Chủ Nhật, 14 tháng 4, 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 4 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Tin Tức, Chủ Nhật 14.04.2019
1)      Cô Đoàn Thị Hương sẽ được trả tự do vào ngày 3/5 tới
Luật sư của cô Đoàn Thị Hương, người phụ nữ bị buộc tội đầu độc ông Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur vào tháng 2 năm 2017,  ông Salim Bashir, cho hãng thông tấn Reuters biết Cô Đoàn Thị Hương sẽ được phóng thích khỏi nhà tù Malaysia vào ngày 3/5 sắp tới.
Cô Hương đã được các công tố viên Malaysia hủy bỏ cáo buộc giết người hồi đầu tháng 4, sau khi cô nhận tội gây tổn hại đối với nạn nhân. Cô bị kết án hơn ba năm tù, nhưng thời hạn sau đó đã được giảm xuống vì luật pháp Malaysia có thể cho phép xóa một phần ba án tù.
Người đồng phạm với cô Hương là cô Siti Aisyah đã được trả tự do vào tháng 3, sau khi các công tố viên cũng bãi bỏ tội danh giết người đối với cô.
Các luật sư bào chữa lập luận rằng hai người phụ nữ này là những con tốt thí trong một vụ ám sát được dàn dựng bởi các đặc vụ Triều Tiên. Những người phụ nữ nói họ nghĩ rằng họ tham gia một trò chơi trên truyền hình và không biết họ đang đầu độc ông Kim.

2)      Ông Phạm Nhật Vũ bị bắt vì đưa hối lộ, hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị khởi tố vì nhận hối lộ
Thứ sáu 12/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông Phạm Nhật Vũ (47 tuổi), Chủ tịch Công ty Cổ phần Nghe Nhìn Toàn cầu (AVG) để điều tra cáo buộc tội hối lộ. Đồng thời, Cơ quan cảnh sát điều tra cũng quyết định khởi tố hai cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông là Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn về tội nhận hối lộ theo điều 354 Bộ luật Hình sự 2015. Cả hai bộ trưởng này đều đã bị khởi tố và bắt giam từ hôm 23/2 với cáo buộc Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 220, Bộ luật Hình sự 2015. Cũng ngày 12/4, Bộ Công an cũng khởi tố thêm tội danh nhận hối lộ đối với ông Cao Duy Hải, cựu tổng giám đốc MobiFone và ông Lê Nam Trà, cựu chủ tịch Hội đồng thành viên, cựu tổng giám đốc MobiFone.
Vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG hồi năm 2016 gây thất thoát hơn 7000 tỷ đồng của nhà nước là một trong những vụ án tham nhũng lớn được chú ý tại Việt Nam trong những năm qua và đã được Ban Bí thư đảng cộng sản xác định là vụ việc rất nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm.

3)      Người sáng lập WikiLeaks đã bị bắt tại Anh và có thể bị dẫn độ về Mỹ
Thứ năm 11/4, ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, đã bị cảnh sát Anh đưa ông Assange ra khỏi đại sứ quán Ecuador ở London và bắt giữ, sau khi bị chính phủ Ecuador chấm dứt quy chế tị nạn 7 năm trong tòa Đại sứ Ecuador tại Anh. Chính phủ Mỹ đã gửi cho nước Anh lệnh bắt giữ tạm thời ông Assange để dẫn độ ông Assange về Mỹ.
Ông Assange bị cáo buộc là vào tháng 3 năm 2010, đã bẻ khóa mật khẩu và xâm nhập bất hợp pháp vào các máy tính của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, rồi công bố trên WikiLeaks hàng trăm ngàn báo cáo quân sự và điện tín ngoại giao của Mỹ.
Chính phủ Anh yêu cầu, trong vòng 60 ngày kể từ khi cảnh sát Anh đưa ông Assange ra khỏi đại sứ quán Ecuador ở London, nơi ông vào tị nạn bảy năm trước, chính phủ Mỹ phải nêu rõ tất cả các cáo buộc pháp lí mà ông Assange sẽ đối mặt nếu ông bị chuyển sang cho Mỹ giam giữ.

4)      Mỹ chế tài thêm 4 công ty vận tải, 9 tàu chở dầu từ Venezuela
Thứ sáu 12/4, Mỹ thông báo sẽ đưa vào danh sách đen để chế tài bốn công ty vận tải và chín tàu vận chuyển dầu từ Venezuela đến Cuba và một vài quốc gia khác.
Ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính của Hoa Kỳ nói: ngành dầu khí của Venezuela tiếp tục “cung cấp phao cứu sinh cho chế độ bất chính danh” của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Dầu của Venezuela thuộc về người dân Venezuela, không thể được sử dụng như một công cụ mặc cả để chống lưng cho những kẻ độc tài và kéo dài sự áp bức.
Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ áp đặt chế tài lên 34 tàu thuộc công ty dầu khí quốc doanh của Venezuela và lên hai công ty và một tàu vận chuyển dầu cho Cuba vào tháng 2 và tháng 3.

5)      Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố ‘Mỹ sẽ không từ bỏ cuộc chiến ở Venezuela’
Thứ sáu 12/4, chuyến công du ba ngày đến Chile, Paraguay và Peru, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố tại thủ đô Santiago của Chile rằng Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ không ‘từ bỏ cuộc chiến’ ở Venezuela, và Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Venezuela ‘dũng cảm đứng lên giành dân chủ cho quê hương’.
Chủ nhật 14/4, ông Pompeo sẽ đến thăm Cucuta, một thành phố của Colombia giáp biên giới với Venezuela đã tiếp nhận đông đảo người dân Venezuela vượt biên sang để thoát khỏi nạn đói và bạo lực ở quê nhà.

6)      Kim Jong Un đặt điều kiện cho Thượng đỉnh Mỹ-Bắc Hàn lần thứ 3
Thứ sáu 12/04, Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un phát biểu trước Quốc Hội rằng ông sẵn sàng gặp tổng thống  Hoa Kỳ lần thứ ba với điều kiện là Mỹ phải đến bàn đàm phán với «thái độ tử tế», «Mỹ cần từ bỏ cách tính toán hiện nay và phải đề cập các cuộc đàm phán theo cách khác». Kim Jong Un tuyên bố như trên sau khi tổng thống Trump khẳng định muốn gặp lại Kim Jong Un.
Phát biểu trên muốn nói đến những đề xuất được phía Mỹ đưa ra ở Hà Nội và bị Bình Nhưỡng đánh giá là «hoàn toàn bất khả thi», đó là Tổng thống Donald Trump đã trao cho lãnh đạo Kim Jong Un một tờ giấy, đề nghị Bắc Hàn chuyển hết cho Mỹ vũ khí và nhiên liệu nguyên tử của họ.

7)      Trung Quốc cảnh báo Úc tại WTO về việc hạn chế đối với công nghệ 5G
Thứ sáu 12/4, tại Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, Trung Quốc nói với Úc rằng hạn chế của Úc đối với công nghệ viễn thông 5G của Trung Quốc “rõ ràng có tính phân biệt đối xử” và dường như vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu. Vì theo quy định của WTO, các quốc gia thành viên không được phép phân biệt đối xử giữa các đối tác thương mại và từ chối nhập khẩu từ một quốc gia cụ thể.
Tháng 8 năm ngoái, Úc cấm công ty Công nghệ Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G, viện dẫn những rủi ro an ninh quốc gia. Huawei chỉ trích bước đi này là “mang động cơ chính trị.”

·        Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Kiên Giang cần đẩy mạnh phát triển công nghiệp (ND 13-4-19)  -- WOW!  Nguyễn Phú Trọng bổng nhiên đi Kiên Giang!  (So sánh "body language" của NP Trọng đối với Nguyễn Thanh Nghị trong hình này và đối với cha của Nghị tuần trước: đều quay lưng không thèm nói chuyện!  Nguy rồi!)
·        Vì đâu nhân tài... bỏ chạy?! (ANTG 13-4-19)

·        Vì sao Phạm Nhật Vũ bị bắt? (FB Lưu Trọng Văn 13-4-19) ◄◄
·        Logic chiến lược đàng sau chiến tranh thương mại với Trung Quốc: The Strategic Logic Behind the China Trade War (National Interest 10-4-19)


Nghiên cứu Quốc tế

Bài mới
Bài được đọc nhiều
·        Điểm tin
Chủ đề mới

RFI

Phân tích
Phỏng vấn
Điểm báo

·        Lẽ ra là bí mật?
·        Thời rực rỡ

·        Lẽ ra là bí mật?
·        Thời rực rỡ

Tin Trong Nước
                                                                                                                     Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Hôm nay Giỗ Tổ, lại nói đến chữ TỔ . Chữ này gồm 2 bộ phận: Bộ phận bên trái là bộ "Kỳ", nghĩa là Thần đất. Nó có hình dạng một cái đài thờ, một cây hương, bệ thờ đặt trên một cây ba chạc, biểu tượng cho Thờ Cúng. Bên phải là bộ "Thả" (xem hình bên dưới), có hình dạng của cái Dương...Đọc tiếp...
CHUYỆN NHỎ Một hôm, trời đột nhiên mưa to, một người phụ nữ lớn tuổi ướt sũng chạy vào một cửa hàng hàng ven đường để trú tạm. Hầu như tất cả những nhân viên bán hàng ở đây đều không chú ý hay phản ứng gì đến bà. Bỗng nhiên, một nhân viên trẻ tuổi tiến lại bên bà và chân thành hỏi: “Bác ơi, bác khỏe chứ? Bác có cần cháu giúp gì không?”...Đọc tiếp...
Nguyễn Công KhếTrong đời làm báo của mình , tôi cũng đã nhiều lần cảm thấy bất lực trước những lực cản có địa chỉ rõ ràng chứ không phải là vô hình.Chuyện chỉ định thầu tại Sân vận động Mỹ Đình và chuyện xử lý bất công đối với doanh nhân Việt kiều Trịnh Vĩnh Bình. Nhân anh Hoàng Hải Vân viết về vụ Trịnh Vĩnh Bình có nhắc đến việc...Đọc tiếp...

·        CÁ HỦN HỈN...Lâm Hùng   Mùa nước nổi ở vùng quê Nam Bộ, cá hủn hỉn trôi về đồng bằng thành từng đàn. Cá hủn hỉn là sự góp mặt nhiều cá con như: Cá bóng, cá lòng tong, cá bảy chầu, cá sặc con, cá rô con, cá ròng ròng bị mất mẹ... Thời cá mắm ở quê dồi dào, phong phú, cá hủn hỉn bị “hất hủi”, bán chẳng ai mua. Có lẽ vậy mà tên gọi...Đọc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·        Ba Sàm.wp

·        Bùi Văn Bồng

·        Cầu Nhật Tân

·        Dân Làm Báo
·        Dan Luan

·        Đinh Tấn Lực

·        Đoan Trang

·        Huỳnh Ngọc Chênh

·        JB Nguyễn Hữu Vinh

·         Jonathan London

·        Nghiên cứu Quốc tế

·        Nguyễn Tường Thụy

·        GS Nguyễn Văn Tuấn

·        Người Buôn Gió 

·        Nguyễn Xuân Diện

·        Nhát sỹ Tô Hải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét