Sunday, June 9, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 7 tháng 6 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 7 tháng 6 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp

Đề xuất tăng phí một loạt các trạm BOT vào lúc này có hợp lý?

Tôm Việt Nam có thể bị Mỹ điều tra về cáo buộc trốn thuế chống bán phá giá

Hàng trăm ngàn người Hong Kong xuống đường phản đối dự luật dẫn độ về Trung Quốc

Một năm sau tổng biểu tình chống Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng

Cướp tàu cá Việt Nam là cách Trung Quốc thể hiện quyền lực và sức mạnh đối với Hoàng SaPutin bênh vực Trung Quốc, chỉ trích Mỹ về thương mại, Huawei


Từ xâm lược Cao Miên đến xâm lăng VNCH

Trung Quốc sẵn sàng cho Thiên An Môn mới?

Chính phủ sẽ phải trả 3,000 tỷ cho các BOT nếu không tăng phí

Bé gái Việt Nam chỉ được bán sang Trung Cộng với giá trên 10 triệu đồng

EU kêu gọi CSVN phóng thích tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc ÁnhTăng nguy cơ doanh nghiệp Việt Nam bị Trung Quốc thâu tóm

Mỹ triệt hạ băng đảng ‘da trắng thượng đẳng’ trong nhà tù California

Tàu Trung Cộng cướp mực của ngư dân Quảng Nam từng ‘thăm Hải Phòng’

Pháp thắng đậm Nam Hàn 4-0 trận khai mạc Women’s World Cup 2019

Dân biểu liên bang giúp người biểu tình chống Formosa bị Mỹ bác đơn xin tỵ nạn


Kỷ Niệm 1 Năm Tổng Biểu Tình Toàn Quốc Ngày 10-06-2018

Đài Loan Nóng Bỏng: Mặt Trận Mới Của Mỹ Chống Trung Cộng

Trump bênh vực thỏa thuận đã ký với Mexico để ngăn chặn di dân

Hai cựu TNS Cộng Hòa chết trong nhà riêng chỉ cách nhau 2 ngày

Sau thỏa thuận mới với Mexico, Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc tái đàm phánTin Tức, Chủ Nhật 09.06.2019
1)Hoa Kỳ trục xuất người Việt Nam biểu tình phản đối Formosa tìm quy chế tị nạn
Ông Hà Văn Thành, 37 tuổi, một người Việt Nam, từng tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối công ty Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung Việt Nam hồi năm 2016, cho biết Tòa án Di trú Mỹ đã từ chối cấp quy chế tị nạn của người này và ra phán quyết trục xuất. Ông Thành, người Nghệ An, bắt đầu cuộc đào thoát khỏi Việt Nam từ ngày 12/05/2018 vì lo sợ sẽ bị chính quyền địa phương bắt bỏ tù như đã bắt Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong, là những người đã cùng ông tham gia xuống đường tuần hành tập thể với hàng trăm nạn nhân Formosa từ khi biến cố xảy ra hồi đầu tháng 4 năm 2016. Ông Thành bắt đầu cuộc hành trình tìm tự do của mình bằng cuộc vược thoát đến Lào, rồi sang Thái Lan. Kế đến ông bay đến qua Cuba, rồi qua Panama xin tị nạn. Sau đó cùng một vài người Cuba đi qua Mexico, rồi đi bộ đến biên giới Mỹ, xin tị nạn tại cửa khẩu. Từ đó, ông bị đưa về trại giam di trú ở thành phố Chaparral, tiểu bang New Mexico tại Hoa Kỳ. Sau ba phiên tòa, Ngày 10/5, ông bị từ chối cho tị nạn vì chính giới Hoa Kỳ không tin vào những lời khai của ông. Hiện nay ông Thành đang chờ đợi bị trục xuất về nước trong vòng 30 ngày. Nhiều người Việt tại Hoa Kỳ đang vận động để ông được cấp qui chế tị nạn của Mỹ.

2)Tây Ban Nha dẫn độ 94 người Đài Loan sang Trung Quốc
Qua một thông báo, Cục Cảnh sát Trung Quốc cho biết Thứ sáu 7/6, một máy bay của Tây Ban Nha dẫn độ 94 tội phạm người Đài Loan đã đáp xuống phi trường Bắc Kinh. Những người Đài Loan này bị bắt vào tháng 12 năm 2016 trong Chiến dịch Great Wall 'chống gian lận viễn thông', được phát động trên khắp Tây Ban Nha . Chiến dịch truy quét này được phối hợp giữa cảnh sát Trung Quốc và cảnh sát Tây Ban Nha.
Tại Đài Bắc, Bộ Ngoại giao Đài Loan đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc, và lấy làm tiếc về cách Tây Ban Nha xử lý vụ việc bằng việc dẫn độ công dân Đài Loan sang Trung Quốc. Chính phủ Đài Loan kêu gọi chính phủ Tây Ban Nha hãy tôn trọng tính nhân đạo và các nguyên tắc nhân quyền, đồng thời hợp tác với Đài Loan trong cuộc chiến chống tội phạm xuyên biên giới và xử lý vụ việc này một cách đúng đắn.

3)Ngoại trưởng Mỹ tham dự hội nghị ngoại trưởng ASEAN tại Thái Lan
Ông Mark Clark, phụ trách khu vực Đông Nam Á tại bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, cho biết ông Mike Pompeo, ngoại trưởng Hoa Kỳ, sẽ tới Thái Lan dự hội nghị các ngoại trưởng ASEAN sẽ được tổ chức 5 ngày tại Bangkok từ ngày 29/07/2019 tới 03/08/2019. Ông Clark cũng cho biết: Nhân hội nghị này, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đề cập tới chương trình Sáng kiến Hạ lưu Sông Mêkông (Lower Mekong Initiative), tức dự án do cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton khởi xướng từ năm 2009 nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và hợp tác giữa 5 quốc gia bao gồm Cam Bốt, Lào, Miến Điện, Thái Lan và Việt Nam, đồng thời Hoa Kỳ sẽ cố gắng giúp các nước khu vực sông Mêkông tăng cường hợp tác với các đồng minh của Hoa Kỳ như Úc, Nhật và Nam Hàn.

4)Sự cấm vận Hoa Vi của Hoa Kỳ sẽ gây thiệt hại hàng chục tỷ euro ở châu Âu.
Theo một tài liệu lưu hành nội bộ của Hiệp hội Thế giới các Công ty khai thác mạng di động, nếu các quốc gia Âu Châu hưởng ứng lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với Công ty Hoa Vi, nghĩa là không sử dụng các thiết bị của Hoa Vi, thì các công ty  này có thể bị thiệt hại đến 55 tỷ euro và có sẽ khiến các công ty này mất thêm đến 18 tháng trong việc triển khai mạng điện thoại di động thế hệ mới 5G.

5)     Mexico điều 6000 quân tới biên giới ngăn người tị nạn vào Mỹ
Ngày 06/06 vừa qua, tức 2 ngày trước khi lệnh áp thuế nhập khẩu của chính quyền Donald Trump chính thức có hiệu lực, ông Marcelo Ebrard, Ngoại trưởng Mễ, xác nhận Mễ sẽ điều 6 ngàn vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới giáp Guatemala nhằm giúp ngăn cản dòng người di cư tới Mỹ. Những vệ binh Mễ đã chặn được một đoàn xe di dân có hơn 400 người, đồng thời phong tỏa tài khoản ngân hàng của 26 kẻ bị tình nghi buôn người qua biên giới. Với những nỗ lực ấy, Mexico hy vọng xoa dịu Washington và tránh bị Hoa Kỳ áp đặt thuế quan.
Cuộc đàm phán giữa Mỹ và Mexico tại Washington chưa đạt được thỏa thuận là do bất đồng về thủ tục nhập cảnh. Washington đề xuất di dân muốn vào Hoa Kỳ thì phải làm thủ tục xin tị nạn ngay trên lãnh thổ Mexico thay vì tại Mỹ. Nhưng phía Mexico đã bác bỏ hoàn toàn đề nghị này, trong khi  Washington cho biết đây là một trong những đòi hỏi bắt buộc của phía Hoa Kỳ.

6) Úc phẫn nộ vì Tàu chiến Trung Quốc đến Sydney nhưng không báo trước
Một ngày trước lễ kỷ niệm 30 năm biến cố Thiên An Môn, ba tàu chiến của Trung Quốc, gồm tàu khu trục, tàu tiếp tế và tàu chiến đổ bộ, đã đến Sydney của nước Úc và đã vào tận Darling Point cùng những địa điểm nổi tiếng khác trên cảng Sydney mà không báo trước. Sự kiện này đã khiến chính quyền và người dân Úc phẫn nộ. Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết: “Đây là một chuyến thăm để đáp lễ sau khi các tàu hải quân Úc tới thăm Trung Quốc. Chuyến thăm có thể là một bất ngờ cho những người khác, nhưng chắc chắn không phải là một bất ngờ đối với chính phủ Úc”.
Ngày thứ sáu 7/6, ba tàu chiến Trung Quốc nói trên đã rời cảng Sydney. Chuyến thăm này diễn ra trong bối cảnh một cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Úc và Trung Quốc tại Thái Bình Dương.

7) Hoa Kỳ kêu gọi Trung Quốc nhanh chóng trở lại bàn đàm phán.
Thứ bảy 08/06, bên lề cuộc họp các bộ trưởng Tài Chính của nhóm G20 tại thành phố Fukuoka-Nhật Bản, ông Steven Mnuchin, Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ, tuyên bố Washington đang để ngỏ cánh cửa đối thoại và ông thúc giục Trung Quốc quay lại bàn đàm phán mậu dịch đang dang dở. Ông Mnuchin quy trách nhiệm cho Bắc Kinh đã làm hỏng thỏa thuận thương mại mà đôi bên đã gần đạt được vào đầu tháng 05/2019. Ông Mnuchin cũng loan báo là không có kế hoạch cho các cuộc đàm phán mới ở Hoa Thịnh Đốn hay Bắc Kinh trước khi Tổng thống Trump và Chủ tịch TC Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ nhau ở Osaka cho hội nghị G-20 trong hai ngày 28 và 29 tháng 6.


·        KINH ĐIểN: Mức độ tin cậy của điện lực có quan hệ gì không? Bằng chứng từ nông thôn Việt Nam: Does electricity reliability matter? Evidence from rural Viet Nam (Energy Policy May 2019) ◄◄

·        KINH ĐiỂN: Yếu tố quyết định mức lợi nhuận của ngân hàng: Bằng chứng từ Việt NamDeterminants of Bank Profitability—Evidence from Vietnam (Emerging Markets Finance & Trade 2019)◄◄
·        Việt Nam: Xu hướng 'trục lợi' và nhân sự Đảng (BBC 8-6-19) -- P/v Vũ Hồng Lâm ◄◄
·        ‘Cường Đô la’ tậu siêu xe mới McLaren 720s 24 tỷ trong khi công ty của mẹ đang vật lộn với khó khăn (NĐT 8-6-19) -- Tiếng Đức có chữ "Schadenfreude":  Lạc thú có từ sự đau khỗ của kẻ khác! 
·        Săn nhộng ve sầu (SGGP 8-6-19)
·        Xem Tây… hát với nhau! (TP 8-6-19)
·        Hai người Việt không được Mỹ cấp visa sang Mỹ để cứu anh: Vietnamese men denied visas for life-saving transplant for brother in San Jose (SF Chronicle 6-6-19)

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

·        04/06/1942: Trận Midway

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        ANH BREXIT KHỦNG HOẢNG
·        ĐÀI LOAN TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        NGA TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        CHÂU ÂU BẦU CỬ NGHỊ VIỆN
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC HOA VI
·        PHÂN TÍCH CHÂU ÂU BẦU CỬ

Diện mạo Nghị Viện Châu Âu thay đổi sau cuộc bầu cử 2019

Phỏng vấn
·        CHÂU Á CHÍNH TRỊ DÂN CHỦ
·        QUỐC TẾ ANH QUỐC BẦU CỬ

Việt Nam: Vì sao bệnh tình ông Trọng thành ‘‘đại sự’’ ?

Điểm báo
·        08/06/2019ĐIỂM BÁO CHÂU Á CÔNG NGHỆ
·        07/06/2019ĐIỂM BÁO TRUNG QUỐC
·        05/06/2019VENEZUELA DẦU MỎ KINH TẾ

·        Truyện ngắn: Hành trình đến "đế quốc" Mỹ

·        Chúng ta sẽ hồi sinh

·        Từ việc "xét lý lịch" để đi học đến chuyện "mua điểm·        Tin cắn nhau
Đoàn Ngọc Hải cựu PCT Q1 đang bị Hồ Chí Minh cắn không trượt phát nào. Việc Hải từ chức, không tuân theo "quy trình" của "tổ chức", cùng với đơn từ chức của Hải như một lời tố...

·        Chúng Ta Sẽ Hồi Sinh
Tôi thích cái khái niệm “black friday” với ý niệm “vất bỏ cái cũ” trong các cuộc tổng biểu tình vào ngày thứ sáu của người dân Algeria. Tại Hoa Kỳ, “black friday” là tên gọi...

Câu chuyện Hải quân Đại tá Huan T. Nguyen (Nguyễn Từ Huấn), người Mỹ gốc Việt, vừa được đề nghị thăng cấp lên Phó Đề Đốc Hải Quân Hoa Kỳ, đang được nhiều người chia sẻ, với...

Tin TrongNước
                                                                                        LêHồngLĩnhtổnghợp
·        Cảm nhận “Thiên An Môn”
·        Chính tri của chính trị (Phần 7)
·        Lo lắng, cay đắng & phẫn nộ


Phạm Trần Thủ tướng Lý Hiển Long Thủ tướng Tân Gia Ba, Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) đã tạt gáo nước lạnh vào đảng và nhà...

Trần Đình Thu Quân đội VN ở Campuchia Nhân câu chuyện thủ tướng Singapore, tôi muốn nói về vấn đề này vì ít khi có dịp liê n qu...

Điều tra của Phạm Viết Đào.   Bom CBU54 Trả lời báo chí trong cuộc trao đổi qua đi ện thoại ngày 3/6 sau Đối thoại Shangri-La 18 tổ...

Ông Đoàn Ngọc Hải. ( Tin tức thời sự ) - Riêng về việc dọn vỉa hè, ông Hải cho biết từng đề đạt với Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thà...

Một cuộc chiến thảm khốc đang ở phía trước và dường như còn chưa thực sự bắt đầu sau khi Trung Quốc đưa ra một tuyên bố lịch sử. Vũ khí tố...

·        Ông Nhị Lê chém gió
Nguyễn Đình Cống Nguyễn Đình Cống 1- Giới Thiệu Ông Nhị Lê, phó tổng biên tập TCCS vừa công bố bài “Cuộc đấu tranh tư tưởng, l...

·        VNTB- Phạm Bình Minh đi Mỹ tiền trạm: ‘Giãn Trung’ đang rõ dần?

·        VNTB- Đặng Thị Ngọc Thịnh còn làm 'chân gỗ' đến bao giờ?

·        VNTB- Vì sao Nguyễn Thị Kim Ngân ‘chặn họng’ đại biểu quốc hội về dự luật Đặc khu?

·        VNTB - Những cú áp phe của hai đảng cộng sản Việt - Trung

·        VNTB - Hà Nội nhảy nhịp điệu với Trump

·        VNTB - Tôi đã học được gì khi lãnh đạo phong trào Thiên An Môn

·        VNTB - Thêm một tội ác của chính quyền Trung Quốc

·        06-9-2019

·        VNTB - Chúng ta sẽ hồi sinh

·        VNTB- Thu ‘phí ăn cướp 3%’ là vi phạm Công ước 98!

·        VNTB- Chuyến 'thăm' châu Âu của ông Phúc nhận được gì?

·        VNTB- Nguyễn Phú Trọng lại thình lình hiện ra trên… đảng văn!·        TRÒN 1 NĂM TỔNG BIỂU TÌNH CHỐNG LUẬT ĐẶC KHU VÀ LUẬT ANM

Biểu tình phản đối luật an ninh mạng và luật đặc khu ngày 10/6/2018 tại Sài Gòn. Một năm sau tổng biểu tình  chống Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng Trung Khang,  RFA   2019-06-07  Ngày 10 tháng 6 năm 2018, hàng ngàn người dân tại một số địa phương là Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Bình...Đc tiếp...

·        Mai Thanh Sơn: TRUNG QUỐC: "THỤC NHÂN" VÀ "SINH NHÂN"

Ảnh: Tôn Trung Sơn - người đặt nền móng cho tư tưởng Đại Trung Hoa hiện đại.   TRUNG QUỐC: "THỤC NHÂN" VÀ "SINH NHÂN"Mai Thanh Sơn Đến nay, đa số người Việt chúng ta vẫn gán cho Bắc Kinh tư tưởng "Đại Hán". Đó là một nhận định có phần sai lầm. Thực ra, ngay từ thời nhà Chu (1122 TCN–249 TCN) thuật ngữ "Trung Hoa" (xứ văn minh...Đc tiếp....

·        CẦN CÓ THÁI ĐỘ CỨNG RẮN VỚI TRUNG QUỐC

LS Nguyễn Danh HuếChính phủ cần có thái độ cứng rắn hơn đối với dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.   Có thể chúng ta đã ký một cái hiệp định rất bất lợi cho dự án này nhưng nên nhớ, trong một vụ việc thì ngoài cái lý vẫn cần có cái tình. Phía Trung Quốc cũng cần thể hiện trách nhiệm, không thể vin vào cái hiệp định đó...Đc tiếp...

·        Mai Thanh Sơn: CHÚNG TA HIỂU GÌ VỀ TRUNG QUỐC?

CHÚNG TA HIỂU GÌ VỀ TRUNG QUỐC? Mai Thanh Sơn Đó là câu hỏi không dễ trả lời. Người biết chữ Hán và Trung văn ở Việt Nam thì nhiều. Nhưng người thực sự hiểu về Trung Quốc có bao nhiêu? Ngay cả những người từng viết sách và hàng chục bài nghiên cứu về Trung Quốc, liệu có dám tự khẳng định là đã hiểu sâu sắc về Trung Quốc? Nếu đặt...Đc tiếp...

·        CÁC CỤ XƯA PHA TRÀ NHƯ THẾ NÀO?

Trà cụ Việt xuyên thế kỷ Khảo cứu của Trịnh Quang Dũng Việt Nam là một trong tám vùng quê hương của Trà còn lại trên thế giới. Không những vậy văn hóa Trà đã cùng đồng hành xuyên thế kỷ trong dòng chảy lịch sử văn hoá của đất nước… Nền văn hoá Trà đậm đà bản sắc Việt đã góp sức đưa Việt nam trở thành nước xuất khẩu trà ...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh Lytổnghợp
Chuyên mục này sẽ trở lại ngày 25/6/2019No comments:

Post a Comment