Monday, June 10, 2019

THẾ NÀO LÀ ĐỔI MỚI ĐÍCH THỰC


THẾ NÀO LÀ ĐỔI MỚI ĐÍCH THỰC
Ngô Quốc Sĩ
        Nhà thơ Vĩnh Liêm được biết tới như một tiếng nói đấu tranh kiên cường không mệt mỏi, với nhiều thi phẩm giá trị như “Tị Nạn Trường Ca”, “Ngày Quốc Hận”, “Chuyện Tháng Tư Đen,” “ Nhà Nước Việt Cộng là Giòi Bọ…” Đặc biệt, bài thơ mang tên “Đổi Mới” phải nói là những nhát dao sắc bổ xuống đầu giặc, phơi bày bộ mặt tàn ác và dối trá của bọn con hoang phản dân hại nước.

          Vào thơ, Vĩnh Liêm đã khẳng định mỹ từ “đổi mới” hôm nay chỉ là trò hề lố bịch nhằm đánh lừa quần chúng. Cộng sản luôn hô hào đổi mới, nhưng rốt cuộc vẫn là “nguyễn như vân”= vẫn như nguyên! Những hô hào đổi mới Hiến Pháp, chính sách, hệ thống chính trị và nhân sự đều là những tiếng kêu rỗng tuếch, những bánh vẽ không một chút thực chất.
                   Từ “đổi mới” nghe thơm như múi mít
                   Gạ quốc dân ăn bánh vẽ không ngừng
                   “Ðổi mới” là tăng kềm kẹp kín bưng
                   Ðảng vơ vét nhét vào cho nặng túi.
          Thì ra đổi mới có nghĩa là ăn cướp. Cướp từng hạt cơm, từng bó củi, từng mảnh đất sống, biến dân lành thành dân oan vô gia cư, sống vất vưởng nơi công viên xó chợ:
                   Nay “đổi mới” từ hạt cơm, bó củi
                   Ðất phân chia bán rẻ cho thương nhân
                   Mỗi đảng viên “xí” hết mọi cổ phần
                   Dân ngửa cổ há hốc nhìn Ðảng trị.
          Đổi mới còn có nghĩa là đảo ngược lộn sòng mà hà Sĩ Phu gọi là “hiện tượng lọc ngược”.Thật vậy, Nói đảng là ưu tú quang vinh, thật ra đảng chỉ quy tụ những thành phần bất hảo, đồi trụy côn đồ. Nói đảng là đầy tớ nhân dân, thì thực chất đảng chỉ là chủ ông bóc lột nhân dân tận xương tủy, vơ vét cho đầy túi tham không đáy. Nói là đảng noi theo “đạo đức của Bác”, mà Bác chỉ là tên vô đạo thất đức, chẳng có gì để noi theo! Thế nên đảng chỉ gồm toàn bọn côn đồ gian tham đồi trụy:
                Ðảng “móc ngoặc” các thành phần đồi trụy
                   Ðể vơ vào cho nặng túi tham lam
                   Ðảng là ai? Toàn những bọn gian tham
                   Mang mặt nạ Mác-Lê vờ đạo đức!
          Cũng thế, đổi mới còn có nghĩa là “chó nhảy bàn độc”. Bọn bần cố nông ngu dốt, nay nắm quyền trong tay lại vênh mặt học làm sang, tỏ ra chữ nghĩa uyên bác, tiêu biểu như ông hoạn lợn thành Tổng Bí Thư, ông Thủ Tướng “ma dê” (made), hay “cơ lờ mờ vờ(CLMV)= Campuchea, Laos,Myanmar,Vietnam)..
                   Từ nguồn gốc bần cố nông ấm ức
                   Trả thù đời bị bạc đãi, rẻ khinh
                    Khi nắm quyền, mặt khỉ cũng thay hình
                   Rồi “lên lớp”, tỏ ra mình chữ nghĩa!
          Đó là chưa nói tới trường hợp đảo ngược, “tớ nhảy làm ông”, “cán ngố thành Giám Đốc”, lại còn đèo bòng vợ bé, xe cộ bóng loáng, biệt phủ nguy nga, tưởng mình là nhất, nhìn đời bằng nửa con mắt!
                   Câu đạo lý thật vô cùng thấm thía!
                   Bởi đổi đời nên “tớ” nhảy làm “ông”
                   Cán ngố xưa, nay “Giám Ðốc”, “Chủ Phòng”…
                   Xe bóng láng còn đèo bồng vợ bé.
          Trước hiện thực lộn sòng nhục nhã đó, Vĩnh Liêm tự hỏi, chẳng lẽ dân Việt mãi cúi đầu chấp nhận hiện thực “sâu bọ lên làm người”?  Hẳn là không, bởi lẽ với truyền thống bất khuất  của Hùng Vương, dân Việt không thể chịu nhục thêm nữa:
                   Vừa “đổi mới” mà quan tham bận rộn
                   Liệu bao lâu thì cả nước trơ xương?
                   Thật đau lòng! Ôi Quốc Tổ Hùng Vương!
                   Kìa lũ bọ lên làm người trơ tráo!
          Tin tưởng mãnh liệt vào truyền thống oai hùng của con cháu Rồng Tiên, Vĩnh Liêm đã chắc tâm rằng, cộng sản không thể bám trụ lâu dài. Những con “hùm xám” sẽ đổ vỡ tang thương. Nếu văn chương dân gian đã khẳng định phải đưa bọn chúng ra pháp trường “ Bộ đội buông súng thì tha. Công an thì phải chặt ba khúc liền”, thì Vĩnh Liêm cũng tiên đoán lũ con hoang đao phủ đã tới đường cùng. Chúng chỉ vơ vét cho đầy túi rồi tìm bãi đáp an toàn. Nhưng  chúng sẽ không bao giờ được an thân, mà phải lãnh bản án lịch sử tang thương:
                   Bọn cán bộ là những con “hùm xám”
                   Ấy vậy mà khi đổ thật tang thương!
                   Vì ngày nay vận chúng đã cùng đường
                   Nên cố gắng quơ quào cho kịp lúc.
          Hẳn nhiên, cộng sản đã mất chỗ đứng trong lòng dân, chắc chắn sẽ sụp đổ. Nhưng đúng như Pham Thanh Nghiên đã nhận định: “Dù cộng sản rệu rã đến mấy vẫn có thễ hồi sinh nếu không gặp một sức ép nào đáng kể từ khối quần chúng,”. Thế nên, sức mạnh quần chúng là yếu tố quyết định trong nỗ lực giải thể cộng sản.  Ý thức như thế nên Vĩnh Liêm đã lớn tiếng kêu gợi toàn dân đứng lên làm lịch sử, bẻ gãy xiềng xích:
                   Quốc dân hỡi! Lẽ nào luôn khổ não
                   Gánh gông cùm mà ngậm miệng làm thinh?
                   Hỡi quốc dân! Nên sáng suốt trở mình
                   Phá xiềng xích, lật bạo quyền đi chứ!
          Sau khi khẳng định mỹ từ “đổi mới” của cộng sản chỉ là mị dân phỉnh gạt và kêu gọi dân Việt đứng lên bẽ gãy xiềng xích, Vĩnh Liêm đã thẳng thắn trình bày quan điểm của ông về chủ truơng đổi mới đích thực. Theo ông, trước tiên phải đổi mới lòng  dân, nghĩa là phải dựng lại niềm tin trong lòng dân Việt. Muốn thế, cần thay đổi chế độ, giã từ chủ nghĩa Mác lê, đạp đổ bạo quyền:
                   Phải đổi mới từ lòng dân, lê thứ
                   Ðổi bạo quyền, đổi chủ nghĩa Mác-Lê
          Tiếp đó, phải chấm dứt tệ trạng tham nhũng thối nát mà có lần Trương Tấn Sang đã gọi là “đàn sâu” đang gậm nhấm đất nước, cắn nát thi thể mẹ Việt nam. Nói chung là đổi mới tất cả, xóa bỏ hết những thối tha của hiện thực bi đát hôm nay để viết lên trang sử mới:
                   Ðổi gian tham, nhũng lạm; đổi mọi bề…
                   Thì nước sạch, dân phú cường, hạnh phúc.
          Ước mơ đất nước trong lành, dân tộc phú cường hạnh phúc sẽ thành hiện thực khi lịch sử sang trang. Cộng sản cuốn gói ra đi, nhường chỗ cho tự do dân chủ phất cờ trên quê hương yêu dấu…


         
                  
No comments:

Post a Comment