Thứ Năm, 11 tháng 7, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 11 tháng 7 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 11 tháng 7 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
Tin Ngòai Nước
TínChâutổnghợp

Các tù chính trị tiếp tục tuyệt thực

Tư nhân hóa và quyền tư hữu

Vingroup lập hãng hàng không

Án tù cho công an đánh chết công dân

Hà Nội khởi tố Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh
Các công ty ở Khánh Hòa được xẻ núi, lấp biển vô tội vạ

Thủ tướng Nam Hàn xin lỗi vụ cô dâu việt bị chồng hành hung

Chính quyền CSVN có thể sẽ chi 26 tỷ Mỹ kim để làm hoả xa cao tốc Bắc – Nam

Mỹ tài trợ CSVN gần 500 tỷ đồng để giúp giảm thời gian thông quan hàng hóa

Việt Nam gặp khủng hoảng môi trường đô thị trầm trọng vì 70% rác thải được chôn lấp

 


Lầu Bảo Đại ở Nha Trang bị chính quyền tiếp tay tàn phá

Đại sứ Anh tại Mỹ từ chức vì công điện mật phê bình TT Trump

Tù nhân lương tâm tuyệt thực, mạng sống ‘như chỉ mành treo chuông’

Biên Phòng Mỹ tịch thu $3.7 triệu trên chiếc thuyền bị rượt đuổi ở Puerto Rico

Bác Sĩ Phạm Gia Cổn và Nha Sĩ Lý Văn Quý, hai người lính đặc biệt của QLVNCH


FED sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối tháng này

Các nhà máy Trung Quốc đang trong tình trạng tuyệt vọng

California trở thành tiểu bang đầu tiên cung cấp bảo hiểm cho di dân lậu trẻ tuổi

Phóng xạ gấp 100.000 lần trong nước biển từ tàu ngầm Liên Xô bị chìm

Người hâm mộ chào đón các Nữ cầu thủ Mỹ trở về sau khi vô địch World Cup


Tin Tức, Thứ Năm 11.07.2019
1)  CÁC TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM ĐANG KIỆT SỨC VÌ TUYỆT THỰC TRONG TÙ
Làn sóng tuyệt thực phản đối sự ngược đãi của cai tù trong trại giam ở tỉnh Thanh Hóa vẫn tiếp tục, nhiều tù nhân lương tâm đang kiệt sức nhưng không chấp nhận bỏ cuộc.
Theo nguồn tin từ gia đình của các TNLT sau chuyến thăm nuôi vào hôm thứ Tư 10/7, hai ông Nguyễn Văn Điển và Nguyễn Trung Trực đã tuyệt thực hơn 2 tuần trong trại giam số 5, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Các nữ tù chính trị như bà Cấn Thị Thêu và Nguyễn Đặng Minh Mẫn cũng tham gia tuyệt thực trong trại tù khét tiếng khắc nghiệt này. 
Bà Đặng Ngọc Minh, thân mẫu của Nguyễn Đặng Minh Mẫn, cho biết là nhóm đi thăm nuôi đã mang theo biểu ngữ có nội dung "chào đón và cám ơn Nguyễn Đặng Minh Mẫn, cô gái kiên cường 8 năm bất khuất". 
Cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, 34 tuổi, sẽ mãn án 8 năm tù vào ngày 2/8 tới đây. Cô là một trong các thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bạo quyền cs Việt Nam kết án tù với cáo buộc "hoạt động nhằm lật đổ chế độ". Là một nhà báo độc lập, cô Mẫn từng đưa tin về các cuộc biểu tình chống giặc Tàu ở Sài Gòn vào năm 2011 và đã dùng sơn vẽ lên hàng chữ "Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam" ở các cổng trường học trước khi bị bắt.
2)  THÂN NHÂN CÁC TÙ CHÍNH TRỊ CẦU CỨU GIỚI NGOẠI GIAO TÂY PHƯƠNG
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của nhà đấu tranh Trương Minh Đức, vào hôm thứ Ba 9/7 đã gặp gỡ các quan chức tòa đại sứ Mỹ, Úc và Âu châu để trình bày về cuộc tuyệt thực tập thể tại trại tù số 6, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.
Trong buổi gặp gỡ, bà Thanh đã đề nghị các tòa đại sứ Tây phương cử đại diện đến trại tù số 6 để thẩm định sức khỏe của các tù nhân chính trị đã tuyệt thực hơn 30 ngày. Mặc dù bày tỏ sự quan tâm lo lắng, nhưng họ cho biết là bạo quyền cs Việt Nam chắc chắn sẽ không chấp thuận cho họ đến thăm trại tù. Theo lời kể của bà Thanh, giới chức Tây phương đã nhận được tin tức về các vụ ngược đãi tù nhân, đặc biệt là việc gỡ bỏ các quạt điện trong lúc thời tiết nóng hơn 40 độ C.
Cùng với cuộc vận động của bà Thanh, vào chiều thứ Ba 9/7, Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng có điều trần tại nghị viện Âu châu về nhân quyền và thực trạng các tù nhân lương tâm tại Việt Nam. Luật sư Đài cho biết, bà Maria Arena, tân chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Âu châu, tuyên bố sẽ vận động các đồng viện ngăn chặn việc thông qua Hiệp định Mậu dịch Tự do mà Việt Nam và đại diện khối Âu châu vừa ký kết vào ngày 30/6.
3)  BỘ CÔNG AN KHÔNG CHO PHÉP LS TRẦN VŨ HẢI BÀO CHỮA CHO TRƯƠNG DUY NHẤT
Bộ công an Việt Nam chính thức loan báo quyết định không cho phép Luật sư Trần Vũ Hải làm người bào chữa cho nhà báo Trương Duy Nhất, với lý do là ông Hải đang bị truy tố về tội "trốn thuế".
Như tin đã loan, ông Trần Vũ hải là luật sư chuyên bào chữa cho nhiều tù nhân lương tâm và chính trị tại Việt Nam, ông Hải cùng với vợ vào tuần trước đã bị công an tỉnh Khánh Hòa truy tố tội "tiếp tay cho người khác trốn thuế" trong một vụ mua bán đất đai tại Nha Trang vào mấy năm trước. Công an đã ập vào văn phòng của ông Hải ở Hà Nội để tịch thu nhiều giấy tờ, trong đó có hồ sơ vụ án Trương Duy Nhất.
Trong quyết định nói trên, bộ công an tuyên bố là Luật sư Hải "không đủ điều kiện" để bào chữa cho ông Nhất, người bị mật vụ Việt Nam bắt cóc ở Thái Lan và đưa về giam giữ ở Hà Nội vào đầu năm nay. 
4)  THÊM MỘT TRÙM ĐỊA ỐC VIỆT NAM BỊ TRUY TỐ VỀ TỘI LÀM ĂN PHI PHÁP
Sau Vũ "nhôm", đến phiên ông trùm tập đoàn địa ốc Mường Thanh bị bộ công an truy tố về tội làm ăn gian dối, lừa bịp khách hàng. 
Tin trên do tờ báo Công An đưa ra vào hôm qua, theo đó thì ông Lê Thanh Thản đã có nhiều vi phạm luật pháp trong các dự án, điển hình như cố tình xây thêm nhiều tầng, phá vỡ cảnh quan và mập mờ trong khi mua bán nhà cửa và thâu tóm đất đai. Tuy nhiên, bản tin không nói rõ là ông Thản có bị bắt giam hay đang được tại ngoại. Trong khi đó các tờ báo khác cũng loan tin trên nhưng nói rõ là ông Thản cười vui vẻ khi nghe tin trên và cho biết mình đang đi làm việc tại Phú Quốc.
Trùm địa ốc "Thản điếu cày" là chủ nhân tập đoàn Mường Thanh, với nhiều tòa cao ốc và chung cư được xây dựng ở các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và Nha Trang. 
5)  HAI CÔNG AN CẦN THƠ LÃNH ÁN 8 NĂM TÙ VÌ ĐÁNH CHẾT DÂN
Vào hôm qua, thứ Tư 10/7, tòa án Cần Thơ đã tuyên án hai công an quận Ô Môn 8 năm tù về tội "cố ý giết người" và ra lệnh bồi thường cho nạn nhân 150 triệu đồng, tức khoảng 7 ngàn Mỹ kim cho một mạng người.
Vụ án bắt đầu vào ngày 9/8 năm 2018 khi anh Nguyễn Chí Hiếu bị bắt giải về đồn công an phường Phước Thới, quận Ô Môn, về tội say rượu lái xe. Tại đây, hai tên công an là Bùi Đức Nghĩa và Nguyễn Anh Tuấn đã thay nhau đánh đập suốt 4 ngày liền khiến anh Hiếu bị bể phổi, vỡ lá lách và từ trần sau khi đưa đến bệnh viện. Thế nhưng tại tòa án, hai công an này vẫn khăng khăng đổ thừa cho bệnh viện là không chữa trị đúng mức, dẫn đến cái chết của anh Hiếu. Cuối cùng thì quan tòa chỉ đưa ra bản "nhẹ như ruồi" nói trên. 
Làn sóng người dân bị đánh chết, mà giới công an thường gọi là "tự tử" trong đồn, diễn ra nhiều năm qua tại Việt Nam, danh tính của hàng trăm người được các tổ chức thế giới như Ân xá Quốc tế ghi nhận trong hồ sơ. Vào năm ngoái có đến 11 vụ được báo chí ghi nhận, trong khi từ đầu năm nay có đến 4 vụ "đột tử" trong đồn công an.
6) DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT BỘC PHÁT MẠNH TẠI VIỆT NAM
Bộ Y tế Việt Nam vào hôm thứ Ba 9/7 cho biết là đã có hơn 80 ngàn ca sốt xuất huyết đã xảy ra trong vòng 6 tháng qua, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái, với nhiều bệnh nhân bị thiệt mạng.
Theo thống kê của bộ Y tế, hầu hết các tỉnh thành đều có người bị sốt xuất huyết, đa số là ở miền trung và miền nam. Theo đó thì 20 tỉnh thành miền nam chiếm đến 50 ngàn ca bệnh, so với con số 30 ngàn ca bệnh vào năm ngoái. Chỉ riêng Sài Gòn đã có 24 ngàn người nhiễm bệnh này. 
Theo giới chuyên gia thì nguyên nhân bộc phát mạnh mẽ là vì các cơn mưa liên tục xuất hiện vào buổi chiều sau khi thời tiết nóng bức từ sáng đến trưa, tạo cơ hội cho loài muỗi độc nhanh chóng sinh sôi nẩy nở.
7/ DÂN TỈNH HỒ BẮC -  TRUNG QUỐC BIỂU TÌNH
Trong khi các cuộc biểu tình ở Hồng Kông chưa chấm dứt, thì ngay tại Trung Quốc cũng vừa chứng kiến tình trạng bất ổn ở quy mô hiếm thấy, khi hàng ngàn người Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đã xuống đường tuần trước trong vài ngày.
Nguyên nhân dẫn đến biểu tình vì chính quyền thành phố đã lên kế hoạch xây một lò đốt rác khổng lồ, có trụ sở tại khu Yangluo của quận Tân Châu, nơi khoảng 300.000 người sinh sống. Cư dân lo ngại rằng các lò đốt rác công nghệ kém chức năng có thể thải ra dioxin, tàn phá hệ miễn dịch, biến đổi hormone và gây ung thư. Trong năm 2013, năm nhà máy như vậy ở thành phố Vũ Hán bị phát hiện không đạt tiêu chuẩn và thải ra các chất gây ô nhiễm nguy hiểm, theo đài truyền hình CCTV của Trung Quốc.
Nhưng khi các cuộc biểu tình gia tăng trong tuần, chính quyền Trung Quốc bắt đầu kiểm duyệt và tăng cường an ninh để cố gắng che đậy tình trạng bất ổn thường xuyên xảy ra ở những thành phố đông dân trong đại lục.·        KINH ĐIỂN: Ảnh hưởng của tham nhũng đối với quá trình tích lũy vốn con người: Bằng chứng từ Việt NamThe effects of corruption on the human capital accumulation process: Evidence from Vietnam (Economics of Transition and Institutional Change June 2019) ◄◄
·        Nguyễn Quang Dy: Mấy nguy cơ lớn Việt Nam phải đối phó (viet-studies 10-7-19) ◄◄◄◄
·        KINH ĐIỂN: Toàn cầu hóa và chủ nghĩa tư bản nhà nước: Đánh giá sự gia nhập của Việt Nam vào WTOGlobalization and state capitalism: Assessing Vietnam's accession to the WTO (J. of Int'l Economics April 2019) -- Tạp chí này là số 1 về kinh tế quốc tế! ◄◄
·        Việt Nam già trước khi giàu: Age before riches: Vietnam’s ‘grey’ wave (SCMP 9-7-19)
·        Trước Vingroup, truyền thông không… fast (Blog VOA 10-7-19) -- Dễ hiểu: truyền thông Việt Nam đã bị Vingroup hăm dọa hoặc mua chuộc hết rồi! (Mà cũng không nên hi vọng gì hơn ở ông Vượng: Đó là "luật chơi" của các "siêu đại gia" trên thế giới: Mark Zuckerberg, Jeff Bezos... đều có những đội thám tử, luật sư, chuyên gia PR hùng hậu làm gia nô!)
·        Hết cháy vì... đã cháy hết! (PN 10-7-19)
·        Ngày mai, HĐND TP.HCM sẽ bước vào 'kỳ họp không giấy' (TT 10-7-19) -- Đọc tin này chợt nhớ tin đọc hôm qua mà tôi vẫn bàng hoàng: Trung bình, mỗi người Anh (xin nhấn mạnh: mỗi người, không phải mỗi gia đình) tiêu thụ ... một cuộn giấy vệ sinh mỗi ba ngày! WOW!! (Bài mà tôi đọc thấy thông tin này là một phóng sự về các khu rừng ở Bắc Âu, nhất là Thụy Điển.  Số là dân Anh "vệ sinh" đến thế mà lại chơi xịn, không chịu mua giấy vệ sinh tái chế (recycled), chê là quá nhám, thô, mà đòi giấy mịn, làm từ bột gỗ tươi.  Các khu rừng ở Bắc Âu bị tàn phá cũng là vì "nhu cầu" ấy của dân Anh!)

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

 

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

 

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        HOA KỲ CHÂU ÂU IRAN
·        ĐÀI LOAN HOA KỲ VŨ KHÍ
·        PHÂN TÍCH THỔ NHĨ KỲ NGA
·        PHÂN TÍCH VIỆT NAM TRUNG QUỐC
·        HỒNG KÔNG CHÂU Á DÂN CHỦ
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        PHÂN TÍCH TRUNG QUỐC HOA KỲ

Thương mại Mỹ - Trung : Trump ào ạt tung đòn, Tập lì lợm đáp trả

Phỏng vấn
·        HOA KỲ IRAN DONALD TRUMP
·        CHÂU Á CHÍNH TRỊ DÂN CHỦ
·        QUỐC TẾ ANH QUỐC BẦU CỬ

Nghịch lý nước Anh : Vừa bầu cử Nghị Viện Châu Âu vừa chờ Brexit

·        Điểm báo
·        11/07/2019NGA ĐỐI LẬP BẦU CỬ QUỐC TẾ
·        10/07/2019THỤY ĐIỂN BẮC ÂU CHÂU Á
·        09/07/2019HỒNG KÔNG BIỂU TÌNH

·        Đường cao tốc - hốc hác Việt Nam!

·        Ngu

·       Nguyễn Thị Kim Ngân - thân phận chư hầu trong công cuộc ra đi tìm đường kiếm tiền nhiều và kiếm ghế cao


·        Tuyên giáo hay bố láo

·        Cỗ máy thời gian
Vợ hắn chết cách đây gần chục năm do bị một mảng bê tông trên tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông đang thi công rơi trúng đầu. Để tang vợ xong, hắn lấy vợ hai, và từ đó bắt đầu...

Quốc gia nào, thời nào, cũng có Trẻ trâu. Số phận quốc gia chỉ khác nhau ở chỗ... Trẻ trâu của nó có thay đổi hay không. Trẻ trâu ở Nhật Bản thế kỷ 19 đã tự thay đổi mình đến...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa gửi Thủ tướng phương án xây đường sắt Bắc - Nam có 26 tỷ USD, tiết kiệm hẳn 32 tỷ USD so với đề xuất của Bộ anh Thể. Kinh khủng, tiết kiệm 32 tỷ USD...

Ngày 6/7/2019 là buổi thăm gặp hàng tháng giữa gia đình và anh Thức. Trong buổi thăm gặp, gia đình được biết trước đó 3 ngày anh Thức đang tuyệt thực, bắt đầu từ ngày 1/7/2019...

Tin TrongNước
                                                                                                                         LêHồngLĩnhtổnghợp


·        NGU

·        VNTB- Trò chơi Tái xuất - Đốt lò của Nguyễn Phú Trọng

·        VNTB- Dự án đường sắt cao tốc Bắc- Nam: Bộ KHĐT ‘chơi’ Bộ GTVT?

·        VNTB - Cuộc tháo chạy của những người giàu có ở Việt Nam

·        VNTB- Trung cộng sợ hãi sụp đổ ở Hồng Kông - sự nghiệp tự do sẽ chiến thắng

·        VNTB - Con kiến và cái lò... tôn?

·        5 năm vượt thác của những người làm báo tự do

·        VNTB- Nguyễn Thị Kim Ngân sắp trở thành ‘nguyên thủ quốc gia’?

·        VNTB - Việt Nam lấy quyền của người lao động ra đánh bạc·        TIẾN SĨ PHẬT HỌC HIẾP DÂM BẠN TU VÀ HIẾP DÂM TRẺ DƯỚI 16 TUỔI

Bắt giam một tiến sĩ phật học về hành vi Hiếp dâm người dưới 16 tuổi Báo Công an TP HCM  Thiện Thảo Thứ Tư, 10/07/2019 14:07  (CAO) Nghi can là trụ trì một ngôi chùa ở huyện An Biên, Kiên Giang. Ngày 10-7, Viện kiểm sát nhân dân TP.Cần Thơ đã phê chuẩn quyết định khởi tố, lệnh bắt giam Huỳnh Minh Toàn (SN 1977, quê...Đc tiếp...
.

·        CÀNG TU CÀNG HỎNG

Luân LêCÀNG TU CÀNG HỎNG Núp bóng nhà Phật để rồi thực hiện hành vi hiếp dâm đối với một đứa trẻ. Còn điều gì kinh khủng hơn thế đối với một nhà sư có chức sắc và vẫn đi rao giảng giáo lý, đạo pháp nhà Phật? Những kẻ tội phạm sau khi tham nhũng, cướp bóc của những người khác chẳng phải vẫn đến Chùa cầu khấn đó sao, chúng còn xây Chùa...Đc tiếp...
.

·        ẢO TƯỞNG XÂY ĐƯỜNG SẮT CAO TỐC BẮC - NAM

Đường sắt cao tốc Bắc-Nam vận tài hàng hóa như thế nào, giá cả ra sao? Ảo tưởng xây đường sắt cao tốc Bắc-NamTS. Nguyễn Ngọc ChuVietNamnet11/07/2019 Số phận đường sắt Bắc – Nam nói riêng, cùng với số phận đất nước nói chung, cũng chạy vòng quanh theo tư vấn nếu người quyết định không có tầm nhìn. Đường sắt cao tốc Bắc – Nam:...Đc tiếp...
·        .

·        Bài Đặc biệt: ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC NAM - SINH LỘ CỦA DÂN TỘC

Phỏng vấn Tiến sĩ Trịnh Định Phan Văn Thắng thực hiện  Văn hóa Nghệ An Thứ hai, 17 Tháng 6 2019 18:12  LTS: Hiện nay, dư luận đang rất quan tâm về việc lựa chọn nhà thầu xây dựng đường cao tốc Bắc Nam và tỏ ra rất băn khoăn, lo lắng về sự an nguy của đất nước nếu nhà thầu Trung Quốc trúng thầu thực thi con đường này. Văn hóa...Đc tiếp...

·        TRUNG QUỐC VẪN NHẢY VÀO DỰ THẦU ĐƯỜNG CAO TỐC BẮC NAM

Những nhà đầu tư nước ngoài dự thầu  cao tốc Bắc Nam VNE  Thứ năm, 11/7/2019, 00:14 (GMT+7) 7 dự án cao tốc thu hút 36 hồ sơ của doanh nghiệp, liên danh nước ngoài tham gia, phần lớn đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc.  Việt Nam đấu thầu quốc tế 8 dự án cao tốc Bắc Nam Đến ngày 10/7, các Ban quản lý dự án thuộc...Đc tiếp...
.

·        NSND XUÂN ĐÀM VÀ TÌNH BẠN VỚI NHÀ SỬ HỌC “BỊ RUỒNG BỎ”

NSND Xuân Đàm và vợ, NSUT Kim Quý. Nghệ sĩ Nhân Dân XUÂN ĐÀM VÀ TÌNH BẠN  VỚI NHÀ SỬ HỌC “BỊ RUỒNG BỎ” Mai Thanh Sơn Năm 1991, GS. Trần Quốc Vượng đi Mỹ. Tại Đại học Cornell, ông xuất bản tập chuyên khảo sử học “Trong cõi”. Cuốn sách có giới thiệu một số bài viết mà tác giả chưa từng công bố ở trong nước. Đáng chú ý nhất, là...Đc tiếp...
.

·        TRẦN ĐỨC THẢO VÀ ĐÊM Ả ĐÀO CHUI Ở ATK NĂM ẤY

NHÀ VĂN NGUYỄN TUÂN CHIÊU ĐÃI TRIẾT GIA TRẦN ĐỨC THẢO MỘT CHẦU HÁT CÔ ĐẦU CHUI Ở ATK Trần Đức Thảo và đêm hát cô đầu chui ở ATK Phan Ngọc Khuê ghi Thời gian sống ở ATK (An Toàn Khu), tôi (Trần Đức Thảo) bị sai khiến làm mấy việc vơ vẩn như ngồi dịch những tài liệu cũ kỹ, mà rồi sau chẳng dùng được vào việc gì!...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam
Thanh LytổnghợpKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét