Thứ Bảy, 13 tháng 4, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 4 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 4 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp


BBC


Lợi nhuận công ty con gái Nguyễn Tấn Dũng bị sụt giảm

Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về số vụ hành quyết năm 2018

Các thương hiệu may mặc thế giới bị tố cáo bóc lột công nhân Việt Nam

Hàng ngàn người đến tòa đại sứ Nam Hàn xin visa xuất cảng lao động

Nhiều bệnh viện ở Sài Gòn thu tiền thân nhân người bệnh để hạn chế người thăm nuôi


Pompeo: ‘Mỹ sẽ không từ bỏ cuộc chiến ở Venezuela’
Quét rác cũng phải xin phép!

Kim Jong Un: Sẵn sàng họp thượng đỉnh với Tổng Thống Trump

TT Trump từng muốn đưa ‘di dân lậu’ tới các nơi đông cử tri Dân Chủ

Phạm Nhật Vũ, em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng, bị bắt

Việt Nam 24 giờ 12/4/2019: Việt Nam chính thức lên tiếng vụ thua kiện Trịnh Vĩnh BìnhTrump: Cứ đóng cửa biên giới, sẽ được ân xá nếu gặp rắc rối

Phục hồi CPD, Mỹ trở lại chiến tranh lạnh chống Trung Cộng!

Rosenstein: Barr không lừa dối công chúng về báo cáo của Mueller

Dân Chủ phản ứng về thả di dân lậu trong các thành phố ‘dung dưỡng di dân’

Taliban tuyên bố bắt đầu cuộc tấn công mùa xuân giữa lúc đàm phán với MỹTin Tức, Thứ Bảy 13.04.2019
1) Việt Nam chỉ tuyên án tử đối với các tội phạm ‘đặc biệt nghiêm trọng’
Thứ Tư ngày 10/4 vừa qua,Tổ chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) tuyên cáo Việt Nam là một trong 5 nước thi hành nhiều án tử hình nhất thế giới trong năm 2018 vì đã xử tử ít nhất 85 người. Phản ứng trước tuyên cáo này, hôm sau, thứ năm 11/4, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CSVN, bà Lê Thị Thu Hằng trả lời rằng các điều ước quốc tế về quyền con người mà Việt Nam đã tham gia ký kết không có điều buộc phải bãi bỏ án tử hình. Bà Thu Hằng cho biết thêm hình phạt tử hình chỉ được CSVN áp dụng cho các tội phạm ‘đặc biệt nghiêm trọng’ theo Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị.
Việt Nam tuyên phạt tử hình đối với 15 loại tội phạm, bao gồm hãm hiếp, giết người, tham nhũng và các tội liên quan đến ma túy và an ninh quốc gia. Chính phủ Hà Nội đã chuyển hình thức thực hiện từ bắn súng sang tiêm thuốc độc vào năm 2013.

2)     Con trai ông Nguyễn Bá Thanh bị đảng phế truất
Thứ sáu 12/4, con trai của cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh là Nguyễn Bá Cảnh, 36 tuổi, Thành Ủy viên, Phó ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố, đã bị Thành ủy Đà Nẵng đề nghị cách tất cả các chức vụ trong Đảng do “vi phạm luật Hôn nhân và Gia đình và vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.” Đề nghị này đang phải chờ Ủy Ban Kiểm tra Trung ương báo cáo lên Ban Bí thư xem xét và ra quyết định cuối cùng.
Ông Nguyễn Bá Thanh, cha của ông Nguyễn Bá Cảnh, trước đây, từng bị cáo giác tham nhũng trong việc thu hồi đất đai, đặc biệt là vụ cưỡng chế ở Cồn Dầu.

3)     Hàng nghìn người Việt đổ xô xin visa Nam Hàn
Trong tuần qua, tại Hà Nội, hàng ngàn người Việt Nam đã xếp hàng và chen lấn từ 2 hoặc 3 giờ sáng bên ngoài tòa đại sứ Nam Hàn để xin thị thực nhập cảnh vì họ nghe tin có sự thay đổi trong việc nới lỏng chính sách cấp visa của nước này cho công dân 3 thành phố lớn ở Việt Nam. Theo chính sách mới được áp dụng trong vài tháng qua, bắt đầu từ tháng 12/2018, công dân Việt Nam tại Hà Nội, Sàigòn và Đà Nẵng được phép ở lại Nam Hàn trong tối đa 30 ngày, và có thể được xét cấp visa có thời  hạn 5 năm. Tuy nhiên, vì số người xin thị thực quá đông, tòa Đại sứ Nam Hàn phải từ chối rất nhiều người vì không đủ nhân lực và thì giờ để xem xét và giải quyết. Chỉ riêng tại Hà Nội, vào tháng 1 vừa qua, đã có hơn 9.000 người Việt Nam nộp đơn.

4)     Bộ Tư Pháp Việt Nam ra thông cáo về vụ thua kiện với ông Trịnh Vĩnh Bình
Như bản tin đã loan hôm qua, Thương gia Trịnh Vĩnh Bình, một công dân Hòa Lan đã chiến thắng vụ kiện đòi CSVN phải bồi thường 1 tỷ 250 triệu Mỹ kim trong vụ án kéo dài suốt 20 năm qua.
Qua chiều thứ sáu, ngày 12/4, Bộ Tư Pháp CSVN đã ra thông cáo báo chí nói rằng thông tin mà một số trang báo nước ngoài đưa về vụ kiện giữa triệu phú Trịnh Vĩnh Bình và chính phủ Việt Nam ở tòa quốc tế là không chính xác với nội dung phán quyết của tòa, với những diễn giải, suy đoán chủ quan gây hiểu nhầm trong dư luận. Thông cáo còn cho biết, theo quy định của Tòa án tố tụng trọng tài, các bên có trách nhiệm giữ bí mật về Phán quyết của tòa án.

5)     8 người chết trong vụ cháy lớn ở Hà Nội
Rạng sáng thứ sáu 12/4, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác của Công ty Môi trường 79 ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ngọn lửa lan nhanh sang nhiều xưởng khác của Công ty, khiến 8 người tử vong, trong đó có 4 người trong một cùng gia đình, gồm 2 người lớn và hai em nhỏ 5 tuổi và 1 tuổi.
Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do chập điện từ xưởng sản xuất thùng nhựa đựng rác. Hàng chục xe chữa cháy chuyên dụng được huy động đến hiện trường, nhưng phải mất 4 giờ sau hỏa hoạn mới được dập tắt hoàn toàn. Mãi đến 3 giờ 15 chiều, người ta mới tìm được đầy đủ 8 thi thể nạn nhân tử vong.

6)     Dân biểu Mỹ đệ trình Nghị quyết Tháng Tư Đen lên Quốc hội
Thứ năm 11/4, văn phòng của Dân biểu Alan Lowenthal đã ra thông cáo báo chí cho biết Nghị quyết HR309 của Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ được đệ trình vào trung tuần tháng 4 nhằm vinh danh Quân đội Mỹ và Quân lực VNCH trong Chiến tranh Việt Nam, cùng hàng trăm ngàn người Việt đã tử nạn trong hành trình tìm tự do và cũng để vinh danh cộng đồng người Mỹ gốc Việt cống hiến cho đất nước Hoa Kỳ 44 năm qua. Nghị quyết được sự đồng bảo trợ của 7 vị Dân biểu Liên bang khác.
Cộng đồng người Mỹ gốc Việt hàng năm đều tổ chức lễ tưởng niệm biến cố ngày 30/4/1975, ngày đánh dấu cuộc chiến Việt Nam kết thúc. Người Việt tỵ nạn Cộng sản ở Hoa Kỳ gọi ngày 30/4 là “Ngày Quốc Hận” và gọi tháng 4/1075 là “Tháng Tư Đen” khi nhắc về thời khắc lịch sử nước Việt Nam Cộng Hòa bị sụp đổ. 

7)     Giáo hoàng Phanxicô quỳ gối hôn chân các lãnh đạo Nam Sudan
Thứ năm 11/4, ông Salva Kiir, Tổng thống Nam Sudan, cùng hai Phó tổng thống là Riek Machar và Rebecca Mabior đã đến Tòa Thánh Vatican để gặp Đức Phanxicô, vị Giáo hoàng 82 tuổi, và tham dự khóa tu tâm linh hai ngày tại đây theo lời đề nghị của Tổng giám mục Canterbury là Justin Welby, người đứng đầu Giáo hội Anh giáo.
Sở dĩ họ dự khóa tu tâm tại đây vì Tổng thống Salva Kiir và Phó tổng thống Riek Machar từng là đối thủ của nhau khi ông Kiir buộc tội ông Machar tổ chức đảo chính năm 2013, dẫn đến cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm khiến cho khoảng 400.000 người đã thiệt mạng và hơn 1/3 trong số 12 triệu người dân Nam Sudan phải sơ tán.
Để giải hòa giữa hai vị lãnh đạo Sudan, vị Giáo Hoàng 82 tuổi này đã quỳ xuống hôn chân những người đã từng đối đầu thù nghịch nhau để kêu gọi họ làm hòa với nhau và để dân chúng Nam Sudan được sống trong hòa bình.

8)     Tổng thống Mỹ sẵn sàng gặp lãnh đạo Bắc Hàn lần thứ ba
Hôm qua 11/04/2019, tại Tòa Bạch Ốc, trong cuộc họp với tổng thống Nam Hàn Moon Jae In, Tổng thống Mỹ Donald Trump hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Cho dù thượng đỉnh Washington - Bình Nhưỡng hồi cuối tháng 02/2019 tại Hà Nội đã thất bại, nhưng tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng gặp lại lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un thêm lần nữa.
Dù vậy, tổng thống Donald Trump vẫn chủ trương giữ lệnh trừng phạt nhắm vào Bắc Hàn, thậm chí có thể siết chặt thêm các biện pháp trừng phạt. Đồng thời, ông thừa nhận là tiến trình đàm phán có thể sẽ mất nhiều thời gian mới có thể đạt được kết quả.   


Nghiên cứu Quốc tế

BÀI MỚI
BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU
·        Điểm tin
CHỦ ĐỀ MỚI

RFI

Phân tích
Phỏng vấn
Điểm báoTin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợpHôm nay Giỗ Tổ, lại nói đến chữ TỔ . Chữ này gồm 2 bộ phận: Bộ phận bên trái là bộ "Kỳ", nghĩa là Thần đất. Nó có hình dạng một cái đài thờ, một cây hương, bệ thờ đặt trên một cây ba chạc, biểu tượng cho Thờ Cúng. Bên phải là bộ "Thả" (xem hình bên dưới), có hình dạng của cái Dương...Đọc tiếp...
CHUYỆN NHỎ Một hôm, trời đột nhiên mưa to, một người phụ nữ lớn tuổi ướt sũng chạy vào một cửa hàng hàng ven đường để trú tạm. Hầu như tất cả những nhân viên bán hàng ở đây đều không chú ý hay phản ứng gì đến bà. Bỗng nhiên, một nhân viên trẻ tuổi tiến lại bên bà và chân thành hỏi: “Bác ơi, bác khỏe chứ? Bác có cần cháu giúp gì không?”...Đọc tiếp...
Nguyễn Công KhếTrong đời làm báo của mình , tôi cũng đã nhiều lần cảm thấy bất lực trước những lực cản có địa chỉ rõ ràng chứ không phải là vô hình.Chuyện chỉ định thầu tại Sân vận động Mỹ Đình và chuyện xử lý bất công đối với doanh nhân Việt kiều Trịnh Vĩnh Bình. Nhân anh Hoàng Hải Vân viết về vụ Trịnh Vĩnh Bình có nhắc đến việc...Đọc tiếp...
CÁ HỦN HỈN...Lâm Hùng   Mùa nước nổi ở vùng quê Nam Bộ, cá hủn hỉn trôi về đồng bằng thành từng đàn. Cá hủn hỉn là sự góp mặt nhiều cá con như: Cá bóng, cá lòng tong, cá bảy chầu, cá sặc con, cá rô con, cá ròng ròng bị mất mẹ... Thời cá mắm ở quê dồi dào, phong phú, cá hủn hỉn bị “hất hủi”, bán chẳng ai mua. Có lẽ vậy mà tên gọi..Đọc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


Ông Phạm Nhật Vũ bị bắt với cáo buộc đưa hối lộ
https://vnexpress.net/phap-luat/ong-pham-nhat-vu-bi-bat-voi-cao-buoc-dua-hoi-lo-3909114.html
Thứ bảy, 13/4/2019, 13:24 (GMT+7)

Bộ Công an khởi tố bị can, quyết định bắt ông Phạm Nhật Vũ (Chủ tịch Công ty Cổ phần Nghe Nhìn Toàn cầu – AVG).
Ngày 12/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03, Bộ Công an) ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam ông Phạm Nhật Vũ (47 tuổi, Chủ tịch Công ty Cổ phần Nghe Nhìn Toàn cầu – AVG) để điều tra tội Đưa hối lộ, theo khoản 4 điều 364 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Việc ra quyết định tố tụng với ông Vũ nằm trong diễn biến điều tra mở rộng vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Tổng Công ty viễn thông MobiFone và các đơn vị có liên quan.
Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra bổ sung quyết định khởi tố bị can với hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng ông Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone), Lê Nam Trà (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu tổng giám đốc MobiFone) về tội Nhận hối lộ, theo khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự 2015.
Ông Phạm Nhật Vũ, từng sống, kinh doanh tại Đông Âu trước khi trở về Việt Nam từ đầu những năm 2000 và bắt đầu kinh doanh bất động sản với một số dự án tại Nha Trang, Khánh Hoà.
Từ năm 2004, ông bắt đầu tuyển dụng một nhóm nhân sự và nghiên cứu lĩnh vực truyền hình trả tiền. Năm 2008, Công ty cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG) được thành lập với vốn điều lệ 1.800 tỷ đồng và phát sóng thử nghiệm từ tháng 11/2010. Một năm sau đó, AVG đưa vào khai thác thương mại. 
Tháng 1/2016, MobiFone công bố mua 95% cổ phần của AVG. Thanh tra Chính phủ sau đó xác định việc mua bán này là vi phạm kinh tế rất nghiêm trọng. Dự án có tổng mức đầu tư là 8.900 tỷ đồng, tuy nhiên những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7.006 tỷ đồng..
Khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hoạt động kinh doanh của AVG vẫn "rất khó khăn", chứ không "khả quan" như MobiFone báo cáo. Tổng tài sản AVG là hơn 3.260 tỷ đồng, trong đó, nợ phải trả là hơn 1.266 tỷ đồng và giá trị còn lại của tài sản cố định chỉ hơn 208 tỷ đồng. 
Từ khi thành lập đến thời điểm thẩm định giá liên tục lỗ, số lỗ luỹ kế đến 31/3/2015 xấp xỉ 1.633 tỷ đồng (bằng 45% vốn điều lệ). AVG sử dụng vốn cho kinh doanh dịch vụ truyền hình chủ yếu là vốn vay và vốn chiếm dụng.
Sau kết luận Thanh tra, MobiFone và AVG hủy hợp đồng. Nhóm cổ đông AVG trả lại hơn 8.500 tỷ đồng, gồm toàn bộ giá trị 95% cổ phần và 60 tỷ đồng cho các chi phí liên quan.
Liên quan vụ án, hiện nhà chức trách đã khởi tố gần 10 người trong đó có hai cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn; ông Cao Duy Hải (cựu tổng giám đốc MobiFone), bà Phạm Thị Phương Anh (cựu phó tổng giám đốc), Lê Nam Trà (cựu chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu tổng giám đốc MobiFone) và Phạm Đình Trọng (48 tuổi, cựu vụ trưởng Quản lý Doanh nghiệp, Bộ Thông tin Truyền thông).
Khoản 4 tội Đưa hối lộ quy định: Người nào trực tiếp hay qua trung gian đã đưa hoặc sẽ đưa cho người có chức vụ, quyền hạn hoặc người khác hoặc tổ chức khác bất kỳ lợi ích nào sau đây để người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ sẽ phạt từ từ 7 đến 12 năm nếu "của hối lộ là tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác trị giá từ 500 triệu đến dưới một tỷ đồng.
Khoản 4 tội Nhận hối lộ quy định: Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ sẽ bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình nếu "của hối lộ là tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá một tỷ đồng trở lên; gây thiệt hại về tài sản 5 tỷ đồng trở lên".
Bá Đô - Nguyễn Hà

6 điều khiến khách Tây không muốn trở lại Việt Nam

https://vnexpress.net/du-lich/6-dieu-khien-khach-tay-khong-muon-tro-lai-viet-nam-3909144.html
Thứ bảy, 13/4/2019, 20:08 (GMT+7)

Nữ du khách Đức thất vọng khi gặp nhiều người kém thân thiện, thấy những bãi biển đông đúc và ngập rác... 
Gudrun Brandenburg, đến từ Berlin (Đức), có niềm đam mê xê dịch khắp thế giới và từng đến Việt Nam. Dưới đây là 6 lý do khiến Brandenburg không muốn trở lại mảnh đất hình chữ S được chia sẻ trên chuyên trang du lịch Travel Book. Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của Brandenburg, dựa trên những trải nghiệm trong chuyến khám phá Việt Nam kéo dài 3 tuần.
Quá tải du lịch
"Hội An là một thị trấn tĩnh lặng với nhịp sống chậm" - tôi đã đọc thông tin này trong vô số bài viết hướng dẫn du lịch trước khi đến Việt Nam. Có lẽ phố cổ Hội An từng rất yên tĩnh, cho tới khoảng ba đến bốn năm trước.
Ngày nay, Hội An xinh đẹp chật kín khách du lịch. Hàng ngày, những đoàn xe nối đuôi nhau chở các đoàn khách tới phố cổ. Bất kỳ ai muốn tới Chùa Cầu trứ danh cần thật nhiều kiên nhẫn để được đặt chân lên đây. Hy vọng cây cầu hàng trăm năm tuổi này có thể trụ vững khi dòng người nườm nượp bước qua mỗi ngày.
Tình trạng quá tải tại thành phố biển Đà Nẵng không hề thua kém. Khi ngồi trên một chiếc taxi, tôi thấy một khách sạn lớn sang trọng vụt qua cửa sổ và tự hỏi liệu nơi này có đủ khách cho lượng phòng khổng lồ như vậy hay không. Tôi có ngay câu trả lời khi lướt qua những website đặt phòng, rất nhiều khách sạn đã kín chỗ. 
Sau hai tuần khám phá miền bắc và miền trung Việt Nam, tôi mong chờ những ngày thư thái trên bờ cát trải dài tại đảo Phú Quốc. Nhưng tôi biết mình không thể tìm thấy bình yên ngay khi vừa đặt chân tới Bãi Dài, nơi khách sạn, nhà hàng mọc lên san sát. Bãi Sao thậm chí còn đông đúc hơn. Bãi biển nên thơ với bờ cát trắng, hàng dừa nghiêng và làn nước xanh ngọc ken đặc du khách, môtô nước ồn ào và tiếng karaoke ầm ĩ.
Ô nhiễm
Chuyến khám phá sông Mekong ở miền nam Việt Nam thực sự đáng suy ngẫm với tôi. Túi nhựa chứa rác thải gia đình, bao bì xốp, hộp nhựa và chai nhựa trôi nổi trong làn nước. Rác thải chất đống hai bên bờ. Ngoài ra, dòng sông còn có những đoạn bốc mùi chất thải xả trực tiếp từ nhà dân.
Những con đường hay bờ biển tại Việt Nam cũng không khác biệt quá nhiều. Bãi rác nối tiếp bãi rác. Ví dụ, bãi biển Mũi Né ngổn ngang rác thải nhựa, thức ăn thừa và đủ loại chất thải. Một phần không nhỏ trong đó là rác thải sinh hoạt của những ngư dân sống ven biển.
Hỗn loạn
Dường như bạn cần có niềm tin khi sang đường tại những thành phố lớn ở Việt Nam. Đèn giao thông hay vạch kẻ cũng không thể đảm bảo an toàn khi bạn qua đường tại Hà Nội hay Sài Gòn. Vỉa hè cũng nguy hiểm như lòng đường, bởi người đi xe máy sẽ dùng nó làm làn khẩn cấp khi tắc nghẽn. Hãy giơ cao cánh tay, dứt khoát tiến lên - đó là kim chỉ nam dành cho bạn. 
Thức ăn
Ẩm thực Việt Nam thuộc top đầu thế giới - bất kỳ ai tuyên bố như vậy hẳn từng dùng bữa trong những nhà hàng sang trọng. Tiêu chuẩn của những quán ăn bình dân để lại một nỗi thất vọng trong tôi. Bắt đầu với phở bò, món ăn truyền thống của Việt Nam, tôi thường khó có thể dùng đũa hay thậm chí lấy dao dĩa để gỡ những sợi phở cứng kết thành cục, thịt bò hoặc cứng ngắc hoặc đầy gân. Nước dùng thường ít hương vị.
Tất nhiên, tôi đã thử nhiều món ăn khác tại Việt Nam ngoài phở bò nhưng vẫn không khỏi thất vọng. Bánh bao hoa hồng trắng ngập mỡ, hệt như nem rán hay sò nướng, nộm đu đủ nồng mùi tỏi, sườn xào chua ngọt dai, cơm rang trứng kèm rau sũng nước... 
Người dân kém thân thiện
Tôi không mong chờ bất kỳ ai tại Việt Nam mỉm cười với mình. Nhưng khi đặt chuyến xe giá 125 USD, tôi hy vọng ít nhất tài xế riêng có thể niềm nở chào đón mình hơn. Tuy nhiên, bác tài cau có mở cửa xe cho tôi và thậm chí không thèm đáp lời chào của khách. 
Đó không phải trường hợp duy nhất. Trong suốt ba tuần tại Việt Nam, tôi từng gặp nhiều lái xe taxi kém thân thiện, một hướng dẫn viên không biết tôn trọng khách tại Hội An, người soát vé tàu khó tính trên đường từ Đà Nẵng tới Ninh Bình, vô số gương mặt khó đăm đăm của những người bán hàng trong siêu thị hay nhân viên bồi bàn.
'Chặt chém'
Tại Hà Nội, tôi ngồi xích lô ngắm cảnh trong một tiếng. Người lái xích lô chào giá 150.000 đồng, nhưng khi kết thúc chuyến đi, ông ấy đòi thêm 100.000 đồng nữa. Khi từ chối trả thêm mức thỏa thuận ban đầu, tôi bị chửi bới thậm tệ.
Trong chuyến đi Tam Cốc (Ninh Bình), tôi trả tiền đò trước tại phòng bán vé. Nhưng khi tour ngồi thuyền còn chưa kết thúc, cô lái đò với một cánh tay bó bột nói rằng muốn nhận thêm tiền tip. Tôi biết những người phụ nữ chèo đò ở đây không được trả quá nhiều cho công sức bỏ ra, nên đã chuẩn bị sẵn tiền tip từ đầu. Nhưng cuối cùng, tôi vẫn không gửi thêm tiền cho cô lái đò của mình, vì không muốn khiên cưỡng.
Khi tới Hạ Long, tôi cũng đặt tour du thuyền trên vịnh. Thông thường, khách sẽ được tặng đồ uống khi ghé thăm quầy bar trong nhà hàng, hoặc cocktail với giá khuyến mãi 50% vào giờ vàng buổi tối. Nhưng cuối cùng tôi và bạn đồng hành vẫn phải trả toàn bộ đồ uống theo gói "mua hai tặng một", thay vì nhận ưu đãi "mua một tặng một". Liệu tôi có khó khăn quá không? Tôi đoán là không, bởi hơn 30 hành khách khác trên thuyền cũng bất ngờ hệt như vậy.
Theo Travelbook

Nam thanh niên vào chùa chém sư thầy trụ trì

https://tuoitre.vn/nam-thanh-nien-vao-chua-chem-su-thay-tru-tri-20190413125433838.htm
13/04/2019 12:41 GMT+7

TTO - Một thanh niên cầm dao vào chùa Bình Bửu, xã Tam Giang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam chém vào đầu sư trụ trì khiến người này phải nhập viện điều trị.

Trưa 13-4, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đinh Tấn Tài - phó trưởng công an xã Tam Giang, huyện Núi Thành, Quảng Nam - cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ một người đàn ông nghi bị tâm thần dùng dao chém bị thương một sư trụ trì chùa.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 18h ngày 12-4, Huỳnh Thanh Phú (35 tuổi, trú xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đi xe máy cùng người nhà đến chùa Bình Bửu ở xã Tam Giang để gặp sư thầy tên T. - trụ trì chùa Bình Bửu.
Sau đó bất ngờ Phú lấy một con dao từ cốp xe máy ra chém trúng đầu sư thầy T. Sư thầy bị thương phải đi bệnh viện cấp cứu. Hiện sức khỏe sư thầy đã ổn định, đang được điều trị tại bệnh viện.
Lực lượng Công an huyện Núi Thành có mặt tại hiện trường để lấy thông tin, điều tra vụ việc.  
"Qua lời khai của người nhà Phú thì người này có dấu hiệu bị tâm thần, hiện công an đang tiếp tục xác minh vụ việc" - ông Tài nói. 
Công an đang tạm giữ Phú để phục vụ điều tra.
LÊ TRUNG

‘Đại gia đeo vàng’ Phúc XO chưa bị khởi tố, bắt tạm giam

https://tuoitre.vn/dai-gia-deo-vang-phuc-xo-chua-bi-khoi-to-bat-tam-giam-2019041318280721.htm
13/04/2019 19:23 GMT+7

TTO - Chiều 13-4, Công an TP.HCM chính thức thông tin diễn biến nghi án Phúc XO dính ma túy và khẳng định chỉ tạm giữ, chưa khởi tố bị can, bắt tạm giam Phúc XO và những người liên quan.

Theo Công an TP.HCM, lúc 1h30 ngày 10-4, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM kết hợp đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa xã hội TP.HCM và Công an quận 12, tiến hành kiểm tra hành chính quán karaoke XO Pharaon (Công ty Sóng Âm) do Trần Ngọc Phúc (Phúc XO, 37 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 9 phòng karaoke đang hoạt động phục vụ khách ca hát (tổng cộng 80 người). Kết quả xét nghiệm phát hiện có 39 người dương tính với chất ma túy và phát hiện có 2 tiếp viên và 1 khách hát karaoke có tàng trữ ma túy trong người.
Trong quá trình đang kiểm tra tại quán karaoke XO, Trần Ngọc Tài (24 tuổi, em ruột Phúc XO) cũng đang có mặt tại quán. Lực lượng công an đã đưa Phúc, Tài và những người có liên quan về trụ sở để làm rõ vụ việc.
Qua làm việc, xác định Phúc XO có hành vi chỉ đạo nhân viên tạo điều kiện cho khách đến hát karaoke được phép mang ma túy vào sử dụng. Đồng thời cung cấp cho khách các dụng cụ như khay đĩa đựng ma túy, ống hút ma túy, nhạc âm thanh lớn để khách "bay, lắc", cung cấp tiếp viên ăn mặc gợi cảm tiếp rượu bia và cùng khách sử dụng ma túy nhằm thu lợi bất chính.
Hành vi của Phúc XO có dấu hiệu của tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" quy định tại điều 255 Bộ luật hình sự. Phúc XO và những nhân viên liên quan cũng đã khai nhận hành vi như trên. Ngoài ra, qua khám xét nơi ở của Trần Ngọc Tài, cơ quan chức năng phát hiện có tàng trữ chất ma túy.
Do đó ngày 10-4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định tạm giữ đối với 2 tiếp viên và 1 khách hát karaoke về hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy" quy định tại điều 249 Bộ luật hình sự.
Ngày 12-4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp, ra quyết định tạm giữ đối với Phúc XO cùng 8 nhân viên của quán (quản lý giám sát, thu ngân, phục vụ) về hành vi "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy" và Trần Ngọc Tài về hành vi "Tàng trữ trái phép chất ma túy" (Viện KSND TP đã phê chuẩn các lệnh).
Ngày 13-4, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định gia hạn tạm giữ lần 1 đối với Phúc XO và 12 người liên quan (Viện KSND TP.HCM đã phê chuẩn). Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tạm giữ Phúc XO và những người liên quan (chưa khởi tố) nhằm củng cố hồ sơ, chứng cứ để tiến hành các trình tự tố tụng theo quy định pháp luật.
SƠN BÌNH
66 học sinh nhập viện nghi ngộ độc: 'Chốt chặn' an toàn thực phẩm báo cáo gì?
https://thanhnien.vn/thoi-su/66-hoc-sinh-nhap-vien-nghi-ngo-doc-chot-chan-an-toan-thuc-pham-bao-cao-gi-1071103.html
17:55 - 13/04/2019 0 Thanh Niên Online

Trần khu vực bếp cơ sở cung cấp suất ăn ố màu, bám bẩn; quạt thông gió khu vực chế biến chưa đảm bảo vệ sinh; khu vực rửa tay, phòng phân chia thức ăn chưa tách biệt; tủ đông bảo quản chưa đảm bảo vệ sinh.
Ngày 13.4, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đã có báo cáo cụ thể vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 66 học sinh nhập viện xảy ra tại Trường tiểu học Nguyễn Thị Định (đường Tân Thới Nhất 1, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TP.HCM)
Theo báo cáo liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm này, ngày 5.4, hộ kinh doanh Hữu Thọ (821 Nguyễn Ảnh Thủ, tổ 39, KP.3, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12) giao 1.697 suất lagu bò và bánh mì; 18 suất cháo thịt bò đến Trường tiểu học Nguyễn Thị Định để phục vụ bữa trưa cho học sinh ăn lúc 10 giờ 30 phút cùng ngày.
Sau khi ăn bữa trưa và nghỉ ngơi, đến 14 giờ 20 phút cùng ngày, một số em học sinh có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Các em học sinh được phụ huynh và nhà trường đưa đến Bệnh viện đa khoa Tâm Trí khám và điều trị.
Có tổng cộng 66 em học sinh nhập viện và được chẩn đoán bị rối loạn tiêu hóa, được điều trị. Đến ngày 8.4 thì toàn bộ các em học sinh đã được xuất viện.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, Phòng Y tế Q.12 đến điều tra tại trường và cơ sở cung cấp suất ăn.
Về thủ tục hành chính, cơ sở xuất trình Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hồ sơ khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm của nhân viên; hồ sơ nguồn gốc nguyên liệu dùng cho chế biến món ăn.
Tuy nhiên, về điều kiện cơ sở vật chất tại địa điểm kinh doanh của cơ sở còn có tồn tại. Trần khu vực bếp ố màu, bám bẩn; quạt thông gió khu vực chế biến chưa đảm bảo vệ sinh; khu vực rửa tay và phòng phân chia thức ăn chưa tách biệt và tủ đông bảo quản chưa đảm bảo vệ sinh.
Đoàn điều tra lấy mẫu thức ăn lưu bữa ăn trưa tại Trường tiểu học Nguyễn Thị Định gửi đơn vị kiểm nghiệm để xác định nguyên nhân.
Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tiếp tục điều tra các bước theo quy định đối với vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường tiểu học Nguyễn Thị Định khiến 66 em học sinh nhập viện.
Dân chơi sử dụng ma túy trong quán bar để tìm ‘cảm giác mạnh’
https://thanhnien.vn/thoi-su/dan-choi-su-dung-ma-tuy-trong-quan-bar-de-tim-cam-giac-manh-1071042.html
15:19 - 13/04/2019 1 Thanh Niên Online

Rạng sáng 13.4, Công an Q.2, TP.HCM lập hồ sơ xử lý nhiều 'dân bay' về việc sử dụng ma túy trong một quán bar. 
Qua test nhanh, có 17 nam nữ thanh niên dương tính với ma túy.
Theo thông tin ban đầu, rạng sáng 13.4, lực lượng Công an Q.2 (TP.HCM) bất ngờ ập vào kiểm tra quán bar-beer club Oxy nằm trên đường Nguyễn Thị Định (P.Bình Trưng Tây, Q.2). Thấy công an, nhiều nam nữ thanh niên hốt hoảng, vứt ma tuý khắp nơi.
Lực lượng chức năng sau đó đã phong toả và tiến hành kiểm tra chỗ ngồi của các dân chơi này.
Qua kiểm tra, công an đã thu giữ tang vật là 2 gói nilon bên trong có chứa tinh thể màu trắng nghi là ma tuý được giấu dưới nệm, nhét dưới ghế.
Cơ quan chức năng đã đưa hàng chục dân chơi nghi vấn về trụ sở để test ma tuý. Kết quả có 17 “dân bay” gồm 11 nam và 6 nữ dương tính với ma tuý.
Làm việc với công an, nhóm này khai nhận đã sử dụng thuốc lắc từ trước, trong lúc vui chơi tại đây thì sử dụng thêm ma tuý tổng hợp để tăng “cảm giác mạnh”.
Ngoài ra, công an còn ghi nhận quán bar này thuê nhiều tiếp viên nữ chưa đủ tuổi vị thành viên để phục vụ.
Hiện vụ 17 "dân bay" dương tính với ma túy đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
Gỗ bị chặt hạ, cất giấu trên “cổng trời” Đắk Long
http://www.sggp.org.vn/go-bi-chat-ha-cat-giau-tren-cong-troi-dak-long-586895.html
SGGPO Thứ Bảy, 13/4/2019 11:25
Nhiều lóng gỗ khổng lồ đã được cất giấu ở cửa rừng, gần đó là hàng chục cây gỗ lớn bị chặt hạ trơ gốc.
Từ nghĩa địa thôn 1, xã Đắk Long, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum, một người dân chỉ tay theo hướng lên ngọn núi xa xăm rồi nói: “Từ đây mà băng thêm hàng chục quả núi cheo leo nữa là thấy rừng bị phá. Phá rừng diễn ra lâu rồi. Cứ bám đường chính mà đi lên là thấy”.
Người dân cũng ví vị trí phá rừng này là cổng trởi bởi nó nằm trên ngọn núi cao và xa so với khu vực dân cư sinh sống.
Theo chỉ dẫn, chúng tôi băng qua hàng chục quả đồi cao hun hút. Càng lên sát cửa rừng, con đường mòn càng mới, dấu bánh xe in hằn trên đất. Có những vị trí, đường có biểu hiện bị san gạt cho rộng thêm.
Cách cửa rừng khoảng 1km, chúng tôi thấy bãi tập kết gỗ nằm sát đường. Đó là 4 lóng gỗ với chiều dài mỗi lóng khoảng 4m, đường kính có lóng gần 1m. Những lóng gỗ này nằm chồng chất lên nhau.
Mở rộng tìm kiếm, chúng tôi phát hiện hàng chục cây gỗ bị chặt. Nhiều cây còn mới. Có những cây bị chặt hạ còn để lại một số lóng chưa kịp chở đi. Những gốc cây bị chặt hạ này chưa thấy có đánh dấu số kiểm tra của lực lượng chức năng. Càng đâm vào sâu thì đường càng dốc, khó đi, dấu xe lớn in hằn.
SÔNG HƯƠNG
VKS Phan Thiết phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng
https://plo.vn/phap-luat/vks-phan-thiet-phai-boi-thuong-hon-1-ty-dong-827389.html
Thứ Sáu, ngày 12/4/2019 - 11:49

(PLO)- Viết giùm giấy mượn nợ, bị bắt giam 476 ngày và hơn 600 ngày cấm đi khỏi nơi cư trú, từ "lá thư gởi từ trại giam" của người bạn, một công dân mới được minh oan.
Tin liên quan

·         Ông Nguyễn Hữu Linh liên quan đến vụ án oan tại Đà Nẵng

·         Viện trưởng Tối cao: Phải xử nặng người trong ngành vi phạm

·         8 công dân Tây Ninh gánh nỗi oan 40 năm

·         Được bồi thường oan trong thời gian bị cấm đi khỏi nơi cư trú

·         Hoãn thi hành án tử phút 89

Ngày 10-4, TAND TP Phan Thiết (Bình Thuận) đã tuyên xử chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Huỳnh Thị Tú Anh, buộc VKSND TP Phan Thiết phải bồi thường hơn 1 tỷ đồng do đã phê chuẩn khởi tố, bắt tạm giam oan bà Tú Anh hơn 15 tháng.
Bà Tú Anh cho biết hơn 15 tháng bị bắt tạm giam và hơn một năm bị cấm đi khỏi nơi cư trú, bà đã yêu cầu bồi thường các khoản thiệt hại gần 3 tỷ đồng nhưng VKSND TP Phan Thiết chỉ chấp nhận bồi thường… 360 triệu đồng.
Tháng 7-2014, khi bà Tú Anh đang kinh doanh thì bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong thời gian bị tạm giam hơn 15 tháng, điểm kinh doanh gạo và cơ sở cá hấp của bà với hơn 30 công nhân ở thị xã La Gi đã phải đóng cửa, thiệt hại nặng.
Tú Anh nói: “Tôi là chủ doanh nghiệp, chủ lò hấp cá có hợp đồng thuê đất, có giấy phép kinh doanh, có đóng thuế môn bài hoạt động từ năm 2011 đến khi bị bắt tạm giam. Thế nhưng trong các quyết định này lại ghi nghề nghiệp của tôi là... làm thuê”.
Được biết, sau nhiều lần thương lượng bồi thường bất thành, tại buổi thương lượng gần nhất vào tháng 5-2018, VKS TP Phan Thiết chỉ đồng ý bồi thường hơn 15 tháng bị bắt giam và thời gian một năm cấm đi khỏi nơi cư trú với số tiền 360 triệu đồng, riêng các khoản khác Viện không đồng ý.
Bà Tú Anh khởi kiện VKSND TP Phan Thiết ra tòa. Theo bà, ngày bà bị bắt giam, còng tay trước cả trăm người chứng kiến, chịu nhiều tủi nhục. Hơn một năm qua bà trông chờ cơ quan làm oan xin lỗi công khai nhưng chưa được.
Khi bà ra tù, cơ sở cá hấp gần như hư hỏng hết, vay 1 tỷ đồng để kinh doanh nay cả gốc lẫn lãi đã lên đến 1,6 tỷ đồng. Không chỉ thế, bản thân bà còn đeo đẳng trên vai tội danh lừa đảo, chưa được xin lỗi, bồi thường nên không ai dám làm ăn chung.
Tại phiên tòa, HĐXX đã chấp nhận các khoản mà bà Tú Anh đưa ra gồm tiền thuê mặt bằng kinh doanh trước khi bị bắt vì có hợp đồng thuê; tiền thuê người trông coi nơi sản xuất; tiền thăm nuôi và công thăm nuôi; tiền khám bệnh; tiền lãi ngân hang… tổng cộng hơn 1 tỷ đồng.
Các khoản khác như thiệt hại tài sản vì hư hỏng do khi bắt tạm giam VKS không kê biên; tiền viện phí… thì tòa không chấp nhận. Tòa cũng tuyên bị đơn là VKSND TP Phan Thiết phải chịu án phí sơ thẩm hơn 43 triệu đồng.
Theo bà Tú Anh, mặc dù các yêu cầu của bà tòa đã chấp nhận một phần nhưng bà sẽ kháng cáo về khoản nhà xưởng bị thiệt hại khi bà bị bắt tạm giam nhưng không kê biên, bởi đây là lỗi của VKS. Ngoài ra, bà cũng yêu cầu tăng mức bồi thường đối với 476 ngày bị tạm giam và 604 ngày bị cấm đi khỏi nơi cư trú…
Bà Tú Anh cũng cho biết, các cơ quan tố tụng ở TP Phan Thiết đã xác định truy tố oan bà nhưng rất khó hiểu là đến nay chưa có cá nhân hay tổ chức nào đứng ra xin lỗi bà công khai, dù bà đã làm rất nhiều đơn yêu cầu. “Ngoài việc kháng cáo tăng mức bồi thường, tôi sẽ tiếp tục yêu cầu họ phải công khai xin lỗi tôi theo luật định”, bà Tú Anh cho biết.
Được minh oan nhờ bà bạn hối hận khi ngồi tù
Như PLO đã phản ánh, năm 2008, bà Tú Anh về ở với bà Bùi Thị Hồng (em họ) tại TP Phan Thiết. Đầu năm 2009, bà Hồng giới thiệu bà Tú Anh với ông H. (cán bộ một chi nhánh ngân hàng, chuyên cho vay đáo hạn ngân hàng), không nói rõ bà Tú Anh tên gì. Thấy bà Tú Anh ở nhà bà Hồng, ông H. tin tưởng, đồng ý cho vay 400 triệu đồng. Trong giấy mượn tiền, bà Tú Anh viết: “Tôi tên là Bùi Thị Thu, hiện ở 50C Hùng Vương, có mượn của anh NVH 400 triệu đồng” và ký tên Bùi Thị Thu.
Cáo trạng lý giải giấy mượn tiền viết quá đơn giản, không ràng buộc hoặc có tài sản thế chấp gì, tên tuổi người vay không nắm rõ nhưng ông H. vẫn cho bà Tú Anh vay tiền là do tin tưởng bà Hồng. Sau đó, bà Tú Anh không trả lãi lẫn tiền gốc. Ông H. gặp đòi nợ thì bà Tú Anh nói mình chỉ viết giúp giấy mượn tiền cho bà Hồng và không phải tên là Bùi Thị Thu.
Ông H. tố cáo. Tại CQĐT Công an TP Phan Thiết, bà Tú Anh khai bà Hồng nhờ bà viết giúp giấy mượn tiền mang tên Bùi Thị Thu. Do ở nhờ, nể nang nên bà viết giúp bà Hồng chứ không hề biết hoặc có liên quan đến số tiền trên...
CQĐT cho rằng lời khai của bà Tú Anh không có cơ sở, bởi bà Hồng phủ nhận việc nhờ bà Tú Anh viết giấy mượn tiền giúp. Ngày 6-8-2014, bà Tú Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hơn năm tháng trước ngày bắt bà Tú Anh, CQĐT cũng khởi tố bà Hồng vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông H. Ngày 27-12-2014, trong khi thụ án 12 năm tù tại một trại giam, bà Hồng gửi thư đến Công an tỉnh Bình Thuận, cho biết thực tế số tiền 400 triệu đồng trên là do bà vay. Lúc đó, bà đã nợ vợ chồng ông H. quá nhiều, không trả lãi nổi, nếu đứng tên mượn thêm sợ ông H. không cho nên mới nhờ bà Tú Anh viết giấy mượn tiền…
Nhờ lá thư gửi từ trại giam này, bà Tú Anh được minh oan. 
PHƯƠNG NAM
Xe bưu phẩm chở gỗ lậu phóng vun vút trên cao tốc
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/xe-buu-pham-cho-go-lau-phong-vun-vut-tren-cao-toc-827658.html
Thứ Bảy, ngày 13/4/2019 - 12:45

(PLO)- Hơn 2 tấn gỗ Trắc, Hương và gỗ cùng nhiều sản phẩm chế tác từ gỗ được phát hiện trên xe bưu phẩm.
Tin liên quan

·         Tài xế không bằng lái chở gần 2 m3 gỗ không rõ nguồn gốc

·         Nổ súng trấn áp xe chở gỗ bỏ chạy tông vào cảnh sát

·         Bắt gỗ lậu, 3 kiểm lâm bị đánh nhập viện

·         Phát hiện xe tải chở 31 hộp gỗ lậu trong đêm

Ngày 13-4, tin từ Công an tỉnh Quảng Nam cho biết Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu vừa phối hợp cùng Tổ tuần tra kiểm soát Cục Cảnh sát Giao thông Bộ Công an phát hiện một xe bưu phẩm vận chuyển lâm sản trái phép.
Theo đó, khoảng 0 giờ 30 ngày 11-4, trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (thuộc địa phận tỉnh Quảng Ngãi), lực lượng chức năng yêu cầu dừng và kiểm tra ô tô tải 29KT-104.26 do ông Đinh Văn Bắc (34 tuổi, ngụ huyện Nông Cống, Thanh Hóa) lái.
Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện nhiều lâm sản đang được vận chuyển trái pháp luật gồm: hơn 2 tấn gỗ Trắc, Hương và nhiều gỗ chưa xác định được chủng loại, cùng nhiều sản phẩm có kích thước lớn được chế tác từ gỗ.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.
THANH NHẬT
Hà Nội: Phát hiện 4 hố chôn vật thể lạ ở trụ sở huyện Phú Xuyên
https://laodong.vn/xa-hoi/ha-noi-phat-hien-4-ho-chon-vat-the-la-o-tru-so-huyen-phu-xuyen-727712.ldo
LĐO | 13/04/2019 | 12:53
Văn phòng UBND huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã có báo cáo lãnh đạo về sự việc bảo vệ phát hiện 4 hố xây bằng gạch cùng một số vật thể lạ tại trụ sở huyện này.
Tại trụ sở của Huyện ủy và UBND huyện Phú Xuyên vừa xuất hiện vụ chôn một số vật thể lạ ngay tại cơ quan này.
Theo tìm hiểu của PV, sự việc trên đã được tổ bảo vệ phát giác và báo cáo lên cấp trên xin ý kiến chỉ đạo. Ngay sau khi nhận được thông tin từ tổ bảo vệ, ông Nguyễn Thành Chung, Phó Chánh văn phòng HĐND, UBND huyện đã cùng tổ bảo vệ tiến hành lập biên bản làm việc.
Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Chung cũng đã có báo cáo gửi lãnh đạo huyện xem xét, chỉ đạo về việc này. Báo cáo nêu rõ, vào hồi 18h45 ngày 26.3.2019, tại vị trí Đông Bắc (khu nhà làm việc của Thanh tra huyện) phát hiện 1 hố đã đào và xây gạch quanh có kích thước 40x40, sâu khoảng 40cm. Tại vị trí phía Tây Bắc (giáp ranh giữa nhà làm việc Ban QLDA và tường rào nhà làm việc của Viện kiểm sát Nhân dân huyện) phát hiện 2 hố đã đào và xây gạch quanh có kích thước 40x40, sâu khoảng 40cm.
Tại vị trí phía Tây Nam (góc tường rào, bên phải hội trường HU, hướng đi từ cổng UBND huyện vào) có 1 hố xây gạch xung quanh, kích thước khoảng 40x40cm, sâu 40cm, bên trong có một viên đá trắng đục hình lục giác.
Ngoài ra, còn phát hiện 2 tờ giấy màu vàng, bề mặt in chữ không phải chữ quốc ngữ. Thời điểm phát hiện sự việc có một người là nam giới, khoảng trên 50 tuổi, không biết tên đã bỏ đi ra ngoài UBND huyện.
Trước sự việc việc nghiêm trọng này, Văn phòng UBND huyện Phú Xuyên đã có báo cáo xin ý kiến lãnh đạo Ủy ban huyện, đồng thời bàn giao hiện trường cho Công an Thị trấn Phú Xuyên bảo vệ nguyên hiện trạng.
CAO NGUYÊN
Vừa đến trụ sở mới, công ty vận tải đã bị ném chất bẩn đe dọa
https://laodong.vn/phap-luat/vua-den-tru-so-moi-cong-ty-van-tai-da-bi-nem-chat-ban-de-doa-727774.ldo
LĐO | 13/04/2019 | 20:21
Lực lượng chức năng đang xác minh, làm rõ vụ việc một nhóm thanh niên mang theo chất bẩn ném vào chi nhánh của một công ty vận tải có địa chỉ tại huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng).
Ngày 13.4, theo thông tin từ Công an huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng, đơn vị đang đang điều tra, làm rõ vụ việc vụ một nhóm đối tượng đổ chất bẩn vào trụ sở chi nhánh taxi của công ty vận tải Đ.C có địa chỉ tại 56 Phố Mới, Thủy Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng.
Thông tin ban đầu về vụ việc, khoảng 1h30 ngày 11.4, một nhóm đối tượng khoảng 4 đến 5 người đi trên 2 xe máy tới trụ sở công ty vận tải Đ.C rồi dừng lại. Những người này đã mang theo một xô chất bẩn cùng nhiều túi tạp chất hôi thối khác đổ, ném vào cửa công ty.
Sau khi thực hiện xong hành vi này, các đối tượng đã nhanh chóng lên xe bỏ đi. Tuy nhiên, toàn bộ sự việc trên đã được camera an ninh ghi lại.
Thông tin thêm về sự việc, ông Lê Thanh H - Giám đốc công ty vận tải Đ.C xác nhận và cho biết: “Chúng tôi vừa mở thêm chi nhánh ở Thủy Nguyên chủ yếu là để hoạt động lĩnh vực kinh doanh xe taxi. Tuy nhiên, vừa mới chân ướt chân ráo đến địa phận mới đã bị đe dọa bằng bom chất bẩn. Điều này khiến cho các lái xe rất lo sợ khi thực hiện đón trả khách tại khu vực huyện Thủy Nguyên".
Theo nhận định của ông H và phía công ty, sự việc xảy ra có thể là do sự cạnh tranh không lành mạnh một doanh nghiệp vận tải khác đang khai thác tại địa bàn này. Do có camera an ninh của công ty ghi lại rõ nét sự việc của những kẻ tham gia ném bom bẩn vào trụ sở doanh nghiệp nên ông đã trình báo cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc.
T.L


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét