Saturday, October 5, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 05 tháng 10 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 05 tháng 10 năm 2019
  • Tin NgoàiNước-TínChâu 
  • Tin TrongNước-LêHồngLĩnh
  • ChuyệnViệt Nam-Thanh Ly


Tin Ngoài Nước                                                                                      TínChâutổnghợp


Tin Tức, Thứ Bảy 05.10.2019
1)    Việt Nam đang giam giữ 234 tù nhân lương tâm
Thông cáo báo chí ngày 01/10/2019 của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD) cho biết chế độ độc tài cộng sản Việt Nam đang giam giữ 233 tù nhân lương tâm và một người bị quản chế tại gia là cô Huỳnh Thục Vy vì cô đang nuôi con nhỏ. Số tù nhân lương tâm nói trên bao gồm 206 nhà hoạt động nhân quyền đã bị kết án, 28 người khác đang bị giam giữ trong thời gian điều tra hay chờ xét xử. Chưa kể hai trường hợp công dân Hoa Kỳ Michael Minh Phương Nguyễn và công dân Úc  Châu Văn Khảm, cả hai bị giam giữ và cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.
Việt Nam vẫn là quốc gia đứng thứ 2 về số lượng tù nhân lương tâm ở Đông Nam Á, chỉ sau Myanmar. Để đối phó với sự bất mãn xã hội ngày càng tăng, CSVN vẫn tiếp tục gia tăng đàn áp mạnh mẽ giới bất đồng chính kiến bằng cách kết án nhiều nhà hoạt động và bắt giữ nhiều nhà phê bình chính phủ như blogger, người dùng Facebook, người biểu tình bất bạo động và người hoạt động xã hội.

2)    Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc ca ngợi quan hệ tốt đẹp giữa hai nước
Thứ năm 3/10, bất chấp sự vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam suốt 3 tháng qua của Trung cộng trong vụ Bãi Tư Chính, đài Phát thanh quốc tế Trung Quốc cho đăng tải video phát biểu của ông Đặng Minh Khôi, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Trung Quốc, ca ngợi mối quan hệ chính trị giữa 2 nước là "hết sức tốt đẹp". Ông Khôi cho rằng giao lưu văn hóa là một điểm 'rất sáng' trong quan hệ 2 nước, và người dân Việt Nam rất ưa thích văn hóa của Trung Quốc, từ điện ảnh, văn nghệ truyền thống cũng như văn hóa hiện đại của Trung Quốc. Ông Khôi còn ca tụng Trung Quốc là nước có nhiều đóng góp vào những tiến trình xây dựng của thế giới. 

3)      Việt Nam rất lơ là về an ninh mạng, luật an ninh mạng chỉ để hạn chế tự do ngôn luận
Thứ ba 1/10, Công ty CyStack, một công ty hoạt động trong lĩnh vực an ninh mạng, công bố:  trong quý 3 năm 2019, trên toàn cầu có tới 127.367 websites bị tấn công. Như vậy, cứ mỗi phút trôi qua lại có một website bị xâm phạm. Đáng chú ý là Việt Nam đứng ở vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng các quốc gia bị tấn công website nhiều nhất thế giới trong quý 3 này. Điều này chứng tỏ Việt Nam rất lơ là việc bảo vệ an ninh mạng, còn luật an ninh mạng chỉ nhằm để ngăn cấm quyền tự do ngôn luận của người dân mà thôi.
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Jonathan Lusthaus, Giám đốc Dự Án Tội phạm Công nghệ cao tại Đại học Oxford, Anh Quốc, thì Việt Nam rất giỏi về khả năng xâm nhập máy tính, và có thể trở thành một trung tâm ‘tin tặc’ tầm trung của thế giới trong tương lai.

4)    Ngôi nhà 7 tầng xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng đang bị kiểm tra
Thứ sáu 4/10, tỉnh ủy Hà Giang cho biết biết Tỉnh ủy đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và huyện Mèo Vạc kiểm tra vụ xây dựng nhà trái phép trên đèo Mã Pì Lèng. Khu vực Mã Pì Lèng là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch xếp hạng hồi tháng 11 năm 2009. Trước đó, báo chí trong nước loan tin ngôi nhà 7 tầng có tên là Mã Pì Lèng Panorama xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng để làm nhà nghỉ, nhà hàng, tiệm cà phê. Ngôi nhà này được xây dựng từ năm 2018-2019 trên đất trồng cây lâu năm  và đã chính thức kinh doanh mặc dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

5)      Thủ tướng Hun Sen đến Việt Nam giải quyết các vấn đề biên giới
Thứ sáu 4/10, Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen đã đến Hà Nội để giải quyết các vấn đề biên giới giữa Việt Nam và Campuchia, nói là để “ngăn chặn các chính trị gia phe đối lập tận dụng vấn đề biên giới hầu phục vụ cho lợi ích chính trị.” Chuyến thăm Việt Nam của ông Hun Sen diễn ra vài ngày sau khi ông kêu gọi người dân Campuchia không tham gia “âm mưu lật đổ nhà nước” của ông Sam Rainsy, 1 lãnh đạo đối lập đang sống lưu vong ở Pháp từ năm 2015, đã thông báo sẽ quay về Campuchia vào ngày 9/11 để lật đổ chính quyền Hunsen.
Tuy nhiên, hiện nay, Việt Nam và Campuchia còn những bất đồng trong việc phân chia biên giới trên biển. Và mới đây, Campuchia đã từ chối cấp quốc tịch cho người Việt sinh sống ở các tỉnh Kratie, Mondulkiri, Ratanakiri và Stung Treng theo đề nghị của Hà Nội. Theo thống kê của chính phủ Việt Nam, hiện có khoảng 110.000 người Việt đang sinh sống ở Campuchia, nhiều nhất là bên dòng sông Tonle Sap.

6)    Tướng Trung Quốc đe dọa sẵn sàng cho quân đội đàn áp biểu tình tại Hồng Kông
Nhằm lung lạc tinh thần của những người biểu tình, nhân dịp kỷ niệm 92 năm thành lập quân đội Trung Quốc, Tướng Trần Đào Tường, người chỉ huy đơn vị quân đội Trung Quốc đồn trú tại Hồng Kông lên tiếng đe dọa sẽ cho quân đội Trung Quốc được xung trận để đàn áp xu hướng nổi dậy đòi dân chủ tại Hồng Kông. Bình thường thì lực lượng gồm 6000 quân Trung Quốc đang đồn trú tại Hồng Kông một cách rất kín đáo, ít khi xuất đầu lộ diện. Thế nhưng, trong những ngày gần đây, bộ Quốc Phòng Trung Quốc khẳng định rằng lực lượng đồn trú tại Hồng Kông hoàn toàn có thể tham gia các chiến dịch tái lập trật tự trị an nếu được chính quyền đặc khu yêu cầu. Điều này đi ngược lại nguyên tắc chức năng duy trì trật tự và trị an là của cảnh sát, chứ không phải là quân đội.

7)      Nga giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo hoả tiễn đạn đạo
Thứ năm 03/10, trong một hội nghị quốc tế tại Sochi, một thành phố của Nga gần Hắc Hải, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố: Nga sẽ giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo hoả tiễn đạn đạo. Việc này sẽ giúp Trung Quốc tăng cường khả năng phòng thủ. Kể từ thời Chiến Tranh Lạnh tới nay, chỉ có Hoa Kỳ và Nga có các hệ thống cảnh báo về các vụ phóng hoả tiễn đạn đạo như vậy. Tuyên bố của Vladimir Poutine báo hiệu sự hợp tác quốc phòng Nga - Trung đang được nâng cao thêm một bậc.·         Nguyễn Đình Bin: Kiến Nghị Về Thực Hiện Đúng Di Chúc Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh (FB Nguyễn Đình Bin 4-10-19)◄◄◄
·         Nguyễn Quang Dy: Nghịch lý Cá Voi Xanh: Thấy cây mà không thấy rừng (viet-studies 4-10-19)◄◄◄
·         Những hình thức hiếp đáp mới của Trung Quốc ở Biển Đông: China is resorting to new forms of bullying in the South China Sea (Economist 3-10-19) - Bản PDF -Hết đường lưỡi bò, đến đảo nhân tạo, đến giàn khoan...!  Phải công nhận rằng nếu được tự do phát ngôn (lưỡi chưa là "gỗ") thì có thể nói những câu rất hay. Như phụ tá của Duterte ví von "code of conduct" mà Trung Quốc đề nghị chẳng khác gì "cẩm nang chăm sóc và đút thức ăn cho một con rồng trong chính phòng khách của mình" (“a manual for…the care and feeding of a dragon in your living room") . Đố bà Thu Hằng nói đựơc như thế! ◄◄
·         KINH ĐIỂN: Phi tập trung hóa tài khóa và tăng trưởng kinh tế - Kinh nghiệm Việt Nam: Fiscal Decentralization And Economic Growth Of Vietnamese Provinces: The Role Of Local Public Governance (Annals of Public and Cooperative Economics 2019)◄◄
·         Chủ tịch Quốc hội: "Ai chạy chức, chạy quyền là không dùng" (VOV 4-10-19) -- Kim Ngân (dân Giồng Trôm, ahem, đồng hương của THD) nói như vậy là quá yếu.  Phải nói là "tố cáo" hay gì khác chứ "không dùng" (sau khi đã lấy tiền người ta?), yếu quá!!!!
·         Khó hạ nhiệt các vấn đề “nóng” tại TPHCM… (RFA 4-10-19) -- Ơ kìa, một vấn đề của thành phố (theo lời Bí thư) là phụ nữ đẻ quá ít thì cần phải... tăng nhiệt mới giải quyết được chớ?
·         Người Sài Gòn thích khoe của từ bao giờ? (TBKTSG 3-10-19)
·         Những lãnh tụ nước ngoài ủng hộ Trump có thể sẽ thua to!  Foreign allies who gambled on Trump face big losses (WP 3-10-19) -- Nguyễn Phú Trọng nên lưu ý!


NghiêncứuQuốctế

BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        TRUNG QUỐC XÃ HỘI CHÂU Á
·        HOA KỲ CHÂU ÂU HÀNG KHÔNG
·        TRUNG QUỐC HOA KỲ QUỐC KHÁNH
·        UKRAINA HOA KỲ QUỐC TẾ
·        BIỂN ĐÔNG TRUNG QUỐC HOA KỲ
·        HOA KỲ IRAN QUỐC TẾ

Chống Iran : Donald Trump tiến thoái lưỡng nan

Phỏng vấn
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ ĐẢNG DÂN CHỦ
·        PHỎNG VẤN QUỐC TẾ HOA KỲ
·        HỒNG KÔNG CHÂU Á PHỎNG VẤN

Hoàng Chi Phong: Dân Hồng Kông không khuất phục trước "hoàng đế" Tập Cận Bình

Điểm báo
·        05/10/2019BIỂN ĐÔNG TRUNG QUỐC
·        04/10/2019ĐIỂM BÁO HOA KỲ CHÂU ÂU
·        03/10/2019HỒNG KÔNG CHÂU Á ĐIỂM BÁO

·        Trọng, Phúc, Ngân đã ở đâu khi Trung Cộng ép ngư dân Việt ký giấy đánh bắt vi phạm chủ quyền?!

·        Những thế hệ ngồi chờ

·        Nguyễn Thiện Nhân đứng về phe Lê Thanh Hải, thách thức Nguyễn Phú Trọng và Trần Quốc Vượng

·        Công an cướp ngân hàng được chuyển tội thành gây rối trật tự công cộng!

·         

·        Bao nhiêu đảng viên CSVN được Tàu cộng đào tạo thành cán bộ? Và làm gì khi về nước?

·        Vũ Đông Hà (Danlambao) - Khi Bắc Kinh ngang nhiên xâm lược Bãi Tư Chính thì toàn bộ các lãnh đạo cao cấp của Ba Đình im lặng hoặc né tránh. Điều đó có thể bị cho là "chỉ hèn với giặc". Nhưng việc vẫn gửi đảng viên sang Tàu để quân xâm lược mở lớp đào tạo cán bộ thì dứt khoát đây là hành động của hai "đồng mi...

 

·        Các kịch bản cho cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump

·        Tù nhân lương tâm Đoàn Đình Nam đã qua đời

·        Ta thán đến bao giờ?

·        Những giả trá và hèn nhát của Phạm Bình Minh tại Liên Hiệp Quốc

·        Đắk Lắk: Từ nữ tiếp viên gội đầu làm trưởng phòng đến đảng viên sàm sỡ vẫn đương chức

·        Bãi Tư Chính - Nơi có nguồn năng lượng mới mà Tàu Cộng muốn độc chiếm

·        Miền Nam ơi sáng mắt chưa?Truyền thống văn hóa ứng xử của người Việt vốn coi trọng người già, người có tuổi. Ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước năm nay đã 75 tuổi. Giữ gìn phép ứng xử...

Nhưng đám đông người Việt lại vẫn luôn truyền tai nhau một cách hớn hở về những thông tin Hoa Kỳ thương chiến với Trung Quốc, ra những đạo luật về vấn đề Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ...

Còn đường không, năng lực điều hành không liu chỉ cỡ 44 chuyến bay mỗi giờ, sân bay nhõn mấy cái, quá tải từ trên giời tắc xuống dưới đất, vậy mà tham lam vô độ, nhắm mắt cấp...

·        Chừng ba tiếng sau khi Carrie Lam rời lễ đài kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc, những phát đạn thật đã nổ ra ở Hong Kong. Đó không chỉ là phát đạn bắn gục một thanh niên 18...


Tin TrongNước                                                                                   LêHồngLĩnh tổnghợp
                                                                                                                                                           
·        Đây không phải là hình photoshop
·        Bản tin ngày 5-10-2019
·        Đạo đức ngoại giao·        VNTB- Ai còn mơ màng ‘đảng ta sẽ thoát Trung’?

·        VNTB- Việt Nam lại ve vãn ‘đối tác tin cậy hàng đầu’

·        VNTB - Ngôn từ chính trị làm xiếc và thủ đoạn của Tỉnh ủy Hà Giang qua vụ “gian lận thi cử”

·        VNTB - Kẻ nào đã khiến những buồng phổi bị ung thư?

·        VNTB - Cuba: nền y tế tuyệt vời hay huyền thoại vô nhân đạo?

·        VNTB - Tỉnh ủy Hà Giang không dám xác định trách nhiệm của Triệu Tài Vinh?

·        VNTB - Truyện cười: Món khoai tây của Obama

·        VNTB - Sao đảng không ‘giỗ đầu’ Trần Đại Quang?

·        VNTB - 'Không chấp' Lê Thanh Hải: Nguyễn Thiện Nhân chống Trần Quốc Vượng?

·        VNTB- Vì sao chóp bu VN phải thúc giục Châu Âu sớm thông qua EVFTA?
Thông tin mỗingày

·        Ba Sàm.wp

·        BùiVănBồng

·        CầuNhậtTân

·        DânLàmBáo
·        Dan Luan

·        ĐinhTấnLực

·        ĐoanTrang

·        HuỳnhNgọcChênh

·        JB NguyễnHữuVinh

·         Jonathan London

·        NghiêncứuQuốctế

·        NguyễnTườngThụy

·        GS NguyễnVănTuấn

·        NgườiBuônGió

·        NguyễnXuânDiện

·        NhátsỹTôHải

·        R F I
·        TTX VA
·        XUÂN VIỆT NAM

 No comments:

Post a Comment