Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 12 tháng 6 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 12 tháng 6 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp

Nạn nhân Formosa khởi kiện tại Đài Loan

Tuần duyên Mỹ gia tăng hợp tác với Việt Nam

Hong Kong điều động 5000 cảnh sát đối phó với biểu tình

Hội nghề cá Việt Nam phản đối Trung Quốc cướp mực của ngư dân

Mỹ điều tàu tuần duyên đến Biển Đông đối phó với lực lượng dân quân biển Trung QuốcTrump ca ngợi biện pháp đánh thuế Trung Quốc


Vũ “Nhôm” khai buôn đất để hoạt động tình báo công an

Công ty Việt Nam bị tố lấy tôm Ấn Độ gắn mác Việt xuất sang Mỹ

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh kháng cáo, tìm luật sư biện hộ

Người Việt Âu Châu kỷ niệm 1 năm ngày tổng biểu tình

Hàng chục người còn bị giam giữ sau cuộc biểu tình chống luật đặc khu


Từ Quân Sự Tới Thương Mại


Lập bản đồ hơn 300 nơi xử tử ở Bắc Hàn

Cầu triệu đô ở Huế xây xong không có đường dẫn

Bí thư xã chặt phá rừng của dân rồi đổ cho người giúp việc

Hội Nghề Cá Việt Nam lên án Trung Cộng cướp tàu cá Việt Nam

Dịch tả heo Châu Phi lan tới Sài Gòn, 55/63 tỉnh thành có dịch


World Cup Nữ, Mỹ – Thái Lan: Mưa bàn thắng!

Công dân Hoa Kỳ bị giam giữ tại Việt Nam sắp được xét xử

Mỹ tăng cường hoạt động ở Thái Bình Dương chống Trung Quốc

VN có xâm lăng Cam Bốt? Tình hình Nguyễn Phú Trọng ra sao?

Nhà thờ Đức Bà Paris sắp cử hành thánh lễ đầu tiên sau trận hỏa hoạn  


Tin Tức, Thứ Tư 12.06.2019
1)  NẠN NHÂN FORMOSA – HÀ TĨNH ĐỆ ĐƠN KIỆN LÊN TÒA ÁN ĐÀI LOAN
Vào sáng ngày thứ Ba 11/6, 60 người Việt đã đứng ra mở cuộc họp báo trước tòa án Đài Bắc để loan báo việc kiện tập đoàn Formosa đòi bồi thường cho gần 10 ngàn nạn nhân của thảm họa cá chết ở ven biển miền trung vào năm 2016.
Tham dự cuộc họp báo có một số tu sĩ Công giáo đến từ Việt Nam như: Đức cha Hoàng Đức Oanh, cựu giám mục Kontum, Linh mục Nguyễn Hồng Lĩnh và Linh mục Trần Văn Thành thuộc giáo phận Hà Tĩnh. Các đại diện cho biết là đã nạp đơn kiện và cung cấp bằng chứng cho tòa án. Sau đó phái đoàn Việt Nam đã kéo đến biểu tình trước tổng hành dinh của tập đoàn Formosa để yêu cầu bồi thường thỏa đáng cho các nạn nhân.
Theo nguồn tin của Sáng hội Bảo vệ Môi trường Đài Loan, nhóm đỡ đầu cho vụ kiện này, trong đơn kiện, nguyên đơn yêu cầu bồi thường 140 triệu Đài tệ, tương đương 4,460,000 Mỹ kim, cho khoảng 10 ngàn người đã ký tên vào đơn kiện. Ngoài ra, đơn kiện cũng đề nghị điều tra về tiến trình phân chia khoản tiền bồi thường 500 triệu Mỹ kim trước kia mà tập đoàn Formosa đã giao cho nhà cầm quyền Việt Nam.
2) TIN VỀ TNLT LÊ ANH HÙNG VÀ CON GÁI CỦA TNLT NGUYỄN NAM PHONG
Theo tin từ blogger Phạm Thanh Nghiên, ngày 11/6/2019, bà Trần Thị Niêm, mẹ của blogger Lê Anh Hùng đã phát đi một lá đơn gửi đến cơ quan an ninh điều tra, Viện kiểm sát và bệnh viện  Tâm thần Trung ương 1 và đề nghị các cơ quan này chấp thuận việc bà đưa con trai về nhà chăm sóc. Lê Anh Hùng, một blogger phản biện nổi tiếng bị bắt hơn 1 năm trước tại Hà Nội vì các quan điểm chính trị và bày tỏ quyền tự do biểu đạt. Trong quá trình bị tam giam để điều tra, anh Hùng đã bị cưỡng bức đưa vào bệnh viện tâm thần  để giám định và điều trị. Trong lá đơn, bà Trần Thị Niêm đã khẳng định trước đó con bà hoàn toàn khoẻ mạnh, bình thường. Bà cũng cho hay là khi anh Hùng bị đưa từ nhà tù đến trại tâm thần gia đình không được thông báo. Bà Niêm viết trong lá đơn rằng những lần thăm gặp gần đây anh Hùng đã trở nên “gầy guộc, xơ xác, tiều tuỵ” và “suy sụp” khiến một người mẹ như bà rất xót xa. Bà cũng khẩn thiết kêu gọi sự quan tâm, giúp đỡ của công luận để bà được đón con trai về nhà chăm sóc, ra khỏi bệnh viện tâm thần là nơi đang huỷ hoại sức khoẻ và tinh thần của blogger nổi tiếng này.
Cũng trong ngày 11/6, công luận chú ý đến thông tin cháu Nguyễn Hải Giang là con gái TNLT Nguyễn Nam Phong bị bệnh viện trả về sau một thời gian điều trị bệnh ung thư. Trước đó, Giang được phát hiện là có khối u ở đùi và đã ăn vào xương, có nguy cơ phải cưa chân. Tin từ gia đình cho hay, trưa ngày 12/6, Giang sẽ về tới nhà mình tại Giáo xứ Song Ngọc. Nguyễn Nam Phong là một trong những người bị bắt năm 2016 vì lên tiếng chống lại tập đoàn Formosa và đấu tranh bảo vệ môi trường. Anh bị bắt cùng với Hoàng Đức Bình- người bị kết án 14 năm tù giam.  Nguyễn Hải Giang năm nay 16 tuổi và là một trong ba người con của TNLT Nguyễn Nam Phong. Được biết còn vài tháng nữa TNLT này mới mãn hạn tù.

3)  TÒA ĐẠI SỨ HOA KỲ SẼ YÊU CẦU VIỆT NAM TRỤC XUẤT ÔNG PHƯƠNG MINH SAU KHI XÉT XỬ
Tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho biết là sẽ yêu cầu phía Việt Nam trục xuất ông Michael Phương Minh Nguyễn về Mỹ sau khi kết thúc phiên xét xử vào hai ngày 24 và 25 tới đây.
Như tin đã loan, ông Phương Minh là một công dân Mỹ gốc Việt, 55 tuổi, đã bị công an Sài Gòn bắt giam suốt 11 tháng qua với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chế độ CS Việt Nam".
Trong cuộc điện đàm với các dân biểu quan tâm đến số phận của ông Phương Minh vào tối thứ Hai 10/6, Đại sứ Daniel Kritenbrink cho biết ý định nêu trên của ông. Dựa trên các vụ án chính trị tại Việt Nam trong mấy năm qua, Đại sứ Kritenbrink bày tỏ mối lo ngại là  tòa án Việt Nam có thể kết án ông Minh từ 12 đến 20 năm tù, đặc biệt là cho đến nay, phía Việt Nam vẫn chưa cho phép ông Minh gặp gỡ gia đình và luật sư bào chữa.
Như tin đã loan, vào tháng 8 năm ngoái, nhà cầm quyền Việt Nam đã kết án hai công dân Mỹ gốc Việt 14 năm tù với cáo buộc tương tự. Hai công dân Mỹ này là bà Angel Phan và ông James Nguyễn.
4)  DỊCH TẢ HEO PHI CHÂU ĐÃ LAN ĐẾN SÀI GÒN
Vào chiều hôm qua, thứ Ba 11/6, nhân viên Sở Nông nghiệp Sài Gòn chính thức xác nhận là dịch tả heo Phi châu đã lan đến thành phố  này, với ổ dịch đầu tiên nằm ở quận 9.
Ngay sau khi xác nhận kết quả xét nghiệm vào chiều thứ Hai 10/6, 163 con heo ở phường Phú Hữu lập tức bị tiêu hủy và nhân viên thú y đã lập chốt phong tỏa để tránh lan nhiễm.
Với ổ dịch này, Sài Gòn trở thành địa phương thứ 55 trong tổng số 63 tỉnh thành bị nhiễm dịch tả heo Phi châu. Vào thứ Sáu tuần trước, dịch này cũng lan đến tỉnh Bình Thuận với khoảng 300 con heo bị bệnh. Tính đến hôm qua, khoảng 2.5 triệu con heo đã bị tiêu hủy, tổng trọng lượng khoảng 150 ngàn tấn.
5)  GIỚI TÀI XẾ TIẾP TỤC CHỐNG ĐỐI BOT LỘ PHÍ HÒA LẠC – HÒA BÌNH
Suốt mấy ngày qua, trạm thu lộ phí Hòa Lạc – Hòa Bình liên tục phải xả trạm vì bị giới tài xế chống đối dữ dội khiến lưu thông bị tắt nghẽn trên quốc lộ 6.
Báo chí lề đảng cho biết là vào hôm qua, rất nhiều tài xế cho xe ngừng ở làn thu phí nhưng không mua vé mà tắt máy bỏ đi. Để tránh bị tắt nghẽn lưu thông, các nhân viên chấp nhận ngừng thu phí, nhưng giới tài xế vẫn không di chuyển xe qua trạm. Chủ nhân trạm Hòa Lạc cho biết là đợt phản đối này có sự tham gia của rất nhiều xe cộ đến từ các tỉnh khác, chứ không chỉ có giới tài xế địa phương và cư dân sống quanh trạm.
Tuần trước, vào hai ngày 7 và 8 tháng 5 vừa qua, trạm thu phí này cũng phải xả trạm nhiều lần trước sự chống đối và tẩy chay mua vé của giới tài xế.
6)  HOA KỲ ĐƯA LỰC LƯỢNG TUẦN DUYÊN ĐẾN BIỂN ĐÔNG
Để trấn áp lực lượng hải cảnh và ngư dân vũ trang Trung Cộng, chính phủ Hoa Kỳ đã điều động hai tàu tuần duyên đầu tiên đến Biển Đông nhằm bảo vệ ngư dân các nước và bảo vệ công ước quốc tế về ngư nghiệp.
Phát biểu với báo chí vào hôm thứ Ba 11/6, bà Linda Fagan, Phó Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương, xác nhận nguồn tin trên và cho biết thêm là lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ sẽ giám sát chặt chẽ mọi hành vi của lực lượng ngư dân vũ trang Trung Cộng ở Biển Đông. Các tàu tuần duyên này sẽ được hạm đội 7 bảo vệ và hỗ trợ.
Cũng theo tuyên bố của bà Fagan, đây là lần đầu tiên tuần duyên Hoa Kỳ xuất hiện ở Biển Đông kể từ 7 năm qua, và hành động này phù hợp với luật pháp quốc tế.
7)  THÁI LAN RA LỆNH CẤM ĐÁNH CÁ TRONG VỊNH THÁI LAN
Chính phủ Thái Lan vừa ban hành lệnh cấm đánh cá trong vịnh Thái Lan kể từ ngày 15/6 đến ngày 30/9, với lý do là nhằm giúp cho các loài hải sản phục hồi số lượng.
Lệnh cấm này được đưa ra sau khi Bộ Ngư nghiệp Thái Lan nhận thấy là trong đợt thí điểm vào năm ngoái, lượng hải sản đã tăng lên rất nhiều sau 3 tháng bị cấm đánh bắt. Điền hình là các loại cá xa bờ như cá mè ngắn và cá trích đã gia tăng rất nhiều. Tuy nhiên lượng cá thu vẫn giữ nguyên mức cũ.
8)  GIỚI TIỂU THƯƠNG HỒNG KÔNG ĐÓNG CỬA ĐỂ PHẢN ĐỐI DỰ LUẬT DẪN ĐỘ
Trong một hành động chưa từng có trước đây, hơn 2 ngàn cửa tiệm và nhà hàng ở Hồng Kông đã loan báo đóng cửa vào hôm nay, thứ Tư 12/6, để phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Hoa Lục xét xử.
Trong khi đó, người chống đối kêu gọi biểu tình trước trụ sở nghị viện Hồng Kông vào đúng 10 giờ tối hôm nay, tức thời điểm mà các nghị viên sẽ dự phiên họp thứ nhì về dự luật dẫn độ. Dự trù sẽ có hàng trăm ngàn người tham gia vào cuộc biểu tình này, và 5 ngàn cảnh sát Hồng Kông được điều động để đề phòng bạo loạn.
Trong các cuộc xuống đường rầm rộ trước đây, kể cả trong diễn biến Dù Vàng, giới tiểu thương Hồng Kông không hề tham gia trực tiếp mà chỉ hiến tặng thực phẩm hay nước uống cho người biểu tình. Nhưng lần này thì nhiều cửa tiệm, quán ăn và các khu giải trí, đồng loạt đóng cửa vì tin rằng dự luật dẫn độ sẽ làm mất niềm tin của giới đầu tư và du khách về hệ thống pháp luật của Hồng Kông.

·        Sự tự hủy diệt của quyền lực Mỹ: The Self-Destruction of American Power (Foreign Affairs July/August) Bài sẽ gây nhiều tranh luận của Fareed Zakaria trong Foreign Affairs mới ra hôm nay. Bản PDF ◄◄
·        Không thể thắng chiến tranh thương mại với Trung Quốc? This is No Way to Win a Trade War with China (National Interest 10-6-19) -- Tóm tắt: Bắc Kinh có thể thuyết phục dân của họ chịu khổ lâu dài, Mỹ không thể làm thế đối với dân Mỹ.
·        Nam Sài Gòn đến hẹn lại... hôi (TT 12-6-19) -- Có lẽ Bí thư Nhân nên đi một vòng châu Âu nữa để học hỏi kinh nghiệm giải quyết vấn đề này?


NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin
·        Dẫn độ là gì?

 

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        ANHBREXITKHỦNG HOẢNG
·        NGATRUNG QUỐCHOA KỲ
·        PHÁPCHÂU ÂUQUÂN SỰ

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Đôi bên gia tăng áp lực và mở mặt trận tuyên truyền

Phỏng vấn

Việt Nam: Vì sao bệnh tình ông Trọng thành ‘‘đại sự’’ ?

Điểm báo
·        11/06/2019HỒNG KÔNGTRUNG QUỐC
·        10/06/2019ĐIỂM BÁOCHÂU PHIQUỐC TẾ
·        08/06/2019ĐIỂM BÁOCHÂU ÁCÔNG NGHỆ

·        Mạng xã hội VCNET - bước đầu quản lý công chức?!

·        Việt cộng nét
·        Hương Cảng

·        Tất cả các bài

·        Từ nạn độc tài đến họa xâm lăng và thử thách của phong trào dân chủ

·        Hoan hô bài thơ của một thi sĩ trong nước vừa được phổ nhạc·        Hương Cảng
Thiệt là lôi thôi lớn và lôi thôi lắm, chớ không phải giỡn. Trực thăng vần vũ đầy trời. Cảnh sát xuất hiện khắp nơi. Một phần ba lực lượng an ninh Hồng...
Tin tức lớn nhất ở Châu Á trong 24h qua là sự kiện ít nhất 250 ngàn người Hong Kong biểu tình chống lại Dự Luật Dẫn Độ có thể được thông qua trong tuần này (con số này do chính...
·        Thương lắm chị tôi
Ngày chủ nhật 10/6 một năm về trước, tôi đang trên xe khách vào Sài Gòn, sau một cuộc... trèo tường trốn khỏi an ninh Hà Nội.
·        Làm gì? Viết gì? (2)
Tôi khám phá ra „sở thích viết“ cách đây 15 năm, từ khi đọc các Blog và diễn đàn tiếng Việt. Trước đó, đọc sách thấy hay chỉ biết vỗ đùi chửi đổng „Tiên sư anh..“. Nay đọc...

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp
·        Đây là sự thật!
·        Ước Miên Giáp
·        Dân chủ ở HongKong
·        Hơn Cả Sự Tàn Ác
·        Bán đất trả nợ là tất yếu
·        Bán bún, không bán nước!

·        Trung Quốc đứng sau dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam?

·        VNTB- Vì sao nhóm lợi ích giao thông cắm mặt tăng phí BOT?

·        Mạng xã hội VCNet, thêm nỗ lực kiểm soát từ chính quyền?

·        VNTB- ‘Cá mập’ Tổng Liên Đoàn Lao Động VN sắp phải nhả ‘phí ăn cướp 3%’!

·        VNTB- Phạm Bình Minh đang ‘lên hương’?

·        VNTB - Một cách để hạ bệ Maduro và thân hữu: truy tố ra toà


·        VNTB - Khởi tố Trương Duy Nhất về hành vi đó là vô lý! *

·        VNTB - Quyền tự do lập hội đến quyền tự do công đoàn: Nhìn từ những chủ nhà thùng nước mắm

·        VNTB - Từ Hồng Kông nghĩ về Việt Nam: đứng thẳng làm người!

·        VNTB - VNTB- Vợ kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh: “Vợ chồng tôi coi bản án nhẹ như lông hồng”

·        VNTB- Tăng phí BOT sẽ khiến bùng nổ phản kháng và biểu tình?

·        VNTB - Biểu tình Tháng 6/2018 - nhân tố quyết định việc hoãn không thời hạn Luật Đặc khu

·        VNTB - Làm thế nào để có nghiệp đoàn độc lập cho Việt Nam?

·        VNTB - "Trả biển lại cho dân"

·        VNTB - Dự luật biểu tình và trách nhiệm của ông Nguyễn Phú Trọng·        LÃO TƯỚNG 104 TUỔI LÊN TIẾNG VỀ DỰ ÁN CAO TỐC BẮC NAM

Lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh 104 tuổi lên tiếng về Dự án Đường Cao tốc Bắc - Nam. Ông kêu gọi các tướng lĩnh trận mạc hãy quan tâm trước nguy cơ đặc biệt nghiêm trọng nếu Chính phủ Việt Nam giao cho Trung Quốc thực hiện dự án này. “Năm nay tôi đã 104 tuổi. Theo quy luật thì tuổi tác càng cao, sức khỏe càng kém. Tuy vậy, có những việc...Đc tiếp...
.

·        Nguyễn Ngọc Chu: DẪN ĐỘ VỀ TRUNG QUỐC LÀ MẤT TÍCH!

DẪN ĐỘ VỀ TRUNG QUỐC LÀ MẤT TÍCH!  Nguyễn Ngọc ChuNgười Hoa Hong Kong còn sợ hãi mất tích trước người Hoa cộng sản Trung Quốc, thì còn cửa nào sống sót cho các “đồng chí Việt Nam”? 1. 100 năm nền dân chủ phương Tây đã ngấm vào trí não, ăn vào da thịt của người Hong Kong, không dễ để một vài thập kỷ cai trị của chế độ độc tài...Đc tiếp...

·        MỸ CẢNH BÁO: HÀNG TRUNG QUỐC ĐỘI LỐT VN ĐỂ LÁCH THUẾ

Hàng Trung Quốc đang chịu áp lực lớn từ cuộc chiến thuế quan với    Báo Mỹ cảnh báo hiện tượng hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam để lách thuế Một Thế giới11/06/2019 10:21 Tờ USA Today vừa có bài viết cảnh báo hiện tượng hàng Trung Quốc đội lốt Việt Nam để lách thuế. Không chỉ USA Today mà Reuters, Bloomberg, Daily Mail......Đc tiếp...
.

·        THIẾU ÚY CSGT BÌNH DƯƠNG SAY RƯỢU ĐÂM TÔNG XE CHẾT NGƯỜI

Thiếu úy Phan Hoài Ân, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Dương, say rượu tông chết người. Ảnh: NLĐ. Thiếu úy CSGT Bình Dương say rượu  tông chết người Tiếng Dân  11-6-2019  Vụ ôtô CSGT Bình Dương tông chết người trên vỉa hè, xảy ra tối 9/6, khi xe ôtô 7 chỗ biển xanh của CSGT tỉnh Bình Dương khi chạy đến ngã tư Minh Hòa,...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh Lytổnghợp
Chuyên mục này sẽ trở lại ngày 25/6/2019


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét