Monday, October 21, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 10 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 21 tháng 10 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước                                           Tín Châu tổng hợp

TIN VIỆT NAM
Thêm một tù nhân lương tâm ở trại giam Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai tuyệt thực để phản đối những áp bức của trại giam này đối với những người tù mang án chính trị là ông Nguyễn Văn Đức Độ


TIN VIỆT NAM
Phiên tòa sơ thẩm của tòa án Đài Bắc hôm 14 tháng 10 năm 2019 đã tuyên bác bỏ đơn kiện của gần 10 ngàn công dân Việt Nam kiện Công ty thép Hưng Nghiệp Formosa - Hà Tĩnh, một công ty con của Tập đoàn Formosa Plastic Group của Đài Loan.
TIN VIỆT NAM
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong bài phát biểu khai mạc quốc hội sáng ngày 21/10 cho biết, Quốc hội sẽ nghe báo cáo về công tác đối ngoại năm 2019, trong đó có tình hình Biển Đông để có thể xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

TIN VIỆT NAM
Báo cáo của chính phủ Việt Nam trình bày trước quốc hội trong kỳ họp quốc hội thứ 8 khóa 14 vừa mới khai mạc ở Hà Nội hôm 21/10 đã đề cập đến vấn đề Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh lập trường của Việt Nam là không nhân nhượng, nhưng không đề cập trực tiếp tên Trung Quốc.


TIN VIỆT NAM
Các mẫu xe hơi của Trung Quốc đang được bán tại thị trường Việt Nam, trên bản đồ định vị của các xe này có sử dụng “đường lưỡi bò”, vi phạm chủ quyền Việt Nam.


TIN VIỆT NAM
Số dầu thải đổ ra đầu nguồn của nhà máy nước sạch sông Đà (Viwasupco) gây ô nhiễm nước cho hàng vạn hộ dân ở Hà Nội có nguồn gốc từ Công ty Cổ phần Gốm sứ Thanh Hà ở Phú Thọ.

TIN VIỆT NAM
Báo cáo tài chính quý 3/2019 của Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) –đơn vị vừa cung cấp nước nhiễm dầu cho hàng ngàn hộ dân tại Hà Nội, cho thấy Viwasupco lãi hơn 72,4 tỉ đồng.

TIN VIỆT NAM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ dồn lực làm các dự án hạ tầng trọng điểm trong năm 2020 như tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, sân bay Long Thành, mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, nghiên cứu đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, thu phí tự động.

TIN VIỆT NAM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng các tuyến đường sắt đô thị, đường bộ cao tốc Bắc – Nam, Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đồng thời thực hiện các dự án quan trọng, cấp bách, có tính kết nối, lan tỏa trong năm 2020.


TIN VIỆT NAM
Nhiều tổ chức Phật giáo Việt Nam đồng loạt đệ đơn xin giảm nhẹ cho bị can Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG), được hưởng khoan hồng. Ông Vũ hiện bị truy tố về tội đưa hối lộ trong vụ MobiFone mua AVG gây thất thoát cho nhà nước hàng ngàn tỷ đồng.

THỜI SỰ
Trong dự thảo luật doanh nghiệp sửa đổi có đề nghị đưa 5 triệu hộ kinh doanh gia đình lên thành doanh nghiệp vào năm 2020 tuy nhiên vấn đề này khiến các hộ kinh doanh lo ngại trước quá nhiều rào cản phía trước. Liệu rằng “ép” 5 triệu hộ kinh doanh “lên đời” có cần thiết?

THỜI SỰ
Tình hình sức khỏe của ông Trọng được cho là yếu tố chính quyết định khả năng ông có thực hiện chuyến công du đến Mỹ trong tháng 10/2019 như dự báo trong thời gian qua.

Bốn người chết ở Bangladesh vì bài viết trên Facebook

Bắt 2 kẻ mua 10,000 lít nhớt thải đổ xuống suối cấp nước sạch Sông Đà

Tìm không ra người, Trà Vinh bổ nhiệm viên chức bị kỷ luật làm giám đốc sở

Một công ty Việt Nam nhập xe hơi Trung Cộng có bản đồ “đường lưỡi bò” về bán

Nông sản Việt Nam kẹt ở cửa qua Trung Cộng thay đổi phương thức giao nhận

Phó phòng công an tỉnh Sơn La bỏ trốn vì tham gia đường dây nâng điểm thi đại học

Saigontourist ‘tiếp tay’ quảng bá ‘đường lưỡi bò’ cho Trung Cộng

Bắn vào đầu cảnh sát SWAT và bắn cảnh khuyển, bị kết án 553 năm tù

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ: tất cả các đơn vị rút khỏi Syria sẽ đưa về Iraq

Bí thư Thành Ủy mơ mộng biến Sài Gòn thành ‘trung tâm tài chính Châu Á’

Cựu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: ‘Phải chăng Nguyễn Phú Trọng có tư tưởng đầu hàng?’

Để lọt “đường lưỡi bò” trên xe Trung Quốc bán tại Việt Nam

Hậu Hội nghị trung ương 11: ‘đảng em’ có dám kiện ‘đảng anh’?

Giặc đã vào sâu trong lãnh hải mà còn mê nhảm ‘không bao giờ nhân nhượng’!

Betsy DeVos gọi kế hoạch giáo dục của các ứng cử viên Dân Chủ là “điên rồ”

Bộ Ngoại giao VN gián tiếp xác nhận cuộc gặp Trump – Trọng chưa thể diễn ra

Đáp Lời Sông Núi 
Tin Tức: Thứ Hai 21.10.2019
1)  HAI BỘ TRƯỞNG 4T SẼ BỊ TRUY TỐ THÊM TỘI NHẬN HỐI LỘ VÀI TRIỆU MỸ KIM
Hai cựu bộ trưởng truyền thông thông tin Việt Nam, Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, sẽ bị truy tố thêm tội nhận hối lộ lên đến 5 triệu Mỹ kim trong vụ mua bán công ty truyền hình AVG.
Theo điều tra của công an, ông Nguyễn Bắc Son đã nhận 3 triệu Mỹ kim tiền mặt từ ông Phạm Nhật Vũ, chất đầy một vali và đem cất giấu ngoài ban công ở tầng lầu 2. Ngoài số tiền này, ông Son còn nhận thêm hàng trăm ngàn Mỹ kim từ giới chủ nhân MobileFone, tức công ty đã mua 95% số cổ phần AVG qua sự dàn xếp của hai ông bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.
Như tin đã loan, hai ông Son và Tuấn đang bị buộc tội "lạm dụng quyền lực, gây thất thoát nghiêm trọng cho công quỹ" trong vụ mua bán nói trên. Ông Tuấn cũng thừa nhận với công an là đã nhận hối lộ 200 ngàn Mỹ kim từ ông Phạm Nhật Vũ sau khi hoàn tất thủ tục mua bán.
2)  TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN CÓ TÂN TỔNG GIÁM MỤC
Vào hôm thứ Bảy 19/10, đức Giáo hoàng Francis đã chính thức bổ nhiệm Giám mục Phát Diệm, Joseph Nguyễn Năng, làm tổng giám mục giáo phận Sài Gòn. Tạm thời, vị tân tổng giám mục Sài Gòn vẫn đảm nhiệm chức giám quản giáo phận Phát Diệm của tỉnh Ninh Bình.
Năm nay 66 tuổi, Đức cha Nguyễn Năng ra đời ở tỉnh Ninh Bình, được thụ phong linh mục vào năm 1990 tại giáo phận Xuân Lộc thuộc tỉnh Đồng Nai, sau đó trở thành viện trưởng chủng viện Xuân Lộc. Đến năm 2009, Ngài được Giáo hoàng Benedict 16 bổ nhiệm Giám mục Phát Diệm.
Với bổ nhiệm mới, Đức cha Nguyễn Năng trở thành vị tổng giám mục thứ 4 của tổng giáo phận Sài Gòn kể từ năm 1960. Trước đó, vào ngày 7/3/2018, Tổng giám mục Sài Gòn, Paul Bùi Văn Đọc, bị đột quỵ tại Ý, sau đó qua đời ở tuổi 74. Tòa thánh Vatican sau đó bổ nhiệm đức giám mục Joseph Đỗ Mạnh Hùng làm giám quản tổng tòa giáo phận Sài Gòn.
3)  TÀU HÀNG CHÌM Ở CẦN GIỜ, 150 TẤN DẦU LOANG  CÓ NGUY CƠ GÂY RA Ô NHIỄM
Bộ giao thông Việt Nam ra lệnh cho các cơ quan hữu trách phải gấp rút phối hợp để thu hồi 150 ngàn lít dầu từ chiếc tàu hàng VietSun Integrity bị chìm trên sông Lòng Tảo, thuộc huyện Cần Giờ vào sáng Chủ nhật 20/10.
Tuyên bố trong cuộc họp báo vào sáng hôm qua, bộ trưởng Nguyễn Văn Thế cho biết nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là điều động các thợ lặn tìm cách hút khẩn cấp 150 ngàn lít dầu ra khỏi chiếc tàu, nhằm tránh thảm họa ô nhiễm. 
Tai nạn tàu chìm tại thủy lộ chính khiến giao thông trên sông bị tắt nghẽn. Ông Thế yêu cầu giới hữu trách phải mở rộng về phía bên trái để các tàu có trọng tải lớn có thể qua lại. Theo lệnh của ông, hai công tác nói trên phải hoàn tất trong vòng vài ngày tới. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nào dẫn đến vụ chìm tàu với 8 ngàn tấn container sẽ vận chuyển đến cảng Hải Phòng.
4) HÀNG HÓA RẺ MẠT CỦA TRUNG CỘNG ÀO ẠT TRÀN SANG VIỆT NAM
Trong báo cáo mới nhất, Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết là trong vòng 9 tháng qua, lượng hàng hóa có giá rẻ của Trung Cộng đã ào ạt tràn vào Việt Nam khiến mức thâm thủng mậu dịch tăng quá cao.
Tính đến cuối tháng 9 vừa qua, Việt Nam đã thâm thủng hơn 27 tỷ Mỹ kim trong cán cân mậu dịch với Trung Cộng, tăng hơn 9 tỷ Mỹ kim so với cùng thời gian năm ngoái. Tổng trị giá hàng hóa mà Việt Nam nhập từ Hoa Lục đã lên đến 55 tỷ rưởi Mỹ kim, trong khi tổng trị giá xuất sang Hoa Lục chỉ khoảng 28 tỷ, có nghĩa là đã thâm thủng 27 tỷ Mỹ kim.
Trong một diễn biến khác, cả ngàn xe chở nông sản Việt đang xếp hàng dài hơn 4 cây số ở cửa ải Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn để chờ giới chức Trung Cộng kiểm tra. Vì Trung Cộng thay đổi luật lệ, vì thế tiến trình kiểm tra rất chậm chạp, khiến các xe hàng phải nằm chờ ít nhất là 3 ngày mới được thông quan.
5)  CẢNH SÁT HỒNG KÔNG MẠNH TAY ĐÀN ÁP NGƯỜI BIỂU TÌNH
Vào hôm qua, Chủ nhật 20/10, lực lượng cảnh sát Hồng Kông đã mạnh tay đàn áp bằng vòi rồng và hơi cay sau khi hàng chục ngàn người vẫn xuống đường, bất chấp lệnh cấm. 
Hàng trăm người biểu tình đã bị đánh đập dã man, trong số đó có một thanh niên 19 tuổi bị một nhóm côn đồ dùng dao đâm nhiều nhát vào bụng. Trước khi dân biểu tình xuống̣ đường, cảnh sát ra lệnh cấm tụ tập tại khu Tsim Sha Tsui, một khu vực rất sầm uất của Hồng Kông. Tuy nhiên hàng chục ngàn đã kéo đến khu vực này, đặc biệt là tại đại lộ Nathan, nơi có nhiều cửa tiệm sang trọng. Các cuộc giao chiến dữ dội đã diễn ra trên đường phố, khói lửa bốc lên mù mịt.
Theo các nguồn tin Hồng Kông, vào tối thứ Bảy 19/10, một thanh niên 19 tuổi đang đi phát truyền đơn kêu gọi biểu tình, đã bị một nhóm côn đồ đâm tới tấp khiến anh bị trọng thương. Dư luận tin rằng nhóm côn đồ này được bạo quyền Bắc Kinh thuê mướn để gieo rắc kinh hoàng trong giới biểu tình. Vào tuần trước, một thủ lãnh biểu tình là Jimmy Sham cũng bị đánh bằng búa, ngã gục trên phố.
6)  MÃ LAI TẨY CHAY CUỐN PHIM HOẠT HÌNH CÓ "ĐƯỜNG LƯỠI BÒ"
Cuốn phim hoạt hình, do một hãng phim Mỹ phối hợp với một công ty Trung Cộng sản xuất, đã bị cấm phát hành tại Mã Lai sau khi hai công ty này từ chối cắt bỏ đoạn phim có hình "lưỡi bò chủ quyền" mà Trung Cộng áp đặt ở Biển Đông.
Cuốn phim hoạt hình có tựa đề "Abominable"( tên tiếng Việt là Người Tuyết bé nhỏ) đã phải ngừng trình chiếu ở Việt Nam vào tuần trước sau khi phát giác ra đoạn hình nói trên. Vào hôm qua, trước lời yêu cầu của cơ quan kiểm duyệt Mã Lai, hãng phim Mỹ đưa ra thông báo là họ quyết định sẽ không cắt bỏ và chấp nhận không trình chiếu ở Mã Lai.
Theo dự trù của nhà phân phối, cuốn phim "Abominable" sẽ ra mắt công chúng mã Lai vào ngày 7/11 tới đây. Đây là sản phẩm do hãng phim DreamWorks Animation của Mỹ, cộng tác với công ty Pearl Studio của Trung Cộng dàn dựng. 
7)  THỔ NHĨ KỲ CHIẾM ĐƯỢC THÀNH PHỐ BIÊN GIỚI Ở MIỀN BẮC SYRIA
Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng nay, thứ Hai 21/10, lên tiếng là họ đã chiếm được thành phố biên giới Ras al-Ain từ tay Syria và lực lượng người Kurd.
Tuy nhiên, trong thông báo, quân đội Thổ không cho biết con số thương vong sau một tuần giao chiến kịch liệt ở thành phố này, mà chỉ thông tin là nhiều xe cứu thương và chiến binh người Kurd đã rút lui khẩn cấp khỏi thành phố.
Nguồn tin chiến thắng được loan báo chỉ 3 ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý lời yêu cầu đình chiến 5 ngày của Hoa Kỳ đưa ra, để lực lượng người Kurd phải triệt thoái toàn bộ khỏi vùng đất mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thành lập vành đai an toàn ở đông bắc Syria. Theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, vùng "an toàn" phải rộng hơn 400 cây số vuông, nhưng Hoa Kỳ chỉ chấp nhận diện tích 120 cây số vuông.


·        Vũ Ngọc HoàngTrao đổi tiếp về chuyện Biển Đông (viet-studies 20-10-19) ◄◄◄◄ 
·        Doanh nhân thời nay thành đạt nhờ đâu? (RFA 18-10-19)
·        Lê Hải An và những cái chết bí ẩn... (RFA 18-10-19)
·        'Đừng để du khách đi ngủ quá sớm' (TP 2010-19) -- Xin đề nghị khẩu hiệu cho du lịch Việt Nam: "Vietnam, where you can't go to bed early"! 
·        In ấn, quyền lực và quốc gia - dân tộc: Lý thuyết về quốc gia - dân tộc của Benedict Anderson trong nghiên cứu nhân văn (VHNA 18-10-19) -- Benedict Anderson là một tác giả quan trọng (nhất là những gì ông viết về chiến tranh Việt Nam) tôi vẫn mong có bạn nào giới thiệu Benedict Anderson (Perry Anderson, em của Benedict, cũng là một tác giả đáng đọc) cho độc giả Việt Nam.  Thấy bài này, tôi rất mừng, nhưng đọc qua thì tôi khá thất vọng vì tôi không hiểu gì cả! Dường như bài này dịch từ bài nào đó trên báo nước ngoài mà chính người dịch cũng không hiểu.  Đôc giả Việt Nam đành phải đợi thêm nữa để được đọc Anderson vậy. [Trong lúc chờ đợi bài tiếng Việt, có thể đọc bài này: Remembering Benedict Anderson (The Nation 23-12-15)]
·        Con gái ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận cầm 3 triệu USD, số tiền đang ở đâu? (DT 20-10-19) -- Có thể chăng họ đã đổi USD ra Euro nên không còn giữ đô la nào?  Hehehe!
·        Phó Tổng lãnh sự Hàn Quốc khen phụ nữ Việt Nam (TN 19-10-19) -- What do you want, sir?
·        Trung Quốc mất bạn ra sao? How China loses friends and alienates people (Japan Times 20-10-19) -- Bài Minxin Pei
·        ĐCSTQ đùa với lửa khi họ khích động tinh thần dân tộc: China's Communist Party Stokes Nationalism at Its Own Risk (National Interest 19-10-19)


BÀI MỚI

BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU

·        Điểm tin

CHỦ ĐỀ MỚI


RFI

Phân tích
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC CHÂU Á
·        NGA CHÂU PHI PHÂN TÍCH
·        KURDISTAN NGA NGOẠI GIAO
·        HOA KỲ SYRIA CHÍNH TRỊ
·        THỔ NHĨ KỲ SYRIA KURDISTAN
·        HOA KỲ TRUNG QUỐC KINH TẾ
·        QUỐC TẾ MỸ QUỐC HỘI
·        HOA KỲ SYRIA KURDISTAN

Đàm phán Stockholm thất bại: Donald Trump đã bị Bình Nhưỡng đánh lừa ?

Phỏng vấn
·        ẤN ĐỘ DÂN CHỦ NHÂN LOẠI
·        TRUNG QUỐC HỒNG KÔNG CHÂU Á
·        QUỐC TẾ MỸ ĐẢNG DÂN CHỦ
·        PHỎNG VẤN QUỐC TẾ HOA KỲ

Luật dẫn độ Việt – Trung: ‘‘Tị nạn chính trị’’, điều đáng lo trước tiên

Điểm báo
·        19/10/2019SYRIA KURDISTAN HOA KỲ
·        18/10/2019ANH BREXIT CHÂU ÂU QUỐC TẾ
·        17/10/2019NGA SYRIA ĐIỂM BÁO QUỐC TẾ

·        Thanh trừng, triệt tiêu nhau trước thềm ĐH đảng lần thứ XIII

·        Tại sao công an nhanh chóng thông tin đã bắt được thủ phạm xả dầu thải vào sông Đà?

·        Đảng đầu độc dân

·        Kim Ngân - Kim Tiến, Kim nào già hơn?

·        Những điều phi lý trong phiên bản xả dầu thải xuống sông của công an

·        Vũ Đông Hà (Danlambao) - Trong phiên bản của công an, phi vụ xả dầu thải được tiến hành bao gồm 4 địa điểm: Thủ phạm khởi hành từ Bắc Ninh. Lấy dầu thải tại Phú Thọ. Gửi xe tại Hưng Yên. Xả dầu thải tại Hoà Bình. Dưới đây là bản đồ "hành quân" của cuộc tổng tấn công vào nguồn nước uống của dân Hà Nội:Đi...

·        Điềm báo cho một cái chết khác

·        “Muốn được khen thì hãy chết”

·        Đi mô rồi Bộ đội Cụ Hồ?

·        Tin Phật Giáo Hòa Hảo

·        Nguy cơ chiến tranh nước gia tăng trên sông Mê Kông

·        Nói xấu, bôi nhọ Hồ không ai làm giỏi hơn bọn bồi bút bưng bô cho Hồ

·        Mật ước Thành Đô 1990 - Sự "sáng suốt" của đảng CSVN!


·         Dan Luan

Nhiều ý kiến cho rằng vụ khủng hoảng nước sạch Sông Đà là do chính sách tư nhân hoá các công ty cấp nước. Mình thấy không hẳn như vậy. Nguyên nhân chính của vụ việc là do quy...

·         Nghiệt ngã và cay đắng
·         \Nói thêm về vụ "nộp lại tiền nhận hối lộ", nếu như bị can nộp lại tối thiểu 3/4 số tiền đã chiếm đoạt thì sẽ không bị án tử hình. Trường hợp này, nếu gia đình ông Son nộp lại 2...

Tài liệu về thuế tại thành phố New York của Tổng Thống Trump do ProPublica mới tìm được trong tuần này cho thấy có nhiều điểm mâu thuẫn. ProPublica là một tổ chức vô vị lợi có...

ĐT không có người nghe, văn phòng tiếp dân không có người ngồi thì bản Tuyên Bố Biển Đông chắc gì đã có người chuyển và người đọc? May mắn là Tổng Bí...

Tin Trong Nước                         Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·         VNTB- CSVN với chính sách ‘Ba Không’ và tương lai lộn cổ

·         VNTB- Chung Cư Napoleon Castle Nha Trang và chủ đầu tư liều mạng

·         VNTB- Thỏa thuận hợp tác quốc phòng VN - EU liệu có thực chất?

·         VNTB - Về ứng dụng đo không khí của Bộ Tài nguyên và Môi trường

·         VNTB - Nhìn từ vụ án truyền hình An Viên: khi những ông chủ tư nhân đầu tư vào báo chí

·         VNTB - Tại sao tình cảm bài Trung đang gia tăng ở Trung Á?

·         VNTB- Bộ Ngoại giao VN gián tiếp xác nhận cuộc gặp Trump - Trọng chưa thể diễn ra

·         VNTB - Chuyện phiếm hè phố Sài Gòn: khi Đảng ‘xài’ người của Dân

·         VNTB - Thấy gì qua việc công an bắt người phụ nữ chống BOT bẩn Đặng Thị Huệ?

·         VNTB - Muốn được khen thì hãy chết!·         Vũ Ngọc Hoàng: TRAO ĐỔI TIẾP VỀ CHUYỆN BIỂN ĐÔNG

Ông Vũ Ngọc Hoàng, Tiến sĩ, nguyên Phó ban Tuyên giáo trung ương. TRAO ĐỔI TIẾP VỀ CHUYỆN BIỂN ĐÔNG Vũ Ngọc Hoàng Lời dẫn của "Bay lên Việt Nam": Đây là những lời tâm huyết, sáng suốt của một Trí thức từng là cán bộ cao cấp của Đảng, như những kiến giải với lãnh đạo đất nước trước tình hình “nước sôi lửa bỏng”. Tin rằng, đây cũng là...Đc tiếp...

·         Luật sư Lê Luân: MỌI GIẢ THIẾT ĐỀU CÓ THỂ

MỌI GIẢ THIẾT ĐỀU CÓ THỂ  Luân Lê  21-10-2017 Với cái chết của vị Thứ trưởng, người ta đang đặt ra ba giả thiết: 1. Chết do tự tử (trầm cảm hoặc áp lực); 2. Chết do bị sát hại (do bị ép buộc phải nhảy hoặc bị tạo hiện trường giả). 3. Chết do bị ngộ sát (người khác vô tình đẩy anh ta vào cái chết bất ngờ). Đương nhiên chưa...Đc tiếp...
.

·         LS. Nguyễn Danh Huế: NHỮNG VIỆC QUỐC HỘI CẦN LÀM NGAY

LS Nguyễn Danh Huế 20-10-2019 Ngày mai, kỳ họp thứ 8 Quốc hội lại khai mạc. Đất nước đang có quá nhiều vấn đề từ chủ quyền quốc gia bị xâm phạm đến các vấn đề dân sinh bức bối cần giải quyết nhưng thật khó để kỳ vọng vào Quốc Hội hiện nay. Theo tôi, để Quốc Hội thực sự phát huy được hiệu lực, hiệu quả hoạt động và phát huy được...Đc tiếp...
.

·         NGUYỄN HẠNH PHÚC & SỰ BẤT HẠNH CỦA CỬ TRI

Nguyễn Huy Cường Nguyễn Hạnh Phúc, đừng để cái tên đồng nghĩa với sự bất hạnh của cử tri. Stt này tôi nói chuyện trực tiếp với ông Nguyễn Hạnh Phúc, Lãnh đạo cao cấp ở Quốc hội VN. Nhưng nội dung này tôi không đụng đến Quốc hội. Xin thề như vậy. Tôi chỉ nói với cá nhân ông Nguyễn Hạnh Phúc. Sở dĩ tôi phải nói với ông là vì, tôi...Đc tiếp...
.

·         CẦN SỨC KHỎE TỐT VÀ HƠN THẾ ...MỚI ĐỌC ĐƯỢC "PHỒN SINH"

Cần sức khỏe tốt và hơn thế… mới đọc được “Phồn sinh” Nhà phê bình văn học Văn Giá1. Tác phẩm “Phồn sinh” của nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu do NXB Hội nhà văn in cách đây vài tháng, ngay từ khi mới chào đời đã gây được nhiều chú ý của những người trong giới làm nghề văn chương và bạn đọc.Nó là trường ca, in trên khổ giấy 16x24, dày 710...Đc tiếp...
.

·         CẤP BÁO: PHÁ NÚI Ở CỘT CỜ LŨNG CÚ ĐỂ XÂY "KHU DU LỊCH"

Phá núi xây khu du lịch tâm linh nơi cột cờ Lũng Cú Tuổi trẻ21/10/2019 06:26 GMT+7  TTO - Đứng trên di tích cột cờ Lũng Cú hiện nay, nhìn về phía đông bắc, du khách sẽ thấy một ngọn núi đá vôi "toang hoác" cả mảng sườn. Và những con đường dẫn vào một khu du lịch tâm linh đang được mở ra. Hòn đất biên cương từ Lũng...Đc tiếp...
.

·         KHÚC TIỄN BIỆT MỘT NGƯỜI TỬ TẾ

Vũ Đan ThànhCHO NGƯỜI ĐÀN BÀ ĐANG KHÓCTôi tặng em thơ 20 tháng 10 Viết cho người đàn bà đang khóc Bờ vai rung lên không thành tiếng Khuỵu chân đổ gục bên chồng.Chớm mùa đông thôi sao anh lạnh lùng băng giáKhông một lời nào cùng người vợ dấu yêuDù chỉ là nửa câuAnh vội đi đâ...Đc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·       Bùi Văn Bồng

·       Dân Làm Báo
·       Dan Luan

·       Đinh Tấn Lực

·       Đoan Trang

·       Huỳnh Ngọc Chênh

·       JB Nguyễn Hữu Vinh

·        Jonathan London

·       Nghiên cứu Quốc tế

·       Nguyễn Tường Thụy

·       Nguyễn Văn Tuấn

·       Người Buôn Gió 

·       Nguyễn Xuân Diện

·       Nhát sỹ Tô Hải

·       R F I

Chuyện Việt Nam                                  Thanh Ly tổng hợp                                                                                                                

80 CSGT bị điều tra vì nhận hối lộ
Thứ hai, 21/10/2019, 11:26 (GMT+7)
TP HCM-Tòa sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa làm rõ 80 cảnh sát và thanh tra giao thông Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM nhận hối lộ trong vụ "logo xe vua".
Ngày 21/10, TAND Cấp cao hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ cho TAND TP HCM điều tra, xét xử lại vụ án bảo kê xe quá tải bằng "logo xe vua". Do đó, HĐXX không xem xét đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Lê Thị Cẩm Vân (37 tuổi) và 6 đồng phạm khác về tội Đưa hối lộ. 
Theo tòa, từ tháng 8/2014 đến 2015, Lê Thị Cẩm Vân, Nguyễn Văn Thới (43 tuổi, có vai trò cầm đầu), Trần Quốc Thái (48 tuổi, quê Long An) và đồng phạm đã sử dụng tiền bán logo xe cho các chủ xe và tài xế trên tuyến đường từ Bình Dương, Đồng Nai và TP HCM để đưa cho CSGT và Thanh tra giao thông nhằm không bị xử phạt. Lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với kết quả điều tra.
Trong vụ án này, Nguyễn Cảnh Chân (46 tuổi, nguyên cán bộ Đội 1 Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai) là trung gian đưa tiền cho CSGT để không xử phạt các xe có dán logo của Thới. Việc các bị cáo bị xử lý về các tội Đưa hối lộ, Môi giới hối lộ là đúng người, đúng tội. 
"Hành vi phạm tội của các bị cáo là nguyên nhân dẫn đến các cá nhân tổ chức nhà nước tha hóa biến chất, làm ảnh hưởng đến hoạt động giao thông, nhiều tuyến đường nhanh chóng xuống cấp... gây bức xúc trong dư luận. Trong vụ án này có dấu hiệu cho thấy cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và người phạm tội", Tòa Cấp cao nêu.
HĐXX cũng cho rằng, cáo trạng trước đó của VKSND Tối cao nêu rất rõ những người nhận hối lộ. Trong đó, Thới đã hai lần đưa cho Chân 1,2 tỷ đồng. Chân đưa lại cho Võ Thanh Sơn (Đội trưởng Đội 1 Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, đã chết) và ông Đỗ Hữu Tuyến (Phó Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai). Ngoài ra, cáo trạng cũng nêu đích danh nhiều cán bộ nhận tiền của Thới và Vân cùng đồng phạm. Tuy nhiên, những người này lại không được điều tra xử lý. 
Quá trình điều tra, Thới, Vân cung cấp số điện thoại của các CSGT này và có thể nhận diện... "Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã cho đối chất sơ sài. 80 cán bộ CSGT, thanh tra giao thông các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM không được điều tra triệt để", tòa phúc thẩm nhận định.
Theo tòa, cơ quan điều tra cho rằng chỉ có lời khai một phía, thời hạn điều tra đã hết nên không có căn cứ xử lý các cán bộ này là "chưa tiến hành đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ". Chính cáo trạng của VKSND có nội dung "kết quả điều tra thể hiện lời khai của các bị cáo về việc đưa hối lộ cho CSGT là có căn cứ" đồng thời kiến nghị lãnh đạo các cơ quan này xử lý.
HĐXX cấp phúc thẩm không đồng ý với kết luận của bản án sơ thẩm về số tiền thu lợi bất chính của các bị cáo, cũng như số tiền các bị cáo phải nộp lại. Các cơ quan tố tụng chỉ yêu cầu các bị cáo Thới, Vân nộp lại số tiền hơn 1 tỷ đồng là đã bỏ sót số tiền đưa hối lộ phải sung công quỹ. "Những sai sót của cấp sơ thẩm, tòa phúc thẩm không có khả năng khắc phục nên buộc phải hủy án", HĐXX nêu quan điểm. 
Trong phiên tòa phúc thẩm lần này, dù không kháng cáo nhưng Thới, Thái và Chân cũng được trích xuất đến tòa. Thới thừa nhận, thời gian kinh doanh vận tải nhiều lần bị Thanh tra giao thông, CSGT Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM xử phạt xe quá tải. Sau nhiều lần đi nộp phạt, ông ta quen Chân và đặt vấn đề sẽ chi tiền để được bảo kê, không bị xử lý nữa. Thới dán logo số 68 và Garage Thành Đô lên đầu các ôtô của mình để cảnh sát nhận diện, cho qua.
Ngoài ra, Thới còn bán logo cho khoảng 150.000 xe hàng, thu được gần 23 tỷ đồng. Ông ta dùng khoảng 5 tỷ để đưa hối lộ 79 lần, mỗi lần ít nhất 9 triệu và nhiều nhất 150 triệu cho cảnh sát; 17,8 tỷ dùng để nộp phạt cho các xe bị xử lý, chi phí thuê người cảnh giới CSGT...
Cựu cảnh sát Chân thừa nhận có việc nhận tiền của Thới, tổng cộng hơn 1,2 tỷ đồng. Trong đó, đưa 900 triệu đồng cho hai cấp trên của mình là ông Sơn và ông Tuyến. Bị cáo hưởng 300 triệu đồng. 
Tương tự, Vân cũng thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm cáo buộc. Cụ thể, bị cáo bán logo cho các chủ xe, thu tổng cộng 7,9 tỷ đồng; sử dụng 627 triệu để đưa hối lộ, lần đưa ít nhất 3 triệu và nhiều nhất là 150 triệu.
Các bị cáo đều khai đã đưa hối lộ cho 80 cán bộ thanh tra, CSGT ở TP HCM và Đồng Nai. Những người này bị nêu rõ tên tuổi, đơn vị công tác nhưng khi làm việc với cơ quan điều tra họ đều phủ nhận không quen biết, nhận tiền của Thới và Vân. Do đó, cơ quan điều tra cho rằng "không đủ cơ sở buộc tội".
Hồi tháng 10 năm ngoái, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt Thới 14 năm tù, Vân 9 năm và Thái 10 năm về tội Đưa hối lộ. Liên quan đến vụ án, 6 đồng phạm của Vân và Thới bị phạt từ một năm 6 tháng 23 ngày tù (bằng thời hạn tạm giam) đến 4 năm tù. Là CSGT duy nhất bị xử lý trong vụ án, Chân nhận 8 năm tù về tội Môi giới hối lộ. 
Hải Duyên
Nữ phụ xe bị hành khách đánh tím mặt
Thứ hai, 21/10/2019, 17:37 (GMT+7)
Hà Nội-Chị Đỗ Thúy Hinh (27 tuổi, phụ xe buýt tuyến 103B) khi nhắc nhở nhóm 5 người đàn ông giữ trật tự đã bị họ đạp trúng bụng, đánh vào mặt.
Công an huyện Ứng Hòa hôm nay đã khởi tố vụ án để điều tra tội Gây rối trật tự công cộng Cố ý gây thương tích. 5 người bị xác định liên quan vụ hành hung chị Đỗ Thúy Hinh trên xe buýt là Trương Mạnh Hiệp (31 tuổi), Tưởng Kim Hồng (32 tuổi), Phan Trung Đức (25 tuổi), Nguyễn Xuân Sơn (31 tuổi) và Trịnh Minh Hiếu (24 tuổi). Trong số này, Tưởng Kim Hồng và Trịnh Minh Hiếu đã trực tiếp hành hung song đều không có mặt tại địa phương.
Theo kết quả điều tra, khoảng 12h45 ngày 20/10, nhóm của Hiệp lên xe buýt số 103B tuyến Mỹ Đình - Chùa Hương từ điểm chờ thuộc xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa.
Trên xe, họ liên tục trêu ghẹo lái xe và nữ phụ xe, gây mất trật tự. Khi bị chị Hinh nhắc nhở, một người trong nhóm xông lên đạp vào bụng. Nạn nhân tiếp tục phản ứng liền bị ba thành viên trong nhóm hành hung.
Một người trong nhóm sau đó đưa một triệu đồng để điều trị vết thương nhưng chị Hinh không nhận. Người này đưa tiền cho tài xế và cùng cả nhóm xuống xe tại điểm dừng ở khu vực sân vận động huyện Ứng Hòa.
Chị Hinh được đưa cấp cứu tại Bệnh viện Vân Đình trong tình trạng nhiều vết thương ở vùng mặt và bụng.
Sáng 21/10, chị Hinh vẫn phải điều trị tại bệnh viện. Chị cho hay 5 người đàn ông rất hung hãn nên hành khách không ai dám can thiệp. Tài xế can ngăn cũng bị đánh vào mặt. 
Phạm Dự - Gia Chính
Cựu cán bộ công an tống tiền giám đốc chi nhánh ngân hàng lãnh án tù
21/10/2019 18:47 GMT+7
TTO - Chiều 21-10, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Don (cựu cán bộ công an thuộc Cục An ninh xã hội - Bộ Công an) 3 năm 6 tháng tù về tội cưỡng đoạt tài sản.
Theo nội dung vụ án, ông Nguyễn Thanh Don là cán bộ Cục An ninh xã hội - Bộ Công an. Ông Don quen biết với ông Lê Bá Thọ - làm việc tại Agribank chi nhánh 4. Ông Thọ nói cho ông Don biết việc ông Trần Văn Gấm (giám đốc Agribank chi nhánh 4) có nhiều sai phạm và sẽ cung cấp tài liệu để ông Don làm việc.
Sau đó, ông Thọ đưa cho Don tài liệu có liên quan đến những khoản nợ xấu của Agribank chi nhánh 4 và đơn tố cáo ông Gấm ghi tên là Lê Bình.
Khi nhận được tài liệu và thông tin trên thì Don đã tự đánh máy 1 bức thư đề tên là Trần Thanh Tra, ghi địa chỉ số 258 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 và sử dụng điện thoại bàn của cơ quan (Bộ Công an) nơi Don công tác gọi điện thoại cho ông Gấm với nội dung "biết điều thì khắc phục hậu quả".
Tiếp đó, Don liên tục gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa, yêu cầu ông Gấm đưa 3 tỉ đồng để lấy tài liệu. Ngày 26-12-2017, ông Gấm tố giác đối tượng tên Trần Thanh Tra đến Cơ quan CSĐT Bộ Công an.
Ngày 8-1-2018, ông Don đưa cho ông Trần Duy Quang - em họ Don -, 1 điện thoại di động và 1 tập tài liệu, nói Quang đến cổng Bộ Công an để giao tập tài liệu và nhận 1 túi xách của ông Gấm.
Quang khai Don hứa sẽ đề xuất sếp cho Quang 100 triệu và Don đưa thêm 100 triệu để giúp Quang mở quán cà phê thì Quang đồng ý và thực hiện theo chỉ dẫn của Don.
Khi Quang đang giao tài liệu và nhận túi xách của ông Gấm thì bị bắt. Tại trụ sở Bộ Công an, ông Gấm đã mở túi xách cho mọi người cùng xem thì thấy bên trong túi không có bất kỳ đồ vật, tài sản hay tài liệu gì khác.
Đối với Quang, mặc dù là người trực tiếp thực hiện giao tài liệu và nhận túi xách tiền của ông Gấm nhưng Quang không biết tài liệu có nội dung gì và nhận túi xách đựng tiền của ông Gấm giao là tiền gì. Việc Quang giao nhận là làm theo chỉ đạo của Don. Quang không bàn bạc, không có ý thức cùng Don thực hiện hành vi cưỡng đoạt tiền của ông Gấm.
Tại tòa, bị cáo Don khai nhận hành vi phạm tội và cho biết do hoàn cảnh khó khăn, muốn có tiền để cải thiện cuộc sống gia đình và muốn giúp Quang có điều kiện thuê mặt bằng để kinh doanh mua bán nên đã tống tiền ông Gấm.
HĐXX cho rằng lời khai nhận tội của Don phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, có cơ sở khẳng định bị cáo Don phạm tội cưỡng đoạt tài sản. Tuy nhiên, khi giao tiền, ông Gấm giao chiếc cặp không.
Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như ăn năn, thành khẩn, phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, phạm tội chưa gây thiệt hại... nên đã tuyên mức án trên.
TUYẾT MAI
Đề nghị truy tố 'thầy Thiện Lam' vụ bạo hành cháu bé 11 tuổi
21/10/2019 16:58 GMT+7
TTO - Ngày 21-10, Công an huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra và đề nghị Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố bị can Lương Việt Đức (26 tuổi) về hành vi cố ý gây thương tích.
Bị can Lương Việt Đức tự xưng pháp danh "Thiện Lam", tổ chức khóa tu mùa hè trái phép tại xã Hàm Chính, Hàm Thuận Bắc.
Theo kết luận điều tra, từ đầu tháng 6, bà Võ Thị Hương (ngụ TP Phan Thiết) gửi con trai mình là bé T.V.Đ.K. (11 tuổi) đến chỗ bị can Đức để học khóa tu mùa hè.
Trong lúc theo học, cho rằng bé K. không chấp hành các quy định nên bị can Đức đã đánh đập bằng ống nhựa và chổi. Đến sáng 17-6, lấy lý do bé K. dùng điện thoại của mình xem các hình ảnh nhạy cảm nên bị can tiếp tục đánh đập.
Sau đó bị can Đức gọi cho bà Hương để trả bé K. Khi đến nhận lại bé K., bà Hương hoảng hốt khi thấy cơ thể con mình đầy vết bầm tím.
Làm việc với Cơ quan CSĐT Công an Hàm Thuận Bắc, bị can Đức đã thừa nhận toàn bộ sự việc.
Tại kết luận giám định của Trung tâm giám định pháp y Bình Thuận, các vết sẹo ở vùng lưng phải và sẹo ở hai cánh tay, mu bàn tay của bé K. có tỉ lệ thương tật là 9%. Ngoài ra, bé còn có nhiều vết thâm mờ ở vùng lưng, thắt lưng, mông trái nhưng không đủ cơ sở để xác định tỉ lệ tổn thương cơ thể.
Kết luận điều tra còn nêu bị can Đức đã dùng hung khí nguy hiểm đánh bé K. là trẻ em dẫn đến gây thương tích. Vì vậy, hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội phạm cố ý gây thương tích.
Theo Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Thuận, bị can Lương Việt Đức không có trong danh bộ tăng ni của địa phương và cũng không có chủ trương mở các lớp khóa tu mùa hè.
ĐỨC TRONG
Nước sạch nhiễm dầu: Công an làm việc với con gái Chủ tịch Công ty Gốm sứ Thanh Hà
16:58 - 21/10/2019 0 Thanh Niên Online

Sau lời khai của Lý Đình Vũ, nghi phạm xả thải dầu khiến nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm, công an đã mời con gái Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm sứ Thanh Hà đến làm việc để làm rõ lời khai này.
Chiều 21.10, trả lời báo chí, ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ), xác nhận lượng dầu 3 nghi phạm xả thải khiến nguồn nước cấp cho Nhà máy nước sông Đà bị ô nhiễm, có nguồn gốc từ Công ty Gốm sứ Thanh Hà.
Theo ông Truyền, khoảng 3 năm gần đây, lượng dầu thải này được sử dụng làm nguyên liệu cho lò đốt, sấy sản phẩm. Tuy nhiên, từ khi công ty chuyển sang công nghệ mới nên lượng dầu thải này được giao cho đơn vị khác để xử lý.
"Trước đó, người dân thường đến xin dầu thải về rải ở ruộng lúa để đuổi chuột. Khi chuột ăn vào thấy đắng thì bỏ đi, không cắn phá lúa", ông Truyền nói.
Ông Truyền cho biết, trước khi xảy ra sự việc, ông đi Đà Nẵng, đến trưa nay 21.10 mới về lại công ty. Thời điểm ông Truyền đi công tác, lực lượng chức năng đã về làm việc tại Công ty Gốm sứ Thanh Hà.
Trong 2 ngày 18 - 19.10, công an đã làm việc với bà Nguyễn Thị Huyền Trang (31 tuổi, cán bộ Phòng Kinh doanh, là con gái ông Truyền) và ông Trần Thành Trung (44 tuổi, thủ kho vật tư) để làm rõ những nội dung liên quan đến vụ án.
"Hiện tại, con gái tôi đang ở Hòa Bình để phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc", ông Truyền nói và khẳng định con gái không liên lạc trực tiếp với Lý Đình Vũ, 1 trong 3 nghi phạm xả dầu thải làm ô nhiễm nguồn nước sông Đà.
Theo kết quả thanh tra, kiểm tra (do công ty cung cấp), khoảng tháng 9, nghi phạm Vũ liên lạc qua điện thoại với chị Trang đề xuất việc tiếp nhận và xử lý, tái chế số dầu thải đang lưu giữ tại Công ty Gốm sứ Thanh Hà và được chị Trang đồng ý. Theo thỏa thuận miệng, chị Trang sẽ trả cho Vũ chi phí 1.000 đồng/lít để thu gom, vận chuyển, xử lý.
Đến sáng 7.10, Vũ gọi điện cho chị Trang để đến thu gom dầu thải, nhưng chị Trang đi vắng. Sau đó, chị Trang giao ông Trung chuyển giao số dầu thải cho Vũ.
Sáng 8.10, Vũ cho người đến Công ty Gốm sứ Thanh Hà lấy dầu thải từ ông Trung chuyển giao. Từ đó đến nay, chị Trang không liên hệ lại với Vũ.
Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, ngày 9.10, tại xóm Quyết Tiến (xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình), Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) phát hiện trên mặt đường giao thông liên xã Phú Minh - Phúc Tiến, cách trạm bơm nước hồ của công ty khoảng 2,5 km có vết dầu thải dài khoảng 200 m và chảy xuống suối Trầm thuộc xóm Quyết Tiến, ảnh hưởng đến hồ Đầm Bài (là đầu nguồn nước nguyên liệu của Nhà máy nước sông Đà). Vụ việc đã được báo cho cơ quan chức năng.
Qua điều tra, công an xác định 2 ô tô nghi vấn là xe tải mang biển số 99C-087.83 thuộc Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương (tỉnh Bắc Ninh, hoạt động thu gom chất thải không nguy hại) và xe 4 chỗ mang biển số 89A - 137.66, chủ phương tiện là Nguyễn Văn Quyền (huyện Văn Lâm, Hưng Yên).
Công an cũng xác định 3 nghi phạm liên quan là Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại (25 tuổi), cùng trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh; và Hoàng Văn Thám (33 tuổi), trú tại xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, Lạng Sơn.
Sau khi triệu tập, Công an tỉnh Hòa Bình ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Đại và Thám, còn Vũ đã bỏ trốn.
Đại và Thám khai, ngày 6.10 được Vũ thuê lái xe tải mang biển số 99C-087.83 đến Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải trong 10 thùng chứa (khoảng 10 m3) chở về Hưng Yên.
Đến ngày 8.10, cả 3 đi 2 ô tô kể trên chở chất thải đến xóm Quyết Tiến, xả chất thải rồi bỏ trốn. Số chất thải này được xác định là dầu thải, gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.
Ngày 16.10, Công an tỉnh Hòa Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự gây ô nhiễm môi trường.
Khoảng 10 giờ 30 trưa 20.10, nghi phạm Vũ đã tới Công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú. Tại đây, Vũ khai được một phụ nữ tên Trang, là con dâu của Giám đốc Công ty Gốm sứ Thanh Hà (địa chỉ tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ), thuê đi đổ dầu thải.
Vũ đã được bàn giao cho Công an tỉnh Hòa Bình để điều tra theo đúng thẩm quyền và làm rõ thông tin về người thứ 4 liên quan đến vụ án.
Tống tiền giám đốc ngân hàng, nguyên cán bộ công an lãnh 3 năm 6 tháng tù
18:08 - 21/10/2019 0 Thanh Niên Online

Có được tài liệu liên quan đến các khoản nợ xấu của ngân hàng Agribank chi nhánh 4, Don liền liên hệ giám đốc ngân hàng, tống tiền 1,5 tỉ đồng.

Ngày 21.10, liên quan đến vụ tống tiền, TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, tuyên bị cáo Nguyễn Thanh Don (36 tuổi, ngụ Q.8, TP.HCM), công tác tại Cục An ninh Xã hội - Bộ Công an, 3 năm 6 tháng tù về tội "cưỡng đoạt tài sản".
Theo cáo trạng, Don có quen biết ông Lê Bá Thọ, Phó phòng kiểm soát ngân hàng Agribank chi nhánh 4. Qua lời ông Thọ, bị cáo biết được ông Trần Văn Gấm, giám đốc ngân hàng, có nhiều sai phạm trong quá trình làm việc.
Sau khi nhận được tài liệu có liên quan đến các khoản nợ xấu của ngân hàng cùng đơn tố cáo ông Gấm, từ ngày 5 - 8.1.2018, Don nhắn tin, gọi điện, gửi thư đe dọa ông Trần Văn Gấm. Cụ thể, Don yêu cầu ông Gấm đưa cho Don 1,5 tỉ đồng, nếu không sẽ nộp số tài liệu trên cho cơ quan điều tra.
Ngày 8.1.2018, Nguyễn Thanh Don nhờ Trần Duy Quang đến trước cổng trụ sở Bộ Công an để nhận tiền thì bị lực lượng Bộ Công an bắt giữ.
Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như đã nêu trong bản cáo trạng. HĐXX nhận định, trong vụ tống tiền này, bị cáo chưa nhận được số tiền cụ thể từ bị hại nên đã phạm vào tội "cưỡng đoạt tài sản". Tòa tuyên phạt bị cáo 3 năm 6 tháng tù.
Kiên Giang: Xử lý sai phạm việc sử dụng xe công đi dự tiệc
SGGPO Thứ Hai, 21/10/2019 18:37
Liên quan đến vụ việc xe công đưa khách đến dự tiệc khai trương nhà nuôi yến của Chủ nhiệm UBKT, lãnh đạo Tỉnh ủy Kiên Giang nêu quan điểm: “Sai thì phải xử lý”.
Chiều ngày 21-10, trao đổi với PV Báo SGGP bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang đã có ý kiến về vụ việc trên.
Theo đó, bà Đặng Tuyết Em, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, qua thông tin báo chí phản ánh, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu UBKT báo cáo vụ việc cho Tỉnh ủy, đồng thời đề xuất hướng xử lý. Riêng cá nhân ông Hồ Minh Tuấn, Chủ nhiệm UBKT phải có báo cáo giải trình cho Thường trực Tỉnh ủy.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang cũng cho biết thêm, sau khi có báo cáo, tùy vào mức độ vi phạm như thế nào sẽ có hướng xử lý nghiêm. Sai ở mức độ nào thì sẽ có hướng xử lý cho phù hợp, trên tinh thần là “sai thì phải xử lý”.
Trước đó, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một số hình ảnh và các đoạn video ghi lại hình ảnh nhiều xe công đưa khách đến dự tiệc mừng khai trương nhà nuôi yến quy mô lớn (tại xã Đông Thạnh, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) được cho là của ông Hồ Minh Tuấn, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang.
Liên quan đến thông tin trên, ông Hồ Minh Tuấn xác nhận, gia đình ông có tổ chức tiệc mừng khai trương nhà nuôi yến vào sáng ngày 19-10. Đồng thời, ông Tuấn thừa nhận, “có rủ anh em cơ quan đến chơi, nhưng có nói là không được lấy xe cơ quan đi, nếu đi là phải thuê xe”.
Giải thích về việc xuất hiện xe của Thanh tra giao thông tại buổi tiệc, ông Tuấn cho biết: “Tôi có rủ một số cán bộ hưu trí và một số chú, anh đến chơi. Ai dè đâu mấy ảnh đi xuống bằng xe của Thanh tra giao thông. Tôi nghĩ chắc anh em vị nể mấy ảnh nghỉ hưu rồi nên cho mượn xe”.
TUẤN QUANG
Bình Định: QL1D tiếp tục hư hỏng nghiêm trọng
SGGP Thứ Hai, 21/10/2019 05:40
Trong đợt mưa lớn những ngày qua, nhiều vị trí trên tuyến QL1D (đoạn từ ngã ba Long Vân đến Bến xe khách liên tỉnh, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) tiếp tục bị hư hỏng, mặt đường xuất hiện hàng loạt “ổ gà”, “ổ trâu”.
Theo người dân địa phương, QL1D có nhiều phương tiện lưu thông với tốc độ cao, nên đơn vị chức năng cần sớm khắc phục dứt điểm những hư hỏng trên để đảm bảo an toàn giao thông.
Ông Lê Từ, Giám đốc Ban Quản lý dự án giao thông tỉnh Bình Định, đơn vị chủ đầu tư dự án nâng cấp, mở rộng QL1D, cho biết, đợi hết mưa sẽ chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương triển khai vá đường, vị trí nào hư hỏng nhiều quá thì phải cày lên, cắt ra trải lại thảm nhựa cho đảm bảo. Hiện đơn vị đang làm thủ tục bàn giao lại dự án trên cho Bộ GTVT vì đây là tuyến đường QL thuộc Trung ương quản lý.
Còn ông Nguyễn Thái Hòa, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý đường bộ III.2 (thuộc Cục Quản lý đường bộ III - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), cho biết: QL1D vẫn chưa hết bảo hành, đơn vị đã yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo đơn vị thi công khẩn trương khắc phục triệt để những hư hỏng. Sau khi Ban QLDA giao thông Bình Định có hồ sơ bàn giao lại dự án, Bộ GTVT cần phải cử đoàn kiểm tra, thẩm định, nếu đảm đảm bảo kỹ thuật, chất lượng mới tiếp quản dự án này.
Dự án mở rộng, nâng cấp QL1D triển khai từ năm 2014 - 2016 (2 giai đoạn), vốn dự kiến 1.000 tỷ đồng, sau đó rút xuống còn 860 tỷ đồng; thông xe kỹ thuật vào ngày 25-9-2018. Trước đó (tháng 9-2018), Báo SGGP đã phản ánh về thực trạng QL1D sau mở rộng, nâng cấp, mới đưa vào sử dụng được vài tháng đã hư hỏng nặng. Phía đơn vị thi công lúc đó lý giải rằng do đường bị “khuyết tật”, đã khiến người dân bức xúc, nghi ngại về chất lượng của dự án. 
NGỌC OAI
Thêm hai thành viên băng móc túi Suối Tiên sa lưới
Thứ Hai, ngày 21/10/2019 - 16:56

(PLO)- Công an quận Thủ Đức, TP.HCM mời hai thành viên trong băng móc túi ở Suối Tiên mà Pháp Luật TP.HCM phản ánh.
Tin liên quan
Lúc 14 giờ ngày 21-10, trinh sát hình sự Công an quận Thủ Đức đưa hai thành viên trong băng móc túi ở Suối Tiên về trụ sở để lấy lời khai phục vụ công tác điều tra.
Trong đó một thành viên tên là Châu, ngụ tại TP.HCM. Người còn lại là người đàn ông đi xe máy chở Châu đi tẩu tán tài sản mà ống kính phóng viên ghi nhận
Đây là hai thành viên trong băng móc túi ở Suối TiênPháp Luật TP.HCM phản ánh trong loạt bài điều tra "Băng móc túi quậy bạo ở khu vực Suối Tiên"
Trước đó, công an cũng đã bắt giữ năm người trong băng nhóm này.
NGUYỄN TÂN - NGUYỄN YÊN
Đồng Nai: Một phụ nữ vay tiền tỉ bằng sổ đỏ giả
Thứ Hai, ngày 21/10/2019 - 14:15

(PLO)- Nhân viên của Văn phòng Công chứng nghi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của An là giả nên báo cơ quan công an.
Tin liên quan
Ngày 21-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Long Khánh (Đồng Nai) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Thúy An (29 tuổi, ngụ TP.HCM) về tội “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Vào ngày 9-7, Nguyễn Thị Thúy An đến một văn phòng công chứng ở TP Long Khánh mang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm hợp đồng vay tiền Nguyễn Văn Tới (quê Hải Phòng) số tiền 1,2 tỉ đồng.
Lúc này nhân viên của Văn phòng Công chứng nghi vấn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giả nên báo cơ quan công an. Sau đó, An được mời về trụ sở làm việc và xác nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được làm giả.
VŨ HỘI
Truy tìm thanh niên đi ôtô rút kiếm chém tới tấp vào kính tài xế xe tải
LĐO | 21/10/2019 | 17:34
Nam thanh niên đi xe ô tô 4 chỗ chặn đầu xe tải ở giữa quốc lộ 13, hung hãn rút kiếm chém tới tấp vào cửa kính phía tài xế xe tải. Sự việc khiến những người chứng kiến hốt hoảng.
Sự việc xảy ra khoảng 9h sáng 21.10 trên quốc lộ 13, đoạn qua địa bàn thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Vào thời điểm trên, tài xế xe tải tên Bùi Tuấn Vũ (30 tuổi, ngụ Bình Dương) điều khiển xe tải lưu thông trên Quốc lộ 13 theo hướng từ Bình Dương về Thành phố Hồ Chí Minh.
Khi xe lưu thông đến trước cột đèn tín hiệu đoạn khu công nghiệp VSip (thuộc phường Thuận Giao, thị xã Thuận An) đôi nam nữ trên xe ô tô du lịch biển số 30F - 059... vượt lên chặn đầu xe tải.
Đôi nam nữ này bước xuống mở cốp xe rút ra 2 cầm kiếm Nhật dài khoảng 40cm. Người thanh niên chém tới tấp vào cửa kính xe tải phía tài xế ngồi. Một nhát kiếm xuyên qua cửa kính vào trong cabin, rất may tài xế né được. Vụ việc khiến tài xế xe tải và người đi đường vô cùng hoảng sợ.
Tài xế xe tải phải tấp xe vào đường trong khu công nghiệp VSIP nhờ sự hỗ trợ của bảo vệ ở đây.
Sau khi hành động xong, đôi nam nữ lên ô tô di chuyển tiếp hướng về Thành phố Hồ Chí Minh. Tài xế xe tải cho biết, trước đó thấy xe tô tô 4 chỗ này từ trong cây xăng bất ngờ chạy ào ra quốc lộ 13. Anh Vũ phải bấm còi và né tránh xảy ra tai nạn. Khi đi được khoảng 2km thì bị 2 người đi trên xe chặn đầu rút kiếm chém.
Sự việc được người ngồi trên xe tải quay video lại. Tài xế Vũ đã đến công an thị xã Thuận An trình báo sự việc. Hiện công an đã tiếp nhận thông tin và video để tiến hành điều tra làm rõ.
ĐÌNH TRỌNG
Khởi tố nhóm giang hồ cộm cán Khánh “kê”, thu giữ 12 khẩu súng
LĐO | 21/10/2019 | 17:31
Ngày 21.10, một nguồn tin xác nhận, Cơ quan CSĐT Công an TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã khởi tố nhóm đối tượng (10 tên) giang hồ cộm cán do Nguyễn Hoàng Khánh (Khánh “kê”, sinh năm 1976, trú 60B, phường Phương Sài, Nha Trang, Khánh Hòa) cầm đầu.
Nhóm giang hồ cộm cán Khánh “kê” bị khởi tố về hàng loạt tội danh, gồm: “Mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy”, “Trộm cắp, tiêu thụ xe máy”, “Mua bán, tàng trữ vũ khí quân dụng và công cụ hỗ trợ trái phép”.
Đây là nhóm đối tượng hoạt động lâu nay ở Khánh Hòa và các tỉnh, thành khác và lọt vào "tầm ngắm" của cơ quan điều tra.
Quá trình điều tra trấn áp nhóm Khánh “kê”, cơ quan điều tra đã thu giữ 12 khẩu súng các loại cùng nhiều loại đạn khác nhau; 19 xe máy các loại; 8 biển kiểm soát xe máy cùng nhiều công cụ hỗ trợ để phá khóa xe máy, tráo đổi phụ tùng xe máy; hơn 100 vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ các loại.
Trước đó, chiều 26.3, Công an TP Nha Trang phối hợp với Công an tỉnh Khánh Hòa kiểm tra một căn nhà tại phường Ngọc Hiệp (Nha Trang) - nơi được cho là tụ điểm tập kết xe gian sau khi trộm cắp mà nhóm Khánh “kê” thực hiện.
Thấy công an xuất hiện, Khánh "kê" nổ súng bắn trả về phía lực lượng này, nhưng rất may đạn bay không trúng ai. Công an buộc phải nổ súng để trấn áp đồng bọn của Khánh "kê". 
Tuy vậy, việc vây bắt Khánh “kê” diễn ra hết sức cam go, vì đối tượng này liên tục chĩa súng về phía cảnh sát và tháo chạy, lẫn trốn vào ngõ hẻm. 
Khánh “kê“ và người tình Văn Thị Thu Hà từng bị Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ ngày 22.3.1999 khi đang vận chuyển ma túy. 
Nhiệt BăngNo comments:

Post a Comment