ thể, tại dự án khu nghỉ dưỡng Cereja Hotel & Resort Đà Lạt được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép đầu tư cho Công ty cổ phần Thiên Nhân (thuộc tiểu khu 266, phường 3, TP Đà Lạt) với quy mô 30ha, trong đó đất xây dựng công trình có mái che rộng 20.591m2; đất xây dựng các công trình giao thông sân bãi 10.935m2; diện tích đất rừng, cây xanh, mặt nước 268.474m2.
Sau khi hoàn thành vào hoạt động nơi đây sẽ trở thành tổ hợp nghỉ dưỡng cao cấp đạt tiêu chuẩn 4 sao.
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án khu nghỉ dưỡng Cereja Hotel & Resort Đà Lạt, đơn vị chủ đầu tư đã tự ý chặt thông (trồng năm 1986) trên diện tích 300m2, phần thân gỗ đã bị cắt ngắn thành từng lóng tập kết cách hiện trường không xa.
Tại địa điểm thông bị chặt hạ, đơn vị chủ đầu tư đã tiến hành đào sâu xuống lòng đất 1,5 mét để xây móng nhà.
Ngoài ra, tại khoảnh 3, tiểu khu 266, Công ty cổ phần Thiên Nhân đã sử dụng xe cơ giới đào bới, san gạt gây thiệt hại 500m2 rừng non và 700m2 đất lâm nghiệp. Trên nền diện tích đất san gạt này, chủ đầu tư đã xây 5 nền nhà có tổng diện tích 451,7m2 bằng bê tông xi măng với mục đích làm nhà tạm cho công nhân.
Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm hiện có 29 dự án đang triển khai và đã đi vào hoạt động. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai nhiều dự án du lịch, nghỉ dưỡng vi phạm trật tự xây dựng, xâm lấn vùng bảo vệ số I - Di tích thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm.
Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh về tình trạng vi phạm Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP Đà Lạt, Lâm Đồng).
ĐOÀN KIÊN
Thanh niên “ngáo đá” tông hàng loạt ô tô, xe máy trên nhiều tuyến phố
http://www.sggp.org.vn/thanh-nien-ngao-da-tong-hang-loat-o-to-xe-may-tren-nhieu-tuyen-pho-581117.html
SGGPO Thứ Năm, 14/3/2019 15:09
Nam thanh niên có biểu hiện ngáo đá tông hàng loạt ô tô, xe máy khiến nhiều người bị thương.
Khoảng 13 giờ ngày 14-3, một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) khiến nhiều người bị thương.
Thông tin ban đầu, vào thời điểm trên, xe ô tô mang biển kiểm soát 60A-561.73 (chưa rõ danh tính tài xế) chạy hướng từ hồ Xuân Hương đi vào trung tâm thành phố. Khi đi đến đường Nguyễn Văn Cừ (phía trước ấp Ánh Sáng) đã va chạm với xe ô tô mang biển kiểm soát 49A-202.90 khiến chiếc xe này văng lên vỉa hè.
Chưa dừng lại ở đó, xe ô tô 60A-561.73 tiếp tục bỏ chạy và  tông vào đuôi xe máy mang biển kiểm soát 49B1-692.82 (cách vị trí va chạm ban đầu khoảng 500 mét), sau đó ô tô gây tai nạn tiếp tục di chuyển qua đường Ba Tháng Hai tông vào 4 xe máy khác.
Khi đến đoạn trước Công ty điện lực Đà Lạt, xe ô tô 60A-561.73 va chạm với xe taxi mang biển kiểm soát 79A-096.87 rồi văng qua bên kia đường.
Trung tá Nguyễn Văn Hùng, Đội trưởng đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Đà Lạt cho biết, nam thanh niên điều khiển xe ô tô 60A-561.73 có biểu hiện “ngáo đá”, khi chúng tôi tới hiện trường thì thanh niên có nhiều biểu hiện bất thường, nhún người trong xe ô tô. Khi bị khống chế, nam thanh niên đã cắn vào cán bộ công an. Do đối tượng chưa tỉnh “đá” nên hiện vẫn chưa xác định được danh tính. 
ĐOÀN KIÊN
Thanh tra Chính phủ đang làm rõ vụ cán bộ bị tố nhận tiền dân
https://plo.vn/thoi-su/thanh-tra-chinh-phu-dang-lam-ro-vu-can-bo-bi-to-nhan-tien-dan-821694.html
Thứ Năm, ngày 14/3/2019 - 17:30

 (PLO)- Theo tố cáo, ông Cần nhận tiền của một gia đình để lo một vụ việc liên quan tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, việc không thành, ông bị đòi lại tiền và tránh mặt...
Tin liên quan

·         Công an TP.HCM kỷ luật nhiều cán bộ tiêu cực

·         Cán bộ tiêu cực rất tinh vi, trên tài thanh kiểm tra

Tổng Thanh tra Chính phủ đã có chỉ đạo làm rõ, xử lí nghiêm vụ việc ông Hoàng Đức Cần, nhân viên Phòng Hành chính - Quản trị (Văn phòng Thanh tra Chính phủ) bị gia đình bà Lê Thị Tích (xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu) tố cáo nhận hơn 400 triệu đồng để lo một chuyện liên quan đến tranh chấp đất đai của gia đình bà. Chiều 14-3, trao đổi với phóng viên PLO.VN, ông Đỗ Đức Toàn – Chánh Văn phòng Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết như trên.
Về việc xử lí cụ thể thế nào, ông Toàn đề nghị PV liên hệ với ông Lê Hồng Lĩnh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp TTCP. Tuy nhiên ông Lĩnh hẹn trả lời sau và PV liện hệ qua điện thoại nhiều lần ông Lĩnh không nghe máy. 
Theo phản ánh của gia đình bà Tích, đầu năm 2016 và năm 2017, theo yêu cầu của ông Cần gia đình bà đã chuyển các số tiền khác nhau vào một tài khoản được cho là của ông này, để lo giải quyết vụ việc liên quan đến đất đai của gia đình. 
Tuy nhiên, tháng 12-2017, TAND huyện Xuyên Mộc đưa vụ tranh chấp ra xét xử và tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người đã được cấp sổ đỏ trước đó. Khi tòa tuyên gia đình thua kiện ông Hoàng Đức Cần có hứa đem trả lại tiền nhưng tránh mặt. 
Trong hai ngày 13 và 14-3, PV đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Cần để làm rõ thêm vụ việc nhưng ông Cần tắt máy. Theo tìm hiểu của PV,  ông Cần là nhân viên hợp đồng của văn phòng TTCP từ vài năm nay.
NGUYỄN ĐỨC
'Chiêu độc' 2 kẻ nghiện game chiếm đoạt hơn 300 triệu
https://plo.vn/phap-luat/chieu-doc-2-ke-nghien-game-chiem-doat-hon-300-trieu-821594.html
Thứ Năm, ngày 14/3/2019 - 08:22

(PLO)- Hai kẻ nghiện game đã lên mạng xã hội tìm lấy ảnh CMND và giấy đăng ký kinh doanh của người khác để hòa mạng 34 SIM điện thoại trả sau rồi rút tiền. 
Tin liên quan

·         Game thủ bị lừa hơn 1,4 tỉ đồng

·         Game bắn cá bao vây trường học ở TP.HCM

·         Đặc nhiệm đột kích game bắn cá, phát hiện game thủ chơi 'đá'

·         Chơi thua, game thủ móc súng bắn 13 người thương vong

Ngày 13-3, TAND tỉnh Nghệ An đã xử sơ thẩm, tuyên phạt Dư Đức Minh (31 tuổi, trú tại quận 12, TP.HCM) ba năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đồng thời, tuyên phạt Thái Lập Trung (33 tuổi, trú TP Rạch Giá, Kiên Giang) hai năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và hai năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy. Tổng hợp hình phạt Trung phải chịu là bốn năm tù cho hai tội danh trên.
Theo hồ sơ, Trung và Minh là hai đối tượng nghiện game điện tử và thường “cày” game kiếm tiền. Ngày 10-1-2018, Minh liên hệ với anh Nguyễn Đình Sơn (cộng tác viên Phòng bán hàng khu vực 2 Trung tâm Viễn thông Nghệ An) qua Zalo. Minh đặt vấn đề với anh Sơn là cần hòa mạng bốn SIM điện thoại trả sau để cho nhân viên sử dụng đi giao hàng.
Khi anh Sơn yêu cầu cung cấp CMND thì Minh lên mạng xã hội tìm, lấy ảnh chụp CMND của một người đàn ông ở thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) rồi gửi cho anh Sơn. Anh Sơn tin tưởng nên đã hòa mạng SIM điện thoại cho Minh.
Sau đó, Minh cũng bày chiêu trên cho Trung. Trung liên lạc với anh Sơn rồi gửi ảnh chụp CMND và đăng ký kinh doanh của một doanh nghiệp khác để hòa mạng 30 SIM điện thoại trả sau. Mức phí Minh trả cho anh Sơn là 1 triệu đồng, Trung trả 4 triệu đồng.
Tuy nhiên, khi nhân viên nhà mạng yêu cầu chuyển tiền phí để hoàn tất hòa mạng SIM điện thoại, Minh và Trung dùng biên lai chuyển tiền có sẵn, cắt dán hoặc nhờ người ghi biên lai khống, chụp ảnh gửi.
Khi có 34 SIM điện thoại đã hòa mạng trả sau, Minh và Trung đã lắp SIM vào điện thoại. Tiếp theo Minh và Trung đăng ký, đăng nhập vào nhiều trò chơi điện tử để nạp tiền vào các tài khoản điện tử của mình bằng tiền cước SIM điện thoại trả sau.
Khi biết tiền cước tháng SIM điện thoại tăng “kỷ lục”, anh Sơn chỉ kịp khóa hai SIM và trình báo công an vào cuộc truy tìm Minh và Trung. Đến ngày 24-5-2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ và khám xét nơi ở của Trung thì phát hiện 12 túi ma túy đá, sáu viên ma túy tổng hợp và nhiều tài liệu liên quan.
Tổng số tiền Trung đã chiếm đoạt là 138 triệu đồng, Minh chiếm 163 triệu đồng tiền cước của Trung tâm kinh doanh VNPT Nghệ An. Ngoài ra, cả hai còn chiếm đoạt của anh Sơn gần 1,3 triệu đồng tiền phí hòa mạng.
Tại phiên tòa, Minh và Trung thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải và xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về làm lại cuộc đời.
N.XUÂN
Thiếu niên giật đồ của người đi ship hàng
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/thieu-nien-giat-do-cua-nguoi-di-ship-hang-821644.html
Thứ Năm, ngày 14/3/2019 - 11:34

(PLO)- Tài sản bị cướp chính là chiếc điện thoại mà nạn nhân có nhiệm vụ đi giao cho khách hàng.
Tin liên quan

·         Cầm điện thoại tản bộ ở trung tâm TP.HCM, du khách bị giật

·         Cướp giật thấy công an vẫn cố lấy tiền xong mới bỏ chạy

·         Ôm túi có hơn 240 triệu trước bụng, bị giật

Ngày 14-3, Công an huyện Chư Prông (Gia Lai) cho biết vừa bắt giữ VĐV (16 tuổi, xã Ia Băng, huyện Chư Prông) để điều tra hành vi cướp giật tài sản.
Trước đó, chị Trần Thị Q., nhân viên của một công ty giao hàng, đang trên đường đi giao một chiếc điện thoại trị giá gần 4,7 triệu đồng cho khách thì gặp VĐV. Thiếu niên này đã giật hộp điện thoại và bỏ chạy vào lô cà phê gần đó.
Nhận được tin báo, Công an huyện Chư Prông phối hợp với Công an xã Ia Băng đã điều tra, bắt V.
LỮ QUỲNH LOAN
Giang hồ xách đinh ba, mã tấu tấn công quán vì không đóng tiền bảo kê
https://laodong.vn/phap-luat/giang-ho-xach-dinh-ba-ma-tau-tan-cong-quan-vi-khong-dong-tien-bao-ke-662451.ldo
LĐO | 14/03/2019 | 16:00
Hơn 20 tên xách cả đinh ba, mã tấu, đao kiếm hung hãn lao vào một quán cà phê, chém trọng thương bảo vệ, phá đồ đạc giữa ban ngày. Chuyện tưởng chỉ có ở trong phim kiếm hiệp vừa xảy ra tại xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TPHCM.
Đinh ba, mã tấu vung giữa ban ngày 
Vụ việc xảy ra tại một quán cà phê  Tuấn Anh của ông P.A.Tuấn ở xã Long Hưng huyện Bình Chánh TPHCM. 
Theo camera quán cafe ghi lại, thì khoảng 16h ngày 10.3.2019, một nhóm giang hồ hơn 20 tên đi trên nhiều xe máy tập trung trước cửa quán cafe của ông. Sau đó cả nhóm rút mã tấu, xách đinh ba, thậm chí cả đại đao sáng loáng lao vào quán hò hét, đâm chém loạn xạ.
Lúc này ông Tuấn không có nhà mà chỉ có vợ cùng 4 con nhỏ và nhân viên. Sau 3 ngày định thần lại, người vợ hãi hùng cho hay, khi nhóm giang hồ kéo vào quán, chị lôi 4 đứa con định chạy ra cửa sau trốn ra ngoài nhưng vừa mở cửa, mấy tên trong nhóm đã đứng canh sẵn và vung dao lên. Chị vội vàng lôi con chạy ngược vào phòng ngủ.
Thấy nhóm côn đồ quá hung hãn, nhiều nhân viên phục vụ quán kinh hãi bỏ chạy vào phòng ngủ trốn. Một nhân viên bảo vệ quán tên T.Q.A ngăn cản lập tức bị nhóm người trên dùng mã tấu chém rách cả môi và lòng bàn tay.
Bỏ chạy vào trong nhà, bảo vệ T.Q.A bị một tên dùng cây đinh ba dài đâm thẳng vào bụng.
Sau đó nhóm côn đồ xoay sang đập phá tài sản, bàn ghế trong quán đến hơn 17h giờ chiều mới bỏ đi.
Vì từ chối đóng tiền bảo kê? 
Thất thần, ông Tuấn cho biết, gia đình cũng như nhân viên không có mâu thuẫn với ai. Ông Tuân nghi vấn việc giang hồ tấn công quán vì mình không chịu đóng tiền bảo kê.
Cụ thể, 2 ngày trước thời điểm xảy ra cuộc tấn công của nhóm người trên, đang bán quán, ông nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại lạ. Đầu dây bên kia, một giọng nam đề nghị ông cho tiền bảo kê quán hàng tháng.
Ông Tuấn đã từ chối bởi vì thấy vô lý và quán của ông quy mô kinh doanh nhỏ, thu nhập chỉ đủ nuôi gia đình. Ngay lập tức đầu dây bên kia đe doạ “sau này quán ông có chuyện gì thì đừng buồn trách nhau”  rồi cúp máy.
Và, chỉ sau 2 ngày sự việc đã xảy ra, quá nhanh so với lời cảnh báo.
Ông Tuấn đã trình báo vụ việc lên công an huyện Bình Chánh. Chiều nay 14.3.2018, cơ quan công an TPHCM cũng đã xuống làm việc với ông Tuấn cũng như người liên quan để điều tra làm rõ.
Cần nói thêm, sau vụ việc trên, vài ngày qua, ông Tuấn vẫn tiếp tục nhận được những lời đe doạ, thách thức.
Nhóm PV
Tạm giam đối tượng liên tiếp đột nhập chùa trộm tiền công đức
https://laodong.vn/phap-luat/tam-giam-doi-tuong-lien-tiep-dot-nhap-chua-trom-tien-cong-duc-662421.ldo
LĐO | 14/03/2019 | 14:30
Trong thời gian ngắn, Trần Đình Hoan (TP Vinh-Nghệ An) đã đột nhập nhiều chùa trên địa bàn Nghệ An-Hà Tĩnh trộm hơn 80 triệu tiền công đức.
Ngày 14.3, Công an TP. Vinh (Nghệ An) vừa có quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Đình Hoan (32 tuổi, trú phường Quán Bàu) về tội Trộm cắp tài sản.
Theo hồ sơ điều tra, vào sáng 20.12.2018, Hoan đi xe máy mang theo các dụng cụ tự chế chạy đến chùa Cần Linh (phường Cửa Nam-TP.Vinh) cạy phá 12 hòm công đức lấy trộm hơn 13,2  triệu đồng.
Sau đó, Hoan liên tiếp đột nhập các đền, chùa như đền thờ Quang Trung, đền thờ Trần Hưng Đạo (TP Vinh), đền thờ Bùi Cầm Hổ (thị xã Hồng Lĩnh-Hà Tĩnh), chùa Đại Tuệ (huyện Nam Đàn-Nghệ An), chùa Long Khánh (huyện Nghi Xuân-Hà Tĩnh), chùa Cổ Am (huyện Diễn Châu).
Riêng tại chùa Cần Linh, trong thời gian ngắn, Hoan đã 2 lần đột nhập trộm tiền.
Tại cơ quan điều tra, Hoan khai trước khi thực hiện hành vi anh ta lên mạng tìm địa chỉ các đền, chùa lớn trên địa bàn. Sau đó Hoan trà trộn vào đám đông dâng hương nhằm mục đích quan sát, thăm dò. Ngày hôm sau, Hoan sẽ quay lại chùa, đền để trộm.
Hoan khai nhận, trong vòng 2 tháng đã đột nhập vào 8 đền chùa để cạy hòm công đức lấy hơn 80 triệu đồng.
Hiện Công an TP. Vinh đang tiếp tục đấu tranh làm rõ vụ án.
BÍCH DŨNG


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét