Friday, May 17, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 17 tháng 5 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 17 tháng 5 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp

Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen

Bị bắt vì ‘chuẩn bị tham gia biểu tình’

Việt Nam bắt vụ buôn lậu tê tê lớn nhất từ trước đến nay

Tư lệnh hải quân Mỹ: Hy vọng tàu sân bay Mỹ sớm đến thăm Việt Nam lần hai

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ quan ngại việc an ninh chặn các nhà hoạt động gặp đại diện MỹBoeing hoàn tất nâng cấp phần mềm cho máy bay 737 MAX


Tỉ lệ sanh đẻ, phá thai trong độ tuổi vị thành niên ở Việt Nam vẫn cao

Chủ các công ty Việt Nam tiếp tục bị “hành hạ” bởi thủ tục hành chính

Năm 2018 Việt Nam có 114,871 người chết vì ung thư, 164,671 ca mới

Nhà khoa học không gian gốc Việt được trao giải thưởng Arthur S. Flemming 2018

Mẹ của nhà tranh đấu Thái Lan bị mất tích yêu cầu tòa đại sứ CSVN tại Bangkok cung cấp thông tinHàng trăm tấn cá nuôi bè chết trắng trên sông Đồng Nai

Phạm Bình Minh đi Mỹ dọn đường cho Nguyễn Phú Trọng?

Bình Dương tìm thấy 2 thi thể bên trong bồn nhựa lấp bê tông

Trung Quốc phá giá tiền tệ, nhiều doanh nghiệp Việt Nam lao đao

3 ông thợ nail Việt ở Louisiana bị bắt vì lôi kéo nhốt khách hàng


TT Trump: không muốn chiến tranh với Iran

TT Trump thông báo kế hoạch di trú mới

Luật sư gốc Việt trong vụ đường dây kết hôn giả ở Mỹ không nhận tội

Trung Quốc chính thức cáo buộc gián điệp đối với hai công dân Canada

Fox News Poll: Cử tri đánh giá kinh tế tốt, tăng thuế hàng TQ không có lợiTin Tức, Thứ Sáu 17.05.2019
1)  MỘT NGƯỜI DÂN ĐỒNG NAI BỊ BẮT VÌ "TỔ CHỨC BIỂU TÌNH"
Công an An ninh tỉnh Đồng Nai vào tháng trước đã bắt giữ anh Nguyễn Đình Khuê 41 tuổi với cáo buộc "liên lạc với các nhóm hải ngoại để phát động một cuộc biểu tình chống chế độ".
Vụ bắt giữ được Luật sư Nguyễn Văn Miếng loan báo trên mạng facebook sau khi được gia đình ông Khuê liên lạc để đứng ra bào chữa về vụ án này. Ông Miếng cho biết là công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giam nhiều người vào ngày 25/4, trong số đó có anh Khuê, nhưng hơn một tuần sau đó gia đình mới nhận thông báo từ công an về vụ bắt giam. Theo cáo buộc của công an, anh Khuê đã liên lạc với nhiều người trong và ngoài nước để bàn bạc kế hoạch biểu tình nhằm lật đổ chế độ, dưới sự chỉ huy của một người tên là "Lisa Nguyễn" ở hải ngoại.
Là một công nhân thuộc khu công nghiệp Biên Hòa, anh Khuê, sinh năm 1978, có vợ và hai con, 4 tuổi và 7 tuổi. Hiện anh Khuê đang bị giam giữ tại nhà tù B5 của tỉnh Đồng Nai. Gia đình đã đến thăm nuôi nhưng bị quản lý trại giam đuổi ra khỏi cổng.
2)  NHIỀU CÔNG TY TRUNG CỘNG ĐANG ÂM THẦM CHUYỂN SANG VIỆT  NAM
Nhật báo Hoa Nam Tin Sáng của Hồng Kông vào hôm qua loan tin là nhiều công ty tại Hoa Lục đang âm thầm di dời cơ xưởng sang Việt Nam để giảm bớt thiệt hại trong cuộc thương chiến Mỹ - Hoa.
Theo bản tin nói trên, trong khi giới truyền thông Hoa Lục hô hào tẩy chay nước Mỹ thì rất nhiều công ty Trung Cộng đang tránh né thiệt hại bằng cách chuyển sang Việt Nam nhằm tránh mức thuế quá cao của Mỹ. Tuy nhiên việc chuyển dời rất khó khăn vì nhà cầm quyền tại các địa phương ở Hoa Lục đang cố ngăn cản vì sợ công nhân mất việc và thất thu ngân sách. Một số công ty còn bị buộc bồi thường nếu như dời cơ xưởng sang nước khác.
Một khó khăn lớn hơn nữa là khuynh hướng ghét Tàu của người dân Việt Nam khiến cho nhiều công ty Trung Cộng cũng phải tính toán thật cẩn thận về kế hoạch dời nhà máy sang Việt Nam.
3)  GIỚI TÀI XẾ XE BUÝT ĐÌNH CÔNG Ở TỈNH KHÁNH HÒA
Hệ thống chuyên chở công cộng ở tỉnh Khánh Hòa đang tê liệt ở một số tuyến đường vì giới tài xế xe buýt mở cuộc đình công với lý do công ty chậm trễ trả lương và không đóng bảo hiểm.
Từ sáng thứ Năm 16/5, hàng chục tài xế thuộc công ty Quyết Thắng đã tập trung trước trụ sở công ty để yêu cầu trả lương và đóng bảo hiểm. Một tài xế cho biết là lương bổng thường được trả vào ngày 5 đầu tháng, nhưng hai tháng qua thì luôn bị trễ, đến hôm nay vẫn chưa được lãnh lương tháng 5.
Cuộc đình công đã khiến các tuyến đường Nha Trang – Vạn Giã, Nha Trang – Ninh Hòa, Nha Trang – Tuy Hòa vắng bóng xe buýt nhưng hành khách lại không được thông báo nên phải chờ suốt ngày.
4)  XÁC HEO CHẾT TRÔI TRÊN CÁC CON SÔNG Ở HÀ NỘI
Trong mấy tuần qua, trên các con sông ở Hà Nội xuất hiện nhiều xác heo chết, có con nặng gần 100 ký nhưng giới hữu trách thành phố này vẫn không tìm được xuất xứ.
Vào chiều thứ Tư 15/5 vừa qua, trên sông Đáy có 10 xác heo nặng hơn 80 ký tấp vào bờ, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hơn hai tháng qua, dịch tả heo Phi châu cũng hoành hành tại Hà Nội, có hơn 120 ngàn con heo chết mang đi chôn. Nhiều hố chôn bốc mùi hôi thối, điển hình là tại xã Mỹ Hưng thuộc huyện Thanh Oai, có bãi chôn heo chết quá cạn nên gây ô nhiễm trầm trọng cho môi trường xung quanh.
Trong khi đó thì tại miền nam, hiện tượng cá nuôi chết trắng lồng bè lại tái diễn trên sông La Ngà sau trận mưa lớn vào đêm thứ Tư 15/5. Theo lời than của giới nuôi cá lồng ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, hiện tượng cá chết xuất hiện quá đột ngột, khiến họ không kịp đối phó. Trong vòng một ngày, hàng trăm lồng bè đã mất trắng trong khi sắp đến kỳ thu hoạch.
Bắt đầu từ tháng 5 năm ngoái, gần 20 ngàn tấn cá nuôi trong lồng bè trên sông La Ngà đã chết khiến người chăn nuôi thiệt hại vài triệu Mỹ kim.
5) MỸ - PHI TẬP TRẬN TẠI BÃI CẠN SCARBOROUGH
Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ và Philippines đã mở cuộc tập trận chung tại vùng biển sát bãi cạn Scarborough, một khu vực tranh chấp về chủ quyền giữa Trung Cộng và Philippines.
Một quan chức tuần duyên Phi cho biết cuộc tập trận khai diễn vào hôm thứ Tư 15/5 là cuộc tập trận đầu tiên giữa liên quân Mỹ - Phi tại vùng biển Scarborough. Mục đích cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng cứu nạn các tàu bè bị chìm ở vùng biển. Quan chức này cho biết thêm có hai tàu tuần duyên Trung Cộng đã bám theo quan sát cuộc tập trận, đôi khi chỉ cách các tàu bè Mỹ - Phi khoảng 4 hải lý.
Theo phán quyết vào năm 2016, tòa Trọng tài Quốc tế bác bỏ đường chủ quyền 9 đoạn của Trung Cộng và công nhận bãi cạn Scarborough là thuộc chủ quyền Philippines.
6)  DONALD TRUMP KÝ SẮC LỆNH CẤM SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ HOA VI
Vào hôm qua, Tổng thống Donald Trump ký lệnh cấm các công ty Hoa Kỳ sử dụng những thiết bị của tập đoàn Hoa Vi với lý do "nguy hại đến nền an ninh quốc gia". Vài giờ sau đó, bộ thương mại Hoa Kỳ cũng liệt tập đoàn viễn thông Hoa Vi và 70 công ty con của tập đoàn này vì đã tham gia vào các hoạt động đi ngược lại an ninh và lợi ích trong chính sách đối ngoại của Mỹ.
Thông báo nói rõ là Huawei đã vi phạm Đạo luật về Quyền hạn Kinh tế trong tình trạng khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) của Mỹ vì đã cung cấp các dịch vụ tài chính bị cấm cho Iran, ngăn cản công lý trong các điều tra liên quan đến những vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ.
Giới quan sát viên quốc tế nhận định rằng, hành động nặng tay nói trên của Hoa Kỳ sẽ khiến cho ngành kỹ thuật thông tin của Trung Cộng thêm điêu đứng vì cuộc thương chiến Mỹ - Hoa.
7)  HOA KỲ NGỪNG MỌI CHUYẾN BAY ĐẾN VENEZUELA
Bộ giao thông Hoa Kỳ vào hôm qua ra lệnh đình chỉ mọi chuyến bay đến và đi Venezuela sau khi nhận được các báo cáo về tình trạng bất ổn ở các phi trường Venezuela.
Trong lá thư gửi đến bộ giao thông để đề nghị ngừng bay, bộ nội an Hoa Kỳ cho biết là tình hình tại Venezuela đang đe dọa đến sự an toàn của các chuyến bay, phi hành đoàn và hành khách. Theo lệnh đình chỉ nói trên thì không chỉ các hãng máy bay Mỹ mà toàn bộ các hãng khác cũng phải ngưng hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hóa đến Venezuela.
8)  TRUNG CỘNG LÊN TIẾNG PHẢN ĐỐI MỸ ĐƯA HOA VI VÀO DANH SÁCH ĐEN
Theo Reuters, Trung Quốc hôm qua 16/5 lên án quyết định đưa tập đoàn viễn thông Huawei vào danh sách đen của chính phủ Hoa Kỳ. Bắc Kinh tuyên bố sẽ có các bước đi nhằm bảo vệ các công ty Trung Quốc.
Phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung cộng nói rằng Trung cộng mạnh mẽ phản đối các nước khác áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương lên các công ty của nước này.

·        KINH ĐIỂN: Chiến thuật giữ đất của nông dân vùng ven đô TP HCM: Farmers’ landholding strategy in urban fringe areas: A case study of a transitional commune near Ho Chi Minh City,Vietnam (Land Use Policy 1-2019) 
·        Việt Nam: Ai có thể là Tổng Bí thư năm 2021? (BBC 16-5-19) -- Chỉ toàn là đồn đoán!
·        Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân: 'Những lúc khó cực, hãy nghĩ tới Bác' (TT 16-5-19) -- Bí thư mớm để bọn phản động (không, không phải THD!) hỏi: Để chửi thề hay để làm gì?
·        Mỹ, Úc trong tầm ngắm của nhà đầu tư bất động sản Việt (Leader 16-5-19) -- Là "thuyền nhân tư bản" ấy thôi!
·        Khốc liệt cuộc chiến giành giật phi công (Leader 15-5-19)
·        Bộ trưởng Y tế yêu cầu toàn ngành y tập thể dục giữa giờ (VOV 14-5-19) -- Trong lúc bệnh nhân đang rên siết, thoi thóp trên giường bệnh, có người đang phanh ngực trên bàn mổ, máu me tùm lum ... thì chuông rung, toàn thể bác sĩ, y tá... phải đi tập thể dục "giữa giờ" theo yêu cầu của Bộ trưởng?
·        Đại tướng Cao Văn Viên của chế độ Sài Gòn: Trụ lâu vì không tham vọng (ĐĐK 15-5-19) -- Báo này muốn "hòa giải, hòa hợp dân tôc" chắc?
·        Sinh viên xuất sắc trúng công chức Ban Tổ chức TƯ hưởng quyền lợi gì? (VNN 16-5-19) -- Từ thuở ấu thơ, THD đã có mộng ước: Một là được Nobel Kinh tế (nửa giải cũng OK), hai là được vào Ban Tổ chức TƯ ĐCSVN.
·        5 lý do Việt Nam đang vượt Trung Quốc như là điểm đến của sản xuất xuất khẩu của Mỹ5 Reasons Why Vietnam is Overtaking China for US Export Manufacturing (China Briefing 16-5-19
·        Bamboo Airways đang nhắm vào các khu nghỉ dưỡng gôn? Birdies on a plane: Vietnam's Bamboo airways banks on golf resorts...(Reuters 16-5-19)
·        Có phải Mỹ đang thua trận chiến thương mại với Trung Quốc? Is the United States losing the trade war with China? (WP 15-5-19)
·        Mục tiêu tối hậu của Mỹ đối với Trung Quốc là gì? What’s Our China Endgame? (NYT 16-5-19) -- Bình luận hay của Bret Stephens
·        Thảm họa của cái gọi là "Thuyết Tiền tệ Hiện đại": Modern Monetary Disasters (Project Syndicate 16-5-19)

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

 

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        PHÁP PHÂN TÍCH QUỐC TẾ
·        MỸ NGA NGOẠI GIAO
·        MỸ IRAN VÙNG VỊNH
·        QUỐC TẾ CHÂU Á HOA KỲ
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC PHÂN TÍCH
·        QUỐC TẾ MỸ IRAN
·        HOA KỲ IRAN KHỦNG HOẢNG
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC PHÂN TÍCH
·        THÁI LAN QUỐC VƯƠNG HOÀNG GIA

Tân quốc vương Thái đăng quang: Làm sao thoát khỏi bóng của vua cha

Phỏng vấn
·        VIỆT NAM CHÍNH TRỊ CHÂU Á

Việt Nam – Bắc Triều Tiên : Tham vọng hợp tác văn hóa và đào tạo

Điểm báo
·        16/05/2019IRAN HOA KỲ QUÂN SỰ
·        15/05/2019ĐIỂM BÁO MỸ TRUNG QUỐC ĐỨC
·        14/05/2019ĐIỂM BÁO HOA KỲ QUỐC TẾ

·        Không thấy mới tin, giờ thấy lại càng tin hơn

·        Phải chăng nhân quyền ở Việt Nam cũng là một lợi ích cốt lõi của Hoa Kỳ, EU và nhiều nước khác?!

·        Nhục nhã về việc người Việt Nam ăn cắp ở nước ngoài

·        Món nợ ân tình cần phải trảVào chiều muộn Thứ Ba, ngày 14/05/2019, đồng loạt báo chí nhà nước đưa tin "Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp lãnh đạo chủ chốt". Đây là một tin tức được...

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Hà Nội đang đứng trước nguy cơ thành "củi", sau khi hàng loạt các doanh nghiệp được đồn đoán là "sâu sau" của ông liên tiếp bị tấn công....

Tôi không có mặt trong chuyến xe lên Đà Lạt vào năm 1992, và cũng không có khả năng tranh luận nên xin phép được mượn lời của nhà bình luận thời cuộc Vũ...

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp
·        Mối nguy ẩn dấu
·        Sáu Cang lại sắp “vào lò”?
·        Bản tin ngày 17-5-2019
·        Chí Lò Vương Ngọa Triều


·     LỪA ĐẢO


·        Việt Nam: Sau ‘‘đột quỵ’’, Nguyễn Phú Trọng càng ''độc đoán'' hơn ?

·        VNTB- Sửa Bộ luật Lao động nhưng có chịu sửa ‘luật ăn cướp 3%’?

·        Ông Nguyễn Phú Trọng trở lại, có ‘lợi hại’ hơn không?

·        VNTB- ‘Bệnh nhân’ Nguyễn Phú Trọng tiếp tục ‘đốt lò’: Cứ tái hiện là có kẻ bị bắt

·        VNTB- ‘Chúng nó lại cắn nhau’

·        VNTB - Dấu hiệu tâm thần đối với người bị khởi tố hình sự: khi nào thì phải chữa trị bắt buộc?

·        VNTB - Việt Nam: điểm ưa thích xuất khẩu chiến tranh của Trung Quốc?

·        VNTB - Chính quyền Hà Nội vi phạm pháp luật, xúc phạm dân Đồng Tâm

·        VNTB - Lý do thực sự của việc đàn áp tham nhũng ở Việt Nam

·        VNTB - Kênh truyền hình E-va Tivi ra đời, nở rộ truyền hình độc lập ở Việt Nam.

·        VNTB- Vì sao Việt Nam có thể lọt vào nhóm ‘thao túng tiền tệ’?

·        VNTB- Thấy gì từ diễn cảm ‘tái xuất’ của Nguyễn Phú Trọng?

·        VNTB- Lần này Tất Thành Cang có thoát?


·        BA CÂU HỎI CỐT LÕI VÀ LẠ MÀ ÔNG TRỌNG ĐẶT RA TẠI HỘI NGHỊ 10

Trần Đình Thu BA CÂU HỎI CỐT LÕI VÀ LẠ MÀ ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẶT RA TẠI HỘI NGHỊ 10 Ông Trọng xuất hiện bằng xương bằng thịt tại Hội nghị 10, không như thông tin “việc tập đi vẫn còn khó khăn, lưỡi cứng chưa nói được” của 1 facebooker nổi tiếng, đặt ra 3 câu hỏi mang tính gợi mở: 1. Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước...Đc tiếp...

·        CHIẾN TRANH THƯƠNG MẠI PHỦ BÓNG LÊN KINH TẾ TOÀN CẦU

Chiến tranh thương mại phủ bóng lên kinh tế toàn cầuVNE  Thứ sáu, 17/5/2019, 02:00 (GMT+7)  Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang đang đe dọa đảo ngược đà phục hồi kinh tế toàn cầu đã được kỳ vọng từ lâu. Kinh tế Trung Quốc đã mất đà trước khi Mỹ áp thuế Loạt ngành hàng ở Mỹ căng thẳng vì chiến tranh thương mại Nỗi...Đc tiếp...
.

·        TS. NGUYỄN XUÂN DIỆN NÓI VỀ DI SẢN HÁN NÔM PHẬT GIÁO

Khai thác giá trị di sản Hán Nôm Phật giáo Chu Minh Khôi thực hiện  Trải hàng nghìn năm đồng hành cùng dân tộc, Phật giáo để lại khối di sản đồ sộ, trong đó tư liệu Hán Nôm là một mảng vô cùng quan trọng. Đã có nhiều công trình nghiên cứu của các học giả khai thác di sản Hán Nôm để tìm ra những giá trị đối với lịch sử đất nước...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh Lytổnghợp

Nghi can gây ba vụ trọng án ở Hà Nội, Vĩnh Phúc bị bắt
https://vnexpress.net/phap-luat/nghi-can-gay-ba-vu-trong-an-o-ha-noi-vinh-phuc-bi-bat-3925269.html
Thứ sáu, 17/5/2019, 17:58 (GMT+7)

Bình bị nghi đã sát hại người đàn ông trung niên và gây thương tích cho hai nạn nhân khác.
Chiều 17/5, Công an Hà Nội và Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp bắt Đỗ Văn Bình (38 tuổi, trú xã Vạn Yên, Mê Linh, Hà Nội) với cáo buộc đâm chết ông Hà Văn Hưng (54 tuổi) ở vệ đê.
Ngoài án mạng trên, nhà chức trách nghi ngờ Bình còn gây ra vụ chém bạn gái và một người khác tại huyện Vĩnh Phúc.
"Hiện Bình chưa chịu khai báo", một cảnh sát nói và cho biết Bình đã bị di lý về Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội. 
Theo nhà chức trách địa phương, Bình chưa có tiền án, đã lập gia đình.
Rạng sáng 16/5, thi thể ông Hưng với vết dao đâm được phát hiện ở vệ đê sông Hồng thuộc xã  Thạch Đà (huyện Mê Linh). 
Chiều 15/5, ông Hưng xảy ra va chạm giao thông và mâu thuẫn với một nhóm người. Cảnh sát cho rằng tối cùng ngày, ông đến khu vực đê tả sông Hồng để giải quyết mâu thuẫn thì bị sát hại.
*Tiếp tục cập nhật.
Phạm Dự
Nam thanh niên đâm chết bạn của em gái trong cơn ngáo đá
https://vnexpress.net/phap-luat/nam-thanh-nien-dam-chet-ban-cua-em-gai-trong-con-ngao-da-3925197.html
Thứ sáu, 17/5/2019, 17:04 (GMT+7)

Cãi vã với bạn trai của em gái, Sơn Em ở Bà Rịa - Vũng Tàu đâm người này hàng chục nhát dao rồi ngồi đợi công an đến bắt.
Ngày 17/5, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm giữ Đặng Thanh Sơn Em (28 tuổi, ở xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ) để điều tra hành vi Giết người.
Khuya hôm qua, Sơn Em sau khi chơi hàng đá xảy ra cãi vã với thanh niên 18 tuổi ở Đồng Nai đến nhà chơi với em gái của mình. Anh ta cầm dao xếp đâm hàng chục nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ và ngồi đợi cơ quan chức năng đến.
Làm việc với cảnh sát, Sơn Em vẫn chưa nguôi cơn ngáo, hai tay liên tục gõ nhịp trên bàn như đang nghe nhạc.
Nguyễn Khoa

An ninh Tân Sơn Nhất liên tục bắt giữ đối tượng trộm cắp ở sân bay

https://tuoitre.vn/an-ninh-tan-son-nhat-lien-tuc-bat-giu-doi-tuong-trom-cap-o-san-bay-20190517154832856.htm
17/05/2019 19:26 GMT+7

TTO - Chỉ trong 10 ngày, Trung tâm An ninh hàng không (ANHK) Tân Sơn Nhất phát hiện và xử lý 6 trường hợp trộm cắp tài sản của hành khách trong khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tin từ Trung tâm An ninh hàng không Tân Sơn Nhất cho biết trong vòng 10 ngày từ 6 đến 15-5, đơn vị này đã tổ chức thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, giám sát hình ảnh camera, tổ chức hóa trang, tuần tra mật phục, thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý 6 trường hợp các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của hành khách.
Cụ thể, ngày 6-5 tổ tuần tra ANHK Tân Sơn Nhất đã phát hiện, truy đuổi và bắt giữ 2 đối tượng có dấu hiệu nghi vấn tại khu vực sảnh công cộng nhà ga quốc tế. 
Qua đấu tranh khai thác, 2 đối tượng khai nhận tên L.T. và L.L., vào nhà ga với mục đích trộm cắp tài sản của hành khách. L.T. còn thú nhận đã từng vào nhà ga trộm cắp tài sản của hành khách nhiều lần.  
Các trường hợp hành khách cố tình "cầm nhầm" tài sản của hành khách khác, điển hình như ngày 12-5, ông L.A (hành khách trên chuyến bay VN8067, chặng bay SGN - VCS) trình báo thất lạc 1 ví tiền và ngày 15-5, ông P.T. (hành khách trên chuyến bay VJ178) trình báo mất 1 đồng hồ đeo tay.
Lực lượng kiểm soát ANHK Tân Sơn Nhất đã trích xuất hình ảnh camera, xác minh nhanh, xác định ngay được đối tượng là hành khách khác đã "cầm nhầm" tài sản của hành khách ngay tại máy soi chiếu an ninh.
Đáng lưu ý là trường hợp hành khách Y.L. (sinh năm 1976, quốc tịch Trung Quốc) thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của hành khách trên máy bay VN284 từ Hà Nội vào TP.HCM ngày 13-5. Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không hai đầu Cảng HKQT Nội Bài và Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã phối hợp, hỗ trợ hãng hàng không xử lý tốt vụ việc.
Ngoài ra, Trung tâm ANHK Tân Sơn Nhất đã thực hiện tốt công tác phối hợp, hỗ trợ Cảng HKQT Nội Bài tìm kiếm tài sản bị mất cắp gồm 2 trường hợp hành khách Y.H. (quốc tịch Hàn Quốc) trên chuyến bay VN267, chặng bay HAN - SGN ngày 10-5 đã "nhặt được" 1 máy tính Macbook trong khu vực cách ly sân bay Nội Bài và trường hợp hành khách P.T. (sinh năm 1978, quê quán Đông Anh, Hà Nội) đã "cầm nhầm" 1 đồng hồ đeo tay của hành khách khác tại khu vực soi chiếu an ninh xách tay sân bay Nội Bài.
Tất cả các trường hợp trên đã được Trung tâm ANHK Tân Sơn Nhất lập biên bản và bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.
VĂN BÌNH - C.TRUNG

Lượng ma tuý bắt trong vài tháng qua bằng của 4-5 năm trước

https://tuoitre.vn/luong-ma-tuy-bat-trong-vai-thang-qua-bang-cua-4-5-nam-truoc-20190517170255082.htm
17/05/2019 17:35 GMT+7

TTO - Số lượng và số vụ ma túy bắt được gia tăng, tội phạm mua bán, vận chuyển chất ma túy xuyên quốc gia vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba, mà chủ yếu là Trung Quốc, để tiêu thụ tiếp tục diễn biến phức tạp.

Chiều 17-5, Tổng cục Hải quan đã họp báo chuyên đề về công tác chống ma túy của ngành Hải quan.
Ông Nguyễn Phi Hùng - cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan - cho biết chỉ tính từ tháng 7-2018 đến nay, lực lượng phòng chống ma túy ngành hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ 129 vụ với 91 đối tượng vi phạm. 
Qua đó, cơ quan chức năng đã thu giữ 218kg heroin, 30kg thuốc phiện, 725kg ma túy đá, 127,6kg cocain, 502kg ketamin, 40,6kg cần sa và 179.833 viên ma túy tổng hợp các loại.
Ông Nguyễn Văn Thủy - trưởng phòng Phòng chống ma túy, Cục Điều tra chống buôn lậu - nhận định số lượng ma túy bắt được trong mấy tháng qua bằng cả 4-5 năm trước cộng lại. Điển hình là vụ 300kg ma túy đá được thu giữ ở TP.HCM ngày 20-3.
Đây là đường dây do các đối tượng người Đài Loan, Trung Quốc câu kết với một số đối tượng người Lào và Việt Nam tổ chức mua bán, vận chuyển trái phép ma túy xuyên quốc gia từ khu Tam giác vàng về Thái Lan, Lào, sau đó đưa qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y (tỉnh Kon Tum) rồi về TP.HCM, từ đó tìm cách đưa sang Đài Loan tiêu thụ.
Ông Thủy cho biết hoạt động tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam và trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ tiếp tục diễn biến phức tạp, nghiêm trọng trên tất cả các tuyến biên giới, cửa khẩu.
Tội phạm ma tuý trong và ngoài nước câu kết chặt chẽ với nhau hình thành các đường dây, tổ chức tội phạm với tính chất, phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh và manh động. Chúng trang bị nhiều phương tiện thông tin liên lạc hiện đại, vận chuyển ma tuý bằng nhiều loại phương tiện khác nhau và sẵn sàng dùng nhiều loại vũ khí "nóng" để chống trả khi bị phát hiện, bắt giữ.
Ông Nguyễn Văn Thủy
Nổi lên là các đối tượng người Trung Quốc, Đài Loan, Lào móc nối với các đối tượng ở trong nước để thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển qua biên giới thông qua các đường mòn, lối mở, qua hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh để cất giấu các chất ma túy từ Lào, Campuchia và từ châu Mỹ, châu Phi để vào Việt Nam.
Như ở tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, heroin vẫn được bọn tội phạm mua bán, vận chuyển từ Lào vào Việt Nam, sau đó vận chuyển qua các đường mòn, lối mở, các cửa khẩu biên giới sang Trung Quốc. Các loại ma túy tổng hợp như metamphetamine, ketamine, thuốc lắc... được vận chuyển trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam rồi đi vào các tỉnh nội địa.
Đáng chú ý, cũng theo ông Thủy, nhiều nguồn tin cho biết hiện nay, tội phạm sản xuất ma tuý tổng hợp ở Trung Quốc đã chuyển địa bàn sang Myanmar và Lào để tổ chức sản xuất các loại ma túy tổng hợp, sau đó tìm cách đưa về Việt Nam qua biên giới các tỉnh giáp với Lào và Campuchia.
Riêng ở tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, lợi dụng việc qua lại giữa hai bên dễ dàng, tội phạm ma túy móc nối với Việt kiều làm ăn, buôn bán ở Campuchia, cư dân biên giới thăm thân nhân, lao động tự do thường xuyên qua lại biên giới để mua bán, vận chuyển trái phép heroin, ma tuý tổng hợp, cần sa từ Campuchia vào Việt Nam để tiêu thụ ở các tỉnh phía Nam, thậm chí vận chuyển ra phía Bắc tiêu thụ…
L.THANH
Khởi tố, bắt tạm giam nghi phạm hiếp dâm cháu gái họ 9 tuổi ở Hà Nội
https://thanhnien.vn/thoi-su/phap-luat/khoi-to-bat-tam-giam-nghi-pham-hiep-dam-chau-gai-ho-9-tuoi-o-ha-noi-1082750.html
14:26 - 17/05/2019 0 Thanh Niên Online

Cơ quan CSĐT Công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với người ông họ có hành vi hiếp dâm cháu gái 9 tuổi.
Trưa 17.5, một lãnh đạo Công an Phú Xuyên (Hà Nội) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Vĩnh (62 tuổi, trú tại xã Bạch Hạ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) để điều tra về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Theo tài liệu điều tra, vào khoảng 10 giờ ngày 12.5, bé gái N.K.N (9 tuổi, trú tại huyện Phú Xuyên) đang đi xe đạp trên đường làng. Khi đến trước cửa nhà ông Nguyễn Văn Vĩnh thì bị ông này chặn lại, bế vào phòng ngủ và thực hiện hành vi đồi bại.
Ông Vũ Đức Ty, Chủ tịch UBND xã Bạch Hạ (huyện Phú Xuyên) cho biết, ông Nguyễn Văn Vĩnh là ông trong họ nội tộc (ông họ) của cháu N.K.N. Ô này đã có 2 người vợ, 4 người con tuy nhiên đã bỏ cả 2 người vợ, hiện ông đang sống một mình.
Theo ông Ty, thời điểm mọi người phát hiện, ông Vĩnh đã cởi quần áo của mình và cháu bé ra, tuy nhiên chưa xác định được việc ông này đã thực hiện được hành vi hiếp dâm cháu hay chưa. Lực lượng chức năng đã đưa cháu bé đi giám định, còn ông Vĩnh cũng đang bị tạm giam tại Công an huyện Phú Xuyên để phục vụ điều tra.
"Ông Vĩnh sống trên Hòa Bình hơn 20 năm, tới năm 2017 mới quay về địa phương sinh sống. Ông Vĩnh đầu óc chậm, có vấn về, cũng có gen về bệnh trầm cảm, một người con trai của ông Vĩnh cũng bị trầm cảm ", ông Ty thông tin thêm.
Làn xe máy cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây bị ô tô tràn vào
https://thanhnien.vn/thoi-su/lan-xe-may-cao-toc-tphcm-long-thanh-dau-giay-bi-o-to-tran-vao-1082718.html
13:56 - 17/05/2019 7 Thanh Niên Online

Dù có biển báo, camera giám sát nhưng nhiều ô tô vẫn bất chấp, chạy vào làn xe máy đoạn đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Ngày 17.5, tình trạng ô tô lưu thông vào phần đường dành riêng cho xe 2 bánh vẫn diễn ra trên đoạn đường dẫn vào cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, đặc biệt là loại xe chở khách tuyến TP.HCM - Vũng Tàu.
Lãnh đạo Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn cho biết, tính từ ngày 1.5 cho đến nay, qua hệ thống camera giám sát đã phát hiện 61 xe ô tô đi vào làn đường xe 2 bánh trên đoạn đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.
Trước đó, trong tháng 4, đơn vị này cũng ghi nhận có 51 xe ô tô đi vào làn xe máy tại đoạn đường dẫn cao tốc này. 
Đối với những trường hợp vi phạm, dù đã được các đơn vị quản lý của TP.HCM ghi nhận lại bằng hình ảnh nhưng lại không đủ thẩm quyền để xử lý, do đoạn đường này thuộc quản lý của Cục CSGT (Bộ Công an). Để kéo giảm tình trạng ùn tắc giao thông và mất an toàn giao thông tại khu vực, Sở Giao thông vận tải (GT - VT) TP.HCM cũng nhiều lần có văn bản đề nghị xử lý.
Tuy nhiên, đến nay tình trạng ô tô vi phạm đi không đúng phần đường, làn đường trên đoạn đường này vẫn xảy ra thường xuyên.
Trước tình trạng này, ngày 16.5, Sở GT - VT TP.HCM đã gửi văn bản đề nghị Cục CSGT chỉ đạo lực lượng chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ trên đoạn đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây. Đặc biệt là các trường hợp lưu thông không đúng phần đường, làn đường quy định, lưu thông vào đường cấm, lưu thông quá tốc độ quy định…
Đồng thời, Sở GT - VT kiến nghị Cục CSGT nghiên cứu phương án bàn giao thẩm quyền tuần tra xử lý vi phạm từ Cục CSGT về cho Công an TP.HCM thực hiện trên tuyến đường dẫn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây (đoạn từ đường Mai Chí thọ đến đường Võ Chí Công) để địa phương chủ động trong công tác xử lý vi phạm.
Hiện đoạn đường dẫn cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây từ nút giao An Phú lên cao tốc có 3 làn xe, 2 làn xe dành cho ô tô và 1 làn xe 2 bánh bên trong sát lề đường, giữa làn xe ô tô và làn xe 2 bánh được phân cách bằng dải phân cách thép kiên cố và biển báo phân làn cụ thể, rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều tài xế ô tô vẫn cố tình đi vào phần đường dành cho xe 2 bánh, chiếm hết phần đường lưu thông của làn xe này. 

Hơn 388 tấn cá nuôi chết trắng trên hồ Trị An

http://www.sggp.org.vn/hon-388-tan-ca-nuoi-chet-trang-tren-ho-tri-an-593668.html
SGGPO Thứ Sáu, 17/5/2019 18:27

Liên quan đến vụ cá nuôi chết hàng loạt, ngày 17-5, UBND huyện Định Quán đã ghi nhận được tình hình thực tế. Theo đó có khoảng 16 hộ nuôi cá bè bị thiệt hại với khoảng 388,1 tấn cá gồm các loại cá lăng, chép, điêu hồng...

Tin liên quan

·         Cá bè La Ngà lại chết trắng sau mưa lớn

Theo đó, tại địa bàn xã Phú Ngọc, huyện Định Quán có 11 hộ nuôi cá bè bị thiệt hại với khoảng 257 tấn cá tại 51 dèo nuôi. Còn ở xã La Ngà, huyện Định Quán có 5 hộ với khoảng 81,1 tấn cá tại 36 dèo và 1 bè.
Hiện UBND huyện Định Quán đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tiến hành rà soát, lấy mẫu nước, mẫu cá đem đi xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân cá chết.
Theo lãnh đạo UBND huyện Định Quán, tình trạng cá bè nuôi chết bất thường hầu như năm nào cũng xảy ra và nhất là vào dịp giao mùa (khi kết thúc mùa khô chuyển sang mùa mưa). Thời điểm này nước sông xuống cạn, khi xảy ra mưa lớn làm nước từ đất liền chảy xuống, trong khi số lượng bè nuôi dày làm lượng ôxy trong nước tụt giảm dẫn đến cá chết. Tuy nhiên lần này chưa xác định được nguyên nhân cá chết do đâu!?
Được biết cũng dịp này vào năm 2018, trên địa bàn huyện Định Quán cũng xảy ra mưa lớn gây ra tình trạng cá của 132 hộ dân với 552 dèo cá chết hàng loạt. Số lượng cá bị chết theo kê khai khoảng 2.000 tấn.
Trước thực tế và những biến đổi môi trường ở thời điểm giao mùa từ những năm trước nên vào đầu mùa mưa năm nay, UBND huyện Định Quán đã tuyên truyền vận động các hộ nuôi cá giảm đàn, giảm mật độ nuôi, khẩn trương bán các loại cá khi đến kỳ thu hoạch nên số lượng cá chết đã giảm, tuy nhiên nhiều hộ nuôi chưa kịp bán nên còn thiệt hại.
Như chúng tôi đã phản ánh, sau cơn mưa kéo dài thì đến rạng sáng 16-5, cá của nhiều hộ dân nuôi cá bè trên hồ Trị An, huyện Định Quán liên tục chết. Nhận tin báo cơ quan chức năng đã nhanh chóng có mặt ghi nhận tình hình, thống kê thiệt hại đồng thời lấy mẫu nước đi xét nghiệm để xác định.
TIẾN MINH
Giết chết anh ruột sau khi uống hết 1,5 lít rượu trắng
http://www.sggp.org.vn/giet-chet-anh-ruot-sau-khi-uong-het-15-lit-ruou-trang-593604.html
SGGPO Thứ Sáu, 17/5/2019 14:41

Trong lúc giằng co, cả 2 anh em bị té xuống con mương trước cửa nhà. Sau đó, Tùng đã dùng tay kẹp cổ, dìm đầu anh Sơn xuống nước, đến khi anh Sơn không còn cử động thì Tùng mới buông tay ra; sau đó mọi người phát hiện Sơn đã chết.
Ngày 17-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối tượng Võ Thanh Tùng (28 tuổi, ngụ xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) để điều tra về hành vi “Giết người”.
Theo đó, vào ngày 16-5, Tùng và anh ruột của mình là Võ Thanh Sơn (43 tuổi) tổ chức uống rượu tại nhà. Sau khi uống hết 1,5 lít rượu trắng, Tùng mệt nên không uống tiếp, thế nhưng anh Sơn không đồng ý và cả hai dẫn đến mâu thuẫn, đánh nhau.
Trong lúc giằng co, cả 2 anh em bị té xuống con mương trước cửa nhà. Sau đó, Tùng đã dùng tay kẹp cổ, dìm đầu anh Sơn xuống nước, đến khi anh Sơn không còn cử động thì Tùng mới buông tay ra; sau đó mọi người phát hiện Sơn đã chết.
Sau khi gây án, Tùng đã đến cơ quan công an tự thú, khai nhận hành vi phạm tội.
Kết quả khám nghiệm tử thi, xác định anh Sơn tử vong do ngạt nước.
PHAN TÍN
Phát hiện nhiều dấu vết vụ án 2 người trong thùng phuy
https://plo.vn/an-ninh-trat-tu/phat-hien-nhieu-dau-vet-vu-an-2-nguoi-trong-thung-phuy-834405.html
Thứ Sáu, ngày 17/5/2019 - 18:11

(PLO)- Mặc dù thi thể đã được đưa đi hơn một ngày, nhưng người dân cả xóm còn hoang mang, lo sợ, ám ảnh mùi tử thi...
Tin liên quan

·         Bí ẩn ngôi nhà phát hiện 2 thi thể trong bê tông ở Bình Dương

·         Toàn cảnh hiện trường vụ giết 2 người giấu xác tại Bình Dương

·         Công an Bình Dương thông tin vụ 2 xác người trong bê tông

·         Thông tin mới vụ 2 thi thể trong khối bê tông ở Bình Dương

·         Phát hiện 1 thi thể nữa giấu trong khối bê tông ở Bình Dương

Trở lại xóm nhỏ nơi căn nhà thuộc ấp 5 (xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, Bình Dương), nơi phát hiện hai thi thể giấu trong khối bê tông, vào ngày 17-5 không khí ở đây vẫn đầy u uất. Đâu đó vẫn còn nhiều người dân bàn tán xôn xao về vụ việc kinh hoàng này.
Người dân hoang mang…
Vào đến nhà bà Nguyễn Thị Mão, một tay bà Mão bế cháu, một tay vẫn đốt lá cây và quả bồ kết để xua tan mùi tử khí. Bà cho hay: Bao nhiêu năm ở đây, mọi thứ đều yên bình, trộm cắp cũng rất ít. Thế mà đùng một cái lại xảy ra chuyện động trời ngay sát nhà.
“Sợ lắm chứ, ở đây có bao giờ xảy ra chuyện gì đâu. Không biết sao lại có chuyện giết người rồi bỏ xác vào thùng đổ bê tông lên nữa. Nghe thôi đã rợn hết cả tóc gáy. Đêm qua tôi thao thức cả đêm, câu chuyện của nhà hàng xóm cứ ám ảnh mãi”, bà Mão kể lại.
Ghi nhận của PV PLO, hầu hết người dân những nhà gần khu vực hiện trường đều cảm thấy hoang mang, lo sợ. Nhà nào cũng dùng lá trầu không hoặc quả bồ kết để đốt cho bay mùi tử khí.
Ông Cao Huy V. cho biết, đến giờ không biết mùi xác chết thối có thật sự còn hay không, nhưng ông vẫn cảm giác ám ảnh với nó.
“Cả xóm mấy ngày nay vẫn bàn tán không ngớt về vụ án kinh hoàng này, không riêng tôi mà ai cũng cảm thấy bất an. Hung thủ gây ra vụ việc này chắc là một kẻ máu lạnh”, ông V. nói trong lo sợ.
Công an mở rộng điều tra…
Đến chiều ngày 17-5, Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự và Viện khoa học kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) điều tra làm rõ nhân thân lai lịch các nạn nhân, để nhanh chóng truy tìm hung thủ.
Lực lượng công an vẫn đang tiến hành thu thập dấu vết quanh ngôi nhà và vườn cao su gần hiện trường. Ông Nguyễn Minh Vương (chủ nhà cũ) và ông Nguyễn Thanh H. (chủ nhà mới) của ngôi nhà này và một số nhân chứng vẫn đang được cơ quan điều tra làm việc để làm rõ các tình tiết liên quan trong vụ án bí ẩn này.
Những người được cho là đã thuê ngôi này, cũng được cơ quan điều tra ghi nhận chân dung, hình ảnh và thông tin để truy tìm.
Theo nguồn tin của PLO, khi khám nghiệm tử thi phát hiện một trong hai người đàn ông có thể bị giết bằng cách siết cổ. Theo đó, tử thi bên trong thùng nhựa đổ bê tông phát hiện ở vùng cổ nạn nhân có một sợi dây dù to bằng ngón tay út, dài gần một mét. Người đàn ông này gần như không mặc quần áo, chỉ phủ bên ngoài một miếng vải.
Theo ghi nhận tại hiện trường, hung thủ đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho quá trình phi tang xác hai nạn nhân này. Hai thi thể đều được bọc kín trong bê tông và silicon, không để cho mùi hôi thối bốc ra ngoài. Đặc biệt, bên trong thùng phuy màu xanh còn có rất nhiều trà.
Trong quá trình khám nghiệm hiện trường, cơ quan công an còn phát hiện rất nhiều các loại keo có độ kết dính cao ở trong ngôi nhà này.
LÊ ÁNH
Trụ sở 10 tỉ chưa nghiệm thu đã có nhiều vết nứt
https://plo.vn/thoi-su/tru-so-10-ti-chua-nghiem-thu-da-co-nhieu-vet-nut-834397.html
Thứ Sáu, ngày 17/5/2019 - 17:22

(PLO)- Chủ đầu tư, đơn vị thi công cho hay các vết nứt trên tường trụ sở xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ (Quảng Nam) là do sử dụng gạch không nung và không ảnh hưởng kết cấu.
Tin liên quan

·         Bắt 1 cán bộ doanh nghiệp rút ruột công trình 350 triệu đồng

·         Giám đốc Sở Giao thông nói về 'đường mới xong đã hỏng'

·         Có thất thoát, lãng phí trong đầu tư xây dựng công trình

Trụ sở UBND xã Tam Ngọc nằm ở một con hẻm trên đường Trần Cao Vân (TP Tam Kỳ). Công trình do Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng TP Tam Kỳ làm chủ đầu tư với tổng vốn khoảng 10 tỉ đồng, đơn vị thi công là Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Ny Cường Nguyên.
Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện trụ sở UBND xã Tam Ngọc cơ bản đã hoàn thành. Hai dãy nhà hành chính đã đưa vào hoạt động tạm, cán bộ xã đã vào làm việc. Tuy nhiên, theo một cán bộ xã cho hay, công trình mặc dù đã đưa vào sử dụng nhưng chưa được nghiệm thu.
Dạo quanh trụ sở, chúng tôi ghi nhận hàng trăm vết nứt trên tường ở bên trong phòng, ngoài hành lang, mặt ngoài trụ sở… Các vết nứt kéo dài từ 1-3 m, có điểm dài hơn 3m nối lại với nhau tạo hình xương cá.
Tại các điểm xảy ra tình trạng nứt tường, công nhân đã trám bằng cách cắt tường chạy dọc theo vết nứt và trám vữa vào trong. Một số vị trí đã được phủ sơn che đi vệt trám vữa. Nhiều điểm chưa kịp sơn lại trông rất mất thẩm mĩ.
Đây là công trình mới xây dựng, chưa được nghiệm thu nhưng đã để lộ nhiều khuyết điểm khiến nhiều người nghi ngờ về chất lượng.
Một người xưng là cán bộ xã Tam Ngọc hoài nghi, công trình được đầu tư tiền tỉ vừa xong chưa nghiệm thu mà đã nứt ngang dọc, bộc lộ những điểm yếu. “Tôi thấy công nhân đục xung quanh vết nứt rồi dùng xi măng (vữa) trám vào rất mất thẩm mĩ”, người này nói.
Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc BQL các dự án Đầu tư và Xây dựng TP Tam Kỳ cho biết, công trình được khởi công năm 2018 và dự kiến trong năm 2019 sẽ đưa vào sử dụng.
“Hiện tại, công trình đã cơ bản hoàn thành, chỉ vướng một vài hạng mục liên quan đến mặt bằng”, ông Tuấn nói.
Nói về các vết nứt tại công trình, ông Tuấn cho hay đối với các công trình dùng gạch không nung thường xảy ra tình trạng nứt ngang dọc như thế.
“Trước đây, các công trình xây dựng dùng gạch nung thì gần như không có nứt. Tuy nhiên, theo quy định thì tất cả các công tình xây dựng từ nguồn vốn nhà nước phải dùng gạch không nung”, ông Tuấn nói.
Trước câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của đơn vị thi công, ông Tuấn cho biết Ban sẽ cử cán bộ đến công trình kiểm tra kỹ, đánh giá toàn bộ để có hướng xử lý. “Khi có kết luận nguyên nhân thế nào mới có hướng xử lý chính thức”, ông Tuấn nói.
Ông Nguyễn Quang Dũng – Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và xây dựng Ny Cường Nguyên lý giải: Sở dĩ công trình chưa được nghiệm thu nhưng đã đưa vào sử dụng là do công trình được xây ngay tại trụ sở cũ. “Do không có mặt bằng, cán bộ xã phải vào công trình mới làm việc để nhường lại mặt bằng xây dựng các hạng mục khác”, ông Dũng nói.
Về sự cố nứt nẻ trên tường của một số hạng mục công trình, ông Dũng cho biết hầu hết các công trình xây dựng sử dụng gạch không nung đều có hiện tượng này. “Gạch không nung có sự co rút lớn cùng với thời tiết nắng nóng đã giãn nở, co rút. Khi xảy ra nứt mình khắc phục. Qua thời gian sử dụng, công trình chịu được thời tiết bên ngoài sẽ hết nứt. Các vết nứt này không ảnh hưởng đến kết cấu công trình”, ông Dũng khẳng định.
THANH NHẬT
Người làm công dọa đặt mìn vào ô tô "ông chủ" đòi 5 tỉ đồng
https://laodong.vn/phap-luat/nguoi-lam-cong-doa-dat-min-vao-o-to-ong-chu-doi-5-ti-dong-733951.ldo
LĐO | 17/05/2019 | 15:02
Do cần tiền, Sơn lập tài khoản Facebook rồi nhắn tin, đe dọa đặt bom mìn trong ôtô và nhà xưởng nơi anh ta làm việc để tống tiền 5 tỉ đồng.
Ngày 17.5, Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Bá Sơn (36 tuổi, ở huyện Hoài Đức) về tội "Cưỡng đoạt tài sản".
Theo cơ quan điều tra, cuối tháng 4 vừa qua, đại diện Cty Hoàng Vũ có trụ sở ở phường Minh Khai trình báo, họ bị kẻ xấu nhắn tin đe dọa đặt mìn nhà xưởng và ôtô của Chủ tịch HĐQT, yêu cầu đưa 5 tỉ đồng.
Sau 4 ngày thu thập chứng cứ, công an quận bắt giữ nghi phạm 36 tuổi. Người này là công nhân của chính doanh nghiệp bị đe dọa.
Tại cơ quan điều tra, đối tượng Sơn khai, bản thân được Cty trả lương 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, do có người nhà nằm viện, cần thêm tiền tiêu xài. Do đó, Sơn lên kế hoạch tống tiền Cty.
Tiếp nhận tin báo, Công an quận Bắc Từ Liêm cùng lực lượng nghiệp vụ Công an Hà Nội và quân đội phong tỏa khu xưởng để rà bom mìn, nhưng không phát hiện vật liệu nổ.
Sau khi phá án, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã gửi thư khen Công an Hà Nội cùng Công an quận Bắc Từ Liêm.
C.N
Hà Tĩnh: Điều tra nghi án chồng cắt cổ vợ rồi tự sát
https://laodong.vn/phap-luat/ha-tinh-dieu-tra-nghi-an-chong-cat-co-vo-roi-tu-sat-733912.ldo
LĐO | 17/05/2019 | 13:22
Sáng 17.5, một số người dân phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh phát hiện chị M từ trong nhà chạy ra đường kêu cứu trong tình trạng bê bết máu. Còn trong nhà, người chồng cũng nằm trên vũng máu sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.
Sự việc, ngay sau khi nhận tin báo, cơ quan chức năng đã có mặt tại hiện trường để khẩn trương điều tra, làm rõ.
Thông tin ban đầu, vào khoảng 8h ngày 17.5, người dân thấy chị Nguyễn Thị M (sinh năm 1992, trú tại số nhà 8, ngõ 230, phường Hà Huy Tập) lao từ trong nhà ra đường kêu cứu, trên người có nhiều máu và một vết cắt sâu ở vùng cổ. Còn anh Lê Đăng T (SN 1982), chồng chị M, thì bị thương rất nặng ở vùng bụng. 
Ngay sau khi phát hiện sự việc người dân sống xung quanh đã đưa anh T và chị M đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.
Tuy nhiên, anh T đã tử vong sau đó, còn chị M đang được cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng khá nghiêm trọng. Thông tin ban đầu, có thể đây là vụ việc mâu thuẫn gia đình nên người chồng đã cứa cổ vợ rồi tự sát.
Được biết, vợ chồng anh T lấy nhau đã được 3 năm nhưng chưa có con. Hai vợ chồng đều có công việc ổn định.

TRẦN TUẤN


No comments:

Post a Comment