Saturday, October 19, 2019

RFI : TIN ĐỌC NHANH

RFI : TIN ĐỌC NHANH
Đăng ngày 19-10-2019 Sửa đổi ngày 19-10-2019 16:11
RFI

media(AFP) – Cây đại thụ của điện ảnh thế giới Francis Ford Coppola lại được vinh danh tại Pháp. Nhà làm phim huyền thoại người Mỹ Francis Ford Coppola, tác giả của hai kiệt tác “Bố già – The Godfather” và “Bây giờ là ngày tận thế - Apocalypse Now” vào tối hôm qua, 18/10/2019, đã được Liên Hoan Điện Ảnh Lumière tại thành phố Lyon, miền Nam nước Pháp trao tặng giải Lumière về toàn bộ sự nghiệp của ông. Giải thưởng cao quý này đã được trao cho nhà đạo diễn đã 80 tuổi này đúng vào dịp Liên Hoan Phim Lumière, dành riêng cho tác phẩm kinh điển của Nghệ Thuật Thứ 7 kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Đạo diễn Mỹ Coppola, người đã giành được hai giải Cành Cọ Vàng tại Liên Hoan Điện Ảnh Cannes ở Pháp với bộ phim “Cuộc trò chuyện bí mật” năm 1974 và “Bây giờ là ngày tận thế” năm 1979, như vậy đã đoạt giải thưởng Lumière đúng 10 năm sau một cây đại thụ khác của điện ảnh quốc tế là Clint Eastwood, cũng người Mỹ, người đầu tiên đoạt giải Lumière. Coppola cũng nối bước một người Mỹ khác, nữ diễn viên Jane Fonda, đã được trao giải Lumière vào năm ngoái 2018.
(Reuters) – Lần đầu tiên một đội nữ phi hành gia ra làm việc ngoài không gian. Thành tích này đã được hai nữ phi hành gia Mỹ Christina Koch và Jessica Meir thực hiện hôm qua, 18/10/2019. Họ đã rời Trạm Vũ Trụ Quốc Tế (ISS) ra ngoài không gian để làm một công việc thường lệ là thay pin bị lỗi bên ngoài trạm vũ trụ đang quay quanh Trái Đất ở khoảng cách 400 km. Hai người phụ nữ đã ở lại bảy giờ và 17 phút bên ngoài trạm quỹ đạo. Cho đến nay, đã có một số nữ phi hành gia ra “đi bộ” ngoài không gian, nhưng đây là lần đầu tiên có một đội toàn là nữ ra ngoài làm việc mà không cần nam giới đi kèm. Cơ quan NASA của Mỹ từng dự trù một chuyến công tác tương tự vào tháng Ba vừa qua, nhưng rốt cuộc đã phải dời lại vì một lý do rất bất ngờ: Một trong những bộ đồ không gian được dùng cho công việc đó lại không vừa cho nữ phi hành gia có liên can.
(Le Parisien) – Ô nhiễm môi trường gây ra cái chết của 400.000 người trên toàn châu Âu. Trên đây là kết quả báo cáo thường niên Cơ quan Môi trường Châu Âu công bố ngày 18/10/2019. Quốc gia có nhiều người chết sớm vì ô nhiễm môi trường nhất châu lục là Đức, sau đó đến Ý, Ba Lan và Pháp. Riêng tại Pháp, số người chết vì ô nhiễm môi trường là 40.000 người, trong đó 32.000 người chết vì bụi mịn.
(AFP) – Mỹ hứa trả “phần lớn” các khoản nợ Liên Hiệp Quốc ngay trong năm 2019. Nữ đại sứ Cherith Norman Chalet, trưởng phái bộ Hoa Kỳ phụ trách mảng quản lý và cải cách Liên Hiệp Quốc đã cam kết như trên vào hôm qua, 18/10/2019, nhân một cuộc họp của một ủy ban ngân sách thuộc Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Quan chức Mỹ không cho biết chi tiết về các khoản nợ tồn đọng của Hoa Kỳ, đặc biệt là kể từ năm 2017, sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định chỉ đóng góp 25% vào quỹ dùng cho các chiến dịch dịch hòa bình của Liên Hiệp Quốc, so với 28% trước đó. Cho đến đầu tuần này, theo các tài liệu của Liên Hiệp Quốc, Washington còn nợ 1,055 tỷ đô la cho ngân sách hoạt động của tổ chức, bao gồm 674 triệu đô la cho năm 2019 và 381 triệu đô la nợ tồn đọng từ những năm trước. Còn đối với các hoạt động gìn giữ hòa bình, Hoa Kỳ còn nợ 2,378 tỷ đô la. Theo bà Norman Chalet, Mỹ gần đây đã giải ngân 180 triệu đô la, và sẽ giải ngân tiếp 96 triệu đô la trong những tuần lễ tới đây. Các khoản thanh toán khác sẽ được thực hiện trong tháng 11. Nữ đại sứ Mỹ giải thích rằng sự chậm trễ trong thanh toán của Hoa Kỳ phần lớn là do năm tài chính Mỹ trải dài từ tháng 10 đến cuối tháng 9, chứ không theo năm dương lịch được Liên Hiệp Quốc áp dụng.
(Reuters) – Trung - Mỹ sẽ hợp tác trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau nhằm giải tỏa những mối lo ngại chính của cả hai bên. Tuyên bố nói trên của phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc được đưa ra ngày hôm qua 18/10/2019. Ông Lưu Hạc cũng cho rằng cuộc đàm phán giữa hai nước đã đạt được tiến bộ về nhiều lĩnh vực, và nhấn mạnh việc chấm dứt cuộc chiến thương mại sẽ tốt cho cả Mỹ, Trung Quốc và toàn thế giới.
(Reuters) – Mỹ lại trừng phạt Cuba vì vi phạm nhân quyền và giúp đỡ Venezuela. Trong một thông cáo công bố hôm qua, 18/10/2019, bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết sẽ hạn chế quyền thuê phi cơ thương mại của La Habana bằng cách thu hồi các giấy phép cho thuê hiện hữu đang cấp cho các hãng hàng không nhà nước Cuba và bác bỏ các đề nghị thuê máy bay trong tương lai. Mỹ cũng sẽ mở rộng các hạn chế cấm xuất khẩu qua Cuba các sản phẩm của nước khác nhưng có sử dụng linh kiện Mỹ, và áp đặt thêm nhiều hạn chế mới đối với hàng xuất khẩu qua Cuba. Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez, trên mạng Twitter, đã lên án một động thái đồng nghĩa với “biện pháp phong tỏa thêm về mặt kinh tế, chứng minh sự phá sản về mặt đạo đức của một chính sách co cụm quốc tế do một chính quyền nhũng nhiễu tiến hành”.
(AFP) – Tổng thống Chilê ban bố tình trạng khẩn cấp tại Santiago. Thông báo của tổng thống được đưa ra tối hôm qua 18/10/2019, sau khi người dân thành phố Santiago biểu tình phản đối chính quyền tăng giá vé métro, dẫn đến nhiều vụ xô xát, đụng độ dữ dội. 16 xe bus và nhiều bến tàu bị phóng hỏa, 57 cảnh sát bị thương, khoảng 180 người biểu tình bị bắt. Tình trạng khẩn cấp dự kiến kéo dài 15 ngày. Hệ thống métro của thành phố Santiago, với chiều dài 140km, được coi là một trong những mạng lưới hiện đại nhất châu Mỹ la-tinh, phục vụ 3 triệu hành khách mỗi ngày.
(AFP) – Tại Sibéria, Nga, ít nhất 13 người chết do vỡ đập nước ở một mỏ vàng. Vụ vỡ đập xảy ra vào hôm nay 19/10/2019. Đây là một con đập được xây dựng trái phép trên sông Saiba, vùng Krasnoiarrsk, Sibéria, cách Matxcơva khoảng 4.000km. Công trình không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn. Chính quyền cho biết có 13 người mất tích, 14 người khác phải nhập viện, trong đó có 3 người bị thương rất nặng.
(AFP) – Tại Afghanistan, ít nhất 62 người chết trong một vụ khủng bố nhắm vào một đền thờ Hồi Giáo. Vụ đặt bom bên trong đền thờ tại làng Jaw Dara, tỉnh Nangarhar, miền đông Afghanistan còn làm 33 người bị thương. Khi vụ nổ xảy ra, bên trong đền thờ có 350 tín đồ Hồi Giáo. Hiện chưa có nhóm Hồi Giáo cực đoan nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Đây là vụ khủng bố đẫm máu thứ hai tại Afghanistan trong năm 2019, sau vụ tấn công vào một đám cưới khiến 91 người chết ở Kaboul hồi tháng 08, mà Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tự nhận là đã tiến hành.
(Reuters) - Boeing bị tình nghi giấu lỗi của loại phi cơ 737 MAX từ năm 2016. CụcHàng Không Liên Bang Mỹ hôm qua 18/10/2019 đã chuyển qua Quốc Hội Mỹ 10 trang email của một cựu phi công kỹ thuật chính của loại máy bay 737 MAX. Ông Mark Forkner vào năm 2016 đã từng gửi điện thư nói về lỗi điều khiển của 737 MAX. Theo nội dung thư trao đổi giữa các nhân viên Boeing, Forkner đã cho biết Hệ Thống Tăng Cường Tính Năng Điều Khiển Bay (MCAS) đã có vấn đề khi thử nghiệm. Đây là hệ thống có liên quan tới hai vụ tai nạn máy bay ở Indonesia và Ethiopia, khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

No comments:

Post a Comment