Saturday, September 28, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 9 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 28 tháng 9 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước                                                                                      TínChâutổnghợp

·        Quan chức trong “sạch”, tài sản có “sạch”?

·        Tù chính trị Nguyễn Văn Điển tuyệt thực lần thứ 2

·        Chính quyền Đồng Nai tiếp tục cưỡng chế đất ở Long Hưng

·        Phái đoàn Việt Nam thăm Châu Âu thúc giục việc thông qua EVFTA

·        Lúc nào là thời điểm thích hợp để Việt Nam kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế?·        Chính quyền Trump đặt mức trần tiếp nhận tị nạn thấp kỷ lục 


·        Đồng bằng sông Cửu Long đang đối diện 3 nguy cơ lớn

·        Facebooker, blogger chính là thành phần đối lập chính trị tại Việt Nam

·        Phó thủ tướng CSVN luôn trân trọng và ghi nhớ công ơn của Trung Cộng

·        Nữ thương gia Trần Thị Mai bị 3 năm tù vì hối lộ cơ quan hàng hải Maylaysia

·        Nhà thơ người Mỹ gốc Việt đồng tính Ocean Vương nhận giải Thiên Tài Macarthur 2019·        Sông, biển sạt lở xóa sổ nhiều xóm làng miền Tây

·        Đàn hặc hay không đàn hặc? – Ngô Nhân Dụng

·        Chụp selfie trên đồi ở Palo Verde Estate, thiếu niên té 200 foot

·        Dư luận chế nhạo phát ngôn ‘đi nhờ chuyên cơ’ của Nguyễn Hạnh Phúc

·        Hà Nội: Cháy lớn nơi từng là Trung Tâm Báo Chí “Thượng Đỉnh Trump-Kim”


·        Vẫn còn may, vì Ngân đâu có trốn!

·        Hội nghị trung ương 11: xáo trộn ít hay đánh nhau lớn?

·        Quốc khánh TC 70 năm: Cả nước mất niềm tin, tìm đường ra đi

·        Cổ phiếu giảm do Mỹ tìm cách hạn chế đầu tư vào Trung Quốc

·        Sau tính lại, GDP Việt Nam tăng 25,4% là nhằm… ‘tranh’ chiếc ghế tổng bí thư?TIN TỨC: Thứ Bảy,  ngày 28 tháng 09 năm 2019
TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN ĐIỂN TUYỆT THỰC LẦN THỨ 2
Thứ sáu 27/9, ông Nguyễn Thái Văn, cha của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Điển, sau chuyến thăm nuôi ông Điển hôm thư ba 24/9 vừa qua, cho biết ông Điển đã bắt đầu tuyệt thực lần thứ hai vào ngày 22/9 và chưa biết bao giờ mới ngưng, để phản đối sự ngược đãi của nhà tù đối với các tù nhân lương tâm.  
Vào ngày 1/7, ông Nguyễn Văn Điển đã từng tuyệt thực cũng để phản đối sự ngược đãi của nhà tù đối với các tù nhân lương tâm. Ông Nguyễn Văn Điển, 34 tuổi, bị đưa ra tòa xét xử cùng với ông Vũ Quang Thuận và sinh viên Trần Hoàng Phúc vào cuối tháng 1 vừa qua với cáo buộc ‘xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam trên mạng Internet.’ Tòa án csVN tuyên anh Nguyễn Văn Điển 6 năm rưỡi tù giam, ông Vũ Quang Thuận 8 năm và Trần Hoàng Phúc 6 năm tù giam.

NHỮNG NHÀ HOẠT ĐỘNG NHÂN QUYỀN TẠM LÁNH TẠI THÁI LAN KIÊN ĐỊNH LẬP TRƯỜNG ĐẤU TRANH
Thứ năm 26/9, từ Thái Lan, ông Đoàn Huy Chương và cô Lê Mỹ Hạnh, là hai nhà hoạt động đang tạm lánh ở Thái Lan nói rằng: họ “vẫn kiên định về con đường đấu tranh dân chủ, cho dù đang phải sống nơi xứ người”. Ông Đoàn Huy Chương là một người đấu tranh cho quyền lợi của công nhân, từng bị 8 năm rưỡi tù ở Việt Nam, và cô Lê Mỹ Hạnh là người hoạt động nhân quyền từng bị công an tấn công vào năm 2017.
Tại Thái Lan hiện nay đang có khoảng 150 người Việt thuộc giới đấu tranh, nhà hoạt động dân chủ, blogger… phải sống trong cảnh tạm lánh do bị chính quyền Việt Nam trấn áp, đe dọa bỏ tù. Tại Thái Lan, nỗi lo thường trực của họ là nguy cơ bị mật vụ CSVN bắt cóc hoặc gây tai nạn.

PHÁI ĐOÀN VIỆT NAM THÚC GIỤC ÂU CHÂU THÔNG QUA EVFTA
Thứ sáu 27/9, Truyền thông trong nước loan tin: một đoàn đại biểu cấp cao của đảng cộng sản Việt Nam, do ông Nguyễn Văn Bình, ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương đảng, Trưởng ban kinh tế trung ương dẫn đầu, đang có mặt tại Châu Âu tham gia Diễn đàn Kết nối Âu-Á do Ủy Ban Châu Âu tổ chức. Ông Nguyễn Văn Bình đề nghị Nghị Viện Châu Âu thúc đẩy tiến trình phê chuẩn EVFTA cũng như Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA). 
Tại diễn đàn, ông Bình cho rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa Berlin và Hà Nội đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

VIỆT NAM THỬ NGHIỆM VIỆC BÃI BỎ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CẤP PHƯỜNG XÃ
Trong tuần vừa qua, Thành phố Hà Nội vừa đề nghị Chính phủ thử nghiệm việc bãi bỏ Hội đồng nhân dân tại 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây thuộc thành phố Hà Nội, vì cho rằng Hội đồng Nhân dân cấp phường chỉ hoạt động một cách hình thức, không hiệu quả, mà lại tốn kém, không giải quyết được nguyện vọng của nhân dân cũng như đại diện quyền lợi chính đáng cho người dân. Bộ Nội vụ cũng gửi tới Bộ Tư pháp một dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thử nghiệm nói trên của thành phố Hà Nội, để thẩm định trước khi Chính phủ trình Quốc hội thông qua hầu áp dụng trên cả nước.
Phần đông ý kiến của người dân Hà Nội đồng tình với đề nghị bỏ HĐND cấp phường xã vì cán bộ HĐND phường, xã chỉ là bù nhìn, họ không có tiếng nói trong những buổi đối thoại trực tiếp với dân, như vậy sẽ giảm một phần ngân sách khá lớn cho nhà nước hầu đầu tư vào cơ sở hạ tầng thì tốt hơn.

7 NGƯỜI VIỆT BỊ BẮT TRÊN ĐƯỜNG TỪ BULGARIA TRỐN SANG ĐỨC
Đêm 24 rạng 25/09, nhà chức trách Ba Lan kiểm tra một xe tải chở đồ gỗ ở Olsztyn, tỉnh Lubuskie, thì khám phá ra bảy người là công dân Việt Nam trốn trong xe trên đường đi lậu từ Bulgaria sang Đức. Tất cả những người Việt Nam này đều không có giấy tờ hợp lệ ở Ba Lan.
Đây không phải là lần đầu tiên Ba Lan bắt được công dân Việt Nam vượt biên vào nước họ, hoặc quá cảnh bất hợp pháp để sang Đức. Hồi tháng 4/2017, nhân viên biên phòng đã bắt giữ một xe Fiat chỉ có 5 chỗ ngồi nhưng chở tới 10 người Việt Nam tìm cách vượt biên vào Ba Lan.
Theo các nguồn tin trong cộng đồng Việt ở Ba Lan, trong vài năm gần đây, có thể có cả ngàn người Việt Nam đã tìm cách để có được visa du lịch để thăm thân nhân tại một nước trong khối Schengen, từ đó qua Ba Lan rồi chuyển sang thẻ cư trú dài hạn qua con đường lao động.

TRUNG QUỐC BỊ TỐ DÙNG TÀU HẢI CẢNH ĐỂ ÁP ĐẶT CHỦ QUYỀN TẠI BIỂN ĐÔNG
Thứ sáu 27/09, trả lời báo South China Morning Post của Hồng Kông, ông Collin Koh, chuyên gia về hải quân thuộc Chương Trình An Ninh Hàng Hải ở Singapore, cho rằng Trung Quốc phô trương sự hiện hiện của các tàu hải cảnh là để áp đặt quyền tài phán của họ trong khu vực. 
Sự hiện hiện của những tàu này có tác dụng uy hiếp hoặc xua đuổi ngư dân của những quốc gia thường hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của họ, hoặc buộc họ làm theo ý của Trung Quốc. Nhất là khi chính phủ của họ không quan tâm bảo vệ họ một cách hiệu quả như trường hợp chính phủ Cộng sản Việt Nam.

NGA BẮT GIỮ HƠN 260 NGƯ DÂN BẮC HÀN
Thứ sáu 27/09, Chính quyền Nga giải thích về việc cách đây khoảng 10 ngày, tuần duyên Nga đã bắt giữ hơn 260 ngư dân Bắc Hàn đánh bắt cá trái phép trong các vùng biển của Nga. Ba nhân viên tuần duyên Nga bị thương trong cuộc rượt đuổi các tàu cá của Bắc Hàn. Chính quyền Nga đã chính thức yêu cầu Bắc Hàn đưa ra những giải pháp cụ thể, tránh để tiếp diễn các sự cố như trên.
·        Trọng có vẫn còn mạnh? Is Vietnam’s Trong Still Going Strong? (Diplomat 27-9-19) -- Bản PDF -  Bài David Hutt ◄◄◄
·        Cố vấn về Trung Quóc cho các bạn Việt Nam của chúng ta: Advice for Our Vietnamese Friends on China (American Thinker 27-9-19) -- Bài đặc biệt nên đọc.  Chú ý đoạn về những chuẩn bị của Trung Quốc để đánh Việt Nam trên đất liền"China has built a large base 10 kilometres from the Vietnamese border at 24° 24’ N, 106° 42’ E with warehouses and barracks covering 50 acres of roof area. This is to hide Chinese armoured units and artillery from satellites, moving them up to this base at night. It has also put in artillery pads along the border. And a mile northeast of the big barracks complex China has built eight acres of buildings that look like they will house IRBMs mobilised up to the border in preparation for the attack. This would maximise their range down the Vietnamese coast. With the lesson in logistics from the 1979 war in mind China is building 50 miles of highway from south of Chongzuo up to the Vietnamese border town of Po Thiung. Imagery from Planet Labs shows that this highway is not yet finished; China is unlikely to attack until it is."◄◄◄
·        Đánh giá nguy cơ Biển ĐôngA Threat Assessment of South China Sea (Modern Diplomacy 27-9-19) 
·        Về mặt quân sự, chiến lược phòng thủ của Đài Loan thật khó hiểu: Taiwan’s Defense Strategy Doesn’t Make Military Sense  (Foreign Affairs 17-9-19)  Bản PDF - Thử so sánh chiến lược này với chiến lược (nếu có!) của Việt Nam xem sao! ◄◄
·        Đồng minh của Đài Loan đang bị Trung Quốc cướp mất, từng nước một: How Taiwan’s allies are being picked off by China one by one (London Times 26-9-19) -- Đọc với bài này cùng với bài trên  rồi... rùng mình!  Việt Nam đang làm gì trên mặt trận ngoại giao? (Xem lại bài hôm qua: Vietnam Confronts China, Alone)
·        Samsung phủ nhận tin sẽ xây cơ xưởng mới ở Bắc Việt NamSamsung denies it plans new plant in northern Vietnam (Reutrs 27-9-19)
·        Sinh thêm con: một lựa chọn khó khăn (TT 27-9-19)
·        Có nên siết đầu cơ đất nghĩa trang hoa viên? (PLTP 27-9-19) -- "Đầu tư đất nghĩa trang"?!  Tôi chưa bao giờ nghe loại đầu tư này!
·        Hong Kong: Một quốc gia, hai chủ nghĩa dân tộc‘One Country, Two Nationalisms’: The Identity Crisis Behind Hong Kong’s Turmoil (NYT 27-9-19) -- Bài sâu sắc!


NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        UKRAINA HOA KỲ QUỐC TẾ
·        BIỂN ĐÔNG TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        HOA KỲ IRAN QUỐC TẾ
·        PHÂN TÍCH TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        NGA QUỐC PHÒNG QUỐC TẾ
·        Ả RẬP XÊ ÚT IRAN QUỐC TẾ
·        PHÂN TÍCH HOA KỲ DONALD TRUMP
·        Ả RẬP XÊ ÚT HOA KỲ IRAN

Cơ sở dầu hỏa của Ả Rập Xê Út bị tấn công : Liên minh Riyad và Washington bị thách thức

Phỏng vấn
·        QUỐC TẾ MỸ ĐẢNG DÂN CHỦ
·        PHỎNG VẤN QUỐC TẾ HOA KỲ
·        HỒNG KÔNG CHÂU Á PHỎNG VẤN

Tư Chính: Trung Quốc ngoan cố khiến Việt Nam phản ứng mạnh

Điểm báo
·        27/09/2019PHÁP JACQUES CHIRAC
·        26/09/2019KHÍ HẬU ĐIỂM BÁO QUỐC TẾ
·        25/09/2019TRUNG QUỐC NÔNG NGHIỆP

·        Chiêu thức "đến-đi-đến công khai" để ăn cướp chủ quyền của Bắc Kinh

·        Từ Thuyền nhân đến Chuyên cơ nhân

·        Hong Kong - Khúc xương khó nuốt của cộng sản Tàu

·        Kim Tiêm ơi! Anh không đốt em đâu!

·         

·        Đừng là con cóc hoan hô kẻ luộc mình

·        Vũ Đông Hà (Danlambao) - Có những con cóc bị "nấu chậm" trong nồi, vừa thấy chủ lò bớt lửa một chút là đã ngóc đầu lên, thiếu điều nhảy bung nắp nồi để hồ hỡi phấn khởi hoan hô những kẻ trong nhiều năm tháng đã và đang luộc chín cuộc đời mình: đảng và nhà nước đã sáng suốt tiếp thu và thức tỉnh lắng nghe ý k...

·        Ba Đình tiếp tục "thúc đẩy" "quan hệ" với Bắc Kinh

·        An ninh tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Facebooker Vượng Nguyễn

·        Liên minh Âu châu can dự mạnh vào Đông Nam Á

·        Khỉ đu dây

·        Ba đầu báo công dâng bác

·        Có nên chấp nhận đối thoại với CS hay không?

·         Thân dân - Gần Tây - Cách Trung để cứu nước


·        Cô ấy làm thơ
·        Bình đẳng ô nhiễm

15 tháng Giêng 2017 là ngày đáng nhớ trong lịch sử thế giới. Lần đầu tiên, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos...

Cái gì chứ “đốt tiền” thì giới quan chức Việt Nam đều có năng khiếu cả. Hai vị bộ trưởng tiền nhiệmđã thể hiện khả năng thiên phú của họ một cách vô...

Không thể bác bỏ tất cả thành tích kinh tế đưa quốc gia trở thành cường quốc, nhưng sau 70 năm, Trung Quốc cũng đã trở thành một quái vật giẫm đạp tàn bạo chữ “Nhân”. Trong...


Tin TrongNước                                                                                   LêHồngLĩnh tổnghợp
                                                                                                                                                           ·        VNTB- Ổn định chính trị VN sẽ phụ thuộc vào sức khỏe ông Trọng

·        Tiền ‘bẩn’ tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào?

·        VNTB- ‘Hủy đấu thầu quốc tế cao tốc Bắc Nam’ có phải do ‘lắng nghe dân’?

·        VNTB- Quy định về kiểm soát quyền lực có chặn được nạn cát cứ sứ quân?

·        VNTB- VN Pharma là đường dây tiêu thụ thuốc giả từ Ấn Độ?

·        VNTB- Phải chăng Trung Quốc đã thắng trong ‘cưỡng chiếm Biển Đông’?

·        VNTB- Việt Nam cô đơn trong đối đầu với Trung Quốc

·        VNTB- TRUYỆN CƯỜI : Anh hùng dân tộc

·        VN: Kiểm soát quyền lực trước hội nghị 11

·        09-27-2019

·        Báo cáo: Việt Nam trả đũa, uy hiếp các nhà hoạt động hợp tác với LHQ

·        VNTB- Sau tính lại, GDP Việt Nam tăng 25,4% là nhằm… 'tranh' chiếc ghế tổng bí thư?

·        VNTB- Sài Gòn: Dự án camera giám sát chỉ nhằm bịt miệng dân·        MỸ SẮP CÓ THÊM MỘT DỰ LUẬT VỀ ĐÀI LOAN

Trần Đình ThuMỸ SẮP CÓ THÊM MỘT DỰ LUẬT VỀ ĐÀI LOAN, CÓ VẺ LÀ TÍN HIỆU DỌN ĐƯỜNG CHO VIỆC CÔNG NHẬN CHÍNH THỨC ĐÀI LOAN Đó là Dự luật Bảo vệ và Tăng cường Đồng minh Quốc tế với Đài Loan, vừa được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua. Có 3 nội dung quan trọng nhất trong dự luật này. Thứ nhất là dự luật yêu cầu Mỹ cần...Đc tiếp...
.

·        ĐI NHỜ CHUYÊN CƠ CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI DỄ THẾ SAO?

Trần Đình Thu ĐI NHỜ CHUYÊN CƠ CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI  DỄ THẾ SAO? Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký văn phòng quốc hội vừa mới thanh minh với dư luận là 9 người bỏ trốn ở Hàn quốc là 9 người đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch quốc hội chứ không phải thuộc đoàn quốc hội. Ông này nói chuyện với nhân dân mà như nói với con nít. ...Đc tiếp...
.

·        Tin Biển Đông: HẢI DƯƠNG 982 Ở ĐÂU? CÓ ĐỤNG ĐỘ CHƯA?

Khu vực lô dầu 06.1 lúc 8h42′ sáng ngày 26/9/2019. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông Tin Biển Đông: Hải Dương 982 ở đâu?  Đối đầu giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu Việt Nam   BTV Tiếng Dân 27-9-2019Vụ Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch Du (HD) 982 xuống Biển Đông mà một số blogger đưa trước đó, đến lượt báo...Đc tiếp...
.

·        CHUYÊN CƠ CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI LÀ TÀU CHỢ?

Chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội là “tàu chợ”, dân có thể “đi nhờ”?  BTV Tiếng Dân 26-9-2019 Vụ 9 người đi cùng phái đoàn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Hàn Quốc hồi tháng 12/2018 rồi bỏ trốn ở lại, cuối cùng các quan chức lãnh đạo cũng đã xác nhận trên báo “lề đảng”, sau 2 ngày im hơi lặng tiếng,...Đc tiếp...


Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam                                                                           Thanh Ly  tổnghợp

Phó giám đốc sở bị buộc thôi việc
Thứ bảy, 28/9/2019, 11:13 (GMT+7)
Bình Định-Ông Trương Hải Ân, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội bị buộc thôi việc sau gần một năm không đi làm, có nhiều hành vi bất thường.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa ký quyết định buộc thôi việc ông Trương Hải Ân, 45 tuổi, do vi phạm rất nghiêm trọng trong quá trình công tác, ông Lâm Hải Giang (Giám đốc Sở Nội vụ) cho biết sáng 28/9.
Trước đó, Hội đồng kỷ luật cán bộ công chức tỉnh Bình Định thống nhất đề nghị kỷ luật ông Ân, sau 3 lần triệu để họp kiểm điểm, xét kỷ luật nhưng không đến dự. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng 3 lần triệu tập ông Ân để họp kiểm điểm nhưng bất thành.
Ông Ân gửi đơn xin nghỉ phép từ tháng 11/2018 để chữa bệnh ở TP HCM trong hai tháng. Nhưng khi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội xác minh, bệnh viện cho biết ông này chỉ khám bệnh một ngày rồi về chứ không điều trị nội trú.
Hồi đầu năm, ông Ân tiếp tục làm nhiều đơn xin nghỉ phép, nghỉ việc không hưởng lương để trị bệnh. Đến tháng 5, ông này gửi đơn đến UBND tỉnh xin nghỉ việc rồi không đến cơ quan. 
Trong thời gian này ông Ân bị tố cáo vay nhiều tỷ đồng để đầu tư đất đai nhưng không trả, khiến nhiều người tìm đến cơ quan và nhà riêng đòi nợ.
Năm 2014 ông Ân được bổ nhiệm làm Phó chánh Văn phòng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Định. Đến tháng 10/2017, ông được điều động và bổ nhiệm làm Phó giám đốc.
Hiện, số điện thoại ông Ân thường dùng không thể liên lạc. Lần cuối ông thay đổi ảnh đại diện trên mạng xã hội cách đây 4 tháng, sau khi gửi đơn xin nghỉ việc.
Phạm Linh
Án mạng từ việc tranh giành địa bàn gặt lúa
Thứ bảy, 28/9/2019, 11:38 (GMT+7)
Bắc GiangNguyễn Văn Oanh (45 tuổi) hôm nay đang bị Công an huyện Yên Dũng tạm giữ để làm rõ hành vi cố ý gây thương tích gây chết người.
Theo cảnh sát, khoảng 15h ngày 26/9, thấy anh Lê Thế Đoàn (47 tuổi) đưa máy gặt đập liên hoàn của gia đình đến cánh đồng lúa thuộc thôn Yên Tập (huyện Yên Dũng) để phục vụ người dân nên Oanh đến cản trở.
Cho rằng anh Đoàn đã lấn sang địa bàn của mình nên Oanh lớn tiếng và dùng hung khí tấn công. Anh Đoàn bị một vết thương dưới mắt phải và tử vong sau đó.
Theo nhà chức trách địa phương, anh Đoàn nhiều năm nay đều gặt lúa thuê cho người dân. Thấy có thu nhập tốt, Oanh cũng thuê hai máy rồi đi nhận thầu để hưởng hoa hồng từ 10 đến 15 nghìn đồng một sào ruộng.
Oanh nghiện ma tuý và bị cai nghiện bắt buộc từ năm 2012.
Phạm Dự
Công an ập vào quán karaoke lúc nửa đêm, 28 người dương tính với ma túy
28/09/2019 16:28 GMT+7
TTO - Ập vào quán karaoke lúc nửa đêm, lực lượng công an phát hiện 28 thanh niên trong các phòng hát dương tính với ma túy.
Chiều 28-9, Công an huyện Thăng Bình, Quảng Nam cho hay cơ quan này đang điều tra vụ việc hàng chục người sử dụng ma túy tại một quán karaoke trên địa bàn.
Theo thông tin ban đầu, lúc 0h ngày 28-9 Công an huyện Thăng Bình huy động gần 20 cán bộ, chiến sĩ tiến hành kiểm tra quán karaoke F. S tại xã Bình Nguyên, huyện Thăng Bình.
Qua kiểm tra ban đầu, có 26 khách và 5 tiếp viên ở bốn phòng thuộc tầng 3 và tầng 4 đang hát karaoke. Qua test nhanh, công an phát hiện có 28/31 trường hợp dương tính với chất ma túy.
Tại cơ quan công an, những người trên khai nhận mua ma túy từ TP Đà Nẵng, TP Tam Kỳ đem đến quán karaoke trên để sử dụng. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Thăng Bình tiếp tục điều tra.
LÊ TRUNG
Đột kích kho 'hàng hiệu' khủng toàn Louis Vuitton, Bvlgari, Gucci, Hermes... nhập lậu
28/09/2019 13:04 GMT+7
TTO - Trong nhà kho rộng khoảng 800m2 là hàng hóa tràn ngập, đủ loại túi xách, ví, giày, dép và mỹ phẩm,… mang nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Bvlgari, Gucci, Hermes…
Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hải Phòng phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường thành phố vừa đột kích kiểm tra một kho hàng trên địa bàn quận Hải An phát hiện số lượng lớn hàng nhập lậu mang thương hiệu nổi tiếng.
Ngày 28-9, Công an TP Hải Phòng cho biết Phòng Cảnh sát kinh tế Công an thành phố vừa phối hợp với lực lượng quản lý thị trường tiến hành kiểm tra hành chính kho hàng thuộc tổ dân phố số 7, ở ngõ 102 Cát Bi, phường Cát Bi, quận Hải An phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có giấy tờ.
Cụ thể, lực lượng chức năng phát hiện trên diện tích nhà kho rộng khoảng 800m2 có chứa số lượng lớn hàng hóa các loại gồm: túi xách, ví, giày, dép và mỹ phẩm… mang nhãn hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Bvlgari, Gucci, Hermes,… có trị giá khoảng 1 tỉ đồng. Toàn bộ số hàng hóa trên đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Chủ của số hàng này là Vũ Tuấn Đức (24 tuổi, trú tại thôn Trại, xã Trung Hà, huyện Thủy Nguyên) khai nhận với cơ quan chức năng cho biết trước đó khoảng 3 tháng, Đức đã thuê nhà kho này và thuê thêm 20 nhân viên để làm nhiệm vụ giao nhận, đóng gói... phục vụ kinh doanh dưới hình thức bán hàng online.
Số hàng hóa trên do Đức mua qua các trang mạng xã hội, đem về kho tập kết để bán kiếm lời. 
Tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế và Quản lý thị trường thành phố đã tiến hành lập biên bản thu giữ toàn bộ số hàng hóa trên để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
TIẾN THẮNG
Chị nợ ngân hàng, em bị khủng bố đòi nợ 400 triệu đồng
09:42 - 28/09/2019 18 Thanh Niên Online

Nghe chị ruột nợ ngân hàng bị nhiều người dùng sim rác khủng bố đòi nợ, chị H. gọi điện lại thì lập tức cũng trở thành 'mục tiêu tấn công'.
Ngày 28.9, Công an Q.Cẩm Lệ (TP.Đà Nẵng) tiếp nhận trình báo của chị N.T.M.H (36 tuổi, ngụ P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ) kêu cứu về việc bị khủng bố đòi nợ 400 triệu đồng, trong khi người nợ ngân hàng là chị ruột của chị H.
Theo trình báo, từ ngày 12.9 đến nay, chị H. bị nhiều người lạ dùng sim rác gọi điện quấy rối, buộc phải trả món nợ 400 triệu đồng.
Không chỉ uy hiếp chị H, một số người còn gọi điện đến trường, nơi 2 con chị H. đang học, để đe dọa với lời lẽ giang hồ; thậm chí ngông cuồng chửi cả giáo viên, yêu cầu nhà trường phải bắt 2 con chị H. về nói cha mẹ trả nợ.
Ngày 17.9, hình ảnh gia đình, cơ sở kinh doanh của chị H. bất ngờ bị bêu rếu trên Facebook với thông tin sai sự thật, như chị H. đang bị truy lùng đòi nợ...
Theo Công an Q.Cẩm Lệ, năm 2014, chị của chị H. tên T. vay 150 triệu đồng của ngân hàng P. chi nhánh Đà Nẵng theo hình thức tín chấp, nhưng chị T. gặp hoành cảnh khó khăn nên mất khả năng chi trả. Đầu 2019, chị T. đến ngân hàng trả nợ, thì được thông báo món nợ đã chuyển về Hội sở của ngân hàng P. xử lý.
Từ ngày 10 đến 17.9, chị T. bị nhiều người dùng sim rác gọi điện đe dọa buộc phải trả 400 triệu đồng gồm tiền gốc và lãi, đồng thời bị bêu rếu trên Facebook cá nhân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Nghe tin chị ruột bị khủng bố đòi nợ, chị H. dùng điện thoại liên hệ với một trong các sim rác để hỏi về nợ nần của chị T. thì lập tức bị một số người khủng bố qua điện thoại. 
Bắt giam hai bị can mua bán người dưới 16 tuổi
08:27 - 28/09/2019 0 Thanh Niên

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với 2 bị can để điều tra làm rõ về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.
Ngày 27.9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Văn Hải (25 tuổi) và Huỳnh Thị Phương Nga (47 tuổi, cùng ngụ Bến Tre) để điều tra làm rõ về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.
Theo thông tin ban đầu, ngày 28.6, em N. (ngụ H.Long Điền) đi tàu cao tốc từ Côn Đảo về TP.Vũng Tàu. Tại đây, N. trình báo với lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc mình bị Hải bán vào quán karaoke ở H.Côn Đảo để phục vụ mại dâm.
Qua điều tra, ngày 29.7, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định bắt khẩn cấp Hải để điều tra làm rõ về hành vi bán người.
Hải khai nhận khoảng tháng 3.2019, thông qua các mối quan hệ xã hội đã quen N. Hải xin cho N. vào làm phục vụ quán karaoke của người đàn ông tên K. Sau đó, nghe lời K., Hải đưa N. ra H.Côn Đảo bán cho quán karaoke do nghi can Nga làm chủ để lấy 13 triệu đồng. Số tiền này Hải tiêu xài và đưa cho ông K. 5 triệu đồng.
Giám đốc công ty lừa đảo tour du lịch sa lưới
SGGPO Thứ Bảy, 28/9/2019 14:10

Ngày 28-9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Anh Kiệt (SN 1982, ngụ huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
Kết quả điều tra xác định, vào tháng 3-2015, Võ Anh Kiệt mua lại Công ty TNHH TM và du lịch Quốc tế VN (trụ sở tại quận 1, TPHCM). Sau đó, Kiệt làm thủ tục thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, đổi tên thành Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Quảng cáo Golux.
Tuy nhờ người khác đứng tên làm giám đốc, đại diện pháp luật nhưng thực tế Kiệt là người điều hành mọi hoạt động của Công ty Golux.
Ngoài ra, Kiệt còn đứng tên giám đốc Công ty TNHH TM và DL Quảng cáo giải trí AK và Công ty TNHH TM và DV Du lịch quốc tế Anh Kiệt (trụ sở 2 công ty này đều tại quận 4).
Mặc dù các công ty này không được Tổng Cục Du lịch Việt Nam cấp phép hoạt động du lịch lữ hành theo quy định, Kiệt cùng nhân viên cấp dưới không có bằng cấp trình độ chuyên môn về du lịch, doanh nghiệp không ký hợp đồng đại lý với cơ quan, đơn vị nào có chức năng, giấy phép hoạt động du lịch lữ hành; nhưng Kiệt vẫn mạo danh giám đốc, đại diện pháp luật Công ty Golux tổ chức hoạt động du lịch lữ hành trái phép, tạo lập các trang web, Facebook, Youtube quảng cáo, đăng tải thông tin, hình ảnh các gói tour du lịch quốc tế để mời gọi khách hàng đặt tour không đúng sự thật. Sau khi khách hàng nộp tiền, Kiệt không thực hiện theo cam kết.
Đến nay, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM tiếp nhận đơn của 95 bị hại tố giác Võ Anh Kiệt chiếm đoạt hơn 9,5 tỷ đồng, 13 cây vàng SJC, 1.000 USD.
Cơ quan điều tra nhận định hành vi của Võ Anh Kiệt diễn ra liên tục, công khai, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp với mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tiền của các khách hàng để sử dụng cho cá nhân.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, củng cố tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng liên quan.
Đề nghị các khách hàng ký hợp đồng đặt tour du lịch, các bị hại bị Công ty Golux chiếm đoạt tài sản liên hệ Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM tại địa chỉ 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, TPHCM nộp đơn tố giác tội phạm và cung cấp thông tin liên quan để được bảo vệ quyền lợi hợp pháp.
ÁI CHÂN
Cần Thơ: Sáng nay triều cường dâng ngập hàng loạt tuyến đường
SGGPO Thứ Bảy, 28/9/2019 08:50

Nhiều ngôi nhà ven sông Hậu và ven một số kinh, rạch bị nước tràn vào nhà. Hàng loạt tuyến đường như đường Cách Mạng Tháng Tám, đường Phạm Ngũ Lão, đường Trần Việt Châu, đường Huỳnh Cương, đường Lý Tự Trọng bị ngập nặng.
Khoảng 4 giờ sáng nay (28-9), hàng trăm người dân thành phố Cần Thơ phải dậy sớm để đối phó với triều cường. Nhiều ngôi nhà ven sông Hậu và ven một số kinh, rạch bị nước tràn vào nhà. Hàng loạt tuyến đường như đường Cách Mạng Tháng Tám, đường Phạm Ngũ Lão, đường Trần Việt Châu, đường Huỳnh Cương, đường Lý Tự Trọng bị ngập nặng. Nhiều nhà dân phải kê kích đồ đạc trong nhà lên cao để tránh nước từ sông Hậu tràn vào.
Do ảnh hưởng biến đổi theo triều cường với tác động nước đầu nguồn đổ về mực nước trên sông Hậu sẽ tiếp tục lên. Theo cơ quan khí tượng thủy văn, trong hai ngày tới (ngày 29 và 30-9), mực nước trên sông Hậu sẽ lên cao 1,9 m đến 1,95 m, cao hơn báo động III (1,9m) và duy trì mức này trong những ngày tiếp theo.
Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Cần Thơ khuyến cáo: Người dần cần chủ động phương án trước diễn biến lũ kết hợp triều cường sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân ở các quận nội ô Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy. Năm ngoái cũng thời gian này, triều cường trên sông Hậu đã làm vỡ hàng loạt tuyến đê bao trên các cồn ở Cần Thơ và Sóc Trăng.
CAO PHONG
Dùng mũ bảo hiểm đánh đối thủ, nam thanh niên bị đâm tử vong
Thứ Bảy, ngày 28/9/2019 - 16:34

(PLO)- Bị đập mũ bảo hiểm vào đầu, Thành dùng dao đáp trả và án mạng xảy ra.
Tin liên quan
Ngày 28-9, Công an tỉnh Gia Lai cho biết trên địa bàn vừa xảy vụ án mạng.
Thông tin ban đầu, khoảng 21 giờ tối 27-9, do mâu thuẫn với một nhóm thanh niên đang nhậu ở đường Tô Vĩnh Diện (phường Hoa Lư, TP Pleiku), Huỳnh Tấn Hải đã rủ thêm Võ Đình Thành, Nguyễn Thanh Quý (tuổi từ 20 đến 26, cùng phường Phù Đổng) mang theo dao, kiếm đến nói chuyện phải quấy.
Khi đến nơi, trong lúc nói chuyện, Thành bị người của nhóm kia là Phan Văn Hội (26 tuổi, phường Hoa Lư) cầm mũ bảo hiểm đập vào đầu.
Thành dùng dao mang theo đâm 2 nhát vào người Hội làm người này chết khi đang cấp cứu.
Sau khi gây án, đến rạng sáng ngày 28-9-2019, Thành, Hải và Quý đã đến Công an TP. Pleiku đầu thú.
LỮ QUỲNH LOAN
Đi nhậu về rồi chém người yêu trọng thương
Thứ Bảy, ngày 28/9/2019 - 15:24

(PLO)- Sau một hồi cãi nhau, Phương đánh và dùng dao chém nvào người chị V. khiến nạn nhân bị thương tích nặng.
Tin liên quan
Ngày 28-9, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Nguyễn Văn Phương (43 tuổi, trú tỉnh Quảng Ninh) để điều tra làm rõ hành vi cố ý gây thương tích.
Theo Cơ quan công an, Phương từ Quảng Ninh vào Huế thuê trọ tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy để làm việc.
Tại đây, Phương có quan hệ yêu đương với chị Trương T.C.V (34 tuổi, trú ở tỉnh Hậu Giang) và sống chung như vợ chồng.
Do có mâu thuẫn từ trước nên khoảng 20 giờ 30 tối 24-9, sau khi đi nhậu về, Phương cãi vã lớn tiếng với chị V. Sau một hồi lời qua tiếng lại, Phương đánh chị V. và tiếp tục vào bếp lấy dao chém nhiều nhát vào người chị V. khiến nạn nhân bị thương tích nặng.
Sau khi vụ việc xảy ra, người dân đã đưa chị V. đến Bệnh viện cấp cứu. Công an phường Phú Bài và Công an thị xã Hương Thủy đã đến hiện trường để điều tra vụ việc. 
NGUYỄN DO
Ăn buffet hải sản, thủ túi nylon mang về chục con ghẹ, 1,5 kg bề bề
12:00 28/09/2019
Câu chuyện mới đây của nhóm người đi ăn buffet cầm cả túi nylon mang 10 con ghẹ và 1,5 kg bề bề về khiến nhiều người ngao ngán.
Thủ sẵn 4 túi nylon to lấy đồ ăn mang về
Nhà hàng B.P, một thương hiệu buffet hải sản có tiếng ở Hà Nội, mới đây phải lên tiếng về hành động không mấy lịch sự, thậm chí có phần khiếm nhã, của những thực khách đến đây ăn buffet. Có khách đi ăn nhưng mang luôn cả túi ni lông để trút đồ mang về, thậm chí có cả trường hợp trốn thanh toán.
“Những chị em xinh đẹp có, các cô các chị em trung tuổi cũng có lấy đồ trút vào túi bóng mang sẵn từ nhà đi”, nhà hàng bức xúc viết, bất chấp cả việc mọi ngóc ngách trong nhà hàng đều được lắp đặt camera tối tân.
“Có lần, các bạn quản lý còn bắt gặp một bàn 5-6 cô mang hẳn 4 cái túi bóng đi để lấy đồ mang về bao gồm hơn chục con ghẹ, 1,5 kg bề bề, cả nửa ký tôm đã cho vào nồi lẩu đun chín để đổ vào túi bóng mang về. Bạn ấy giữ kẽ mời khách ra khu riêng nói chuyện và mời khách để vào chỗ khuất trả lại để đỡ xấu hổ. Rồi có chị đi cùng chồng cùng con vẫn trút đồ vào túi bóng mang về trước mặt những đứa con của mình”, nhà hàng này bức xúc.
Đặc biệt, có cơ sở đã bắt được đến chục lần khách hàng cứ đến ăn rồi lấy đồ mang về.
Ngoài chuyện khách lấy đồ ăn mang về, một số khách đi nhóm nhỏ 2-4 người thi thoảng đến ăn và "quên" không thanh toán. Khi nhân viên gọi điện xin lại tiền thì khách bảo không biết, viện đủ lý do. Sau 2-3 tuần, có khi 1 tháng mới đòi lại được.
“Đa số khách sẽ trả lại tiền nhưng có khách chây ì khóa máy chặn số điện thoại nhà hàng luôn, đến khi nhà hàng nói sẽ công khai lên Facebook họ mới chịu liên lạc trả tiền”, trích bài viết đăng trên fanpage của nhà hàng.
Đi ăn 4 người, trả tiền buffet 2
Trước đó, tài khoản M.P bày tỏ sự bức xúc sau khi ăn trưa tại một nhà hàng sushi Nhật Bản. Theo chị, nhà hàng này “treo đầu dê bán thịt chó” và quản lý nhà hàng trình độ yếu kém.
Cụ thể, chị và người bạn dắt theo 2 con nhỏ vào ăn và chọn hai phần buffet tại bàn dành cho 2 người (set Bento khổng lồ, 189.000 đồng/người), khẳng định 2 cháu nhỏ sẽ không ăn.
Chị này kể chị và bạn đã gọi cơm chiên cá hồi riêng cho bọn trẻ rồi, nhưng khi nhân viên bê xuất buffet ra, “trẻ con trót lỡ thò tay vào cầm 1 miếng bánh chiên bé xíu và 1 miếng gà rán bé xíu (là thức ăn trong hai ô màu đỏ được gọi thoải mái).
Tuy nhiên, phản hồi về vụ việc, phía nhà hàng cho rằng ngay khi nhân viên mang món khai vị của buffet ra, 2 cháu nhỏ đã sử dụng đồ ăn trong Set Buffet của 2 mẹ.
Vì thế, khi chị khách yêu cầu nhân viên tiếp tục mang thêm món có trong Set Buffet, quản lý nhà hàng xin phép ngừng phục vụ bởi chị kiên quyết không trả tiền cho lượng đồ ăn mà 2 cháu nhỏ đã ăn. Khi nhân viên góp ý về nguyên tắc ăn buffet, chị này giải thích là các cháu chỉ ăn một chút. Tuy nhiên, những món sau đó, 2 cháu bé vẫn tiếp tục sử dụng đồ ăn buffet, mặc cho nhân viên phục vụ liên tục nhắc nhở.
Sự việc gây tranh cãi giữa 2 luồng ý kiến: một là cháu nhỏ ăn một chút có sao đâu, hai là cần tuân thủ theo nguyên tắc ăn buffet, tức đã vào nhà hàng, ăn đồ ăn trong suất thì đương nhiên phải trả tiền.
Ăn buffet lãng phí - bị nhắc còn khó chịu
Hồi tháng 6/2016, một kiểu ăn buffet khác của cặp vợ chồng trẻ cũng khiến cư dân mạng phản ứng gay gắt.
Cặp vợ chồng trẻ này đi ăn buffet dimsum theo một chương trình khuyến mãi. Trong khi anh chồng đang ăn lowcarb (ăn kiêng theo chế độ ít tinh bột) nên không ăn được vỏ dimsum, thì cô vợ cho rằng ăn vỏ nhiều quá nên ngấy.
Khi bị nhân viên nhà hàng nhắc là lãng phí, họ còn tỏ thái độ khó chịu.
Chia sẻ lên một diễn đàn anh uống, cặp vợ chồng (một trong hai người là thành viên) cho rằng nếu xác định mở ra chương trình khuyến mại thì phải chấp nhận và nhà hàng không có quyền nói khách ăn như thế là lãng phí, là quá nhiều.
Thậm chí, thành viên này còn viết: “Dù không am hiểu ẩm thực nhưng thích thì mình ăn, nhưng ăn mà có người để ý quá thì mình không thích”.
Sau khi bài viết được đưa lên, một cuộc tranh luận gay gắt về thói quen buffet lãng phí của một số người Việt nói chung đã diễn ra. Đa số đều nhận xét ăn dimsum như vậy là lãng phí, và thói quen này nhiều người mắc phải khi đi ăn nhà hàng, đặc biệt là ăn buffet.
Tranh giành đồ ăn, bỏ thừa mứa
Năm 2012, một đoạn clip quay lại cảnh ăn buffet chộp giật tại một nhà hàng tự chọn quận 3, TP.HCM khiến nhiều người ngán ngẩm khi mọi người liên tục xâu xé và tranh nhau đồ ăn như những người bị bỏ đói một tuần.
Đỉnh điểm là khi nhân viên nhà hàng vừa mang món hải sản tươi đến. Chưa kịp đổ ra khay, thực khách cả nam lẫn nữ chen lấn la ó, xô đẩy để giành lấy thức ăn cho đầy đĩa mới thôi. Không ai chịu xếp hàng chờ đến lượt.
Ngoài ra, khi đi ăn buffet, nhiều người có tâm lý phải ăn thế nào để không “lỗ” so với số tiền mình bỏ ra nên lấy rất nhiều thức ăn, cho dù chắc chắn sẽ không ăn hết.
Vì thế, khi người Việt đi du lịch nước ngoài, nhiều nhà hàng ở Thái Lan, Singapore còn treo biển bằng tiếng Việt và cảnh báo sẽ phạt nếu khách Việt lấy thừa đồ ăn dẫn tới lãng phí.
“Khi đi nước ngoài, các nhà hàng đăng biển bằng tiếng Việt đàng hoàng, ăn thừa sẽ tính tiền theo kg. Đi tour các nhân viên đều nhắc khách du lịch chỉ nên lấy thức ăn vừa với nhu cầu của mình, nếu lấy quá nhiều sẽ bị phạt. Khi chứng kiến điều đó, cá nhân tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ”, một thành viên diễn đàn bình luận.
Ngọc Hà/VietnamnetNo comments:

Post a Comment