Friday, June 7, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 7 tháng 6 năm 2019


 Đối Thoại Điểm Tin ngày 7 tháng 6 năm 2019

  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp

Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh bị tuyên án 6 năm tù

Phát hiện thêm các vụ mua bán ma túy tại Hải Phòng, Hà Tĩnh

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông kêu gọi kiểm soát mạng xã hội

Công ty thép Dana - Ý khởi kiện UBND Đà Nẵng vì bị dừng hoạt động

Dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông chờ đến bao giờ được vận hành?Hàng nghìn luật sư Hong Kong tuần hành chống dự luật dẫn độ


Bê bối lâu năm tại trường đại học luật tại Sài Gòn

Hai dự án metro chưa tới 70km ở Sài Gòn đội vốn hơn 2 tỷ Mỹ Kim

Luật qui hoạch của quốc hội CSVN khiến dự án khắp nơi bị đình trệ

Nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh bị kết án 6 năm tù giam, 5 năm quản chế

Việt Nam trong nhóm cuối bảng xếp hạng tự do của Freedom HouseĐiều dưỡng người Đức giết 87 bệnh nhân, bị tù chung thân

Thủ tướng Singapore gây tranh cãi về chiến tranh Việt Nam – Cambodia

TT Trump nhắc lại đe dọa đánh thuế $300 tỷ hàng hóa Trung Quốc

Tai nạn xe ở trường West Point, một khóa sinh thiệt mạng, 21 bị thương

Nhiều nguồn ma túy lớn tuồn vào Sài Gòn, chính quyền bất lực


TT Trump ký gói viện trợ thảm họa thiên nhiên 19,1 tỷ USD

TT Trump: Robert Mueller tự biến mình thành một kẻ ngu ngốc

TT Putin: Mỹ mà can thiệp quân sự vào Venezuela sẽ là một thảm họa

Kỹ thuật quân sự của Trung Quốc sắp ngang bằng với Hoa Kỳ

TT Trump đòi người bảo trợ di dân phải bồi hoàn tiền nhận Welfare, FoodStamps


Tin Tức, Thứ Sáu 07.06.2019
1)  NHÀ ĐẤU TRANH NGUYỄN NGỌC ÁNH BỊ KẾT ÁN 6 NĂM TÙ
Nhà đấu tranh Nguyễn Ngọc Ánh, 39 tuổi, một kỹ sư nuôi tôm ở tỉnh Bến Tre, vào hôm qua đã bị nhà cầm quyền cs Việt Nam kết án 6 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc "phổ biến các tài liệu có nội dung chống chế độ cộng sản".
Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Châu, vợ ông Ánh, phiên tòa giống như một vở kịch, bị can và gia đình chỉ ngồi nghe cáo trạng và bản án được soạn sẵn. Trong cáo trạng, ngoài việc cáo buộc ông Ánh soạn thảo và phổ biến các bài viết chống phá chế độ, ông Ánh cũng bị cáo buộc là thành lập các nhóm tổ chức biểu tình vào hai ngày 4/9/2018 và 30/4/2019. Ngoài ra ông Ánh cũng bị cáo buộc có "âm mưu lật đổ chế độ" khi tự tay vẽ cờ VNCH và thực hiện một số video về chế độ VNCH.
Tuyên bố tại tòa án Bến Tre, ông Ánh thừa nhận có gửi lên mạng 74 video để phát trực tiếp, nhưng không thừa nhận các cáo buộc còn lại, điển hình là cáo buộc "gây chia rẽ về quan hệ hữu nghị Tàu – Việt" chỉ vì ông Ánh chỉ trích nhà nước không dám nêu đích danh Trung Cộng mà chỉ gọi là "tàu lạ" tấn công các tàu cá Việt Nam.
2)  BỘ TRƯỞNG 4T KÊU GỌI SIẾT CHẶT MẠNG BÁO LỀ DÂN
Tuyên bố tại quốc hội vào hôm qua, thứ Năm 6/6, ông Nguyễn Mạnh Hùng, bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, cho biết là ông sẽ yêu cầu các công ty viễn thông phải có hệ thống tuyển lọc các thông tin trên mạng mà ông gọi là "dọn rác".
Ông Hùng yêu cầu các bộ/sở phải "định nghĩa các loại rác của mình", phải giám sát và loại bỏ các rác rưởi này khi phát giác ra chúng. Ông Hùng cũng tuyên bố là bộ 4T đã thiết lập được trung tâm giám sát an toàn mạng lưới quốc gia, có khả năng phân tích và đánh giá các thông tin. Các bộ ngành chỉ cần thông báo với trung tâm các thông tin nào là "rác rưởi" thì trung tâm này sẽ loại bỏ chúng ngay lập tức.
Trong một tiết lộ đáng chú ý, ông Hùng cho biết là trong thời gian qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã có hành động cứng rắn khiến nhiều tập đoàn viễn thông ngoại quốc đã tăng tỷ lệ loại bỏ các thông tin lên gấp 5 lần.
3)  NGUỒN MA TÚY TỪ TRUNG CỘNG ĐANG TRÀN NGẬP VIỆT NAM
Giới báo chí lề đảng lên tiếng báo động là các loại ma túy từ Hoa Lục đang ồ ạt tràn vào Việt Nam, dưới đủ mọi hình thức, từ dịch vụ phát thư nhanh đến việc nhập vào hóa chất để sản xuất tại nhà. Tại một số địa điểm, các loại ma túy dạng viên được bày bán công khai như bán kẹo.
Trong một báo cáo mới nhất gửi đến bộ công an, nhà cầm quyền thành Hồ cho biết là tình hình tội phạm liên quan đến ma túy đã tăng mạnh kể từ khi đạo luật phòng chống ma túy được ban hành vào năm 2000, nhiều loại ma túy có số lượng lớn bị tịch thu.
Cũng theo báo chí, ngoài nguồn ma túy đến từ Campuchia, một lượng lớn đều xuất phát từ Hoa Lục, xuyên qua Lào để vào đến các tỉnh thành như Hà Nội, Sơn La, Lai Châu, Nghệ An, Hà Tĩnh trước khi đổ vào Sài Gòn để bán tại các khách sạn, nhà hàng và quán karaoke.
4) DỊCH TẢ HEO PHI CHÂU ĐÃ LAN RA KHẮP NƯỚC
Tính đến hôm qua, dịch tả heo Phi châu đã bộc phát tại tỉnh Bình Định, nâng tổng số tỉnh thành bị nhiễm dịch là 58 trong tổng số 63 tỉnh thành trên toàn quốc.
Theo xác nhận của sở nông nghiệp Bình Định vào hôm thứ Tư 5/6, ổ dịch tả heo Phi châu được trình báo là tại một gia đình nuôi heo ở phường Nhơn Phú của thành phố Quy Nhơn, có 53 con heo chết bệnh. Diễn biến mới nhất này cho thấy rõ là nhà cầm quyền Việt Nam không thể khống chế được dịch này, bất chấp các lời hô hào "chống dịch như chống giặc" của bộ chính trị và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Tính đến thời điểm hiện tại, nạn dịch tả heo Phi châu đã xuất hiện ở 11 quốc gia. Tại Á châu, các nước bị dịch này hoành hành là Trung Cộng, Mông Cổ, Việt Nam và Hồng Kông. Tại Âu châu là Bỉ, Hungary, Ba Lan, Romania, Nga và Ukraine.  
5)  MỸ CẤM DU THUYỀN GHÉ BẾN CUBA ĐỂ GIA TĂNG MỨC TRỪNG PHẠT
Để gia tăng trừng phạt nền kinh tế Cuba, chính phủ Koa Kỳ ra lệnh cấm các chuyến du lịch và du thuyền của công dân Mỹ đến Cuba.
Lệnh cấm này sẽ khiến cho mối quan hệ hai nước lại nóng lên sau khi nguội đi dưới thời tổng thống Barack Obama. Trong thông cáo, chính phủ Mỹ cho biết lệnh cấm này nhằm trừng phạt Cuba đã gây bất ổn định trong khu vực, phá hủy các nền dân chủ và đỡ đầu cho những nước chống Mỹ như Venezuela và Nicaragua. Chính vì thế, lệnh cấm này nhằm ngăn chận các đồng tiền của Mỹ rơi vào tay quân đội, tình báo và an ninh của chế độ cộng sản Cuba.
Du lịch là lãnh vực mang đến nguồn ngoại tệ rất lớn cho Cuba, mà đa số là đến từ các du khách Canada và Hoa Kỳ.
6)  HOA KỲ SẼ BÁN 2 TỶ MỸ KIM VŨ KHÍ CHO ĐÀI LOAN
Hoa Kỳ và Đài Loan sắp đat được hợp đồng mua bán vũ khí, có trị giá hơn 2 tỷ Mỹ kim, cho quân đội Đài Loan.
Hợp đồng này chắc chắn sẽ khiến Trung Cộng thêm tức tối trong bối cảnh cuộc thương chiến Mỹ - Tàu vẫn chưa chấm dứt. Số vũ khí được đặt mua là 108 chiếc xe tăng M1A2 Abrams do đại công ty General Dynamics của Mỹ sản xuất. Ngoài ra còn có một số giàn phi đạn phòng không.
Hiện Quốc hội Hoa Kỳ đang xem xét hợp đồng nói trên và dự trù thông qua trong vài tháng tới.
7) HÀNG NGÀN LUẬT SƯ HỒNG KÔNG XUỐNG ĐƯỜNG CHỐNG DỰ LUẬT DẪN ĐỘ
Vào hôm thứ Năm 6/6, hơn 3 ngàn luật sư Hồng Kông đã xuống đường phản đối dự luật dẫn độ tội phạm Hồng Kông về Hoa Lục để xét xử.
Theo tin đã loan, vài tháng trước đây, giới tranh đấu cho dân chủ ở Hồng Kông cũng đã xuống đường phản đối dự luật mà một cựu toàn quyền Anh tuyên bố là "một cú đánh ghê tởm vào nền pháp trị Hồng Kông". Với quần áo toàn màu đen, các luật sư Hồng Kông đã tuần hành từ tòa án tối cao đến trụ sở hành chánh vào tối thứ Năm 6/6.
Một luật sư cho biết, ông sẽ nỗ lực ngăn chận đạo luật ghê tởm này vì biết rõ mức độ phi dân chủ và phi pháp lý của nền tư pháp Hoa Lục. Ông nhấn mạnh là các tòa án Hoa Lục không bao giờ để tâm đến luật sư biện hộ và phạm nhân luôn bị tra tấn để ép nhận tội.

·        Việt Nam sẽ không thể là Trung Quốc: Vietnam Can't Be the Next China (Foreign Policy 6-6-19) --"The trade war has been good for Hanoi—but the boom has its limits" Bài của Bennett Murray. Bản PDF◄◄◄
·        KINH ĐIỂN: Quản lý nhân công trong nền kinh tế chuyển đổi: Vài kinh nghiệm từ Việt NamManaging employee performance in transition economies: A study of Vietnamese public organizations (University of Wellington 2009) -- Dựa trên một luận văn tiến sĩ ◄◄
·        Thương chiến Mỹ Trung: VN lợi trước mắt chứ không lâu dài (BBC 7-6-19) -- P/v Greg Rushford
·        Chúng ta hiểu gì về Trung Quốc? (TS 7-6-19) -- Bài đáng đọc! 
·        Việt Nam có thể ngăn chận tham vọng của Trung Quốc: How Vietnam may curb China’s ambitions (Washington Times 5-6-19) -- Washington Times là một tờ báo cực hữu của Mỹ.

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

·        04/06/1942: Trận Midway

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

 

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        ANH BREXIT KHỦNG HOẢNG
·        ĐÀI LOAN TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        NGA TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        PHÁP CHÂU ÂU QUÂN SỰ
·        CHÂU ÂU BẦU CỬ NGHỊ VIỆN
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC HOA VI
·        PHÂN TÍCH CHÂU ÂU BẦU CỬ

Diện mạo Nghị Viện Châu Âu thay đổi sau cuộc bầu cử 2019

Phỏng vấn
·        CHÂU Á CHÍNH TRỊ DÂN CHỦ
·        QUỐC TẾ ANH QUỐC BẦU CỬ

Việt Nam: Vì sao bệnh tình ông Trọng thành ‘‘đại sự’’ ?

Điểm báo
·        07/06/2019ĐIỂM BÁO TRUNG QUỐC
·        05/06/2019VENEZUELA DẦU MỎ KINH TẾ
·        04/06/2019ĐIỂM BÁO TRUNG QUỐC

·        Chiến tranh thương mại hay chiến tranh điện tử?Lâu nay SGK lịch sử vẫn dạy HS đại khái là VN ta vốn yêu chuộng hòa bình, giặc đến nhà mới đánh. Ta có được miền Trung (từ Chăm pa) và miền Nam (từ Thủy Chân Lạp) là do ông cha...

Nhiều người thích tờ 100 đô của Mỹ, nhưng chắc không mấy ai tò mò tự hỏi: Chân dung trên tờ tiền này là của ai? Một số người đoán có lẽ đó là một vị tổng thống nào đó của Hợp...

Thủ tướng Singapore đã biên một tút nội dung đại ý: Ca ngợi ông Prem Tinsulanonda (từng là Đại tướng Quân đội hoàng gia Thái Lan sau đó làm Thủ tướng Thái Lan từ 03 tháng 3 năm...

Thì rõ ràng là có “hai anh Ba Đua” rồi, chớ còn “hình như” cái con bà gì nữa – cha nội? Và chuyện này thì nghĩ cũng thường tình thôi, đâu có gì nghiêm...

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp
·        Bàn về cải cách xã hội
·        Tòa bẩn bảo vệ BOT bẩn
·        Bản tin ngày 7-6-2019
·         Thưa bà Chủ tịch Quốc hội·        VNTB- Nguyễn Thị Kim Ngân ‘ló mòi bảo kê’ cho vụ phân bón giả Thuận Phong?

·        VNTB- Chống BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài sai phạm: Chị Huệ sẩy thai do bị công an đánh?

·        VNTB - Sai phạm BOT giờ đây phải là “di sản” của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

·        VNTB - Chủ tịch UBND TP.HCM có quyền bổ nhiệm chức danh phó tổng giám đốc doanh nghiệp nhà nước?

·        VNTB - Biểu quyết rượu bia ở Quốc hội: Chút nữa gây xung đột về luật.

·        06-7-2019

·        VNTB- Có làm sao người ta mới nhắc tên?

·        VNTB - 40 năm Việt Nam can thiệp quân sự vào Campuchia: Chủ quyền, nhân quyền và đạo đức giả

·        VNTB - Nhà cầm quyền độc tài không được biết sự thật trái ý mình

·        VNTB- Vì sao đến nỗi Tập Cận Bình phải “Vạn lý trường chinh”?

·        Việt Nam được đánh giá tự do đến đâu?

·        VNTB- Bùi Quang Huy đào thoát: Thêm một vết đen trên mặt Bộ Công an

·        VNTB- Cần có công đoàn độc lập hay chỉ công đoàn nhà nước là đủ?

·        THẢM SÁT THIÊN AN MÔN QUA HỒI ỨC CỦA CỰU NHÀ BÁO QUÂN ĐỘI

Xe tăng của quân đội tiến vào quảng trường Thiên An Môn, ngày 4-6-1989.  Ảnh: The Asahi Shimbun via Getty Images.    Thảm sát Thiên An Môn qua hồi ức  của cựu nhà báo quân đội Trung Quốc Luật Khoa Tạp chí03/06/2019 By Phạm Minh TrungNhững ngày này, cả thế giới một lần nữa lại hướng ánh nhìn về Trung Nam Hải...Đc tiếp...
.

·        FACEBOOK BẮN PHÁT SÚNG ÂN HUỆ CUỐI CÙNG VÀO HUAWEI

Trần Đình ThuTập đoàn Facebook thông báo họ sẽ không cho phép cài đặt sẵn các ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram trên điện thoại mới của Tập đoàn Huawei. Như vậy đây là phát súng cuối cùng hay còn gọi là phát súng ân huệ kết liễu số phận điện thoại thông minh của Huawei trên toàn thế giới trừ thị trường nội địa Trung quốc....Đc tiếp...
.

·        Ninh Bình: DÙNG NGÂN SÁCH TW RÓT CHO XUÂN TRƯỜNG LÀM VỐN

Ninh Bình: Dùng ngân sách Trung ương  rót cho doanh nghiệp Xuân Trường làm vốn! Nông nghiệp Việt Nam01/06/2018 Chắc chắn lãnh đạo tỉnh Ninh Bình sẽ không thể đưa bất kì lý do nào để biện minh cho việc cấp tạm ứng gần 700 tỉ đồng tiền ngân sách cho một doanh nghiệp làm vốn… Ứng gần 700 tỉ từ ngân sách để doanh nghiệp làm vốn...Đc tiếp...
.

·        CƯ DÂN VƯỜN RAU LỘC HƯNG RA TRUNG ƯƠNG TÌM CÔNG LÝ

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương tiếp đón nhóm cư dân vườn rau Lộc Hưng cùng các luật sư ngày 06/06/19. Cư dân vườn rau Lộc Hưng tiếp tục  ra Trung ương tìm công lý RFA   2019-06-06  Một nhóm cư dân ở vườn rau Lộc Hưng cùng với luật sư tư vấn pháp lý cho họ một lần nữa khăn gói...Đc tiếp...
.

·        TRUNG QUỐC GÂY SỨC ÉP BUỘC VN GIAO CAO TỐC BẮC NAM ?

Trần Đình Thu TRUNG QUỐC CÓ THỂ LẤY SỰ DỞ DANG CỦA ĐƯỜNG SẮT HÀ NỘI ĐỂ GÂY SỨC ÉP BUỘC BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI GIAO CAO TỐC BẮC NAM  Đường sắt Cát Linh Hà Nội theo như ông Thể báo cáo trước quốc hội thì chỉ còn 1% nhưng bị ngâm không thể hoàn thành. Mặc dầu ông Thể hứa hẹn nhiều nhưng tôi đang nghi ngờ Trung quốc có thể...Đc tiếp...

·        GS. Nguyễn Văn Huyên: TẾT ĐOAN NGỌ CỦA NGƯỜI VIỆT NAM

Giáo sư Nguyễn Văn Huyên và phu nhân. Ảnh: Tư liệu gia đình Tết Đoan Ngọ Nguyễn Văn HuyênLời dẫn của Nguyễn Văn Huy: Nhân ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), Bảo tàng xin gửi tới các bạn trích đoạn bài nghiên cứu về ngày Tết này của GS. Nguyễn Văn Huyên, đăng trên tạp chí Indochine số 95, 25/6/1942...Đc tiếp...
.

·        Lê Thái Dũng: ĐOAN NGỌ LÀ TẾT TA HAY TẾT TÀU?

Đoan Ngọ là Tết Ta hay Tết Tàu? Lê Thái Dũng Cần xóa bỏ quan niệm cho rằng Tết Đoan Ngọ của Việt Nam có nguồn gốc từ Tết Đoan Ngọ của Tàu. . Ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch là ngày Tết Đoan Ngọ - còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như Đoan Dương, Trùng Ngũ, Tết giết sâu bọ, Tết giữa năm, Tết mồng năm … Đây là một trong những ngày...Đc tiếp...
.

·        THẤT VỌNG VỀ BỘ TRƯỞNG VĂN HÓA NGUYỄN NGỌC THIỆN

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Ảnh: VNE Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện Lê Xuân Thọ6-6-2019 Tôi thật sự thất vọng, khi trong suốt phiên ông được đại biểu chất vấn, chỉ có câu chuyện cô Ngọc Trinh ở sự kiện Cannes là điều duy nhất ông tỏ rõ sự quyết tâm cần làm luật để xử lý những trường hợp tương tự. Và nếu nhìn nhận thẳng, chính...Đc tiếp...
.

·        Mai Quốc Ấn: THƯA BÀ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI

Thưa bà Chủ tịch Quốc hộiMai Quốc Ấn6-6-2019 Thưa bà Chủ tịch Quốc hội! Tôi còn nhớ ngày 22/7/2016, trong lễ nhậm chức, bà đã tuyên thệ rằng “Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp…” Và một tuyên bố đáng chú ý khác của bà: “Tôi sẽ cùng với các vị đại biểu Quốc hội phấn đấu tiếp tục đổi mới để nâng cao chất...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh Lytổnghợp

Chuyêm mục này sẽ trở lại ngày 25/06/2019

No comments:

Post a Comment