Monday, September 30, 2019

RFI: TIN ĐỌC NHANH

RFI:  TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 30-09-2019 Sửa đổi ngày 30-09-2019 14:24

media( AFP ) – Giải Vaclav Havel được trao cho nhà trí thức Duy Ngô Nhĩ và thanh niên vùng Balkan. Hôm nay, 30/09/2019, Hội đồng toàn châu Âu thông báo là Giải Nhân quyền Vaclav Havel 2019 được trao tặng cho nhà trí thức người Duy Ngô Nhĩ đang ngồi tù Ilham Toti và cho tổ chức Sáng kiến của thanh niên vì nhân quyền và hòa giải ở vùng Balkan. Được lập ra vào năm 2013, giải Vaclav Havel nhằm tặng thưởng cho những người và những tổ chức có nhiều đóng góp cho nhân quyền.
( AFP ) – Nhật công bố mức phóng xạ ở Fukushima. Tòa đại sứ Nhật Bản ở Seoul gần đây đã bắt đầu công bố mức phóng xạ mỗi ngày tại vùng Kukushima, để đáp lại mối quan ngại của Hàn Quốc về tác động của tai nạn hạt nhân năm 2011. Trang web của tòa đại sứ Nhật công bố mức phóng xạ ở hai thành phố vùng Fukushima, cũng như ở Tokyo và Seoul để so sánh. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước, một số dân biểu Quốc Hội Hàn Quốc đã yêu cầu cấm du lịch đến một số vùng ở Nhật và tẩy chay Thế Vận Hội Tokyo vào năm 2020, viện lý do nguy cơ nhiễm phóng xạ.
(AFP) – Indonésia : Sinh viên biểu tình phản đối một dự luật cải cách. Hàng ngàn sinh viên trên khắp cả nước đã xuống đường ngày 30/09/2019, tiếp tục phản đối một dự luật cải cách bị lên án nhằm làm suy giảm vai trò của Cơ quan chống tham nhũng (KPK), một định chế rất được tôn trọng tại Indonesia. Các cuộc biểu tình phản đối của sinh viên kéo dài từ hôm 23/09/2019. Tính đến hôm nay, các cuộc xuống đường đôi khi có bạo động đã làm ít nhất hai sinh viên thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.
(Libération) – Tình nghi lợn nhiễm virus tả bị chôn sống tại Trung Quốc. Dịch tả heo tràn khắp châu Á. Riêng trong tháng 8/2019, 5 triệu con bị nhiễm bệnh tại gần chục quốc gia.Trên mạng lan truyền nhiều youtube cho thấy hàng trăm con lợn bị ném, như những bao tải, xuống các hố sâu. Hình ảnh những máy ủi và một khối lượng lớn đất xung quanh khiến mọi người hình dung số phận khủng khiếp nào đang chờ đợi những con heo trong trạng thái hoảng loạn. Theo Libération hôm qua, nhiều nguồn tin khẳng định việc heo bị chôn sống là xác thực. Trung Quốc là nơi bệnh dịch hoành hành từ một năm nay, hành động tàn ác này rất có thể đã diễn ra trên quy mô lớn.

No comments:

Post a Comment