Thứ Ba, 10 tháng 9, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 9 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 10 tháng 9 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước                                                                                      TínChâutổnghợp

Các dự án BT ở Bình Định bị phát hiện sai phạm

Vẫn tồn tại 11 dự án yếu kém của ngành Công thương

Tàu Hải quân Hàn Quốc trở lại thăm thành phố Đà Nẵng

Lạm dụng ‘tài liệu mật’ để khỏa lấp khuất tất?

Thủ lĩnh sinh viên Hong Kong Hoàng Chi Phong trên đường tới Đức và Hoa Kỳ
Ân Xá Quốc Tế kêu gọi CSVN trả tự do cho Đoàn Thị Hồng

Dân nhập viện điều trị, chính quyền tuyên bố khu vực Rạng Đông an toàn

Hàng loạt giáo viên bất ngờ mất việc tố cáo ngành giáo dục “vắt chanh bỏ vỏ”

20 tướng quân đội, công an bị kỷ luật hoặc bỏ tù trong chiến dịch đốt lò của ông Trọng

Đề nghị thuê chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm bởi vụ cháy nhà máy Rạng ĐôngTuần Duyên Mỹ cứu được 4 thủy thủ kẹt trong chiếc tàu bị lật ở Georgia

Thiếu niên 13 tuổi, thấy xe chìm dưới hồ, giúp tìm người mất tích 27 năm

Tỉnh Hòa Bình sắp xây trung tâm hành chính $32.3 triệu dù vẫn nhận gạo cứu đói

Cựu BT Quốc Phòng Mattis: Mỹ nên ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông

Giáo Sư Nguyễn Đăng Hưng và hành trình tri ân ông tổ của chữ Quốc Ngữ


Bắc Hàn bắn hai hỏa tiễn không xác định

Trump: cuộc hòa đàm giữa Mỹ và Taliban đã ‘chết’

Sinh viên Hồng Kông nắm tay nhau xuống đường biểu tình

Bắc Hàn sẵn sàng nối lại đàm phán với Mỹ vào cuối tháng 9

Bác sĩ gốc Việt trong đường dây bị FBI cáo buộc gian lận Medicare $115 triệu

CNN: Mỹ rút điệp viên tình báo trong chính phủ Nga do quan ngại Trump 


Tin Tức, Thứ Hai 09.09.2019
1)  CHIẾN HẠM TRUNG CỘNG QUAY LẠI BÃI TƯ CHÍNH LẦN THỨ BA
Theo tin từ một nhà quan sát tình hình Biển Đông, ông Ryan Martinson, giáo sư thuộc trường hải Chiến Hoa Kỳ, cho hay hôm thứ Bảy 7/9, đoàn tàu Hải Dương 8 đã quay lại Bãi Tư Chính, nơi diễn ra cuộc đối đầu với Việt Nam hơn 2 tháng qua. 
Đây là lần thứ ba mà đoàn tàu Trung Cộng đã rút lui nhưng sau đó lại quay lại vùng biển này nhằm quấy nhiễu hoạt động thăm dò dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam. Sau khi rút về đảo Đá Chữ Thập để nhận thêm tiếp liệu vào hôm 4/9, đoàn tàu Trung Cộng đã trực chỉ Bãi Tư Chính, nơi có giàn khoan của tập đoàn Nga Rosneft đang thăm dò dầu khí tại lô 06-01.
Tuy nhiên, tin này không được phía Việt Nam loan tải khiến dư luận càng thêm khó hiểu về thái độ của giới lãnh đạo CS Việt Nam.  Theo nhận định của giới quan sát viên quốc tế thì rõ ràng hành động của Trung Cộng là vi phạm luật pháp quốc tế khi ngang nhiên xâm nhập sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.
2)  CÔNG TY RẠNG ĐÔNG THÚ NHẬN CHẤT THỦY NGÂN BẮN TUNG TÓE RA NGOÀI
Sau nhiều ngày lấp liếm, công ty bóng đèn Rạng Đông lên tiếng thú nhận là lượng thủy ngân trong 480 ngàn bóng đèn huỳnh quang đã bắn tung tóe ra bên ngoài trong vụ hỏa hoạn tại nhà máy vào hai tuần trước.
Theo thú nhận nói trên, khoảng 30 kg thủy ngân lỏng đã bắn ra khu vực xung quanh nhà máy. Trước đó, sau khi xảy ra hỏa hoạn, công ty Rạng Đông luôn khẳng định là đã chuyển sang sử dụng hợp chất Amalgam để thay thế thủy ngân lỏng. Tuy nhiên, chất Amalgam cũng hàm chứa một lượng thủy ngân.
Theo kết quả kiểm nghiệm mới nhất của Tổng cục Môi trường Việt Nam vào ngày 31/8, các khu vực gần nhà máy có hàm lượng thủy ngân trong không khí cao gấp 10 lần mức cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới.
3)  QUÁN XÁ ĐÓNG CỬA, NGƯỜI DÂN DI TẢN KHỎI KHU VỰC RẠNG ĐÔNG
Vì quá lo lắng về tình trạng ô nhiễm thủy ngân, các cơ sở thương mại quanh khu vực nhà máy Rạng Đông ở Hà Nội đã nghỉ buôn bán, đồng thời nhiều gia đình cư dân cũng hối hả bán nhà hay trả chỗ trọ để dọn đi nơi khác.
Trong mấy ngày qua, muốn trấn an dư luận, nhà cầm quyền Hà Nội đã ra lệnh các bệnh viện tiến hành việc khám sức khỏe miễn phí cho hàng ngàn người dân trong khu vực. Tuy nhiên, người dân vẫn không yên tâm và chỉ muốn di dời để tránh hiểm hoạ. Toàn bộ các cửa tiệm đều đóng cửa vì buôn bán ế ẩm kể từ khi xảy ra vụ hỏa hoạn từ nhà máy bóng đèn Rạng Đông. 
Theo ghi nhận của các phóng viên, nhiều căn nhà gần nhá máy đã vắng bóng người. Tại một khu phòng trọ cách xa hơn 1 cây số, các sinh viên cũng dần dọn đi nơi khác. 
4)  41 NGƯ DÂN ĐƯỢC CỨU VỚT SAU 2 NGÀY LÊNH ĐÊNH TRÊN BIỂN TRƯỜNG SA
Vào sáng hôm qua, Chủ nhật 8/9, 41 ngư dân của một tàu câu mực tỉnh Quảng Nam đã được đưa về cảng Ba Ngòi, thuộc thành phố Cam Ranh, sau hơn 2 ngày bị chìm tàu ở quần đảo Trường Sa.
Vụ chìm tàu xảy ra vào sáng thứ Hai 2/9 khi chiếc tàu, có 44 ngư dân, vội vã chạy tìm nơi tránh bão. Khi cách đảo Thuyền Chài khoảng 35 hải lý về hướng đông thì một cơn lốc xoáy, với sức gió hơn  90 cây số giờ, đã hất tàu lật úp làm 3 ngư dân mất tích, trong khi 41 ngư dân còn lại bám vào các bình nhựa và lênh đênh trên biển suốt 30 tiếng đồng hồ trước khi được một tàu cá Quảng Ngãi đi ngang qua cứu vớt. 
5)  DÂN BIỂU TÌNH KÊU GỌI HOA KỲ "GIẢI PHÓNG HỒNG KÔNG"
Hàng ngàn người dân Hồng Kông đã tập trung trước tòa lãnh sự Hoa kỳ vào hôm Chủ nhật 8/9 để kêu gọi Tổng thống Donald Trump giúp "giải phóng" khu tự trị này khỏi tay bạo quyền Trung Cộng.
Giới biểu tình đã phất cờ Mỹ và giương cao các biểu ngữ có nội dung kêu gọi Hoa Kỳ cứu giúp Hồng Kông và phục hồi một xã hội tốt đẹp ở vùng đất này. Một thỉnh nguyện thư được nhóm người đại diện chuyển cho tòa lãnh sự Mỹ, nội dung thỉnh cầu chính phủ Donald Trump hãy thông qua dự luật "Dân chủ và Nhân quyền cho Hồng Kông" mà một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đệ nạp lên quốc hội.
Dự luật nói trên sẽ yêu cầu chính phủ Mỹ mỗi năm phải thẩm định mức độ dân chủ tại Hồng Kông để hưởng mức ưu đãi về mậu dịch. Ngoài ra các quan chức Trung Cộng sẽ bị Hoa Kỳ trừng phạt nếu bị cáo buộc là tước đoạt các quyền tự do căn bản của người dân Hồng Kông.
Trong một diễn biến mới nhất, anh Hoàng Chí Phong, một thủ lãnh của phong trào biểu tình Hồng Kông, đã bị cảnh sát Hồng Kông câu lưu vào hôm qua, sau chuyến viếng thăm Đài Loan. Theo lời của cảnh sát, anh Hoàng Chí Phong vi phạm các điều kiện để được tại ngoại hầu tra trong vụ án gây rối trật tự công cộng khi xuống đường biểu tình vào mấy năm trước.
6)  NỀN KINH TẾ TRUNG CỘNG TIẾP TỤC LAO ĐAO VÌ CUỘC THƯƠNG CHIẾN VỚI HOA KỲ
Các số liệu mới nhất cho thấy lượng hàng hóa xuất cảng của Trung Cộng trong tháng 8 đã giảm mạnh, cho thấy thêm là nước này đã bị thiệt hại nặng nề trong cuộc thương chiến với Mỹ.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Cộng, được công bố vào hôm Chủ nhật 8/9, tổng số lượng xuất cảng của Hoa Lục đã giảm 1% trong tháng 8, thay vì gia tăng đến 2% so với các dự đoán trước đó. Theo số liệu này thì mức xuất cảng sang Mỹ đã sụt giảm hơn 16% trong tháng 8, so với mức sụt giảm 6% vào tháng 7. Ngược lại thì mức xuất cảng của Mỹ sang nước này cũng sụt giảm 22%.
Không chỉ có riêng nước Mỹ, các số liệu cũng cho thấy là mức xuất cảng của Trung Cộng sang các nước như Nam Hàn, Úc, Đông Nam Á và Âu châu cũng giảm so với tháng 7. 
Trong mấy tuần qua, nhà cầm quyền Bắc Kinh ra lệnh bơm thêm 195 tỷ Mỹ kim vào thị trường tài chính nhằm thúc đẩy nền kinh tế, nhưng tỷ lệ tiêu thụ nội địa và thu hút đầu tư vẫn được ghi nhận là ở mức thấp.
7/ BỘ TRƯỞNG BỘ QUỐC PHÒNG HOA KỲ KÊU GỌI TRUNG CỘNG KIỀM CHẾ TRONG VỤ HỒNG KÔNG
Ngày 7/9 trong một cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Pháp là bà Florence Parly, ở Paris, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Mark Esper, hôm thứ Bảy kêu gọi chính phủ Trung Quốc kiềm chế đối với các cuộc biểu tình ở Hong Kong.
Ông Esper đưa ra lời kêu gọi này trong khi cảnh sát yêu cầu những người đi đến sân bay quốc tế Hong Kong xuất trình hộ chiếu và vé máy bay nhằm ngăn người biểu tình tập tụ tập về đây gây gián đoạn đường sá ở thành phố do Trung Quốc cai trị này.·         Nguyễn Quang DyĐánh giá giữa kỳ chiến tranh thương mại Mỹ-Trung (viet-studies 9-9-19) ◄◄◄◄
·         Chu HảoLửa thử vàng (viet-studies 9-9-19) -- Bình luận bài “Trung Quốc là kẻ thù hay là bạn của ta?” của Nguyễn Trung ◄◄◄
·         Không nên xem liên hệ Mỹ - Trung qua lăng kính Chiến tranh LạnhThe U.S.-China Cold War Is a Myth (Foreign Policy 6-9-19) -- Bản PDF
·         Sự thật về đại hội giới trẻ thế giới vì nhân quyền Việt Nam (CAND 9-9-19) -- Nhờ báo CAND tôi mới biết về cái đại hội này.  Cám ơn báo!
·         Thủ tướng: Các di sản có giá trị chiến lược với sức mạnh mềm của Việt Nam (GD 9-9-19) -- Thủ tướng quên "trong thời đại toàn cầu hóa với Cách mạng Công nghệ 4.0, trí tuệ nhân tạo và hệ thống 5G, nhất là trong khu vực CLM".
·         TP.HCM sắp xây trung tâm thương mại ngầm: Vẫn lo (ĐV 8-9-19) Lùi ngày vận hành tuyến metro số 1 ở Sài Gòn đến cuối năm 2021 (Zing 9-9-19) -- Kiểu này thì trung tâm thương mại ngầm sẽ đến thế kỷ 22 mới xong!
·         Kinh tế Việt Nam được lợi nhờ chiến tranh thương mại Mỹ-TrungVietnam Economy Benefits from US-China Trade War Spillover (VOA 9-9-19)
·         Tại sao Australia và Việt Nam vẫn chưa hoàn toàn hợp nhau: Why Australia and Vietnam can’t quite get together (Asia Times 9-9-19) -- Ý kiến Helen Clark
·         Nước: Gót chân A-sin của Trung Quốc: Water: China's Achilles heel (Japan Times 9-9-19)
·         Hanoi youth seeking death finds a reason to live (VnEx International 8-9-19) -- Các phóng viên ngoại quốc ở Việt  Nam đang xôn xao về tin này!

NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        PHÁP NGA QUỐC TẾ
·        PHÂN TÍCH ANH QUỐC QUỐC TẾ
·        IRAN HẠT NHÂN HIỆP ĐỊNH
·        HOA KỲ ASEAN TRUNG QUỐC
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        QUỐC TẾ PHÂN TÍCH ANH QUỐC
·        PHÁP BRAZIL QUAN HỆ

Quan hệ Pháp-Brazil đột ngột xấu đi trên nền rừng Amazon bốc cháy

Phỏng vấn
·        HỒNG KÔNG CHÂU Á PHỎNG VẤN

Ông Trọng dắt tay ông Vượng: Tương lai nào cho Việt Nam ?

Điểm báo
·        09/09/2019NGA PHÁP ĐIỂM BÁO QUỐC TẾ
·        07/09/2019DÂN CHỦ QUỐC TẾ DÂN TÚY
·        06/09/2019TRUNG QUỐC DUY NGÔ NHĨ

·        Công an phường Tân Phú (Q.7) gây khó khăn cho TNLT Nguyễn Đặng Minh Mẫn

·        Khi luật pháp được dùng để gài bẫy dân

·        Hồ và Lú

·        Đánh lạc hướng

·        Công an chính thức "hối lộ" phạm nhân hay là "chính sách lấy củi đốt củi" của chủ lò Tổng tịch?

·        "Hình Sự Đặc Biệt" được chủ lò Tổng Tịch đưa lên thành "chính sách" để đàn em công an "hối lộ" các phạm nhân quay sang tố cáo đàn anh tội "hối lộ" Vũ Đông Hà (Danlambao) - Trong vụ hối lộ AVG-MobiFone một "chính sách" mới được ra đời. "Chính sách" này không nằm trong bất kỳ quy định nào của Bộ luật hình...

·        Thủy ngân đã phát tán ra môi trường, chính quyền Hà Nội lại cảnh báo an toàn?

·        Đây là cách có thể bắt đầu cuộc chiến với Trung Quốc

·        COC: Liệu ASEAN có bị ‘trói’ vào quy tắc ‘Made in China’?

·        Tại sao Trung Quốc chọn gây chiến với Việt Nam

·        Chuyện tình bắt cá hai tay!

·        Dư âm của tiếng trống khai trường

·        Thế giới tuần qua (1/9 - 8/9)·        dĩ đặc biệt, bởi xưa nay, dường như dòng sách viết về chính trị của các tác giả Việt Nam không mấy phát triển. So với sách văn học, lịch sử, truyện tranh, sách dạy kỹ năng,...

Johnson là thủ lĩnh phái Brexit trong đảng Bảo thủ và nay đang tìm mọi cách, kể cả tiểu xảo phi dân chủ là buộc Quốc Hội đóng cửa nghỉ hè cho đến hết 31.10, để anh ta có thể...

Việt Nam cũng là một trong số các quốc gia đã từng đối diện vấn đề thừa kế nợ quốc gia. Chính phủ Việt Nam Cộng Hòa đã từng vay nợ từ vài quốc gia khác. Sau ngày 30/04/1975,...

Năm 2014 khi SASCO tiến hành cổ phẩn hóa, nếu cạnh tranh công bằng, công khai, thì có hàng chục doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra cả nghìn tỷ đồng để sở hữu cổ phần, thế nhưng...


Tin TrongNước                                                                                   LêHồngLĩnh tổnghợp
                                                                                                                                                           ·        VNTB- ‘ExxonMobile rút khỏi Cá Voi Xanh’: Tin thật hay tin giả?

·        VNTB- Thấy gì từ ‘chính sách hình sự đặc biệt’ của ông Trọng?

·        VNTB- ‘Tổng Tịch’ Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Mỹ và ‘khoan dầu nuôi đảng?’

·        VNTB - Việt Nam đứng đầu các quốc gia có dòng tài chính trái phép

·        VNTB- Vụ Bãi Tư Chính: Chủ nghĩa luyến tiếc Xô viết vỡ mộng về Putin

·        VNTB- Ủy ban phường Hạ Đình sẽ thắng nếu dám kiện Ủy ban quận Thanh Xuân

·        VNTB - Lại nói về ngày "Tết Độc lập"

·        VNTB - Năm 2020 Việt Nam sẽ gặp khó khăn như Trung Quốc 2019?

·        VNTB - Cần khởi tố hình sự vụ hỏa hoạn ở Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông

·        VNTB- PVN phải bồi thường cho Repsol bao nhiêu trước sức ép của Trung Quốc?

·        VNTB - Bàn về khai trường, nhà giáo, học trò và khách mời

·        VNTB - Công nghệ nhận diện khuôn mặt: khi khoa học là công cụ phục vụ chính trị·        Tin NÓNG: BỘ TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG XÓA KẾT QUẢ QUAN TRẮC

Bộ TNMT từng thông báo sau khi cơ quan này kiểm tra thực tế và đấu tranh với lãnh đạo công ty, Rạng Đông mới thừa nhận sử dụng thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn. Ảnh chụp mành hình Cổng thông tin Bộ TNMT.  Kết quả quan trắc ở Rạng Đông biến mất khỏi website Bộ TNMT Zing 15:08 10/09/2019 Sáng 10/9, kết quả quan trắc...Đc tiếp...
.

·        TT VÕ VĂN KIỆT TỪNG MUỐN GẶP CỘNG ĐỒNG ÚC CHÂU

Ngày 19/1/1997, TT Võ Văn Kiệt đến thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Anh Rô Võ Văn Kiệt từng muốn gặp Cộng đồng Úc ChâuNguyễn Quang DuyNhân việc ông Lý Bảo chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Vùng Washington, DC, Maryland, và Virginia trả lời đài VOA và báo Người Việt sẵn sàng đối thoại nhân quyền với ông Nguyễn Phú Trọng trong chuyến...Đc tiếp...
.

·        CĂM THÙ PHẪN NỘ KHINH BỈ TẨY CHAY GATEWAY!

Nguyễn Hữu Thao CĂM THÙ PHẪN NỘ KHINH BỈ TẨY CHAY GATEWAY! GATEWAY Gateway Trời cao sẽ phạt chúng bay - tội đồ Kinh tởm một lũ nhớp nhơ Gian dối, ác độc mưu mô bạo tàn! Copy từ Fb. Hoàng Nguyên Vũ: 🛑 QUÊN - Bà Quy quên cháu Long - Ông Phiến quên cháu Long - 12 bạn cùng xe quên cháu Long - Cô giáo chủ nhiệm quên không gọi điện cho...Đc tiếp...
.

·        SỰ DỐI TRÁ CỦA RẠNG ĐÔNG VÀ HÀNH ĐỘNG "HÀ HƠI" CỦA QUẬN

Sự dối trá của Rạng Đông và hành động “hà hơi” của chính quyền? Dân trí Thứ Ba 10/09/2019 - 01:28  Nếu đủ lòng trung thực và sự dũng cảm, UBND quận Thanh Xuân không chỉ công khai xin lỗi UBND phường Hạ Đình mà còn đề nghị tuyên dương, khen thưởng người đã trực tiếp ký văn bản sớm cảnh báo nguy...Đc tiếp...
.

·        DÂN CHẾT THEO QUY TRÌNH ĐỘC ÁC VÀ GIAN DỐI

Nguyễn Đình Trọng DÂN CHẾT THEO QUY TRÌNH ĐỘC ÁC VÀ GIAN DỐI - Cháy kho Rạng Đông, toàn độc chất, trong đó có Thuỷ Ngân lỏng.  - Báo chí nhà nước nói an toàn không sao cả.  - Công ty Rạng Đông bố cáo an toàn vì đã chuyển đổi Thuỷ Ngân lỏng sang hợp chất Amalgan, nhưng chỉ lừa người ngu và nhận thức kém vì Amalgan cũng...Đc tiếp...
.

·        Chu Hảo: LỬA THỬ VÀNG (TRAO ĐỔI VỚI ÔNG NGUYỄN TRUNG)

Chu Hảo LỬA THỬ VÀNG (Bình luận bài “Trung Quốc là bạn hay là thù?” của Nguyễn Trung) Tôi ngưỡng mộ tác giả Nguyễn Trung vì sự kiên trì không biết mệt viết những Kiến nghị thống thiết gửi lãnh đạo đảng cầm quyền, mà theo ông là lực lượng duy nhất hiện nay có thể xoay chuyển được tình thế, nếu (???) “vượt qua được chính mình”. Bài...Đc tiếp...
.

·        Trương Xuân Thiên: KỊCH BẢN CỦA MỘT VỤ CHÁY...

Trương Xuân ThiênKỊCH BẢN CỦA MỘT VỤ CHÁY... Cậu nghe giang hồ đồn đại có rất nhiều đại gia đang khát đất vàng Hà Nội. Các nhà máy vang bóng một thời đều rơi vào tay các đại gia ăn đất. - Nhà máy cơ khí Trần Hưng Đạo nay là Vincom. - Nhà máy cơ khí chính xác số 1 nay là Royal city. - Nhà máy dệt kim Hà Nội và dệt 8/3 nay là Time city...Đc tiếp...
.

·        GS. HƯNG VÀ HÀNH TRÌNH ĐI TÌM ÔNG TỔ CỦA CHỮ QUỐC NGỮ

Giáo Sư Nguyễn Đăng Hưng trong buổi chiếu phim tài liệu về “Chuyến đi thăm mộ Alexandre de Rhodes” và đàm đạo chữ Quốc Ngữ. (Hình: Tâm An/Người Việt) Giáo Sư Nguyễn Đăng Hưng và hành trình tri ân ông tổ của chữ Quốc Ngữ Người Việt September 9, 2019 WESTMINSTER, California (NV) – Gần một trăm nhân chí sĩ, học giả ở Little...Đc tiếp...
.

·        Tin NÓNG: KIỆN CỰU THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG

Cựu Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng  bị 1 Việt kiều Mỹ kiện 2.5 tỷ Mỹ kim SBTN 07.09.2019 Tin từ Washington, DC — Vào hôm thứ Sáu (6/9), bà Đặng Thị Hoàng Yến, chủ tịch Công Ty Cổ Phần Năng lượng Tân Tạo, bắt đầu thủ tục tố tụng trọng tài chống lại cựu Thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, vì khiến bà thiệt hại...Đc tiếp...
.

·        JOSHUA WONG ĐÃ ĐẾN CHLB ĐỨC TỐI 09/09/2019

Nguyễn Hữu ThaoTUYỆT VỜI MỘT NHÂN TỐ, TÀI NĂNG MỚI CỦA LOÀI NGƯỜI HIỆN ĐẠI.   JOSHUA WONG - HOÀNG CHÍ PHONG ĐÃ ĐẾN CHLB ĐỨC TỐI 09/09/2019. NGOẠI TRƯỞNG ĐỨC, ÔNG HEIKO MASS ĐÃ ĐÓN ANH TẠI SÂN BAY! 10.09.2019 Joshua Wong đã nhận được thư mời của Chính phủ Đức và tờ báo Bild của Đức tới dự buổi lễ hội mùa Hè mang tên "Bild100-Fest",...
.

·        ĐẢNG CỦA PUTIN THẤT BẠI NẶNG NỀ TRONG CUỘC BẦU CỬ

Gã độc tài đi bỏ phiếu Trần Đình ThuNgọn gió mới dân chủ:    LẦN ĐẦU TIÊN ĐẢNG CỦA PUTIN THẤT BẠI NẶNG NỀ TRONG CUỘC BẦU CỬ HỘI ĐỒNG LẬP PHÁP ĐỊA PHƯƠNG TOÀN NƯỚC NGA Ngày kiểm phiếu hôm qua đã cho kết quả bi đát với đảng độc tài Nước Nga thống nhất của Putin trên toàn nước Nga. Tại thủ đô Moscow, đảng của Putin...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam                                                                           Thanh Ly  tổnghợp
Giám đốc Công an Đồng Nai bị cách mọi chức vụ trong Đảng
Thứ ba, 10/9/2019, 18:43 (GMT+7)
Ban Bí thư cách tất cả các chức vụ trong Đảng, yêu cầu kỷ luật tương ứng về hành chính với Giám đốc Công an Đồng Nai Huỳnh Tiến Mạnh.
Theo thông báo của Văn phòng Trung ương Đảng, tại cuộc họp ngày 10/9, sau khi xem xét tờ trình của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư kết luận Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng của Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2015 - 2020.
Ông Mạnh còn vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng và các quy định của Bộ Công an về công tác điều tra hình sự; để nhiều cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh vi phạm kỷ luật và pháp luật; vi phạm trong công tác cán bộ.
Trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, đại tá Mạnh cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng uỷ Công an tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2010 - 2015, để Phòng Cảnh sát giao thông (ông trực tiếp phụ trách) xảy ra nhiều vi phạm kéo dài nhiều năm, có vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.
Theo Ban Bí thư, vi phạm, khuyết điểm của đại tá Huỳnh Tiến Mạnh là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, của ngành Công an và cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội, cần phải thi thành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.
Trước đó, tại thông báo ngày 23/8, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư kỷ luật đại tá Mạnh do có nhiều vi phạm. Cụ thể, tại kỳ họp thứ 37 (từ ngày 2 đến 4/7), kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai, Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Đồng Nai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát.
Công an Đồng Nai để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong hoạt động điều tra, xử lý các vụ án; trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, đất đai, tài chính, tài sản và công tác cán bộ; để nhiều cán bộ, chiến sĩ bị xử lý hình sự.. Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh (Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh) và Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh) chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh.
Trước khi được bổ nhiệm làm giám đốc Công an Đồng Nai, đại tá Huỳnh Tiến Mạnh giữ chức Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67).
Hoàng Thùy
Nữ giáo viên lừa chạy việc
Thứ ba, 10/9/2019, 15:44 (GMT+7)
Hà TĩnhNguyễn Thị Kim Anh (41 tuổi) bị Công an thị xã Kỳ Anh khởi tố ngày 10/9 vì chiếm đoạt 150 triệu đồng của người xin việc.
Kim Anh bị tạm giam ba tháng với cáo buộc Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.
Theo điều tra, năm 2017, khi đang là giáo viên Trường tiểu học Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh), Kim Anh biết con gái của chị Lan đang nộp đơn thi công chức Văn phòng thị ủy Kỳ Anh nên đặt vấn đề, nói sẽ xin được việc.
Kim Anh sau đó yêu cầu chị Lan đưa 150 triệu đồng để lo lót. Nhận tiền, nữ giáo viên dùng tiêu xài cá nhân, không thực hiện đúng cam kết. Nạn nhân tố cáo Kim Anh tới cơ quan công an.
Đức Hùng
Gã bác họ quỳ lạy gia đình sau khi xâm hại bé gái 3 tuổi
10/09/2019 14:35 GMT+7
TTO - Bị cáo Linh là bác họ của bé gái hơn 3 tuổi. Thế nhưng, người bác này đã nhẫn tâm xâm hại cô bé khi cháu N. đến nhà mình chơi.
Ngày 10-9, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Phạm Thế Linh (36 tuổi, ở Phú Túc, Phú Xuyên, Hà Nội) ra xét xử về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Bị hại trong vụ án là cháu N.T.K.N. (gần 5 tuổi). Khi bị xâm hại, bé N. mới hơn 3 tuổi.
Hồ sơ vụ án thể hiện trưa một ngày giữa tháng 4-2018, Linh ở nhà cùng 2 con nhỏ. Khi 3 cha con đang ngồi xem tivi, Linh thấy cháu N. (gọi Linh bằng bác họ) sang chơi.
Lúc này, Linh nảy sinh ý định "xâm hại" cháu họ mới hơn 3 tuổi của mình.
Tài liệu điều tra thể hiện dù hai con đang ngồi xem ti vi cùng song Linh vẫn tiến tới chỗ cháu N. rồi bế bé gái vào khu vực bếp của gia đình. Tại đây, bị cáo Linh đã nhẫn tâm xâm hại cháu N.
Thỏa mãn cơn thú tính, bị cáo sửa sang lại quần áo cho cháu N. rồi đi ra ngoài như không có chuyện gì xảy ra.
Vụ việc bại lộ khi ngày 18-4-2018, mẹ bé N. tắm cho con gái thì thấy con kêu đau ở bộ phận sinh dục. Gặng hỏi, mẹ bé mới tá hỏa khi biết người xâm hại con mình không ai khác chính là anh họ của chị.
Khi biết hành vi thú tính của mình bị mẹ cháu N. phát hiện, Linh đã cùng bố và người thân nhiều lần sang nhà bị hại xin lỗi, viết bản tường trình, kể lại hành vi đồi bại của mình.
Linh quỳ trước mặt mẹ cháu N. xin cho mình con đường sống để nuôi con. Nhìn kẻ đã xâm hại cô con gái non nớt, bé bỏng của mình, chị B.T.N nói: "Mày không xứng đáng là anh tao…". Không kiềm chế được cảm xúc, người phụ nữ này đã cùng chồng xông vào đánh Linh, đuổi ra khỏi nhà mình.
Ngày 26-4-2018, Phạm Thế Linh đến Công an huyện Phú Xuyên đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình.
Với hành vi trên, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Linh 12 năm tù về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
DIỆP THANH
Lừa 'chạy án' cho doanh nghiệp đang bị khởi tố với giá hơn 12 tỉ đồng
10/09/2019 19:26 GMT+7
TTO - 'Nổ' mình có nhiều mối quan hệ, Hải đã lừa chủ một doanh nghiệp đang bị Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố hơn 12 tỉ đồng.
Chiều 10-9, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang tạm giữ Phạm Hồng Hải (SN 1970, trú phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy) để làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, doanh nghiệp tư nhân Tuyết Liêm (trụ sở ở TP Huế) bị Công an tỉnh Thừa Thiên Huế khởi tố vụ án để làm rõ hành vi buôn bán hóa đơn trái phép nhằm trốn thuế.
Do có mối quan hệ từ trước, Hải nói với chủ doanh nghiệp trên mình có quen biết nhiều mối quan hệ đủ khả năng "chạy án", giảm nhẹ tội. Tin lời Hải, đại diện doanh nghiệp trên đã đưa Hải hơn 12 tỉ đồng để "chạy án".
Sau khi nhận tiền, Hải dùng số tiền trên tiêu xài cá nhân.
Được biết, Hải từng công tác tại Cảng hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế) và đã nghỉ việc.
Trong quá trình điều tra, làm rõ vụ án có liên quan đến doanh nghiệp Tuyết Liêm, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát hiện và bắt tạm giữ Phạm Hồng Hải.
Cả hai vụ việc trên đang tiếp tục điều tra.
NHẬT LINH
Hàng Trung Quốc nhập về ghi sẵn 'Made in Vietnam'
15:39 - 10/09/2019 2 Thanh Niên Online

Ông Nguyễn Khánh Quang - Phó cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) thông tin trên tại buổi giao lưu trực tuyến chủ đề “Hải quan làm gì để chống buôn gian lận xuất xứ hàng hóa?".
Buổi giao lưu trực tuyến do Tổng cục Hải quan phối hợp Báo Hải quan tổ chức sáng nay (10.9).
Hàng trăm tấn hàng hóa từ Trung Quốc về ghi sẵn "Made in Vietnam"
Ông Nguyễn Quang Khánh thông tin, mới đây, hải quan phát hiện 4 xe tải vận chuyển 1 lô hàng lớn khoảng 100 tấn gồm quần áo, phụ tùng xe máy, xe đạp điện, điện gia dụng từ phía bắc vào tiêu thụ. Toàn bộ có xuất xứ Trung Quốc, nhưng nhiều sản phẩm gắn mác sản xuất tại Việt Nam. Thậm chí có sản phẩm còn ghi rõ là sản xuất tại quận Hà Đông (Hà Nội) với hạn bảo hành 1 năm, có chứng nhận quy chuẩn, hàng Việt Nam chất lượng cao.
Ngoài ra, một số vụ nhỏ lẻ tráo xuất xứ khác như trường hợp Công ty cổ phần xây dựng và điện tử Sơn Tùng, trụ sở tại quận Tân Phú, TP.HCM, ghi hàng loa là “Made in Vietnam” nhưng thực chất là Trung Quốc. Hiện doanh nghiệp này đang bị đề nghị khởi tố vụ án hình sự. Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu Thành Quý và Công ty TNHH thương mại Aeolus Henan, đã nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về, qua kiểm tra phát hiện 2.880 bút bi ghi nhãn hiệu Thiên Long, 438 bộ tay nắm khóa cửa Huy Hoàng, 287 dòng hàng không khai báo hải quan nghi vấn hàng giả nhãn mác. Hiện nay đã khởi tố vụ án hình sự và chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định pháp luật. Tương tự, Công ty TNHH H.T (TP.HCM) khai báo nhập 6 container gạch ốp lát không tráng men, mới 100%, xuất xứ Trung Quốc. Qua kiểm tra phát hiện trên bao bì sản phẩm thể hiện chữ “Made in Vietnam” nhãn hiệu ROYALGRESPORCELANTATO, sản xuất tại khu công nghiệp Mỹ Xuân A, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.
Ngoài ra, cơ quan hải quan đang xác minh làm rõ nghi vấn việc đưa hơn 1 triệu tấn nhôm hình, có C/O Trung Quốc gửi hàng kho ngoại quan ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, có dấu hiệu lẩn tránh xuất xứ…
Quản lý cấp C/O còn lỏng lẽo
Ông Âu Anh Tuấn - quyền Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) nhận xét, quy tắc xuất xứ đối với một số mặt hàng còn lỏng lẻo, việc kiểm tra hồ sơ xin cấp C/O còn chưa chặt chẽ.
“Có tình trạng doanh nghiệp nộp chứng từ không hợp lệ, sử dụng các chứng từ giả hoặc quay vòng chứng từ… nhưng hồ sơ xét cấp C/O vẫn lọt. Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính đã có văn bản cảnh báo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Công thương về thực trạng này, kiến nghị sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan”, ông Tuấn nói.
Thông tin tại buổi giao lưu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành cho biết, hiện cơ quan hải quan đang tập trung lực lượng tiến hành điều tra sâu với gian lận xuất xứ trong một số ngành hàng: thép, gỗ, hải sản, xe đạp, pin năng lượng… Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo rà soát các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm linh kiện, bộ phận, bán thành phẩm để về lắp ráp đơn giản thành sản phẩm nguyên chiếc rồi lấy xuất xứ Việt Nam. Thậm chí, nhập khẩu sản phẩm nguyên chiếc chỉ thay bao bì “hô biến” thành hàng sản xuất tại Việt Nam.
Liên quan đến kết nối thông tin doanh nghiệp xuất hàng tại hải quan và đơn vị cấp C/O, đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan thông tin, các tổ chức cấp C/O là Bộ Công thương và VCCI có thể tra cứu thông tin tờ khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia để phục vụ cấp C/O, đối chiếu giữa thông tin trên tờ khai hải quan và thông tin khai báo hồ sơ xin cấp C/O để phát hiện những dấu hiệu bất thường. Tuy nhiên, tham gia tại buổi giao lưu, ông Nguyễn Khánh Quang - Phó cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) cũng thừa nhận quy định pháp luật về xuất xứ chưa thật cụ thể, chưa bao quát và chế tài xử phạt còn nhẹ, chưa đủ răn đe. Thứ nữa, với các vi phạm về sở hữu trí tuệ, hiện cơ quan hải quan khá bị động, bởi hải quan chỉ là đơn vị thụ lý, xem xét giải quyết các vụ việc nghi vấn khi có đơn và tiền đặt cọc của chủ sở hữu chứ chưa được chủ động phát hiện và đấu tranh.

Hẹn mua cần sa, dùng bình xịt hơi cay cướp xe máy

17:03 - 10/09/2019 1 Thanh Niên Online

Sau 4 ngày lập chuyên án truy xét, ngày 10.9, Công an H.Lâm Hà (Lâm Đồng) tóm gọn bốn nghi can dùng bình xịt hơi cay cướp tài sản, khi cả 4 đang lẩn trốn ở Nha Trang.
Chiều 10.9, thượng tá Trần Văn Trà, Phó trưởng Công an H.Lâm Hà, cho biết chỉ sau 4 ngày lập chuyên án truy xét, đã tóm gọn bốn nghi can dùng bình xịt hơi cay, hung khí khống chế và đánh nạn nhân để cướp tài sản.
Cả 4 nghi can bị bắt khẩn cấp khi đang lẩn trốn ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa).
Các nghi can bị bắt gồm Võ Anh Quốc (20 tuổi, ngụ P.Vĩnh Nguyên), Hồ Dương Huy Hoàng (20 tuổi, ngụ P.Phước Long), Ngô Hoàng Kim Long (19 tuổi, ngụ P.Vĩnh Hải, cùng TP.Nha Trang) và Phạm Quang Hoài (19 tuổi, ngụ TP.Biên Hoà, Đồng Nai).
Hẹn mua cần sa để cướp
Thượng tá Trần Văn Trà cho biết theo kết quả điều tra bước đầu, thông qua mạng xã hội facebook, Lâm Quốc Phong (20 tuổi, ngụ xã Đông Thanh, H.Lâm Hà, Lâm Đồng), quen một người có nickname là U Minh Xoài. Người này hẹn ngày 6.9.2019 sẽ gặp Phong tại TT.Nam Ban (Lâm Hà) để mua cần sa của Phong.
Khoảng 14 giờ ngày 6.9, Phong từ xã Đông Thanh chạy xe máy BS 49EL- 5095... đến nhà nghỉ T.P. tại TT.Nam Ban (Lâm Hà) để giao cần sa. Khi chạy đến đoạn đường cách nhà nghỉ T.P. khoảng 50 m, Phong gặp 1 thanh niên khoảng 20 tuổi vẫy lại và hỏi mượn hộp quẹt.
Phong vừa dừng xe liền bị người này dùng bình xịt hơi cay xịt thẳng vào mặt, sau đó tiếp tục dùng gậy ba khúc đánh vào người Phong. Lúc này có thêm 3 thanh niên khác đi trên 2 xe máy tiếp tục đến và đánh Phong. Bị đánh, Phong bỏ chạy, nhóm người đánh Phong cướp xe máy và rời khỏi hiện trường.
Nhận tin báo của bị hại, Công an H.Lâm Hà tiến hành xác minh và lập chuyên án truy xét các nghi can.
Đêm 9.9, thượng tá Trần Văn Trà cùng các thành viên ban chuyên án đến TP.Nha Trang. Được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng TP.Nha Trang, trong ngày 10.9, qua sàng lọc hàng chục đối tượng tình nghi, cơ quan điều tra Công an H.Lâm Hà bắt giữ khẩn cấp 4 nghi can gây án.
Bước đầu, các nghi can khai nhận Hoài là người chặn xe và xịt hơi cay vào mặt Phong. Sau đó Quốc, Hoàng, Long lao đến hỗ trợ và chạy xe máy cướp được của Phong chạy về TP.Nha Trang bán được 4,5 triệu đồng, cả nhóm chia nhau tiêu xài.
Chiều 10.9, Công an H.Lâm Hà di lý 4 nghi can này về trụ sở Công an H.Lâm Hà để tiếp tục đấu tranh, củng cố hồ sơ, làm rõ vụ dùng bình xịt hơi cay để cướp tài sản.
Tiếp tục làm rõ nạn nhân vụ cướp về hành vi bán cần sa
Ông Trần Văn Trà cho biết thêm, đối với trường hợp Lâm Quốc Phong (nạn nhân vụ cướp), sau khi xảy ra vụ cướp xe máy; cơ quan điều tra đã đến khám xét nhà Phong, nhưng không phát hiện có cần sa. Tuy nhiên, sau khi bắt giữ 4 nghi can cướp xe máy, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ hành vi Phong nhận đi bán cần sa cho người có tên trên Facebook là U Minh Xoài.

Lâm Viên-Gia Bình

Nhà sư ngang nhiên đập ô tô vì không cho vượt
SGGPO Thứ Ba, 10/9/2019 10:13

Bức xúc vì không cho vượt, nhà sư tu hành tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan đã dùng gậy tre đập gãy kính chiếu hậu và vỡ kính xe ô tô của người đi đường.
Sáng 10-9, Đại tá Nguyễn Văn Bôn, Trưởng Công an TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang điều tra, làm rõ hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản người khác đối với một nhà sư đang tu hành tại chùa Sắc Tứ Khải Đoan (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Nhà sư có hành vi trên là ông Lê Văn Thành (31 tuổi).
Theo thông tin ban đầu, khoảng 10 giờ 30 phút ngày 9-9, ông Thành điều khiển xe máy trên đường Nguyễn Tất Thành, từ Km 3 về chùa Sắc Tứ Khải Đoan. Khi đến ngã 3 đường Nguyễn Tất Thành giao nhau với đường Ama Khê, ông Thành bật xi - nhan bên trái xin vào làn đường ô tô để vượt chiếc xe phía trước.
Cùng lúc này, anh Nguyễn Quang Nhật (37 tuổi, ngụ TP Buôn Ma Thuột) điều khiển xe con đi phía sau và bấm còi, không cho vượt. Khi dừng đèn đỏ, ông Thành đi bộ lại xe ô tô của anh Nhật đề nghị người này xin lỗi. Anh Nhật cho rằng mình không có lỗi nên không xin lỗi thì ông Thành dùng cây gậy tre mang theo đập nhiều cái vào xe ô tô làm gãy 1 gương chiếu hậu, vỡ 2 tấm kính cửa xe, hư hỏng 1 nẹp kính cửa xe. Sau khi gây ra vụ việc ông Thành tiếp tục điều khiển xe máy đi về chùa.
Theo đại diện chùa Sắc Tứ Khải Đoan, ông Thành đã tu hành tại chùa hơn 10 năm qua.
“Cơ quan công an đã làm việc với ông Thành và Chùa Sắc Tứ Khải Đoan, và Nhà chùa đã bảo lãnh cho ông Thành. Sau khi có kết quả giám định thiệt hại, chúng tôi sẽ tiếp tục xử lý", Đại tá Bôn cho biết thêm.
ĐÔNG NGUYÊN
Truy tìm hai nam thanh niên trộm tượng Phật bằng gỗ trầm hương
Thứ Ba, ngày 10/9/2019 - 13:23

 (PLO)- Hai thanh niên dừng xe trước cổng và thay phiên nhau rinh pho tượng Phật Di Lặc bằng gỗ trầm hương trị giá hơn 200 triệu đồng chỉ trong vòng 55 giây.
Tin liên quan

·         Điều tra hành khách Trung Quốc nghi trộm tiền trên máy bay

·         Bắt người chuyên trộm trên tàu cá của ngư dân ở Đà Nẵng

·         Trộm 10 lần để lấy tiền nâng cấp nhân vật trong game

·         Giám đốc người Hàn Quốc trình báo mất 8.000 USD trên ô tô

·         Nữ Việt kiều trình báo mất cả tỉ đồng trong khách sạn ở Gò Vấp

Ngày 10-9, Công an quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đang tung lực lượng truy tìm hai thanh niên trộm tượng Phật của nhà anh KA trên đường Hồ Xuân Hương (phường Mỹ An).
Theo trình báo, khoảng 19 giờ 30 ngày 9-9, gia đình anh A. mở cửa trước nhưng ra phía sau ngồi ăn tối. Khoảng 15 phút sau, mọi người lên lại phòng khách thì tá hỏa phát hiện pho tượng (Phật Di Lặc) bằng gỗ trầm hương cao 1,2 m biến mất.
Trích xuất hình ảnh từ camera, anh A. phát hiện có hai nam thanh niên đi xe máy hiệu Honda Air Blade màu xám đen dừng trước nhà. Hai thanh niên thay phiên nhau vào rinh bức tượng ra ngoài rồi đưa lên xe tẩu thoát.
“Bức tượng này trị giá khoảng 200 triệu đồng. Hai tên trộm quá nhanh, bức tượng to như vậy mà chỉ cần 55 giây đã rinh được ra ngoài” - anh A. nói.
Theo chủ nhà, cách đây khoảng nửa tháng, gia đình anh cũng bị kẻ gian đột nhập trộm bộ bàn ghế bán cà phê trị giá hơn 20 triệu đồng. Qua trích xuất hình ảnh từ camera thì người trộm khá giống với hai thanh niên trộm tượng Phật.
HẢI HIẾU
Vờ mua hàng, cô gái cạy tủ của chủ sạp ở Bình Dương
Thứ Ba, ngày 10/9/2019 - 17:12

 (PLO)- Ghé vào sạp bán trái cây, người này lợi dụng sơ hở đã cạy tủ của tiểu thương để trộm 15 triệu đồng.
Tin liên quan

·         Tranh thủ lừa đảo thêm 45 tỉ khi được tại ngoại nuôi con nhỏ

·         Nữ quái chuyên chuốc thuốc mê đàn ông trong khách sạn

·         Bắt 'nữ quái' bán nhiều phụ nữ vào động mại dâm

·         Liên tục trộm vặt, 'nữ quái' phải vào tù

Ngày 10-9, Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) cho biết đang tạm giữ Trần Thị Tuyền (25 tuổi, quê Kiên Giang) để điều tra hành vi "Trộm cắp tài sản".
Trước đó, vào chiều tối 9-9, Tuyền vào chợ Hội Nghĩa (xã Hội nghĩa, thị xã Tân Uyên) để giả vờ mua hàng rồi tìm cơ hội trộm tiền.
Khi đến một sạp bán trái cây, thấy người chủ đang bận bán hàng cho khách, Tuyền lẻn vào cạy tủ đựng tiền lấy trộm 15 triệu đồng, rồi nhanh chân tẩu thoát.
Sau khi trình báo công an, cơ quan điều tra nhanh chóng trích xuất camera và bắt giữ được Tuyền khi đang ở phòng trọ.
LÊ ÁNH
Ghi hóa đơn khống, chi tiền tiếp khách hơn 15 tỉ đồng
LĐO | 10/09/2019 | 06:43
Cơ quan Cảnh sát Điều tra công an tỉnh Gia Lai gửi văn bản đề nghị Bộ Tài chính giám định thiệt hại ngân sách về việc Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân (Đoàn ĐBQH - HĐND) tỉnh Gia Lai chi sai ngân sách. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai qua kiểm tra, phát hiện chi tiếp khách, công tác phí, mua sắm… không đúng quy định hơn 15 tỉ đồng.
Hơn 15 tỉ đồng sai phạm
Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CA Gia Lai) đang điều tra tại 61 tỉnh thành để làm rõ việc Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai hợp thức hóa hóa đơn, chứng từ tiếp khách từ năm 2013 - 2016.
Sở Tài chính Gia Lai là cơ quan đầu tiên phát hiện dấu hiệu “bất thường” trong việc thanh toán tiền ăn, chi tiếp khách ngoài tỉnh, mua vật tư, văn phòng phẩm không có phiếu xuất kho nhập kho… với số tiền hơn 3,2 tỉ đồng. Đó là ngày 29.11.2016, Phó Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Đắc Ứng ký văn bản 2535 gửi Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND Gia Lai “giải trình” số tiền chi mua sắm, tiếp khách trên. Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai chỉ đạo UBKT Tỉnh ủy Gia Lai vào cuộc kiểm tra. Tháng 9.2017, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai có kết luận phát hiện đơn vị này sai phạm hơn 15 tỉ đồng. Hồ sơ được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra đề nghị khởi tố về hành vi tham nhũng, chức vụ.
Sai phạm tài chính tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai xảy ra từ năm 2013 - 2016 được UBKT Tỉnh ủy Gia Lai liệt kê sang công an khá chi tiết. Đó là, tiếp khách không đúng tiêu chuẩn, đối tượng, nguồn kinh phí, hồ sơ thanh toán không đảm bảo; thanh toán tiền tiếp khách các huyện không đúng thực tế số tiền 3,539 tỉ đồng. Sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động đối ngoại, công tác an ninh không đúng quy định số tiền 1,185 tỉ đồng. Thanh toán mua văn phòng phẩm không đầy đủ; hợp thức hóa chứng từ thanh toán mua văn phòng phẩm từ năm 2014 - 2016 số tiền 1,125 tỉ đồng. Mua bia, trà, càphê, bánh kẹo, hoa… không đúng quy định, hồ sơ thanh toán không đảm bảo với số tiền 2,567 tỉ đồng. Tiếp khách ngoài tỉnh với số tiền trên 4 tỉ đồng. Lập dự toán và được cấp kinh phí trùng lặp cho 7 biên chế Văn phòng Đại biểu quốc hội với số tiền 2,381 tỉ đồng. Hợp thức hóa mua quà Tết năm 2016 với số tiền 216 triệu đồng. Hợp thức hóa tiền ăn hội nghị hơn 162 triệu đồng.
Ở Gia Lai… đến 61 tỉnh thành để tiếp khách
UBKT Tỉnh ủy Gia Lai xác định các thủ tục thanh toán mà không có kế hoạch, nội dung công tác, chi sai nguồn là đã sai phạm. Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) cũng cho biết: Ông Trần Thế Quang - nguyên Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, bà Nguyễn Thị Lựu - nguyên Phó Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, bà Nguyễn Tôn Nữ Huyền Vi - kế toán, ông Đặng Thế Phương - cán bộ quản trị Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đều thừa nhận có việc hợp thức hóa hóa đơn, chứng từ thanh toán để lấy tiền chi cho các hoạt động khác nhưng bản thân không xác định được hồ sơ, chứng từ nào là khống.
Cơ quan điều tra xác định ông Quang, bà Lựu và bà Vi hợp thức hóa hồ sơ thanh toán để chi cho Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo Văn phòng và các Ban đi công tác. Đối với chứng từ tiếp khách, được Thường trực HĐND tỉnh, trưởng các Ban, kế toán, Chủ tài khoản của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh duyệt chi liên quan đến 1.000 bộ chứng từ. Cơ quan CSĐT xác minh, đa số đều khẳng định không được tiếp khách (mời cơm) mà chỉ một số ít lần được mời cơm nhưng là việc đột xuất, không có trong kế hoạch, chương trình công tác. Cơ quan CSĐT nhấn mạnh, việc chi tiếp khách đã được Bộ Tài chính quy định rõ trong Thông tư 01 (2010), do vậy việc Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh sử dụng nhiều nguồn kinh phí, trong đó có nguồn kinh phí không tự chủ là không đúng so với quy định.
Về việc kiến nghị khởi tố sai phạm về tài chính tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai, Cơ quan CSĐT cho hay, cần phải điều tra, xác minh liên quan đến nhiều người, nhiều đơn vị bán hàng, tại 61 tỉnh thành trong cả nước và 16 huyện thị trong tỉnh, lại kéo dài từ năm 2013 - 2016. Cơ quan CSĐT nhấn mạnh, vụ việc cần nhiều thời gian để thực hiện, trong khi Bộ luật Tố tụng Hình sự thì thời hạn xác minh kiến nghị khởi tố chỉ quy định 4 tháng. Do vậy, sai phạm tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai đã kéo dài từ tháng 9.2017 đến nay, vẫn chưa thể khởi tố.
Nhiều lãnh đạo nộp tiền khắc phục
Sau khi UBKT Tỉnh ủy Gia Lai kết luận sai phạm, nhiều lãnh đạo, cán bộ Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Gia Lai đã nộp tiền khắc phục. Ông Nguyễn Thế Quang - nguyên Chánh Văn phòng và bà Nguyễn Thị Lựu - nguyên Phó Chánh Văn phòng, mỗi người nộp lại hơn 4 tỉ đồng. Ông Rah Lan Tuấn, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, nộp 180 triệu đồng; Bà Ayun H’Bút - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai) nộp 212,6 triệu đồng; ông Lương Thanh Đức - Trưởng ban Pháp chế nộp 115 triệu đồng; ông Nguyễn Đình Phương - Trưởng ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh nộp 109 triệu đồng; Ông Krung Dam Đoàn - nguyên Phó Chánh Văn phòng HĐND Gia Lai nộp 72,4 triệu đồng…
ĐÌNH VĂN
Phóng hỏa đốt tiệm cầm đồ, công an TP Hồ Chí Minh truy tìm hung thủ
LĐO | 10/09/2019 | 14:23
Do mâu thuẫn về tiền bạc, hung thủ đã dùng xăng đốt tiệm cầm đồ của anh Trần Quốc Bảo trên đường 297 (phường Phước Long B, quận 9, TP Hồ Chí Minh). Hiện cơ quan chức năng đang đẩy mạnh điều tra vụ việc. 
Ngày 10.9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 9, TP Hồ Chí Minh cho biết đang truy tìm Nguyễn Thành Phát (tức Phát “chột”, sinh năm 1993, ngụ quận 9) để điều tra xử lý về hành vi “Hủy hoại tài sản”.
Trước đó, vào khoảng 21h ngày 4.9, anh Trần Quốc Bảo (sinh năm 1993, phường Phước Long B, quận 9) phát hiện đám cháy tại phòng khách. Anh Bảo tháo chạy và trông thấy Phát cầm xăng ném vào bên trong tiệm cầm đồ nhà mình. 
Sau đó, lực lượng chức năng đã có mặt khống chế đám cháy. Anh Trần Quốc Bảo cho biết, toàn bộ phòng khách và nhiều tài sản bên trong đã bị hư hỏng nặng như xe máy, điện thoại và máy tính, tổng thiệt hại ước tính hơn 80 triệu đồng. 
Đồng thời anh Bảo cũng cho biết giữa mình và Phát - người được cho là hung thủ, có mâu thuẫn về tiền bạc trước đây.
Công an quận 9 đã trích xuất camera và xác định Nguyễn Thành Phát là người gây ra vụ cháy. Phát hiện đã trốn khỏi địa phương. Lực lượng chức năng đang tiến hành truy tìm đối tượng này. 
Trí Minh
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét