Sunday, October 6, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 6 tháng 10 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 6 tháng 10 năm 2019
  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Tin Tức, Chủ Nhật 06.10.2019
1)      Tàu Trung Quốc truy đuổi tàu cá Việt Nam
Vào lúc 2 giờ 40 chiều thứ bảy 5/10, ba chiếc tàu Trung Quốc truy đuổi một tàu cá Việt Nam không cho đánh cá tại khu vực biển cách tỉnh Khánh Hòa 112 hải lý. Chiếc tàu cá Việt Nam tên Bình Định có số hiệu 91386. Đây là hành động rõ ràng của Trung Quốc vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế.
Ban chỉ huy tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, bộ đội biên phòng, hải quân và cảnh sát biển được giao trách nhiệm hỗ trợ tàu cá Bình Định đánh bắt hải sản hợp pháp trong vùng biển của Việt Nam thì hoàn toàn bất lực.

2)      Một thẩm phán Thái Lan tự bắn vào ngực ngay tại tòa sau khi tuyên án
Chiều thứ bảy 5/10, tại một tòa án cấp tỉnh ở thành phố Yala, miền nam Thái Lan, trong phiên tòa xét xử một vụ án liên quan đến các cáo buộc giết người và sử dụng vũ khí trái phép, sau khi tuyên bố trắng án cho các bị cáo, thẩm phán Khanakorn bất ngờ rút một khẩu súng lục và bắn vào ngực mình. Ông nhanh chóng được đưa vào viện cấp cứu và phẫu thuật. Các vết thương của ông Khanakorn không đe dọa đến tính mạng, nhưng ông hiện vẫn phải nằm điều trị ở phòng chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện Yala.
Một tuyên bố do chính thẩm phán Khanakorn viết được lan truyền trên mạng xã hội trước khi ông ra phán quyết vào chiều 5/10, tố cáo: các thẩm phán cấp cao đã chỉ đạo ông Khanakorn phải kết án tử hình 3 bị cáo và phạt tù 2 bị cáo còn lại. Trong bản tuyên bố, ông viết: "Vào thời điểm này, các thẩm phán khác ở tòa sơ thẩm trên khắp đất nước Thái Lan cũng đang bị đối xử tương tự như tôi. Nếu tôi không thể giữ lời thề tuyên thệ nhậm chức, tôi thà chết còn hơn sống mà không có danh dự". Tuyên bố trên được đăng tải đầu tiên trên Facebook của ông Khanakorn nhưng hiện đã bị xóa bỏ.

 3)      Mạng xe điện ngầm tại Hồng Kông bị tê liệt
Chỉ vài giờ sau khi lệnh cấm đeo mặt nạ được ban hành, những cuộc biểu tình bạo động bắt đầu bùng phát từ chiều thứ Sáu 4/10, qua ngày thứ Bảy 5/10 khiến toàn bộ hệ thống xe điện ngầm bị hoàn toàn tê liệt, nhiều trung tâm thương mại, ngân hàng cũng đóng cửa. Lãnh đạo Hồng Kông đã thừa nhận: “Bạo lực cực kỳ nghiêm trọng tại tất cả các khu phố của Hồng Kông”, “tất cả mọi người đều rất lo ngại, thậm chí hoảng sợ” sau biến cố vừa qua.
Nhiều vụ đụng độ xảy ra ngay trong đêm giữa người biểu tình và cảnh sát. Nhiều người biểu tình giận giữ đập phá tại trung tâm thành phố, phóng hỏa nhiều trạm xe điện ngầm và một số trung tâm thương mại.

4)      Thủ tướng Malaysia khuyên lãnh đạo Hồng Kông nên từ chức
Thứ Sáu 4/10, tại một hội nghị ở Kuala Lumpur, ông Mahathir Mohamad, 94 tuổi, Thủ tướng Malaysia, cũng là một nhà lãnh đạo giàu kinh nghiệm nhất châu Á, phát biểu rằng: bà Carrie Lam, nhà lãnh đạo Hong Kong, nên từ chức sau nhiều tháng xảy ra các cuộc biểu tình của người dân Hồng Kông để phản đối chính quyền của bà và để tránh tình trạng xung đột giữa tiếng nói của lương tâm và lệnh tàn bạo của Nhà cầm quyền Trung Quốc.
Từ giữa năm 2019, những cuộc biểu tình ở Hong Kong đã bắt đầu biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. Dù sau đó, dự luật này đã bị rút lại, nhưng các cuộc biểu tình ngày càng gia tăng cường độ thành biểu tình đòi dân chủ, và đòi bà Carrie Lam từ chức.

5)      Đức Giáo hoàng Phanxicô bổ nhiệm 13 vị hồng y mới
Thứ Bảy 05/10, tại Vatican, một hội nghị đặc biệt đã diễn ra với quyết định bổ nhiệm 13 vị hồng y mới, trong đó có 10 vị được quyền tham gia vào Mật Nghị Hồng Y bầu giáo hoàng mới. Theo các nhà quan sát, toàn bộ những người được bổ nhiệm đều chia sẻ với giáo hoàng Phanxicô về một giáo hội cởi mở, dấn thân cho người nghèo, hỗ trợ người nhập cư và đối thoại liên tôn giáo, đặc biệt với Hồi giáo.
Hiện nay, tổng số hồng y là 225 vị, trong đó có 128 vị dưới 80 tuổi, có quyền tham gia Mật Nghị Hồng Y để bầu giáo hoàng kỳ tới. 128 vị trong số 128 vị này là do giáo hoàng Phanxicô lựa chọn, 34% là do giáo hoàng tiền nhiệm Benedicto 16 bổ nhiệm, và 14% còn tại vị từ thời giáo hoàng Gioan Phaolô 2.

6)      Bắc Hàn và Hoa Kỳ tìm cách nối lại đàm phán
Thứ bảy 05/10, hai phái đoàn đàm phán Bắc Hàn và Hoa Kỳ đã gặp nhau tại một địa điểm được giữ kín nằm trên một đảo ở thủ đô Thụy Điển để bắt đầu các cuộc tham vấn chuẩn bị cho việc nối lại đàm phán về hạt nhân Bắc Triều Tiên. Mọi lối vào đảo này được cảnh sát canh giữ nghiêm ngặt. Đặc sứ Bắc Triều Tiên, Kim Myong Gil và đồng nhiệm Mỹ, Stephen Biegun cũng có mặt trong cuộc gặp gỡ này.
Cuộc đàm phán lần này diễn ra trong bối cảnh đối thoại Mỹ - Bắc Hàn rơi vào bế tắc kể từ sau thất bại thượng đỉnh Hà Nội hồi tháng 2/2019. Như để gia tăng áp lực với Mỹ, chính quyền Bình Nhưỡng hôm 02/10 đã cho bắn thử một loại «hoả tiễn đạn đạo mới» có thể phóng đi từ tầu ngầm ngoài khơi vịnh Wonsan. Vụ thử này bị Hoa Kỳ đánh giá là «những hành động khiêu khích vô ích» gây khó khăn cho việc chuẩn bị các cuộc đàm phán.

7)      Tổng thống Donald Trump công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra về Joe Biden
Thứ năm 03/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai kêu gọi Trung Quốc điều tra về ông Joe Biden, là phó tổng thống thời Obama, bởi vì những chuyện đã xảy ra tại Trung Quốc liên quan đến ông Joe Biden cũng nghiêm trọng như những gì đã xảy ra ở Ukraina. Ông Joe Biden thuộc đảng Dân Chủ hiện là đối thủ của ông Trump trong kỳ bầu cử tổng thống tới đây.
Đây không phải là một cuộc nói chuyện riêng qua điện thoại như trường hợp với Tổng thống Ukraina, mà là một tuyên bố công khai,  trước các máy ghi hình.

  

·       KINH ĐIỂN: Âu lo về chủ nghĩa thực phẩm quốc gia: Trà Đài Loan và trà Việt Nam: Anxiety of food nationalism: Dilemmas of bordering in the Vietnam–Taiwan tea trade (Geographical Journal 2019) -- Một  vấn đề mà tôi chưa hề nghĩ đến! ◄◄
·       Tình hình ngày càng căng ở Biển ĐôngSouth China Sea outrage: Vietnam launches stunning attack on Beijing as tensions deepen (Express (UK) 5-10-19)
·       Trung Quốc và Hongkong: Thủ thách tối hậu cho một chế độ chuyên chế: China and Hong Kong: the ultimate test of authoritarian rule (FT 4-10-16) -- Bài hay một cách bất ngờ!  Bạn nào cần nguyên văn thì hỏi tôi. 
·       Hiểm hoạ và suy tàn của điện hạt nhân (DĐ 4-10-19) -- Bài TS Nguyễn Khắc Nhẫn ◄◄
·       Việt Nam: Sắc giới và tham nhũng tình dục trong chính trị (BBC 5-10-19) -- Mỹ có câu: Một (nam) chính trị gia chỉ gặp rắc rối khi bị phát giác trên giường của mình một thanh niên còn sống hoặc một phụ nữ đã chết!
·       Tìm nét riêng mới cho Huế mở rộng (TT 5-10-19)
·       Tường trình của hotgirl gội đầu thành Trưởng phòng ở Tỉnh uỷ Đắk Lắk (TP 5-10-19) -- Phảng phất trong cách loan tin này là tư duy phong kiến, có ý khinh rẻ chị em lao động gội đầu (và cộng đồng hotgirl).  Tôi kêu gọi các bạn, hãy cùng tôi, cực lực phản đối thái độ này.
·       Phát hiện thi thể trưởng ban tổ chức huyện ủy dưới cống (Zing 5-10-19) -- Ở dưới cống mà cũng có Ban Tổ chức nữa à?  "Đảng ta" tinh thông thật!
·       Cố vấn nói gì khi Đường lên đỉnh Olympia bị ví là nơi tuyển nhân tài cho Úc (TP 5-10-19) --- Tại sao hẹp hòi thê? Tuyển nhân tài cho nước nào thì cũng là góp vào "kho nhân tài" cho nhân loại mà!
·       Sư thầy nghi "gạ tình" nữ phóng viên xin xả giới, hoàn tục (DT 5-10-19) -- Những chữ "xả giới", "hoàn tục" rất hay.  THD phải nổ lực tìm cơ hội để sử dụng.  Hehehe!
·       Việt Nam cần gấp giám sát viên hàng không! Vietnam Desperate for Flight Inspectors Amid Rapid Growth (AIN 4-10-19) -- Tức là hiện nay Việt Nam không đủ người giám sát xem máy bay có an toàn hay không?  Nghe... hơi run!


·     BÀI MỚI
·     BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU
·     CHỦ ĐỀ MỚI

RFI

Phân tích
·       TRUNG QUỐC XÃ HỘI CHÂU Á
·       HOA KỲ CHÂU ÂU HÀNG KHÔNG
·       UKRAINA HOA KỲ QUỐC TẾ
·       HOA KỲ IRAN QUỐC TẾ
Phỏng vấn
Điểm báo
·       05/10/2019BIỂN ĐÔNG TRUNG QUỐC
·       04/10/2019ĐIỂM BÁO HOA KỲ CHÂU ÂU
·       03/10/2019HỒNG KÔNG CHÂU Á ĐIỂM BÁO

·       Vũ Đông Hà (Danlambao) - Khi Bắc Kinh ngang nhiên xâm lược Bãi Tư Chính thì toàn bộ các lãnh đạo cao cấp của Ba Đình im lặng hoặc né tránh. Điều đó có thể bị cho là "chỉ hèn với giặc". Nhưng việc vẫn gửi đảng viên sang Tàu để quân xâm lược mở lớp đào tạo cán bộ thì dứt khoát đây là hành động của hai "đồng mi...

·        Dan Luan

Truyền thống văn hóa ứng xử của người Việt vốn coi trọng người già, người có tuổi. Ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí Thư kiêm Chủ tịch nước năm nay đã 75 tuổi. Giữ gìn phép ứng xử...

Nhưng đám đông người Việt lại vẫn luôn truyền tai nhau một cách hớn hở về những thông tin Hoa Kỳ thương chiến với Trung Quốc, ra những đạo luật về vấn đề Tây Tạng, Duy Ngô Nhĩ...

Còn đường không, năng lực điều hành không liu chỉ cỡ 44 chuyến bay mỗi giờ, sân bay nhõn mấy cái, quá tải từ trên giời tắc xuống dưới đất, vậy mà tham lam vô độ, nhắm mắt cấp...

Chừng ba tiếng sau khi Carrie Lam rời lễ đài kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc, những phát đạn thật đã nổ ra ở Hong Kong. Đó không chỉ là phát đạn bắn gục một thanh niên 18...


Tin Trong Nước
                                                                    Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
·        Bao giờ Trung Cộng sụp đổ?06/10/2019
·        Tẩy chay sứ quán San Francisco06/10/2019·        010-6-2019
Ngày 27.9.2019, Tỉnh ủy Quảng Đông bế mạc Lớp đào tạo cán bộ ĐCS VN, kỳ thứ 9. Nguyen Ngoc ChuHỌC CÁI GÌ Ở ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC? 1. Đảng Cộng sản Trung quốc (ĐCS TQ) là tại họa của nhân dân Việt Nam. Đây là điều không bàn cãi. Cái ĐCS của Mao đã mang cải cách ruộng đất đến Việt Nam, lập mưu đưa Việt Nam vào cuộc chiến tranh chia...Đọc tiếp...
.
Vàng son trên giấy gấm  – vàng son của một ông nghè xứ Đoài Lí Học   Anh Nguyễn Xuân Diện là sinh viên K33 khoa Văn ĐH Tổng hợp (mình K42 kém anh Diện 9 khóa) và là học trò ruột của GS Bùi Duy Tân - vị giáo sư được mọi thế hệ học trò kính trọng về tài năng và nhân cách. Anh Nguyễn Xuân Diện cũng là người cuối cùng được...Đọc tiếp...
.
GIÁO DỤC PHẢI LÀ QUỐC SÁCH HÀNG ĐẦU Hoàng Quốc Hải Nền giáo dục Việt Nam đến nay vừa tròn 75 năm, bằng tuổi thọ trung bình cao của một đời người. Trong 75 năm qua, xã hội Việt Nam đã thâu nhận được những gì từ nền giáo dục đó đem lại. Giang sơn mà nước Việt...Đọc tiếp...
.
Nguyễn Ngọc ChuNĂM CƠ HỘI VÀNG CHO KINH TẾ VIỆT NAM TỪ CUỘC THƯƠNG CHIẾN MỸ - TRUNG Những người có tư duy lành mạnh không ai mong thương chiến Mỹ - Trung xảy ra. Nhưng cũng những người có tư duy lành mạnh, không ai không thấy rằng Thương chiến Mỹ - Trung là điều không tránh khỏi. Đã là không tránh khỏi thì những người tư duy lành mạnh...Đọc tiếp...
.
Hình minh họa. Một tàu cá của ngư dân Lý Sơn, Quảng Ngãi hôm 11/8/2012   Trung Quốc cản trở  việc trục vớt tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa RFA 03.-10- 2019  Ủy ban Ứng phó Sự cố Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (UPSCTTTKCN) mới đây cho báo chí trong nước biết Trung Quốc đã tìm cách ngăn cản tàu Việt Nam trục vớt một tàu...Đọc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·      Ba Sàm.wp

·      Bùi Văn Bồng

·      Dân Làm Báo
·      Dan Luan

·      Đinh Tấn Lực

·      Đoan Trang

·      Huỳnh Ngọc Chênh

·      JB Nguyễn Hữu Vinh

·       Jonathan London

·      Nghiên cứu Quốc tế

·      Nguyễn Tường Thụy

·      Nguyễn Văn Tuấn

·      Người Buôn Gió 

·      Nguyễn Xuân Diện

·      Nhát sỹ Tô Hải

·      R F I
·      XUÂN VIỆT NAM

Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp


No comments:

Post a Comment