Wednesday, June 12, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI: TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 12-06-2019 Sửa đổi ngày 12-06-2019 16:47

media(AFP) –Chín nước châu Âu sẽ tham dự cuộc diễu binh Quốc khánh Pháp. Với khẩu hiệu « Cùng bảo vệ cho nhau », mười nước tham gia Sáng kiến Can thiệp Châu Âu (IEI) sẽ là các khách mời danh dự trong cuộc diễu binh mừng Quốc khánh Pháp ngày 14/07/2019 trên đại lộ Champs-Élysées. Tướng Bruno Le Ray, tư lệnh vùng Paris,  hôm qua 11/06/2019 cho biết cuộc diễn binh thường niên lần này sẽ vinh danh sự hợp tác quân sự với Đức, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Bỉ, Đan Mạch, Phần Lan, Estonia. Chín nước này sẽ gởi các quân nhân, phi cơ, trực thăng đến Paris tham gia.
(AFP) –Zimbabwe muốn bán ngà voi. Chính quyền Zimbabwe hôm qua 11/06/2019 cho biết muốn rút khỏi hiệp ước cấm buôn bán các loài thú đang bị đe dọa (CITES), để có thể bán lượng ngà voi dự trữ lấy tiền chi cho các khu bảo tồn. Giá trị của kho ngà voi này được ước tính khoảng 300 triệu đô la, trong khi Zimbabwe đang bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng.
(AFP) –Bill Clinton là khách mời danh dự của Kosovo trong lễ kỷ niệm « 20 năm tự do ».Kosovo đã mời cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đến dự lễ kỷ niệm 20 năm can thiệp của NATO, tổ chức vào hôm nay 12/06/2019. Ông Clinton được người Albani ở Kosovo coi là nhân vật đã cứu họ : ông quyết định khởi động các cuộc không kích của NATO vào Serbia, và sau ba tháng oanh kích liên tục (không có nghị quyết của Liên Hiệp Quốc), Slobodan Milosevic buộc phải rút quân vào ngày 10/06/1999.
AFP – 2 kẻ bắt cóc phụ nữ Ba Lan tại Strasbourg bị bắt giữ . Hai kẻ bắt cóc nữ y tá 47 tuổi người Ba Lan đã bị cảnh sát bắt giữ chiều hôm qua, 11/06/19, tại Strasbourg, Pháp. Hai kẻ bắt cóc là đàn ông cũng có quốc tịch Ba Lan, một người 51 tuổi, một người 23 tuổi. Nạn nhân, có tên Jolanta Szewczyk, hiện đang trong trạng thái bị sốc, đã được đưa vào bệnh viện. Theo nguồn tin của hãng AFP xin được giấu tên, nữ y tá bị bắt cóc tại một bệnh viện tại Struttgart, Đức,  vào ngày 03/06/19.
(AFP) – Venezuela : 17 người bị bắt trong điều tra về cuộc nổi dậy chống TT Maduro. Theo Viện công tố Venezuela, 17 người nói trên bị truy tố về tội lật đổ chính quyền.Trong số những người bị bắt có phó chủ tịch Quốc Hội Edgar Zambrano và một số nghị sĩ. Lãnh đạo đối lập Guaido lên án chính quyền tấn công các dân biểu và Quốc Hội, định chế duy nhất nằm trong tay đối lập.
Reuters – Biến đổi khí hậu đe dọa hòa bình thế giới trong 10 năm tới. Theo báo cáo thường niên được Viện Kinh tế và Hòa bình (Institute for Economics and Peace) tại Úc công bố hôm nay, 12/06/19, hiện tượng biến đổi khí hậu sẽ đe dọa hòa bình trên thế giới. Báo cáo « Chỉ số Hòa bình Toàn Cầu » cho biết gần 1 tỉ người trên thế giới sống trong các khu vực bị ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu, và trong số đó có 40% đang sống tại các quốc gia có xung đột.
(Euractive) – Hơn 1/4 thuốc trừ sâu – diệt cỏ dùng tại Mỹ bị cấm ở châu Âu. Trên đây là kết quả một nghiên cứu công bố trên tạp chí Environmental Health đầu tháng 6/2019. Cụ thể là trong tổng số 374 hoạt chất chính được sử dụng trong nông nghiệp tại Mỹ năm 2016, có 72 chất bị cấm tại Liên Hiệp Châu Âu. Theo nhà nghiên cứu Nathan Donley, tác giả của nghiên cứu này, quy định trước đây của Mỹ « chặt chẽ hơn nhiều ». Nghiên cứu nói trên chưa tính đến các năm từ 2017 trở đi, khi Donald Trump lên nắm quyền, mà theo nhiều nhà quan sát, các quy định còn lỏng lẻo hơn nữa.
(AFP) – Kỷ lục vô địch bóng đá nữ : Mỹ hạ Thái Lan 13-0. Tại giải bóng đá Nữ thế giới, đang diễn ra ở Pháp, hôm qua 11/06/2019, đội tuyển Mỹ hạ đội Thái Lan với tỉ số chưa từng có trong giải vô địch nữ. Kỷ lục trước đó là của Đức hạ Achentina năm 2007, với tỉ số 11-0. Ngôi sao trong trận cầu tại sân vận động thành phố Reims này là Alex Morgan, ghi 5 bàn. Với chiến thắng nói trên, đội Mỹ dẫn đầu bảng F.

No comments:

Post a Comment