Monday, June 10, 2019

Chánh án Trương Hòa Bình và thứ trưởng công an chỏi nhau!

Chánh án Trương Hòa Bình và thứ trưởng công an chỏi nhau!
Nguyen Dung
15/03/2015
Danluan

Tại phiên chất vấn sáng nay tại UB Thường vụ Quốc hội, Viện trưởng VKS Tối cao và Chánh án Tòa án Tối cao đều khẳng định "chưa có căn cứ kháng nghị" và việc xét xử Hồ Duy Hải là đúng đắn.

Các điều tra viên, thẩm phán tham gia vụ Hồ Duy Hải bị đột tử !

Công an bức cung nhục hình !

Ông Chánh án Trương Hòa Bình khẳng định:

- “Quá trình điều tra thì nghi can Hồ Duy Hải đã nhận tội, vụ án có luật sư tham gia. Sau đó Viện kiểm sát đã truy tố, rồi đem ra tòa án xét xử bị cáo cũng nhận tội và khẳng định là không có bức cung, nhục hình".

- "Vụ này bây giờ có sự giám sát của Quốc hội, chúng tôi đã lập ra tổ liên ngành để xem xét. Tổ liên ngành đã làm việc rất khẩn trương. Khi đoàn vào hỏi Hồ Duy Hải thì Hải vẫn nhận tội, chỉ có xin giảm án. Như vậy đến nay vẫn chưa có căn cứ để kháng nghị vụ Hồ Duy Hải".


- "Chúng tôi thận trọng, tôn trọng ý kiến của gia đình. Mẹ của Hồ Duy Hải có đến TAND tỉnh Long An đề nghị, báo chí dư luận cũng đặt ra vấn đề, sau đó Chủ tịch nước cũng yêu cầu xem xét lại vụ án này một cách thận trọng một lần nữa".

Thượng tướng Lê Quý Vương - đại diện Bộ Công an nói:

- Có thể nói về cơ bản các chứng chứ thì có thể chứng minh Hồ Duy Hải là người phạm tội. Nhưng chứng cứ củng cố chủ yếu là từ lời khai, còn tang chứng, vật chứng thì cần phải xem xét kỹ lưỡng hơn.

- Trong này có một vấn đề, thiếu sót trong công tác tố tụng là chỉ tập trung vào các lời khai (của đối tượng, nhân chứng, gia đình bị hại) mà không chú trọng đến công tác giám định hiện trường, thu giữ vật chứng. Còn về mặt chủ quan của cơ quan điều tra thì nôn nóng phá án, tư tưởng thành tích nên dễ dẫn đến sai sót trong quá trình điều tra.

Trái ngược lại, bà Lê Thị Nga - Phó chủ nhiệm UB Tư pháp QH, người được Quốc hội giao trọng trách nghiên cứu hồ sơ vụ án, bà cũng đã vào trại giam gặp Hồ Duy Hải. Bà Nga cho biết đã có văn bản dài 10 trang gửi đến Chủ tịch nước, Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao, đề nghị xem xét lại vụ án này. Bà Nga nêu quan điểm:

- "Chúng tôi cũng đã có cuộc tiếp công dân là mẹ và dì Hồ Duy Hải. Đoàn giám sát đang nghiên cứu vụ này. Nhưng với tư cách cá nhân đại biểu Quốc hội, tôi cho rằng việc kết tội Hồ Duy Hải chưa đủ căn cứ vững chắc"

Thêm vào đó, mẹ và dì của Hồ Duy Hải vẫn liên tiếp kêu oan cho con trai.

Trong ngày hôm nay, 13.3, gia đình đã được thăm gặp, tiếp tế đồ ăn cho Hồ Duy Hải tại trại giam tỉnh Long An. Người em gái của Hồ Duy Hải đã tới trại thăm anh. Phía trại giam đã yêu cầu cô Thủy - em gái của Hồ Duy Hải phải ký cam kết khi gặp không được nói về vụ án, chỉ được hỏi thăm về sức khỏe.

Cô Thủy cho biết lúc vào gặp, Hồ Duy Hải đã hét lên vì mừng quá. Hải vẫn khỏe và đã hỏi thăm sức khỏe từng người trong gia đình. Hải nói với Thủy rằng ông Trương Tấn Sang sẽ xem xét giúp vụ án, nhưng chắc ông ấy còn bận nhiều việc lên gia đình không lên nôn nóng

Nguyen Dung

No comments:

Post a Comment