Thứ Ba, 8 tháng 10, 2019

Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 10 năm 2019


Đối Thoại Điểm Tin ngày 8 tháng 10 năm 2019
·     Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
·     Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
·     Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngoài Nước
Tín Châu tổng hợp

Tin Tức, Thứ Ba 08.10.2019
1)  GIỚI TRÍ THỨC KÊU GỌI KIỆN TRUNG CỘNG VI PHẠM LÃNH HẢI VIỆT NAM
Trong buổi tọa đàm về "Bãi Tư Chính và luật pháp quốc tế" do nhà nước Việt Nam tổ chức ở Hà Nội vào Chủ nhật 6/10, rất nhiều chuyên gia trí thức đã mạnh mẽ kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội phải kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế vì liên tục xâm phạm lãnh hải Việt Nam.
Theo ghi nhận thì buổi tọa đàm nói trên có sự hiện diện của nhiều trí thức nổi tiếng tại Việt Nam như các ông Hoàng Việt, Nguyễn Trung, Vũ Ngọc Hoàng, Lê Văn Cương, Chu Hảo, Nguyễn Khắc Mai, Lê Đăng Doanh và bà Phạm Chi Lan. Đa số các nhà trí thức có chung nhận thức là đã đến lúc Việt Nam phải thay đổi chính sách đối ngoại, tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ để thoát khỏi áp lực của Trung Cộng.
Trong bài tham luận của mình, Thạc sĩ Hoàng Việt nhấn mạnh đến các lý do phải kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế. Lý do đầu tiên là nhằm thể hiện sự quyết tâm của nhà cầm quyền CSVN trong việc bảo vệ đất nước. Thứ hai là để gián tiếp kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm đến các hành động ngang ngược của Trung Cộng. 
2)  TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG LÊN TIẾNG VỀ TRANH CHẤP BIỂN ĐÔNG
Hơn 4 tháng giữ im lặng, vào hôm qua ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước CSVN,  lần đầu tiên đề cập đến cuộc tranh chấp tại Biển Đông, nhưng vẫn không dám nêu đích danh Trung Cộng gây ra các căng thẳng hiện nay.
Phát biểu trong buổi khai mạc cái gọi là "Hội nghị trung ương lần thứ 11" vào sáng thứ Hai 7/10, ông Trọng kêu gọi các ủy viên hãy "phân tích tình hình Biển Đông để có quyết sách phù hợp". Lời lẽ mơ hồ nói trên kém xa thái độ quyết tâm của những trí thức tham dự buổi tọa đàm về Bãi Tư Chính vào hôm Chủ nhật 6/10. 
Như tin đã loan, kể từ cuối tháng 5 đến nay, hàng chục chiến hạm lớn nhỏ của Trung Cộng đã bao vây uy hiếp các giàn khoan dầu khí ở Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Sau nhiều lần VN lên tiếng phản đối, phía Trung Cộng tuyên bố khu vực này là thuộc chủ quyền Trung Cộng, đồng thời ra lệnh cho Việt Nam phải ngưng mọi hoạt động khai thác dầu khí ở Bãi Tư Chính. Vào cuối tuần qua, đoàn tàu Hải Dương 8 của Trung Cộng đã áp sát vào bờ biển Việt Nam, cách tỉnh Khánh Hòa khoảng 90 hải lý, với sự im lặng hoàn toàn của nhà cầm quyền cs Việt Nam.
3)  CÁC TU SĨ HÒA HẢO BỊ HÀNH HUNG KHI NGĂN CẢN CÔNG AN PHÁ CHÙA
Sáu tu sĩ Phật giáo Hòa Hảo đã bị một đám anh ninh chặn đường hành hung thô bạo vào hôm thứ Ba 7/10 khi họ đi đến An Hòa Tự, hay còn gọi là chùa Thầy, ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.
Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm, trụ trì chùa Quang Minh Tự và là một trong 6 nạn nhân, cho biết là nhóm của họ kéo đến với mục đích ngăn cản lực lượng quan chức đập phá ngôi chùa An Hòa Tự. Tuy nhiên khi đến phà Thuận Giang thì bị 40 tay an ninh chặn đánh. Rất may là các tu sĩ đã chuẩn bị trước, tưới xăng lên người và đe dọa châm lửa khiến họ vụ rút lui.
An Hòa Tự là ngôi chùa cổ hơn 100 tuổi, được tu bổ nhiều lần nhưng giáo hội Hòa Hảo quốc doanh muốn phá bỏ để xây chùa mới. Các tu sĩ Hòa Hảo kiên quyết chống đối vì đây là di tích linh thiêng của giáo hội. Vào tháng trước, các tu sĩ cũng ngăn cản thành công một cuộc đập phá nhưng lần này thì không chống cự được.
4) MỘT THÀNH VIÊN CÔNG ÁN BIA SƠN THIỆT MẠNG TRONG TÙ
Ông Đoàn Đình Nam, một thành viên trong Công án Bia Sơn, đã qua đời trong tù sau một thời gian bị bệnh thận.
ông Đoàn Đình Nam 68 tuổi, bị nhà cầm quyền cs Việt Nam kết án 16 năm tù với cáo buộc "Hoạt động nhằm lật đổ chế độ" vào năm 2012. Sau 7 năm bị giam giữ, ông Nam bị bệnh thận rất nghiêm trọng. Gia đình xin phép đưa ông về nhà chữa bệnh nhưng đơn xin bị bác. 
Một nguồn tin thân cận với gia đình vào hôm qua cho biết thêm là cai tù không cho mang xác ông Nam về nhà chôn cất, ngược lại đã tự động hỏa thiêu trong tù, sau đó mới gửi tro cốt cho gia đình.
5)  CÔNG AN QUYẾT ĐỊNH TRUY TỐ LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI VỀ TỘI TRỐN THUẾ
Sau nhiều tháng gọi là điều tra, vào hôm qua công an tỉnh Khánh Hòa quyết định truy tố vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải về tội "trốn thuế".
Theo thông cáo của công an Khánh Hòa, hồ sơ vụ án đã được chuyển sang tòa án. Ngoài vợ chồng ông Hải còn có bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và ông Ngô Văn Lắm, quê quán ở Nha Trang, cũng bị truy tố với cùng tội danh nói trên. Theo cáo buộc thì vào năm 2016, Luật sư Hải đã giúp cho bà Hạnh và ông Lâm khai gian giá cả nhà đất nhằm cắt giảm 280 triệu đồng tiền thuế.
Từ đầu năm nay, Luật sư Hải đoán là sẽ bị nhà cầm quyền trả thù vì những hoạt động bênh vực giới đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ tại Việt Nam, đặc biệt là vụ án của nhà báo Trương Duy Nhất. Đến tháng 7, lời tiên đoán trở thành sự thật khi công an tỉnh Khánh Hòa tuyên bố điều tra ông Hải về tội trồn thuế.
6)  3 CAI TÙ ĐÁNH CHẾT TÙ NHÂN NHƯNG BỊ TRỪNG PHẠT RẤT NHẸ
TAND huyện Bến Lức, tỉnh Long An, vào hôm qua đưa ra các bản án rất nhẹ đối với 3 cai tù đã tra tấn đến chết một tù nhân tại trại giam Long Hòa vào năm 2017.
Người bị đánh chết là Lại Quốc Huy, khi ấy mới 17 tuổi. Huy là một trong 5 tù nhân bị cai tù đánh đập dã man vào ngày 20/10/2017 vì cho rằng lười biếng không chịu đi lao động, nhưng thực tế là đang bị tiêu chảy.
Thế nhưng trong phán quyết, cai tù Nguyễn Phước Thuận chỉ bị án 7 năm tù, hai cai tù còn lại là Nguyễn Minh Huân và Châu Minh Nhựt lãnh án 5 năm tù. Đồng thời yêu cầu bồi thường cho các nạn nhân là 199 triệu đồng, tức khoảng 8 ngàn Mỹ kim.
7)  MẪU HẠM RONALD REAGAN TẬP TRẬN BẮN ĐẠN THẬT Ở BIỂN ĐÔNG
Hải đội hàng không mẫu hạm Ronald Reagan của Mỹ đã mở cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông để khẳng định quyết tâm bảo vệ quyền tự do hàng hải tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.
Vào hôm qua, 7/10 trang mạng của hải quân Hoa Kỳ chính thức xác nhận cuộc tập trận nói trên của hải đội trực thuộc hạm đội 7 Hoa Kỳ. Thông báo khẳng định là các hoạt động của Hoa Kỳ ở hai đại dương nói trên là nhằm duy trì an ninh và ổn định trong khu vực. 
Trong cuộc tập trận nói trên, ngoài việc trau dồi khả năng tác chiến, các binh sĩ cũng tăng cường khả năng tìm kiếm cứu nạn, ngăn chặn các đoàn tiếp tế của địch, săn diệt tàu ngầm và bắn đạn thật vào một số mục tiêu giả định. 
8)  MỘT SỐ NGƯỜI BIỂU TÌNH RA HẦU TÒA VỀ TỘI ĐEO MẶT NẠ
Vào hôm qua, thứ Hai 7/10, một số người biểu tình ở Hồng Kông đã bị đưa ra tòa về tội đeo mặt nạ và bất tuân lệnh cấm của nhà cầm quyền.
Đây là nhóm người đầu tiên bị truy tố về tội danh nói trên sau khi nhà cầm quyền Hồng Kông ban hành lệnh cấm vào hôm thứ Sáu 5/10, dẫn đến tình trạng bạo lực càng thêm leo thang trong các cuộc biểu tình vào cuối tuần qua. Theo lệnh cấm này thì những bị cáo có thể lãnh án đến 1 năm tù nếu bị phán là có tội.
Bên ngoài tòa án, người dân Hồng Kông đã xếp hàng dài để vào quan sát phiên xử. Nhiều thanh niên nam nữ đã hô vang khẩu hiệu "Đeo mặt nạ không phải là phạm tội".·       Bãi Tư Chính: Nhiều trí thức muốn Việt Nam kiện Trung Quốc (BBC 7-10-19) -Dã tâm bất tận của Trung Quốc ở Biển Đông (TN 7-10-19) -- Đây là một hội thảo quan trọng, tại sao chỉ có báo Thanh Niên tường thuật?  
·       "Lịch sử gìả mạo" và vũ khí đáng sợ của Tập Cận Bình là điều đang loXi’s embrace of false history and fearsome weapons is worrying (Economist 3-10-19)  Bản PDF -- Đừng chủ quan mà tin rằng nếu kiện Trung Quốc thì Việt Nam chắc chắn sẽ thắng kiện, và dù Việt Nam thắng nhưng Trung Quốc không chấp nhận quyết định tòa án (và quốc tế không làm gì được, chỉ "cáo buộc" ngoài miệng) thì Việt Nam sẽ làm gì? (Bài học lịch sử: Sau chiến tranh Trung Đông năm 1967, toàn thể Đại Hội Đồng LHQ ra nghị quyết là Israel chiếm Golan Heights của Syria là phi pháp, nhưng Israel ném nghị quyết này vào sọt rác, vẫn chiếm đóng Golan Heights cho đến ngày nay. Có ai làm gì được đâu?)  
·       Việt Nam đối mặt với khủng hoảng thiếu điện (BBC 7-10-19) -- Việc này có liên hệ đến việc Trung Quốc ép các công ty dầu hỏa nước ngoài ngưng khai thác với Việt Nam, đến chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, đến các công ty nước ngoài dời hãng xưởng từ Trung Quốc sang Việt Nam, đến giàn khoan, đến Bãi Tư Chính. đến căng thẳng Mỹ - Iran ở Trung Đông (hăm dọa nguồn dầu hỏa Trung Đông), đến việc nội bộ Mỹ đang rối bời...  Các nhà chiến lược Việt Nam có nghĩ đến hết không?!!!  Phải hiểu: Bãi Tư Chính không chỉ là Bãi Tư Chính, thậm chí không chỉ là vấn đề biển đảo. 
·       Tổng Bí thư yêu cầu phân tích tình hình Biển Đông (ĐV 7-19-10) --  Té ra hồi nào đến giờ Trung ương Đảng chưa hề phân tích tình hình Biển Đông, nghe Tổng Bí thư yêu cầu mới lật đật đi phân tích?! 
·       Đại tướng Tô Lâm mang dàn kèn làm rộn ràng phố đi bộ Hồ Gươm (VNN 7-19-10) -- Phụ tá của Tập Cận Bình vội vàng báo cáo tin này cho Tập. Tập nghe xong, cười to!!!!
·       Về báo cáo rửa tiền ở Việt Nam của GFI (DĐ 6-10-19) -- Bài TS Vũ Quang Việt 
·       Gà ngoại 'đá bật' gà nội? (TP 7-10-19)
·       Tiểu bậy loạn đàm (!!) (NĐưa Tin 6-10-19)
·       Các tướng lãnh cao cấp Mỹ chỉ trích Trump nặng nề: Top Military Officers Unload on Trump (Atlantic 11-2019) -- Ai có ảo vọng là Trump sẽ "cứu" Việt Nam nếu Trung Quốc xâm lăng thì nên đọc bài này! (Điều thú vị: Tác giả Mark Bowden của bài này cũng là tác giả nổi tiếng về chiến tranh Việt Nam: "Hue 1968: A Turning Point of the American War in Vietnam") .  Tin mới nhất sáng nay: Trump đã bỏ rơi dân Kurds ("sống chết mặc bây!"), là đồng minh của Mỹ suốt 30 năm nay! Defying Pentagon, Trump Endorses Turkish Operation in Syria (Foreign Policy 7-10-19) Trump tệ đến nỗi không báo trước quyết định của mình cho các lãnh tụ người Kurds: Kurdish Officials Had No Advance Notice of Trump’s Syria Announcement (National Interest 7-10-19)

BÀI MỚI
BÀI ĐƯỢC ĐỌC NHIỀU
·       Điểm tin
CHỦ ĐỀ MỚI

RFI

Phân tích
·       TRUNG QUỐC XÃ HỘI CHÂU Á
·       HOA KỲ CHÂU ÂU HÀNG KHÔNG
·       UKRAINA HOA KỲ QUỐC TẾ
Phỏng vấn
Điểm báo
·       07/10/2019PHÁP KHỦNG BỐ AN NINH
·       05/10/2019BIỂN ĐÔNG TRUNG QUỐC
·       04/10/2019ĐIỂM BÁO HOA KỲ CHÂU ÂU

·       Vũ Đông Hà (Danlambao) - Khi Bắc Kinh ngang nhiên xâm lược Bãi Tư Chính thì toàn bộ các lãnh đạo cao cấp của Ba Đình im lặng hoặc né tránh. Điều đó có thể bị cho là "chỉ hèn với giặc". Nhưng việc vẫn gửi đảng viên sang Tàu để quân xâm lược mở lớp đào tạo cán bộ thì dứt khoát đây là hành động của hai "đồng mi...

·       Joker

Vậy là một “KOL” đã “bóc phốt” thành công rằng Hà Nội không đáng bị Air Visual đánh giá là thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Thậm chí, một KOL khác còn cho rằng Air Visual làm...

Dân Hong Kong đã phản ứng dữ dội ngay sau khi đặc khu trưởng Carrie Lam tuyên bố lệnh cấm mang mặt nạ đối với người biểu tình. Đây chẳng khác gì hành động tuyên chiến mở ra...

Hiến pháp Mỹ chỉ rõ Tổng thống có thể bị bãi nhiệm vì tội “phản quốc, nhận hối lộ và các tội nghiêm trọng khác”. Cuộc điều tra luận tội dưạ trên một đạo luật đã có...

Tin Trong Nước                                                                                            Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Thư ngỏ của Giáo sư Tương Lai gửi Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII THƯ NGỎ Kính gửi HỘI NGHỊ lần thứ 11 BCHTƯ khoá XII Tôi là Tương Lai, đảng viên Đảng Lao Động Việt Nam, vào Đảng ngày 6.1.1959 và ngày 2.9. 2017 tuyên bố dứt bỏ mọi liên hệ với Đảng bị Nguyễn Phú Trọng thao túng để tiếp tục chiến đấu...Đọc tiếp...
.
Tuan Ngo THÔNG CÁO BÁO CHÍ (Lần thứ 02) Về vụ án liên quan đến vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải Sau khi vợ chồng ông Trần Vũ Hải bị khởi tố bị can về tội trốn thuế với vai trò giúp sức bởi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hoà (PC03 CAKH) và văn phòng luật sư Trần Vũ Hải (VPLS TVH) bị khám xét, hàng chục luật sư đã tình nguyện...Đọc tiếp...
.
·       KIẾN NGHỊ ĐÌNH CHỈ ĐIỀU TRA ĐỐI VỚI LUẬT SƯ TRẦN VŨ HẢI VÀ BÀ NGÔ TUYẾT PHƯƠNG CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc Việt Nam, ngày 25 tháng 9 năm 2019 KIẾN NGHỊ GIẢI QUYẾT VỤ ÁN V/v đề nghị đình chỉ điều tra đối với ông Trần Vũ Hải và bà Ngô Tuyết Phương trong vụ án “Trốn thuế” do Cơ quan CSĐT Công an...Đọc tiếp...
.
·       Giáo sĩ Alexandre de Rhodes. Ảnh: Tư liệu    Đà Nẵng đề nghị  lấy tên 2 giáo sĩ phương Tây đặt tên đường   Thanh Niên 08:30 - 08/10/2019 Ngày 7.10, Sở VH-TT Đà Nẵng cho biết vừa công bố dự thảo Đề án đặt, đổi tên một số đường và công trình công cộng trên địa bàn TP năm 2019 lấy ý kiến góp ý nhằm hoàn chỉnh...Đọc tiếp...
.
Tào đàm khoa học Vùng biển Bãi Tư Chính và Luật pháp quốc tế ở Hà Nội hôm 6/10/2019  Khởi kiện sẽ cứu Việt Nam khỏi thảm hoạ Lập Quyền Dân RFA 2019-10-07 Trung Quốc như con hổ đói, càng nhân nhượng nó càng hung hãn muốn nuốt trọn 'con mồi. Vì vậy ý nghĩa nổi bật của ngày sinh hoạt khoa học hôm 6/10 là sự khẳng định đối với tính...Đọc tiếp...

TBT Nguyễn Phú Trọng tại lễ khai mạc HN 11 BCH TW Đảng khóa 12 ở HN hôm 7/10/2019 Ông Trọng lần đầu nhắc tới Biển Đông  sau 3 tháng căng thẳng RFA 2019-10-07 Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng trong phát biểu khai mạc Hội nghị trung ương lần thứ 11 sáng 7/10/2019 kêu gọi phân tích tình hình...Đọc tiếp...
.
Những người tham gia Tọa đàm khoa học Vùng biển Bãi Tư Chính và Luật Pháp Quốc tế ở Hà Nội hôm 6/10/2019  Vụ Bãi Tư Chính: Nhân sĩ trí thức kêu gọi kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế RFA2019-10-07 Các nhân sĩ, trí thức tham gia một buổi tọa đàm về...Đọc tiếp...
.
TỌA ĐÀM KHOA HỌC “VÙNG BIỂN BÃI TƯ CHÍNH VÀ LUẬT PHÁP QUỐC TẾ” Đặng Văn Sinh Về danh nghĩa, cuộc tọa đàm do VIỆN NGHIÊN CỨU CHÍNH SÁCH VÀ PHÁT TRIỂN của Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức, nhưng nội dung của nó, nhất là ở phần THẢO LUẬN, lại có cái gì đó giống như một semina của tổ chức XÃ HỘI DÂN...Đọc tiếp...
.
Trần Đình ThuGIỮA KHỦNG HOẢNG LUẬN TỘI, BỐ GIÀ TRUMP TIẾP TỤC RA ĐÒN MÃNH LIỆT LÊN TRUNG QUỐC Cho tới giờ này khủng hoảng luận tội vẫn đang cao trào nhưng Bố Già Trump vẫn có những cú ra đòn đẹp mắt, đập tan lời đồn đoán là ông bị ảnh hưởng bởi luận tội mà xao nhãng cuộc chiến. Vào ngày hôm qua, 7/10, Bố Già Trump đã ra lệnh trừng...Đọc tiếp...

Thông tin mỗi ngày

·    Ba Sàm.wp

·    Bùi Văn Bồng

·    Dân Làm Báo
·    Dan Luan

·    Đinh Tấn Lực

·    Đoan Trang

·    Huỳnh Ngọc Chênh

·    JB Nguyễn Hữu Vinh

·     Jonathan London

·    Nghiên cứu Quốc tế

·    Nguyễn Tường Thụy

·    Người Buôn Gió 

·    Nguyễn Xuân Diện

·    Nhát sỹ Tô Hải

·    R F I

Chuyện Việt Nam                                           Thanh Ly tổng hợp                                                                                   
Nữ tiếp viên bị trói buộc bằng giấy nhận nợ khống
Thứ ba, 8/10/2019, 16:51 (GMT+7)
TAND Hà Nội hôm nay xét xử kín vụ án cưỡng đoạt tài sản, xâm hại tình dục với nữ tiếp viên karaoke mới 14 tuổi.
Bản án tuyên công khai xác định, tháng 8/2018, qua mạng xã hội, bị cáo Lê Quang Linh (20 tuổi) làm quen với Hân và Mai (cùng 14 tuổi, quê ở Ninh Bình) rồi rủ tới thành phố Bắc Giang làm tiếp viên karaoke, hứa trả lương cao. 
Làm việc một thời gian, thấy Linh hay quát mắng, Hân bỏ về quê. Đến tháng 2/2019, Linh lại rủ Hân về Hà Nội làm việc cùng Mai. Hai cô gái được Linh thuê phòng trọ và tiếp tục nghề cũ dưới sự quản lý của anh ta. Để khống chế, ràng buộc phải làm việc lâu dài với mình, rạng sáng ngày 19/2, tại phòng trọ Linh và Trần Văn An dùng vũ lực ép Hân ký khống vào nhận nợ 26 triệu đồng. Dù bị tát và đánh đập, Hân vẫn không làm theo. Linh sau đó tự điền số tiền nợ 400 triệu đồng với nội dung mua bán xe máy SH 150i.
Những ngày sau, Linh bắt Hân gọi điện thoại về nhà cho bố mẹ, yêu cầu nộp số tiền trên thì mới cho về. An còn gặp bố mẹ cô bé đòi tiền, doạ bán sang Trung Quốc nếu không làm theo yêu cầu.
Bố của Hân xin Linh cho gia đình 3 ngày để lo đủ tiền. Sau buổi gặp với gia đình, Hân lại bị "giam lỏng" ở một ngôi nhà trên phố Yên Lãng. Lợi dụng lúc Linh không để ý, Hân lén báo cho bố địa chỉ. Ngày 12/3, Hân được cảnh sát hình sự giải cứu.
Quá trình điều tra, nhà chức trách xác định ngày 1/3, theo sự chỉ đạo của Linh, Hân phải đến khách sạn quan hệ tình dục với Phùng Đăng Lâm và được người đàn ông này cho 500.000 đồng để đi taxi về.
Trong khi đó, Mai khai trong thời gian làm tiếp viên quán karaoke đã quan hệ tình dục với Linh và một số người đàn ông khác song không biết là ai. Cơ quan điều tra cho rằng ngoài lời khai của Mai không có căn cứ nào khác nên không xử lý Linh về hành vi này.
Trong phiên tòa xét xử kín hôm nay, HĐXX tuyên phạt Linh án 10 năm tù; An án 7 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản. Lâm nhận 3 năm tù về tội Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.
* Tên bị hại đã được thay đổi
Hà Nguyên
Truy tìm nghi can trộm 200 lượng vàng
Thứ ba, 8/10/2019, 12:39 (GMT+7)
Bình Dương-Trích xuất camera an ninh, cảnh sát phát hiện một người bịt mặt đột nhập vào tiệm kim hoàn trộm khoảng 200 lượng vàng.
Sáng 8/10, chủ tiệm vàng Hoàng An ở thị trấn Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên xuống tầng trệt mở cửa, hoảng hốt phát hiện tủ trưng bày bị cạy, tất cả trang sức bằng vàng đã mất. 
Trích xuất camera, cảnh sát phát hiện khoảng 1-2h, xuất hiện nam thanh niên bịt mặt đi từ tầng một của tiệm xuống tầng trệt, gom vàng tẩu thoát. Số vàng chủ tiệm báo mất khoảng 200 lượng.
Tiệm vàng là căn nhà 4 tầng nằm gần chợ, liền kế với các ngôi nhà khác. Trong đó, căn nhà hai tầng bên trái được tình nghi là nơi kẻ trộm đã leo lên để đột nhập vào tiệm vàng.
Nguyệt Triều
Bắt người đàn ông đi xe máy vận chuyển hơn 300g ma túy
08/10/2019 13:34 GMT+7
TTO - Khi đang vận chuyển ma túy, Phạm Quốc Dũng bị Công an quận 12, TP.HCM phát hiện, bắt quả tang.
Ngày 8-10, Công an quận 12, TP.HCM cho biết đã ra quyết định tạm giữ Phạm Quốc Dũng (42 tuổi, ngụ quận 12) về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy và lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó vào ngày 30-9, thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến đường Tô Ký, phường Tân Chánh Hiệp, tổ công tác 363 - Công an quận 12 phát hiện Phạm Quốc Dũng đi xe máy có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành đeo bám.
Đến một con hẻm trên đường Tô Ký, tổ công tác yêu cầu Dũng dừng xe để kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trong túi vải Dũng đang đeo trên người có 3 gói nilông chứa tinh thể không màu (qua giám định là ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng là 44,77g, loại Methamphetamine), 1 gói nilông chứa chất bột màu trắng và 1 bánh bột màu trắng được ép cứng hình hộp chữ nhật bên ngoài được bọc nilông và giấy (qua giám định là heroin, có khối lượng 292,25g), 1 cân tiểu ly, 1 dao bằng kim loại.
Tại cơ quan công an, Dũng khai nhận do không nghề nghiệp và cần tiền tiêu xài nên nhận vận chuyển số ma túy trên của một người đàn ông (chưa rõ lai lịch) đến cho khách ở quận 12 với giá 5 triệu đồng.
NGỌC KHẢI
Nhập nha cướp được 300.000 đồng, chê ít trả lại nạn nhân
08/10/2019 13:52 GMT+7
TTO - Bị can đột nhập, dùng dao khống chế cướp được 300.000 đồng nhưng chê ít nên trả lại nạn nhân rồi tiếp tục sang nhà khác cướp.
Ngày 8-10, Công an huyện An Biên (Kiên Giang) cho hay vừa khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Hoàng Ba (29 tuổi, ngụ xã Tây Yên A) để điều tra hành vi cướp tài sản.
Hoàng Ba khai nhận cách đây khoảng 1 tháng, y đột nhập vào nhà chị D. (ở cùng xóm) trộm được 1 điện thoại di động. Thấy "ngon ăn", Hoàng Ba tiếp tục đột nhập vào nhà chị D. với ý định cướp tài sản.
Thừa lúc đêm tối, chị D. lại ở nhà với con nhỏ, Hoàng Ba đột nhập vào nhà rồi xuống bếp lấy 1 con dao cán vàng, kề cổ cướp của chị D. được 300.000 đồng.
Do chê số tiền ít nên sáng hôm sau Ba trở lại trả 300.000 đồng cho chị D. và dọa không được báo công an, nếu không sẽ giết. Do sợ bị trả thù nên chị D. không trình báo.
Rạng sáng hôm sau, đi nhậu về thấy nhà chị K. ngủ say lại không khóa cửa, Ba đột nhập vào. Lần này Ba lấy trộm được 1 máy tính bảng hiệu Samsung. Trước khi rời đi, thấy điện thoại của chị K. để trong mùng, Ba định lấy nốt thì bị chị K. phát hiện tri hô.
Ba lại giở thủ đoạn dùng dao khống chế chị K., cướp thêm được 500.000 đồng và 1 bông tai bằng vàng 18k rồi bỏ trốn nhưng sau đó bị bắt.
V.VŨ - K.NAM
Kiên Giang: Bắt tạm giam nghi phạm chuyên cướp tài sản phụ nữ vào đêm khuya
12:29 - 08/10/2019 0 Thanh Niên Online

Nhắm vào những phụ nữ vùng nông thôn sống đơn thân hoặc nuôi con nhỏ, đêm khuya cửa nhà thường không khóa, Ba lẻn vào khống chế cướp tài sản.
Ngày 8.10, tin từ Cơ quan CSĐT Công an H.An Biên (Kiên Giang) cho biết đã bắt giữ Trần Hoàng Ba (29 tuổi, ngụ xã Tây Yên, H.An Biên) để điều tra về hành vi cướp tài sản.
Theo kết quả điều tra ban đầu, giữa tháng 4.2019, lợi dụng đêm khuya, gia đình chị Nguyễn Thị Diễm (ấp Mương Quao, xã Tây Yên, H.An Biên) ngủ say, cửa nhà chỉ khép hờ không khóa, Ba lẻn vào lấy trộm 1 điện thoại di động rồi tẩu thoát.
Thấy lần “ăn đêm” này diễn ra trót lọt, khuya 3.9, Ba tiếp tục đột nhập nhà chị Nguyễn Thị Diễm. Mặc dù biết chị Diễm đang ngủ nhưng sợ bị phát hiện, Ba ra sau bếp lấy con dao kề sát vào cổ chị Diễm khống chế cướp hơn 300.000 đồng trong túi áo.
Đến khoảng 8 giờ hôm sau, Ba đến nhà chị Diễm trả lại số tiền đã cướp, và yêu cầu chị không được trình báo công an. Lo sợ bị trả thù nên chị Diễm đồng ý theo yêu cầu của Ba.
Đến khoảng 1 giờ ngày 5.9, Ba đi ngang nhà chị Nguyễn Thị Khôn (ngụ ấp Hai Tốt, xã Tây Yên A, H.An Biên), phát hiện cả nhà chị Khôn đang ngủ say, không khóa cửa và không có đàn ông, Ba nổi lòng tham lẻn vào nhà lấy trộm 1 máy tính bảng hiệu SamSung. Sau đó, Ba phát hiện chiếc điện thoại của chị Khôn để trong mùng nên định ra tay cuỗm, thì bị chị Khôn phát hiện. Liền lúc này, Ba rút dao kề cổ khống chế chị Khôn cướp thêm 500.000 đồng và đôi bông tai bằng vàng 18K. Từ trình báo của các nạn nhân, công an tiến hành điều tra và bắt giữ Ba.
Đáng chú ý, những nạn nhân mà Ba nhắm tới để trộm và cướp tài sản là phụ nữ đơn thân hoặc nuôi con nhỏ, vào đêm khuya nhà cửa thường không khóa chặt.
Đâm chết bạn vì mâu thuẫn nhỏ nhặt
14:34 - 08/10/2019 0 Thanh Niên Online

Người đàn ông ở Hà Tĩnh dùng dao đâm chết bạn ở cùng xã chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong cuộc sống vừa bị tòa tuyên phạt 18 năm tù giam.
Ngày 8.10, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên xét xử hình sự sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Tiến Hùng (36 tuổi, trú tại thôn Xuân Bắc, xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) 18 năm tù về tội giết người. Hùng chính là thủ phạm dùng dao đâm chết bạn ở cùng xã là anh Nguyễn Tông Thuần (46 tuổi).
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, năm 2019, Hùng và anh Thuần cùng nhau làm nghề đánh cá thuê cho một thuyền đánh bắt hải sản ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đến ngày 27.6, Hùng được anh Thuần mời đến phòng trọ ở thị trấn Long Hải (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ăn cơm.
Tại đây, Hùng khuyên anh Thuần nói với vợ thu xếp tiền bạc, trả nợ cho một người đã cho Thuần vay tiền. Cho rằng Hùng xem thường mình, nên anh Thuần đã to tiếng, cãi vã với Hùng. Kể từ đó, Hùng và anh Thuần thường xuyên gọi điện thách thức đánh nhau.
Đầu tháng 7, anh Thuần bắt xe về quê ở xã Cẩm Nhượng để thăm gia đình. Ngày 5.7, Hùng cũng bắt xe về quê thăm nhà. Khoảng 14 giờ 30 ngày 6.7, anh Thuần gọi điện hẹn Hùng ra bãi biển Thiên Cầm (thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên) để “nói chuyện”. Khi 2 người gặp nhau thì xảy ra to tiếng và đánh nhau.
Băng nhóm nghi dàn cảnh cướp và đâm thanh niên 9X truy cản thủng phổi
SGGPO Thứ Ba, 8/10/2019 18:57

Ngày 8-10, Công quận 12, TPHCM đang điều tra truy xét băng nhóm nghi dàn cảnh cướp và đâm thanh niên 9X truy cản thủng phổi ở khu vực.
Thông tin ban đầu, khoảng 8 giờ 40 ngày 8-10, ông V.C.U. (ngụ quận Bình Tân) điều khiển xe máy đi trên quốc lộ 22 về huyện Củ Chi, TPHCM. Khi xe ông V.C.U. đi gần tới cây xăng ở phường Trung Mỹ Tây, quận 12 thì có 2 người (chưa rõ lai lịch) đi xe máy áp sát. 
Sau đó, cả 2 vượt lên chặn đầu xe của ông V.C.U. khiến ông này không xử lý kịp nên té xuống đường. Tiếp đó, có 1 đôi nam nữ (chưa rõ lai lịch) đi lại lục túi ông V.C.U. lấy đi 50 triệu đồng. Còn 2 người chặn đầu xe ông V.C.U. thì khoá tay ông này và lấy chìa khoá xe. Sau đó cả nhóm tìm cách tháo chạy khỏi hiện trường.
Nghe nạn nhân hô hoán, anh Ng.Đ.T. (27 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) lao xe vào 2 tên cướp để cản. Sau đó, anh Ng.Đ.T. bị 1 đối tượng dùng dao đâm trúng người gây thủng phổi. Anh Ng.Đ.T. được người dân đưa đi cấp cứu ở bệnh viện.
Hiện vụ án đang được điều tra làm rõ.
ĐAN NGUYÊN
Bắt giữ đối tượng vận chuyển 6 bánh heroin cùng súng và 5 viên đạn qua biên giới
SGGPO Thứ Ba, 8/10/2019 10:21

Sáng ngày 8-10, thông tin từ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP tỉnh Hà Tĩnh vừa chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm Phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cùng BĐBP Nghệ An bắt quả tang 1 đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma túy, cùng 1 khẩu súng và 5 viên đạn.

Theo đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án 489L, vào khoảng 20 giờ 45 phút tối ngày 7-10, tại khu vực Km58, Quốc lộ 8A, thuộc địa phận thôn Kim Cương 2, xã Sơn Kim 1, huyện miền núi Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh, các lực lượng nói trên đã bắt quả tang 1 đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma túy bằng xe máy.
Đối tượng bị bắt giữ là Hoàng Ngọc Tân (28 tuổi, trú tại thôn Cây Chanh, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).
Tiến hành khám xét tại hiện trường, các lực lượng chức năng thu giữ tang vật gồm 6 bánh heroin được giấu trong cốp xe máy, 1 khẩu súng, 5 viên đạn.
Bước đầu, đối tượng Hoàng Ngọc Tân khai nhận vận chuyển thuê số ma túy nói trên từ khu vực biên giới vào nội địa để tiêu thụ.
Hiện vụ việc đang được các lực lượng phối hợp tiếp tục điều tra, làm rõ, để xử lý theo quy định của pháp luật.
DƯƠNG QUANG - MINH TOÀN
Bắt một thanh niên dâm ô bé gái 10 tuổi
Thứ Ba, ngày 8/10/2019 - 15:22

(PLO)- Người đàn ông đang sờ vào vùng "nhạy cảm" bé gái 10 tuổi thì bị người thân của nạn nhân bắt quả tang. 
Tin liên quan
Ngày 8-10, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết đang tạm giữ nghi can Lê Văn Định (33 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) để điều tra về hành vi dâm ô trẻ em.
Theo thông tin ban đầu, trước đó vào chiều 3-10, tại phòng trọ trong khu nhà trọ thuộc khu phố Long Đức (phường Tam Phước, TP Biên Hòa) Lê Văn Định thấy cháu STLĐ (10 tuổi) ở trong phòng một mình đã đi vào.
Tại đây Định đã dùng tay sờ mó vào vùng kín của cháu gái. Lúc này người thân cháu Đ. phát hiện nên bắt giữ giao cơ quan công an. Công an TP Biên Hòa đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Lê Văn Định về hành vi dâm ô trẻ em để điều tra.
VŨ HỘI
Người đàn ông chết trong tư thế treo cổ giữa chợ ở Biên Hòa
Thứ Ba, ngày 8/10/2019 - 14:27

(PLO)- Các tiểu thương hoảng hốt phát hiện người đàn ông tử vong trong tư thế treo cổ tại một sạp hàng giữa chợ.
Tin liên quan
Sự việc được phát hiện vào khoảng 5 giờ sáng 8-10 bởi tiểu thương chợ Máy Cưa (phường Thống Nhất, TP Biên Hòa, Đồng Nai).
Theo quan sát, thi thể trong tư thế treo bằng một sợi dây dù buộc vào xà ngang khung sạp hàng. Nạn nhân tên Đ. (30 tuổi ngụ phường Thống Nhất). 
Sau khi lực lượng chức năng tới khám nghiệm hiện trường, thi thể nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự.
Một số thông tin cho biết nạn nhân có vợ và một con nhỏ và làm nghề chạy xe ôm. Vụ việc đang được điều tra, làm rõ.
VŨ HỘI
Chân tướng các đối tượng còng tay, giam lỏng 13 nữ tiếp viên karaoke
LĐO | 08/10/2019 | 11:41
Sau khi cơ quan chức năng phát hiện 13 nữ nhân viên bị còng tay, giam lỏng trong quán Karaoke Victory (thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc), một số người dân sống gần nhà các đối tượng tỏ ra bất ngờ.
Liên quan đến vụ phát hiện 13 nữ nhân viên bị còng tay, giam lỏng trong quán karaoke Victory, các đối tượng Nguyễn Thế Hà (chủ quán, sinh năm 1987, trú xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch) cùng Đỗ Mạnh Thắng (sinh năm 1989, trú cùng địa phương) và Hoàng Nhật Kế (sinh 1998, trú xã Chi Thiết, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) đã bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã ra lệnh bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi giữ người trái pháp luật.
Theo lời khai của chủ quán Nguyễn Thế Hà, hắn đã thuê Đỗ Mạnh Thắng và Hoàng Nhật Kế nhốt và dùng vũ lực để ép 13 nữ nhân viên phải phục vụ khách.
Về đối tượng Hà, bà H., một người dân địa phương cho biết từ xưa đến nay Hà làm ruộng, khu đất xây quán hiện giờ hơn một năm trước Hà cho người ta thuê để làm nơi để phế liệu. Sau đó Hà lấy lại xây quán hát và hoạt động chưa được một năm nay. Những cô gái mà Hà thuê làm nhân viên tại đây cũng đều là người địa phương khác và còn rất trẻ.
"Thỉnh thoảng tôi lại thấy họ ra đường xúc phân trâu, phân bò nhưng không rõ để làm gì. Tôi tận mắt 2 lần trông thấy Kế dẫn mấy cô gái ra đường xúc phân trâu, tôi nghĩ là mấy cô này phạm lỗi gì đó nên mới bị bắt làm như vậy”, bà H. chia sẻ.
Trao đổi với báo chí, ông Đào Đình Quân, Phó trưởng Công an xã Đồng Ích cho biết, trước khi bị tạm giữ liên quan đến hoạt động tại quán Karaoke, cả Hà và Thắng chưa từng có điều tiếng gì tại địa phương. Riêng Thắng mới ra tù vào tháng 11.2018, nhưng là do lỗi gây tai nạn giao thông.
Ông Quân cho biết thêm trong quá trình quán hoạt động công an xã cũng đã vài lần kiểm tra. Quán này đủ giấy tờ và điều kiện kinh doanh.
"Có lần chúng tôi hỏi thì những nhân viên ở đây nói họ chỉ vào phòng hát. Ngoài ra họ chưa từng tố cáo bất kỳ điều gì nên công an xã không nắm được và không có căn cứ gì để xử lý. Những nhân viên đều là người các tỉnh lân cận tới làm và liên tục thay đổi", ông nói.
Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.
Vào trưa ngày 1.10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bất ngờ tiến hành kiểm tra hành chính quán Karaoke Victory (thôn Đại Lữ, xã Đồng Ích, huyện Lập Thạch) do Nguyễn Thế Hà làm chủ. Tại đây, phát hiện có 16 người gồm 13 nữ (có độ tuổi từ 17 đến 30 tuổi) và 3 nam thanh niên, qua kiểm tra chỉ có 1 người xuất trình được chứng minh nhân dân.
Tại cơ quan điều tra Nguyễn Thế Hà khai nhận, số nữ trên đều là nhân viên quán hát. Hà thuê 2 nam thanh niên là Đỗ Mạnh Thắng để quản lý và trông coi các nữ nhân viên trên trong 1 phòng ngủ của quán. Khi các nhân viên muốn đi ra ngoài phải được sự đồng ý và cho phép của Thắng. Nếu những người này có ý định bỏ trốn hoặc không thực hiện đúng theo sự chỉ đạo của Hà thì sẽ bị Thắng và Kế bắt, nhốt vào một phòng riêng của quán, sau đó dùng gậy nhựa đánh và dùng khóa số 8 còng tay vào giường.
Sương Mai
Thanh niên 20 tuổi tra tấn bạn gái đến chết trong cơn cuồng ghen
LĐO | 08/10/2019 | 14:44
Phạm Văn Thiện (20 tuổi, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) nghi ngờ T. đưa người đàn ông khác tới "tổ ấm" của mình để quan hệ nên ra sức đánh đập nạn nhân đến tử vong.
Ngày 8.10, TAND Cấp cao mở phiên phúc thẩm xét đơn xin giảm nhẹ hình phạt của Đinh Văn Thiện về tội Giết người. Nạn nhân là chị Võ Thị Thanh T. (18 tuổi) - bạn gái của Thiện.
Ngay phần thủ tục, Thiện bất ngờ rút đơn, chấp nhận mức phạt tù chung thân mà TAND Hà Nội tuyên với anh ta ba tháng trước. Tòa đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm với bị cáo.
Theo bản án sơ thẩm ngày 6.7 của TAND Hà Nội, tháng 5.2018, Thiện và T. sống chung với nhau sau thời gian quen biết qua mạng xã hội Facebook.
Trong thời gian sống chung, Thiện nghi ngờ T. đưa thanh niên khác về phòng trọ để quan hệ, nên trưa 11.8.2018, bị cáo chất vấn người yêu. Khi T. bỏ lên tầng 3 của khu trọ, Thiện đuổi theo, dùng chổi đánh đập bạn gái.
Sau đó, Thiện dùng dây sạc điện thoại tiếp tục đánh T. Trong cơn cuồng ghen, bị cáo còn dùng tay, chân đấm đá liên tiếp vào cơ thể bạn gái. Mặc cho T. khóc, van xin, Thiện không dừng tay...
Chưa chịu chấm dứt thói côn đồ, Thiện còn gọi điện cho bạn của chị T. đến xem đối tượng “xử” người yêu. Nghe điện thoại xong, 2 người bạn của T. sau đó nhanh chóng có mặt căn phòng trọ của đôi nam nữ.
Đến nơi, 2 thiếu nữ thấy Thiện vẫn tiếp tục đấm đá túi bụi vào ngực, đùi chị T. Trên tay chân nạn nhân đầy những vết bầm tím. Chứng kiến cảnh bạo lực, những người bạn của chị T. ra sức can ngăn nhưng không kết quả.
Thiện còn cầm cánh cửa sổ đánh vào mặt nạn nhân. Vừa đánh, Thiện vừa tố bạn gái đã quan hệ tình dục với người khác ngay tại nhà trọ của mình.
Đánh đập, tra tấn bạn gái xong, Thiện sau đó bỏ về quê. Ngày 15.6.2018, chị T. tử vong do suy hô hấp và chấn thương sọ não.
Biết người yêu tử vong, Thiện đến Công an huyện Mỹ Đức đầu thú. Quá trình điều tra, gia đình bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại 100 triệu đồng.
Tại phiên sơ thẩm, Thiện cho rằng không có ý định đánh chết T., nguyên nhân tra tấn bạn gái vì anh ta quá ghen tuông.
Việt Dũng
Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét