Wednesday, May 15, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 15-05-2019 Sửa đổi ngày 15-05-2019 17:31
RFI

media(AFP/Reuters) - Hoa Vi sẵn sàng ký thỏa thuận « không làm gián điệp » với các chính phủ đối tác. Trả lời họp báo tại Luân Đôn ngày 14/05/2019, chủ tịch Lương Hoa (Liang Hua) còn khẳng định Hoa Vi « sẵn sàng cam kết để trang thiết bị của tập đoàn tôn trọng các tiêu chuẩn về phi gián điệp ». Luân Đôn đang nghiên cứu để Hoa Vi tham gia dự án triển khai mạng 5G ở Anh. Lời cam kết được Hoa Vi đưa ra trong bối cảnh vào tuần này, tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị kí lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị viễn thông của các công ty có thể gây hại cho an ninh quốc gia, mà trực tiếp là Hoa Vi.
(AFP) - Cổ đông Trung Quốc rút khỏi công ty khai thác sân bay Toulouse-Blagnac của Pháp.Ngày 14/05/2019, liên doanh Trung Quốc Casil Europe (gồm hai tập đoàn Trung Quốc Shandong Hi-Speed Group và Friedmann Pacific Asset Management) đã quyết định chọn tập đoàn Pháp Eiffage, một trong bốn đối tác tiềm năng, để bán hết 49,9% cổ phiếu mà họ mua với giá 308 triệu euro từ nhà nước Pháp vào tháng 04/2015. Thương vụ này đã gây ra rất nhiều tranh cãi tại Pháp về đầu tư của Trung Quốc trong các công trình chiến lược.
(AFP) - Sri Lanka ra lệnh giới nghiêm sau bạo động bài Hồi Giáo. Lệnh có hiệu lực từ ngày 14/05/2019 trên toàn lãnh thổ sau khi có một người chết vì bạo động. Lệnh chặn các mạng xã hội Facebook, WhatsApp, YouTube và Instagram hôm 13/05 tiếp tục được kéo dài sang ngày 14/05 để hạn chế lan truyền xúi giục bạo lực. Có 80 người bị bắt giữ vì liên quan đến làn sóng bạo lực mới chống người Hồi Giáo, bùng lên sau loạt khủng bố thánh chiến ở Colombo đúng lễ Phục Sinh.
(RFI) - Tuần hành Thế giới chống Monsanto-Bayer. Trên mạng Facebook, tổ chức Idle No More France cùng với 20 hiệp hội khác kêu gọi tuần hành tại Paris chiều 18/05/2019. Nhiều hiệp hội bảo vệ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, như Collectif Vietnam Dioxine, Hội Việt-Pháp và hội của nhà đấu tranh Trần Tố Nga, sẽ tham gia cuộc tuần hành ở Paris. Đây là năm thứ 7 liên tiếp, công dân toàn cầu tập trung ở nhiều thành phố lớn trên thế giới để lên án các tập đoàn đa quốc gia đang đầu độc hành tinh và cư dân.
(AFP) - San Francisco cấm sử dụng thiết bị nhận diện khuôn mặt. Với quyết định ngày 14/5/2019 của Hội đồng thành phố, « thủ đô » của công nghệ cao trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan hành chính địa phương sử dụng công nghệ trên vì lo ngại vi phạm đời tư công dân. Tuy nhiên, lệnh cấm không liên quan đến các sân bay cũng như những khu vực do chính quyền liên bang quản lý.

No comments:

Post a Comment