Saturday, June 8, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 6 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 6 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp

Tàu Trung Quốc tiếp tục tấn công, cướp tàu cá Việt Nam

Bộ Thông tin Truyền thông: 55 ngàn video độc trên Youtube

Chính phủ Singapore: phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long không phải là mới

Hãng Sharp muốn chuyển sản xuất máy tính cá nhân từ Trung Quốc sang Việt Nam

Trung Quốc đầu tư khu công nghiệp tại Hải Phòng để quảng bá Vành Đai Con ĐườngThủ Tướng May từ bỏ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh


CSVN gia tăng mối đe doạ an ninh mạng

Việt Nam không thể thay thế Trung Cộng trong vấn đề thương mại

Quân đội CSVN hành quyết tập thể đảng viên cộng sản Campuchia?

Tài xế chống BOT bẩn Nguyễn Quang Tuy bị kết án 2 năm tù giam

Nhiều bệnh nhân ung thư Việt Nam chết vì suy dinh dưỡng, không phải vì khối uPhạm Bình Minh đi Mỹ tiền trạm: ‘Giãn Trung’ đang rõ dần?

Một bà nhập viện mổ não vì nghi bướu ung thư, bác sĩ tìm thấy ổ sán

TT Trump ngưng đánh thuế Mexico sau khi đạt thỏa thuận di trú

Người đưa thư ở Los Angeles bị chỉ trích vì xịt hơi cay vào mặt chó

Nghi can âm mưu giết cảnh sát, tấn công Times Square New York, bị ra tòa


Ghế nóng và lá đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Cảnh sát Mỹ gốc Việt bị đình chỉ vì sử dụng tù nhân xây lò nướng

Hoa Kỳ và Nga đổ lỗi cho nhau vì va chạm gần ở Biển Hoa Đông

Căng thẳng đàm phán Mỹ-Mễ về việc phải xin tị nạn ở quốc gia đầu tiên

Nguyễn Thị Kim Ngân ‘ló mòi bảo kê’ cho vụ phân bón giả Thuận Phong?


Tin Tức, Thứ Bảy 08.06.2019
1)Việt Nam ký bừa với Trung Quốc một hiệp định sỉ nhục không tên
Thứ tư 5/6 vừa qua, ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, khi trả lời chất vấn của quốc hội về việc cho thầu những công trình giao thông tại Việt Nam, đã tiết lộ: Giữa Việt Nam và Trung Quốc đã ký một hiệp định không tên, theo đó, phía Trung Quốc có quyền chỉ định nhà thầu. Phía Việt Nam không có quyền đưa dự án ra đấu thầu quốc tế, không được quyền can thiệp vào việc chọn tổng thầu của chính phủ Trung Quốc và đành phải ôm nhục chấp nhận. Thông tin ông Thể đưa ra đã nêu lên một sự thật cay đắng: các công trình giao thông mà Việt Nam vay tiền của Trung Quốc chỉ làm lợi cho phía Trung Quốc, và gây thiệt hại cho Việt Nam.  Ngoài điều khoản Việt Nam không có quyền chỉ định thầu, chắc chắn sẽ có nhiều điều khoản khác gây bất lợi cho Việt Nam, chỉ có lợi cho phía Trung Quốc. Nếu Hiệp định không tên này không mau chóng thương lượng để sửa đổi hoặc xóa bỏ, sẽ gây đau thương, đói nghèo cho nhân dân Việt Nam mãi mãi.

2)PVE nợ lương hàng trăm công nhân lao động ở Malaysia
Thứ năm 6/6, một người Việt Nam làm việc cho Tổng Công ty Tư vấn Thiết kế Dầu khí Việt Nam, PVE,  tại Malaysia cho biết là hiện nay đang có khoảng từ 600 đến 700 công nhân Việt Nam làm việc đây đang bị Công ty này nợ lương nhiều tháng nay. Hàng trăm công nhân đã bỏ về nước vì không nhận được tiền lương. Mức lương ký trong hợp đồng giữa PVE và người lao động là từ 13 – 30 triệu cho 26 ngày, mỗi ngày làm việc 10 giờ.
PVE tại Malaysia là một đối tác cho Tổng thầu Quốc tế Tecnicas của Tây Ban Nha và Tổng thầu Samsung của Nam Hàn. Theo tiết lộ của công nhân nói trên, thì 2 Tổng thầu trên hàng tháng vẫn trả tiền đầy đủ cho PVE, nhưng PVE lại không trả tiền lương cho công nhân của mình. Khi bị công nhân hỏi thì công ty bảo rằng tiền lãnh bên tổng thầu Tecnicas và Samsung để trả lương cho công nhân thì phải chi vào việc khác hết rồi, chưa thể trả cho công nhân được.

3)Bộ Thông tin Truyền thông cho biết có 55 ngàn video độc hại trên Youtube
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử cho biết ba sai phạm chính của Google ở Việt Nam là cơ chế quản lý nội dung đăng tải lỏng lẻo, không kiểm soát được hoạt động đăng quảng cáo, cho phép người dùng mua quảng cáo trực tiếp với Youtube, Google không thông qua đại lý quảng cáo trong nước. Cục trên cũng cho biết thời gian qua Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 8000 video clips xấu độc trên Youtube theo yêu cầu của Cục. Tuy nhiên, do cơ chế quản lý nội dung trên Youtube không thắt chặt, nên vẫn còn nhiều video xấu độc khác xuất hiện trên Youtube.
Hồi đầu năm, Bộ Thông tin Truyền thông cũng cáo buộc Facebook vi phạm pháp luật Việt Nam vì không đáp ứng việc gỡ bỏ các fanpage có những hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam theo yêu cầu của các cơ quan chức năng. Còn Facebook thì cho biết trong 6 tháng cuối năm 2018, số nội dung bị Việt Nam giới hạn đã tăng hơn 500% so với 6 tháng trước đó. Nguyên nhân là do Việt Nam thắt chặt kiểm soát nội dung trên các trang mạng xã hội.

4)Tàu Trung cộng lại tấn công và cướp tàu cá Việt Nam
Thứ sáu 7/6, tàu cá của ngư dân Trần Văn Nhân cùng với 10 thuyền viên đã cập cảng Kỳ Hà, Quảng Nam sau khi bị tàu Trung cộng tấn công và cướp 2 tấn mực khi đang đánh cá gần quần đảo Hoàng Sa ngày 2/6 vừa qua. Ngư dân Trần Văn Nhân cho biết tàu cá của ông bị tàu Trung cộng tấn công vào khoảng trưa ngày 2/6 khi đang ở cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 22 hải lý. Các thuyền viên đang nghỉ trưa thì bất ngờ bị một tàu sắt của Trung cộng ập đến áp sát tàu. Sau đó 6 người cầm vũ khí xông lên tàu cá Việt Nam, tra hỏi và khẳng định vùng biển mà các ngư dân Việt Nam đang hoạt động là thuộc Trung cộng. Sau đó bọn hải tặc Trung Cộng này đã lấy đi toàn bộ số mực ước tính khoảng 2 tấn với mức thiệt hại khoảng hơn 250 triệu đồng. Trước khi đi, bọn này còn cảnh báo ngư dân Việt Nam không được tái phạm, nếu không sẽ bị phá ngư cụ và xử phạt.

5)Bộ giao thông vận tải muốn tăng phí BOT
Thứ sáu 7/6, Truyền thông trong nước loan tin Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản lấy ý kiến bộ, ngành, địa phương trước khi đệ trình lên Thủ tướng xin tăng phí BOT cho 37 dự án với lý do là nếu không tăng phí BOT thì đến năm 2021 sẽ có 9 dự án bị phá vỡ phương án tài chính.
Đề xuất của Bộ Giao thông vận tải đưa ra vào lúc có nhiều phản đối của người dân ở nhiều địa phương phản đối các trạm thu phí BOT vì cho rằng những trạm này đặt sai vị trí hoặc thu phí bất hợp lý.

6)Hãng Sharp của Nhật sẽ bỏ Trung Quốc để sản xuất máy tính tại Việt Nam
Thứ sáu 7/6, Hãng tin NHK của Nhật Bản cho biết: công ty Sharp của Nhật sẽ tạm thời chuyển sản xuất máy tính cá nhân sang Đài Loan trước khi chuyển sang Việt Nam hầu tránh thuế xuất sang Mỹ, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng. Công ty Sharp dự định sản xuất các linh kiện điện tử tại một nhà máy đặt tại Sàigòn và sẽ bắt đầu hoạt động sau tháng 10 năm nay.
Tập đoàn Apple cũng đã có những động thái tương tự. Nhà máy Foxconn của Đài Loan chuyên lắp ráp iPhone đã đầu tư trong một khu công nghiệp ở miền bắc Việt Nam. Hãng Samsung vào tháng 12 năm ngoái đã đóng cửa một trong hai nhà máy điện thoại tại Trung Quốc để tập trung sản xuất nhiều hơn vào các quốc gia có chi phí thấp như Việt Nam và Ấn Độ.

7)Việt Nam đắc cử ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc
Theo kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 7/6 của của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thì Việt Nam đã đắc cử vào vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với tỷ lệ bầu chọn 192/193. Sở dĩ Việt Nam đắc cử với tỉ lệ trên vì Việt Nam là ứng viên duy nhất trong nhóm các nước châu Á-Thái Bình Dương. Vì thế Việt Nam khá tự tin vào khả năng trúng cử vào cơ quan quốc tế này. Việt Nam sẽ thay thế vị trí của Kuwait tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kể từ ngày 1/1/2020.
Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có 15 ủy viên, trong đó có 5 ủy viên thường trực và 10 ủy viên không thường trực được bầu theo nhiệm kỳ mỗi 2 năm. Đây là lần thứ hai Việt Nam trúng cử vào vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Trước đó, Việt Nam từng giữ vị trí này trong nhiệm kỳ 2008-2009.

8)Điện thoại Hoa Vi bị ngưng cung cấp các dịch vụ của Facebook và Google
Thứ sáu 07/06, tập đoàn Facebook vừa ra thông báo là kể từ nay, Facebook sẽ không cho Hoa Vi cài đặt sẵn các ứng dụng của Facebook như WhatsApp hay Instagram trên các điện thoại thông minh của tập đoàn Trung Quốc. Tuy nhiên, những người đang có điện thoại Hoa Vi vẫn có thể tiếp tục sử dụng các ứng dụng của Facebook. Nhưng các ứng dụng đó sẽ không được cài đặt trên các điện thoại mới của Hoa Vi. Tập đoàn Google trong tháng 6 cũng đã thông báo là sẽ không cung cấp hệ điều hành Android cho điện thoại Hoa Vi nữa.


·        KINH ĐiỂN: Yếu tố quyết định mức lợi nhuận của ngân hàng: Bằng chứng từ Việt NamDeterminants of Bank Profitability—Evidence from Vietnam (Emerging Markets Finance & Trade 2019)◄◄

·        Việt Nam sẽ không thể là Trung Quốc: Vietnam Can't Be the Next China (Foreign Policy 6-6-19) --"The trade war has been good for Hanoi—but the boom has its limits" Bài của Bennett Murray. Bản PDF◄◄◄
·        KINH ĐIỂN: Quản lý nhân công trong nền kinh tế chuyển đổi: Vài kinh nghiệm từ Việt NamManaging employee performance in transition economies: A study of Vietnamese public organizations (University of Wellington 2009) -- Dựa trên một luận văn tiến sĩ ◄◄
·        Thương chiến Mỹ Trung: VN lợi trước mắt chứ không lâu dài (BBC 7-6-19) -- P/v Greg Rushford
·        Chúng ta hiểu gì về Trung Quốc? (TS 7-6-19) -- Bài đáng đọc! 
·        Đường dây sản xuất bao cao su giả trị giá 6 tỷ ở Sài Gòn (VNN 7-6-19) -- Tội này quá lớn (bao nhiêu đứa trẻ đã ra đời vì cha mẹ sử dụng các bao cao su này?) Phải tru di tam tộc người sản xuất!
·        Việt Nam có thể ngăn chận tham vọng của Trung Quốc: How Vietnam may curb China’s ambitions (Washington Times 5-6-19) -- Washington Times là một tờ báo cực hữu của Mỹ.

NghiêncứuQuốctế

·     BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

 

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        ANHBREXITKHỦNG HOẢNG
·        NGATRUNG QUỐCHOA KỲ
·        PHÁPCHÂU ÂUQUÂN SỰ
·        HOA KỲTRUNG QUỐCHOA VI

Diện mạo Nghị Viện Châu Âu thay đổi sau cuộc bầu cử 2019

Phỏng vấn

Việt Nam: Vì sao bệnh tình ông Trọng thành ‘‘đại sự’’ ?

Điểm báo
·        08/06/2019ĐIỂM BÁOCHÂU ÁCÔNG NGHỆ
·        07/06/2019ĐIỂM BÁOTRUNG QUỐC
·        05/06/2019VENEZUELADẦU MỎKINH TẾ

·        Chúng tôi hoàn toàn đồng tình với phát biểu của thủ tướng Singapore Lý Hiểu Long và hơn thế nữa

·        Chúng ta sẽ hồi sinh

·        Sự điêu tàn đang hiện ra dần (phần 2)

·        Lý Hiển Long chỉ mặt đặt tên·        Tin cắn nhau
Đoàn Ngọc Hải cựu PCT Q1 đang bị Hồ Chí Minh cắn không trượt phát nào. Việc Hải từ chức, không tuân theo "quy trình" của "tổ chức", cùng với đơn từ chức của Hải như một lời tố...

·        Chúng Ta Sẽ Hồi Sinh
Tôi thích cái khái niệm “black friday” với ý niệm “vất bỏ cái cũ” trong các cuộc tổng biểu tình vào ngày thứ sáu của người dân Algeria. Tại Hoa Kỳ, “black friday” là tên gọi...

Câu chuyện Hải quân Đại tá Huan T. Nguyen (Nguyễn Từ Huấn), người Mỹ gốc Việt, vừa được đề nghị thăng cấp lên Phó Đề Đốc Hải Quân Hoa Kỳ, đang được nhiều người chia sẻ, với...

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp
·        Chính tri của chính trị (Phần 7)
·        Lo lắng, cay đắng & phẫn nộ
·        Chúng Ta Sẽ Hồi Sinh·        VNTB- Thu ‘phí ăn cướp 3%’ là vi phạm Công ước 98!

·        VNTB- Chuyến 'thăm' châu Âu của ông Phúc nhận được gì?

·        VNTB- Nguyễn Phú Trọng lại thình lình hiện ra trên… đảng văn!

·        VNTB - Liên Minh Châu Âu yêu cầu trả tự do cho Nguyễn Ngọc Ánh

·        VNTB - Mỹ đã vỡ “hy vọng” về dân chủ TQ, còn với Việt Nam thì sao?

·        VNTB - Vì sao Nguyễn Thành Phong ‘ngại’ tiếp công dân?

·        VNTB - Quảng Ngãi lại tiếp tục gian lận trong thi cử. Một nền giáo dục ươm mầm cho sự dối trá phát triển.

·        VNTB - Một hiệp định sỉ nhục

·        VNTB - TRUYỆN CƯỜI : Phở và Tình

·        VNTB- Nguyễn Thị Kim Ngân ‘ló mòi bảo kê’ cho vụ phân bón giả Thuận Phong?

·        VNTB- Chống BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài sai phạm: Chị Huệ sẩy thai do bị công an đánh?

·        VNTB - Sai phạm BOT giờ đây phải là “di sản” của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể

·        Thư giãn cuối tuần: MỜI GÓP Ý DỰ THẢO 2 LUẬT QUAN TRỌNG

LUẬT... ĐI ỈA Trần Lưu Văn (Phú Yên) - DỰ THẢO LUẬT ĐI ỈA Điều 1. Phạm vi và đối tượng điều chỉnh: - Cho tất cả tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc ỉa đái. Điều 2. Giải thích thuật ngữ: - Đi ỉa: là hành động đi thải những gì không cần thiết trong người ra ở dạng thể rắn, thể lỏng,... (trừ thể khí - sẽ có luật...Đc tiếp...
.

·        Ăn trưa với Tễu: CHẢ CÁ VÂN ĐÌNH

Chả cá Vân Đình Vân Đình Hùng Tháng trước, tôi được mời ngủ lại bên đầm cá để uống rượu với cháo cá chép nấu ám. Nồi cháo nghi ngút ngon, mùi cá, mùi thì là hành hoa, chúng quện nhau như tiền duyên để làm nên hương vị cháo cá thật đặc trưng. Nhấp chén rượu đậu, ăn vội vài miếng cá, húp vội bát cháo ngon mê hồn, thêm một chén nữa,...Đc tiếp...
.

·        Dấu lặng cuối tuần: KỂ LẠI MỘT CUỘC ĐẤU TỐ

Nguyễn Thúy HạnhKỂ LẠI MỘT CUỘC ĐẤU TỐ Trưa nay có một người hỏi tôi đã từng bị làm nhục chỗ đông người bao giờ chưa, tôi bỗng nhớ lại mồn một câu chuyện ấy. Cuối tháng 1/2016, một hôm Lã Việt Dũng nhắn tin: - Em thấy chị đủ điều kiện, chị nên ứng cử đại biểu Quốc hội. - Điên à? Chị thà đi tù còn hơn! Tôi giãy nảy, vô cùng tức...Đc tiếp...        


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh Lytổnghợp
Chuyên mục này sẽ trở lại ngày 25/6/2019No comments:

Post a Comment