Monday, October 7, 2019

in Biển Đông: Lần đầu tiên ông Trọng mở miệng – Tàu Trung Quốc tiến sát bờ biển Việt Nam

Tin Biển Đông: Lần đầu tiên ông Trọng mở miệng – Tàu Trung Quốc tiến sát bờ biển Việt Nam
BTV Tiếng Dân
8-10-2019

Trong bài phát biểu khai mạc hội nghị lần thứ 11 BCH TƯ khóa 12 sáng 7/10/2019, Tổng bí thư, Chủ tịch nước đề nghị TƯ phân tích tình hình Biển Đông, VietNamNet đưa tin. Ông Trọng đề nghị Trung ương đảng “phân tích, dự báo có căn cứ, cơ sở khoa học, tình hình thế giới và trong nước, nhất là tình hình Biển Đông; chỉ rõ các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, lường trước những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt”.
Suốt ba tháng qua, Trung Quốc làm mưa làm gió ở Biển Đông, các tàu hải cảnh Trung Quốc liên tục xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, quậy phá trên sân nhà của ta ở vùng biển Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ như vậy, trong khi ông Trọng và các lãnh đạo CSVN cần “phân tích”, “dự báo” gì nữa. Vấn đề bây giờ là ông Trọng có dám từ bỏ tình “đồng chí” với thế lực bá quyền Trung Quốc để giữ gìn lãnh thổ, lãnh hải hay không?
Còn nhớ, ngày 25/8/2010, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều ông Lê Quang Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh đề nghị Chính phủ báo cáo về tình hình biển Đông để các đại biểu thảo luận, ông Trọng khi đó là Chủ tịch Quốc hội, đã không cho báo cáo, cho rằng, tình hình Biển Đông “không có gì mới“.
Cập nhật tin tàu Hải Dương Địa Chất 8
Facebooker Phạm Thắng Nam đưa tin: Hải Dương 8 vừa bắt đầu thực hiện đường khảo sát thứ 6. Vào lúc 15h59’ chiều 7/10/2019, tàu “khảo sát” Hải Dương 8 bắt đầu tiến xuống phía Nam để thực hiện đường khảo sát thứ 6. Cũng như những lần đổi hướng trước, Hải Dương 8 tiếp tục tiến gần hơn vào bờ biển Việt Nam.
Ông Nam lưu ý, đường khảo sát thứ 6 này chỉ cách đảo Hòn Lớn, thuộc huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa hoặc mũi Đại Lãnh ở xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, Phú Yên, khoảng 86,4 hải lý, nghĩa là khoảng 160 km. Đường khảo sát này đã tiến rất sâu vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam. “Đây là một hành động xâm phạm rất nghiêm trọng của Trung quốc đối với chủ quyền của nước ta”.
Tàu khảo sát Hải Dương 8 bắt đầu thực hiện đường khảo sát thứ 6 tiến sâu vào vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Nguồn: FB Phạm Thắng Nam
Nhà nghiên cứu Đặng Sơn Duân cho biết: “Ít nhất 25 tàu các loại xuất hiện tại khu vực hoạt động phi pháp của tàu Hải Dương Địa Chất 8 trong bức ảnh vệ tinh ngày 7.10. Tuy nhiên, ngoài các tàu Hải Dương Địa Chất 8 và các tàu hải cảnh dễ nhận diện thì các tàu khác cỡ nhỏ (dài dưới 100 mét) nên không thể xác định. Có thể chúng là tàu dân quân biển, và cả tàu thực thi pháp luật Việt Nam“.
Khoảng 25 tàu các loại hoạt động gần khu vực Hải Dương 8. Nguồn: Đặng Sơn Duân
Trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông phân tích, phạm vi và tính chất hoạt động nhóm tàu Trung Quốc thể hiện sự thách thức ngày càng lớn, kể từ đợt “khảo sát” thứ 4. Các tàu hải cảnh công khai bật tín hiệu ở lô dầu 06.1, thuộc vùng biển Bãi Tư Chính, trong đó có tàu 31302 thuộc lớp tàu hải cảnh hiện đại nhất, trang bị vũ khí hạng nặng của Trung Quốc.
Còn tình hình khu vực Nam Trung Bộ, khu vực khảo sát của tàu Hải Dương Địa Chất 8 “đã không chỉ còn quanh quẩn trong một phạm vi gần khu vực các bãi ngầm Tư Chính cho tới Phúc Tần, mà đã kéo dài lên tận phía bắc giữa Quy Nhơn và Quảng Ngãi, trải dài hơn 220 hải lý”. Có ít nhất một tàu hải cảnh mới được điều xuống từ Tam Á tham gia nhóm tàu Hải Dương 8, mang số hiệu 5204.
Một phần đội hình tàu Hải Dương Địa Chất 8. Nguồn: DA ĐSK Biển Đông
Trong một diễn biến liên quan, Facebooker Lê Nguyễn Hương Trà cho biết: Bộ Tư lệnh Vùng II Hải Quân vừa “thành lập Sở Chỉ Huy Phối Thuộc; hiện các hải đội và lực lượng kiểm ngư đang dồn toàn lực ra biển, phối hợp đối phó với hành động leo thang căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông. Ngoài ra, có 25 tàu cảnh sát biển đã triển khai, sẵn sàng tiếp ứng sau khi Bộ Ngoại Giao Việt Nam thông tin về việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương Thạch Du 982 ra Biển Đông”.
Báo Thanh Niên có bài: Dã tâm bất tận của Trung Quốc ở Biển Đông. Bên cạnh việc đưa tin về hội thảo “Vùng biển bãi Tư Chính và luật pháp quốc tế” do Viện Nghiên cứu chính sách luật pháp và phát triển tổ chức sáng ngày 6/10 tại Hà Nội, bài báo còn công bố một số hình ảnh thực địa chụp khá gần nơi các tàu hải cảnh Trung Quốc đang xâm phạm EEZ của Việt Nam, do các ngư dân cung cấp.
Tàu của lực lượng chấp pháp Việt Nam (trái) đấu tranh ngăn cản tàu Hải cảnh 37111 của Trung Quốc trên vùng biển Tư Chính – Phúc Tần, cuối tháng 9/2019. Hải cảnh 37111 là tàu bảo vệ cho tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ đầu tháng 7/2019 đến nay. Ảnh: Ngư dân cung cấp cho báo Thanh Niên
Hai tàu hải cảnh 5901, 46303 của Trung Quốc dàn đội hình ngăn chặn các tàu chấp pháp Việt Nam vào đẩy đuổi, ngăn chặn tàu Hải Dương Địa chất 8 khảo sát trái phép trên vùng biển Tư Chính – Phúc Tần của Việt Nam, tháng 9/2019. Ảnh: Ngư dân cung cấp cho báo Thanh Niên
Tàu Hải Dương Địa chất 8 (trái) khảo sát trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, dưới sự bảo vệ của tàu Hải cảnh 3501. Ảnh: Thanh Niên
Hội thảo Biển Đông ở Hà Nội
BBC có bài: Vụ bãi Tư Chính “cực kỳ nguy hiểm” cho an ninh quốc phòng VN. PGS. TS Hoàng Ngọc Giao, thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nhận định: “Không phải như những lần trước, năm 2016 hay trước nữa, là họ vào rồi họ ra như phép thử, mà lần này nó thể hiện một loạt hành động nhất quán và bây giờ vẫn đang hoạt động”.
Ông Giao cũng phê phán chính sách “ba không” và các kiểu ngoại giao mập mờ, gặp ai cũng bắt tay, của giới lãnh đạo CSVN. Đã đến lúc phải xác định rõ ai là đồng minh, ai là kẻ thù. Ông Giao nói: “Đó là phải xác định rõ bạn – thù, đó là việc Việt Nam phải liên minh với Hoa Kỳ và các nước phương Tây”.
Mỹ diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông
Tàu chiến Mỹ diễn tập bắn đạn thật tại Biển Đông, VnExpress đưa tin. Chuẩn đô đốc George M. Wikoff thông báo về mục đích của cuộc diễn tập chung vừa diễn ra giữa nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu đổ bộ USS Boxer ở Biển Đông: “Hoạt động của chúng tôi ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tập trung vào việc duy trì an ninh và ổn định tại khu vực. Sự hiện diện của chúng tôi thể hiện cam kết với những giá trị mà chúng tôi chia sẻ với các đối tác và đồng minh trong khu vực”.
Ông Wikoff không tiết lộ thời gian, địa điểm cụ thể của cuộc tập trận bắn đạn thật nói trên, nhưng cho biết, “tàu chiến, máy bay của hải quân và thủy quân lục chiến đã thực hành các bài tập tấn công trên biển, tìm kiếm cứu nạn, phòng thủ, bắn đạn thật với các vũ khí hạng nhẹ, phòng không và chống ngầm”.
_____

No comments:

Post a Comment