Monday, June 10, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 6 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 6 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp

Một năm sau tổng biểu tình chống Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng

Hàng trăm ngàn người Hong Kong xuống đường phản đối dự luật dẫn độ về Trung Quốc

Chính phủ Singapore: phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long không phải là mới

Hãng Sharp muốn chuyển sản xuất máy tính cá nhân từ Trung Quốc sang Việt NamAngelina Jolie kêu gọi hỗ trợ cho trẻ em Venezuela


Hai giám đốc công ty bị bắt giam oan uổng tại Đà Nẵng

Đại biểu bị chủ tịch quốc hội chặn họng khi chất vấn về dự luật đặc khu

Tỉnh Quảng Ninh muốn huy động 171,550 Tỷ đồng để đầu tư cho Vân Đồn

Không lấy được tiền trường đại học Tôn Đức Thắng, Tổng Liên Đoàn Lao Động tìm cách trả thù?

CSVN sẽ xét xử công dân Hoa Kỳ Michael Minh Phương Nguyễn cáo buộc lật đổ chính quyềnÔng Đoàn Ngọc Hải sắp bị kỷ luật vì ‘bất tuân lệnh đảng?’

Một chuẩn tướng Mỹ gốc Việt được đề cử thăng cấp thiếu tướng

Giả nhân viên xã hội định bắt trẻ em, một phụ nữ bị bắt

Hình ảnh: Hơn nửa triệu người Hồng Kông xuống đường chống “dự luật dẫn độ”

Garden Grove: Xe tải chở thư lật, bốc cháy trên xa lộ 22, tài xế thiệt mạng


Putin và Tập Cận Bình ‘đoàn kết chiến đấu’ chống lại TT Trump

Chính phủ Trump ngăn chận di dân lậu đến từ Guatemala và Mexico 

Sau thỏa thuận mới với Mexico, Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc tái đàm phán

Vì sao Nguyễn Thị Kim Ngân ‘chặn họng’ đại biểu quốc hội về dự luật Đặc khu?

Ngoại Trưởng Mỹ: Thay đổi khí hậu không quan trọng, con người thích nghi được


Tin Tức, thứ Hai 10.06.2019
1)  VIỆT NAM CẢNH BÁO VỀ LÀN SÓNG CÁC CÔNG TY BỊ DÂN TÀU THU MUA
Cục Đầu tư Nước ngoài, thuộc Bộ Kế hoạch Đầu tư Việt Nam, vừa đưa ra lời cảnh báo về làn sóng các công ty bị người Tàu  thôn tính bằng thu mua qua hình thức cổ phần.
Theo số liệu mà cục này trưng dẫn, trong vòng 5 tháng đầu năm nay, các tập đoàn Hoa Lục, Hồng Kông và Đài Loan đã đầu tư gần 8 tỷ Mỹ kim ở Việt Nam, vượt qua mặt Nhật Bản và Nam Hàn về số lượng đầu tư tại Việt Nam.
Theo cảnh báo, việc người Tàu bỏ vốn lớn vào Việt Nam có thể mang đến một số hệ lụy, ví dụ như kỹ thuật lạc hậu và gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường. Bên cạnh đó, làn sóng công nhân Tàu xuất hiện đông đảo ở một số địa phương, sẽ khiến người dân Việt càng thêm mất thiện cảm với người Tàu.
Trong một diễn biến khác, Bộ Công an Việt Nam vào cuối tuần qua đã trục xuất 77 công dân Trung Cộng về tội tổ chức một đường dây đánh bạc xuyên quốc gia. 77 tội phạm này bị bắt vào tuần qua ở tỉnh Khánh Hòa và thành phố Đà Nẵng. Đường dây này có hơn 300 đại lý, phụ trách lôi kéo người đánh bạc ở Hoa Lục, Philippines, Campuchia và Việt Nam.
2)  HOA KỲ SẼ MỞ CUỘC ĐIỀU TRA TÔM VIỆT NAM VÌ CÁO BUỘC TRỐN THUẾ
Công ty tôm Minh Phú sẽ bị Hoa Kỳ điều tra sau khi có người tố cáo là trốn thuế và bán phá giá.
Theo đơn tố cáo, công ty Minh Phú đã mua tôm Ấn Độ để chế biến rồi bán sang Mỹ. Trước tố cáo này, một dân biểu Hoa Kỳ đã gửi thư đề nghị Bộ Thương mại mở cuộc điều tra các công ty Mỹ nhập cảng tôm Việt để xác minh là có trốn thuế và bán phá giá hay không.
Vào cuối tuần qua, trả lời chất vấn của báo chí, công ty Minh Phú thừa nhận là có nhập cảng khoảng 10% lượng tôm từ Ấn Độ nhằm bù đắp lượng thiếu hụt trong nước. Theo các báo cáo, lượng tôm của Minh Phú chiếm đến 20% tổng lượng xuất cảng tôm của Việt Nam vào năm ngoái. Vào tháng 7 năm 2016, Hoa Kỳ đã bỏ thuế chống phá giá đối với tôm Minh Phú.
3)  HƠN 9 NGÀN MẪU RỪNG Ở TỈNH GIA LAI BỊ XÓA SỔ
Giới thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết là trong mấy năm qua, lực lượng kiểm lâm tỉnh này đã làm mất hơn 9 ngàn mẫu rừng ở huyện Đức Cơ và chia nhau bỏ túi hàng trăm triệu đồng.
Con số vừa đưa ra đã khiến dư luận rùng mình, vì 9 ngàn mẫu đất là 90 cây số vuông, thế nhưng có thể bị phá hủy chỉ trong vòng 8 năm. Chỉ tính riêng trong 4 năm, từ năm 2011 đến năm 2014, gần 6 ngàn mẫu rừng bị lấn chiếm hay đốn gỗ lậu. Nhưng ban quản trị chỉ báo cáo là 7 mẫu rừng bị lấn chiếm.
Theo ghi nhận tại chỗ của thanh tra tỉnh Gia Lai, tại một số khu vực, người dân ngang nhiên thành lập trang trại sản xuất gỗ. Hiện kết quả điều tra đã chuyển sang Bộ Tư pháp để chờ truy tố lực lượng kiểm lâm.
4)  NAM HÀN ĐIỀU TRA ĐƯỜNG DÂY LÀM BẰNG LÁI XE GIẢ Ở VIỆT NAM
Cảnh sát Nam Hàn cho biết là hàng chục nghi can đã bị câu lưu vì dính líu đến đường dây làm bằng lái xe giả ở Việt Nam để đổi bằng lái xe tại Nam Hàn.
Nhật báo Korean Times vào tuần trước loan tin giới hữu trách thành phố Busan đã bắt giữ một người đàn ông Việt Nam và câu lưu 4 người khác với cáo buộc làm giả giấy tờ để giúp các di dân lấy bằng lái xe Nam Hàn. Ngoài ra, 26 công dân Việt Nam cũng bị bắt giữ vì "chi tiền" mua bằng lái xe của Nam Hàn, với giá từ 600 đến 800 Mỹ kim.
Nam Hàn công nhận bằng lái xe Việt Nam và cho phép chuyển đổi sang bằng lái Nam Hàn mà không cần phải thi lại. Theo yêu cầu của Nam Hàn, cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol đã mở cuộc điều tra về đường dây làm bằng lái giả tại Việt Nam.
5)  HÀNG TRĂM NGÀN NGƯỜI HỒNG KÔNG BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT DẪN ĐỘ
Trong một cuộc xuống đường rầm rộ nhất kể từ sau phong trào Dù Vàng vào năm 2014, hàng trăm ngàn người dân Hồng Kông vào hôm Chủ nhật 9/6 đã tràn ra đường phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Hoa Lục mà nghị viện Hồng Kông đang chờ thông qua.
Cuộc xuống đường diễn ra chỉ vài ngày sau khi 3 ngàn luật sư Hồng Kông, với trang phục màu đen, tuần hành phản đối dự luật này.
Bà Carrie Lâm, tổng đốc Hồng Kông, muốn dự luật này được thông qua trước tháng 7. Tuy nhiên, giới đấu tranh bảo vệ nền dân chủ của Hồng Kông không chấp nhận dự luật mà họ cho là "quá nguy hiểm" khi giao tính mạng của các nghi phạm cho bộ tư pháp Trung Cộng xét xử.
6)  DÂN TÀU ĐIÊU ĐỨNG VÌ VẬT GIÁ LEO THANG QUÁ NHANH
Cuộc thương chiến Mỹ - Hoa đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống tại Hoa Lục, nhiều người Tàu đang than phiền vật giá leo thang quá nhanh, đặc biệt là rau cải và hoa quả trở nên "đắt như vàng".
Theo ghi nhận của giới quan sát viên, ngay tại chợ bán sỉ Xinfandi ở phía nam Bắc Kinh, các sạp bán hoa quả đều ế khách vì giá táo gia tăng gấp đôi, lên đến 2 Mỹ kim một ký. Không chỉ hoa quả mà rau cải tươi cũng tăng giá mỗi ngày. Và vì dịch tả heo Phi châu vẫn đang hoành hành nên mọi loại thịt ở Hoa Lục cũng tăng giá một cách chóng mặt.
Mặc dù tập đoàn lãnh đạo Trung Cộng liên tục trấn an người dân là nguồn thực phẩm vẫn còn dồi dào, giá cả vẫn bình ổn nhưng khi đến thăm một vựa hoa quả ở tỉnh Sơn Đông vào cuối tháng 5, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng sửng sốt khi thấy giá táo tăng lên đến 2 Mỹ kim một ký.
7)  DÂN VENEZUELA LẤY HÀNG ĐỔI HÀNG NHƯ THỜI NGUYÊN THỦY
Trước tình trạng siêu lạm phát, khiến đồng tiền trở thành đống giấy lộn, người dân Venezuela đã quay về thời nguyên thủy là dùng hàng đổi hàng.
Đồng bolivar của Venezuela đã mất giá gần 100% kể từ khi ông Nicolas Maduro lên làm tổng thống vào năm 2013. Chính vì thế, tại các vùng nông thôn, người dân không dùng tiền để mua sắm hàng hóa mà là dùng hàng hóa để đổi lấy hàng hóa. Theo tỷ lệ trao đổi, tại thủ phủ trồng cà phê ở tỉnh Lara, một 100 ký cà phê có giá trị bằng 200 lít xăng dầu.


·        KINH ĐIỂN: So sánh giảng viên ở ba đại học quốc tế ở Thái Lan, Malaysia, và Việt Nam: Professional identities of lecturers in three international universities in Vietnam, Thailand and Malaysia: multilingual professionals at work (Journal of Comparative and International Education May 2019)
·        Chuyện gì đang xảy ra ở Kiên Giang? (Và tại sao hỏi?)Nước mắt Phú Quốc: Bài 1 - Dự án 'vịt giời' (NNVN 8-6-19) Bài 2 - Những bản án không được thực thi (NNVN 9-6-19) -"Nhiều bản án của tòa án các cấp đã được ban hành nhưng chính quyền huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã không thực thi"  WHOA!!!  Bí thư Kiên Giang sẽ trả lời ra sao cái tội quá lớn này???
·        Làm sao luật hóa hành vi nịnh bợ? (ANTG 5-6-19)
·        Điểm cuốn sách mới ra về Tập Cận Bình: The China Challenge (City J. 7-6-19) -- Đó là cuốn "The Third Revolution: Xi Jinping and the New Chinese State" của Elizabeth C. Economy

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

·        04/06/1942: Trận Midway

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

 

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        ANHBREXITKHỦNG HOẢNG
·        NGATRUNG QUỐCHOA KỲ
·        PHÁPCHÂU ÂUQUÂN SỰ
·        HOA KỲTRUNG QUỐCHOA VI

Chiến dịch Phong tỏa công nghệ của Mỹ dồn Hoa Vi tới đâu ?

Phỏng vấn

Việt Nam: Vì sao bệnh tình ông Trọng thành ‘‘đại sự’’ ?

Điểm báo
·        10/06/2019ĐIỂM BÁOCHÂU PHIQUỐC TẾ
·        08/06/2019ĐIỂM BÁOCHÂU ÁCÔNG NGHỆ
·        07/06/2019ĐIỂM BÁOTRUNG QUỐC

·        Giáo xứ Mỹ Khánh thắp nến cầu nguyện cho công lý hoà bình, cho các nạn nhân của bạo quyền và cho tù nhân lương tâm

·       Hong Kong - cuộc biểu tình của những ước mơ


·        Hương Cảng
·        Thương lắm chị tôi

·        Làm gì? Viết gì? (2)
·        khám phá ra „sở thích viết“ cách đây 15 năm, từ khi đọc các Blog và diễn đàn tiếng Việt. Trước đó, đọc sách thấy hay chỉ biết vỗ đùi chửi đổng „Tiên sư anh..“. Nay đọc...
·        Làm gì? Viết gì? (1)
Tôi sống khỏe mạnh được cho đến nay là nhờ làm công việc của một anh thợ điện tử, nhờ lao động, hít thở không khí theo kiểu tiều phu rừng và khi muốn bày tỏ ý kiến thì viết như...
Trong bài này, tôi mượn hình tượng “đoàn tàu Việt Nam” để dễ hình dung và chia sẻ, với những ẩn ức và ám ảnh trong tâm thức người Việt. Đã lâu tôi không đi tầu, nhưng những kỷ...
Trong câu chuyện lịch sử kiểu này, Khmer Cộng sản (Đỏ) diệt chủng người Campuchia. Việt Nam anh hùng, nhân hậu, dũng cảm… đã mang quân sang tiêu diệt Khmer đỏ, cứu người dân...

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp·        VNTB - Làm thế nào để có nghiệp đoàn độc lập cho Việt Nam?

·        VNTB - "Trả biển lại cho dân"

·        VNTB - Dự luật biểu tình và trách nhiệm của ông Nguyễn Phú Trọng

·        VNTB - Mong sông Tô Lịch xanh

·        VNTB - Lấy làm tiếc - Lời phát ngôn của chính phủ Việt Nam...

·        VNTB- Vì sao Tổng liên đoàn lao động VN trả thù đê tiện ĐH Tôn Đức Thắng?

·        VNTB- Phạm Bình Minh đi Mỹ tiền trạm: ‘Giãn Trung’ đang rõ dần?

·        VNTB- EU đã chuyển từ mềm mỏng sang cứng rắn ra sao với chính thể độc tài ở VN?

·        VNTB - Giai đoạn 2 khó xử của đại án gian lận thi cử  Việt Nam

·        VNTB - Nhìn lại khủng hoảng nhân quyền Rohinya ở Myanmar

·        VNTB - "Việt Nam sẽ không thể là Trung Quốc"

·        VNTB- Nếu buộc phải ra đi, làm sao để tị nạn thành công?

·        VNTB - Biếm họa : Hết đời HUAWEI

·        VNTB- Đặng Thị Ngọc Thịnh còn làm 'chân gỗ' đến bao giờ?

·        VNTB- Vì sao Nguyễn Thị Kim Ngân ‘chặn họng’ đại biểu quốc hội về dự luật Đặc khu?


·        CÁC NẠN NHÂN KHỞI KIỆN CÔNG TY FORMOSA HÀ TĨNH RA TÒA

Những người Việt lao động tại Đài Loan phản đối Công ty Formosa ngay trước trụ sở  công ty này ở Đài Bắc hôm 10/8/2016  Các nạn nhân khởi kiện công ty Formosa Hà Tĩnh ra tòa RFA 2019-06-10 Hội Công Lý Cho Nạn Nhân Formosa (JfFV) đại diện cho gần 10.000 nạn nhân của thảm họa môi trường do công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp...Đc tiếp...
.

·        Lật chồng báo cũ: MA TRẬN PHÁ HOẠI CỦA TÀU ĐÃ TÁC OAI TÁC QUÁI

Người Trung Quốc có thể thay đổi sở hữu tại một vài doanh nghiệp Việt Nam, khiến cho luật pháp của Việt Nam phải bổ sung, sửa đổi nhưng không dễ ngăn chặn. Ma trận phá hoại của Trung Quốc bắt đầu tác oai tác quái với kinh tế Việt Nam Ngọc ViệtBáo Giáo dục Việt Nam,  ngày 14/08/2016 08:00  (GDVN) - Người Trung Quốc...Đc tiếp...
.

·        MỘT BÀI VIẾT HỒ ĐỒ, SAI LỆCH, XÚC PHẠM NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC

Bùi Quang Minh MỘT BÀI VIẾT HỒ ĐỒ, SAI LỆCH, XÚC PHẠM  NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC Tôi được tác giả bài 1 “ĐÔI LẦN GẶP NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC” mời phản biện bài của mình (tại bài 2 TUYÊN BỐ CUỐI CÙNG (của Nhà Triết học số 1 châu Á)). Tôi đã thấy bài viết này ngay tháng 3/2019 và cũng đã thấy nó tầm thường, nhảm nhí giống nhiều bài viết...Đc tiếp...
.

·        THÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 08 CỦA NHÓM LUẬT SƯ LỘC HƯNG

Trịnh Vĩnh PhúcTHÔNG CÁO BÁO CHÍ SỐ 08 CỦA NHÓM LUẬT SƯ LỘC HƯNG Việt Nam, ngày 10 tháng 6 năm 2019 Nhóm Luật sư Lộc Hưng (LSLH), gồm những luật sư trợ giúp pháp lý cho các hộ dân Vườn rau Lộc Hưng (VRLH), Phường 6, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông trong, ngoài nước và cộng đồng như...Đc tiếp...
.

·        Thái Bá Tân: GỬI BÁC PHÚC

GỬI BÁC PHÚC  thơ Thái Bá Tân Bác lên tiếng kêu gọi Tất cả người dân ta Chung sức cùng chính phủ Trả nợ công quốc gia. Có vay thì có trả, Luôn vẫn thế xưa nay. Ta cũng không ngoại lệ, Nhưng vấn đề thế này. Ta vay nợ nhiều lắm. Nợ công của Việt Nam Mà phần nhiều, thật tiếc, Chui vào túi quan tham. Không nói bác cũng biết Chúng...Đc tiếp...
.

·        Nguyễn Trọng Vĩnh: SỰ THẬT VỀ CÁI GỌI LÀ "HỮU NGHỊ VIỆT - TRUNG"

GIỮA VIỆT NAM VÀ TRUNG QUỐC  KHÔNG TRUYỀN THỐNG HỮU NGHỊ, CŨNG KHÔNG CÓ TƯƠNG ĐỒNG VỀ CÁI GỌI LÀ "Ý THỨC HỆ" Nguyễn Trọng Vĩnh 19 - 07 2013 Trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 10/2011 của đoàn Việt Nam do TBT Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu, TBT Hồ Cẩm Đào nói với TBT Nguyễn Phú Trọng câu: “Truyền thống hữu nghị giữa 2 Đảng và 2 nước...Đc tiếp...
.

·        NGƯỜI TÀU ĐÃ HOÀNH HÀNH TRÊN KHẮP ĐẤT NƯỚC VIỆT NAM

Xôn xao tấm biển thông báo khu vực  dành cho khách Trung Quốc ở Khánh Hòa Công TâmDân Việt Thứ Bảy, ngày 08/06/2019 (Dân Việt) Mới đây, một tấm ảnh chụp tấm biển trên địa bàn Khánh Hòa thông báo khu vực dành cho khách Trung Quốc đã gây xôn xao cư dân mạng.  Theo đó, phần phía trên tấm biển ghi tiếng nước ngoài, phần...Đc tiếp...
.

·        Hồng Kông: HƠN 1 TRIỆU NGƯỜI BIỂU TÌNH CHỐNG LUẬT DẪN ĐỘ

Hơn 1 triệu người Hồng Kông biểu tình chống dự luật dẫn độ sang Trung Quốc Wall Street JournalTác giả: Natasha Khan Mai V. Phạm, lược dịch 9-6-2019 Các nhà tổ chức ước tính có hơn một triệu người xuống đường biểu tình phản đối Bắc Kinh về dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang Trung Quốc. Vào Chủ Nhật, nhiều đám đông biểu tình...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh Lytổnghợp
Chuyên mục này sẽ trở lại ngày 25/6/2019No comments:

Post a Comment