Friday, October 18, 2019

NGHỊ SĨ HONGKONG BIỂU TÌNH NGAY TRONG TÒA NHÀ LẬP PHÁP

NGHỊ SĨ HONGKONG BIỂU TÌNH NGAY TRONG TÒA NHÀ LẬP PHÁP
Trần Đình Thu
Thứ Sáu, 18 tháng 10, 2019
XuandienTrần Đình Thu

NGHỊ SĨ HONG KONG BIỂU TÌNH NGAY TRONG TÒA NHÀ LẬP PHÁP - BƯỚC NGOẶT MỚI GAY CẤN HƠN

Nhiều nghị sĩ Hong Kong đã biểu tình ngay trong Tòa nhà lập pháp của Hong Kong khi bà Carrie Lam lên phát biểu. Họ hô vang khẩu hiệu “Năm yêu cầu, không thể thiếu một”, “Carrie Lam phải từ chức, phải điều tra sự tàn bạo của cảnh sát”. 
 
Trong cuộc biểu tình, một số nghị sĩ đã đeo mặt nạ Tập Cận Bình, một loại mặt nạ đặc biệt đã xuất hiện trong thời gian gần đây. Chúng ta nhớ là 2 ngàn sinh viên Ấn Độ cũng đã đeo mặt nạ Tập Cận Bình trong cuộc đón ông Tập thăm Ấn Độ trong tuần rồi.

Nhà lập pháp của Đảng Dân sự Tanya Chan đã chiếu khẩu hiệu lên bức tường sau lưng trưởng đặc khu Carrie Lam và sau đó nói với các nhà báo:
 
“Cả hai bàn tay bà ấy đẫm máu. Chúng tôi hy vọng Carrie Lam rút dự luật và từ chức. Bà ấy không có khả năng quản trị. Bà ấy không phù hợp làm trưởng đặc khu…. Bà Carrie Lam, đừng bắt chúng tôi phải chịu đựng thêm nữa”.

Như vậy tình hình Hong Kong càng ngày càng phức tạp hơn khi các nghị sĩ biểu tình chứ không còn là dân thường nữa, nhất là trong tình hình Hạ viện Mỹ đã thông qua 3 dự luật liên quan đến Hong Kong.

Về phía chính quyền Trung quốc, có lẽ họ không dám công khai trấn áp người biểu tình nhưng dường như họ đang sử dụng những thủ đoạn ngấm ngầm. Một số tố cáo trên mạng xã hội liên quan đến việc những người biểu tình bị giết chết một cách bí ẩn, không rõ nguyên nhân. Đây quả là điều đáng ghê rợn và phẫn nộ.

CẢNH SÁT TRUNG QUỐC TRÀ TRỘN VÀO CẢNH SÁT HONG KONG?

Do tính chất độc lập tương đối về chính quyền nên nên Bắc Kinh dù có muốn cũng chưa thể tham gia trấn áp ngay, còn trông cậy vào chính quyền Hong Kong thì chưa chắc họ đã thực hiện. Vì dù sao họ cũng là người Hong Kong. Do vậy có một số nguồn tin cho rằng Bắc Kinh đã dùng thủ đoạn như sau đây.

Theo thông tin trên mạng, một số cảnh sát sát Hong Kong tiết lộ họ được yêu cầu nghỉ phép và giao lại trang phục cho cấp trên trong thời gian nghỉ phép, song song đó một số khác tiết lộ có những cảnh sát Hong Kong bịt mặt và nói tiếng phổ thông. Như vậy nghi vấn Trung quốc đã cài người vào lực lượng cảnh sát Hong Kong để trấn áp người biểu tình có vẻ có cơ sở.

Cảnh sát Trung quốc sẽ làm gì với người biểu tình? Có thể họ theo dõi để quay phim chụp ảnh sau đó bắt cóc người biểu tình… Cảnh sát Trung quốc thì có thừa sự tàn bạo dã man để tự biết họ sẽ làm gì.

CÂU CHUYỆN HONG KONG SẼ ĐI VỀ ĐÂU?

Khó có thể nói rằng câu chuyện Hong Kong sẽ đi về đâu, gặt hái kết quả thế nào… Chỉ biết câu chuyện ngày mỗi gay cấn hơn, căng thẳng hơn và nước Mỹ ngày càng công khai ủng hộ hơn. Có thể Hong Kong sẽ yên bình trở lại khi Trung quốc trở thành một nước dân chủ đa đảng hoặc có thể Hong Kong tự tuyên bố ly khai thành lập quốc gia mới nếu Trung quốc vẫn không thay đổi. Lịch sử cũng khó đoán như là một trận đá bóng vậy. Không ai biết chắc chắn điều gì khi quả bóng đang còn lăn trên sân. Chỉ biết chắc chắn một điều rằng người Hong Kong đang sẵn sàng đổ máu để có tự do.

No comments:

Post a Comment