Thứ Tư, 9 tháng 10, 2019

Nhà Trắng 'sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội'

Nhà Trắng 'sẽ không hợp tác với cuộc điều tra luận tội'
08/10/2019
BBC
Sign reads 'IMPEACH' at the RISE and RESIST protest held at the TRUMP INTERNATIONAL TOWER on December 21, 2017 in New York CityBản quyền hình ảnhBILL TOMPKINS
Nhà Trắng đã chính thức từ chối hợp tác với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.
Một bức thư gửi cho các nhà lãnh đạo Dân chủ bác bỏ cuộc điều tra, gọi nó là "vô căn cứ" và "không hợp lệ về mặt hiến pháp".
Ba ủy ban Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đang điều tra ông Trump.
Cuộc điều tra đang cố gắng tìm hiểu xem liệu tổng thống có giữ lại viện trợ cho Ukraine để thúc đẩy nước này điều tra Joe Biden, người đang tranh cử ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.
Bức thư của Nhà Trắng được đưa ra vài giờ sau khi chính quyền Trump chặn đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu xuất hiện trước cuộc điều tra luận tội của Quốc hội.
Donald Trump speaking at a campaign event in 2015Bản quyền hình ảnhGETTY IMAGES

Lá thư nói gì?

Cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone gửi bức thư dài tám trang cho bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ viện và thành viên hàng đầu đảng Dân chủ, và ba chủ tịch của ba ủy ban Dân chủ.
Ông cáo buộc các nhà lãnh đạo đã thiết lập một cuộc điều tra "vi phạm sự công bằng cơ bản và quy trình bắt buộc theo hiến pháp" - đặc biệt bằng cách không tổ chức bỏ phiếu về việc khởi động cuộc điều tra.
Presentational white space
Bức thư cáo buộc đảng Dân chủ cố gắng thay đổi kết quả bầu cử năm 2016 và tấn công cuộc điều tra là "không hợp lệ về mặt hiến pháp và vi phạm quy trình cần có".
"Để hoàn thành nghĩa vụ của mình đối với người dân Mỹ ... Tổng thống Trump và Chính quyền của ông không thể tham gia vào cuộc điều tra đảng phái và vi hiến của quý vị trong những hoàn cảnh này."
Đáp lại, bà Pelosi nói bức thư "rõ ràng là sai" và cáo buộc ông Trump đã cố gắng "bình thường hóa sự phi pháp".
"Tổng thống, ông không đứng trên luật pháp. Ông sẽ phải chịu trách nhiệm."
Presentational grey line

Phân tích của Anthony Zurcher

Phóng viên Bắc Mỹ
Vào thời điểm cuộc điều tra luận tội của Hạ viện đang xúc tiến được hai tuần, nước Mỹ đang tiến tới một cuộc khủng hoảng hiến pháp.
Trong khi phản hồi bằng văn bản của Nhà Trắng đối với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi mất tám trang, thì thông điệp rất đơn giản. Không có lời khai. Không nộp tài liệu. Không hợp tác gì cả.
Chính quyền Trump đang đặt câu hỏi về tính hợp pháp của toàn bộ cuộc điều tra, gọi quá trình này là "vi hiến". Đảng Dân chủ phản đối rằng chính Hiến pháp trao cho Quốc hội "quyền lực luận tội" - và họ sẽ tiếp tục điều tra dù có hoặc không có sự đồng ý của Nhà Trắng.
Đảng Dân chủ tại thời điểm này có một số lựa chọn. Họ có thể trích dẫn chính quyền cản trở công lý và làm chính điểm này thành một điểm trong việc luận tội.
Họ có thể cố gắng đáp ứng nhu cầu không xác định của Nhà Trắng, hy vọng sẽ khuyến khích sự hợp tác của họ
Hoặc họ có thể cố gắng dùng các tòa án để buộc Nhà Trắng hợp tác.
Tuy nhiên, ngành tư pháp có thể là ngán việc phải xét xử một đối đầu không thua gì một hiến tranh chính trị. Điều này đặt ra triển vọng rất thực tế rằng ông Trump có thể không cảm thấy mình phải tôn trọng bất kỳ kết luận nào được đưa ra bởi Hạ viện - và, đến lúc có kết luận, cũng đặt câu hỏi về tính hợp lệ của một phiên tòa Thượng viện.
Đây là lãnh thổ chưa được khám phá. Và như cả hai bên đều thừa nhận (mặc dù họ đưa ra kết luận hoàn toàn khác nhau), tổng thống - và có lẽ chính luật pháp - đang bị đe dọa.
Presentational grey line

Diễn tiến mới nhất trong cuộc điều tra luận tội

Lá thư của ông Cipollone đến vài giờ sau khi Nhà Trắng chặn Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại EU, nói chuyện với ba ủy ban Dân chủ đằng sau cánh cửa đóng kín.
Tin nhắn được công bố tuần trước cho thấy ông Sondland đã thảo luận về những nỗ lực gây áp lực với Ukraine đối với ông Biden với các nhà ngoại giao khác của Mỹ.
Text message from Bill Taylor asks: "Are we now saying that security assistance and WH meeting are conditioned on investigations? Text message from Gordon Sondland replies: "Call me."
Image captionTop US diplomats Bill Taylor and Gordon Sondland's text messages were released on Thursday
Robert Luskin, luật sư của ông Sondland nói thân chủ của mình "thất vọng sâu sắc" khi ông tới Washington từ Brussels để chuẩn bị cho sự xuất hiện của mình.
"Đại sứ Sondland tin tưởng mạnh mẽ rằng ông luôn hành động vì lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ và ông sẵn sàng trả lời các câu hỏi của Ủy ban một cách đầy đủ và trung thực", tuyên bố nói.
Trong một tweet, tổng thống cho biết ông Sondland nếu xuất hiện thì chỉ là xuất hiện trước một "tòa án trò hề".
Presentational white space
Nhưng chủ tịch ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff nói với các phóng viên rằng ông Sondland có tin nhắn hoặc email "có liên quan sâu sắc" đến cuộc điều tra trên một thiết bị cá nhân. Ông nói rằng những thông tin liên lạc đó đã được chuyển đến Bộ Ngoại giao, nơi đang giữ chúng lại.
"Việc không cho nhân chứng này xuất hiện", Đảng Dân chủ California nói thêm, "việc không nộp các tài liệu này, được chúng tôi xem là thêm một bằng chứng mạnh mẽ về sự cản trở các chức năng lập hiến của Quốc hội."

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét