Monday, September 30, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 9 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 9 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước                                                                                      TínChâutổnghợp

·        Tiền ‘bẩn’ tại Việt Nam sẽ bị xử lý như thế nào?

·        HĐND cấp phường, xã: Bỏ thì thương, vương thì tội!

·        Camera-công cụ giám sát tham nhũng hay bảo vệ quan chức?

·        Tàu sân bay Mỹ xuất hiện ở Biển Đông ngay trước quốc khánh Trung Quốc

·        Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng quốc khánh TQ: mong muốn củng cố quan hệ hữu nghị·        Hàng nghìn người Nga tuần hành, đòi thả người ở Moscow


·        “Đỏ Mắt” tìm hàng Việt giữa “ma trận” hàng Trung Cộng ở chợ đêm Hà Nội

·        Tố cáo quan chức tại Sài Gòn chuyển giao 324,000 m2 đất vàng Q9 cho ngoại quốc

·        Ba Lan bắt giữ 7 người Việt nhập cảnh bất hợp pháp, kết án 3 người tội buôn người

·        Chuyên gia khuyên người Hà Nội hạn chế ra ngoài vì ô nhiễm đã vượt qua ngưỡng “đỏ”

·        Hàng loạt người Trung Cộng trong đường dây du lịch sinh con ở Mỹ bị truy tố·        Bãi Tư Chính, Nguyễn Phú Trọng, và màu của máu…

·        Chính quyền ở Sài Gòn không cho tổ chức tuần hành vì khí hậu

·        Truy đuổi nghi can, cảnh sát lái chiếc Tesla đành bỏ cuộc để sạc thêm pin

·        Bắc California: Thắng kiện ‘mạ lỵ, vu khống,’ một phụ nữ gốc Việt được bồi thường $545,625

·        Dân mạng bất mãn vì Phạm Bình Minh ‘không dám nhắc tên Trung Cộng’ tại Liên Hiệp Quốc


·        Tại sao đến giờ mới thanh tra ‘3 vấn đề phức tạp’ ở Bộ Y tế?

·        Ổn định chính trị VN sẽ phụ thuộc vào sức khỏe ông Trọng

·        Hải cảnh Trung Quốc ‘bật AIS để khẳng định chủ quyền Biển Đông’?

·        Phải chăng Trung Quốc đã thắng trong ‘cưỡng chiếm Biển Đông’?

·        Trump tính “đòn độc”: Xoá bỏ các công ty TC khỏi thị trường chứng khoán New York!

 

Tin Tức: Thứ Hai, ngày 30/09/2019
1)  THỦY TRIỀU DÂNG CAO, SÀI GÒN NGẬP SÂU TRONG NƯỚC
Mực thủy triều tại các sông đã lên mức cao nhất vào hôm qua, khiến nhiều tuyến đường ở Sài Gòn bị ngập sâu trong nước. Trong khi đó, một đoạn đê bao bị vỡ ở quận 8, khiến hàng trăm căn nhà ngập sâu cả thước.
Đoạn đê bị vỡ nằm trên đường Mễ Cốc, phường 15, quận 8, khiến xe cộ chết máy la liệt. Cho đến 9 giờ tối hôm qua, đoạn đê này vẫn chưa được sửa. Tại các quận khác, nhất là các tuyến đường sát mé sông, người dân phải lội bì bõm suốt từ hôm qua.
Trong khi  các chuyên gia khí tượng cho biết là mực thủy triều sẽ dâng cao hơn 1 thước rưỡi vào hôm nay, thứ Hai 30/9, khiến Sài Gòn sẽ càng thêm ngập lụt trong vài ngày tới. 
2)  MIỀN TÂY NAM BỘ NGẬP LỤT TỪ THÀNH PHỐ CHO ĐẾN QUỐC LỘ
Nước lũ tràn về, cộng thêm thủy triều dâng cao trên sông Hậu và sông Tiền, khiến các tỉnh thành ở miền tây đều chìm trong biển nước, từ thành phố đến xóm làng và ngay trên quốc lộ.
Tại Cần Thơ, từ sáng sớm Chủ nhật 29/9, người dân đã phải bì bõm trên các tuyến đường ở quận Ninh Kiều; có nơi ngập sâu hơn nửa thước. Tại thị xã Bình Minh, thuộc tỉnh Vĩnh Long, người dân phải di tản các gia súc đến các vùng đất cao. 
Quốc lộ 1 thuộc miền tây cũng chìm trong nước lũ, xe cộ chết máy dọc trên đường, các xe tải di chuyển rất chậm vì không nhận ra mặt lộ. Nhiều đoạn đường trên quốc lộ 1 cũng bị ngập sâu ở địa phận các tỉnh Vĩnh Long, Sóc Trăng và Bạc Liêu. 
3)  DÂN QUẢNG NAM TIẾP TỤC BAO VÂY NHÀ MÁY CỒN ĐẠI TÂN
Sau 10 ngày bị người dân phong tỏa nhà máy sản xuất cồn Đại Tân, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Nam vào hôm qua ra lệnh cho chủ nhân nhà máy và giới hữu trách phải chấm dứt ngay lập tức tình trạng ô nhiễm môi trường, nếu không muốn bị đóng cửa.
Từ ngày 18/9 đến nay, người dân xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, đã dựng lều trước cổng nhà máy để phản đối mùi hôi thối nồng nặc phát ra từ nhà máy. Vào tuần trước, người dân đã gửi thư than phiền lên nhà cầm quyền Quảng Nam, yêu cầu phải gấp rút giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường sinh sống của cư dân.
Trả lời phỏng vấn của báo chí vào hôm Chủ nhật 29/9, đại diện nhà máy cồn Đại Tân cho biết là họ đã ngưng hoạt động suốt 10 ngày qua, vì bị người dân phong tỏa lối ra vào.
4)  DÂN PHÚ YÊN LAO ĐAO VÌ TRUNG CỘNG NGỪNG MUA TÔM HÙM
Giới nuôi tôm hùm ở tỉnh Phú Yên đã trở thành nạn nhân mới nhất của Trung Cộng, sau khi giới lái buôn Tàu đột ngột ngưng mua tôm hùm, khiến nhiều gia đình phải ôm nợ.
Tại xã Sông Cầu, thủ phủ nuôi tôm hùm, giá tôm sụt giảm mạnh suốt 6 tháng qua, chỉ còn 500 ngàn đồng một ký tôm hùm xanh và khoảng 1 triệu đồng một ký tôm hùm bông, tức rẻ gần một nửa giá so với năm trước. Theo lời kể của người nuôi tôm, đây là lần đầu tiên mà họ lâm vào tình cảnh thê thảm này.Trong khi đó, giới quan chức Phú Yên cho biết vì nhà cầm quyền Trung Cộng đang gia tăng kiểm soát phẩm chất các loại nông/hải sản nhập cảng vào Hoa Lục, nên giới lái buôn Tàu ngưng mua tôm hùm Việt Nam. Ngoài ra, vì tôm hùm được nuôi quá nhiều, dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu.
5)  HÀNG KHÔNG MẪU HẠM RONALD REAGAN TIẾN VÀO BIỂN ĐÔNG
Mẫu hạm USS Ronald Reagan, hàng không mẫu hạm hiện đại nhất của Mỹ, đã tiến vào Biển Đông vào cuối tuần qua, chỉ 2 ngày trước khi Trung Cộng rầm rộ tổ chức lễ quốc khánh.
Các không ảnh vệ tinh chụp được cho thấy mẫu hạm Reagan được nhiều chiến hạm hộ tống, đã xuất hiện ở phía bắc quần đảo Trường Sa, trong khi các chiến hạm Trung Cộng đang bám theo. Phát ngôn nhân hạm đội 7 cho biết là hải đội Reagan đang thực hiện chuyến tuần tra bình thường, nhưng không cho biết địa điểm và thời gian hoạt động.
Ba ngày trước đó, một lần nữa Trung Cộng lên tiếng chỉ trích Hoa Kỳ đang phô trương sức mạnh ở Biển Đông, khi liên tục đưa các chiến hạm áp sát vào các hòn đảo nhân tạo mà Trung Cộng đã bồi đắp ở hai vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.
6)  DÂN ĐÀI LOAN XUỐNG ĐƯỜNG ỦNG HỘ PHONG TRÀO ĐÒI DÂN CHỦ Ở HỒNG KÔNG
Trong khi người dân Hồng Kông gia tăng cường độ biểu tình trước ngày quốc khánh Trung Cộng, hàng ngàn người dân Đài Loan vào hôm Chủ nhật 29/9 cũng đồng loạt xuống đường, để ủng hộ phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông.
Không chỉ có Đài Loan, mà giới người Hoa tại thành phố Sydney, Úc châu, cũng hưởng ứng lời kêu gọi "Ngày xuống đường chống chủ nghĩa độc tài" vào hôm qua. Người biểu tình đã giương cao các biểu ngữ và hô to các khẩu hiệu "Cứu lấy Hồng Kông, chống chế độ chuyên chế".
Từ mấy tháng qua, người dân Đài Loan đã gia tăng mức ủng hộ dành cho giới đấu tranh dân chủ ở Hồng Kông, và nhiều thủ lãnh Hồng Kông đã sang thăm đảo quốc này để kêu gọi sự ủng hộ trong tiến trình đòi dân chủ. 
7)  TRUNG CỘNG THÚ NHẬN LÀ CÁC CÔNG TY QUỐC DOANH ĐANG KHỐN ĐỐN
Bộ trưởng thương mại Trung Cộng, ông Chung Sơn, vào hôm qua thừa nhận là các tập đoàn quốc doanh của Trung Cộng đang khốn đốn vì cuộc thương chiến với Hoa Kỳ.
Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh vào hôm Chủ nhật 29/9, họ Chung cho biết là nhiều công ty nhà nước đang trực diện các thách thức chưa từng có từ trước đến nay, từ khi diễn ra cuộc thương chiến với Mỹ hơn một năm qua. Họ Chung cho biết, Bắc Kinh sẽ áp dụng nhiều biện pháp nhằm ngăn chận đà suy thoái kinh tế, nhưng không nói rõ cụ thể.
Trong khi đó, cổ phiếu của các tập đoàn Trung Cộng tiếp tục lao dốc thê thảm vào cuối tuần qua, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ ra lệnh cho các công ty Mỹ ngừng đầu tư thêm vào Hoa Lục. 
·        Nhìn lại sự can thiệp của Việt Nam vào Campuchia 1978-89: Thayer Vietnam’s Intervention in Cambodia, 1978-89 (Thayer 27-9-19) -- Bài của Thayer.  Rất khá, đặt câu hỏi ít người nghĩ đến:  Nếu Việt Nam KHÔNG can thiệp lúc ấy thì Đông Nam Á bây giờ ra sao? ◄◄
·        Nhân sĩ Nguyễn Hữu Hạnh qua đời ở tuổi 95 (SGGP 29-9-19) -- "Nhân sĩ"?!!!  Đó là cựu Chuẩn tướng!!
·        Đưa việc học Bác thành tiêu chuẩn đánh giá đảng viên, tổ chức Đảng (SGGP 29-9-19) -- Và nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng sẽ trở lại như nước Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Bác những năm 1950-60!
·        Bộ Chính trị ra Nghị quyết về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (VNN 29-9-19) -- Tôi dám chắc là không người nào trong BCT có thể phân biệt CM CN 1.0. 2.0, 3.0, 4.0!
·        Đánh giá lại quy mô GDP là yêu cầu cấp thiết đối với mỗi quốc gia (QĐND 28-9-19) -- Tổng cục Thống kê biện bạch
·        Vì sao biết không khả thi mà vẫn làm đường sắt Cát Linh - Hà Đông? (DĐDN 29-9-19) -- "Không khả thi" mà làm được thì mới giỏi chớ! (Cũng như "tuy lùn, nhưng mà cao"!)
·        Công thức 'vàng' để mở cà phê nhượng quyền (VnEx 29-9-19) -- Bài hay! 
·        Báo động rác thải nhựa: Mỗi người Việt Nam tiêu thụ hơn 41 kg nhựa mỗi năm (TN 29-9-19) -- Người Việt nam ăn nhựa thay vì ăn cơm?
·        Người mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa (SGGP 29-9-19) -- Có nghĩa ngày càng nhiều người trẻ mắc bệnh, chứ không phải người mắc bệnh càng ngày càng trẻ đi, đừng vội mừng!
·        Điểm hồi ức của Susan Rice và Samantha PowerThe Women Who Shaped Obama’s Foreign Policy (FP 28-9-19)  Bài rất hay!
·        Tiệm bánh mì nào ngon nhất ở vùng Washington D.C.: The best banh mi in the D.C. area, ranked (WP 24-9-19)


NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        UKRAINA HOA KỲ QUỐC TẾ
·        BIỂN ĐÔNG TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        HOA KỲ IRAN QUỐC TẾ
·        PHÂN TÍCH TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        NGA QUỐC PHÒNG QUỐC TẾ
·        Ả RẬP XÊ ÚT IRAN QUỐC TẾ
·        PHÂN TÍCH HOA KỲ DONALD TRUMP
·        Ả RẬP XÊ ÚT HOA KỲ IRAN

Cơ sở dầu hỏa của Ả Rập Xê Út bị tấn công : Liên minh Riyad và Washington bị thách thức

Phỏng vấn
·        QUỐC TẾ MỸ ĐẢNG DÂN CHỦ
·        PHỎNG VẤN QUỐC TẾ HOA KỲ
·        HỒNG KÔNG CHÂU Á PHỎNG VẤN

Tư Chính: Trung Quốc ngoan cố khiến Việt Nam phản ứng mạnh

Điểm báo
·        28/09/2019TRUNG QUỐC CHÍNH TRỊ
·        27/09/2019PHÁP JACQUES CHIRAC
·        26/09/2019KHÍ HẬU ĐIỂM BÁO QUỐC TẾ

·       
Cứ để cho đảng lo đi chớ!

·        Nỗi lo sợ bị quân đội đảo chính của Nguyễn Phú Trọng

·        Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tránh né gọi tên Trung Quốc xâm lấn trước Liên Hiệp Quốc

·        Chiêu thức "đến-đi-đến công khai" để ăn cướp chủ quyền của Bắc Kinh

·        Việt Nam mang cờ Trung Quốc trên bảng D tại Vòng chung kết U23 Châu Á

·        CTV Danlambao - Trong bản tin thể thao ngày 27/9, Đài Truyền hình Hà Nội đưa tin về giải bóng đá Vòng Chung Kết U23 Châu Á, Việt Nam nằm trong bảng D cùng với Triều Tiên, Jordan và UAE. Khi chạy phần quốc kỳ từng quốc gia, lá cờ gắn liền với đội tuyển Việt Nam là cờ của Trung Quốc. Sự việc này xảy ra ng...

·        Dỏm nhưng không giả - Giả nhưng không dỏm!!!

·        Về công ty thuốc Affy Parenterals

·        Trường Chinh

·        Dân căm hận Trọng, Ngân, Phúc và ĐCSVN đến tận cùng!

·        Đại sứ quán Việt Nam ở Berlin tìm đủ mọi cách để ăn tiền lệ phí 2 lần?

·        Thưa bà chủ tịch đảng hội Nguyễn Thị Kim Ngân

·        Ba Đình tiếp tục "thúc đẩy" "quan hệ" với Bắc KinhTất nhiên là quá nhục, quá xấu hổ, nhưng sự vô liêm sỉ đã ăn mòn mất thể diện rồi. Vậy bộ ngoại giao và chính phủ Việt nam chả lẽ cứ để vậy sao? Dù gì thì đó cũng là bộ mặt của...
·        Cô ấy làm thơ
Khi tôi nói về Trang, những người ở đây mà tôi tưởng nhất định phải biết lắc đầu, họ chỉ nghe loáng thoáng. Họ thường bốt lên mạng những điều tiến bộ văn minh ở nơi đang sống...
·        Bình đẳng ô nhiễm
Hồi trước, tức là cũng lâu lắm rồi, tình cờ tôi có được đi học đại học. Năm thứ hai chúng tôi được học triết. Gọi là triết chứ các môn học có tên kiểu như “Chủ nghĩa duy vật...
Theo tin cuả truyền thông Đức hôm qua 24.09.2019, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier được cho là đã nhận những món quà xa xỉ vào thời ông làm Bộ trưởng Ngoại giao....

Tin TrongNước                                                                                   LêHồngLĩnh tổnghợp
                                                                                                                                                           
·        Dấu ấn anh Sáu


·        VNTB- Bãi Tư Chính, Nguyễn Phú Trọng, và màu của máu…

·        VNTB- ‘Kẻ thù lớn bởi vì mi quỳ xuống’

·        VNTB- Một số mánh trốn đi nước ngoài của người Việt

·        VNTB- Có phải câu chuyện tập trung quyền lực TQ là bài học cho VN?

·        VNTB- “Tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp” là tên gọi của công đoàn độc lập?

·        VNTB- THƯ KÊU CỨU KHẨN CẤP V/v băng đảng côn đồ lộng hành tại quận9 - HCM

·        VNTB- Tại sao đến giờ mới thanh tra ‘3 vấn đề phức tạp’ ở Bộ Y tế?

·        VNTB- Lời khuyên về Trung Quốc dành cho các bạn Việt Nam
·        MỸ SẮP CÓ THÊM MỘT DỰ LUẬT VỀ ĐÀI LOAN

Trần Đình ThuMỸ SẮP CÓ THÊM MỘT DỰ LUẬT VỀ ĐÀI LOAN, CÓ VẺ LÀ TÍN HIỆU DỌN ĐƯỜNG CHO VIỆC CÔNG NHẬN CHÍNH THỨC ĐÀI LOAN Đó là Dự luật Bảo vệ và Tăng cường Đồng minh Quốc tế với Đài Loan, vừa được Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua. Có 3 nội dung quan trọng nhất trong dự luật này. Thứ nhất là dự luật yêu cầu Mỹ cần...Đc tiếp...
.

·        ĐI NHỜ CHUYÊN CƠ CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI DỄ THẾ SAO?

Trần Đình Thu ĐI NHỜ CHUYÊN CƠ CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI  DỄ THẾ SAO? Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký văn phòng quốc hội vừa mới thanh minh với dư luận là 9 người bỏ trốn ở Hàn quốc là 9 người đi nhờ chuyên cơ của Chủ tịch quốc hội chứ không phải thuộc đoàn quốc hội. Ông này nói chuyện với nhân dân mà như nói với con nít. ...Đc tiếp...
.

·        Tin Biển Đông: HẢI DƯƠNG 982 Ở ĐÂU? CÓ ĐỤNG ĐỘ CHƯA?

Khu vực lô dầu 06.1 lúc 8h42′ sáng ngày 26/9/2019. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông Tin Biển Đông: Hải Dương 982 ở đâu?  Đối đầu giữa tàu hải cảnh Trung Quốc và tàu Việt Nam   BTV Tiếng Dân 27-9-2019Vụ Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương Thạch Du (HD) 982 xuống Biển Đông mà một số blogger đưa trước đó, đến lượt báo...Đc tiếp...
.

·        CHUYÊN CƠ CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI LÀ TÀU CHỢ?

Chuyên cơ của Chủ tịch Quốc hội là “tàu chợ”, dân có thể “đi nhờ”?  BTV Tiếng Dân 26-9-2019 Vụ 9 người đi cùng phái đoàn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Hàn Quốc hồi tháng 12/2018 rồi bỏ trốn ở lại, cuối cùng các quan chức lãnh đạo cũng đã xác nhận trên báo “lề đảng”, sau 2 ngày im hơi lặng tiếng,...Đc tiếp...

Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 

ChuyệnViệt Nam                                                                           Thanh Ly  tổnghợp
Nổ lớn ở Cục thuế Bình Dương
Thứ hai, 30/9/2019, 12:45 (GMT+7)
Một tiếng nổ lớn phát ra bên trong tòa nhà 4 tầng của Cục thuế tỉnh Bình Dương ở TP Thủ Dầu Một làm nhiều người hoảng loạn, sáng 30/9.
"Vụ nổ xuất phát từ nhà vệ sinh, may mắn không gây thiệt hại về người. Công an đang phong tỏa điều tra", ông Nguyễn Minh Tâm, Cục trưởng Cục thuế Bình Dương trả lời VnExpress.
Tại hiện trường, sức ép của tiếng nổ làm vỡ nhiều cửa kính tại các phòng làm việc ở lầu 1, lầu 2 của tòa nhà 4 tầng. Một lỗ thủng khoảng 2 m2 nằm ở tầng một, dãy nhà phía sau của trụ sở. Mảng bêtông vương vãi trên nóc nhiều ôtô đậu ở dưới.
Theo các nhân chứng vụ nổ phát ra khoảng 9h30. Lúc đó các nhân viên trong cơ quan này đang làm việc. "Tôi đang làm trong tòa nhà kế bên thì nghe tiếng nổ chát chúa, giật bắn cả mình. Lúc sau tôi mới biết xảy ra ở Cục thuế tỉnh", một người nói.
Đến 13h, lực lượng công an, công binh, cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn đã có mặt khám nghiệm hiện trường.
Cục thuế Bình Dương gồm 2 dãy nhà, cách nhau vài chục mét, nằm trong khuôn viên rộng hàng nghìn mét vuông, sát quốc lộ 13 (Đại lộ Bình Dương). Nơi đây là trung tâm của TP Thủ Dầu Một, xung quanh có nhiều nhà dân, trụ sở các cơ quan. 
Nguyệt Triều - Phước Tuấn
Tin nhắn cuối của nam sinh chạy xe Grab bị sát hại
Thứ hai, 30/9/2019, 15:03 (GMT+7)
Hà Nội-Nguyễn Cao Sang (18 tuổi) chụp ảnh hai vị khách gửi cho bạn, dặn "có gì báo công an" trong chuyến chở khách cuối cùng.
Sang bặt tin từ đó. Hai hôm sau (28/9) thi thể nhiều thương tích của Sang được phát hiện tại khu vực bãi đất trống ở phường Thụy Phương (quận Bắc Từ Liêm). Điện thoại và xe máy biến mất. Từ hình ảnh và tin nhắn cuối cùng được Sang gửi về khi bắt đầu chuyến xe định mệnh, Công an quận Bắc Từ Liêm đang truy tìm hai người khách trên do nghi liên quan vụ án.
Từ bến xe Mỹ Đình, nơi Sang chở hai vị khách, đến chỗ phát hiện thi thể nạn nhân chừng 8 km. Khu vực phát hiện thi thể là bãi đất trống giữa cánh đồng ở tổ dân phố Tân Phong, cách khu dân cư khoảng 100 mét. Đường vào đây hẻo lánh, không đèn, ít người qua lại cả ngày lẫn đêm.
Sáng 30/9, Long, bạn cùng phòng trọ với Sang, cho biết hai anh em cùng học tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội nhưng khác khóa. Thấy nam sinh năm thứ nhất hiền lành, chất phác, Long rủ sống cùng tại một phòng trọ ở đường Láng, quận Đống Đa.
Hằng ngày ngoài giờ đi học, hai người đều chạy xe ôm Grab để kiếm thêm thu nhập. Để bảo vệ mình, hai cậu sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai luôn thông báo lịch trình chở khách cho nhau; nhắc nhở phải kết thúc ca làm trước 22h30; không chở khách vẫy dọc đường. 
Long nói Sang thường tâm sự gia đình ở Thanh Hóa không khó khăn về kinh tế nhưng muốn tự kiếm sống để đỡ gánh nặng cho bố mẹ. Chiều 26/9, trước khi đi làm, Sang vui vẻ bảo hôm nay phải kiếm được 150.000 đồng mới nghỉ và khoảng 20h20' thông báo "đã đủ chỉ tiêu".
Tin nhắn sau đó nam sinh gửi cho Long là hình ảnh hai vị khách nam sắp chở, kèm lời nhắn: "Có gì báo công an nhé". Sang báo chở từ Bến xe Mỹ Đình tới khu vực Cổ Nhuế.
Long nhắn tin nhắc "khu vực đó nhiều cướp lắm" và đợi cả đêm không thấy Sang hồi đáp như mọi khi. 23h, Long sốt ruột gọi điện thoại nhưng chỉ thấy đổ chuông.
Sáng hôm sau, Long tiếp tục liên lạc nhiều lần song bất thành. Điện thoại của Sang đã tắt. Đầu giờ chiều, Long báo tin cho gia đình Sang. Gia đình và bạn bè tổ chức tìm kiếm trên nhiều phương tiện nhưng không có kết quả.
Người nhà Sang cho hay, nam sinh tính hiền lành, hóm hỉnh, rất quan tâm đến bố mẹ. Đầu tháng 7, sau khi tốt nghiệp cấp ba, cậu xin bố mẹ ra Hà Nội làm thêm. Cùng số tiền ít ỏi tiết kiệm trước đó, Sang góp vào với bố mẹ để mua xe máy Exciter hơn 40 triệu đồng mang ra Hà Nội khi nhập học.
Thời gian đầu, nam sinh làm phụ hồ, giao hàng nhưng sau đó chuyển sang chạy xe ôm. Sau hơn một tháng chạy Grab, anh tiết kiệm được 5 triệu đồng gửi về cho mẹ dù gia đình không cần.  
Theo công bố mới nhất của cảnh sát, cuốc xe cuối cùng Sang chở hai vị khách không phải theo đặt xe của Grab. Xe đón khách, rời khu vực bến xe Mỹ Đình lúc 20h30 ngày 26/9. Hai nam thanh niên khoảng 23 đến 30 tuổi, dáng người gầy, mặc áo thun ngắn tay màu đen, tóc cắt ngắn, đi dép lê.
Cơ quan điều tra nghi ngờ Sang bị hai người này dùng hung khí đâm chết, cướp xe máy và điện thoại di động.
Phạm Dự
Bắt 2 nghi phạm mang 32 bánh heroin từ Lào vào Việt Nam
30/09/2019 19:52 GMT+7
TTO - Lực lượng của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban chỉ huy an ninh tỉnh Hủa Phăn (Lào) vừa bắt giữ 2 nghi phạm mang số lượng lớn ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ.
Trước đó, tối 27-9, tại khu vực biên giới bản Thà Láu (huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, Lào), đối diện với bản Khẹo (xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, Thanh Hóa), lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban chỉ huy an ninh tỉnh Hủa Phăn bắt quả tang Lô Văn Dũng (31 tuổi, ngụ huyện Quế Phong, Nghệ An) đang vận chuyển trái phép chất ma túy từ tỉnh Hủa Phăn về tỉnh Thanh Hóa để tiêu thụ. Tang vật bộ đội biên phòng thu giữ được là 30 bánh heroin.
Mở rộng điều tra vụ án, sáng 28-9, lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa và Ban chỉ huy an ninh tỉnh Hủa Phăn tiếp tục bắt Thạo Dia Tho (20 tuổi, ở bản Pa Khổm, cụm Viêng Phăn, huyện Mường Quặn, tỉnh Hủa Phăn), tang vật thu giữ 2 bánh heroin và 1 xe máy.
Hiện nay, Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa đang phối hợp với Ban chỉ huy an ninh tỉnh Hủa Phăn điều tra mở rộng vụ án, đồng thời bàn giao nghi phạm, tang vật cho cơ quan pháp luật của nước bạn Lào xử lý theo thẩm quyền.
HÀ ĐỒNG
Chưa có kết luận điều tra 'bà Kim Anh nhận hối lộ hay vòi tiền'
30/09/2019 19:47 GMT+7
TTO - Liên quan tới việc bà Nguyễn Thị Kim Anh, phó trưởng phòng phòng chống tham nhũng, Thanh tra Bộ Xây dựng - vi phạm pháp luật tại Vĩnh Phúc, đến nay Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Vĩnh Phúc chưa thông báo chính thức về hành vi phạm tội.
Ông Lê Văn Lãng - phó chánh Thanh tra Bộ Xây dựng - khẳng định tại cuộc họp báo quý 3 năm 2019 do Bộ Xây dựng tổ chức chiều 30-9.
Ông Lãng nói thời gian qua dưới sự chỉ đạo của bộ, Thanh tra Bộ Xây dựng đã chủ động phối hợp với Công an Vĩnh Phúc để có ứng xử phù hợp với trách nhiệm của một đơn vị có cán bộ thuộc thẩm quyền vi phạm pháp luật. 
"Chúng tôi đã làm đầy đủ trách nhiệm, thẩm quyền của mình liên quan tới vụ việc này. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc xem xét, xử lý theo quy định pháp luật. Do quy định của các bộ, ngành nên chúng tôi cũng không nắm thêm được thông tin đến thời điểm này vụ việc xử lý đến mức độ nào" - ông Lãng nói.
Theo ông Lê Văn Lãng, qua làm việc với UBND tỉnh Vĩnh Phúc thì đến thời điểm này Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc chưa đưa ra một thông báo chính thức nào về tội danh liên quan tới hành vi của bà Nguyễn Thị Kim Anh.
"Có rất nhiều thông tin đã được đưa ra, tôi có hỏi Công an Vĩnh Phúc và được biết các thông tin này do cơ quan báo chí nêu ra chứ Công an Vĩnh Phúc chưa nói tội danh chính thức liên quan tới vòi tiền hay nhận hối lộ" - ông Lê Văn Lãng khẳng định.
Vị đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng vì chưa có văn bản chính thức liên quan tới tội danh của bà Nguyễn Thị Kim Anh nên chỉ có thể nói bà Nguyễn Thị Kim Anh vi phạm pháp luật. Tội danh chính thức phải chờ Công an tỉnh Vĩnh Phúc công bố.
Theo quy định pháp luật thì đoàn thanh tra do bà Nguyễn Thị Kim Anh chưa kết thúc thanh tra nên Thanh tra Bộ Xây dựng đã xin ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan để thành lập đoàn thanh tra thứ 2 để tiếp tục phần công việc theo kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt.
Đến nay, đoàn thanh tra thứ 2 của Bộ Xây dựng đã kết thúc thanh tra chính thức tại Vĩnh Tường, đang làm hồ sơ báo cáo và ban hành kết luận thanh tra theo quy định pháp luật.
Đây là đoàn thanh tra có tính chất phức tạp và là đoàn thanh tra đầu tiên triển khai theo hình thức như thế này nên việc thu thập tài liệu, đánh giá tổng thể công tác quản lý nhà nước của UBND huyện Vĩnh Tường liên quan tới công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý dự án, cấp phép xây dựng và thực hiện sau cấp phép để phản ảnh đầy đủ bức tranh liên quan đến quản lý nhà nước của UBND huyện Vĩnh Tường.
Theo quy định của pháp luật việc công bố kết luận thanh tra sẽ công khai tại hội nghị với sự tham gia các đối tượng có liên quan để người ta được nghe rõ ràng và có ý kiến với nội dung kết luận thanh tra. 
Sau đó chọn một trong các hình thức để công bố thứ nhất công bố trên phương tiện thông tin đại chúng, thứ hai cổng thông tin điện tử của cơ quan thanh tra, hoặc niệm yết công khai tại trụ sở nơi thanh tra 15 ngày. Cơ quan thanh tra sẽ chọn 1 trong 3 hình thức này để bảo đảm khách quan.
Liên quan tới vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết kết luận vụ việc phụ thuộc vào cơ quan điều tra. Trách nhiệm chấn chỉnh, rà soát liên quan tới vụ việc Bộ Xây dựng đã làm rồi, và đã báo cáo cấp có thẩm quyền.
B.NGỌC
Giải quyết mâu thuẫn cho phụ huynh, hàng chục thanh niên lao vào nhau hỗn chiến
14:14 - 30/09/2019 0 Thanh Niên Online

Giữa đêm, hàng chục nam thanh niên cầm dao, kiếm, gậy,... lao vào hỗn chiến, gây náo loạn cả một đoạn phố ở Hà Nội.
Chiều 30.9, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đang tích cực truy xét, làm rõ vụ hàng chục thanh niên cầm hung khí lao vào nhau hỗn chiến, gây náo loạn một đoạn đường Trần Khát Chân.
Theo đó, khoảng 23 giờ 30 đêm qua (29.9), hàng chục nam thanh niên cầm dao, kiếm, gậy,... rượt đuổi, lao vào hỗn chiến, gây náo loạn cả khu phố. Nhiều người tham gia giao thông phải tránh qua một bên để không bị vạ lây.
Nhận được thông tin, Công an quận Hai Bà Trưng đã triển khai lực lượng tới hiện trường và bắt giữ được 1 nghi can tham gia cuộc hỗn chiến.
Theo vị lãnh đạo Công an quận Hai Bà Trưng, khi lực lượng công an có mặt tại hiện trường, các thanh niên đã nhanh chóng bỏ chạy, nên vụ ẩu đả chưa ghi nhận trường hợp thương vong.
Bước đầu xác định cuộc hỗn chiến xảy ra do mâu thuẫn cá nhân giữa bố của một thanh niên trong nhóm này với thành viên nhóm kia.
“Hiện đơn vị đang tạm giữ người con để tiếp tục đấu tranh, truy bắt các đối tượng về làm rõ vụ việc. 2 nhóm chỉ mang hung khí khua múa dọa nhau, chưa để lại hậu quả nặng nề. Đơn vị đã kịp thời có mặt xử lý để tránh gây ảnh hưởng tới người tham gia giao thông, cũng như người dân xung quanh”, vị lãnh đạo nói.
Đình chỉ hoạt động 6 tháng một công ty sản xuất phân bón không phép
16:57 - 30/09/2019 0 Thanh Niên Online

Công ty sản xuất phân bón Nông Thuận Phát sản xuất phân bón tại xã Bình Tường (H.Tây Sơn, Bình Định) nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón/giấy phép sản xuất phân bón.
Ngày 30.9, UBND tỉnh Bình Định cho biết đã ra quyết định xử phạt hành chính 300 triệu đồng, đình chỉ hoạt động sản xuất phân bón 6 tháng đối với Công ty sản xuất phân bón Nông Thuận Phát (trụ sở ở TP.HCM).
Theo UBND tỉnh Bình Định, Công ty sản xuất phân bón Nông Thuận Phát đã sản xuất phân bón tại thôn Hòa Trung (xã Bình Tường, H.Tây Sơn) nhưng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón/giấy phép sản xuất phân bón và sản xuất phân bón không có quyết định công nhận phân bón lưu hành tại Việt Nam có giá trị dưới 200 triệu đồng.
Ngày 27.8, Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định đã tiến hành lập biên bản hành vi vi phạm hành chính nói trên của Công ty sản xuất phân bón Nông Thuận Phát. Sau đó, UBND tỉnh Bình Định giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh này tham mưu, đề xuất hướng xử lý.
Ngoài xử phạt hành chính, UBND tỉnh Bình Định còn buộc tiêu hủy toàn bộ số phân bón sản xuất trái phép nói trên.
Nhiều nạn nhân tiếp tục sập bẫy lừa công an giả danh
SGGPO Thứ Hai, 30/9/2019 10:40

Dù cơ quan công an và các phương tiện thông tin truyền thông đã nhiều lần cảnh báo về thủ đoạn những kẻ lừa đảo giả danh cơ quan pháp luật đe dọa người bị hại chuyển tiền theo yêu cầu để chiếm đoạt, nhưng vẫn có rất đông người bị hại sập bẫy lừa của những băng nhóm tội phạm này.
Ngày 30-9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cho biết đang điều tra, xác minh tố giác của ông T.X.L. (ngụ quận Tân Phú, TPHCM) về việc bị các đối tượng không rõ nhân thân, lai lịch giả danh nhân viên bưu điện, công an lừa đảo 4,5 tỷ đồng.
Theo đơn tố giác, vào ngày 8-3-2019, ông L. nhận cuộc gọi điện thoại thông báo ông liên quan đến tội phạm rửa tiền và mua bán ma túy. Nếu muốn chứng minh trong sạch, ông L. phải chuyển toàn bộ số tiền hiện có vào tài khoản do các đối tượng chỉ định để xác minh nguồn gốc số tiền. Tin là thật, ngay trong ngày, ông L. chuyển 4,5 tỷ đồng theo yêu cầu.
Toàn bộ số tiền trên tiếp tục bị các đối tượng sử dụng dịch vụ Internet Banking chuyển vào tài khoản số 120210301000035 mở tại Ngân hàng Eximbank do Vi Thị Yến (SN 1994, ngụ tỉnh Đắk Nông) đứng tên, tài khoản số 0060112260330001 mở tại Ngân hàng MBBank do Nguyễn Trần Tấn Đạt (SN 1997, ngụ TP Cần Thơ) đứng tên, tài khoản số 222310301000017 mở tại Ngân hàng Eximbank do Trần Xuân Chung (SN 1992, ngụ tỉnh Đắk Lắk) đứng tên.
Theo kết quả xác minh tại địa phương, các đương sự Vi Thị Yến, Nguyễn Trần Tấn Đạt, Trần Xuân Chung không có mặt tại địa phương, không rõ đi đâu làm gì.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đề nghị các đương sự trên liên hệ cán bộ điều tra Đỗ Duy Khoa, Đội 8, Phòng PC03 - Công an TPHCM tại địa chỉ 674, đường Ba Tháng Hai, phường 14 quận 10, số điện thoại 0965118882 để làm rõ các nội dung liên quan đến vụ việc.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM cũng đang điều tra, xác minh tố giác của bà V.T.N. (ngụ quận 1, TPHCM) về việc bị lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự. Vào ngày 17-12-2018, bà N. bị một số đối tượng giả danh công an gọi điện thoại thông báo bà liên quan đến tội phạm rửa tiền, đề nghị bà chuyển toàn bộ số tiền đang có vào tài khoản do các đối tượng chỉ định để làm rõ nguồn gốc số tiền, nều tiền "sạch" thì sẽ hoàn trả lại.
Bà N. đã chuyển 614.673.000 đồng vào tài khoản số 8020113179007 mang tên Nguyễn Việt Tuấn (SN 1996, ngụ tỉnh Đắk Lắk) mở tại Ngân hàng MBBank - Chi nhánh Khánh Hòa. Sau đó, từ tài khoản này, 299.900.000 đồng được chuyển vào tài khoản số 1011154614 mang tên Nguyễn Văn Thượng (SN 1994, ngụ tỉnh Thanh Hóa) mở tại Ngân hàng SHB.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đề nghị ông Nguyễn Việt Tuấn và ông Nguyễn Văn Thượng liên hệ cán bộ điều tra Thái Mạnh Cường, Đội 8, Phòng PC03 - Công an TPHCM tại địa chỉ 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, số điện thoại 0327484895 để làm rõ các nội dung liên quan đến việc đứng tên tài khoản tiếp nhận tiền lừa đảo của bà N.
Bà N.T.H. (ngụ quận 4, TPHCM) bị sập bẫy lừa tương tự sau khi nhận cuộc gọi điện thoại vào ngày 23-4-2019 từ một số đối tượng giả danh nhân viên bưu điện, công an thông báo bà liên quan đến tội phạm rửa tiền. Lần này, các đối tượng sử dụng thủ đoạn mới, đề nghị bà đến ngân hàng tự mở tài khoản mới tại Ngân hàng Sacombank, đăng ký dịch vụ Internet Banking bằng số điện thoại do các đối tượng cung cấp, rồi chuyển tiền của bà hiện có vào tài khoản này để giám sát.
Tin rằng tiền chuyển vào tài khoản do chính mình đứng tên sẽ không bị mất, bà H. chuyển 1,3 tỷ đồng vào tài khoản số 060169606164 đứng tên bà vừa mở tại Ngân hàng Sacombank. Tuy nhiên, việc đăng ký dịch vụ Internet Banking bằng số điện thoại do người khác cung cấp đã tạo điều kiện cho băng nhóm tội phạm có được số tài khoản, tên đăng nhập, mật khẩu ban đầu để có thể truy cập website ngân hàng và thay đổi mật khẩu, từ đó dễ dàng dùng dịch vụ Internet Banking chuyển tiền từ tài khoản của người bị hại sang nhiều tài khoản khác rồi rút ra chiếm đoạt.
Sau khi bà N. chuyển 1,3 tỷ đồng, từ tài khoản số 060169606164, số tiền này được chia ra và chuyển hơn 700 triệu đồng vào tài khoản số 7240108735003 mang tên Nguyễn Thị Thiệp, 600 triệu đồng vào tài khoản 7240108563008 mang tên Hoàng Thị Lệ Tâm cùng mở tại Ngân hàng MBBank. Tiếp theo, tài khoản số 7240108735003 chuyển 698 triệu đồng và tài khoản 7240108563008 chuyển 300 triệu đồng vào tài khoản số 224510101000129 mang tên Đàm Lê Hùng (SN 1997, ngụ tỉnh Thanh Hóa) mở tại Ngân hàng Eximbank. Dòng tiền chưa dừng lại. Sau đó, từ tài khoản số 224510101000129 chuyển tiếp 1 tỷ đồng qua tài khoản số 19029099263031 mang tên Dương Hoàng Phong (SN 1972, ngụ quận 8 TPHCM) mở tại Ngân hàng Techcombank.
Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM đề nghị ông Dương Hoàng Phong và ông Đàm Lê Hùng liên hệ cán bộ điều tra Thái Mạnh Cường, Đội 8, Phòng PC03 - Công an TPHCM tại địa chỉ 674 đường Ba Tháng Hai, phường 14, quận 10, số điện thoại 0327484895 để làm rõ các nội dung liên quan đến việc đứng tên tài khoản tiếp nhận tiền lừa đảo của bà H.
Sau 15 ngày kể từ khi đăng báo, nếu những đương sự trong 3 vụ việc nêu trên không đến làm việc, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an TPHCM sẽ xác định những người này bỏ trốn và giải quyết theo quy định của pháp luật.
ÁI CHÂN
Sập hầm khai thác quặng titan, 1 công nhân tử vong
SGGPO Thứ Hai, 30/9/2019 14:18

Một công nhân bị cát sụt và vùi dưới hố khai thác titan sâu khoảng 30m.
Đến trưa ngày 30-9, các ngành chức năng của tỉnh Bình Thuận vẫn đang khám nghiệm hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ sập hố khai thác quặng titan khiến một công nhân tử nạn tại Công ty Cổ phần Khoáng sản - Thương mại Sao Mai (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận).
Theo thông tin ban đầu, rạng sáng 30-9, anh Trần Cao Vinh (sinh năm 1970, ngụ tỉnh Bình Định) bị cát sụt và vùi dưới hố khai thác titan sâu khoảng 30m của Công ty Sao Mai.
Ngay khi phát hiện vụ việc, các công nhân khác đã nhanh chóng ứng cứu, đưa người bị nạn ra khỏi đống cát nhưng anh Vinh đã tử vong.
Hiện Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận cũng đã đến hiện trường kiểm tra công trường khai thác, đồng thời kiểm tra hồ sơ pháp lý của công ty này.
Đến chiều ngày 30-9, ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận) xác nhận, nạn nhân bị tử vong do bị cát vùi lấp xảy ra tại công trường khai thác quặng titan của Công ty Cổ phần Khoáng sản - Thương mại Sao Mai (huyện Bắc Bình) đã được thân nhân đưa về quê an táng. 
Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho biết, theo báo cáo ban đầu của Phòng TN-MT huyện Bắc Bình, khoảng 3 giờ 30 sáng cùng ngày, anh Trần Cao Vinh (sinh năm 1970, ngụ tỉnh Bình Định) "xuống dưới hố khai thác titan sâu khoảng 30m của Công ty Sao Mai để ngồi hút thuốc lá. Đúng lúc này, một lượng lớn cát đổ sập xuống, vùi lấp nạn nhân".
Sau khi xảy ra sự việc, ngành chức năng của tỉnh Bình Thuận đã khám nghiệm hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc.
Theo ông Lê Văn Long, do người nhà của ông Vinh từ chối khám nghiệm tử thi nên thi thể của ông Vinh đang được đưa về quê nhà để mai táng.
NGUYỄN TIẾN
Tấn công tài xế taxi, cướp tài sản ở Bình Dương
Thứ Hai, ngày 30/9/2019 - 09:32

(PLO)- Giữa đêm khuya, hai kẻ cướp dùng dao khống chế tài xế taxi, nạn nhân nhanh tay chụp được hung khí...
Tin liên quan
Sáng 30-9, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Dương vẫn đang phối hợp với Công an thị xã Tân Uyên khám nghiệm hiện trường để điều tra vụ cướp tài sản tài xế taxi xảy ra tại phường Tân Hiệp (thị xã Tân Uyên)
Nạn nhân là Hoàng Hương Hoa (42 tuổi, sống tại Đồng Nai), đang được cấp cứu tại BV đa khoa Châu Thành - Nam Tân Uyên với vết cắt sâu trong lòng bàn tay trái, đứt gân tay.
Tài xế kể lại khuya 29-9, anh đang chờ khách tại vòng xoay Tam Hiệp (TP Biên Hòa, Đồng Nai) thì có hai thanh niên đến gõ cửa xe và bảo chở về phường Tân Hiệp (thị xã Tân Uyên, Bình Dương).
Hơn 0 giờ 30 ngày 30-9, khi đi đến đường đất Tân Hiệp 17 (phường Tân Hiệp) thì thanh niên ngồi sau bất ngờ dùng dao kề cổ nhưng anh Hoa nhanh tay túm được con dao.
Nạn nhân kiên trì giữ chặt dao, do túm phải lưỡi dao nên tay trái anh Hoa bị một vết cắt dài chảy máu, vội bỏ xe chạy bộ rồi đập cửa các nhà dân gần đó để cầu cứu. 
Hai thanh niên cướp đi hơn 9 triệu đồng cùng ba điện thoại trước khi tẩu thoát trong đêm.
Ông Huỳnh Văn An (người dân) cho biết gần 1 giờ sáng nghe tiếp đập cửa kêu cứu. “Nghe tiếng gõ cửa và kêu cứu, tôi vừa mở cửa ra xem sao thì thấy người đàn ông dính đầy máu, vết thương ở tay sâu và không thể cầm máu được. Lúc đó, tôi nhanh chóng dùng xe chở người đàn ông đi cấp cứu” - ông An kể lại.
Được biết anh Hoa mới chạy taxi được gần một năm nay. Hiện tại, anh Hoa đã được bệnh viện phẫu thuật nối lại gân tay. Vụ việc đang được điều tra làm rõ.
LÊ ÁNH
Đồng Nai: Giang hồ xông vào quán cà phê rút dao đánh người
Thứ Hai, ngày 30/9/2019 - 18:27

(PLO)- Chủ quán cà phê bị một nhóm giang hồ xông vào nhà đánh đập, rút dao dọa giết. 
Tin liên quan
Ngày 30-9, ông Nguyễn Văn Động, chủ quán cà phê Hoa Sữa (phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, Đồng Nai), cho biết đã làm đơn trình báo công an phường về việc bị một nhóm người xông vào nhà đập phá, rút dao dọa giết.
Theo chủ quán cà phê, sự việc xảy ra vào chiều 25-9. Thời điểm đó có nhóm tám người xông vào quán cà phê đến ném ghế, túm cổ áo đánh, đấm anh túi bụi.
“Một người lấy bình trà thủy tinh đập vào đầu, dùng dây sắt vụt, một người khác còn rút dao nhọn dài chỉ vào mặt tôi hăm dọa giết. Trong khi đó tôi không hề biết làm ăn hay quen biết với nhóm người này” - anh Đông nói.
Thiếu tá Mai Đức Hiền, Phó trưởng Công an phường Trảng Dài, cho biết công an phường đã lập biên bản và báo lên Công an TP Biên Hòa. Bước đầu, công an phường cũng đã xác định nhóm người vào quán cà phê Hoa Sữa và nguyên nhân có thể từ mâu thuẫn mua bán nhà, đất trước đó.
Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.
VŨ HỘI
Cựu trưởng phòng giáo dục bị bắt cùng với 5 bánh heroin
LĐO | 30/09/2019 | 17:35
Cách đây hơn 20 năm, đang đương chức trưởng phòng GDĐT huyện Con Cuông (Nghệ An), Hồ Xuân Long cạy két sắt trộm 500 triệu đồng phải nhận án chung thân. Ra tù, Long bị tiếp tục bị bắt với tang vật là 5 bánh heroin.  
Vừa qua, công an TP Hà Nội đã bắt giữ Hồ Xuân Long (SN 1958, trú tại huyện Con Cuông, Nghệ An) về hành vi vận chuyển ma túy trái phép từ Nghệ An ra Hà Nội, thu giữ 5 bánh heroin.
Qua khai thác, cơ quan chức năng xác định Hồ Xuân Long nguyên là quyền Trưởng phòng GDĐT huyện Con Cuông (Nghệ An).
Tháng 11/1996, đang giữ chức vụ nói trên, Hồ Xuân Long rủ một người hàng xóm cùng tới trụ sở cơ quan, mở két sắt, chiếm đoạt số tiền lên tới hơn 500 triệu đồng. Sự việc bị phanh phui, năm 1997, Tòa án Nhân dân Tối cao tại Hà Nội đã tuyên phạt Hồ Xuân Long mức án chung thân.
Nhờ cải tạo tốt, sau 15 năm ngồi tù, Hồ Xuân Long được giảm án và mãn hạn tù vào năm 2012.
Tuy nhiên, cuối tháng  9 vừa qua, Hồ Xuân Long bị lực lượng chức năng bắt giữ khi đang vận chuyển 5 bánh heroin tại Bến xe Nước Ngầm (quận Hoàng Mai, Hà Nội). Hồ Xuân Long khai nhận nếu chuyển hàng trót lọt, sẽ được trả công 15 triệu đồng/bánh heroin.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.
HẢI ĐĂNG
Giằng co với đối tượng nghi buôn ma túy, cán bộ công an bị trúng đạn
LĐO | 30/09/2019 | 16:21
Quá trình khống chế đối tượng nghi buôn ma túy, cán bộ công an gặp phải sự chống trả của đối tượng. Ngoài dùng roi điện và bình xịt hơi cay để chống đối, đối tượng còn giằng co khiến súng của cán bộ công an bị cướp cò, gây thương tích.
Ngày 30.9, lãnh đạo Công an Thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cho hay đang tiếp tục điều tra vụ việc đối tượng nghi buôn bán ma túy chống đối lực lượng công an.
Trước đó, vào ngày 21.9, trung tá Trần Trung Hà – Trưởng Công an phường 1 (Thành phố Đông Hà) cùng một đồng chí theo dõi đối tượng nghi đang đi giao ma túy tại khu vực đường Hải Triều (Thành phố Đông Hà). Khi áp sát đối tượng để kiểm tra hành chính, đối tượng đã sử dụng roi điện và bình xịt hơi cay chống trả.
Quá trình giằng co, đối tượng làm súng bắn đạn cao su của trung tá Hà bị cướp cò, viên đạn trúng bả vai của vị trung tá. Sau đó, đối tượng bỏ lại xe máy, tẩu thoát. Trung tá Hà được đưa đi cấp cứu, hiện sức khỏe đã ổn định.
Ngay trong ngày xảy ra vụ việc, Công an phường 1 đã bắt giữ 2 đối tượng có liên quan là Nguyễn Văn Mạnh (SN 2000, trú tại xã Hải Thái, huyện Gio Linh, Quảng Trị) và Hồ Văn Hưm (SN 2001, trú tại xã A Ngo, huyện Đakrông, Quảng Trị). Thời điểm bị bắt, đối tượng Mạnh có tàng trữ ma túy.
Công an Thành phố Đông Hà xác định, đối tượng chống đối và bỏ trốn tên Mai Khắc T (SN 1989, trú tại phường 5, TP Đông Hà). Hiện đối tượng này đang điều trị bệnh lý tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.
HÀN NGUYÊN
No comments:

Post a Comment