Chủ Nhật, 12 tháng 5, 2019

Venezuela: Nổi dậy thất bại, Mỹ vận động Nga?

Venezuela: Nổi dậy thất bại, Mỹ vận động Nga?
12 tháng 5 2019
BBC
VenezuelaBản quyền hình ảnhREUTERS
Image captionLãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido trong cuộc tuần hành hôm 11/5
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bay sang Nga, chuẩn bị gặp người đồng cấp Sergey Lavrov và tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 14/5.
Nhiều quan chức Mỹ, kể cả ông Pompeo và phó tổng thống Mike Pence, đã cáo buộc Nga can thiệp để giúp tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trụ vững.
Mỹ đã công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là tổng thống hợp pháp của Venezuela.
Tuy vậy, nỗ lực kêu gọi lật đổ chính phủ Maduro mới nhất của Guaido đã thất bại.
Rạng sáng ngày 30/4, Juan Guaido nói ông mở cuộc tổng tấn công cuối cùng, vì Maduro gian lận trong bầu cử tổng thống năm 2018.
Ông Guaido nhận ủng hộ của khoảng 50 nước, gồm Mỹ.

Nổi dậy của Guaido thất bại

Hôm 30/4, Guaido hy vọng quân đội vùng lên lật đổ Maduro.
Nhưng kế hoạch thất bại vì quân đội vẫn trung thành với tổng thống Maduro.
Hôm 30/4, sau một ngày biểu tình với ít nhất hai người chết, những vệ binh phản kháng Maduro đã chạy vào sứ quán Brazil ẩn náu.
Quan chức cao cấp nhất đào tẩu có lẽ là Tướng Manuel Cristopher Figuera, sếp của cơ quan an ninh Sebin.
Ông trùm tình báo này được cho là đã chạy trốn sang một nước khác.
Hôm 7/5, phó tổng thống Mỹ Mike Pence nói Mỹ dỡ bỏ cấm vận chống Tướng Figuera, như một cách chiêu dụ các bề tôi của Maduro.
Ông Pence cũng đe dọa sẽ trừng phạt toàn bộ quan tòa trong Tòa Tối cao Venezuela. Tòa này đã mở điều tra hình sự với sáu dân biểu đối lập, bị tước quyền miễn tố.
Hôm 8/5, người phó của Guaido tại quốc hội, Edgar Zambrano, bị bắt.
Đến nay, cả cây gậy và củ cà rốt của Washington đều không đạt tác dụng để buộc Maduro ra đi.
Vì vậy, giải pháp ngoại giao - nhờ tới Nga, và Cuba - có thể lại được Mỹ sử dụng.
Cuba đang chịu cấm vận gia tăng của Mỹ vì ủng hộ Maduro.
Đến giờ này, tổng thống Maduro vẫn an toàn, nhưng cũng bất an vì ông hẳn biết rằng Mỹ đang cố gắng vận động các đồng minh của ông.
Mặt khác, đối thủ, Guaido, cũng đã yếu thế sau khi thất bại trong cố gắng kêu gọi nổi dậy.

Phái viên tới Hoa Kỳ

Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido cho biết đã yêu cầu phái viên tới Hoa Kỳ gặp giới chức Lầu Năm Góc để bàn việc "hợp tác" giải quyết cuộc khủng hoảng.
Theo Reuters, ông Guaido nói thêm rằng ông nhận được tin từ Trung Quốc rằng nước này sẽ tham gia nỗ lực ngoại giao giữa các nước châu u và Mỹ Latinh, được gọi là nhóm Liên lạc Quốc tế ở Venezuela, để đàm phán chấm dứt khủng hoảng.
Lực lượng dân quân đông đảo của Venezuela
Hồi tháng 1/2019, Guaido tự phong tổng thống lâm thời. Ông được hầu hết các nước phương Tây và Mỹ Latinh công nhận, nhưng Maduro vẫn giữ được sự ủng hộ của các đồng minh Trung Quốc, Nga và Cuba.
Nỗ lực kêu gọi cuộc bầu cử mới của ông Guaido đã bị đình trệ trong những tuần gần đây, sau khi cuộc nổi dậy hôm 30/4 bất thành. Ông Guaido nói với một tờ báo trong tuần này rằng ông "nhiều khả năng" chấp nhận sự can thiệp của quân đội Hoa Kỳ nếu Hoa Kỳ đề xuất.
"Chúng tôi đã chỉ thị cho đặc sứ Carlos Vecchio gặp gỡ ngay lập tức với Bộ Tư lệnh miền Nam của Hoa Kỳ và đô đốc để thiết lập mối quan hệ trực tiếp," ông Guaido nói tại cuộc tuần hành ở Caracas hôm 11/5. "Ngay từ đầu, chúng tôi đã nói rằng tùy ý dùng tất cả các nguồn lực để tạo nên áp lực."
Bộ Tư lệnh Hoa Kỳ đặc trách miền Nam chưa phản hồi về thông tin này.
Các giới chức chính quyền của Trump nhiều lần nói rằng "đang cân nhắc tất cả các lựa chọn" về việc lật đổ ông Maduro, người gọi ông Guaido là con rối của Hoa Kỳ.
Bộ Tư lệnh miền Nam của Hoa Kỳ viết trên Twitter hôm 9/5 rằng họ chuẩn bị thảo luận "về cách chúng tôi có thể trợ giúp vai trò tương lai" của các nhà lãnh đạo lực lượng vũ trang Venezuela khi được ông Guaido ngỏ lời mời.
Bộ Thông tin Venezuela không đưa ra bình luận. Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino nói rằng một tàu Cảnh sát biển Hoa Kỳ đã đi vào lãnh hải của Venezuela, "điều không thể chấp nhận được" theo lời ông.
Âm mưu đảo chính ở Venezuela

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét