Saturday, October 19, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 19 tháng 10 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 19 tháng 10 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước                                           Tín Châu tổng hợp


TIN TỨC:  Thứ Bảy,  ngày 19 tháng 10 năm 2019
BUỔI HỌP BÁO CỦA ĐỨC GIÁM MỤC HOÀNG ĐỨC OANH TẠI NAM CALIFORNIA
Vào 7 giờ chiều thứ Tư, ngày 16/10/2019, một cuộc họp báo được tổ chức tại hội trường báo Việt Mỹ, thành phố Westminster, California, Hoa Kỳ, do Mục sư Nguyễn Công Chính là trưởng Ban Tổ chức, với 3 diễn giả là Giám mục Hoàng Đức Oanh, Linh mục Bùi Phong và Mục sư Nguyễn Công Chính. Cuộc họp báo này được tổ chức nhân dịp Đức Giám Mục Michae Hoàng Đức Oanh đến Hoa Kỳ chữa bệnh. Ông mong muốn được gặp và chia sẻ với cộng đồng người Việt quốc gia tỵ nạn cộng sản tại Nam California về những vấn đề tự do tôn giáo bị đàn áp, nhân quyền bị vi phạm, tù nhân lương tâm bị bức hại, môi trường bị tàn phá, vụ án Formosa, Trung Cộng xâm chiếm biển đảo và những vấn đề khác đối với dân tộc và quốc gia. 
Trong buổi họp báo, ban tổ chức có phổ biến một Thông Cáo Chung Về Chương Trình Họp Báo của Đức Giám Mục Michae Hoàng Đức Oanh tại Cộng đồng Người Việt vùng Nam Cali, nêu 8 điều yêu cầu nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải thi hành và được gửi đến Quốc Hội Hoa Kỳ - Bộ Ngoại Giao, Ủy Hội Hoa Kỳ Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế (USCIRF), Các cơ quan truyền thông báo chí người Việt Nam và quốc tế , Cộng Đồng người Việt Nam Tỵ Nạn CS tại hải ngoại và Cộng Đồng các dân tộc và tôn giáo Việt Nam.

VIỆT NAM KÝ HIỆP ĐỊNH HỢP TÁC QUỐC PHÒNG VỚI LIÊN HIệP CHÂU ÂU
Thứ năm 17/10, tại Bruxelles, ông Ngô Xuân Lịch, bộ trưởng bộ Quốc Phòng Việt Nam và bà Federica Mogherini, đại diện cấp cao về Chính sách đối ngoại và an ninh Liên Hiệp Châu Âu, đã ký hiệp định FPA về sự tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của Liên Hiệp Châu Âu. Theo Hiệp định này, Việt Nam sẽ hợp tác với Liên Hiệp Châu Âu trong việc Thiết lập đối thoại chính sách quốc phòng với Cơ quan Hành động đối ngoại Liên Hiệp Châu Âu, đào tạo, tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc và khắc phục hậu quả chiến tranh. Còn Liên Hiệp Châu Âu sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để Liên Hiệp Châu Âu tăng cường hợp tác với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

LỰC LƯỢNG TUẦN DUYÊN HOA KỲ THAM GIA TẬP TRẬN GẦN TRƯỜNG SA
Thứ năm 17/10, tàu tuần duyên Stratton cùng với bốn tàu của Hải quân của Hoa Kỳ khởi hành từ cảng Puerto Princesa ở đảo Palawan đi tham gia tập trận hàng năm với các đối tác Philippines và Nhật ở Biển Đông. Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ đã duy trì việc tuần tra thường xuyên ở Tây Thái Bình Dương kể từ năm 2018, với tàu Stratton thay thế cho tàu USCGC Bertholf vào tháng 6 năm nay.

HOA KỲ ÁP THUẾ TRỪNG PHẠT TRÊN 7,5 TỶ MỸ KIM HÀNG NHẬP TỪ LIÊN HIỆP CHÂU ÂU
Kể từ 0 giờ thứ sáu 18/10 theo giờ Washington, lệnh áp thuế quan của Hoa Kỳ trên 7,5 tỉ Mỹ kim hàng hóa nhập từ châu Âu bắt đầu có hiệu lực. Trong số các mặt hàng bị đánh thuế, ngoài máy bay, còn có rất nhiều sản phẩm tiêu thụ, từ rượu vang Pháp, phô mai Ý, cho đến rượu whisky Scotland. Đây là quyết định trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Liên Hiệp Châu Âu, vì Liên Hiệp Châu Âu đã trợ cấp trái phép cho tập đoàn máy bay Airbus, gây thiệt hại cho Hoa Kỳ.
Theo hãng tin Pháp AFP, tỉ lệ thuế quan mà Washington áp dụng có hai mức : 10% đối với máy bay, và 25% đối với thực phẩm hay hàng dệt may đến từ các nước trong Liên Hiệp Châu Âu, cũng như hàng công nghiệp của Đức.

PHÁT HIỆN XƯỞNG ĐÓNG TÀU SÂN BAY BÍ MẬT CỦA TRUNG QUỐC
Thứ năm 17/10, Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) tại Washington công bố những ảnh mới nhất với độ phân giải cao chụp được từ vệ tinh ngày 18/09/2019 đã cho biết thêm nhiều chi tiết về chiếc hàng không mẫu hạm thứ ba mà Trung Quốc đang đóng tại xưởng đóng tàu Giang Nam, ở ngoại ô Thượng Hải (Trung Quốc). So sánh các bức hình mới với những tấm hình chụp vào tháng Tư vừa qua, giới phân tích ghi nhận nhiều tiến triển trong việc đóng chiếc hàng không mẫu hạm thứ ba của Trung Quốc. Với các chi tiết thu thập được, Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược nói trên của Hoa Kỳ cho rằng chiếc hàng không mẫu hạm thứ ba của Trung Quốc sẽ là tàu đầu tiên có boong phẳng và hệ thống phóng phi cơ, cho phép chở theo nhiều loại máy bay hơn. Chiếc tàu này cho dù nhỏ hơn loại siêu hàng không mẫu hạm 100.000 tấn của Mỹ, nhưng lớn hơn chiếc Charles de Gaulle của Pháp chỉ là 42.500 tấn. Hai hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc như chiếc Liêu Ninh và chiếc tàu tự đóng đang chạy thử đều khá nhỏ, chỉ mang theo được khoảng 25 chiếc máy bay.

HAI NỮ PHI HÀNH GIA HOA KỲ ĐI BỘ NGOÀI KHÔNG GIAN
Thứ sáu 18/10, Hai nữ phi hành gia Hoa Kỳ là Christina Koch và Jessica Meir đã tạo một dấu mốc lịch sử đối với NASA khi họ bước ra khỏi Trạm Không gian quốc tế (ISS) trong chuyến đi bộ trong không gian của toàn nữ lần đầu tiên. Trong một video truyền trực tiếp, NASA cho thấy cô Koch và cô Meir, trong bộ đồ phi hành gia màu trắng được buộc dây nối với trạm ISS đang ở cách Trái đất khoảng 408 km, đã bước ra ngoài không gian vào lúc 07:38 giờ miền Đông Hoa Kỳ để thay một tấm năng lượng bị lỗi thiết kế được gắn ở mặt ngoài của trạm ISS. Công việc thay tấm năng lượng này dự kiến kéo dài khoảng năm giờ.

TỔNG THỐNG TRUMP SẼ CHỦ TRÌ THƯỢNG ĐỈNH G7 NĂM SAU TẠI FLORIDA
Thứ năm 17/10, ông Mick Mulvaney, Quyền Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc, cho biết: Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ chủ trì thượng đỉnh kinh tế của lãnh đạo các nước phát triển G7 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 12/6/2020 tại khu nghỉ mát Doral do ông làm chủ gần Miami, tiểu bang Florida, Hoa Kỳ. Việc sử dụng địa điểm này tiết kiệm hàng triệu đô la và rẻ hơn các địa điểm khác.

TĂNG TRƯỞNG KINH TẾ TRUNG QUỐC THẤP NHẤT TỪ 17 NĂM QUA
Thứ sáu 18/10, Cục Thống kê Quốc gia công bố một số dữ liệu cho biết: GDP của Trung Quốc trong quý 3 năm 2019 chỉ tăng 6%, tức tăng trưởng ở mức thấp nhất trong 17 năm qua. Sự tăng trưởng bị chậm lại là do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung ngày càng gia tăng cường độ và mặc dầu Bắc Kinh đang nỗ lực ổn định tình hình.


·        Tường thuật về hội thảo ở Oregon về VNCH (NV 15, 17-10-19) Theo tôi, chủ đề hội thảo này là rất tốt, Ban Tổ Chức đáng được cảm ơn. Tuy nhiên, dường như hầu hết diễn giả đểu là những học giả Âu Mỹ hoặc Việt Nam tương đối trẻ, không thật sự sống ở miền Nam trong thời kỳ này mà chỉ biết VNCH qua sách vở (nhất là qua con mắt người Mỹ). Sự có mặt của Hoàng Đức Nhã và Nguyễn Đức Cường là không đủ. Một cơ hội tốt đã không được tận dụng (và có lẽ không thể có được nữa vì những người "hiểu biết" cũng đều là... U80 cả rồi!) ◄◄
·        Đã có một 'chủ nghĩa cộng hòa' trong chính trị VN (BBC 18-10-19) -- P/v GS Vũ Tường nhân cuộc hội thảo ở Oregon
·        Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: 'Hãy cho đi và đừng mong chờ nhận lại điều gì' (CafeF 18-10-19) -- Nhiều thông tin về nhân vật này
·        Ai thay bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm Bộ trưởng Bộ Y tế? (NNVN 17-10-19) -- Bài này có kể ra 3 tội của bà Kim Tiến.  Bài này đưa thông tin sai:  Miễn nhiệm Bộ trưởng y tế giữa nhiệm kỳ vì đến tuổi hưu? (RFA 17-10-19)
·        9 người trốn lại Hàn Quốc: Lần sau nhất quyết không cho đi nhờ nữa! (DT 18-10-19) -- Hahaha!  Lại giận lẫy rồi!
·        Góc khuất tình ái và quyền lực của ba chị em nhà họ Tống (Zing 18-10-19) -- Tôi vừa đọc cuốn này, rất hấp dẫn.  Cám ơn Minh Hoa đã giới thiệu nó cho độc giả trong nước. Có nhiều bài điểm cuốn này trên báo Anh, Mỹ, ví dụ như bài: Three remarkable sisters at the heart of 20th-century Chinese politics (Spectator 12-10-19)
·        Sự thử thách chiến lược trên biển của Trung QuốcChina’s Maritime Strategic Challenge (National Review 18-10-19)
·        Thông điệp của Trump cho các đồng minh châu Á: Các anh sẽ bi tôi bỏ rơi tiếp theo đâyTrump to Asian allies: You may be abandoned next (Asia Times 17-10-19) The High Price of Trump’s Great Betrayal (Project Syndicate 17-10-19)BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        NGA CHÂU PHI PHÂN TÍCH
·        KURDISTAN NGA NGOẠI GIAO
·        HOA KỲ SYRIA CHÍNH TRỊ
·        THỔ NHĨ KỲ SYRIA KURDISTAN
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC KINH TẾ
·        QUỐC TẾ MỸ QUỐC HỘI
·        HOA KỲ SYRIA KURDISTAN

Đàm phán Stockholm thất bại: Donald Trump đã bị Bình Nhưỡng đánh lừa ?

Phỏng vấn
·        ẤN ĐỘ DÂN CHỦ NHÂN LOẠI
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ ĐẢNG DÂN CHỦ
·        PHỎNG VẤN QUỐC TẾ HOA KỲ

Luật dẫn độ Việt – Trung: ‘‘Tị nạn chính trị’’, điều đáng lo trước tiên

Điểm báo
·        19/10/2019SYRIA KURDISTAN HOA KỲ
·        18/10/2019ANH BREXIT CHÂU ÂU QUỐC TẾ
·        17/10/2019NGA SYRIA ĐIỂM BÁO QUỐC TẾ

·        Tại sao công an nhanh chóng thông tin đã bắt được thủ phạm xả dầu thải vào sông Đà?

·        Đảng đầu độc dân

·        Kim Ngân - Kim Tiến, Kim nào già hơn?

·        Thứ trưởng Bộ Giáo dục Lê Hải An tử vong bất thường, nghi bị ám sát

·        Nước dơ Hà Nội - Chúng chơi nhau, dân lãnh đủ

·        Vũ Đông Hà (Danlambao) - Trong những tuần qua, dân Hà Nội phải uống nước dơ. Lý do được đưa ra là kẻ lạ đã "đổ trộm" 2,5 tấn dầu thải xuống suối Trâm, thuộc khu vực đầu nguồn của Nhà máy nước sạch sông Đà. Từ đây, nước sông ô nhiễm dầu thải chảy vào kênh dẫn nước của nhà máy sản xuất nước sạch sông Đà. ...

·        Nguy cơ chiến tranh nước gia tăng trên sông Mê Kông

·        Đi mô rồi Bộ đội Cụ Hồ?

·        Nói xấu, bôi nhọ Hồ không ai làm giỏi hơn bọn bồi bút bưng bô cho Hồ

·        Mật ước Thành Đô 1990 - Sự "sáng suốt" của đảng CSVN!

·        737 ngày xa cách để chúng tôi gặp nhau

·        Diệt nội thù rồi tính đến giặc ngoại xâm

·         Từ bài học Đồng Tâm, nghĩ về chiến lược giữ Tư Chính


·        Công an bắt giam Huệ Như, một phụ nữ đấu tranh chống BOT bẩn và là người mẹ đơn thân có 2 con n

Phóng sự này đặt nghi vấn một số người ở Thái Lan mà tổ chức “Vietnamese Overseas Initiative for Conscience Empowerment (VOICE)” giúp nộp hồ sơ, và sau đó họ được định cư tại...

Phim là công việc đòi hỏi sáng tạo, và không có gì giết chết sáng tạo nhanh bằng kiểm duyệt. Tôi hiểu rằng, kiểm duyệt nội dung là điều mà bất kỳ nước nào cũng có, kể cả tự do...

Vụ Rạng Đông vừa mới tạm lắng xuống thì lại rộ lên vụ nước Sông Đà. Ác thay, lần này với hệ thống đường ống dẫn nước đến từng nhà, nước lạ (tên gọi khác cho nước bẩn) đã được...

“Lại thêm một người đấu tranh cho dân chủ từ Việt Nam sang Bangkok lánh nan. Đó là ông Dương Văn Nam, sinh năm 1970 quê ở Bắc Giang. Ông Nam là nông dân hay làm thơ phê phán...

Tin Trong Nước                         Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

·        Bản tin về một cái chết cấp cao
·        Một người vừa qua đời
·        Chạy chức chạy quyền bằng máu
·        Bản tin ngày 19-10-2019·         VNTB - Vẫn là bảo thủ và nguỵ biện

·         VNTB- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến VN và số phận Cá Voi Xanh

·         VNTB- ‘Đốt lò’ lại sắp tắt ngóm?

·         VNTB - TP.HCM chỉ có 39 hộ vô gia cư (!?)

·         VNTB - Việt Nam có phải đang để ngỏ… liên minh quân sự?

·         VNTB - Viết gì đây?

·         VNTB - TRUYỆN CƯỜI: Câu nói nặng ký

·         VNTB- Lần đầu tiên Nguyễn Phú Trọng thừa nhận có bệnh

·         VNTB- Giặc đã vào sâu trong lãnh hải mà còn mê nhảm ‘không bao giờ nhân nhượng’!

·         VNTB - Họp với cư dân 54, Công ty Rạng Đông trốn ký biên bản làm việc


·         XÓT THƯƠNG TRƯỚC SỰ RA ĐI CỦA TIẾN SĨ LÊ HẢI AN

XÓT THƯƠNG TRƯỚC SỰ RA ĐI CỦA TIẾN SĨ, THỨ TRƯỞNG LÊ HẢI AN! MỘT TRÍ THỨC LÃNH ĐẠO VÌ DÂN, VÌ NƯỚC! Tiến sĩ Trần Tuấn   Không thể ngồi yên khi nghe tin dữ với Ông! Xin tỏ lòng tiếc thương vô hạn cho một trí thúc tài năng đức độ vì Dân vì Nước đã dừng sự nghiệp giữa chừng! Tôi bác bỏ lời giải thích căn nguyên trên hệ thống truyền...Đc tiếp...
.

·         CÁI CHẾT CỦA THỨ TRƯỞNG VÀ BÀI HỌC CHỐN QUAN TRƯỜNG

Thứ trưởng Lê Hải An vừa qua đời ngày 17/10/2019. Photo Courtesy  Cái chết của An là bài học cho những ai đang ngụp lặn chốn quan trường Lưu Trọng Văn 19-10-2019 Gã cần có một khoanh nghỉ để ngẫm. Nghỉ ở đâu? Một làng dừa ven Hội An. Ngẫm sách nào? Quốc gia Khởi nghiệp nói về Israel. Chả yên. Bạn facebook giục hối:...Đc tiếp...
.

·         Trần Đình Triển: KHÔNG KHÓ ĐỂ KẾT LUẬN NGUYÊN NHÂN TỬ VONG

Luật sư Trần Đình Triển: KHÔNG KHÓ ĐỂ KẾT LUẬN NGUYÊN NHÂN TỬ VONG CỦA THỨ TRƯỞNG LÊ HẢI AN! Mấy ngày qua, dư luận đặc biệt quan tâm tìm hiểu nguyên nhân tử vong của Thứ trưởng Lê Hải An (Bộ Giáo dục & ĐT). Nhiều ý kiến bàn luận và đưa ra những giả thiết khác nhau; tôi tin rằng: sẽ có sự phối hợp, chỉ đạo của Cơ quan Cảnh sát...Đc tiếp...
.

·         VN KÝ HIỆP ĐỊNH HỢP TÁC QUỐC PHÒNG VỚI LIÊN HIỆP CHÂU ÂU

Ảnh tư liệu: Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch phát biểu tại diễn đàn  Đối Thoại Shangri-La, Singapore, ngày 02/06/2019.ROSLAN RAHMAN / AFP Việt Nam ký hiệp định hợp tác quốc phòng với Liên Hiệp Châu Âu RFI18-10-2019    Hôm qua, 17/10/2019, tại Bruxelles, bộ trưởng bộ Quốc Phòng Việt Nam Ngô...Đc tiếp...
.

·         HONGKONG SẼ CÓ CÁC CUỘC BIỂU TÌNH LỚN VÀI CUỐI TUẦN

Sinh viên và người biểu tình nắm tay tạo thành một hàng rào người trên phố  ở Hong Kong hôm 18/10/2019  Hong Kong đối mặt với những cuộc biểu tình lớn vào cuối tuần RFA 2019-10-18 Hong Kong sẽ phải đối mặt với những cuộc biểu tình lớn vào cuối tuần này sau khi cảnh sát hôm thứ Sáu, ngày 18/10 từ chối cho phép biểu tình...Đc tiếp...
.

·         THƯ NGỎ CỦA LÃO TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH

THƯ NGỎ CỦA LÃO TƯỚNG NGUYỄN TRỌNG VĨNH Hiện nay tôi đã già lắm rồi, nhưng vẫn cố gắng theo dõi những việc chính của đất nước. Ngày 15/10 (2019) vừa qua, Đài truyền hình trung ương đưa lên buổi tiếp xúc cử tri của ông Phú Trọng ở Hà Nội. Trước tình hình nước sôi lửa bỏng do Trung Quốc lại xâm phạm vùng biển nước ta mấy tháng qua, thế...Đc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·       Bùi Văn Bồng

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I

Chuyện Việt Nam                                  Thanh Ly tổng hợp                                                                                                               
Nhân viên ngân hàng trộm hơn 30 tỷ đồng
Thứ bảy, 19/10/2019, 00:00 (GMT+7)
TP HCM-Thua cá độ, Nguyễn Anh Đạt nhiều lần lấy trộm 31,5 tỷ đồng tại 25 trụ ATM của Ngân hàng Hàng hải Việt Nam để trả nợ.
Đạt, 31 tuổi, bị TAND TP HCM đưa ra xét xử về tội Trộm cắp tài sản, ngày 18/10.
Theo cáo trạng, tháng 4/2012 Đạt được tuyển làm nhân viên Phòng vận hành kho quỹ thuộc Ngân hàng Hàng hải Việt Nam tại TP HCM, sau đó được bổ nhiệm làm Tổ trưởng tổ nghiệp vụ - đầu mối xử lý các vấn đề về ATM. Tuy nhiên, Đạt không được thực hiện việc tiếp quỹ mà do các nhân viên thuộc tổ ATM chịu trách nhiệm. Theo quy định, anh ta cũng không được giữ và quản lý chìa, mã khóa ATM.
Từ giữa năm 2016 Đạt thua cá độ bóng đá, lâm cảnh nợ nần. Đầu năm 2017, anh ta nảy sinh ý định lấy cắp tiền trong các ATM.
Cơ quan điều tra xác định, Đạt nhiều lần yêu cầu tổ tiếp quỹ giao chìa và mã khóa cho mình để "kiểm tra, sữa lỗi". Các nhân viên do tin tưởng Đạt nên đã làm theo, không ký nhận bàn giao, giám sát quá trình sữa chữa ATM.
Đạt đến các máy ATM tắt nguồn điện để camera không hoạt động rồi mở khay lấy cắp tiền. Anh ta đổi mã khóa để đến kỳ tiếp quỹ tiếp theo các nhân viên phụ trách không thể mở, không thể phát hiện tiền bị mất. Khi đó, máy sẽ báo lỗi và Đạt tiếp tục được giao chìa và mã khóa để sửa. Nhân lúc này, anh ta sẽ lấy cắp tiền từ ATM khác bù vào. 
Sau khi thực hiện xong hành vi của mình, Đạt trả lại chìa và mã khóa cho tổ tiếp quỹ để bàn giao kho quỹ. Đến cuối năm, biết ngân hàng sẽ kiểm kê lại toàn bộ ATM để quyết toán, không che giấu được hành vi phạm tội, Đạt bỏ việc.
Đến ngày 18/12/2017, Đạt gọi cho lãnh đạo thừa nhận sự việc rồi đến công an đầu thú. Anh ta thừa nhận từ tháng 2 đến 12/2017 đã lấy trộm tổng cộng 31,5 tỷ đồng tại 25 cây ATM. 
Tại tòa, đại diện Ngân hàng Hàng hải Việt Nam thừa nhận "đây là bài học" cho nhà băng vì để Đạt thực hiện hành vi phạm tội trong thời gian dài nhưng không phát hiện. Ngân hàng có quy chế làm việc rõ ràng, nhưng các sai phạm này đến từ ý chí chủ quan của các nhân viên, lãnh đạo không thể quản lý hết. Một phần nguyên nhân cũng vì ngân hàng thiếu nhân sự. 
Sau khi hội ý, HĐXX cho rằng vụ án có dấu hiệu lọt tội. 14 nhân viên của ngân hàng đã không thực hiện đúng quy chế làm việc, tạo điều kiện cho Đạt thực hiện hành vi phạm tội. Do đó, tòa trả hồ sơ cho VKS điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của những người này.
Hải Duyên
Hai cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông bị truy tố
Thứ bảy, 19/10/2019, 08:57 (GMT+7)
Hà Nội-Hôm nay, VKSND Tối cao tống đạt cáo trạng truy tố cựu bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và 12 bị can.
Theo cáo trạng, VKSND Tối cao truy tố ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, cùng cựu tổng giám đốc MobFone Cao Duy Hải, cựu chủ tịch HĐTV MobiFone Lê Nam Trà về tội Nhận hối lộ, theo khoản 4 điều 354 Bộ luật Hình sự năm 2015 với khung hình phạt từ 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
Bị cáo buộc là người Đưa hối lộ, ông Phạm Nhật Vũ (46 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG) đối mặt hình phạt 12-20 năm tù, theo khoản 4 điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.
Ở tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, theo khoản 3 điều 220 Bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt 10-20 năm tù, ông Son, Tuấn, Hải, Trà tiếp tục bị truy tố cùng 8 bị can Phạm Đình Trọng (cựu Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông), Phạm Thị Phương Anh (cựu phó tổng giám đốc MobiFone), Hồ Tuấn (phó tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Đăng Nguyên (phó tổng giám đốc MobiFone phụ trách), Nguyễn Bảo Long (phó tổng giám đốc MobiFone), Nguyễn Mạnh Hùng (phó tổng giám đốc MobiFone) cùng Phan Thị Hoa Mai (Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone), Võ Văn Mạnh Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX), Hoàng Duy Quang (thẩm định viên Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX).
Theo cáo trạng, trước khi MobiFone mua cổ phần, AVG kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn. Để nâng cao giá trị AVG trong lúc đàm phán với MobiFone, Phạm Nhật Vũ đưa ra thông tin đang được đối tác nước ngoài trả giá mua 700 triệu USD và đã nhận tiền đặt cọc 10 triệu USD.
Ông Vũ sau đó nhiều lần liên hệ, trao đổi, đề nghị ông Son, Tuấn, Trà, Hải thúc đẩy nhanh chóng dự án mua cổ phần AVG vì biết có quyền quyết định. Ông Son sau đó đã "chỉ đạo quyết liệt" MobiFone phải mua cổ phần của AVG, yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2015 và chỉ đạo cho chủ tịch Lê Nam Trà ký hợp đồng mua bán trong tháng 12/2015.
"Phạm Nhật Vũ đã bán 95% cổ phần AVG cho MobiFone với giá 8.898,3 tỷ đồng, cao rất nhiều lần giá trị thật của AVG, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng hơn 6.590 tỷ đồng (6.475 tỷ đồng Nhà nước bị thiệt hại và 115 tỷ đồng lãi từ các hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn được rút trước hạn để thanh toán cho AVG)", cáo trạng nêu.
Số tiền 6.475 tỷ đồng Nhà nước bị thiệt hại, theo cáo trạng, cũng chính là khoản mà ông Vũ và các cổ đông AVG đã được hưởng lợi trong vụ mua bán này.
Ông Vũ khai đã đưa cho ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, đưa ông Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, đưa Cao Duy Hải 500.000 USD và ông Trương Minh Tuấn nhận số tiền 200.000 USD. Trong quá trình điều tra, các bị can đều khai biết rõ việc được biếu tiền là do mình đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG.
Trước việc ông Son chỉ nhận trách nhiệm là người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông; không thừa nhận vai trò chủ mưu, chỉ đạo MobiFone thực hiện dự án, VKSND Tối cao cho rằng đủ căn cứ kết luận ông Son chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Ông Son vì thế bị cáo buộc là người chịu trách nhiệm cao nhất trong vụ án này.
Ông Son khai sau khi nhận 3 triệu USD đã đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền mỗi lần đưa từ 300.000 USD đến 400.000 USD, dặn "không được gửi tiết kiệm còn việc đầu tư vào đâu là tùy". Do chị Huyền không thừa nhận lời khai của bố, VKS chưa đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự. Dù vậy, VKS mong muốn hành vi của con gái ông Sơn sẽ tiếp tục được làm rõ qua xét hỏi tại phiên tòa.
Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an thu nộp vào tài khoản tạm giữ tổng số tiền hơn 68 tỷ đồng do các bị can và gia đình giao nộp. Trong đó, gia đình ông Trà nộp hơn 54 tỷ đồng, gia đình ông Hải nộp hơn 11 tỷ đồng, gia đình ông Tuấn nộp 2 tỷ đồng... Nhà của ông Son tại ngõ 36C1 Lý Nam Đế và nhà của ông Tuấn tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) hiện bị kê biên. Tài khoản của Son có số dư gần 592 triệu đồng, tài khoản của ông Tuấn có số dư hơn 2,1 tỷ đồng... đã bị phong toả.
Thanh Long
Phẫn nộ ô tô mở toang cửa 'làm xiếc' trên đường phố Nha Trang
09:44 - 19/10/2019 1 Thanh Niên Online

Đoạn clip lan truyền trên mạng ghi lại cảnh một ô tô đang lưu thông trên đường, nhưng người ngồi trong xe mở toang cửa xe, nhoài ra ngoài, khiến nhiều người phẫn nộ, vì có thể gây thảm nạn.
Ngày 18.10, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh ô tô BS 79A - 078.19 đang lưu thông trên đường, nhưng có người ngồi trong xe mở toang cửa xe, nhoài người ra ngoài.
Theo hình ảnh trong clip, sự việc diễn ra trên đường số 4, đoạn thuộc P.Phước Hải, TP.Nha Trang (Khánh Hòa). Khi xe đang chạy, người đàn ông ngồi ở hàng ghế sau của ô tô thản nhiên mở và giữ cánh cửa xe, gây cản trở giao thông, che khuất tầm nhìn của những người đi đường. Một số người điều khiển xe máy lưu thông theo chiều ngược lại, khi băng ngang qua ô tô này suýt bị va quẹt vào cửa xe.
2 dự án tại Sơn Trà chuyển Bộ Công an điều tra là của ai ?
00:00 - 19/10/2019 0 Thanh Niên

Lô biệt thự nhà mẫu L09 của dự án Khu biệt thự Suối Đá do vợ ông Đào Tấn Cường (người bị phạt tù vì nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ) đứng tên trước khi chuyển cho người khác.
Theo tài liệu Thanh Niên có được, tại dự án Khu biệt thự Suối Đá, TTCP đã kết luận UBND TP.Đà Nẵng giao đất cho thuê đối với lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết là giảm tiền sử dụng đất 11,2 tỉ đồng, có dấu hiệu làm trái quy định gây thất thoát.
Đây là lô đất nằm trong vệt dự án 137 biệt thự khu tây nam suối Đá có tổng diện tích 313.000 m2, nguồn gốc đất cũng là đất rừng. Dự án này trước đây được UBND TP.Đà Nẵng giao cho Công ty quản lý khai thác đất (nay là Trung tâm phát triển quỹ đất thuộc Sở TN-MT TP.Đà Nẵng) đầu tư, xây dựng hạ tầng, nhưng qua quá trình rà soát, xét thấy dự án chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa được giao đất và chưa có đánh giá tác động môi trường nên TP.Đà Nẵng đã xóa dự án khỏi quy hoạch.
Tuy nhiên, trên thực tế, lô biệt thự nhà mẫu L09 của dự án hiện đã được cấp sổ đỏ và mở rộng diện tích ra gấp 41 lần so với ban đầu (300 m2) và do bà Lê Thị Ngọc Anh, vợ ông Đào Tấn Cường (người bị phạt tù vì nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ) đứng tên trước khi chuyển cho người khác.
Ông Đào Tấn Cường là anh ruột ông Đào Tấn Bằng, nguyên Chánh văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, hiện đã bị khởi tố do liên quan hàng loạt sai phạm đất đai thời gian qua. Tại phiên tòa ngày 9.2.2018, Cường khai vợ đứng tên giúp ông Nguyễn Bá Thanh, cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Khi ông Thanh mất, Cường trả lại cho gia đình ông Thanh bằng cách lập hợp đồng mua bán với ông Lê Văn Tiến và bà Võ Thị Thanh Vân, em vợ ông Thanh.
Trong khi đó, dự án biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa thuộc sở hữu của Công ty CP xây dựng 79 (gọi tắt Công ty 79) do Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) làm Chủ tịch HĐQT. Dự án có tổng diện tích quy hoạch sử dụng đất lên tới 955.886 m2, có nguồn gốc là đất rừng.
Năm 2015, UBND TP.Đà Nẵng căn cứ vào đề xuất của Sở TN-MT đã cấp 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 149.687 m2 trong dự án này cho Công ty 79 và công ty đã thực hiện nghĩa vụ chuyển tiền cho các lô đất nói trên tổng cộng 71,2 tỉ đồng.
Các quyết định cấp phép hình thành, thực hiện và giao đất dự án này chủ yếu được thực hiện dưới thời ông Trần Văn Minh và ông Văn Hữu Chiến làm Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng. Đáng lưu ý, sau khi được cấp sổ đỏ, Công ty 79 đã không thực hiện dự án như cam kết. Ngày 31.10.2017, Công ty 79 ký hợp đồng góp vốn với Công ty cổ phần phát triển bất động sản Hà Linh (Hà Nội). Theo đó, Công ty 79 góp vốn toàn bộ 33 sổ đỏ để mua lại 8 triệu cổ phần của Công ty Hà Linh với tổng trị giá giao dịch 80 tỉ đồng. Việc góp vốn này được UBND TP.Đà Nẵng chấp thuận, trên cơ sở bảo lãnh thanh toán của Ngân hàng Sacombank chi nhánh Đà Nẵng đối với số tiền 22,4 tỉ đồng.
Bắt 2 đối tượng người nước ngoài trộm hơn 1,5 tỉ đồng
LĐO | 19/10/2019 | 09:54
Hai đối tượng người nước ngoài đã nhập cảnh vào Việt Nam đến Đà Nẵng bằng nhiều đường khác nhau, rồi thuê, mua xe máy để ban ngày đi khảo sát tìm địa điểm, đêm đến đột nhập trụ sở các công ty để đục két sắt trộm tài sản, với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.
Ngày 18.10, lãnh đạo công an TP. Đà Nẵng cho biết, vừa phá án thành công, bắt giữ các đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản ở các công ty, doanh nghiệp... với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.
Theo điều tra ban đầu, từ ngày 20.6 đến 22.7.2019, trên địa bàn TP. Đà Nẵng xảy ra 5 vụ mất cắp tài sản giá trị lớn. Trong đó có 4 vụ đục két sắt tại các trụ sở công ty, mất cắp hơn 1,5 tỉ đồng.
Các vụ mất trộm xảy ra ở các khu vực như huyện Hòa Vang và quận Cẩm Lệ...
Sau khi xác định các trình báo về các vụ việc, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên - Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng họp chỉ đạo, yêu cầu xác lập chuyên án để đấu tranh.  
Ban Chuyên án xác định được nhóm 6 người nước ngoài nghi vấn. Đây là những người nước ngoài, nhập cảnh vào Việt Nam đến Đà Nẵng bằng nhiều đường khác nhau. Các đối tượng thuê khách sạn để lưu trú.
Chúng thuê, mua xe máy để ban ngày đi khảo sát tìm địa điểm, đêm đến đột nhập trụ sở các công ty để đục két sắt trộm tài sản. Gây án xong, chúng đem dụng cụ gây án và quần áo, gang tay, bịt mặt… cất giấu tại một hang đá trên đỉnh đèo Hải Vân.
Lúc 11h35 ngày 16.10, 2 đối tượng là Ban Wei Bing (sinh năm 1981) và Ban Shan Ke (sinh năm 1975) di chuyển đến phía đèo Hải Vân nhằm thoát khỏi Đà Nẵng thì bị lực lượng công an truy xét và bắt.
Qua đấu tranh khai thác và từ lời khai của các đối tượng, Cơ quan cảnh sát điều tra, công an TP. Đà Nẵng làm rõ các đối tượng gây ra 5 vụ trộm cắp nói trên.
Trong đó, Ban Wei Bing là tên cầm đầu. Đối tượng này đã có 2 tiền án vào năm 2012 (5 năm tù) và năm 2015 (3 năm tù) tại tòa án ở nước ngoài.
Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TP. Đà Nẵng đã ra Quyết định tạm giữ hình sự đối với đối với Ban Wei Bing và Ban Shan Ke trong trường hợp khẩn; tiếp tục điều tra, truy xét các đối tượng còn lại.
H.V
Thái Bình: Bắt đối tượng dùng súng hoa cải bắn người lúc xảy ra mâu thuẫn
LĐO | 19/10/2019 | 07:44
Cơ quan chức năng Thái Bình đã bắt giữa đối tượng dùng súng hoa cải bắn người khác khi xảy ra mâu thuẫn.
Ngày 19.10, Công an tỉnh Thái Bình thông tin, khoảng 17 giờ 45 phút ngày 17.10, tại khu vực cống Trà Linh, thuộc địa phận thôn Trà Linh (xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy) đã xảy ra xô xát giữa hai nhóm thanh niên do mẫu thuẫn từ trước.
Tại đây, Trần Văn Phú (sinh năm 1993) trú tại thôn Lễ Thần Đoài, xã Thái An, huyện Thái Thụy bị đối tượng Nguyễn Văn Phú (sinh năm 1993) trú tại thôn Chỉ Thiện, xã Mỹ Lộc, huyện Thái Thụy dùng súng bắn.
Hậu quả, Trần Văn Phú bị thương cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Thái Ninh, đến 18 giờ 10 phút cùng ngày tử vong. Sau khi gây án Nguyễn Văn Phú bỏ trốn khỏi hiện trường.
Đến 14 giờ 20 phút ngày 18.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã bắt giữ được đối tượng Nguyễn Văn Phú và thu hồi vật chứng là khẩu súng hoa cải mà đối tượng sử dụng để gây án.
Hiện, vụ án đang được điều tra theo quy định của pháp luật.
ANH THƯ
Nữ hiệu trưởng dùng bằng cấp 3 giả
08:11 19/10/2019
Nữ hiệu trưởng trường mầm non ở Gia Lai sử dụng bằng cấp 3 giả để đi học và làm việc bị xem xét cách chức.
Ngày 19/10, ông Lê Thanh Hải, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kbang (Gia Lai), cho biết địa phương đã cách Bí thư chi bộ đối với bà Hoàng Thị Huê, Hiệu trưởng Trường mẫu giáo xã Lơ Ku vì sử dụng bằng cấp 3 giả.
"Phòng đang xem xét cách chức hiệu trưởng đối với bà Huê”, ông Hải nói.
Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kbang rà soát thì phát hiện bà Huê sử dụng bằng cấp 3 giả.
Theo hồ sơ, bà Huê trước đây làm bên ngành lâm nghiệp rồi chuyển về trường mẫu giáo trên địa bà xã Lơ Ku công tác. Sau đó, bà Huê sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả để làm hồ sơ học sư phạm và Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính.
Cùng ngày, một lãnh đạo Trường Chính trị tỉnh Gia Lai, cho biết hiệu trưởng đã ký quyết định thu hồi bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận Chính trị - Hành chính của bà Hoàng Thị Huê.
40 người dương tính ma túy trong quán bar ở TP.HCM
10:05 19/10/2019
Ập vào quán bar ở quận Tân Phú, TP.HCM, cảnh sát tìm thấy nhiều ma túy. Gần 190 người bị đưa về trụ sở để làm việc.
Rạng sáng nay (19/10), hàng chục trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04, Công an TP.HCM) phối hợp cùng Công an quận Tân Phú ập vào kiểm tra quán bar Phượng Lâm nằm trên đường Gò Dầu, phường Tân Quy.
Thấy cảnh sát, hàng trăm người đang nhún nhảy trong tiếng nhạc đinh tai nháo nhào tháo chạy nhưng bị cảnh sát chặn lại. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên 6 bàn có ma túy. Ba người tàng trữ trái phép ma túy bị trinh sát khống chế tại chỗ.
Cảnh sát đưa 185 người là khách hàng, nhân viên quán bar về trụ sở công an để làm việc. Qua kiểm tra, nhà chức trách phát hiện 40 người dương tính với ma túy, số còn lại chưa kiểm tra.
Thời gian qua, Công an TP.HCM đã thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc mở cao điểm tổng kiểm tra hành chính các cơ sở hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ văn hóa phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn.
Qua một tháng triển khai, Công an TP.HCM đã kiểm tra và phát hiện 174 cơ sở (8 quán bar, 17 nhà hàng, 19 karaoke, 40 khách sạn, 23 căn hộ cho thuê…) có nhiều dấu hiệu vi phạm trong hoạt động kinh doanh.
Tàu container chìm ở sông Lòng Tàu, Cần Giờ
19/10/2019 09:28 GMT+7
TTO - Sáng 19-10, đại diện Sở GTVT cho biết tàu SUNINTEGRITY chở container bị chìm trên sông Lòng Tàu (đoạn giáp ranh giữa huyện Cần Giờ và Nhà Bè (TP.HCM). Vụ tai nạn không thiệt hại về người.
Theo thông tin ban đầu, tàu chìm vào khoảng 1h sáng 19-10, trên tàu có rất nhiều thuyền viên nhưng chưa xác định cụ thể có bao nhiêu người. 
Vụ tai nạn làm phương tiện tàu biển bị nghiêng, chìm 1 bên trong luồng gây cản trở giao thông. Hiện trường cho thấy chiếc tàu gần như bị úp xuống nước và một số container nổi trên mặt nước... Đến sáng nay tàu đã chìm hẳn.
Các đơn vị chức năng, Cảng vụ Hàng hải, Bộ đội biên phòng, Trạm CSGT Đồng Tranh đang tổ chức điều tiết đảm bảo giao thông. 
Hiện các lực lượng cứu hộ và cơ quan chức năng của TP.HCM đã đến hiện trường vị trí tàu chìm tiến hành kiểm tra hiện trường và xử lý vụ việc. Cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được hành trình của chiếc tàu này.
Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật.
P. TUẦN - T.DUNG - M.HÒA
Các bị cáo khai gì về quỹ đen tại Cục Đường thủy nội địa
Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 - 11:17

(PLO)- Ông Thông khai tiền được chi tiếp Thanh tra Bộ GTVT hơn 25 triệu đồng và chi cho việc chung của đơn vị...
Tin liên quan
Ngày 18-10, TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án nhận tiền từ các nhà thầu để lập quỹ đen xảy ra tại Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (CĐTNĐ).
Ba bị cáo hầu tòa gồm  Phạm Văn Thông (nguyên giám đốc Ban Quản lý dự án CĐTNĐ), Vũ Mạnh Hùng (nguyên quyền trưởng phòng kế hoạch đầu tư CĐTNĐ) và Trần Đức Hải (nguyên phó cục trưởng CĐTNĐ) bị cáo buộc về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với khung hình phạt từ 10-15 năm tù.
14/16 nhà thầu đưa tổng cộng 4,9 tỉ đồng
Theo hồ sơ, Phạm Văn Thông khai năm 2015, CĐTNĐ làm chủ đầu tư, ký kết hợp đồng với 16 nhà thầu thực hiện các công trình đường thủy nội địa. Sau khi ký kết hợp đồng, 16 nhà thầu đã thi công, hoàn thiện các công việc theo hợp đồng.
Cuối năm 2015 đầu 2016, CĐTNĐ thực hiện thanh toán, nghiệm thu, thanh lý hợp đồng toàn bộ các gói thầu theo quy định.  Sau đó, 14 cá nhân đại diện các nhà thầu đến phòng làm việc của Thông. Tại đây, nhà thầu nói Trần Đức Hải bảo họ đưa tiền cho Thông. Thông điện cho Hải thì nhận được câu trả lời: “Chú cứ cầm đi”.
Theo chỉ đạo của Hải, từ tháng 12-2015 đến hết tháng 1-2016, Thông nhận toàn bộ số tiền gần 4,9 tỉ đồng. Khi nhận tiền, Thông yêu cầu các nhà thầu xác nhận hoặc cung cấp thông tin dự án đã làm, số tiền % trích ra (từ 5-20% của dự án) cho CĐTNĐ và ký vào một cuốn sổ để tiện báo cáo.
Tiền thu được phục vụ công việc chung của Cục?
Số tiền trên được sử dụng để tiếp khách Thanh tra Bộ GTVT hơn 25 triệu đồng, chi tiền khách sạn cho lãnh đạo CĐTNĐ 35 triệu. Đặc biệt chi gần 1 tỉ đồng liên quan đến Lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành. Đồng thời, chi cho ông Hoàng Hồng Giang (Cục trưởng CĐTNĐ) 5.000 USD. Riêng ông Vũ Mạnh Hùng trao đổi và 7 lần nhận tiền từ ông Thông với số tiền gần 1 tỉ đồng để chi cho việc chung của cơ quan.
Tại tòa, ông Thông khai nhận việc nhận tiền, giữ tiền và tiêu tiền đều có sự thống nhất của lãnh đạo CĐTNĐ. Chủ tọa hỏi: "Cụ thể là ai đã chỉ đạo cho bị cáo?" thì ông Thông khẳng định: “Khi chi tiền, bị cáo có báo cáo anh Giang (Hoàng Hồng Giang – PV), anh ấy bảo cứ chuyển cho anh Hùng, Hùng sẽ có trách nhiệm. Nên mỗi lần anh Hùng lấy tiền bị cáo đều đưa…”
Chủ tọa hỏi tiếp “anh có bằng chứng gì không ?”. Ông Thông khai ngoài lần có “bút phê” của cục trưởng thì không có chứng cứ gì về việc chỉ đạo này. Đồng thời cho rằng số tiền trên ông đã chi hết và không tư túi một đồng nào, thậm chí còn âm vào tài khoản cá nhân 200 triệu đồng.
Trong khi đó, ông Hùng không thừa nhận việc có chỉ đạo và bàn bạc với Thông về số tiền trên. Các lần nhận tiền từ ông Thông đều có chỉ đạo của lãnh đạo CĐTNĐ và phục vụ mục đích chung của cơ quan.
Phủ nhận chỉ đạo nhận tiền
Tại phiên xử, Cựu phó cục trưởng CĐTNĐ Trần Đức Hải khẳng định trong quá trình điều hành công việc có gặp gỡ, tiếp xúc, làm việc với 14 cá nhân đại diện 16 nhà thầu. Tuy nhiên, ông Hải phủ nhận việc chỉ đạo Thông thu tiền, không biết việc thu tiền của ông Thông nên ông chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu vì để xảy ra sai sót trên.
Trả lời câu hỏi có lãnh đạo nào khác yêu cầu ông Thông nhận tiền không, ông Hải đáp: "Cái này bị cáo không biết”.
Đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng bị cáo Hải giữ vai trò là Trưởng tiểu ban Tài Chính lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành, trong đó có nhiệm vụ kêu gọi các tổ chức cá nhân hỗ trợ nhưng bị cáo lại nói không biết số tiền bao nhiêu, nhận từ đâu là vô lý.
“Cục đã phân công nhiệm vụ, vì vậy nếu gặp khó khăn về kêu gọi tài chính thì cấp dưới báo cáo, ở đây tôi không nghe báo cáo và không biết việc làm của cấp dưới”, ông Hải giải thích.
Liên quan đến số tiền khắc phục hậu quả, sau khi Thanh tra Bộ GTVT có kết luận lãnh CĐTNĐ thống nhất và có chủ trương giao cho tổ chức công đoàn phát động ủng hộ, quyên góp khắc phục hậu quả với số tiền gần 4,8 tỉ đồng.
Tuy nhiên, người đại diện quyền công tố tại tòa đặt vấn đề số tiền này quá lớn trong khi lượng nhân viên của cục chỉ khoảng 70 người thì có đủ để quyên góp không và giải thích như thế nào để họ đồng ý quyên góp. Ông Hùng chỉ nói ngắn gọn việc này công khai và minh bạch.
Trong khi đó, ông Thông cho rằng khi có kết luận trên, Cục trưởng CĐTNĐ có điện và bảo phải khắc phục hậu quả. “Tôi nói tiền không có lấy xác nộp à. Tôi có phải tiêu cho cá nhân đâu thì anh Giang bảo đừng lo…", ông Thông nói
Hôm nay, tòa tiếp tục phần xét hỏi.
Bị cáo Thông cho biết sau khi sự việc xảy ra, một số người có đến nhà đề nghị ông viết tâm thư gửi lãnh đạo Bộ GTVT. Trong đó, nói rõ cá nhân bị bệnh trầm cảm nên viết "linh tinh" trong cuốn sổ ghi chép hoặc muốn bôi xấu cán bộ lãnh đạo chứ không có nhà thầu nào nộp tiền cho ông cả... nhưng ông Thông từ chối.
VIẾT LONG
Công an đột kích quán bar ở Tân Phú, trăm người tháo chạy
Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 - 11:18

(PLO)- Công an đưa 185 người là khách hàng, nhân viên quán bar về trụ sở làm việc. Kiểm tra nhanh, có 39 người dương tính với ma tuý.
Tin liên quan
Rạng sáng 19-10, các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC04), Công an TP.HCM phối hợp với Công an quận Tân Phú ập vào quán bar Phương Lâm trên đường Gò Dầu (phường Tân Qúy, quận Tân Phú).
Bên trong, hàng trăm người đang lắc lư trong tiếng nhạc chát chúa, phát hiện lực lượng chức năng, họ tháo chạy nhưng bị giữ lại.
Qua kiểm tra, công an phát hiện có 6 bàn có ma túy. 3 người tàng trữ trái phép ma túy bị khống chế tại chỗ.
Qua sàng lọc, công an đưa 185 người là khách hàng, nhân viên quán bar về trụ sở làm việc. Kiểm tra nhanh, có 39 người dương tính với ma tuý, số còn lại đang được tiếp tục sàng lọc để điều tra, xử lý theo quy định.
Theo Công an quận Tân Phú, đây là lần thứ 3 trong năm nay đơn vị tiến hành kiểm tra quán bar này. Hai lần trước, Công an cũng đã xử lý nhiều người sử dụng ma tuý trong quán bar.
NGUYỄN TÂN
Xịt sơn 'xí chỗ' bán hàng ngay trên cầu đẹp nhất Hải Phòng
19/10/2019 09:41 GMT+7
TTO - Sau khi thông xe kỹ thuật ít ngày, cầu Hoàng Văn Thụ bắc qua sông Cấm, TP Hải Phòng mang hình tượng cánh chim biển đã bị một số người dùng bình sơn xịt đánh dấu, viết tên 'đặt gạch', 'xí chỗ' bán hàng.
Trên mạng xã hội từ đêm 18-10 xuất hiện những hình ảnh ghi lại cảnh một số nhóm thanh niên đi xe máy không đội mũ bảo hiểm, bịt khẩu trang mang bình sơn xịt lên cầu Hoàng Văn Thụ, TP Hải Phòng đánh dấu, "viết tên" tại hàng lang đi bộ trên cầu phía huyện Thủy Nguyên sang nội thành.
Hành động này được cho để đánh dấu "đặt gạch", "xí chỗ" làm điểm bán hàng ăn uống trên cầu trong thời gian tới khi lượng người tìm đến cây cầu đẹp nhất Hải Phòng "check in" ngày càng đông.
Hành vi tô vẽ, xâm hại cây cầu được xem là "biểu tượng" mới của Hải Phòng khiến dư luận bức xúc và đề nghị cơ quan chức năng thành phố khẩn trương có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ cầu.
Ngày 19-10, ông Tạ Viết Đông - tổng giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hải Phòng, chủ đầu tư xây dựng cầu Hoàng Văn Thụ - xác nhận tình trạng trên vừa mới xuất hiện sau khi cầu Hoàng Văn Thụ được thông xe.
Đơn vị đang khẩn trương họp cùng các đơn vị liên quan kiên quyết xử lý dứt điểm hiện tượng bán hàng, tô vẽ bậy trên cầu.
Trước đó vào ngày 15-10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo bộ, ngành và UBND UBND Hải Phòng đã cắt băng thông xe kỹ thuật cầu Hoàng Văn Thụ, công trình giao thông đặc biệt mang hình tượng "cánh chim biển" có vốn đầu tư gần 2.200 tỉ đồng.
Cây cầu là một hạng mục quan trọng trong dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Bắc sông Cấm TP Hải Phòng có tổng mức đầu tư khoảng 9.800 tỉ đồng.
Cầu có làn đường dành cho xe thô sơ và vỉa hè cho người đi bộ. Do vậy, từ sau khi thông xe đến nay mỗi ngày có hàng trăm người lên cầu để ngắm cảnh, check in.
TIẾN THẮNG
Hai người tử vong trong căn nhà ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
SGGPO Thứ Bảy, 19/10/2019 12:12

Người dân phát hiện người phụ nữ tử vong với nhiều thương tích trước hiên nhà nên báo công an. Công an có mặt kiểm tra bên trong thì phát hiện thêm người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ.
Trưa ngày 19-10, Công an huyện Xuyên Mộc đang phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phong toả khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai các nhân chứng, điều tra làm rõ vụ án mạng xảy ra ở khu vực.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 6 giờ cùng ngày, một số người dân sinh sống ở ấp Bình Trung, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đi ngang qua nhà của bà Hồ Thị B. (44 tuổi, ngụ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) thì phát hiện bà nằm bất động trước hiên nhà.
Vào trong kiểm tra thì phát hiện bà B. đã tử vong với nhiều vết thương máu bê bết. Lúc này, mọi người hô hoán và báo công an.
Nhận tin báo, công an có mặt phong toả hiện trường và kiểm tra bên trong căn nhà thì phát hiện thêm ông Lê Văn C. (52 tuổi, trú tại Bình Thuận) tử vong trong tư thế treo cổ bên trong nhà.
Hiện vụ án đang được điều tra làm rõ.
NAM PHONG

No comments:

Post a Comment