Thứ Bảy, 18 tháng 5, 2019

Phó thủ tướng Áo từ chức vì sập bẫy đòi hối lộ

Phó thủ tướng Áo từ chức vì sập bẫy đòi hối lộ
Thụy My
Đăng ngày 18-05-2019 Sửa đổi ngày 18-05-2019 12:38
RFI

mediaPhó thủ tướng Áo Heinz-Christian Strache trả lời truyền thông tại Vienna, ngày 18/05/2019REUTERS/Leonhard Foeger
Gần đến ngày bầu cử châu Âu, phe cực hữu Áo đang trong tâm bão : một video cho thấy thủ lãnh đảng FPÖ - đang giữ chức phó thủ tướng Áo - bàn bạc với một phụ nữ được cho là cháu một nhà tài phiệt Nga, về việc tài trợ cho đảng để đối lấy các dự án công. Hai tờ báo lớn của Đức là Der Spiegel và Süddeutsche Zeitung tối qua 17/05/2019 công bố video trên, nhận được từ một nguồn giấu tên. Kết quả là 1 ngày sau, ông phó thủ tướng Heinz-Christian Strache đã phải từ chức.


Xì-căng-đan cực lớn này gây rúng động cả nước Áo, đang do liên minh giữa đảng bảo thủ ÖVP và đảng cực hữu FPÖ lãnh đạo từ năm 2017. Thông tín viên Isaure Hiace tường trình từ Vienna :
Cuộc thảo luận đã kéo dài sáu tiếng đồng hồ hồi tháng Bảy năm 2017, trong một biệt thự ở Ibiza, Tây Ban Nha. Ông Heinz-Christian Strache, thủ lãnh đảng FPÖ và ông Johann Gudenus, thành viên quan trọng của đảng, bàn luận với một phụ nữ tự xưng là cháu gái một nhà tài phiệt Nga, có một người đàn ông đi kèm.
Theo các báo Đức, thật ra đây là một cái bẫy, hai chính khách Áo không biết là đang bị quay lén. Tuy vậy người ta vẫn nghe rất rõ ràng, ông Heinz-Christian Strache đề nghị người phụ nữ này đầu tư nhiều triệu euro vào Kronen Zeitung, tờ báo bình dân có nhiều người đọc nhất nước Áo, để định hướng cho tờ này thân FPÖ, vào thời điểm vài tuần nữa là đến kỳ bầu cử Quốc Hội. Sau đó đảng này sẽ phụ trách việc loại những cây bút chỉ trích qua một bên, dành ưu tiên cho những người chịu hợp tác.
Đáp lại việc đầu tư trên, Heinz-Christian Strache hứa hẹn sẽ dành các dự án công cho đối tác này, một khi đảng FPÖ tham gia chính phủ. Ông cũng giải thích cho người phụ nữ là bà có thể tài trợ cho FPÖ thông qua một hiệp hội, như nhiều chính khách khác vẫn làm. Strache nói : « Có những người rất giàu có, tặng nửa triệu, thậm chí 2 triệu euro. Họ không chi cho đảng, nhưng cho một hiệp hội phi lợi nhuận. Bà phải giải thích rằng đó là một hiệp hội, như thế sẽ không bị Viện Kiểm kế dòm ngó ».

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét