Tuesday, May 14, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 5 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 5 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp

Thánh sâu gươm quan gừng tam cò…

Hiệp định Paris: Khuất tất và khả năng tái hợp

Quận đội dược yêu cầu tham gia chặn dịch tả heo Châu Phi

Ân Xá Quốc tế công bố danh sách 128 tù nhân lương tâm, thúc giục Mỹ áp lực Việt Nam về nhân quyền

Công an Việt Nam chặn một số nhà hoạt động, chức sắc gặp Phái đoàn Bộ Ngoại Giao Hoa KỳTổng thống Trump sẽ gặp Chủ tịch Tập vào tháng 6


Bệnh nhân ung thư phổi Việt Nam phải dừng điều trị vì hết thuốc

Ân Xá Quốc Tế: Việt Nam đang giam giữ 128 tù nhân lương tâm

Lo cho nhà đầu tư, Bộ Giao Thông Vận Tải xin cho BOT Cai Lậy thu tiền trở lại

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hoá bị đánh trong trại giam An Điềm

Nhiều nhà hoạt động xã hội dân sự gặp gỡ phái đoàn Hoa Kỳ trước đối thoại Việt -Mỹ 

Nổ cây xăng ở Virginia, 3 người thiệt mạng

UAE lo ngại khi bốn tàu dầu bị phá hoại ở cảng Fujairah

Hội Đồng Liên Tôn: ‘Không có nhân quyền tại Việt Nam’

Dịch tả heo Châu Phi lan rộng tại Việt Nam, khắp 29 tỉnh, thành

Ân Xá Quốc Tế: CSVN đang giam giữ ít nhất 128 tù nhân lương tâm

Nguyên cớ thúc đẩy Trung Cộng gây sụp đổ hiệp ước thương mại

Chứng khoán giảm mạnh khi Trung Quốc trả đũa thương mại

Trung Quốc trả đũa mậu dịch: tăng thuế lên 60 tỉ hàng hóa của Mỹ

Triệt phá đường dây kết hôn giả của người Việt ở Houston, 96 người bị truy tố

Chỉ trong một tuần, con số người bị mắc bệnh sởi ở Mỹ lên tới 75 trường hợp

 

Tin tức, Thứ Ba 14.05.2019
1)  CÔNG AN LẠI NGĂN CHẶN GIỚI ĐẤU TRANH GẶP GỠ PHÁI ĐOÀN MỸ
Vào hôm qua, thứ Hai 13/5, lực lượng an ninh Việt Nam lại tiếp tục ngăn chặn các nhà bất đồng chính kiến đến tham dự buổi đối thoại về nhân quyền tại Sài Gòn theo lời mời của phái đoàn bộ ngoại giao Hoa Kỳ.
Những người bị cản trở là ông Hứa Phi, chánh trị sự đạo Cao Đài chân truyền, Luật sư Lê Công Định và Tiến sĩ Phạm Chí Dũng. Buổi gặp gỡ này là nhằm trao đổi tình hình nhân quyền tại Việt Nam trước khi giới chức hai nước Mỹ - Việt bước vào cuộc đối thoại nhân quyền năm 2019.
Mặc dù ông Hứa Phi không thể tham dự nhưng một số đại diện Cao Đài đã có mặt trong buổi tiếp xúc nói trên. Luật sư Lê Công Định thì nói với đám công an là hành vi ngăn chận của họ chỉ khiến cho giới chức Mỹ có thêm bằng chứng về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam.
2)  ÂN XÁ QUỐC TẾ TỐ CÁO VIỆT NAM GIA TĂNG BẮT BỚ NGƯỜI BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN
Trong thông cáo đưa ra vào hôm qua, thứ Hai 13/5, tổ chức Ân xá Quốc tế tố cáo bạo quyền Việt Nam đang gia tăng trấn áp giới bất đồng chính kiến trong mấy tháng đầu năm 2019, 128 người bị bỏ tù với các cáo buộc không có bằng cớ chính xác.
Chính vì thế, Ân xá Quốc tế kêu gọi Hoa Kỳ phải nêu lên những trường hợp này trong cuộc đối thoại thường niên về nhân quyền với Việt Nam, sẽ diễn ra trong tuần này. Theo thống kê của Ân xá Quốc tế thì con số tù nhân lương tâm tại Việt Nam đã tăng vọt hơn 30%, so với con số 97 người vào năm ngoái. Hơn 10% số tù nhân này là bị kết án tù chỉ vì đưa ra vài lời bình luận trên mạng facebook, điển hình như vụ kết án tù hai phụ nữ ở tỉnh Đồng Nai vào hôm thứ Sáu 10/5 với cáo buộc "phổ biến các bài viết có nội dung chống phá chế độ".
Trong thông cáo, Ân xá Quốc tế cũng lên án tình trạng ngược đãi các tù nhân lương tâm ở các trại giam, thậm chí là bị tra tấn, bị đối xử như thú vật trong những trại tù dơ bẩn.
3)  ĐỀ NGHỊ QUÂN ĐỘI THAM GIA NGĂN CHẶN DỊCH TẢ HEO PHI CHÂU
Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến vào hôm thứ Hai 13/5, bộ trưởng Nông nghiệp Việt Nam, Nguyễn Xuân Cường, đề nghị huy động binh sĩ tham gia chiến dịch khống chế nạn dịch tả heo Phi châu đang hoành hành ở 29 tỉnh thành.
Ông Cường cảnh báo về nguy cơ dịch này sẽ lan nhanh trên toàn quốc nếu như không ngăn chặn được. Chính vì thế ông Cường đề nghị huy động quân đội vào việc thiết lập các chốt chặn dịch.
Nạn dịch tả heo Phi châu đã biến thành đại dịch kể từ khi bộc phát vào tháng 2 vừa qua ở tỉnh Hưng Yên, với khoảng 1 triệu 200 ngàn con heo đã bị tiêu hủy.
4)  XE LỬA TRẬT ĐƯỜNG RẦY, TUYẾN ĐƯỜNG SẮT BẮC – NAM LẠI BỊ TÊ LIỆT
Một đoàn tàu hàng đã trật khỏi đường rầy ở tỉnh Nam Định khiến tuyến đường sắt Bắc – Nam lại bị tê liệt suốt ngày hôm qua, thứ Hai 13/5.
Tai nạn xảy ra vào lúc 9 giờ sáng khi đoàn tàu hàng 19 toa bị trật đường rầy ở xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc. Rất may mắn là không có ai bị thương tích, nhưng một đoạn đường sắt bị hư hỏng nặng. Hơn 70 công nhân cùng máy móc hạng nặng đã làm việc nhiều tiếng đồng hồ mới khôi phục được tuyến đường.
5)  NỮ ĐẠI TÁ CÔNG AN LUI XE CÁN CHẾT DÂN Ở HÀ NỘI
Bộ Công an Việt Nam vào hôm qua xác nhận là một nữ đại tá công an đã lái chiếc xe Camry cán chết người  tại một con hẻm ở quận Thanh Xuân – Hà Nội vào sáng thứ Sáu 10/5 tuần trước.
Phát biểu với báo chí, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cũng thừa nhận là người đồng nghiệp của mình đã bỏ chạy sau khi gây ra tai nạn. Sau đó, bà nầy đã ra trình diện tại đồn công an quận Hoàng Mai, thay vì đồn Thanh Xuân.
Ông Tùng giải thích là vụ cán chết người xảy ra khi bà ấy lui xe ra khỏi bãi đậu thì bị vướng vào mô đất trước cổng, nên nhấn thêm ga khiến xe vọt ra đường, húc vào một người phụ nữ đi xe đạp, khiến nạn nhân thiệt mạng. Tuy nhiên ông Tùng không nêu rõ danh tính mà chỉ cho biết bà này đang phục vụ tại cục Nghiệp vụ thuộc bộ Công an.
6)  MÃ LAI LẠI BẮT GIỮ THÊM 2 TÀU CÁ VÀ 29 NGƯ DÂN VIỆT
Chỉ vài ngày sau khi gửi công hàm phản đối đến phía Việt Nam, Mã Lai lại bắt giữ thêm 2 tàu cá cùng 29 ngư dân Việt với cáo buộc xâm nhập và đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển Mã Lai.
Báo chí Mã Lai cho biết, nhóm ngư dân Việt Nam bị bắt tại một vị trí cách bờ biển thành phố Kuching khoảng 80 hải lý, vào lúc 5 giờ chiều ngày thứ Bảy 11/5. Nhóm này bị áp giải về thành phố Kuching để giam giữ và thẩm vấn. Tổng số tài sản bị tịch thu vào khoảng 200 ngàn Mỹ kim, gồm 2 chiếc tàu cá và 3 tấn cá vừa đánh bắt được.
Phía Mã Lai đã thông báo vụ bắt giữ này cho tòa đại sứ Việt Nam, và cho biết là sẽ trừng phạt theo đúng luật pháp Mã Lai.
7)  TRUNG CỘNG ĐÁNH THUẾ HÀNG HÓA CỦA MỸ ĐỂ TRẢ ĐŨA
Trung Cộng tuyên bố sẽ đánh thêm thuế lên lượng hàng hóa có trị giá 60 tỷ Mỹ kim của Mỹ, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/6.
Đây là hành động trả đũa của Trung Cộng sau khi Hoa Kỳ đánh thuế gấp đôi lên một số hàng hóa có trị giá đến 200 tỷ Mỹ kim của Trung Cộng. Vụ trả đũa này khiến cường độ của cuộc thương chiến Mỹ - Hoa thêm gia tăng. Trong thông điệp gửi lên mạng vào hôm qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Trung Cộng trả đủa chỉ thêm bất lợi.
Đồng thời, ông Trump bác bỏ luận cứ cho rằng người dân Mỹ phải chi thêm tiền khi mua sắm các hàng hóa Trung Cộng bị Mỹ áp thêm thuế và việc Hoa Kỳ tăng thuế là vì Trung Cộng đã "lợi dụng lòng tốt của Mỹ" suốt mấy thập niên qua.

8) MỘT TƯỚNG LÃNH KHÔNG QUÂN VENEZUELA KÊU GỌI QUÂN ĐỘI NỔI DẬY
Một vị tướng lãnh không quân Venezuela vào hôm Chủ nhật 12/5 lên tiếng kêu gọi quân đội hãy nổi dậy lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Nicolas Maduro.
Tướng không quân Ramon Rangel đã đào tẩu sang Colombia vào tháng trước, theo tin từ nhóm tướng lãnh quân đội, và tuy ông không lên tiếng ủng hộ ông Juan Guaido, nhưng đưa cáo buộc là chế độ Maduro đang bị khống chế bởi tập đoàn cộng sản Cuba, một đồng minh thân thiết kể từ khi Venezuela chuyển sang chủ nghĩa xã hội. Chính vì thế, ông Rangel kêu gọi quân đội phải thoát khỏi nỗi sợ hãi để vùng lên lật đổ chế độ.
Ngay sau tuyên bố của ông, tư lệnh không quân Pedro Juliac, đã đưa lên mạng bức chân dung của ông Rangel với lời chú thích "Kẻ phản bội người dân Venezuela và phản cách mạng".


·        Nguyễn Thanh ViệtLà người Việt Nam (VnEx 14-5-19)◄◄◄
·        Thủ tướng đề nghị các nhà khoa học đánh giá đúng tình hình đất nước (VOV 13-5-19) -- Trời đất! Vậy từ trước đến nay các nhà khoa học đã đánh giá sai tình hình đất nước? Sao các nhà khoa học dở quá vậy?
·        Nữ tài xế Camry lùi xe cán chết người ở Hà Nội là đại tá công an (VNN 13-5-19) -- Đề nghị Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cấm các nữ Đại tá Công an lùi xe.

·        Phật giáo vượt qua thách thức của cuộc cách mạng 4.0 (VNN 13-5-19) -- Hú hồn!  Nhưng liệu Phật giáo có vượt qua cách mạng 4.1? 
·        Tại sao Jetstar Pacific lỗ 4.000 tỉ đồng? (PLTP 10-5-19)
·        Cuộc đua của ô tô nội và ngoại (SGGP 13-5-19)
·        Viettel đang gặp khó khăn gì ở Cameroon? (BBC 13-5-19)
·        Phó Thủ tướng: Nếu khó quá thì thuê tôi làm cho (LĐ 13-5-19) -- Nghe Phó Thủ tướng nói, tôi rất mừng:  Việc cắt cỏ vườn nhà tôi sao mà khó quá vậy? Cuối tuần này ngài có rảnh không?
·        Đàng sau sự bế tắc thương lượng mậu dịch Mỹ - Trung: Frustration, Miscalculation: Inside the U.S.-China Trade Impasse (WSJ 13-5-19) ◄◄ Trump’s trade approach under attack as China retaliates on tariffs; markets open with big sell-off (WP 13-5-19)Trump's trade agenda on the verge of imploding (Politico 10-5-19)
·        Nguyễn Quang Dy: Tại sao Tập Cận Bình lại bắn vào chân mình? (viet-studies 13-5-19)
·        Biển Đông: Phòng ngừa một việc đã rồi? South China Sea: Deterring a Fait Accompli (National Interest 12-5-19)
·        Jared Diamond: Sắp tận thế? There’s a 49 Percent Chance the World As We Know It Will End by 2050 (New York Magazine 10-5-19)

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

 

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        QUỐC TẾ CHÂU Á HOA KỲ
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC PHÂN TÍCH
·        QUỐC TẾ MỸ IRAN
·        HOA KỲ IRAN KHỦNG HOẢNG
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC PHÂN TÍCH
·        THÁI LAN QUỐC VƯƠNG HOÀNG GIA
·        NGA VENEZUELA HOA KỲ
·        VENEZUELA HOA KỲ PHÂN TÍCH
·        VIỆT NAM INDONESIA CHÂU Á

Chồng lấn EEZ, nguyên nhân vụ va chạm giữa tàu Việt Nam và Indonesia

Phỏng vấn
·        VIỆT NAM CHÍNH TRỊ CHÂU Á
·        THÁI LAN CHÂU Á CHÍNH TRỊ

Thượng đỉnh Trump - Kim : Chương trình nghị sự vẫn được giữ kín

Điểm báo
·        13/05/2019ĐIỂM BÁO TRUNG QUỐC
·        11/05/2019VENEZUELA ĐẢO CHÍNH
·        10/05/2019HOA KỲ TRUNG QUỐC KINH TẾ

·        Hệ lụy nào cho Việt Nam trong cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

·        Trại thú vật

·        Không thấy mới tin (tiếp theo)Sáng nay tôi ra khỏi nhà thì bị một lực lượng an ninh đông đảo chặn lại, cấm ra khỏi nhà cả ngày hôm nay và sáng mai. Lý do là vì tôi được phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mời...

Khoảng mười năm trở lại đây, báo chí là nghề kiếm ra tiền nhiều nhất. Các nhóm nhà báo hoạt đông không khác gì các băng nhóm xã hội đen. Nếu như các băng xã hội đen sử dụng sức...

·        Anh là ai
Hôm nay ngày 11/5/2019, tại trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long - Nội Bài đã diễn ra một màn đàn áp những người phản đối BOT này vô cùng dã man. 11 xe ô tô bị cẩu đi, gần 20 người...

Ngày 12-5 của 11 năm trước, nhà báo Nguyễn Việt Chiến của báo Thanh Niên và nhà báo Nguyễn Văn Hải của báo Tuổi Trẻ bị bắt vì viết bài chống tham nhũng trong vụ PMU18. Ngày hôm..

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp·        VNTB - 'Make in Vietnam' thực sự là gì?

·        Hội Đồng Liên Tôn: ‘Không có nhân quyền tại Việt Nam

·        VNTB- Phúc - Ngân đang gặp nguy cơ gì?

·        VNTB- Sáng 13/5: Chưa đối thoại Mỹ - Việt 2019 đã vi phạm nhân quyền!

·        VNTB- Chỉ ký Công ước 98, còn 2 công ước quốc tế còn lại bỏ đâu?

·        VNTB - Cổ động Phật Giáo để nịnh bợ đảng cộng sản!

·        VNTB - Vụ án Lê Anh Hùng: không chỉ kết luận tâm thần mà xong

·        VNTB - Khi nền công lý luôn được nhìn qua lăng kính của độc đảng toàn trị

·        VNTB - Tại sao Trump thân thiện hơn với Việt Nam?

·        VNTB- Vì sao ồn ào ‘Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ trình Quốc hội phê chuẩn Công ước 98 vào 29.5’?

·        VNTB- Ai khiến phân hóa Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn?

·        VNTB - Về một “ảo tưởng” của chính người dân chúng ta


·        Ý KIẾN VỀ BỨC TRANH ĐANG GÂY ĐÀM TIẾU & KHINH BỈ

Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội hôm 10/5/2019, đã tổ chức sự kiện mừng Lễ Phật Đản năm 2019 và công bố bức tranh sơn mài có tên “Đạo Pháp và Dân Tộc”. Vẽ ông Hồ Chí Minh ngang hàng Đức Phật  là “nông cạn và bệnh hoạn” Trung Khang RFA 2019-05-13 Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội hôm 10/5/2019, đã tổ chức sự kiện...Đc tiếp...
.

·        THƯ CỦA BÀ CON VƯỜN RAU LỘC HƯNG GỬI BÍ THƯ THÀNH ỦY HCM

Thư của bà con Vườn Rau Lộc Hưng  gửi Bí thư Thành ủy TPHCM LS Trần Vũ Hải 14-5-2019 V/v Người dân Vườn rau Lộc Hưng mong muốn được gặp Bí thư Thành ủy  TP. Hồ Chí Minh để cùng tìm ra giải pháp cho vụ VRLH. TP. Hồ Chí Minh, ngày 13 tháng 5 năm 2019 Kính gửi: Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành...Đc tiếp...
.

·        NGƯỜI DÂN HÀ NỘI XUỐNG ĐƯỜNG PHẢN ĐỐI CÁC DỰ ÁN BỪA BÃI

Người dân Hà Nội xuống đường phản đối  các dự án bừa bãiTiếng Dân 14-5-2019 Infonet đưa tin: Hàng trăm cư dân khu Đoàn Ngoại giao xuống đường phản đối điều chỉnh quy hoạch. Sáng 12/5, hàng trăm cư dân đang sinh sống tại khu Đoàn Ngoại giao ở phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cùng nhau căng băng rôn, đi bộ quanh khu đô...Đc tiếp...

·        Mai Thanh Sơn: CATHOLIC VIỆT – DÒNG VĂN HÓA ĐƠN CÔI (3)

CATHOLIC VIỆT – DÒNG VĂN HÓA ĐƠN CÔI (3) Mai Thanh Sơn10 - 5 - 2019Một cộng đồng ngót chục triệu tín hữu, có chung đức tin, có lịch sử hơn 400 năm, hiển nhiên phải có một nền văn hóa giàu có, phong phú và đa dạng. Vậy nhưng, ở Việt Nam, đa số công chúng ngoại đạo dường như chỉ biết đến văn hóa Công giáo thông qua kiến trúc nhà thờ và...Đc tiếp...

·        Mai Thanh Sơn: CATHOLIC VIỆT - DÒNG VĂN HÓA ĐƠN CÔI (2)

CATHOLIC VIỆT - DÒNG VĂN HÓA ĐƠN CÔI (2)Mai Thanh Sơn08-05-2019Để hiểu biết về một dòng văn hóa, công chúng thường tiếp cận từ nhiều kênh thông tin khác nhau. Trên thực tế, số người đọc các nghiên cứu chuyên sâu không nhiều. Đa số nghe/đọc từ các kênh truyền thông đại chúng hoặc cảm nhận qua các tác phẩm văn học nghệ thuật. Chuyện này...Đc tiếp...

·        Mai Thanh Sơn: CATHOLIC VIỆT - DÒNG VĂN HÓA ĐƠN CÔI (1)

CATHOLIC VIỆT - DÒNG VĂN HÓA ĐƠN CÔI (1) Mai Thanh Sơn7 tháng 5 - 2019 Đạo Công giáo bắt đầu được du nhập vào Việt Nam từ giữa thế kỷ XVI. Đến nay, cả nước có khoảng gần chục triệu giáo dân, chiếm khoảng 10% dân số. Họ là người Việt. Đương nhiên. Và cũng đương nhiên họ có nền tảng (yếu tố gốc rễ, bền vững) của văn hóa Việt, nhưng...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh Lytổnghợp
Cựu giám đốc công ty bọc ống dầu khí lĩnh 16 năm tù
https://vnexpress.net/phap-luat/cuu-giam-doc-cong-ty-boc-ong-dau-khi-linh-16-nam-tu-3923574.html
Thứ ba, 14/5/2019, 18:42 (GMT+7)

Trần Đức Minh cùng đồng phạm tuồn ra ngoài 836 tấn hạt nhựa và các loại vật tư khác trị giá hơn 48 tỷ đồng hòng chiếm đoạt.
Ngày 14/5, sau một tuần xét xử và nghị án, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên phạt Trần Đức Minh (nguyên giám đốc công ty cổ phần bọc ống dầu khí Việt Nam - PV Coating,) 16 năm tù về tội Tham ô tài sản chưa đạt.
Cùng tội danh, Phạm Ngọc Minh (43 tuổi, nguyên phó giám đốc) lĩnh 11 năm tù; Bùi Nhật Vinh (36 tuổi, nguyên trưởng phòng Kinh tế - kỹ thuật) 10 năm tù và Nguyễn Thị Hà Nhung (38 tuổi, nguyên trưởng phòng Tài chính kế toán) 11 năm tù.
Liên quan đến vụ án, ba bị cáo khác trong công ty bị phạt 2-3 năm tù treo về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Theo cáo trạng, cuối 2013, Công ty PV Coating (thuộc Tổng Công ty Khí Việt Nam - PVGas) đóng tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1 (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) sở hữu 52,94% vốn nhà nước, được giao bọc ống chống ăn mòn và bêtông gia trọng cho đường ống dẫn khí Nam Côn Sơn 2 - giai đoạn 1. 
Bị cáo Minh biết Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) lập định mức, đơn giá vật tư bọc ống cao hơn thực tế thi công nhưng vẫn ký hợp đồng mua về. Sau đó, ông ta chỉ đạo cấp dưới chuyển 836,8 tấn hạt nhựa và 6 loại vật tư khác nặng 100 tấn, trị giá hơn 48 tỷ đồng gửi vào kho ở Đồng Nai hòng chiếm đoạt.
Để hợp thức hóa, Minh chỉ đạo các đồng phạm lập chứng từ kế toán nâng khống khối lượng vật tư xuất kho. Cuối năm 2016, khi thôi giữ chức giám đốc PV Coating, Minh bị tố cáo.
Khi Bộ Công an vào cuộc điều tra, bị cáo nộp toàn bộ số vật tư đang cất giấu.
Nguyễn Khoa

Phó phòng khảo thí Hòa Bình bị bắt trong vụ gian lận điểm thi

https://vnexpress.net/phap-luat/pho-phong-khao-thi-hoa-binh-bi-bat-trong-vu-gian-lan-diem-thi-3923362.html
Thứ ba, 14/5/2019, 14:04 (GMT+7)

Bà Diệp Thị Hồng Liên bị cáo buộc lợi dụng chức vụ quyền hạn trong quá trình chấm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình.

Mánh sửa điểm của 3 cán bộ giáo dục Hòa Bình với 210 bài trắc nghiệm  /  Ba giáo viên Hoà Bình bị bắt vì liên quan gian lận điểm thi THPT

Ngày 14/5, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam và khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với bà Diệp Thị Hồng Liên (45 tuổi, Phó trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356, Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hòa Bình, bà Liên là Phó trưởng ban chấm thi, phụ trách chấm bài thi Ngữ văn.
Quyết định tố tụng với bà Liên được Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn.
Cơ quan điều tra cáo buộc bà Liên lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp can thiệp và chỉ đạo các tổ trưởng chấm thi tự luận Ngữ văn nâng điểm thi trái quy chế thi THPT quốc gia, làm sai lệch kết quả thi của thí sinh.
Điều tra vụ án gian lận điểm tại tỉnh Hòa Bình, từ tháng 8/2018 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khởi tố bị can, tạm giam 7 cán bộ, giáo viên, trong đó có ông Nguyễn Quang Vinh (52 tuổi, Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục).
Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi. Kết quả điểm khi công bố đã khiến dư luận nghi ngờ khi 24 người đạt điểm Toán từ 9 trở lên, chiếm 4,7% cả nước. Xét theo khối thi truyền thống (A, A1, B, C, C3, D1), tỉnh có 22 trên tổng số 324 thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên. 
Theo công bố chấm thẩm định (chấm lại khi có nghi vấn) của Bộ Giáo dục và Đào tạo, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi.
Phương Sơn

Nguyên trưởng ban tổ chức Thành ủy Biên Hòa nhận 13 năm tù

https://tuoitre.vn/nguyen-truong-ban-to-chuc-thanh-uy-bien-hoa-nhan-13-nam-tu-20190514195203723.htm
14/05/2019 19:53 GMT+7

TTO - Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo Võ Thanh Tùng (52 tuổi, nguyên trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Biên Hòa, nguyên trưởng Phòng Nội vụ TP Biên Hòa) 13 năm tù về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Ngày 14-5, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở lại phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Thanh Tùng (52 tuổi, nguyên trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Biên Hòa, nguyên trưởng Phòng Nội vụ TP Biên Hòa) 13 năm tù về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".
HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hồng Ngọc (35 tuổi, nguyên kế toán Phòng nội vụ TP Biên Hòa) 9 năm 6 tháng tù về cùng về tội "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản", tuyên bị cáo Nguyễn Công Trinh (nguyên phó Phòng Nội vụ TP Biên Hòa, nguyên chủ tịch phường Tam Hiệp) 8 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".
Theo cáo trạng, từ năm 2010-2014, bị cáo Tùng (giữ chức trưởng Phòng Nội vụ TP Biên Hòa) và bị cáo Ngọc (kế toán Phòng Nội vụ TP Biên Hòa) nhầm tưởng danh hiệu khu phố, ấp, phường "văn hóa" đều được xét công nhận hàng năm và được nhận 1,5 lần mức lương tối thiểu chung.
Do đó, Tùng và Ngọc bàn bạc thống nhất lập hồ sơ thanh quyết toán khoản tiền thi khen thưởng các khu phố, ấp, phường văn hóa với ngân sách Nhà nước theo mức 1,5 lần mức lương tối thiểu chung nhưng chỉ chi cho mỗi khu phố, ấp, phường "văn hóa" này mức tiền thưởng 0,6 lần. Số tiền chênh lệch tương ứng 0,9 lần mức lương tối thiểu chung bị Tùng và Ngọc chiếm đoạt để chi cho một số hoạt động của Phòng Nội vụ trái quy định.
Cụ thể, Tùng và Ngọc đã chi tiền khen thưởng cho 813 lượt "khu phố, ấp, phường văn hóa" theo mức 0,6 lần mức lương tối thiểu chung với tổng số tiền gần 500 triệu đồng. Sau đó, các bị cáo lập hồ sơ thanh quyết toán theo mức 1,5 lần mức lương tối thiểu chung với tổng số tiền trên 1,2 tỉ đồng.
Số tiền chênh lệch trên 720 triệu đồng được Tùng và Ngọc để ngoài sổ sách, sau đó chi cho một số hoạt động của Phòng Nội vụ TP Biên Hòa gồm liên hoan, tiếp khách, biếu tết, tham quan du lịch… hết hơn 500 triệu đồng, còn hơn 200 triệu đồng Ngọc cất giữ tại tủ cá nhân cơ quan.
Tuy nhiên, các khoản chi này không có chứng từ, sổ sách theo dõi, không hạch toán vào hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo tài chính của đơn vị. Đây là khoản tiền làm thất thoát và gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.
Về việc giao nhận tiền khen thưởng, sau khi nhận được thông báo của Phòng Nội vụ TP Biên Hòa, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Biên Hòa cử 2 cán bộ là anh Lê Hoàng Tiến và chị Nguyễn Thị Kiều Trang đến gặp Ngọc nhận tiền khen thưởng về phát lại cho các khu phố, ấp, phường "văn hóa". Khi giao nhận tiền khen thưởng, Ngọc không viết phiếu chi mà lấy cuốn sổ tay tự lập đưa cho anh Tiến và chị Trang ký nhận.
Sau khi Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Biên Hòa cấp phát xong khoản tiền thưởng (theo mức 06 lần mức lương tối thiểu chung) và trả lại danh sách khen thưởng có ký nhận của các đơn vị cho Phòng Nội vụ. Ngọc không sử dụng danh sách khen thưởng trên mà lấy danh sách khác rồi tự viết tay bổ sung vào cuối danh sách từ 0,6 lên 1,5 lần mức lương tối thiểu chung. Sau đó, 2 bị cáo Tùng và Ngọc đã lập hồ sơ thanh quyết toán khoản tiền chi khen thưởng với Kho bạc Nhà nước và Phòng Tài chính TP Biên Hòa theo danh sách này để chiếm đoạt tiền chênh lệch.
Tháng 5-2016, chủ tịch UBND TP Biên Hòa ban hành quyết định về việc kiểm tra Phòng Nội vụ TP Biên Hòa trong việc thực hiện công tác thi đua, khen thưởng. Qua kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm trong việc chi, thanh quyết toán và sử dụng khoản tiền thưởng đối với khu phố, ấp, phường "văn hóa" từ 2010-2014. Sau khi có kết luận kiểm tra, vụ việc được chuyển đến Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Nai) xử lý theo quy định.
Cũng theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Đồng Nai, từ năm 2010-2013, bị cáo Trinh là phó trưởng Phòng Nội vụ TP Biên Hòa, kiêm phó chủ tịch Hội đồng thi đua khen thưởng đã tham mưu cho chủ tịch UBND TP Biên Hòa ký quyết định khen thưởng kèm danh sách khen thưởng đối với các khu phố, ấp, phường không đúng quy định. 
Ông Trinh không kiểm tra, giám sát hồ sơ thanh quyết toán tiền thi đua khen thưởng, buông lỏng công tác quản lý nhà nước để bị cáo Tùng và bị cáo Ngọc lợi dụng lập hồ sơ thanh quyết toán khoản tiền chi khen thưởng cho khu phố, ấp "văn hóa" từ năm 2010-2013 để chiếm đoạt tiền chênh lệch tương ứng 0,9 lần mức lương tối thiểu chung.
Tháng 6-2016, sau khi vụ sai phạm bị phát hiện, 3 bị cáo đã chủ động khắc phục nộp lại toàn bộ số tiền chênh lệch trên 720 triệu đồng. Mặt khác, năm 2015 (thời điểm chưa phát hiện sai phạm), Phòng Nội vụ TP Biên Hòa lập hồ sơ thanh quyết toán với ngân sách Nhà nước không đúng quy định với số tiền trên 180 triệu đồng.
Vào tháng 2 và tháng 4-2017, UBND TP Biên Hòa và Phòng Nội vụ TP Biên Hòa đã chi trả bổ sung số tiền trên 900 triệu đồng (bao gồm 720 triệu đồng giai đoạn 2010-2014 và 180 triệu đồng năm 2015) cho các khu phố, ấp, phường "văn hóa". Tuy nhiên, sau đó Sở Tài chính Đồng Nai xác định việc chi trả trên không đúng quy định. Quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã nhiều lần có văn bản yêu cầu UBND TP Biên Hòa khẩn trương thu hồi số tiền trên nộp vào ngân sách Nhà nước theo đúng quy định.
Sau khi xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên mức án trên đối với 3 bị cáo Tùng, Ngọc và Trinh. Đồng thời, HĐXX cũng kiến nghị UBND TP Biên Hòa thu hồi và xử lý theo đúng pháp luật đối với số tiền hơn 900 triệu đồng chi trả bổ sung không đúng quy định.
Trước đó, ngày 22-4, TAND tỉnh Đồng Nai đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án trên. Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bị cáo Tùng có đơn xin hoãn phiên tòa kèm theo giấy chứng nhận bị cáo đang nằm viện điều trị bệnh cao huyết áp, đái tháo đường… nên HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.
A LỘC

Cự cãi vì 500 đồng mua nước đá, một phụ nữ bị đánh chấn thương sọ não

https://tuoitre.vn/cu-cai-vi-500-dong-mua-nuoc-da-mot-phu-nu-bi-danh-chan-thuong-so-nao-20190514143415175.htm
14/05/2019 15:08 GMT+7

TTO - Chỉ vì mâu thuẫn, cự cãi 500 đồng mua nước đá, một phụ nữ bị đánh hôn mê, chấn thương sọ não.

Ngày 14-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM đang tạm giữ Phan Xuân Nghĩa (39 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình, tạm trú huyện Bình Chánh) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Theo thông tin ban đầu, lúc 21h30 ngày 11-5, bà Đỗ Thị Kim Oanh (42 tuổi, ngụ tỉnh Bình Định, tạm trú xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh) đến tiệm tạp hóa gần nhà do Nguyễn Trường Giang (41 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc A) làm chủ. 
Tại đây, bà Oanh hỏi mua bia và 2.500 đồng nước đá (đá cục) để uống bia. Sau khi bán bia, người làm thuê ở tiệm là Thạch Thành Thái (30 tuổi, ngụ tỉnh Trà Vinh) chỉ bán cho bà Oanh 2.000 đồng nước đá và trả lại 500 đồng. Lý do là nước đá ở tiệm đã được cho sẵn vào túi, mỗi túi giá 2.000 đồng.
Tuy nhiên bà Oanh không đồng ý và muốn mua đủ 2.500 đồng nước đá để uống bia. Từ mâu thuẫn 500 đồng mua nước đá, hai bên xảy ra cự cãi. 
Thấy vậy, hàng xóm của ông Giang là Phan Xuân Nghĩa (39 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Bình, tạm trú xã Vĩnh Lộc A) đến can ngăn và bà Oanh ra về.
Một lúc sau, bà Oanh cùng chồng là Lương Thành Luân (30 tuổi) quay trở lại tiệm tạp hóa, tiếp tục cự cãi với Thái, Nghĩa và Giang. Trong lúc cự cãi, Luân dùng tay đánh trúng mặt Nghĩa (không gây thương tích) rồi cùng vợ bỏ về nhà.
Cùng lúc, Nghĩa, Thái và Giang đi theo sau vợ chồng bà Oanh về đến nhà trọ của bà Oanh. Khi đi, Nghĩa cầm theo một tuýp sắt dài khoảng 90cm.
Đến nơi, Nghĩa dùng tuýp sắt cạy cửa nhà bà Oanh để đi vào bên trong. Thấy bà Oanh cầm một con dao, Nghĩa dùng tuýp sắt đánh vào tay bà Oanh làm rớt dao, sau đó đánh tiếp trúng đầu bà Oanh gây thương tích.
Bà Oanh được mọi người đưa đi bệnh viện cấp cứu trong tình trạng tụ máu bầm trong não, chấn thương sọ não, hôn mê, chưa làm việc được với cơ quan công an.
SƠN BÌNH

Nữ tài xế lùi ô tô cán chết người đi xe máy là đại tá công an

https://thanhnien.vn/thoi-su/nu-tai-xe-lui-o-to-can-chet-nguoi-di-xe-may-la-dai-ta-cong-an-1081338.html
08:02 - 14/05/2019 25 Thanh Niên Online

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã công bố nguyên nhân ban đầu khiến nữ tài xế lùi xe gây chết người tại quận Thanh Xuân. Công an thành phố cũng xác định nữ tài xế này là một đại tá công an.
Chiều 13.5, một lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, nữ tài xế cầm lái chiếc xe ô tô Toyota Camry gây tai nạn chết người tại Thanh Xuân (Hà Nội) là một đại tá công an, đang công tác tại một cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an. Theo vị lãnh đạo, vụ việc vẫn đang được Công an thành phố Hà Nội tiếp tục điều tra, làm rõ.
Theo đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội, nguyên nhân ban dầu dẫn đễn vụ tai nạn là do chiếc ô tô trong lúc lùi ra đường đã vướng phải một mô đất trước cửa. Sau khi chiếc xe lấy đà để vượt qua mô đất, lùi ra đường thì xảy ra va chạm với người phụ nữ đi xe máy, khiến nạn nhân tử vong.
“Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra, việc khởi tố vụ án hay không vẫn đang được xem xét”, đại tá Tùng thông tin.
Trước đó, vào khoảng 6 giờ 30 sáng 10.5, nữ tài xế điều khiển xe ô tô hiệu Toyota Camry mang biển số 29A - 075.57 lùi từ một bãi gửi xe qua đêm ra ngõ 250 Khương Trung (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) thì đâm trúng một phụ nữ trung tuổi đang điều khiển xe máy lưu thông trên đường.
Vụ việc khiến người phụ nữ điều khiển xe máy tử vong tại chỗ. Xe ô tô gây tai nạn chắn ngang đường, cả 2 phương tiện hư hỏng nặng.
Theo một số nhân chứng, thời điểm xảy ra tai nạn, trên ô tô có 2 người, cầm lái là một phụ nữ, người ngồi sau là đàn ông. Sau khi gây tai nạn, 2 người trên xe ô tô rời khỏi hiện trường và trình báo Công an quận Thanh Xuân ngay trong buổi sáng cùng ngày.
Theo báo cáo nhanh về Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tài xế cầm lái ô tô thời điểm xảy ra tai nạn được xác định là bà N.T.T.N (51 tuổi, trú tại Hà Nội), còn nạn nhân là bà Trần Thị Đ. (66 tuổi, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Trần Cường

Hiệu trưởng trường mầm non chỉ đạo giáo viên cắt xén 1.746 suất ăn của trẻ

https://thanhnien.vn/thoi-su/hieu-truong-truong-mam-non-chi-dao-giao-vien-cat-xen-1746-suat-an-cua-tre-1081313.html
05:47 - 14/05/2019 0 Thanh Niên

Từ tháng 9 - 12.2018, bà Ngô Thị Hồng Lê, Hiệu trưởng Trường mầm non Quảng Thắng (TP.Thanh Hóa), bắt các giáo viên cắt tổng cộng 1.746 suất ăn của trẻ, trị giá gần 42 triệu đồng.
Ngày 13.5, UBND TP.Thanh Hóa (Thanh Hóa) công bố kết luận kiểm tra, xác minh về những sai phạm diễn ra tại Trường mầm non Quảng Thắng (P.Quảng Thắng, TP.Thanh Hóa).
Trước đó, tháng 1.2019, 13 giáo viên đang công tác tại trường đã làm đơn tố cáo bà Ngô Thị Hồng Lê (hiệu trưởng) gửi Báo Thanh Niên và các cơ quan chức năng.
Đoàn thanh tra kết luận: Bà Lê đã chỉ đạo thu và quản lý hàng trăm triệu đồng nhưng không qua sổ sách, không mở sổ sách theo dõi... Năm học 2017 - 2018 và 2018 - 2019 thu tiền để mua đồ dùng phục vụ bán trú, nhưng không mua như dự toán ban đầu. Từ tháng 9 - 12.2018, bà Lê bắt các giáo viên cắt tổng cộng 1.746 suất ăn của trẻ, trị giá gần 42 triệu đồng.
Ngoài ra, bà Lê còn bị các giáo viên tố cáo gợi ý và nhận của 3 giáo viên tổng số tiền 130 triệu đồng để "chạy" ký hợp đồng dài hạn.

Minh Hải

Vừa xây xong, hai trường mầm non ở Lý Sơn thành bãi tập kết rác
http://www.sggp.org.vn/vua-xay-xong-hai-truong-mam-non-o-ly-son-thanh-bai-tap-ket-rac-592941.html
SGGPO Thứ Ba, 14/5/2019 13:46
Trường Mầm non xã An Vĩnh và Trường Mầm non xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, hoàn thành xây dựng từ cuối năm 2018, thế nhưng đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động. Trường tiền tỷ giờ trở thành nơi tập kết... rác.
Trường Mầm non xã An Hải được xây dựng thêm 4 phòng học trên nền trường cũ để cải thiện chất lượng dạy và học, đáp ứng nhu cầu con em trên đảo Lý Sơn. Đến tháng 8-2018, hạng mục này hoàn thành. Thế nhưng đến nay vẫn chưa được sử dụng, trường vận đóng cửa cài then. Bên trong khuôn viên trường ngập đầy rác thải, túi ni lông, chai nhựa.
Tương tự, tại Trường Mầm non xã An Vĩnh được đầu tư xây mới với dãy nhà 2 tầng, gồm 6 phòng học, diện tích 442m2, trị giá gần 8,2 tỷ đồng, trong đó Sở GD-ĐT TPHCM đã hỗ trợ kinh phí xây dựng khoảng 6,3 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của huyện. Đến tháng 9-2018, lễ khánh thành, bàn giao công trình cho Trường Mầm non An Vĩnh hoàn thành.
Thế nhưng , từ đó đến nay, Trường Mầm non An Vĩnh vẫn chưa đi vào hoạt động, trở thành nơi tập kết bãi rác, sau một thời gian dài bị bỏ hoang thì tơ nhện giăng, bụi bám.
Ông Phan Văn Thảo, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Lý Sơn, cho biết, nguyên nhân 2 điểm trường chưa đi vào hoạt động là do thiếu giáo viên. Theo ông, nếu sử dụng hết cơ sở vật chất hiện có thì Lý Sơn còn thiếu 26 giáo viên, trong đó có 7 giáo viên bổ sung cho các lớp bán trú, 19 giáo viên cho các lớp tại điểm trường mới xây xong. “Ở bậc mầm non, sĩ số các lớp học ở huyện đảo Lý Sơn là 40 học sinh/lớp, vượt quá quy định 5 em, trong khi đó, chuẩn quy định đối với lớp bán trú bậc mầm non phải đạt bình quân 2,2 giáo viên/lớp thì hiện nay huyện chỉ có 2 giáo viên/lớp”, ông Thảo phân trần.
Ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết, huyện đang tiếp tục có văn bản đề nghị tỉnh cho phép tăng chỉ tiêu giáo viên, ngoài ra các lớp học cũng đang hoàn thiện thêm trang thiết bị để phục vụ công tác giảng dạy.
NGUYỄN TRANG
Nguyên hiệu trưởng và thuộc cấp chiếm đoạt trên 900 triệu đồng tiền học phí nhận án tù
http://www.sggp.org.vn/nguyen-hieu-truong-va-thuoc-cap-chiem-doat-tren-900-trieu-dong-tien-hoc-phi-nhan-an-tu-593026.html
SGGPO Thứ Ba, 14/5/2019 18:57
Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Sóc Trăng, cùng 2 thuộc cấp đã 31 lần lập chứng từ khống nhằm chiếm đoạt trên 900 triệu đồng tiền học phí để tiêu xài cá nhân.
Ngày 14-5, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên phạt ông Đoàn Thiện Tài (59 tuổi, ngụ TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Sóc Trăng) 42 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Cùng tội này, còn có các thuộc cấp của Tài gồm: ông Phạm Ngọc Quan (51 tuổi, nguyên Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học (thuộc Trường Cao đẳng Cộng đồng tỉnh Sóc Trăng) và Trần Thị Mộng Trinh (57 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài vụ) nhận mức án từ 24 - 30 tháng tù.
Theo cáo trạng, từ 11-2014 đến 12-2016, bị cáo Tài đã chỉ đạo các thuộc cấp là Quan, Trinh lập chứng từ khống (tổng cộng 31 lần) để chi cho hoạt động mở rộng Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và chi khen thưởng cuối năm, nhằm chiếm đoạt số tiền trên 900 triệu đồng.
Trong đó, bị cáo Tài chiếm đoạt 294 triệu đồng, bị cáo Quan và Trinh mỗi người trên 150 triệu đồng để tiêu xài cá nhân.
Số tiền các bị cáo chiếm đoạt xuất phát từ nguồn thu học phí (lệ phí thi và lệ phí ôn thi) chứng chỉ ngoại ngữ, tin học của Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học. Theo nguyên tắc tài chính, nguồn thu trên phải được nộp vào Kho bạc nhà nước, nhưng các bị cáo đã giữ lại tìm cách chiếm đoạt.
TUẤN QUANG
Xét xử giám đốc 'tay không' chiếm đoạt 44 tỉ
https://plo.vn/phap-luat/xet-xu-giam-doc-tay-khong-chiem-doat-44-ti-833580.html
Thứ Ba, ngày 14/5/2019 - 12:26

(PLO)- Trần Thanh Việt là giám đốc hai công ty lập báo cáo tài chính gian dối để được ngân hàng cấp hạn mức tín dụng.
Tin liên quan

·         Xuất hiện lời khai mới tại phiên xử vụ PVEP

·         Đột ngột hoãn phiên toà xử dàn lãnh đạo PEVP

·         Nhận lãi ngoài hàng chục tỉ, dàn cựu lãnh đạo PVEP hầu toà

·         Cựu giám đốc và phó giám đốc Sở KH&CN Trà Vinh hầu tòa

Ngày 14-5, TAND TP.HCM đã mở phiên xử sơ thẩm vụ Trần Thanh Việt (SN 1977, tại Hà Tĩnh) lừa đảo hơn 44 tỉ.
Liên quan vụ án này còn có các bị cáo Phạm Văn Cử (SN 1961, nguyên Giám đốc Agribank CN 7), Kiều Đình Thọ (SN 1980, nguyên Trưởng phòng kế hoạch kinh doanh ngân hàng Agribank CN 7) và Nguyễn Nam Thắng (SN 1983, nguyên cán bộ tín dụng ngân hàng Agribank CN 7) về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Phiên xử dự kiến trong hai ngày, HĐXX gồm năm thành viên do có bị cáo bị xét xử khung hình phạt cao nhất tù chung thân.
Cáo trạng xác định Việt là giám đốc công ty Phú Mỹ Hoàng và công ty Việt Anh đã có hành vi lập báo cáo tài chính gian dối để được ngân hàng Agribank CN 7 cấp hạn mức tín dụng.
Để công ty Phú Mỹ Hoàng vay được tiền của ngân hàng khi không có tài sản đảm bảo, Việt đã lập khống hợp đồng mua bán căn nhà trên đường 3/2, quận 10 để thế chấp và cam kết thế chấp ba bất động sản tại quận 5, quận 7 và tỉnh Bình Dương để đảm bảo hạn mức vay tiền. Nhưng sau khi được ngân hàng giải ngân Việt không thực hiện thế chấp tài sản.
Ngoài ra, Việt còn dùng pháp nhân hai công ty trên cầm cố 11 lô gỗ khống cho ngân hàng Agribank CN 7 bảo đảm giải ngân vay lấy tiền sử dụng tiền vay này vào mục đích cá nhân chiếm đoạt của Agribank CN 7 số tiền 44,5 tỉ đồng.
Các ông Cử, Thọ, Thắng đã thực hiện hồ sơ, giải ngân cho công ty công ty Phú Mỹ Hoàng và công ty Việt Anh vay một số khoản vay không có tài sản đảm bảo, nhận thế chấp tài sản không đủ điều kiện làm tài sản đảm bảo và ký hợp đồng cầm cố để cho vay nhưng không thực hiện việc cầm cố tài sản.
Trong một sai phạm khác, năm 2016, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên phạt bị cáo Cử 20 năm tù, Thọ 16 năm tù cùng về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng..
HOÀNG YẾN
Bị chích điện, người đàn ông đâm 'đồng nghiệp' tử vong
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/bi-chich-dien-nguoi-dan-ong-dam-dong-nghiep-tu-vong-833658.html
Thứ Ba, ngày 14/5/2019 - 16:06

(PLO)- Bị bạn làm thuê chích điện, Danh lượm con dao đâm lại khiến "đồng nghiệp" tử vong.
Tin liên quan

·         Bị đâm chết khi đang chở vợ người khác

·         1 tiệm vàng bị cướp tấn công giữa trưa

·         Bắt hai người trộm chó có súng chích điện và bột ớt

Ngày 14-5, Công an thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Danh (51 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
Theo công an, chiều 23-2, Danh và ông Nguyễn Văn Tư (44 tuổi, trú xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh) trong lúc làm thuê cho công ty nuôi cá thì cả hai xảy ra mâu thuẫn, xô xát.
Ông Tư đã rượt đuổi và dùng một vật dụng có điện chích vào ông Danh. Danh chạy trốn vào vườn bưởi nhưng ông Tư vẫn tiếp tục đuổi theo. Trong lúc chạy, Danh nhặt được con dao trong vườn đâm vào bụng ông Tư khiến ông tử vong sau đó.
Sau khi gây án, Danh bơi qua sông Hậu bỏ trốn. Đến ngày 9-5, Danh bị công an bắt giữ.  
HẢI DƯƠNG
Lại lừa bán đất nền ảo, 200 triệu mỗi 100 m2 ở Đồng Nai
https://news.zing.vn/lai-lua-ban-dat-nen-ao-200-trieu-moi-100-m2-o-dong-nai-post944772.html
14:03 14/05/2019

UBND huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai khẳng định dự án trên địa bàn huyện Alibaba đang rao bán không tồn tại. Hai tháng trước, Alibaba cũng vừa bị xử lý vì bán dự án ảo ở Long Thành.
Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai vừa ký văn bản ngày 12/5 khẳng định việc công ty cổ phần địa ốc Alibaba rao bán đất nền tại địa phương là sai sự thật.
Cụ thể, huyện Xuân Lộc cho biết công ty Alibaba đang quảng cáo rao bán nền tại địa bàn xã Xuân Hưng của huyện này.
Tuy nhiên, UBND huyện Xuân Lộc chưa hề có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với dự án được Alibaba quảng cáo mang tên Ali Mega Xuân Lộc. Địa phương cũng chưa ban hành quyết định nào liên quan việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận đầu tư cho Alibaba thực hiện dự án trên cũng như những dự án đất ở tại các xã, thị trấn khác trên địa bàn huyện. 
Huyện Xuân Lộc cho biết sẽ giao phòng Tài nguyên Môi trường chủ trì phối hợp với công an huyện cùng một số đơn vị có liên quan phối hợp kiểm tra, rà soát việc rao bán đất nền của Alibaba để tham mưu xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Hiện dự án Ali Mega Xuân Lộc của Alibaba vẫn đang được quảng cáo trên nhiều tài khoản mạng xã hội với những lời chào mời hấp dẫn như "200 triệu mỗi nền 100 m2" hay "450 triệu mỗi nền biệt thự 500m2".
Trước đó, hồi giữa tháng 3, báo Pháp luật TP.HCM đưa tin UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định chưa ban hành quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất để địa ốc Alibaba thực hiện các dự án tại huyện Long Thành như công ty này quảng cáo. Các sai phạm của Alibaba đã bị tỉnh Đồng Nai xử lý.
Bắt võ sư dâm ô học sinh
https://laodong.vn/phap-luat/bat-vo-su-dam-o-hoc-sinh-733293.ldo
LĐO | 14/05/2019 | 13:32
Mượn danh thầy dạy võ Taekwondo, Làng dụ dỗ, chở em N đi xem các trận thi đấu võ thuật, rồi giở trò đồi bại, thực hiện hành vi dâm ô.
Ngày 14.5, Công an huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long cho biết, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 tháng đối với Võ Thanh Làng (31 tuổi, ngụ xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) để điều tra về hành vi “Dâm ô với người dưới 16 tuổi”. 
Trước đó, công an nhận được tin tố giác tội phạm của người dân về việc em N (sinh năm 2002, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) bị đối tượng Làng nhiều lần dâm ô.
Công an đã tiến hành điều tra và mời Làng về làm việc. Tại đây, Làng khai nhận, là một thầy dạy võ Taekwondo tại địa phương. Từ cuối năm 2017 đến nay, Làng thường xuyên dụ dỗ, chở em N đến Trường năng khiếu Thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Long để xem các trận thi đấu võ thuật. 
Trên đường về, Làng đưa N vào quán cà phê sân vườn đe dọa, thực hiện những hành vi đồi bại.  Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ
TRẦN LƯU

No comments:

Post a Comment